Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trình đề án khắc phục 830.0000 tỉ đồng
Bà Trương Mỹ Lan gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo Đảng và nước, Cơ quan thẩm quyền, đề xuất phương án và giải pháp xử lý tài sản khắc phục hậu quả, bao gồm tái cơ cấu SCB.
Từ trại giam , bị án Trương Mỹ Lan (69 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) gửi đơn kiến nghị đến Tổng Bí thư Tô Lâm , Thủ tướng Phạm Minh Chính , Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm…, với mong muốn đưa giải pháp tốt nhất khắc phục hậu quả trong vụ án, và tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
Khu đô thị mới Saigon Pennisula (còn được gọi là dự án Mũi Đèn Đỏ) của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tọa lại ngã ba sông Sài Gòn, Q.7, TP.HCM, với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỉ USD đến nay vẫn “đắp chiếu” . ẢNH: THANH NIÊN
Theo đơn kiến nghị, bà Trương Mỹ Lan cho biết đã kêu gọi các đối tác trong và ngoài nước (có danh sách đi kèm – PV) để huy động nguồn lực tài chính tham gia xử lý tài sản, sử dụng nguồn tiền thu được để khắc phục hậu quả trong vụ án.
Đơn kiến nghị thể hiện bà Trương Mỹ Lan đưa ra lộ trình thực hiện đề án khắc phục hậu quả giai đoạn 1 và 2, trong đó bao gồm tái cơ cấu SCB, gắn liền với xử lý tài sản của vụ án là 12 năm. Đề án này cũng đã được Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gửi tờ trình đến Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ thường trực và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Theo đó, trong giai đoạn đầu, Vạn Thịnh Phát và nhóm nhà đầu tư đã có sẵn nguồn vốn 2 tỉ USD, tương đương hơn 50.000 tỉ đồng sẽ giải ngân ngay khi được cho phép thực hiện phương án nhằm ổn định hoạt động của SCB, đảm bảo thanh khoản các khoản tiền gửi, trả nợ quá hạn, bổ sung vốn lưu động và dự trù chi phí hoàn thiện một số dự án lớn, khả thi.
Video đang HOT
Đáng chú ý, SCB sẽ không cần vay thêm khoản vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước nếu được triển khai theo phương án này.
Giai đoạn 2 sẽ diễn ra trong 5 năm từ ngày thực hiện đề án. Nhà đầu tư sẽ dùng tiền, tài sản từ các đối tác và quỹ đầu tư với số tiền khoảng 8 tỉ USD, tương đương hơn 200.000 tỉ đồng để phát triển các dự án đã hoàn thiện pháp lý, làm đòn bẩy tạo nguồn thu.
Giai đoạn ba diễn ra từ năm thứ 6 đến năm thứ 12: Nhà đầu tư sẽ dùng thêm vốn vay từ các tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế để đầu tư vào các dự án lớn nhằm tạo nguồn thu khoảng 580.000 tỉ đồng. Điển hình như các dự án Mũi Đèn Đỏ, dự án Ba Son, dự án 87 Cống Quỳnh, dự án Khu tứ giác Nguyễn Huệ – Amigo…
Đơn kiến nghị của bà Trương Mỹ Lan nêu quá trình thực hiện đề án sẽ báo cáo với Ban chỉ đạo nhằm đảm bảo xử lý tài sản, tái cơ cấu công khai, minh bạch, không phát sinh tổn thất và chấp hành đúng quy định pháp luật .
Bà Trương Mỹ Lan mong muốn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, tạo điều kiện và chấp thuận kiến nghị cũng như đề án khắc phục hậu quả trong vụ án đi kèm xử lý tài, và tái cơ cấu SCB, nhằm khắc phục tốt nhất hậu quả vụ án; đồng thời bà Lan sớm hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.
Theo diễn biến vụ án, bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình; bồi thường hơn 30.000 tỉ đồng cho trái chủ, hơn 677.000 tỉ đồng cho SCB…
Dự kiến ngày 15.7 tới, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM sẽ chi trả đợt 1 là khoảng 8.700 tỉ đồng cho các trái chủ.
Hai đề nghị đặc biệt của bà Trương Mỹ Lan sau bản án tử hình
Trong lá đơn mới nhất sau khi bản án phúc thẩm giai đoạn 2 được tuyên, bà Trương Mỹ Lan đã nêu 2 đề nghị đặc biệt.
Ngày 12-5, luật sư Giang Hồng Thanh (người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cho biết thân chủ của ông, hiện đang bị tạm giam tại trại T17 Bộ Công an, đã có đơn gửi Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về thi hành án và thu hồi tài sản trong các vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đề nghị xem xét lại việc xác định giá trị tài sản đảm bảo theo giá thị trường.
Trong đơn, bà Lan bày tỏ sự hoan nghênh đối với Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 9-4-2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành, xem đây là một quyết định kịp thời và đúng đắn để tháo gỡ các vướng mắc trong xử lý tài sản thi hành án, hướng tới việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát một cách minh bạch, khách quan và hiệu quả.
