Loài động vật tuyệt chủng 11 triệu năm trước bỗng “hồi sinh” ở Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc

Loài động vật này từng được khẳng định đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm nay bất ngờ được phát hiện ở Việt Nam.
Phát hiện manh mối của loài động vật đã tuyệt chủng

Theo báo T.uổi trẻ, vào năm 2011, Ban quản lý dự án khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kết hợp cùng Tổ chức Bảo tồn Động thực vật quốc tế (FFI) đã tổ chức hai đợt điều tra đa dạng sinh học ở khu vực này và lân cận. Kết quả khảo sát đã thu được bốn mẫu thuộc về loài động vật đặc biệt tại khu vực hang Én. Những mẫu vật này khác hẳn những loài gặm nhấm hiện tại đã được phát hiện trên thế giới.

Loài động vật tuyệt chủng 11 triệu năm trước bỗng hồi sinh ở Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc - Hình 1

Tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, các nhà khoa học đã tìm thấy mẫu vật của loài động vật gặm nhấm khác hẳn với những loài từng được tìm thấy. (Ảnh: Vietnamnet)

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng loài động vật này là loài chuột đá Aenigmanus nên đã xếp chúng vào họ (Laonestidae), thuộc giống (Laonestes) có tên gọi là Laotian Rock Rat, tức là Chuột đá Lào. Thông tin này đã khiến cả thế giới kinh ngạc, tất cả đều đổ dồn sự chú ý vào Phong Nha – Kẻ Bàng của Việt Nam.

Trong báo cáo “Xác định vị trí phân loại, vùng phân bố và đ.ánh giá các đe dọa để bảo tồn loài Chuột đá Trường Sơn (Laonastes sp.) ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng” năm 2014 của nhóm nghiên cứu kể trên, các mẫu vật này nhanh chóng được chuyển đến Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London (Anh) để phân tích.

Loài động vật tuyệt chủng 11 triệu năm trước bỗng hồi sinh ở Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc - Hình 2

Video đang HOT

Loài động vật này là loại chuột đá hoàn toàn mới tuy cùng một giống Laonastes nhưng độc lập với Chuột đá Lào. (Ảnh: BioLib)

Tuy nhiên, một năm sau, nhóm nghiên cứu đã phân tích so sánh đặc điểm hình thái gồm chiều dài các bộ phận cơ thể như đuôi, thân, đầu, sọ và xương chẩm… và các xét nghiệm, nghiên cứu chuyên sâu khác và đưa ra kết luận, quần thể chuột đá ở Phong Nha – Kẻ Bàng là loài mới, mặc dù đều cùng một giống Laonastes nhưng độc lập với Chuột đá Lào. Và các nhà khoa học Việt Nam cũng đã đặt tên cho loài thú huyền bí này là “Chuột đá Trường Sơn” (Annamite Rock Rat) để khẳng định sự khác biệt đó.

Đồng thời, họ cũng phát hiện ra rằng, loài chuột đá này là đại diện sống của họ thú cổ Diatomyidae được xem là đã tuyệt chủng từ kỷ Miocence, khoảng 11 triệu năm trước. Cũng từ sau khi phát hiện loài này, danh lục Thú Việt Nam nâng lên con số 322 loài.

Hiệu ứng hồi sinh hiếm gặp của loài động vật đặc biệt

Chia sẻ với Pháp luật Việt Nam, ông Lê Thúc Định – Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khẳng định: “Không có sự tồn tại gần như vĩnh viễn như vậy. Nhưng chuột đá Trường Sơn được xem là một hiện tượng “hiệu ứng hồi sinh” (lazarus effect) của họ Diatomyidae.”

Loài động vật tuyệt chủng 11 triệu năm trước bỗng hồi sinh ở Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc - Hình 3

Chuột đá Trường Sơn được xem là đại diện sống của họ thú cổ Diatomyidae được xem là đã tuyệt chủng từ khoảng 11 triệu năm trước. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiệu ứng hồi sinh được định nghĩa là hiện tượng có liên quan đến các phát hiện hóa thạch sinh vật, nói về sự tái xuất hiện của một bậc phân loại sinh vật sau một thời gian dài bị tuyệt chủng. Việc phát hiện ra chuột đá Trường Sơn ở Phong Nha – Kẻ Bàng là một ví dụ cực kỳ điển hình về hiệu ứng hồi sinh rất hiếm gặp ở các loài thú. Hiện tượng này cũng rất cần thiết cho việc nghiên cứu quá trình tiến hóa vô cùng phức tạp của sinh giới trong hệ sinh thái rừng nhiệt đới.

