Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

John Gallagher là một người Israel gốc Mỹ làm nghề dạy tiếng Anh tự do. Trở lại Tel Aviv sau 3 tháng về Mỹ tránh nóng, anh phải chuyển ra ngoại ô tìm thuê một căn hộ nhỏ hơn, vì giá bất động sản ở thành phố này đã tăng chóng mặt.

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Hình 1
Một góc thành phố Tel Aviv.

Không chỉ với người nước ngoài, người dân thành phố Tel Aviv cũng cảm thấy “chóng mặt” với chi phí sinh hoạt tại thành phố ven bờ Địa Trung Hải này. Bảng xếp hạng chỉ số Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu năm nay do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố ngày 1/12 cho thấy thành phố Tel Aviv của Israel đã vươn lên 5 bậc so với năm ngoái và trở thành địa điểm có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới.

Chỉ số này dựa trên việc so sánh giá các mặt hàng và dịch vụ tại 173 thành phố lớn tính theo đồng USD. Theo EIU, lạm phát đã khiến cuộc sống trở nên đắt đỏ hơn tại hầu hết các thành phố lớn trên thế giới, không riêng gì các địa điểm bấy lâu nay vẫn đứng hàng đầu trong bảng xếp hạng về chi phí sinh hoạt như Singapore, Zurich (Thụy Sĩ), Hong Kong (Trung Quốc), New York (Mỹ), Geneva (Thụy Sĩ), Tokyo (Nhật Bản)…

Báo cáo của EIU lý giải: Nhiều thành phố lớn trên thế giới dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt, một số nơi chứng kiến sự gia tăng trở lại của các ca mắc mới, phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Vì vậy, “tại nhiều thành phố, việc này đã làm gián đoạn nguồn cung, dẫn đến thiếu hụt hàng hóa và giá cả tăng cao”.

Với Tel Aviv, lần đầu tiên thành phố lớn nhất và sôi động nhất tại Israel được “thăng hạng” lên vị trí số một trong bảng xếp hạng của EIU một phần là do đồng nội tệ NIS đã tăng giá mạnh so với đồng USD, bên cạnh giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng cao, nhất là rau củ quả. Trong giai đoạn thực hiện khảo sát từ tháng 8-9/2021, giá hàng hóa và vận tải trung bình ở Tel Aviv tăng 3,5% tính theo đồng NIS (đồng nội tệ của Israel) – tốc độ lạm phát nhanh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Khoảng 10% các mặt hàng tại thành phố này đã tăng giá trong năm qua. Báo cáo của EIU cho biết Tel Aviv đứng thứ hai thế giới về đồ uống có cồn và chi phí đi lại, đứng thứ 5 về các sản phẩm chăm sóc cá nhân và đứng thứ 6 về giá các dịch vụ giải trí.

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Hình 2
Một gian hàng hoa quả tại chợ Carmel ở Tel Aviv.

Tuy nhiên, giá cả tăng chỉ là một phần. Các chuyên gia kinh tế cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của luồng vốn đầu tư nước ngoài và nguồn ngoại tệ thu được từ xuất khẩu, nhất là dịch vụ công nghệ cao, khiến đồng USD tràn ngập nền kinh tế và đẩy đồng nội tệ tăng giá, bất chấp các nỗ lực can thiệp của Ngân hàng Israel (BoI). Hồi đầu năm, BoI tuyên bố sẽ tung ra 30 tỷ USD trong năm nay để mua vét USD nhằm ghìm đà tăng của đồng nội tệ. Tuy nhiên, dường như đến tháng 10 thì số ngoại tệ này đã được dùng hết và tháng 11 đồng NIS đã chạm mức giá cao kỷ lục trong 25 năm so với đồng USD.