Bị cáo Trương Mỹ Lan
"Điều này phù hợp với nguyện vọng nhất quán của tôi từ trước đến nay là huy động mọi khả năng, nguồn lực để sớm bù đắp các khoản tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã cho SCB vay theo hình thức đặc biệt" - bà Lan viết.
Tuy nhiên, bà Lan bày tỏ lo ngại rằng tài sản đang bị định giá thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường, gây nguy cơ thiệt hại cho Nhà nước và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bà. Do đó, bà kiến nghị Ban Chỉ đạo đặc biệt quan tâm đến việc định giá lại toàn bộ tài sản theo sát giá thị trường, đồng thời ngăn chặn nguy cơ lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong quá trình xử lý.
Bà dẫn chứng, theo kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án, trong tổng số 1.166 mã tài sản đảm bảo cho 1.284 khoản vay, Công ty TNHH Thẩm định giá Hoàng Quân chỉ định giá 726 mã, còn lại 440 mã chưa được định giá. Tổng giá trị định giá của 726 mã tài sản này là 253.561 tỉ đồng. Bà cho rằng con số này thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế trên thị trường.
Để làm rõ điều này, bà so sánh kết quả thẩm định của Công ty Hoàng Quân với Công ty CP Giám định và Thẩm định tài sản Việt Nam (VAAE), đơn vị thuộc danh sách 19 công ty có uy tín được Bộ Tài chính giới thiệu và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu SCB phối hợp định giá. Theo bà Lan, chỉ riêng 4 tài sản gồm: dự án Windsor Plaza, Times Square, Chợ Vải và Mũi Đèn Đỏ đã bị định giá thấp hơn thực tế khoảng 193.000 tỉ đồng.
Cụ thể, với dự án Mũi Đèn Đỏ rộng 118ha tại ngã ba sông Sài Gòn (quận 7, TP HCM), Công ty Savills Việt Nam (một trong những đơn vị thẩm định giá) đã xác định giá trị là 180.800 tỉ đồng.
Ngoài ra, đối với 440 mã tài sản chưa được định giá, bà cho rằng có nhiều tài sản giá trị rất lớn như quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, 152 Trần Phú, 190 Nam Kỳ Khởi Nghĩa... đều tọa lạc tại các vị trí đắc địa ở TP HCM. Bà khẳng định nếu toàn bộ 440 mã này được định giá đầy đủ, Nhà nước có thể thu về ít nhất 200.000 tỉ đồng.
Bà Lan cũng chỉ ra rằng các chứng thư thẩm định giá của Hoàng Quân sử dụng mốc ngày 30-9-2022, trong khi từ ngày 21-10-2024, UBND TP HCM đã ban hành Quyết định số 79/2024/QĐ-UBND, điều chỉnh bảng giá đất, theo đó nhiều khu vực có giá đất tăng gấp 3-5 lần. "Tôi tin rằng nếu được định giá lại theo bảng giá mới, tổng giá trị tài sản của tôi, chưa bao gồm cổ phần, cổ phiếu, phần vốn góp, sẽ trên dưới 1 triệu tỉ đồng" - bà viết.
Trước đó, ngày 17-12-2024, bà Lan đã có đơn gửi Cục Thi hành án dân sự TP HCM, đề nghị căn cứ Điều 59 Luật Thi hành án dân sự để định giá lại 726 mã tài sản đã được Hoàng Quân định giá.
"Tôi thiết tha đề nghị Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền trưng cầu định giá lại toàn bộ 1.166 mã tài sản đảm bảo theo giá thị trường để khắc phục triệt để hậu quả, mang lại giá trị thu hồi cao nhất cho Nhà nước" - bà Lan viết, đồng thời kiến nghị được tham gia vào quá trình định giá, xử lý tài sản.
"Tôi có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, am hiểu sâu sắc từng hồ sơ pháp lý và đặc điểm của từng tài sản trong số 1.166 mã tài sản thuộc sở hữu và quản lý của tôi. Nếu được tạo cơ chế đặc biệt cho phép tham gia vào quá trình xử lý, tôi tin có thể biến phần lớn tài sản này thành những "con gà đẻ trứng vàng" - bà bày tỏ.
Ngày 21-4 vừa qua, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm gia đoạn 2 vụ án liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tuyên giảm án từ tù chung thân xuống còn 30 năm tù cho bà Trương Mỹ Lan về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" và "Rửa tiền". Tuy nhiên, buộc chấp hành chung hình phạt cho cả 2 bản án giai đoạn 1 và giai đoạn 2 là tử hình. |
Lập Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương để thu hồi tài sản vụ Vạn Thịnh Phát Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 742 thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về tổ chức thi...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an Đồng Tháp thông tin vụ hai anh em ruột bị sát hại