Trong năm 2014 – 2016, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Viện hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam “Nghiên cứu phân bố và điều kiện sinh thái cho tồn tại và phát triển của loài Chuột đá Trường Sơn (Laonestes aenigmamus) tại Minh Hóa, Quảng Bình” nhằm xác định phạm vi vùng phân bố và các điều kiện sinh thái cho sự tồn tại và phát triển của loài Chuột đá Trường Sơn ở Việt Nam.

Loài động vật tuyệt chủng 11 triệu năm trước bỗng hồi sinh ở Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc - Hình 4

Việc phát hiện ra chuột đá Trường Sơn ở Phong Nha – Kẻ Bàng là một ví dụ cực kỳ điển hình về hiệu ứng hồi sinh rất hiếm gặp ở các loài động vật. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Nhóm đã xác định được vùng phân bố của chuột đá Trường Sơn rộng khoảng 10.000 ha, thuộc địa phận các xã Thượng Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa và Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hầu hết diện tích của vùng phân bố này đều thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Là phiên bản kết hợp giữa chuột và sóc – Chuột đá Trường Sơn có lông màu xám đen và chiếc đuôi màu đen khác biệt. Chuột đá Trường Sơn có chiều dài khoảng 26cm, sở hữu chiếc đầu tương đối lớn, tai tròn và mũi hình củ lạc. Nơi trú ẩn của loài động vật này là ở các hang đá tự nhiên trên các sườn núi đá vôi dốc dưới tán rừng tự nhiên với tầng thảm tươi tương đối rậm rạp, ở độ cao 250-500 m so với mặt biển.

Chuột đá Trường Sơn không nhanh nhẹn như chuột thường nên chỉ sống và tìm thức ăn quanh hang trú ngụ. Loài động vật này có bản tính rất hiền, tuy có phần hơi chậm nhưng sống sạch sẽ và khôn hơn chuột thường, hễ đ.ánh hơi thấy mùi của con người là chúng sẽ không xuất hiện tại nơi đó nữa. Chuột đá Trường Sơn thường hoạt động ban đêm trên mặt đất, luồn lách giữa các tảng đá để trốn tránh kẻ thù, sinh sản ở các tháng khác nhau trong năm và mỗi lứa chuột cái chỉ đẻ 1-2 con.

Loài động vật tuyệt chủng 11 triệu năm trước bỗng hồi sinh ở Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc - Hình 5

Chuột đá Trường Sơn khôn hơn chuột thường nhiều, chúng sinh sản ở các tháng khác nhau trong năm và mỗi lứa chuột cái chỉ đẻ 1-2 con. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Đặc biệt, chuột đá Trường Sơn thường sống và hoạt động ở 2 sinh cảnh rừng nguyên sinh hoặc ít bị tác động là rừng kín với cây lá rộng trên núi đá cácxtơ thấp và rừng kín thường xanh cây lá rộng đất thấp trong các thung lũng núi đá vôi. Chuột đá Trường Sơn ăn chủ yếu là lá, quả, hạt, rễ và củ của 29 loại thực vật. Ngoài ra, chúng cũng ăn một số loại côn trùng.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, chuột đá Trường Sơn phải chịu áp lực mạnh từ việc người dân xã Thượng Hóa thường bẫy và sử dụng chúng như một nguồn thực phẩm trong thời gian thiếu thức ăn. Ngoài ra, sự quấy nhiễu và suy thoái sinh cảnh do sự khai thác lâm sản, phá rừng làm nương rẫy của người dân địa phương cũng khiến số lượng cá thể của loài động vật này bị giảm mạnh.

Loài động vật tuyệt chủng 11 triệu năm trước bỗng hồi sinh ở Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc - Hình 6

Chuột đá Trường Sơn phải chịu áp lực mạnh từ việc người dân địa phương thường bẫy và sử dụng chúng như nguồn thực phẩm khi thiếu thốn thức ăn. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Theo báo Đại Đoàn Kết, để chuột đá Trường Sơn không rơi vào tình trạng tuyệt chủng như tổ tiên trước đây, các nhà khoa học và cơ quan chức năng đã xây dựng nhiều biện pháp bảo tồn đồng thời tuyên truyền vận động người dân địa phương không săn bắt loài động vật này. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cũng xây dựng quy chế và cam kết bảo vệ chuột đá Trường Sơn và sinh cảnh của chúng, kèm theo các hoạt động hỗ trợ phát triển cộng đồng nâng cao đời sống.