Bảng xếp hạng của EIU so sánh chi phí sinh hoạt dựa trên đồng USD, càng khiến giá cả tại Israel đắt đỏ hơn. Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Israel, giáo sư Dan Ben-David – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Xã hội Shoresh, thuộc ĐH Tel Aviv – giải thích: “Yếu tố tạo ra sự thay đổi lớn đó là chúng tôi có một nền kinh tế khởi sắc, khiến đồng nội tệ NIS tăng giá rất mạnh. Nó đã tăng 22% so với đồng USD… Đồng NIS lên giá nhiều nhất trong các đồng tiền thuộc nhóm các nước OECD (nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới). Vì vậy, khi hàng hóa được quy đổi ra đồng ngoại tệ, việc này khiến giá cả có vẻ đắt đỏ hơn nhiều”.

Tuy nhiên, danh hiệu “đắt đỏ nhất thế giới” của Tel Aviv không chỉ là hình thức. Nền kinh tế bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 khiến thu nhập của người lao động thuộc nhiều ngành nghề lĩnh vực bị giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là du lịch, dịch vụ giải trí, tài chính, bảo hiểm. Trong khi đó, theo một tính toán gần đây, chi phí trung bình cho một gia đình 4 thành viên tại Tel Aviv rơi vào khoảng 18.299 NIS/tháng, tương đương 5.800 USD. Gallagher cho biết kể từ khi trở lại Israel số lượng học sinh đã giảm hẳn và anh đang tính phải tìm một công việc chân tay để làm thêm.

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Hình 3
Một gia đình nghèo ở khu Bnei-Brak, nơi tập trung nhiều cộng đồng Do Thái chính thống.

Video đang HOT

Báo cáo mới nhất của tổ chức từ thiện Meir Panim công bố cho biết có tới hơn 2 triệu người dân Israel, trong tổng dân số khoảng 9,5 triệu người, là thuộc diện nghèo. Với họ, việc các mặt hàng rau củ quả tăng chóng mặt 9,5% trong tháng 8 thực sự là một cú sốc, nhất là người dân ở các khu vực cộng đồng Do Thái chính thống hoặc gốc Arab, nơi điều kiện kinh tế xã hội thấp hơn các vùng còn lại của Israel.

Giáo sư Ben-David cho biết, nếu tính theo giá quy đổi ra đồng USD, một người có thu nhập trung bình tại Israel sẽ mua được số lượng hàng hóa và dịch vụ ít hơn người có thu nhập trung bình ở các nước phát triển khác. “Đó là sự kết hợp của hai yếu tố. Thứ nhất là thu nhập của người dân Israel bị giảm sút, thứ hai là giá cả thực sự đắt đỏ, đặc biệt là giá nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục, thực phẩm..vv.. Có nhiều lĩnh vực giá cả đã trở nên rất đắt đỏ đối với một người bình thường, xét về thu nhập”.
Mặc dù giá nhà ở, bao gồm giá mua và giá thuê, không được tính trong “giỏ” hàng hóa và dịch vụ của EIU, nhưng chắc chắn nếu đưa vào thì “vị trí số 1″ về đắt đỏ của Tel Aviv cũng sẽ không thay đổi. Số liệu của Tổng cục Thống kê Israel cho biết giá, bất chấp khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, giá nhà tại Israel đã tăng gấp đôi trong thập niên qua, riêng trong 12 tháng qua đã tăng 9,2%.

Một lý do nữa khiến chi phí sinh hoạt tại Tel Aviv tăng cao là bởi tại Israel không có các đô thị lớn khác để người dân có thể lựa chọn chuyển đi khi cuộc sống tại đây quá đắt đỏ. Nguồn cung thị trường nhà ở căng thẳng khiến việc tìm một căn hộ mới ở một thành phố khác gần kề cũng rất khó khăn. Chẳng hạn, trong khi mật độ dân số của Tel Aviv hiện vào khoảng 8.600 người/km2, thì các thành phố gần kề như Ramat Gan có mật độ 9.300 người/km2, Holon có mật độ 10.000 người/km2, Bat Yam 15.000 người/km2.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố nói trên đã khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, nhịp sống sôi động ngày đêm và một xã hội cởi mở đã khiến số lượng người dân muốn đến thành phố này sinh sống không những không giảm xuống, mà còn tăng gần 2% trong năm qua.

Kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tăng cường của Israel

Israel luôn được biết đến là hình mẫu trong việc triển khai các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19, chẳng hạn chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chương trình cấp hộ chiếu vaccine hiệu quả.

Kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tăng cường của Israel - Hình 1
Người cao tuổi chờ tiêm vaccine Pfizer-BioNTech thứ ba tại một trung tâm y tế ở Tel Aviv vào ngày 2/8. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), trong gần một năm qua, Israel đã giúp phần còn lại của thế giới hình dung về tương lai của đại dịch. Quốc gia này đã đi đầu trong việc triển khai tiêm vaccine cho cả người lớn và thanh thiếu niên, tiên phong trong việc cấp hộ chiếu tiêm chủng. Trong những tháng gần đây, Israel còn đi đầu trong việc cung cấp các mũi vaccine tăng cường cho người dân.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng cường hiệu quả

Từ cuối tháng 7, quốc gia Do Thái này đã bắt đầu cung cấp mũi vaccine tăng cường cho tất cả những công dân trên 60 tuổi. Đến cuối tháng 8, Israel bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 cho nhóm trên 16 tuổi, năm tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ 2. Hiện nay, ở Israel, người dân chỉ được xác nhận là đã tiêm chủng đầy đủ nếu đã tiêm mũi vaccine thứ 3. Hơn 3 tháng sau, giới chức Israel khẳng định mũi vaccine tăng cường đã giúp họ đánh bại làn sóng COVID-19 thứ 4 đã tấn công nước này vào tháng 8 và tháng 9.

Trong đợt đỉnh điểm của làn sóng COVID-19 thứ tư, Israel đã ghi nhận trên 8.000 ca nhiễm/ngày và trên 500 người phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Hiện tại, số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày của nước này dao động khoàng 450-500 ca/ngày và số ca nhập viện trong tình trạng nặng cũng giảm rõ rệt, chỉ còn 129 ca.

Kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tăng cường của Israel - Hình 2
Một thiếu niên được tiêm vaccine COVID-19 ở Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters

Những con số này đã làm nổi bật sự khác biệt rõ rệt ở những người đã tiêm vaccine, những người đã tiêm mũi thứ 3 và những người chưa tiêm chủng. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế nước này, trong nhiều ngày qua, trên 75% trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Israel là những người chưa tiêm chủng.

Trong số những người nhập viện vì COVID-19, sự khác biệt còn rõ ràng hơn. Giới chức Israel cho biết vào tháng 10, tỉ lệ những người trên 60 tuổi chỉ tiêm 2 mũi vaccine mắc COVID-19 nghiêm trọng cao gấp 5 lần so với những người tiêm 3 mũi.

Mặc dù tổng số ca mắc đã giảm dần, sự khác biệt vẫn rõ rệt. Hôm 21/11, số người trên 60 tuổi mắc COVID-19 nặng chỉ tiêm 2 mũi vaccine cao gấp 4 lần so với những người đã tiêm đủ 3 liều.

Bài học từ Israel

Kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tăng cường của Israel - Hình 3
Một thiếu niên nhận tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đã trích dẫn dữ liệu này và khẳng định đây là lý do tại sao ông cho rằng mọi người nên tiêm mũi vaccine tăng cường nếu đủ điều kiện.

"Nếu xem xét kỹ lưỡng dữ liệu từ Israel, có thể thấy rõ sự khác biệt về suy giảm khả năng miễn dịch ở người cao tuổi nghiêm trọng hơn nhiều", ông Fauci nói.

