Bà nội trợ mất trắng 300 triệu đồng vì trò ‘chốt đơn, nhận hoa hồng’

Theo dõi VGT trên

Đ.ánh vào tâm lý các bà nội trợ muốn tìm việc làm linh động thời gian, các đối tượng mạo danh nhân viên các trang thương mại điện tử lớn lôi kéo cùng ‘cộng tác bán hàng online’.

Tháng 9, chị N.T.P. (ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đang nghỉ sinh nên muốn tìm công việc làm thêm. P. thấy một fanpage thông báo tuyển cộng tác viên bán hàng cho một trang thương mại điện tử lớn với thu nhập cao nên đăng ký tham gia.

Khi tham gia nhóm chat, người tư vấn hướng dẫn P. làm công việc chốt đơn ảo trên một trang web với lý do để tăng doanh số. Lần đầu, P. được giao chốt 4 đơn với giá trị t.iền nạp vào tài khoản là 90.000 đồng. Sau khi hoàn tất, P. được nhận lại cả t.iền gốc và hoa hồng là 140.000 đồng.

Lần thứ 2, P. được giao chốt 6 đơn hàng với số t.iền nộp vào tài khoản là 300 ngàn đồng. Khi hoàn tất, P. được hoàn lại 530.000 đồng.

Lần thứ 3, người tư vấn yêu cầu P. phải chốt đủ 12 đơn hàng mới được nhận lại t.iền gốc và hoa hồng. Lần này, giá trị đơn hàng rất cao, P. nộp tổng cộng 37 triệu đồng.

Thế nhưng, sau khi hoàn tất 12 đơn hàng theo yêu cầu và thực hiện lệnh rút t.iền thì chờ mãi chị P. vẫn không nhận được t.iền gốc và hoa hồng như 2 lần trước.

Khi P. thắc mắc, người tư vấn giới thiệu P. gặp “nhân viên chăm sóc khách hàng”. Người này nói P. chốt đơn chậm nên hệ thống không chấp nhận, yêu cầu chị chốt thêm 4 đơn hàng mới được hoàn t.iền.

Sợ mất t.iền, P. thực hiện theo yêu cầu của “nhân viên chăm sóc khách hàng”, nộp thêm 260 triệu đồng nhưng vẫn không được hoàn t.iền. Lúc này, P. mới chợt tỉnh ra, biết mình đã sập bẫy l.ừa đ.ảo và trình báo công an.

Bà nội trợ mất trắng 300 triệu đồng vì trò chốt đơn, nhận hoa hồng - Hình 1

Video đang HOT

Bị hại của bẫy lừa bán hàng qua mạng thường là các bà nội trợ bận chăm sóc gia đình, muốn tìm công việc linh động thời gian (Ảnh: An Nhiên).

Theo Công an Tây Ninh, thời gian qua, công an các cấp đã nhận được nhiều trình báo bị l.ừa đ.ảo với hình thức mời gọi làm cộng tác viên bán hàng như chị P.

Các đối tượng thường mạo danh nhân viên những trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki… chào mời các bà nội trợ, phụ nữ nhàn rỗi cần kiếm việc làm thêm làm cộng tác viên bán hàng, chốt đơn hàng ảo với lý do tăng doanh số.

Lời chào mời rất hấp dẫn với mức thu nhập từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng một ngày. Điều kiện tham gia lại đơn giản, chỉ cần thẻ ATM và có điện thoại di động là làm được nên khá nhiều người mắc bẫy.

Công an Tây Ninh đã nhiều lần thông báo để người dân cảnh giác với hình thức l.ừa đ.ảo này nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy.

Bẫy lừa này không chỉ ở Tây Ninh mà xảy ra ở nhiều vùng quê các tỉnh phía Nam, bị hại chủ yếu là các bà nội trợ, phụ nữ có nhu cầu kiếm việc làm thêm linh động về thời gian.

Trong tháng 9, Công an Ninh Thuận cũng đã phát thông báo đề nghị người dân cảnh giác với các lời mời gọi tham gia làm “cộng tác viên mua hàng qua mạng”.

Trước đó, Công an huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) đã nhận được tố giác của chị T.L. (ngụ tại địa phương) về việc bị một nhóm đối tượng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng này thông qua ứng dụng facebook nhắn tin cho chị L., tự xưng là nhân viên một hãng thương mại điện tử, hướng dẫn chị cài ứng dụng telegram tham gia vào nhóm mua bán hàng.

Nhiệm vụ của chị L. là mua các đơn hàng do nhóm người này cung cấp. Mỗi lần giao dịch thành công thì chị L. nhận lại số t.iền đã thanh toán mua sản phẩm và hưởng hoa hồng 10% giá trị sản phẩm đó.