Đặc biệt, giúp đỡ các gia đình người dân địa phương ở Thượng Hóa phát triển chăn nuôi gia súc, tạo nguồn thực phẩm thay thế và nâng cao đời sống để khuyến khích họ không săn bắt động vật rừng, không chặt phá rừng. Ngoài ra, cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra rừng để phát hiện và phá hủy các luống bẫy cài đặt trong rừng; xử phạt nghiêm những người vi phạm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lê Dương Bảo Lâm gây tranh cãi vì hành động kiếm t.iền từ người hâm mộ, Puka lập tức có thái độ gây chú ý02:24'Godzilla vs Kong: Đế chế mới' tung trailer đầu tiên02:47Review Nhất Niệm Quan Sơn tập 17-18: Ninh Viễn Châu ghen với đệ tử của Nhậm Như Ý02:45Chúng ta phải hạnh phúc - Tập 18: Lê bị lừa t.iền, Bình bị lừa tình02:26Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 14: Lâm chấp nhận chia tay Dương?03:10Hai siêu quái vật phòng vé Godzilla x Kong trở lại02:47Vụ n.ữ s.inh lớp 12 t.ử v.ong: Gia đình không kháng cáo32:51Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 15: Cuối cùng Dương chọn rời xa Lâm?03:10Chúng ta của 8 năm sau - Tập 13: Tùng van xin Dương một cơ hội được sửa sai03:06Ca khúc solo của V (BTS) lọt top 100 ca khúc hay nhất 2023 của Rolling Stone03:07Leo và Kate vẫn thổn thức sau 25 năm đóng "Titanic"?02:244 tựa game Indie cực hay mà bạn có thể đã bỏ lỡ trong năm 202300:52Nam Em bị ekip cũ một gameshow tố thẳng tính cách không giống ai, CĐM nghe 1 chi tiết phải nhăn mặt02:53Trần Triết Viễn lộ ảnh quá khứ ngọt ngào cùng "tình đầu màn ảnh", netizen "bấn loạn" vì 1 điều?03:22Puka "gặp nạn", bị lôi vào ồn ào "moi t.iền" fan khi livestream với đàn anh, lên tiếng tỏ rõ thái độ03:12Miss Intercontinental: Ngọc Hằng "soán ngôi" top 1, xứng danh "hổ chiến", vương miện đang đến gần03:02Linh Rin "thao thức" mỗi đêm sau khi sinh con, các nàng dâu nhà tỷ phú Johnathan có thực sự hoà hợp?03:23BB Trần nghi sắp lên xe hoa với bạn trai đồng giới, CĐM lập tức soi ra chi tiết đáng ngờ02:59Long Hải: "Ba Rằn" trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật04:19

Tiêu điểm

Top những sinh vật 'sống lâu trăm t.uổi' trên thế giới, vị trí số 1 gây bất ngờ khi bất tử?
08:05:58 06/12/2023
'Siêu lợn' hoang dã Canada đe dọa nước Mỹ
08:41:33 05/12/2023
Nhặt được khối kim loại cũ kĩ, lão nông kinh ngạc khi biết đó là 'báu vật quốc gia' 3.000 t.uổi
15:05:20 05/12/2023
Loài gà bí ẩn nhất hành tinh: Bay lượn như chim, mới đẻ ra đã có móng vuốt ở cánh
11:50:32 05/12/2023
Bí ẩn vật thể ma quái mỗi kính thiên văn thấy một "chân dung" khác
17:19:33 05/12/2023
Lộ mặt loài vật gây ra cái c.hết hãi hùng của 'hung thần đại dương'
23:20:50 06/12/2023
Giải mã khả năng tồn tại của người hiện đại
09:58:10 05/12/2023
Bí mật về loài chim bay nhanh nhất thế giới
10:49:28 06/12/2023
Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1)
22:45:20 05/12/2023
Kỳ lân châu Phi, một biểu tượng quốc gia có nguy cơ tuyệt chủng
10:49:09 06/12/2023