Bài học từ Israel là bài học mà ngày càng có nhiều quốc gia đang phải gánh chịu, đặc biệt là khi các ca nhiễm đang gia tăng đến mức đáng lo ngại ở nhiều quốc gia châu Âu. Đức đang khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ ba cho tất cả mọi người trên 18 tuổi. Tại Anh, vaccine tăng cường có sẵn cho tất cả mọi người trên 40 tuổi kể từ tuần này.

Tại Pháp, nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường tăng vọt sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố người dân cần tiêm mũi thứ 3 để xác nhận lại "thẻ thông hành". Còn ở Mỹ, mũi vaccine tăng cường được phép sử dụng cho tất cả mọi người trên 18 tuổi.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc triển khai các mũi vaccine tăng cường ở nhiều quốc gia phương Tây làm nổi bật sự thiếu công bằng trong việc triển khai vaccine ở các nơi khác trên thế giới.

Ở Anh, 88% người trên 12 tuổi đã tiêm liều vaccine đầu tiên, 80% đã tiêm đủ 2 liều và 26% đã tiêm mũi bổ sung, theo dữ liệu tính đến ngày 20/11.

Trong khi đó, trung bình chỉ có 10% người dân ở các nước châu Phi đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, theo Our World In Data. Số liệu cũng cho thấy chỉ có 7% dân số châu Phi được tiêm phòng đầy đủ.

Mối lo làn sóng COVID-19 thứ 5

Kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tăng cường của Israel - Hình 4
Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Beilinson ở Petah Tikva, Israel. Ảnh: Reuters

Mặc dù số ca nhiễm ở Israel đã giảm kể từ tháng 9, nhưng sự suy giảm không đáng kể. Đáng lo ngại hơn nữa, hệ số R - số người bị lây nhiễm từ một người mắc bệnh - đã trở lại trên 1. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy virus có thể đang lây lan trở lại.

Giáo sư Eran Segal từ Viện Weizmann của Israel, nói rằng còn quá sớm để nói rằng liệu nước này có phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 5 hay không. Nhưng các chuyên gia y tế chỉ ra thực tế rằng gần 1,5 triệu người đã tiêm 2 mũi vaccine đã không quay trở lại để tiêm nhắc lại. Điều này dẫn đến sự suy giảm chậm trong khả năng miễn dịch cộng đồng.

Hiện Israel đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ làn sóng thứ 5 ập đến. Giới chức đang khuyến khích những người chưa được tiêm chủng đi tiêm phòng và những người đủ điều kiện đi tiêm mũi vaccine tăng cường. Phụ huynh cũng đang đưa trẻ em đi tiêm phòng và tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Theo các quan chức y tế Israel, nhiều ca nhiễm mới ở Israel đã được ghi nhận ở trẻ em từ 5-11 tuổi. Quốc gia này đã khởi động chiến dịch tiêm chủng cho nhóm tuổi này từ hôm 22/11.

Tiến sĩ Ran Balicer, Chủ tịch Hội đồng cố vấn COVID-19 quốc gia của Israel, cho biết: "Khoảng 50% ca nhiễm hàng ngày của chúng ta xảy ra ở nhóm tuổi dưới 11. Chúng tôi nghĩ rằng chiến dịch tiêm chủng cho nhóm trẻ này thực sự có thể lật ngược tình thế và có thể đưa chúng ta trở lại đà giảm, nếu chương trình tiêm chủng đạt được kết quả tốt như kỳ vọng".

Kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tăng cường của Israel - Hình 5
Cụ ông 102 tuổi được tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3 tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ngay cả khi tỉ lệ dân số được tiêm chủng cao, giới chức y tế cho rằng điều quan trọng vẫn là cần duy trì các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là trong mùa đông.

Bộ trưởng Y tế Israel Nachman Ash cho biết một phần nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm là mọi người không tuân thủ các quy định phòng dịch, như đeo khẩu trang. "Người dân đã không tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Tôi thấy mọi người đang lơ là khi các ca nhiễm giảm xuống", ông nói.

