L.ừa đ.ảo bán phần mềm, giám sát, định vị Zalo, Facebook rởm

Theo dõi VGT trên

Ngày 27/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đã kết thúc giai đoạn điều tra vụ án l.ừa đ.ảo chiếm đoạt đoạt tài sản thông qua thủ đoạn rao bán phần mềm theo dõi, giám sát, định vị Zalo, Facebook, viber, Line, Telegram… trên điện thoại di động.

Trước đó, tháng 7/2022, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp nhận trình báo của 5 nạn nhân bị nhóm đối tượng ở một chung cư mini trên đường đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa rao bán các thiết bị điện tử và các phần mềm, thiết bị phần mềm theo dõi, giám sát, định vị Zalo, Facebook, Viber, LINE, Telegram…

Sau khi mua phần mềm, thiết bị điện tử nói trên, các bị hại phát hiện là giả vì không sử dụng được. Tổng số t.iền mà 5 nạn nhân bị nhóm đối tượng này chiếm đoạt là hơn 21 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận đơn trình báo. Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an quận Nam Từ Liêm đã khẩn trương xác minh và triệu tập các đối tượng Trần Văn Tú (SN 1996) trú tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Phạm Minh Hiếu (SN 2001) và Chu Thái Bảo (SN 2000) cùng trú tại xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, đang sinh sống tại căn hộ chung cư mini trên, đưa về trụ sở cơ quan Công an để làm rõ.

Lừa đảo bán phần mềm, giám sát, định vị Zalo, Facebook rởm - Hình 1
3 đối tượng Tú, Hiếu và Bảo.

Video đang HOT

Quá trình điều tra xác định, khoảng cuối tháng 6/2022, qua quen biết xã hội, Trần Văn Tú, Phạm Minh Hiếu, Chu Thái Bảo được Phùng Quang Thắng (SN 1993), trú tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thuê đến làm việc để giúp Thắng bán các thiết bị đ.ánh cờ bạc “bịp”.

Thắng thuê trọ cho cả 3 người tại căn hộ chung cư mini trên đường Mỹ Đình, bao ăn ở và trả lương. Do việc bán các thiết bị cờ bạc “bịp” không được nhiều nên Thắng có bảo với Tú, Hiếu, Bảo bán ứng dụng, phần mềm theo dõi, giám sát, định vị Zalo, Facebook, Viber, LINE, Telegram… trên điện thoại di động.

Bản thân các đối tượng đều biết ứng dụng phần mềm theo dõi, định vị này là giả, không hề có tính năng theo dõi, định vị như quảng cáo. Nhóm của Thắng, Tú, Hiếu, Bảo bắt đầu bán ứng dụng theo dõi trên từ 21/7.

Thắng tự nhận mình sẽ phụ trách việc rao bán, quảng cáo về ứng dụng qua các trang trên Facebook. Khi có khách, Thắng sẽ gửi số điện thoại của khách cho Bảo. Bảo liên hệ và đưa khách về nhà trọ và Hiếu xuống đón khách lên phòng để Tú trực tiếp giới thiệu về sản phẩm.

Nhóm đối tượng thống nhất đưa giá cài đặt ứng dụng trên điện thoại là 1,2 triệu đồng. Sau khi cài đặt, khách phải mua 1 trong 3 gói để sử dụng tính năng phần mềm. Theo đó, gói cơ bản giá 2 triệu đồng sử dụng được tính năng trên các ứng dụng Zalo, Facebook, Messenger, Telegram, định vị GPS; gói VIP giá 3,5 triệu đồng sử dụng được tính năng trên các ứng dụng Zalo, Facebook, ghi âm cuộc gọi, Viber, khôi phục tin nhắn đã xóa; gói đặc biệt giá 5 triệu đồng sử dụng được tính năng trên các ứng dụng Zalo, Facebook, tin nhắn SMS, kiểm soát cuộc gọi, ghi âm cuộc gọi, định vị GPS, khôi phục tin nhắn, Telegram… Thực chất thì ứng dụng này không thể sử dụng được và hoàn toàn không có những tính năng trên.

Khách có thể thanh toán bằng cách trả t.iền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Từ 21/7 đến khi bị bắt, với thủ đoạn trên, nhóm Thắng, Tú, Bảo, Hiếu đã bán được ứng dụng trên cho khoảng hơn 10 khách.