Thông tin đang nóng

Bắt tạm giam người tự xưng Thích Tâm Phúc về tội l.ừa đ.ảo
19:11:40 06/12/2023
Rầm rộ tin nhắn Nam Em xin t.iền mẹ nuôi, nhanh chóng đổi thái độ khi bị ngăn cấm yêu chồng sắp cưới
21:58:18 06/12/2023
"Sư thầy ăn thịt chó" tự xưng Thích Tâm Phúc bị bắt vì lừa t.iền, làm giả tài liệu
21:03:31 06/12/2023
Ly hôn được 2 năm, choáng váng nhận ra người nữ xuất hiện trong nhà chồng cũ thay thế mình là ai
20:46:05 06/12/2023
Để con gái lấy chồng xa, mẹ 'ngã ngửa' khi biết thông gia có 6 căn nhà, 20 mẫu đất
19:06:16 06/12/2023
Bạch Lộc mặc gợi cảm cực cháy bất chấp trời rét, nhờ "chịu chơi" mà lấn át cả dàn mỹ nhân Cbiz
19:37:21 06/12/2023
Lần đầu đi họp phụ huynh cho con gái, vợ chồng Cường Đô La nghe cô giáo nói gì mà cưới không ngớt?
19:45:10 06/12/2023
Trường Giang bị Nam Em trách móc "ngó lơ" trên sóng 2 ngày 1 đêm là vì nguyên nhân liên quan đến Nam Em?
23:35:32 06/12/2023
Mỹ nhân bị bạn diễn đổ nước lên đầu trước mặt hàng chục người, chỉ biết hậm hực sau lưng chứ không dám phản kháng?
22:02:37 06/12/2023
Tán cô gái kém 26 t.uổi, ông chú U50 cao chưa tới 1 mét ở Phú Yên đưa ra điều kiện hấp dẫn
23:52:50 06/12/2023

Tin mới nhất

Các nhà khoa học tiết lộ câu chuyện bất ngờ về loài muỗi từ hai mẫu hóa thạch kỷ Phấn trắng

23:13:51 06/12/2023
Mới đây, một nhóm nhà khoa học quốc tế cho biết, hai mẫu hóa thạch có niên đại cách đây 130 triệu năm lại cho thấy muỗi đực từ thời cổ đại đã có khả năng hút m.áu.

Phát hiện loài thực vật mới với nhiều đặc điểm độc đáo

23:11:38 06/12/2023
Ngày 6/12, Viện Hàn lâm khoa học nông nghiệp nhiệt đới Trung Quốc cho biết các nhà nghiên cứu của viện đã phát hiện loài thực vật mới thuộc họ Thượng tiễn (Gesneriaceae) ở tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam nước này.

Trung Quốc phát hiện hệ thống trị thủy cách đây 5.100 năm

18:27:23 06/12/2023
Theo các nhà khảo cổ học, nằm ở phía Đông Bắc của quần thể Di chỉ, đ.ập nước Hùng Gia Lĩnh bao gồm các yếu tố cấu thành như đ.ập ngăn nước, khu vực chứa nước, khu vực tưới tiêu và đường xả lũ.

Loài chim kỳ dị, mệnh danh là 'sứ giả địa ngục'

15:32:25 06/12/2023
Đó là chim Potoo, tên khoa học là Nyctibius Griseus, sống trong rừng Trung và Nam Mỹ. Với đôi mắt rất to và ngoại hình xấu xí, chúng khiến nhiều người lầm tưởng là chim ma.

Những điều kỳ lạ về loài khỉ mặt chó

15:30:39 06/12/2023
Khỉ mặt chó là một loài linh trưởng thuộc họ khỉ cựu thế giới. Trước đây, chúng được xếp cùng chi với khỉ đầu chó (Papio) bởi ngoại hình giống, tuy nhiên sau này đã được tách ra.

Kinh ngạc phiên bản 125 triệu t.uổi của sinh vật con người vẫn phải sợ

10:49:24 06/12/2023
Một viên hổ phách quý giá từ Lebanon đã bảo quản được cơ thể hoàn toàn nguyên vẹn của một sinh vật bé nhỏ nhưng đáng sợ sống vào kỷ Jura.

Loài thực vật quý hiếm đã tồn tại 2,5 triệu năm có nguy cơ tuyệt chủng

10:49:13 06/12/2023
Tại hoang mạc nổi tiếng có một loại cây cọ rất kỳ lạ có thể sống hàng trăm năm, rễ dài hàng chục mét và nở hoa phụ thuộc vào lượng mưa trong thời điểm thích hợp. Loài thực vật kỳ lạ được nhắc đến ở đây chính là cây Joshua. Được biết, Jo...