Tiến sĩ Balicer cũng cảnh báo rằng việc chủ quan khi khả năng miễn dịch đang suy yếu ở những người đã tiêm 2 liều vaccine "trên thực tế, có thể khiến mọi người gặp rủi ro với sự trấn an sai lầm".

"Vaccine không phải là viên đạn ma thuật đủ để đảm bảo ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm, đặc biệt là vào mùa đông. Chúng ta cần kết hợp các biện pháp như đeo khẩu trang trong nhà, nâng cao ý thức phòng dịch, hạn chế tụ tập trong không gian kín và có chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường hiệu quả", ông cảnh báo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34

Tiêu điểm

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Đại gia nổi tiếng cả nước vào tù vì trốn thuế, biệt thự 4.000 tỷ bỏ hoang gần 9 năm
22:35:05 24/01/2022
Ra tay tàn nhẫn với vợ con vì bị chê vô dụng, hành động sau khi gây án mới gây hoảng hồn
21:35:08 24/01/2022
Cha nuôi luật sư giam cầm, xâm hại con gái suốt 4 năm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
11:32:41 25/01/2022
Phát hiện mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và Covid-19?
17:26:09 24/01/2022
Đức: Hung thủ vụ tấn công tại trường đại học là sinh viên
00:38:36 25/01/2022
Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?
01:41:26 25/01/2022
Ukraine khuyên người dân "ngủ ngon, chưa cần lo lắng Nga động binh"
01:31:13 26/01/2022
Tiểu hành tinh khổng lồ bay ngang qua trái đất
21:07:22 24/01/2022
Rục rịch dồn quân tới gần Nga, NATO sắp trả lời "tối hậu thư" từ Moscow
09:56:01 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên vui mừng khi được "minh oan" vụ từ thiện, nào ngờ lại bị dân mạng chỉ trích gay gắt
08:58:38 26/01/2022
Đỗ Thị Hà chứng minh 'Hoa hậu Việt Nam không bao giờ outtop'
08:50:57 26/01/2022
Hương Giang bất ngờ tham dự vào drama của Khánh Vân, chốt 1 câu mà ai cũng đồng tình
08:00:55 26/01/2022
4 mỹ nhân Việt có vòng hông quả táo uốn lượn, diện đồ ôm nhẹ cũng sexy điên đảo
08:16:30 26/01/2022
Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng rủ "bạn gái nhí" quan hệ tình dục
10:56:01 26/01/2022
Lời khai của cô gái được người yêu đi cướp ngân hàng cho hơn 1,3 tỷ nhưng "giấu nhẹm"
09:51:31 26/01/2022
Ngỡ ngàng trước "siêu biệt thự" đắt đỏ của sao Vbiz: Thanh Hằng gây choáng với thiết kế độc lạ, Việt Anh "không phải dạng vừa đâu"
07:13:27 26/01/2022
Vy Oanh mỉa CEO: 'Nếu cạn tiền nộp phạt, ân xá cho nộp dần'
07:08:13 26/01/2022
Vy Oanh mạnh miệng chửi bà Phương Hằng là ‘quỷ', nhắn nhủ ‘già rồi nên giữ sức' đừng vì 1 tỉ mà trốn
07:55:31 26/01/2022
Một YouTuber Việt Nam đạt nút Kim Cương rồi "giậm chân tại chỗ", phải chăng người xem đã khó tính hơn?
07:16:29 26/01/2022

Tin mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay 26-1: Dầu thô vẫn “trái” chiều

11:32:46 26/01/2022
Bắt đầu phiên giao dịch với hai màu xanh - đỏ sau khi tăng hơn 2%, giá dầu hôm nay 26-1 sẽ còn biến động sau báo cáo của EIA

