Lo thiếu chỉ tiêu, trường tung ‘khuyến mại’
Nhiều trường ĐH đang “ngồi trên đống lửa” vì…lo không tuyển đủ thí sinh vì kết quả thi thấp thảm hại. Lãnh đạo một số trường nhận định “nếu Bộ GD-ĐT ấn định điểm sàn như năm 2010 (A,D là 13 khối B,C là 14) thì sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu. Thậm chí sẽ có ngành phải đóng cửa…”
Thí sinh đối chiếu đáp án sau giờ thi. (Ảnh Lê Anh Dũng)
Điểm sàn sẽ giảm?
Trong khi các trường ĐH tốp trên ung dung về kết quả thi năm nay thì trái lại, nhiều trường ĐH tốp dưới – đặc biệt là các trường ngoài công lập và mới mở đang thấp thỏm chờ phương án điểm sàn của Bộ GD-ĐT mới kế hoạch tuyển sinh. Lý do vì điểm thi đạt thấp thảm hại.
Theo kết quả điểm thi của gần 200 trường công bố thì nhiều trường dự kiến điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ. Cụ thể là ĐH Công nghiệp Việt Trì, ĐH Quảng Nam, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, các ngành Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên)…
Còn Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị và trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tây Bắc Phạm Minh Thông đang cùng chung mối lo: không tuyển được thí sinh.
Kết quả thi vào Trường ĐH dân lập Hải Phòng chỉ 37% (trong tổng số 2.030 thí sinh dự thi) có kết quả 3 môn đạt từ 10 điểm trở lên. Còn lại 63% – gần 1.300 thí sinh có tổng điểm 3 môn đạt dưới 10 điểm.
Với kết quả thi thấp như vậy, ông Nghị băn khoăn “nếu Bộ GD-ĐT giữ nguyên mức điểm sàn các khối như năm 2010 (khối A, D là 13 khối B, C là 14 điểm) thì trường đứng trước nguy cơ không tuyển được thí sinh”.
“Do đó, Bộ cần xem xét để hạ điểm sàn các khối xuống 1 điểm thì trường mới tuyển được người học” – ông Nghị đề xuất.
Kết quả thi vào Trường ĐH Tây Bắc cũng thấp không kém – trao đổi với VietNamNet ông Phạm Minh Thông cho biết, điểm thi đạt rất thấp. Nếu xét tuyển với điểm sàn của Bộ như năm ngoái (khối A, D là 13, của khối B, C là 14 điểm), chỉ 25% thí sinh trúng tuyển. Nhà trường đang rất lo về phương án tuyển sinh năm nay.
Ngoài việc trường đang trông chờ điểm sàn của Bộ có thể giảm thì ông Thông cũng hy vọng “Bộ GD-ĐT cho áp dụng Điều 33 của Quy chế tuyển sinh về xây dựng điểm trúng tuyển về mức chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng và các trường đóng tại vùng dân tộc, thiểu số mới tuyển được thí sinh”.
Ông Thông lý giải, những ngành học thuộc khối nông lâm, xã hội rất cần người có chuyên môn thì thí sinh lại không đăng ký vì không “ nóng” như Nông học, Bảo vệ thực vật. Thêm khó khăn nữa của trường là 17 ngành đào tạo giáo viên đều rất khó tuyển sinh và đang đứng trước nguy cơ không tuyển đủ thí sinh.
PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, giám đốc ĐH Huế, chủ tịch hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cũng cho hay, với mức điểm sàn như năm 2010 thì các trường ĐH thành viên thuộc ĐH Huế cũng không lấy đủ thí sinh NV1 vào học. Vì điểm thi năm nay đạt thấp.
“Khuyến mại” để hút thí sinh
Video đang HOT
Đây là năm đầu tiên Trường ĐH Tân Tạo tổ chức thi tuyển sinh và trường dự kiến sẽ xét tuyển nguyện vọng (NV)2,3 là chủ yếu. Để hút thí sinh ngay từ trước mùa tuyển sinh nhà trường đã tung nhiều chính sách đặc thù.