Bí ẩn về tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà

10:30:06 06/12/2023
Trong vũ trụ vô biên, chúng ta đã phát hiện ra một tín hiệu vô tuyến bí ẩn phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà! Tín hiệu hấp dẫn này đã khiến các nhà thiên văn học và cộng đồng khoa học xuất bản vô số phỏng đoán, giả thuyết...

Khám phá loài côn trùng bay lớn nhất thế giới có tên giống một vị thần, vẻ ngoài hung dữ nhưng vô hại

17:43:11 05/12/2023
Bọ Hercules là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất thế giới, chúng sống ở rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, một số hòn đảo Caribe.

Loài cá 'lông lá' kỳ lạ đi bộ dưới đáy biển, chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi

17:42:33 05/12/2023
Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng. Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Mexico phát hiện nhiều ngôi mộ cổ niên đại 3.500 năm

17:27:30 05/12/2023
Năm trong số 10 ngôi mộ cổ được tìm thấy có hình nón cụt với đường kính từ 1-2m, chiều cao tối đa là 1,5m. Trong 5 ngôi mộ này có chứa h.ài c.ốt của 4 nữ giới và một nam giới.

Kỳ lạ về loài cây 500 t.uổi với tên gọi ' m.áu rồng'

15:15:51 05/12/2023
Loài cây có tên khoa học Dracaena Cinnabari, là biểu tượng của quần đảo Socotra. Nhựa của loài cây màu đỏ nên gọi là m.áu rồng , dùng làm thuốc và mỹ phẩm...

4 phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

14:49:53 05/12/2023
Địa bàn sinh cư của người Sumer là đồng bằng sông Tigris và Euphrates phì nhiêu, vô cùng thích hợp cho canh tác nông nghiệp quy mô lớn.

Ấn tượng về loài 'gương bay' có cánh trong suốt như thủy tinh, hữu ích trong y học

09:41:04 05/12/2023
Greta oto được mệnh danh là một trong những loài bướm đẹp nhất hành tinh, sở hữu đôi cánh trong suốt như thủy tinh. Cấu trúc nano đặc biệt trên bề mặt cánh bướm Greta oto cho phép hầu hết ánh sáng Mặt Trời chiếu qua.

Âm thanh 'kỳ lạ' của những cây đàn guitar làm bằng tổ ong và sợi nấm

09:40:57 05/12/2023
Từ những cây đàn ukulele làm từ nấm, guitar làm bằng tổ ong cho đến banjo làm từ da kombucha, một nữ nghệ sỹ trẻ đã tạo nên bộ sưu tập nhạc cụ thú vị làm từ vật liệu sinh học.

Bí ẩn loài 'mộc tinh' t.uổi thọ lớn nhất Trái đất, tồn tại hàng nghìn năm, xuất hiện trước cả Kim Tự Tháp

22:50:15 04/12/2023
Một loại cây ngoại hình kỳ lạ, nhưng t.uổi thọ lên đến hàng nghìn năm. Trong môi trường khắc nghiệt, nó vẫn tồn tại, phát triển bình thường.

Những loài động vật chịu lạnh tốt nhất hành tinh

21:14:33 04/12/2023
Giới tự nhiên sản sinh ra vô số các loài động thực vật phong phú và đa dạng, mỗi loài đều có những đặc điểm để thích ứng sinh tồn trong sự khắc nghiệt mà tự nhiên mang lại.

Phát hiện loài bạch tuộc 'tai voi' quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình

18:42:25 04/12/2023
Sở dĩ loài sinh vật biển này được đặt tên Dumbo vì chúng có 2 chiếc vây nhô ra trên đầu giống chú voi biết bay Dumbo trong bộ phim hoạt hình...

Có thể bạn quan tâm

Đón Noel sớm: Cha mẹ nô nức đưa con đi check in 'Khu rừng pha lê' cách hồ Hoàn Kiếm 14km

Du lịch

04:01:43 07/12/2023
Như một món quà gửi tặng cư dân và chào đón năm mới 2024, chủ đầu tư Thành phố xanh Ecopark thiết kế Khu rừng pha lê lung linh với cây thông khổng lồ, liên tục đổi màu với 16 sắc màu rực rỡ.

Chanyeol EXO đón giáng sinh cùng fan Việt ở Hà Nội

Nhạc quốc tế

23:42:05 06/12/2023
Chanyeol EXO sẽ là trùm cuối xuất hiện tại đại nhạc hội K-Pop festival, diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình vào ngày 23, 24-12 tới.

