Lo ngại về chất lượng đào tạo khối ngành sức khỏe

Theo dõi VGT trên

Trước việc các trường đại học ngoài công lập đồng loạt mở thêm các khối ngành đào tạo về sức khoẻ, nhiều người lo ngại về việc bảo đảm chất lượng đào tạo ở lĩnh vực đặc biệt này.

Lo ngại về chất lượng đào tạo khối ngành sức khỏe - Hình 1

Lĩnh vực đào tạo khối ngành sức khoẻ chứng kiến sự gia nhập của nhiều cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập.

Lo lắng về chất lượng

Bên cạnh những cái tên truyền thống như Trường đại học Y Hà Nội, Trường đại học Y Dược TP.HCM, Trường đại học Y Hải Phòng, Trường đại học Y Thái Bình…, lĩnh vực đào tạo khối ngành sức khoẻ chứng kiến sự gia nhập của nhiều cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập.

Theo thông báo mới nhất của Trường đại học Hoa Sen (TP.HCM), trong mùa tuyển sinh 2021-2022, trường mở thêm 4 ngành mới liên quan đến lĩnh vực sức khỏe là: răng hàm mặt, dược, kỹ thuật y sinh và quản lý bệnh viện. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng dự kiến mở 8 ngành mới trong lĩnh vực sức khỏe gồm: y học cổ truyền, kỹ thuật hình ảnh y học, sức khỏe răng miệng, hộ sinh, dinh dưỡng, chăm sóc bệnh trẻ em, hoạt động trị liệu và quản lý bệnh viện.

Trong khi đó, Trường đại học Văn Lang dự kiến mở thêm 2 ngành mới ở khối sức khỏe là y đa khoa, y học cổ truyền, nâng tổng số ngành thuộc khối này là 6. Trường đại học Nguyễn Tất Thành thông báo dự kiến mở mới ngành vật lý y khoa, kỹ thuật y sinh, bên cạnh một số ngành về sức khoẻ đã có từ trước. Trường đại học Công nghệ TP.HCM cũng có kế hoạch mở 2 ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng, bên cạnh ngành dược học, kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng.

PGS-TS. Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu quan điểm, sức khỏe là ngành đào tạo đặc biệt, nắm trong tay sinh mạng của con người, nên cần thắt chặt ngay từ khâu tuyển sinh, đào tạo, không nên mở ngành đào tạo sức khỏe tràn lan, bởi nếu chất lượng đào tạo không đảm bảo, thì hệ quả đối với hệ thống y tế là rất lớn và kéo dài có khi là cả một thế hệ. “Một chiếc máy hỏng có thể sửa chữa lại, nhưng tính mạng con người chỉ có một, không cho phép bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất”, ông Dong nêu.

Lo lắng về việc bảo đảm cơ sở thực hành cho sinh viên ngành sức khoẻ, ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, việc thực hành trong đào tạo ở ngành y không chỉ là cơ sở thực hành ở các trường, mà còn phải thực hành trong bệnh viện. “Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là cơ sở đào tạo y khoa lớn, có thương hiệu, song để sắp xếp cho sinh viên được thực hành ở các bệnh viện lớn cũng rất khó”, ông Hiệp cho biết.

Video đang HOT

Một số ý kiến khác cho rằng, quy định mở ngành sức khỏe hiện còn một số bất cập về cơ sở thực hành. Cụ thể, không có quy định một bệnh viện chỉ được phép tiếp nhận bao nhiêu sinh viên thực hành mỗi năm, nên khó tránh khỏi tình trạng một bệnh viện có nhiều trường đại học đăng ký, dẫn đến chất lượng thực hành khó đảm bảo.

Tăng hậu kiểm

Trao đổi với phóng viên về các giải pháp để kiểm soát chất lượng đào tạo khối ngành sức khoẻ, ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho rằng, các trường khi đã mở mã ngành, cần phải đảm bảo chất lượng đào tạo, bởi thời gian tới, Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá đầu ra theo năng lực và cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Nếu không đạt điều kiện, chuẩn đào tạo, thì sinh viên dù đã tốt nghiệp, cũng không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Cũng theo ông Tác, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đang kiểm tra, rà soát lại tất cả các trường có mở ngành sức khỏe, đồng thời sẽ kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xem xét điều kiện mở mã ngành khối sức khỏe.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, theo quy định, các loại hình cơ sở giáo dục đại học bình đẳng trước pháp luật. Do đó, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, các cơ sở giáo dục đại học được quyền bình đẳng trong mở các chương trình đào tạo mới để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực. Tuy nhiên, hàng năm, Bộ sẽ thanh, kiểm tra đột xuất và định kỳ về đào tạo, tuyển sinh của các cơ sở, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

GS. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay, để duy trì được chất lượng đào tạo nhóm ngành sức khỏe, ngoài việc các cơ sở đào tạo đại học tự nâng cao chất lượng, phải có sự vào cuộc giám sát mạnh mẽ của các tổ chức nghề nghiệp, các cơ quan quản lý, xã hội, vì tại nhiều nơi, nhiều trường, tính tự giác học thuật chưa được đề cao.