Chị L. đã thực hiện 2 giao dịch, được nhận lại t.iền đã thanh toán mua sản phẩm và 10% hoa hồng như thỏa thuận.

Đến đơn hàng thứ 3 thì hệ thống báo lỗi, đồng thời yêu cầu chị L. phải thanh toán thêm nhiều đơn hàng. Chị L. nộp hơn 58 triệu đồng nhưng không được nhận lại t.iền như 2 lần trước. Khi đó, nạn nhân mới biết mình bị lừa.

Tây Ninh: Sập bẫy lừa cộng tác viên bán hàng online, mất hàng trăm triệu đồng

Bẫy lừa tuyển cộng tác viên bán hàng online dù không mới nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy và bị chiếm đoạt số t.iền hàng trăm triệu đồng

Ngày 10.10, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết thời gian qua đơn vị này đã nhiều lần phát đi cảnh báo người dân về các phương thức, thủ đoạn l.ừa đ.ảo qua mạng để chiếm đoạt t.iền của nhiều người qua bẫy lừa cộng tác viên bán hàng online.

Tây Ninh: Sập bẫy lừa cộng tác viên bán hàng online, mất hàng trăm triệu đồng - Hình 1

Số t.iền nạn nhân thực hiện các nhiệm vụ nhưng không thể rút về được và phải nạp số t.iền lớn hơn, sau đó bị chiếm đoạt. Ảnh BẠN ĐỌC CUNG CẤP

Trước đó, Công an tỉnh Tây Ninh cũng đã tiếp nhận thông tin nhiều trường hợp "sập bẫy" lừa tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Cụ thể, đơn vị này đã tiếp nhận nhiều nạn nhân bị các đối tượng mạo danh nhân viên của Shopee, Lazada, Tiki... lôi kéo tham gia cộng tác viên bán hàng online với "hoa hồng'"từ 10 - 20% hoặc thu nhập từ 200 - 700.000 đồng/ngày. Điều kiện tham gia rất đơn giản là không cần bằng cấp, kinh nghiệm, làm việc tại nhà, có sử dụng thẻ ATM, điện thoại, laptop... và nhấn vào đường link tham gia bằng cách để lại số điện thoại. Sau khi các nạn nhân "cắn câu", các đối tượng l.ừa đ.ảo lập tức liên hệ và kết bạn qua Zalo để hướng dẫn cách thức thực hiện.

Nạn nhân mất t.iền như thế nào?

Đầu tiên, bị hại sẽ được hướng dẫn đặt đơn hàng có giá trị nhỏ bằng cách chuyển t.iền mua sản phẩm vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định và chụp hình lệnh chuyển t.iền gửi lại cho đối tượng để xác thực. Sau đó, bị hại được thanh toán lại t.iền mua hàng kèm t.iền hoa hồng như đã hứa để tạo lòng tin. Tuy nhiên, khi bị hại nộp số t.iền lớn để đặt mua hàng, lúc này các đối tượng liên tục đưa ra nhiều lý do khác nhau để yêu cầu mua thêm hàng. Nạn nhân vì muốn lấy lại số t.iền mua sản phẩm ban đầu nên cứ làm theo và bị chiếm đoạt t.iền nhiều lần.

Trong những ngày đầu tháng 9.2022, chị N.T.P (ngụ H.Châu Thành, Tây Ninh) tranh thủ thời gian nghỉ hộ sản nên chị vào một nhóm trên Facebook đăng ký làm cộng tác viên bán hàng online mạo danh Lazada.

Người tư vấn tên V.N.H hướng dẫn chị P. làm nhiệm vụ chốt đơn ảo trên một trang web. Ban đầu, chị P. được giao nhiệm vụ là chốt 4 đơn và được yêu cầu nạp 90.000 đồng. Hoàn thành xong, cả t.iền gốc và hoa hồng chị P. nhận lại được là 140.000 đồng.

Tây Ninh: Sập bẫy lừa cộng tác viên bán hàng online, mất hàng trăm triệu đồng - Hình 2

Giao diện trang web làm nhiệm vụ mà nhiều nạn nhân sập bẫy. Ảnh BẠN ĐỌC CUNG CẤP

Ở nhiệm vụ 2, chị P. phải chốt 6 đơn hàng và được yêu cầu nạp 300.000 đồng. Sau khi hoàn tất, cả gốc lẫn hoa hồng nhận về lúc này sẽ được 530.000 đồng.