Phương Tây "lên dây cót" ứng phó nguy cơ xung đột quân sự Nga - Ukraine

10:34:29 26/01/2022
Phương Tây tăng cường chuẩn bị cho kịch bản xung đột Nga - Ukraine, khi các nước bắt đầu đàm phán về nguồn cung năng lượng và Tổng thống Mỹ Biden dọa áp lệnh trừng phạt người đồng cấp Nga Putin

Lo Trung Quốc, Mỹ tính nhanh chóng vớt xác máy bay F-35 rơi xuống Biển Đông

10:32:05 26/01/2022
Mỹ đang lên kế hoạch vớt tiêm kích F-35C rơi xuống Biển Đông, trước những lo ngại rằng công nghệ của tiêm kích thế hệ 5 có thể bị rơi vào tay đối thủ Trung Quốc

Chuyên gia Nga dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19

10:29:04 26/01/2022
Nhà nghiên cứu Nga đã đưa ra dự đoán về làn sóng Omicron cũng như tương lai đại dịch Covid-19

Mỹ dồn dập chuyển vũ khí cho Ukraine giữa lúc căng thẳng

09:52:53 26/01/2022
Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine giữa những lo ngại rằng Nga có thể sắp động binh với Kiev

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời

09:39:28 26/01/2022
Những đứa con thiên tài được bố giáo dục cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ, qua những điều hết sức đơn giản mà thấm thía

Tỷ giá USD, Euro ngày 26/1: Điểm nóng Ukraine đẩy USD lên đỉnh 2 tuần

09:30:48 26/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế treo cao quanh đỉnh 2 tuần do giới đầu tư lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine và Fed sẽ ra tín hiệu tăng lãi suất trong tháng 3

Giá Bitcoin hôm nay 26/1: Bitcoin tăng nhẹ, thị trường ngừng ‘chảy máu’

08:21:05 26/01/2022
Cụ thể, ghi nhận trên sàn CoinDesk vào lúc 6h30, giá Bitcoin ở mức 36.917 USD, tăng gần 1%, tương đương thêm gần 500 USD mỗi coin

Đoàn nghị sĩ Mỹ tới Ukraine trong bối cảnh căng thẳng với Nga

07:49:15 26/01/2022
Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây ngày càng lo ngại Nga tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine, Lầu Năm Góc sẵn sàng triển khai 8.500 binh sĩ tới Đông Âu, Bộ Ngoại giao Mỹ cắt giảm nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Kiev và ...

Hàng chục người bị mất tích trong vụ lật thuyền ngoài khơi Florida, Mỹ

07:47:03 26/01/2022
Một người sống sót cho biết con thuyền đã rời quận Bimini của Bahamas đêm 22/1 song gặp thời tiết xấu và bị lật úp. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết: Theo những người sống sót, không ai mặc áo phao. Các tàu và máy bay của Lực lượng ...

COVID-19 tới 6h sáng 26/1: Pháp hơn nửa triệu ca nhiễm/ngày; Brazil 'nóng' trở lại

07:04:19 26/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm trên 2,4 triệu ca nhiễm mới và 7.200 ca tử vong. Nước Pháp dẫn đầu với trên nửa triệu ca nhiễm mới trong khi Brazil đang trở lại là điểm nóng lây nhiễm của thế giới

Bitcoin với những dấu hiệu 'trưởng thành' ở tuổi thứ 13

06:15:19 26/01/2022
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã bước sang tuổi thứ 13 và đang cho thấy những hiệu trở thành một tài sản tài chính trưởng thành hơn, nhưng cũng trở nên nhạy cảm với những biến động lãi suất hơn

Quan chức Trung Quốc hứng chỉ trích vì dọa giam giữ người về quê ăn Tết

01:34:10 26/01/2022
Một quan chức địa phương ở miền Trung Trung Quốc đã hứng chỉ trích dữ dội vì dọa giam giữ những người dân từ vùng dịch nguy cơ cao hoặc trung bình về quê ăn Tết

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Cả khối thêm 52.000 ca mắc mới; Việt Nam vượt 37.000 ca tử vong