“Bên cạnh đó, chúng ta đã thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia, nên việc kiểm định chất lượng sẽ được đánh giá ngày càng tốt hơn. Đây cũng là giải pháp tạm thời để kiểm soát chất lượng đầu ra”, GS. Lê Ngọc Thành nêu.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như 'lò ấp' trứng

Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Nhiều trường đại học ngoài công lập chuyển từ tập trung đào tạo ngành kinh tế sang các ngành sức khoẻ như: Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen, Đại học Hồng Bàng, Đại học HUTECH, Đại học Nguyễn Tất Thành...

Việc ồ ạt mở ngành này thời gian gần đây khiến xã hội lo lắng. Theo các chuyên gia, chất lượng đào tạo và đầu ra phải được kiểm soát chặt, nếu không, hậu quả sẽ khó lường.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Dương phản đối việc các trường tư "chạy đua" mở đào tạo khối ngành sức khoẻ. Ông cho rằng, nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, thì chỉ 2-3 năm nữa sẽ có những "lò ấp" sản xuất bác sĩ ra đời, khó có thể kiểm soát được chất lượng nhân lực.

Trung bình, mỗi sinh viên đầu tư từ 100 đến 200 triệu đồng cho 6 năm học ngành y dược. Nếu chất lượng đào tạo không chuẩn, khi các em tốt nghiệp ra trường thì không thể vượt qua được kì thi đánh giá năng lực khám chữa bệnh và hành nghề. "Vậy khi đó, nhà trường có trả lại tiền học cho các em hay không và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những lứa bác sĩ ra đời từ "lò ấp" gà công nghiệp đó?", vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Ở Mỹ, hàng năm số chỉ tiêu tuyển dụng bác sĩ vô cùng lớn, thậm chí nhiều vùng khó khăn rất khan hiếm. Nhưng không vì thế mà họ hạ tiêu chuẩn đào tạo bác sĩ. Nhiều bệnh viện sẵn sàng chi tiền để thuê bác sĩ nước ngoài làm việc khám chữa bệnh thay vì hạ chuẩn.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như lò ấp trứng - Hình 1

Sinh viên thảo luận. (Ảnh minh hoạ: T.T)

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới giáo dục - đào tạo của Chính phủ, các trường đại học tư tham gia mở, đào tạo khối ngành sức khỏe không phải là vấn đề đáng lo ngại. Quan trọng phải là kiểm soát chất lượng chương trình, đội ngũ giảng viên đủ trình độ và điều kiện thực hiện đào tạo khối ngành sức khoẻ. Trong đó, điều kiện đầu tiên là các trường cần đảm bảo có đủ bệnh viện, bác sĩ, giảng viên kèm sinh viên khi đi thực hành lâm sàng.

Các điều kiện đảm bảo mở ngành được quy định chi tiết, chặt chẽ trong thông tư liên Bộ GD&ĐT và Y tế. Tuy nhiên, lâu nay chất lượng đào tạo ở các trường đại học tư luôn có vấn đề, người dân chưa hoàn toàn tin tưởng. Như vậy rõ ràng vẫn còn tồn tại lỗ hồng trong khâu hiện thực hoá chính sách tuyển sinh và đào tạo ở các trường.

Ông bày tỏ, nhu cầu về tuyển dụng nhân lực các ngành chăm sóc sức khoẻ của nước ta vẫn còn lớn. Do vậy, nên khuyên khích các trường đại học tư mở ngành đào tạo sức khỏe. Nhưng phải kiểm soát tốt khâu kiểm định trước khi mở ngành. Bởi các trường đại học tư thục hoạt động vì mục đích lợi nhuận, trong đó đào tạo ngành y là siêu lợi nhuận, tránh tình trạng chạy đua xin mở ngành này.

Để tránh các trường đại học mở ngành ồ ạt, ông Vinh cho rằng, cần phải xây dựng quy trình hướng dẫn mở ngành đào tạo như nhiều quốc gia phát triển khác đang làm.

Khi đó, Hội đồng trường căn cứ vào quy định để xây dựng các hạng mục, tìm kiếm minh chứng, sau đó xin phê chuẩn. Hội đồng trường có thể xem xét kế hoạch tuyển sinh, đào tạo, hợp tác với những doanh nghiệp hay bệnh viện, huy động nguồn lực tài chính, nhân lực trong bước lập kế hoạch xem có khả thi không.

Hội đồng trường phải gồm những thành viên biết làm việc và liêm chính, không chịu sức ép từ phía nhà đầu tư. Đây là trách nhiệm giải trình trước xã hội. Cơ quan quản lý sẽ hậu kiểm xem hội đồng trường có làm việc nghiêm túc hay không.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như lò ấp trứng - Hình 2

Sinh viên y khoa thực hành nghiên cứu. (Ảnh minh hoạ: T.T)

Bác sĩ Nguyễn Thái Hoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bất ngờ và lo lắng khi nhiều trường đại học tư thục đua nhau tuyển sinh ngành sức khoẻ. Theo chị, đào tạo ngành y khác với các ngành nghề khác. Không thể chỉ cần một giảng đường cho 500- 600 sinh viên ngồi học là xong, mà còn cần các trang thiết bị để hỗ trợ, cần bệnh viện để thực hành lâm sàng trong quá trình học.

