Lưu ý xử lý tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến kỳ thi

Theo dõi VGT trên

Từng có vụ việc một số nhóm, hội kín đưa các thông tin bất lợi kỳ thi như thông tin lộ đề…, nên trong kỳ thi năm nay, bên cạnh công tác phòng chống nguy cơ gian lận Thái Bình sẽ chú ý đến việc nắm bắt, xử lý kịp thời các thông tin thất thiệt, gây bất lợi cho kỳ thi.

Lưu ý xử lý tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến kỳ thi - Hình 1

Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 Mai Văn Trinh gặp gỡ, động viên các học sinh đang ôn thi tại Trường THPT Đông Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 5-6, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Lưu ý về việc phòng chống nguy cơ gian lận, sau khi kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường: THPT Bắc Kiến Xương và Đông Tiền Hải, đại diện Cục A03 (Bộ Công an), thành viên đoàn kiểm tra Nguyễn Kim Khôi lưu ý, tại Thái Bình trước đây từng có một số nhóm, hội kín đưa các thông tin bất lợi kỳ thi như thông tin lộ đề… Cục A03 đã phối hợp PA03 thái Bình truy xét cho nên để bảo đảm tốt cho kỳ thi năm nay, công an địa phương cần tích cực nắm bắt, xử lý kịp thời, tránh các thông tin gây bất lợi cho kỳ thi.

Cũng tại cuộc kiểm tra, đề cập công tác phòng chống nguy cơ gian lận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình Phạm Đình Tâm cho biết, ngoài việc bố trí hệ thống camera giám sát theo quy định của quy chế, công an tỉnh Thái Bình đã phối hợp ngành giáo dục tỉnh bố trí thêm camera hành lang của các khu vực phòng lưu trữ đề thi, bài thi, chấm thi… để giám sát các diễn biến, phòng ngừa nguy cơ xảy ra tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi. Đáng chú ý, đối với phòng ngừa gian lận bằng công nghệ, rút kinh nghiệm một số địa phương xảy ra năm trước, công an tỉnh Thái Bình đã trao đổi với ngành giáo dục để hướng dẫn, phổ biến cho các cán bộ làm công tác thi có thể nhận biết, nắm bắt được các thiết bị như bút, lược… có thể gắn chíp để bắt tín hiệu cho ghi âm, ghi hình phục vụ gian lận thi.

Phó trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Thái Bình Nguyễn Viết Hiển cho biết, năm 2019 toàn tỉnh có 19.107 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó thí sinh tự do là 573 thí sinh. Tỉnh Thái Bình đã chuẩn bị 34 điểm thi là các trường THPT trên địa bàn tỉnh với tổng số 811 phòng thi. Trong đó, điểm thi có số thí sinh dự thi nhiều nhất tại Trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy với 39 phòng thi gồm 934 thí sinh dự thi. Theo phân công của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia, các trường đại học: Ngoại thương, Lao động Xã hội, Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Y dược Thái Bình sẽ phối hợp thực hiện công tác tổ chức thi. Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ các đơn vị trong quá trình chuẩn bị nhưng vẫn băn khoăn, lo lắng về phát hiện, ngăn ngừa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao; việc đưa đón, bố trí ăn nghỉ của cán bộ giảng viên trường đại học phối hợp tổ chức thi còn khó khăn. Thí dụ như điểm thi Trường THPT Bắc Kiến Xương, THPT Đông Tiền Hải… cán bộ trường đại học về phối hợp phải ở cách xa điểm thi 10km-15 km do gần điểm thi không có chỗ ở cho các cán bộ làm công tác thi.

Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Mai Văn Trinh đề nghị Thái Bình cần phối kết hợp tốt với các trường đại học, bảo đảm an toàn cho các cán bộ, giảng viên về làm thi. Mặt khác đối với hệ thống camera phòng học đã có sẵn phục vụ quản lý dạy, học của các trường phải được vô hiệu hóa. “Đáng chú ý việc lưu trữ đề thi, bài thi phải bằng tủ sắt chứ công phải hòm sắt. Đây là vấn đề đã phải bàn rất kỹ trong quá trình xây dựng quy chế nhưng quá trình kiểm tra vẫn chưa thấy các điểm thi chuẩn bị”- ông Trinh lưu ý.