Theo GS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng nhà trường, với tất cả thí sinh đỗ năm nay đều được trường tặng học bổng, bao gồm: toàn bộ tiền học phí trong năm học đầu (3.000 USD/năm) cùng tiền ăn, ở và một máy tính xách tay.
Những thí sinh xét tuyển NV2, nếu hồ sơ THPT đáp ứng theo yêu cầu nhà trường cùng với điểm thi vượt mức 14 điểm so với điểm sàn của bộ (ví dụ điểm sàn của bộ là 14 điểm, thí sinh phải đạt 18 điểm) cũng được nhận mức học bổng tương tự…..
Tương tự, với lượng thí sinh dự thi không nhiều cộng với kết quả đạt thấp chắc chắn Trường ĐH Hà Hoa Tiên sẽ phải xét tuyển NV2,3. Chỉ tiêu tuyển mới vào trường là 600 nhưng chỉ có 105 thí sinh dự thi (trong đó có 80 thí sinh thi nhờ để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác).
Do đó, để thu hút thí sinh vào học, năm học 2011-2012, những sinh viên đạt 22 điểm trở lên theo đề thi chung của Bộ sẽ được nhà trường cấp học bổng trị giá 2,5 triệu đồng tương đương với học phí học kỳ 1.
“Cấp học bổng cho sinh viên” là được nhiều trường lựa chọn để mong không có ngành nào “mở ra rồi lại đóng vào…”
Nhiều cơ hội trúng tuyển
Với kết quả thi thấp, khả năng nhiều trường ĐH, CĐ sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển NV2.
Thông thường các năm trước thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng có kết quả bằng hoặc cao hơn điểm sàn quy định của Bộ sẽ được nhận hai Giấy chứng nhận kết quả thi từ trường dự thi để đăng ký xét tuyển NV2,3.
Điều khác mọi năm là thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2 hoặc NV3 vào trường có nguyện vọng theo học vẫn có thể rút ra đem nộp cho trường khác có cơ hội trúng tuyển cao hơn (theo tìm hiểu của thí sinh). Như vậy thí sinh sẽ có thêm cơ hội trúng tuyển ĐH qua kênh xét tuyển NV.
Ông Ngô Kim Khôi, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) lưu ý, Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 năm nay sẽ có thêm 1 dòng để thí sinh rút ra sẽ điền thêm thông tin để gửi sang trường khác. Nếu rút lần 3 thì phải kèm theo đơn trình bày nguyện vọng mới nộp được sang trường khác.
Và thời hạn cho thí sinh rút chỉ ấn định trong vòng 15 ngày – tính từ thời gian nộp hồ sơ. 5 ngày cuối trước khi công bố kết quả trúng tuyển NV2, NV3 thí sinh không được rút lại hồ sơ.
Để có thông tin cho thí sinh, các trường sẽ phải cập nhật lượt hồ sơ đăng ký xét tuyển từng ngày lên trang website của trường để thí sinh lựa chọn – ông Khôi cho biết.
Theo VNN
Kết quả thi đại học, trường tốp trên ung dung
Ít điểm 10, nhiều điểm dưới trung bình....cũng không làm ảnh hưởng đến việc xác định điểm trúng tuyển của những trường ĐH tốp trên. Tuy nhiên, đó lại là mối lo của không ít trường tốp dưới vốn đã khó tuyển lại càng liêu xiêu khi "bức tranh" điểm thi thấp ngoài mong đợi. Đây là những nhận định ban đầu từ kết quả thi của gần 100 trường ĐH, CĐ công bố điểm tính đến ngày 26/7.
Ảnh Lê Anh Dũng
Đúng như nhận định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tại buổi họp báo kết thúc hai đợt thi ĐH tối 11/7, với đề thi năm nay thì bài thi đạt điểm 10 sẽ giảm, số thí sinh đạt điểm trung bình sẽ nhiều hơn.
Tuy nhiên nhận định về "bài thi đạt điểm thấp cũng giảm" có phần chưa chuẩn vì theo kết quả thi của gần 100 trường ĐH, CĐ thì chỉ sát với trường tốp trên.