Để tiếp tục mở rộng công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm thông báo, những ai là bị hại của nhóm Thắng, Tú, Bảo, Hiếu đề nghị liên hệ Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm gặp điều tra viên Nguyễn Phong Châu trình báo để được giải quyết, đảm bảo quyền lợi hơp pháp của mình.

L.ừa đ.ảo người bán hàng online đăng nhập link giả mạo

Các ngân hàng cảnh báo chiêu thức l.ừa đ.ảo khá tinh vi nhắm đến người bán hàng online.

Theo như Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), thông qua mạng di động hoặc nền tảng xã hội khác như Zalo, Facebook, Viber..., một số đối tượng giả mạo là người Việt Nam tại nước ngoài mua một số lượng hàng hóa có giá trị lớn từ những người kinh doanh online trong nước và gợi ý chuyển t.iền trước cho người bán thông qua dịch vụ chuyển t.iền quốc tế Western Union/Money Gram. Kẻ gian gửi đường link giả mạo dịch vụ chuyển t.iền Western Union//Money Gram như www.quocteuds.weebly.com, nhằm dẫn bị hại đến các bước đăng nhập vào đường link đã gửi để rút t.iền mà các bị hại tin rằng các đối tượng đã chuyển khoản t.iền mua hàng. Khi đăng nhập vào đường link này, trang yêu cầu nhập thông tin như tên đăng nhập dịch vụ Ngân hàng số (Internet Banking và app ngân hàng), số điện thoại đăng ký với ngân hàng, password đăng nhập Dịch vụ Ngân hàng số... để làm thủ tục rút t.iền.

Lừa đảo người bán hàng online đăng nhập link giả mạo - Hình 1

Người bán hàng trên mạng thận trọng với những chiêu l.ừa đ.ảo chiếm đoạt t.iền trong tài khoản ngân hàn . Ảnh NGỌC THẠCH

Sau khi có những thông tin tài khoản các đối tượng này sẽ thực hiện thay đổi password của chính chủ, sau đó chuyển khoản từ tài khoản của bị hại vào tài khoản của mình. Để hoàn tất công việc này, các đối tượng sẽ phải có mã OTP của bị hại, do đó chúng sẽ tiếp tục giả mạo tin nhắn của Western Union/Money Gram với nội dung: "Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp t.iền điện tử trên hệ thống Ebanking với số t.iền nhận là xxx triệu đồng. Mã OTP sẽ được xác nhận để hoàn tất giao dịch". Đồng thời trên website giả mạo này cũng hiện lên "Thủ tục nhận t.iền: Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền". Trong lúc đó đối tượng cũng thực hiện rút t.iền của bị hại, cùng thời điểm ngân hàng sẽ gửi mã OTP vào điện thoại của bị hại. Khi bị hại nhập OTP này vào website giả mạo thì đồng nghĩa với việc bị hại đã chuyển khoản cho đối tượng phạm tội.

Một chiêu l.ừa đ.ảo người bán hàng online khác là đối tượng giả làm khách đặt mua hàng qua mạng, đồng thời chụp màn hình điện thoại về thông tin chuyển khoản số t.iền phải thanh toán cho bên bán thành công qua Internet Banking. Người bán tưởng thông tin chuyển khoản số t.iền là thật nên nhờ dịch vụ giao nhận chuyển hàng cho khách. Khi shipper lấy hàng đi rồi, tài khoản ngân hàng của người bán chưa nhận được t.iền nên gọi cho khách hàng thì sẽ được trấn an là do ngân hàng bị lỗi mạng nên t.iền chưa tới. Lúc này, phía dịch vụ vận chuyển giao hàng xong nên bên bán không thể lấy lại hàng được.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng khuyến cáo người dùng không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc. Ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dưới bất cứ hình thức nào. Người dùng chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của ngân hàng; hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử. Lưu ý, không cung cấp tên, mật khẩu đăng nhập ngân hàng trực tuyến, mã xác thực OTP, số thẻ ngân hàng qua điện thoại, email, mạng xã hội và website. Chủ tài khoản cần đặt mật khẩu khó đoán, thay đổi mật khẩu thường xuyên hoặc khi nghi ngờ bị lộ. Không sử dụng các tính năng lưu mật khẩu để đăng nhập tự động, không sử dụng chung một mật khẩu để đăng nhập ngân hàng trực tuyến và thư điện tử hoặc mạng xã hội. Các giải pháp hỗ trợ khác là đăng ký nhận thông báo thay đổi số dư giao dịch; đăng ký xác thực Smart OTP khi giao dịch trực tuyến.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nóng: Công an truy tìm đối tượng liên quan vụ việc nghiêm trọng ở huyện Đông Anh, Hà Nội
09:06:28 23/06/2024
Hà Nội: Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều người tháo chạy trong đêm
11:35:43 23/06/2024
Truy bắt thành công đối tượng đ.ập kính 9 xe ô tô trong đêm tại Hà Đông
10:16:53 22/06/2024
Bắt người đàn ông d.âm ô người dưới 16 t.uổi
10:04:30 22/06/2024
Bị xúc phạm về chuyện tình cảm, một người đàn ông đã hắt nồi nước lẩu đang sôi vào "tình địch"
10:29:36 22/06/2024
Lời khai lạnh lùng của kẻ s.át n.hân xuống tay với cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi
16:52:05 23/06/2024
Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới
21:42:32 21/06/2024
Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam
20:58:34 21/06/2024