XUÂN KỲ

Theo Nhân dân

Video đang HOT

"Không được giấu thông tin bất thường về thi THPT quốc gia 2019"

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) chỉ đạo các địa phương cần chuẩn bị, tập trung cao độ để không để lộ, lọt đề thi THPT quốc gia năm 2019 ra bên ngoài trước và trong quá trình thi với bất kỳ phương thức nào.

Không được giấu thông tin bất thường về thi THPT quốc gia 2019 - Hình 1


Ban chỉ đạo thi đã chọn 2 điểm trường nằm ở những vùng khó khăn tại huyện Kiến Xương (Trường THPT Bắc Kiến Xương) và huyện Tiền Hải (Trường THPT Đông Tiền Hải) để thực hiện kiểm tra bất thường

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi, Ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình, Phó trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, cho biết năm 2019, cụm thi số 26 - tỉnh Thái Bình tổ chức 34 điểm thi với 811 phòng thi.

Số thí sinh đăng ký dự thi là 19.107, trong đó thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả tuyển sinh ĐH là 520 e. Có 53 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT.

Theo ông Hiển, với những điểm thi xa, nhiều phụ huynh địa phương đã có kế hoạch thuê nhà nghỉ gần điểm thi để đảm bảo sức khỏe cho con em.

Tuy nhiên, ông Hiển nhìn nhận tính chất quan trọng của kỳ thi tạo nên áp lực rất lớn cho những người tổ chức kỳ thi, đặc biệt trong công tác coi và chấm thi.

"Phải phát hiện kịp thời và ngăn ngừa những hiện tượng tiêu cực, gian lận trong thi cử, đặc biệt hiện tượng thí sinh sử dụng thiết bị gian lận công nghệ cao trong khi dự thi. Công tác in sao đề thi cũng gặp nhiều khó khăn do số lượng nhiều, phức tạp. Do đó phải thực hiện quy trình in sao rất chặt chẽ, cẩn thận để không xảy ra nhầm lẫn. Việc đưa đón, bố trí chỗ ăn nghỉ cho cán bộ, giảng viên của các trường ĐH tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi cũng gặp không ít khó khăn do điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất của các trường THPT còn nhiều hạn chế" - ông Hiển liệt kê các đầu việc phải làm.

Ông Phạm Đình Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, cho hay bên cạnh hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về hệ thống camera chung thì năm nay, công an tỉnh cũng sẽ bố trí thêm một số camera giám sát ở ngoài hành lang khu vực lưu trữ bài thi, chấm thi. Qua đó có thể theo dõi các diễn biến, hạn chế tối đa nguy cơ nảy sinh tiêu cực.

Trong quá trình tập huấn các vấn đề liên quan đến an ninh thi cử, công an tỉnh cũng đã trao đổi kinh nghiệm với cán bộ sở GD-ĐT về việc chú ý, cách thức phát hiện các hệ thống gian lận thi cử bằng công nghệ cao như camera, ghi âm, ghi hình...

Không được giấu thông tin bất thường về thi THPT quốc gia 2019 - Hình 2


Công an tỉnh Thái Bình sẽ bố trí thêm một số camera giám sát ở ngoài hành lang khu vực lưu trữ bài thi, chấm thi

Từ kinh nghiệm coi thi, chấm thi của trường đại học, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng việc tổ chức thi không mới nhưng vì thế dễ dẫn đến chủ quan, sai sót.

Do đó, ở kỳ thi năm nay, theo ông Văn, cần có danh sách công việc cụ thể cho từng vị trí từ bảo vệ, giám thị,... để đảm bảo thực hiện đúng và đủ.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh cũng nhìn nhận trong kỳ thi năm 2018, ở những tỉnh "có vấn để" thì cơ chế giám sát là rất quan trọng.

Nhìn vào bài học của các địa phương để xảy ra tiêu cực, bà Lĩnh cho hay: "Chúng tôi có suy nghĩ nếu sự việc xảy ra ở phương mình thì không biết bao giờ mới lấy lại được niềm tin của người dân. Chính vì vậy, chúng tôi quyết tâm phải tổ chức kỳ thi công bằng và an toàn nhất, đúng như kỳ vọng của người dân. Chúng tôi xin hứa sẽ làm việc có trách nhiệm và đúng quy chế".

Không được giấu thông tin bất thường về thi THPT quốc gia 2019 - Hình 3


"Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải chọn được 34 trưởng điểm tinh thông, trách nhiệm, nói được làm được"

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019, đã đề nghị địa phương phân công trách nhiệm rõ ràng và phải kiểm tra đánh giá trong và sau khi kỳ thi kết thúc.