Nếu ở những mùa tuyển sinh năm trước các trường luôn dẫn đầu về lượng bài thi đạt điểm 10 như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội)...thì năm nay đều giảm. Cụ thể, năm 2010 số bài thi đạt điểm 10 các khối ở ĐH Ngoại thương lên đến hàng trăm thì năm nay chỉ có vài chục.
Tương tự, kết quả điểm thi của ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Khoa học tự nhiên (QHQG Hà Nội) công bố cũng rất ít bài thi đạt điểm 10 điều này chứng tỏ đề thi năm nay có tính phân loại cao.
Vì, theo nhận định của lãnh đạo các trường ĐH nói trên thì việc giảm số lượng bài thi đạt điểm 10 cũng không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào. Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hoàng Văn Châu dự kiến điểm trúng tuyển khu vực phía Bắc tương đương năm 2010 (điểm sàn trúng tuyển chung vào trường, áp dụng cho cả hai cơ sở đào tạo Hà Nội và TP.HCM: khối A: 24, khối D: 22).
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã dự kiến mức sàn trúng tuyển vào trường là 21. Như vậy thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân phải đạt trung bình 7 điểm/ môn mới đậu.
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chưa công bố điểm thi nhưng mức điểm chuẩn dự kiến cũng không giảm so với năm 2010 (điểm chuẩn theo ngành/khối dao động trong khoảng 16-24 điểm).
Theo Chiến lược phát triển nhân lực Việt Năm thời kỳ 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mục tiêu đưa ra đến năm 2015, phải có 100.000 nhân lực chất lượng cao lĩnh vực Tài chính - Ngân Hàng và 5 năm kế tiếp (đến 2020) tăng thêm 20.000.
Từ mục tiêu này đưa ngành Tài chính - Ngân hàng đã hot càng thêm hot. Bởi vậy, nhiều năm nay Học viện Ngân hàng luôn có điểm chuẩn không "dễ thở" chút nào. Và điểm chuẩn dự kiến năm nay Học viện Ngân hàng dự kiến khối A: 20,5 và D1:20. Trung bình bài thi của thí sinh đạt 7 điểm/ môn mới chắc đậu....
Không chỉ ngành Tài chính - Ngân hàng có mức điểm chuẩn dự kiến năm nay không giảm mà điểm chuẩn dự kiến của các trường đạo tạo lĩnh vực Y tế - Chăm sóc sức khỏe cũng sẽ không giảm. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam điểm chuẩn dự kiến không giảm. Trường ĐH Y tế công cộng dự kiến tăng 2 điểm so với chuẩn 2010. Điểm chuẩn năm nay sẽ khoảng 18,5 ...
Tốp dưới méo mó
Trong khi nhiều trường ĐH tốp trên dự kiến giữ nguyên hoặc tăng mức điểm chuẩn thì cũng với đề thi ấy, cách thức tổ chức thi không khác...nhưng điểm thi có sự vênh đáng kể.
Hầu hết lãnh đạo các trường: ĐH Tây Nguyên, ĐH Đồng Tháp, ĐH Quy Nhơn, Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại Nam, ĐH Tây Bắc, ...có chung nhận định: kết quả thi năm nay đạt thấp. Do đó điểm chuẩn dự kiến vào những trường này sẽ lấy bằng điểm sàn quy định của Bộ.
Trao đổi với VietNamNet, Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị cho hay, điểm thi năm nay đạt thấp hơn 2010. Có 1.277 thí sinh dự thi có tổng điểm ba môn đạt dưới 10 điểm, chiếm 63% số thí sinh dự thi (2.030 thí sinh dự thi).
Trường chỉ có 753 thí sinh dự thi có tổng điểm 3 môn thi đạt từ 10 điểm trở lên, đạt tỷ lệ 37% số thí sinh dự thi. Trong khi đó chỉ tiêu tuyển mới vào trường năm nay là 2.000. Nếu Bộ GD-ĐT giữ nguyên mức điểm sàn các khối như năm 2010 (khối A, D là 13 khối B, C là 14 điểm) thì trường đứng trước nguy cơ không tuyển được thí sinh - ông Nghị lo lắng.