Lời khai của nghi phạm sát hại tài xế xe ôm giữa ban ngày

Vờ mua vé số, thanh niên giật sợi dây chuyền vàng gần 19 triệu của cụ bà 83 tuổi

Bắt phó giám đốc trung tâm y tế nhận hối lộ

Đại gia Đinh Trường Chinh thâu tóm 'đất vàng', hưởng chêch lệch 970 tỷ đồng

Người phụ nữ chết bất thường ở quán cà phê của gia đình

Triệt phá băng nhóm mua bán "bóng cười", thu lợi bất chính hơn 105 tỷ đồng

Bắt giữ nhóm cướp nhí dùng dao đe doạ cướp tài sản tại phường Nghĩa Đô

Nữ tội phạm ma túy sa lưới sau 7 năm vượt biên trốn truy nã

Công an công bố hình ảnh đường dây làm giả xe máy điện quy mô lớn

"Đại gia" Đinh Trường Chinh và lãnh đạo Vinafood II trục lợi đất vàng ra sao?

Mang tài sản đi trả nợ, sợ gia đình la mắng nên báo tin giả bị cướp
Có thể bạn quan tâm

"Gia đình Haha" vừa làm khán giả khóc ở bản Liền, Quảng Ngãi có gì hấp dẫn?
Tv show
12:51:47 13/07/2025
Jennifer Aniston hạnh phúc bên tình mới
Sao âu mỹ
12:46:02 13/07/2025
Nam thanh niên livestream đánh phụ nữ ôm con nhỏ ở phường Thủ Dầu Một
Tin nổi bật
12:45:52 13/07/2025
Người mẹ U70 bị cả 2 con gái "từ mặt" vì cách chia 600 triệu tài sản thừa kế: Cuộc đời các con trái ngược
Netizen
12:35:29 13/07/2025
Tác hại của việc trồng quá nhiều cây trong nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc
Sáng tạo
12:29:02 13/07/2025
Gợi ý 5 món vừa ngon lại dễ làm đãi cả nhà cuối tuần cực thích, để mời khách cũng quá hợp
Ẩm thực
11:52:43 13/07/2025
Xung đột Hamas-Israel: Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công tại Dải Gaza
Thế giới
11:44:22 13/07/2025
Son Heung-min bị loại khỏi đội hình trong mơ của Tottenham
Sao thể thao
11:37:31 13/07/2025
Giải pháp cung cấp keratin từ trong ra ngoài giúp tóc bóng mượt
Làm đẹp
11:13:48 13/07/2025
Sức mua xe hybrid tăng cao
Ôtô
10:23:20 13/07/2025