Cùng đó, phải chuẩn bị hệ thống phòng chờ cho các thí sinh chỉ thi một/ một số môn trong bài thi tổ hợp. Đặc biệt lưu ý những phòng thi ngay sát nhà dân hoặc công xưởng, hoặc những chỗ nhạy cảm.

"Tuyệt đối không được để lộ, lọt đề thi ra bên ngoài trường thi trong bất kỳ tình huống nào. Đây là một thử thách rất lớn" - ông Trinh chỉ đạo quyết liệt về nội dung này.

Để làm được điều đó, theo ông Trinh, địa phương có thể linh hoạt trong việc bố trí nhân sự, số lượng cán bộ an ninh tùy thuộc vào yêu cầu thực tế của từng điểm thi.

"Tuy nhiên, dù có lắp mấy chục camera đi chăng nữa nhưng nếu những người tổ chức thi móc ngoặc với nhau thực hiện hành vi tiêu cực thì cũng khó để kỳ thi thành công", ông Trinh lưu ý với mong muốn các địa phương lựa chọn những nhân sự uy tín, có trách nhiệm làm nhiệm vụ.

Theo ông Trinh, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải chọn được 34 trưởng điểm tinh thông, trách nhiệm, nói được làm được. Bởi đây là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo thi.

Về việc niêm phong túi đựng bài thi, ông Trinh cho biết năm nay có thêm thao tác là sau khi dán tem niêm phong phải phủ thêm một vòng băng dính trong. "Cần thực hiện điều này để nếu có hành vi bóc mở túi đựng bài thi sẽ phát hiện ra ngay".

"Sẽ có một nghìn lẻ một các sự việc bất thường diễn ra trong quá trình thi cử. Tuy nhiên, khi có sự việc xảy ra, cần xử lý theo 3 nguyên tắc cơ bản: Thứ nhất không giấu thông tin, cán bộ báo cáo lên trưởng điểm và các cấp cao hơn. Thứ hai là tôn trọng quy chế. Và thứ ba là phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên quyền lợi cán bộ coi thi" - ông Trinh nhấn mạnh.

Thanh Hùng

Theo vietnamnet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Ca sĩ Sỹ Luân mất trí sau 2 lần mổ nãoCa sĩ Sỹ Luân mất trí sau 2 lần mổ não
10:20:50 23/03/2025
Pháo tung bài rap quá đỉnh: Đồng nghiệp thán phục, đến "ông hoàng diss người yêu cũ" cũng phải gật gù!Pháo tung bài rap quá đỉnh: Đồng nghiệp thán phục, đến "ông hoàng diss người yêu cũ" cũng phải gật gù!
08:49:09 23/03/2025
Vì sao Chu Thanh Huyền và người chị thân thiết lại nghỉ chơi, quay sang đấu tố?Vì sao Chu Thanh Huyền và người chị thân thiết lại nghỉ chơi, quay sang đấu tố?
10:59:03 23/03/2025
Chàng trai 35 cưới vợ 60 tuổi và điều bất ngờ sau đám cướiChàng trai 35 cưới vợ 60 tuổi và điều bất ngờ sau đám cưới
10:57:36 23/03/2025
Hớn hở vì cưới được vợ đẹp, tròn 2 tháng sau, anh tôi phải sang nhà cầu cứu bố mẹHớn hở vì cưới được vợ đẹp, tròn 2 tháng sau, anh tôi phải sang nhà cầu cứu bố mẹ
09:02:47 23/03/2025
Thái Công đăng bài chia buồn với gia đình CEO Mai Nguyên nhưng lại bị nói là "PR bất chấp": Chuyện gì đã xảy ra?Thái Công đăng bài chia buồn với gia đình CEO Mai Nguyên nhưng lại bị nói là "PR bất chấp": Chuyện gì đã xảy ra?
10:07:48 23/03/2025
Không thể nhận ra mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz sau khi bí mật cưới thiếu gia tập đoàn nghìn tỷKhông thể nhận ra mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz sau khi bí mật cưới thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ
12:52:07 23/03/2025
Sốc: Sao nam ngang nhiên quấy rối đụng chạm nữ diễn viên tại nhà riêng, thái độ sau đó càng khiến MXH phẫn nộSốc: Sao nam ngang nhiên quấy rối đụng chạm nữ diễn viên tại nhà riêng, thái độ sau đó càng khiến MXH phẫn nộ
08:44:12 23/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng hiện tại của HIEUTHUHAI và bạn gái sau "bão thị phi"