01:12:35 26/01/2022
Trong ngày 25/1, các quốc gia ASEAN ghi nhận trên 52.000 ca mắc COVID-19 và 250 ca tử vong

Tổng Thư ký LHQ chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính

01:10:56 26/01/2022
Ngày 25/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền của Tổng thống Roch Kabore là hành động không thể chấp nhận được

Thế giới đã ghi nhận trên 356,44 triệu ca mắc COVID-19

01:09:22 26/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 25/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 356.440.287 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.621.995 ca tử vong. Số ca hồi phục là 282.592.550 ca

Dư luận kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Burkina Faso bị lật đổ

01:07:44 26/01/2022
Ngày 25/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án cuộc đảo chính quân sự tại Burkina Faso, đồng thời cho biết tình hình ở quốc gia Tây Phi này hiện đã yên tĩnh

Các hãng Pfizer và BioNTech thử nghiệm lâm sàng vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron

01:04:48 26/01/2022
Ngày 25/1, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 đặc hiệu chống biến thể Omicron đối với người trưởng thành đến 55 tuổi nhằm đánh giá mức độ an toàn và phản ứng miễn dịc...

Lý do nhiều người thuê hẳn máy bay riêng cho thú cưng rời Hong Kong

01:03:10 26/01/2022
Rất nhiều người Hong Kong (Trung Quốc) có ý định rời khỏi đặc khu hành chính này đã tìm cách thuê hẳn chuyến bay dành cho thú cưng của họ

Indonesia, Singapore nhấn mạnh Đồng thuận ASEAN về Myanmar

01:01:29 26/01/2022
Indonesia và Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi Đồng thuận 5 điểm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Myanmar, cho rằng quyết định cấp cao này của ASEAN cần được tất cả các bên tôn trọng

Ba Lan khởi công xây dựng bức tường biên giới với Belarus

00:59:24 26/01/2022
Ngày 25/1, các nhà thầu Ba Lan đã bắt đầu khởi công xây dựng bức tường biên giới dài 186 km dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào nước này để tới các nước châu Âu

Giáo sư hàng đầu Mỹ giải thích lý do vaccine Sputnik V chống Omicron vượt trội Pfizer

00:53:11 26/01/2022
Sputnik V của Nga vượt trội so với vaccine mRNA trong việc kích thích các tế bào sản xuất kháng thể bền vững chống biến thể Omicron, theo nghiên cứu của nhà khoa học vaccine hàng đầu nước Mỹ

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đề cử tiếp tục lãnh đạo WHO

00:49:38 26/01/2022
Ngày 25/1, Ban điều hành Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bỏ phiếu kín chấp thuận đề cử ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu chọn vị trí Tổng Giám đốc của tổ chức này dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

00:48:11 26/01/2022
Tối 24/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải phá...

Nga cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tình hình Ukraine

00:46:29 26/01/2022
Điện Kremlin đặc biệt quan ngại theo dõi các hành động của Mỹ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tình hình Ukraine

Trung Quốc 'bật đèn xanh' với cây trồng biến đổi gien

00:41:09 26/01/2022
Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc thí điểm để phê duyệt cây trồng chỉnh sửa gien, mở đường cho việc cải thiện sản lượng mùa màng

Gia tăng nạn nhân trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Cameroon

00:33:28 26/01/2022
Số nạn nhân trong vụ giẫm đạp tại một sân vận động tại Cameroon, nơi diễn ra một trận bóng đá trong khuôn khổ Cúp các quốc gia châu Phi (AFCON) vào tối 24/1, đã tăng đáng kể

Từ Ukraine tới Triều Tiên, Tổng thống Biden đối mặt với một loạt khủng hoảng toàn cầu

23:56:18 25/01/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng và điểm nóng toàn cầu khác nhau nhưng lại đan xen

Có thể bạn quan tâm

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh: Ông nội tiết lộ "điểm lạ" trên đầu cháu gái, đang chuẩn bị cho ca mổ