"Do đó, Bộ cần xem xét để hạ điểm sàn các khối xuống 1 điểm thì trường mới tuyển được người học" - ông Nghị đề xuất.
Năm nay, số thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là 12.561, nhưng chỉ có gần 2.000 thí sinh có tổng điểm thi đạt từ 13 điểm trở lên. Do đó, dù Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm sàn nhưng ông Vũ Văn Hóa, phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ.
Còn kết quả thi của Trường ĐH Điện lực có tới gần 40% thí sinh đạt tổng điểm 3 môn ở ngưỡng dưới 10 điểm. Điểm thi tại Trường ĐH Đại Nam còn thấp hơn nữa khi tỷ lệ thí sinh đạt tổng điểm dưới 10 lên đến 60%.
Riêng Trường ĐH Hà Hoa Tiên có kết quả thi thấp không tưởng. Trường có 105 thí sinh dự thi thì có 80 thí sinh thi nhờ để lấy kết quả xét tuyển trường khác. 25 thí sinh còn lại dự thi thì thủ khoa khối A của trường chỉ đạt 12,5 điểm và 2 thủ khoa khối D1 đạt 14 điểm.
Như vậy, thủ khoa khối A điểm thi trung bình chỉ hơn 4 điểm/ môn còn thủ khoa khối D chưa đạt 5 điểm/ môn vẫn đậu thủ khoa. Với kết quả thấp như vậy khiến nhiều người thốt lên: Có nhất thiết phải duy trì một trường ĐH luôn gặp khó trong công tác tuyển sinh?
Ở khu vực phía Nam, tình hình điểm thi cũng không mấy khả quan. Tại Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở II ở TP.HCM), trong khi chỉ tiêu của trường là 1.350 em thì chỉ có 711 thí sinh đạt từ 13 điểm (mức điểm sàn khối A của Bộ năm 2010) trở lên. Môn toán có điểm thi thấp nhất, đa số thí sinh ở mức dưới trung bình. Tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, tình hình còn ảm đạm hơn khi riêng môn toán có tới gần 200 thí sinh bị điểm 0.....
Tương tự, trong tổng số 710 thí sinh dự thi khối A vào Trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An chỉ có 47 thí sinh đạt mức điểm từ 13 trở lên (điểm sàn khối A năm 2010).
Nhiều chỉ tiêu NV2
Trước sự vênh lớn về dự kiến điểm chuẩn đầu vào giữa các trường tốp trên và tốp dưới - khả năng cuộc đua vào ĐH bằng NV2,3 năm nay sẽ căng thẳng. Chắc chắn những trường tốp dưới sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2,3 với hy vọng nâng chất lượng đầu vào.
Thời điểm này rất nhiều trường công bố điểm thi cũng đưa thông báo sẽ tuyển NV2...Trường ĐH Thăng Long năm nay sẽ dành 60-70% chỉ tiêu tuyển mới (1.450 thí sinh)
Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An cho biết, với kết quả thi thấp như vậy chắc chắn nhà trường sẽ xét tuyển rất nhiều thí sinh từ nguyện vọng (NV) 2, 3.
Chỉ tiêu tuyển mới vào Trường ĐH Tây Nguyên năm 2011 là 2.400 nên khả năng trường sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2. Tương tự, với kết quả điểm thi không cao - Trường ĐH Đồng Tháp cũng sẽ dành nhiều chỉ tiêu tuyển NV2,3
Các trường ĐH: dân lập Hải Phòng, Hùng Vương (Phú Thọ), ĐH Tây Bắc, ĐH Tây Nguyên...cũng sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển NV2.
Theo Dân Trí
Nhiều trường ĐH có điểm Sử thấp kỷ lục Nhiều ĐH công bố điểm khối C có điểm thi môn Lịch sử thấp kỷ lục từ trước đến nay. Hầu hết các trường, tỉ lệ thí sinh đạt điểm thi môn Sử từ trung bình trở lên chỉ chiếm từ 0,3-5%. Hiện tại đã có 91 trường ĐH, CĐ trên cả nước công bố điểm thi. Theo kết quả ghi nhận ban...