Tin đang nóng

Lễ vu quy Midu: Dàn sính lễ và thái độ nhà chồng thiếu gia gây chú ý
13:08:17 23/06/2024
Cận cảnh dàn xe rước dâu "toát ra mùi tiền" trong lễ vu quy của Midu và thiếu gia Minh Đạt
13:17:57 23/06/2024
Sao Việt 23/6: Minh Hằng trẻ đẹp t.uổi 37, 'nữ hoàng Wushu' khoe con gái
13:22:24 23/06/2024
Harry Lu liên tục biệt tích trong ngày vui Midu, hết giá trị lợi dụng nên né xa?
14:04:47 23/06/2024
Bí ẩn lời tiên tri cuối của Vanga: tìm cô gái Việt mất tích qua 3 viên đường
14:08:04 23/06/2024
Tom Cruise người cha "thất bại" của Hollywood, bị con ruột từ mặt, bỏ họ cha
14:27:04 23/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Lưu Diệc Phi nhận tin buồn, khán giả khóc cạn nước mắt
14:24:03 23/06/2024
Đề nghị cách chức nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch sau vụ bị lừa hơn 170 tỉ đồng
13:16:03 23/06/2024

Tin mới nhất

Bắt Giám đốc doanh nghiệp l.ừa đ.ảo chiếm đoạt gần 500.000 USD

17:29:50 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Võ Thành Đoạt (SN 1972, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Công an triệu tập 3 người chặn xe tải, đ.ánh tài xế trên cao tốc

15:46:57 23/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đang làm việc với 3 người chặn xe tải, đ.ánh tài xế trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Người đàn ông say rượu gây sự với CSGT ở Đắk Lắk hơn 1 giờ

15:41:09 23/06/2024
Sau khi say rượu, một người đàn ông ở Đắk Lắk không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn mà còn kiếm cớ gây sự với Cảnh sát giao thông (CSGT) hơn 1 giờ đồng hồ.

Khởi tố vụ l.ừa đ.ảo ở dự án khu dân cư Giang Điền thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

14:53:54 23/06/2024
Quá trình điều tra cho thấy, Công ty cổ phần du lịch Giang Điền chưa được cơ quan chức năng phê duyệt các thủ tục đầu tư, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện để bán đất nền tại khu B và khu ...

Theo chân Ban Chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng "vẽ" dự án, bán đất rừng Phú Quốc

14:22:42 23/06/2024
Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm

Xóa bỏ điểm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" tại Quảng Nam

14:03:10 23/06/2024
Công an huyện Duy Xuyên đã tiến hành lập biên bản, thu giữ các tài liệu liên quan đến Hội thánh Đức chúa trời mẹ , mời các đối tượng về làm việc, củng cố hồ sơ để tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Khởi tố nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam về tội Trốn thuế

13:47:35 23/06/2024
Trước đó, vào hôm 16/10/2019, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến Tập đoàn Asanzo

An Giang: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

09:01:15 23/06/2024
Trong lúc công an bắt đối tượng Sang, Trọng sử dụng h.ung k.hí chống trả và Hùng xô ngã lực lượng làm nhiệm vụ, nhằm giải vây cho Sang.

Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

20:20:09 22/06/2024
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết đã bắt tạm giam đối với Lê Hồng Trọng (SN 1999) và Trần Văn Hùng (SN 1986, cùng trú TP Long Xuyên) về hành vi Chống người thi hành công vụ .

Phát hiện 19 đối tượng dương tính với ma tuý trên một xe ô tô

20:07:04 22/06/2024
Tổ công tác đã đưa các đối tượng trên và phương tiện về trụ sở Công an phường Cốc Lếu để tiến hành xét nghiệm ma tuý và lập biên bản theo quy định.