Tiếp đến, chị P. phải thực hiện nhiệm vụ thứ 3 là chốt 12 đơn mới có thể rút được t.iền về tài khoản. Đáng nói, khi chị P. hoàn thành tới đơn hàng thứ 6 thì được yêu cầu nạp 6 triệu đồng. Lúc này, thấy chị P. lo lắng sợ mất t.iền, người hướng dẫn đã liên tục nhắn tin trấn an và động viên hoàn thành cho xong 12 đơn sẽ rút hết t.iền về một lần. Tổng cộng, chị P. hoàn thành xong 12 đơn hàng kèm theo số t.iền nạp vào là 37 triệu đồng.

Thế nhưng, dù đã làm theo đúng hướng dẫn chốt đơn đầy đủ và lệnh rút t.iền về nhưng chờ mãi vẫn không thấy động tĩnh, chị P. hỏi người hướng dẫn tên H. thì người này cho số điện thoại một "nhân viên chăm sóc khách hàng'" B.M. Người này trả lời do chị P. chậm trễ hoàn đơn nên hệ thống yêu cầu chị hoàn thành thêm 4 đơn nữa.

Để lấy lại được số t.iền đã nạp trước đó, chị P. tiếp tục làm theo, chốt thêm 4 đơn nữa tổng cộng số t.iền 140 triệu đồng. Thế nhưng, chị P. vẫn không thể rút t.iền về được mà lại tiếp tục bị yêu cầu hoàn thành thêm 2 đơn với số t.iền nạp lên đến 260 triệu đồng. Đến lúc này, chị P. mới hoảng hốt biết mình sập bẫy lừa cộng tác viên bán hàng online, không thể lấy lại được t.iền nên trình báo công an.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Xuất hiện nghi phạm thứ 2, người không ai ngờ
15:56:56 18/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
12:35:49 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị bắt
17:29:39 19/07/2024
Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại
23:15:31 18/07/2024
Chùm ảnh: Khám xét nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
19:35:39 19/07/2024
QCG và CEO Nguyễn Thị Như Loan: 'Biệt tài' có đất vàng giá rẻ, nhiều tai tiếng
19:16:59 19/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Lại Thế Hà: Người đàn ông bí ẩn của mẹ Cường Đô La, bức màn bí mật bị vén
13:09:48 20/07/2024
Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?
12:31:10 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Phương Oanh đăng đàn giữa lúc shark Bình bị nghi ngoại tình, tự thân làm 1 điều
11:30:54 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'
08:27:22 20/07/2024

Tin mới nhất

Công an TP Phú Quốc bắt đối tượng dùng giấy giả để bán đất

11:21:32 20/07/2024
Công an TP Phú Quốc xác lập chuyên án, điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng có hành vi bao chiếm đất rừng và sử dụng các loại giấy tờ giả để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản tại Phú Quốc.

Làm rõ nhóm người giả danh thượng tướng, thiếu tướng Quân đội, Công an

10:29:46 20/07/2024
Qua công tác kiểm tra, kiểm soát Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cảng Sa Kỳ nghi vấn và báo cáo về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi.

Giám đốc Sở Tài chính Bắc Ninh bị khởi tố

10:24:35 20/07/2024
Liên quan vụ án này, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 11 bị can. Trong thời gian từ năm 2009 đến 2018, các bị can đã có hành vi giao đất trái quy định của pháp luật.

Bắt tạm giam một giám đốc liên quan vụ tai nạn giao thông làm 4 người t.ử v.ong tại Hoài Đức

10:19:23 20/07/2024
Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức tiếp tục tập trung điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Bắt thanh niên cầm đá đ.ập bể kính ô tô tại TP Thủ Đức

20:29:32 19/07/2024
Ngày 19-7, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đã bắt giữ Phan Vinh Quang (34 t.uổi) để điều tra về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Màn "làm xiếc" với khu đất công 39-39B Bến Vân Đồn diễn ra như thế nào?

20:21:41 19/07/2024
Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc QCGL đã đi kêu oan nhiều nơi và đến ngày 29/5 vừa qua đã phát đi thông báo rằng QCGL là bên mua bán ngay tình, không liên quan đến Tập đoàn Cao su

Từ nạn nhân trở thành kẻ mua bán người

20:17:24 19/07/2024
Đầu năm 2024, do không có việc làm nhưng muốn có t.iền ăn tiêu, Tr. móc nối với một số đối tượng là người Việt Nam ở Campuchia tiến hành dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân (chủ yếu là thanh niên trẻ, ít t.uổi, chưa có kinh nghiệm sống) sang Campuchi...