Mang giày cao như đi "cà kheo", phụ nữ đối mặt đầy rẫy nguy cơ

Thời trang

23:35:26 06/12/2023
Những chị em thường xuyên đi giày siêu cao, phải chú ý những điểm sau nếu không muốn ảnh hưởng sức khoẻ lẫn vóc dáng.

NSUT Chí Trung nói gì về tin đồn trượt danh hiệu NSND vì ly hôn vợ, có vấn đề về đạo đức?

Sao việt

23:31:07 06/12/2023
Mới đây xuất hiện những đồn đoán về nguyên nhân xung quanh việc Táo Giao thông không được công nhận NSND. Nam nghệ sĩ sau đó đã lên tiếng làm rõ.

VALORANT: Giải mã thông tin bản đồ Drift

Mọt game

23:29:59 06/12/2023
Drift là một bản đồ STĐ có những đường dài để tiến vào khu đặt Spike lẫn các tuyến đường đan xen qua khu vực Mid cùng giao diện mới mẻ lấy cảm hứng từ Thái Lan dành cho VALORANT.

"Ca sĩ mặt nạ": Bố Gấu song ca với Tùng Dương, Hương Tràm sẽ kết hợp Voi Bản Đôn

Tv show

23:18:46 06/12/2023
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, The Masked Singer Vietnam All-star Concert 2023 sẽ chính thức diễn ra. Những thông tin được đăng tải trên fanpage chương trình đang được fan quan tâm.

Người tự xưng "sư thầy Thích Tâm Phúc" là ai?

Pháp luật

23:12:53 06/12/2023
Người đàn ông tự xưng là sư thầy Thích Tâm Phúc thường xuyên xuất hiện trên YouTube, Facebook, TikTok... với những lời nói, phát ngôn gây tranh cãi, có tính chất câu view.

Bộ GD-ĐT: Toàn xã hội phải có trách nhiệm vụ học sinh 'quây' cô giáo

Tin nổi bật

23:03:24 06/12/2023
Tại họp báo Chính phủ chiều 6/12, liên quan vụ việc nhóm học sinh dồn cô giáo vào tường để c.hửi bới, có hành vi xúc phạm ở Tuyên Quang, báo chí đã đặt câu hỏi với Bộ GD-ĐT về phương hướng xử lý để tránh những vụ việc tương tự xảy ra tro...

Trần Nghĩa "Chúng ta của 8 năm sau": "Vui vì nhân vật của tôi bị ném đá"

Hậu trường phim

22:57:16 06/12/2023
Trần Nghĩa cho biết, anh dành nhiều thời gian và công sức để hóa thân vào vai Tùng trong Chúng tôi của 8 năm sau - một nhân vật hoàn toàn khác với anh ở ngoài đời.

Thái độ của Huỳnh Hiểu Minh khi bạn gái mới bị tố ngoại tình

Sao châu á

22:46:24 06/12/2023
Nam diễn viên Trung Quốc Huỳnh Hiểu Minh xuất hiện gây chú ý tại sự kiện Đêm hội tầm nhìn Weibo tại Trung Quốc, ngày 5/12.

Tò mò ghé thăm trang cá nhân nữ coser xinh đẹp của tựa game nhà VNG, cộng đồng game "khóc thét" vì u mê không lối thoát

Cosplay

22:43:36 06/12/2023
Vừa qua, một hot girl xinh đẹp đang khuấy đảo sự chú ý của làng game Việt với nhan sắc hút hồn cũng ngoại hình n.óng b.ỏng.

Mối quan hệ của Kylie Jenner - Timothée Chalamet tiến tới "giai đoạn mới"

Sao âu mỹ

22:39:30 06/12/2023
Theo nguồn tin từ People, Kylie Jenner đang hoàn toàn hạnh phúc khi ở bên chàng thơ Timothée Chalamet. Nguồn tin cũng tiết lộ nữ doanh nhân đã sẵn sàng gọi nam tài tử là bạn trai của mình.

Netflix công bố trailer phim 'Berlin', hậu truyện của 'Phi vụ triệu đô'

Phim âu mỹ

22:28:59 06/12/2023
Cuối tháng 11 vừa qua tại Madrid - Chúng tôi ở đây để nghiên cứu thực hiện vụ trộm nhà đấu giá lớn nhất Paris và Netflix đã công chiếu trailer chính thức của Berlin, phần ngoại truyện La Casa de Papel được công chiếu vào ngày 29/12 tới.