Netizen

12:39:28 26/01/2022
Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành ở Hà Nội, bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, các bác sĩ vẫn đang điều trị tích cực cho bé

Sao nhí tụ tập hút thuốc, uống rượu còn ngang nhiên khoe chiến tích: Bị công ty "đuổi cổ", sự nghiệp phim ảnh tan tành

Hậu trường phim

12:38:42 26/01/2022
Cuộc sống của diễn viên này hiện tại ra sao là một câu hỏi lớn với khán giả

Hướng dẫn cài lịch âm cho Windows 10 

Thế giới số

12:33:31 26/01/2022
Trên mạng đang chia sẻ cách thêm lịch âm tiếng Việt cho ứng dụng Calendar mặc định của Windows 10, với ghi chú những ngày lễ Tết lớn kèm theo

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

Học hành

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Nắng, gió và bình yên trong ngôi nhà 1 tầng siêu sang

Sáng tạo

12:27:49 26/01/2022
Căn nhà một tầng tiện nghi, có nắng, gió và sự bình yên sẽ là không gian sống tuyệt vời cho gia chủ sau những bộn bề lo toan. 

"Trai tân" duy nhất của Táo Quân: Độc thân ở tuổi 60, sống trong căn phòng vỏn vẹn 10m2

Sao việt

12:24:23 26/01/2022
Dù đã bước sang tuổi 60 nhưng Ngọc Hoàng Quốc Khánh trong Táo Quân vẫn chưa có ý định lập gia đình

Cách làm Pizza vỏ súp lơ mới lạ thơm ngon

Ẩm thực

12:23:08 26/01/2022
Pizza vỏ súp lơ là ý tưởng hay thay thế cho vỏ pizza thông thường. Với các nguyên liệu chỉ từ súp lơ trắng, trứng và phô mai, pizza vỏ súp lơ sẽ hoàn toàn ngon miệng và tốt cho sức khỏe

Biết tin Trương Bá Chi chuyển nhà, bố Tạ Đình Phong khuyên nhủ 1 câu khiến nữ diễn viên khóc nghẹn

Sao châu á

12:20:58 26/01/2022
Nhờ câu nói này, người hâm mộ mới biết bố Tạ Đình Phong luôn coi Trương Bá Chi là người như thế nào

Chú mèo bị đồng bọn cho ăn cán chổi lau nhà 

Hài hước

12:07:53 26/01/2022
Sau khi bị đồng bọn cho ăn cán chổi, chú mèo đứng ngơ ngác buồn tủi không nói lên lời

Tay xách túi hiệu trăm triệu nhưng ngứa ngáy vì 1 thứ không ai nhìn thấy: Muốn "mặc" cuộc hôn nhân yên ổn phụ nữ hãy nhớ "định luật đồ lót" này!

Tình yêu

12:07:34 26/01/2022
Ánh nhìn ngưỡng mộ của người khác không làm bạn mất đi sự ngứa ngáy từ một chiếc quần lót sờn rách hay chật chội

Hồng Diễm biến hóa trong bộ ảnh đón Xuân mới

Phong cách sao

12:04:37 26/01/2022
Năm 2022, Hồng Diễm chia sẻ cô sẽ hướng tới hình ảnh một Hồng Diễm đa sắc màu với nhiều phong cách như dịu dàng, hiện đại, thanh lịch, rạng rỡ, sang trọng quý phái

Bé 3 tuổi bị đóng đinh có tiến triển về sức khỏe, chuẩn bị cho ca mổ

Pháp luật

12:01:26 26/01/2022
Đại diện Bộ LĐ-TB&XH vừa trao số tiền hỗ trợ ban đầu 30 triệu đồng để lo kinh phí điều trị, chạy chữa cho bé 3 tuổi ở Thạch Thất bị nhân tình của mẹ bạo hành, đóng đinh vào đầu