Khởi tố các đối tượng làm giả giấy thẩm định thiết kế xe

20:00:21 22/06/2024
Làm giả Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo để trục lợi, 3 đối tượng thuộc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu và các công ty, cơ sở kinh doanh có liên quan đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố.

Đốt nhà người yêu vì bị đòi chia tay đúng ngày sinh nhật

19:43:10 22/06/2024
Bực tức vì bị đòi chia tay, Kim mang 2 can nhựa đựng xăng tạt vào cửa chính và cửa bên hông nhà người yêu rồi bật lửa đốt...

Có thể bạn quan tâm

Mỗi lần lĩnh lương hưu, bố 86 t.uổi lại chia t.iền khắp xóm

Góc tâm tình

19:11:03 23/06/2024
Bố tôi có thói quen rất lạ là thích chia t.iền cho hàng xóm. Điều này khiến anh em tôi không hài lòng cho tới khi nghe được lời giải thích của bố.

Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên dính tin đồn bị "cô lập" ở trường học vì người mẹ nổi tiếng, phản ứng của Thuỷ Tiên ra sao?

Sao thể thao

19:08:55 23/06/2024
Trong làng bóng đá Việt, Công Vinh và Thuỷ Tiên được ưu ái gọi là cặp Beck-Vic Việt Nam bởi những hoạt động nổi bật ở cả hai mảng bóng đá và giải trí.

Nỗi buồn sau Inside Out 2, thành công lịch sử của Pixar

Phim âu mỹ

18:53:10 23/06/2024
Inside Out 2 được dự báo thu 1,2 tỉ USD, nhưng ra vào thời điểm đặc biệt của Pixar: khi các bộ phim nguyên bản, đặc sắc của hãng vừa lỗ nặng.

Hướng dẫn phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Sức khỏe

18:21:44 23/06/2024
Theo đó, biện pháp phòng bệnh hữu hiệu hiện nay vẫn là tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản sớm, đầy đủ, đúng lịch. Đây là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất cho trẻ.

Tạm giữ tài xế lùi xe không đúng quy định khiến n.ữ s.inh t.ử v.ong

Tin nổi bật

18:18:19 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Trần Quang (SN 1975, ngụ TP Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

Thế giới

18:08:08 23/06/2024
Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Thuỷ Tiên theo dõi một nhân vật đặc biệt không phải Công Vinh trên MXH 1,1 triệu follow

Sao việt

18:05:13 23/06/2024
Giữa lúc chuyện hôn nhân bị đem ra bàn luận, những tài khoản mạng xã hội của Công Vinh và Thuỷ Tiên cũng được netizen quan tâm.

Loài cây nhà giàu mê mẩn: Tên gọi "bá đạo", sống được trăm năm, cải thiện phong thủy và tài vận cho gia chủ

Trắc nghiệm

17:29:31 23/06/2024
Nhiều người sẵn sàng chi số t.iền khủng để rước loài cây này về nhà. Nhà giàu mê tít 3 loài cây này: Nghe tên thôi đã thấy phú quý t.iền tài, gia chủ muốn nghèo cũng khó3 loài cây yêu bóng tối

Dàn mỹ nhân Trung Quốc đổ bộ Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, 1 sao nam gây kinh ngạc với màn b.ắn tiếng Trung cực mượt

Tv show

17:20:20 23/06/2024
Sự xuất hiện của dàn mỹ nhân Trung Quốc này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mùa đầu tiên.

Cặp vợ chồng chuyển từ ngôi nhà 500m2 ở ngoại ô sang căn hộ 37m2 ở trung tâm thành phố: Ngôi nhà tốt không liên quan gì đến diện tích

Sáng tạo

17:17:11 23/06/2024
Một gia đình 4 người nhà Shanshan và Zhang Wei, ban đầu sống trong một ngôi nhà lớn rộng 500m2 ở ngoại ô Thượng Hải. Sau đó, để cho con đi học, cả 2 đã quyết định mua 1 căn nhà rộng 37m3 trong 1 con hẻm cũ ở trung tâm thành phố.

Đen lại gây tò mò với teaser chèo thuyền trên... cát

Nhạc việt

17:16:38 23/06/2024
Ngày 22-6, Đen gây bất ngờ khi tung teaser MV Friendship mà không hé lộ gì về âm nhạc. Dẫu vậy, phần ý tưởng hình ảnh đã đủ khiến khán giả tò mò.