Đề nghị cơ quan Công an điều tra vụ hơn 359 ha cao su 'vô chủ' trong rừng phòng hộ

20:14:10 19/07/2024
Chiều 19/7, thông tin tại họp báo định kỳ quý II/2024, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai đã trả lời các nội dung liên quan đến phản ánh hơn 359 ha cao su trồng trái phép ở rừng phòng hộ.

Phát hiện tàu chở số lượng lớn than không có hóa đơn, chứng từ ở Thái Bình

20:09:59 19/07/2024
Tại thời điểm kiểm tra phương tiện NB-8938 có 4 người và không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số than đang vận chuyển trên tàu.

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ án liên quan quản lý đất đai tại Bắc Ninh

20:06:22 19/07/2024
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố thêm 4 bị can trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh).

2 thiếu nữ 15 t.uổi cùng nhóm bạn dàn cảnh cướp xe trong đêm

19:52:58 19/07/2024
Ngày 19-7, Cơ quan CSĐT công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) tạm giữ hình sự đối với 4 nghi can gồm: Nguyễn Hoàng Bảo Vi (15 t.uổi); Nguyễn Thị Kim Ngân (15 t.uổi); Lê Thành Tài (24 t.uổi) và Vinh Phong Thái (15 t.uổi) để điều tra về hành vi c...

Khởi tố đối tượng lừa bán xe máy qua mạng

19:48:27 19/07/2024
Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Tưởng Tuấn Anh (trú tại Xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Có thể bạn quan tâm

Tần Lam: Đồng nghiệp lạnh nhạt, chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu"?

Sao châu á

14:32:34 20/07/2024
Thái độ lạnh nhạt của nghệ sĩ trong showbiz Hoa ngữ đối với Tần Lam gây bàn tán xôn xao. Tần Lam sinh năm 1979, được yêu thích nhờ có gương mặt đẹp, thần thái sang trọng và dịu dàng. Cô gia nhập giới giải trí năm 2001.

Thực tế phũ phàng của các anh trai

Nhạc việt

14:32:01 20/07/2024
Nhiều anh trai bày tỏ họ tìm đến Anh trai say hi để vực dậy sự nghiệp sau thời gian chật vật. Tuy nhiên, không ít người trong số đó đã bị loại.

Huyền thoại Hollywood Bruce Willis sức khỏe sa sút, vợ cũ chăm sóc mỗi tuần

Sao âu mỹ

14:31:19 20/07/2024
Khi tình trạng sức khỏe của nam diễn viên Hollywood Bruce Willis ngày càng xấu đi, vợ cũ Demi Moore được cho là đã đến chăm sóc ông.

Phim Hàn kịch tính từ đầu tới cuối làm khán giả Việt thích mê, "em trai quốc dân" diễn vai phản diện cực đỉnh

Phim châu á

14:21:10 20/07/2024
Trên mạng xã hội, nhiều người để lại những lời nhận xét tích cực cho nội dung phim, khẳng định đây là một tác phẩm vô cùng kịch tính.

Hoa hậu Khánh Vân: Khoe sắc vóc nuột nà, phá tin đồn mang thai bằng 1 hình ảnh

Sao việt

14:05:23 20/07/2024
Khánh Vân khoe cơ bụng thon gọn giữa tin đồn mang thai. Nhan sắc của Hoa hậu Khánh Vân ngày càng thăng hạng theo thời gian. Hoa hậu Khánh Vân mang thai đang là tin đồn xôn xao mạng xã hội bởi cô bất ngờ thông báo kết hôn giữa lúc sự ngh...

Bình minh rực rỡ trên đầm Quảng Lợi

Du lịch

13:17:43 20/07/2024
Đầm có diện tích khoảng 800 ha (nằm trong hệ thống phá Tam Giang với diện tích trên 50 km2 nằm ven biển, từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương).

3 kiểu ăn mặc lỗi thời hội gái trẻ ngày nay không bao giờ áp dụng

Thời trang

13:10:04 20/07/2024
Nhập học ngành thiết kế đồ họa từ năm 2018, mặc dù bận rộn lịch trình đào tạo dày đặc, Long vẫn miệt mài thỏa mãn đam mê phác họa.

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

Thế giới

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Sao Brazil trở thành đồng đội của C.Ronaldo

Sao thể thao

12:53:45 20/07/2024
Theo nhà báo Fabrizio Romano, thủ môn người Brazil Bento đã đồng ý ký hợp đồng với Câu lạc bộ Al-Nassr với thời hạn kéo dài 4 năm.

Quyền Linh nể phục Kay Trần, LyLy 'vắt kiệt sức' giúp trẻ mồ côi

Tv show

12:48:49 20/07/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt , Kay Trần và LyLy quyết tâm vượt qua các thử thách, mang t.iền thưởng về hỗ trợ.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.