Tình trạng hiện tại của HIEUTHUHAI và bạn gái sau "bão thị phi"

Sao việt

13:27:47 23/03/2025
HIEUTHUHAI và Babyboo (Tăng Mỹ Hàn) là một trong những cặp đôi chưa từng công khai nhưng ai cũng biết là đang yêu nhau .
Cựu sao MU tiết lộ Sir Alex Ferguson trở lại làm HLV trong tuần này

Cựu sao MU tiết lộ Sir Alex Ferguson trở lại làm HLV trong tuần này

Sao thể thao

13:09:59 23/03/2025
Giuseppe Rossi bắt đầu sự nghiệp của mình tại Manchester United nhưng phải vật lộn để có thời gian thi đấu dưới thời HLV huyền thoại Sir Alex Ferguson, trước khi đạt được nhiều thành công hơn với các đội bóng như Villarreal và Fiorentin...
Bí ẩn đằng sau quyết định ở lại của chồng Từ Hy Viên dù lễ an táng đã kết thúc

Bí ẩn đằng sau quyết định ở lại của chồng Từ Hy Viên dù lễ an táng đã kết thúc

Sao châu á

13:09:21 23/03/2025
Theo Cát Tư Tề, nguyên nhân khiến mẹ, em gái và chồng Từ Hy Viên không đưa cố diễn viên về nước luôn sau khi qua đời là do phải giải quyết một số việc liên quan đến bảo hiểm ở Nhật Bản.
Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tin nổi bật

13:05:43 23/03/2025
Thi thể 2 thiếu nữ trên sông Dinh, đoạn qua huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận), được cảnh sát cùng lực lượng đặc công nước tìm thấy vào sáng nay.
Sắm trang phục Quân đội "tạo mác" để khiếu kiện rồi quay Tiktok miệt thị cơ quan chức năng

Sắm trang phục Quân đội "tạo mác" để khiếu kiện rồi quay Tiktok miệt thị cơ quan chức năng

Pháp luật

13:03:37 23/03/2025
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ về hành vi của Trần Đình Toan; đồng thời củng cố hồ sơ, xác minh các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.
Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn

Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn

Phim việt

12:30:58 23/03/2025
Vào ngày 20/3, hình ảnh đầu tiên của phim kinh dị Việt Nam ra mắt mùa hè năm nay Út Lan: Oán linh giữ của chính thức được hé lộ.
Cách làm chân gà ủ muối vàng rực, thơm ngon

Cách làm chân gà ủ muối vàng rực, thơm ngon

Ẩm thực

12:19:38 23/03/2025
Chân gà ủ muối là món ăn hấp dẫn với lớp da giòn dai, thịt mềm, có màu vàng đẹp mắt cùng với hương thơm đặc trưng.
Review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển

Review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển

Du lịch

12:06:37 23/03/2025
Trong lần thứ 5 đặt chân đến Huế, bạn trẻ này đã có một bài review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế khá đầy đủ với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển.
Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine

Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine

Thế giới

12:03:34 23/03/2025
Trong đó, ông Beseda gây nhiều chú ý vì ông từng đứng đầu Cục 5 của FSB, cơ quan chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo về Ukraine trước khi cuộc chiến toàn diện bắt đầu.
Loài chim "quý hơn vàng", không thể bị nhốt vì lý do đặc biệt

Loài chim "quý hơn vàng", không thể bị nhốt vì lý do đặc biệt

Lạ vui

11:53:23 23/03/2025
Loài chim quý hiếm này rất yêu tự do. Chúng thà tuyệt thực đến chết cũng không chịu bị giam cầm trong những chiếc lồng sơn son thếp vàng.
Độc đáo ngôi nhà 'luôn mát mẻ' ở huyện miền núi Thanh Hóa

Độc đáo ngôi nhà 'luôn mát mẻ' ở huyện miền núi Thanh Hóa

Sáng tạo

10:52:48 23/03/2025
Lô đất có hướng Tây Bắc - Đông Nam của một chủ nhà ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được thiết kế phân tách bởi các sân trong, tạo ra lối thoát khí cho gió thổi vào nhà từ hướng Nam làm ngôi nhà khi nào cũng mát mẻ.