Ở các nước, điều kiện tiên quyết để mở trường/khoa y là phải có đủ giảng viên cơ hữu đạt chuẩn và bệnh viện thực hành. Bởi thời gian học ở bệnh viện chiếm khoảng 60% tổng thời lượng đào tạo.

Việc đào tạo ngành sức khoẻ phải dựa trên quy trình phối hợp nhà trường, sinh viên với bệnh viện. Cần đảm bảo các em sinh viên được các bác sĩ - giảng viên trực tiếp hướng dẫn lâm sàng tại bệnh viện và giám sát việc này.

Điểm yếu nhất trong đào tạo y khoa hiện nay là khâu thực hành kỹ năng do bệnh viện thiếu bác sĩ hướng dẫn, trường không có sẵn đội ngũ giảng viên đang làm việc tại bệnh viện.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Người phụ nữ cầm chổi đánh hàng xóm là giáo viên tiểu học, thái độ ra sao sau vụ việc?Người phụ nữ cầm chổi đánh hàng xóm là giáo viên tiểu học, thái độ ra sao sau vụ việc?04:01Video: Cận cảnh cú xoay 360 độ của máy bay tiêm kích trên bầu trời TP.HCM, biểu cảm của phi công gây sốtVideo: Cận cảnh cú xoay 360 độ của máy bay tiêm kích trên bầu trời TP.HCM, biểu cảm của phi công gây sốt00:45Bùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remixBùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remix00:18Cô dâu rơi tõm xuống nước khi đi qua cầu khỉ, chú rể nhất quyết không nhảy xuống cứu: 14 triệu người hóng cái kếtCô dâu rơi tõm xuống nước khi đi qua cầu khỉ, chú rể nhất quyết không nhảy xuống cứu: 14 triệu người hóng cái kết01:30Clip thanh niên sinh năm 2001 "thông chốt", tông gãy xương sườn Đại úy Công an ở Thái BìnhClip thanh niên sinh năm 2001 "thông chốt", tông gãy xương sườn Đại úy Công an ở Thái Bình00:30Cảnh tượng khủng khiếp bóp nghẹt trái tim người mẹ: Gần như phát điên với 2 con sinh đôiCảnh tượng khủng khiếp bóp nghẹt trái tim người mẹ: Gần như phát điên với 2 con sinh đôi00:54Bạn gái cũ lao thẳng vào đám cưới, quỳ gối cầu xin chú rể quay lạiBạn gái cũ lao thẳng vào đám cưới, quỳ gối cầu xin chú rể quay lại00:41Khoảnh khắc tự hào: 2 máy bay chở lực lượng cứu hộ Việt Nam và 60 tấn hàng cứu trợ đã hạ cánh tại MyanmarKhoảnh khắc tự hào: 2 máy bay chở lực lượng cứu hộ Việt Nam và 60 tấn hàng cứu trợ đã hạ cánh tại Myanmar00:43Hàng xóm quay lén cảnh người phụ nữ Vĩnh Phúc hì hụi trước cổng nhà, thốt lên: Tôi chẳng dám làm gì bậy bạ!Hàng xóm quay lén cảnh người phụ nữ Vĩnh Phúc hì hụi trước cổng nhà, thốt lên: Tôi chẳng dám làm gì bậy bạ!01:04186.000 người rùng mình theo dõi cảnh nhóm du khách vùng vẫy tuyệt vọng khi rơi vào cảnh này trên biển186.000 người rùng mình theo dõi cảnh nhóm du khách vùng vẫy tuyệt vọng khi rơi vào cảnh này trên biển00:59Kinh hoàng cảnh tượng hố tử thần "nuốt chửng" người đi xe máy tại Hàn Quốc: Nạn nhân bị 2.000 tấn bùn đất vùi lấp, cứu hộ làm việc suốt đêm vẫn chưa có kết quảKinh hoàng cảnh tượng hố tử thần "nuốt chửng" người đi xe máy tại Hàn Quốc: Nạn nhân bị 2.000 tấn bùn đất vùi lấp, cứu hộ làm việc suốt đêm vẫn chưa có kết quả00:10

Tin đang nóng

Pitbull tử chiến rắn hổ mang trong vườn nhà và cái kết bất ngờPitbull tử chiến rắn hổ mang trong vườn nhà và cái kết bất ngờ
11:02:48 01/04/2025
Vụ 2 mẹ con tử vong bất thường: Nghi phạm 16 tuổi là người quen nạn nhânVụ 2 mẹ con tử vong bất thường: Nghi phạm 16 tuổi là người quen nạn nhân
13:34:01 01/04/2025
Xin nghỉ phép để chuẩn bị cho đám cưới không được, nữ nhân viên ngân hàng Big4 Trung Quốc nhảy lầu tự tửXin nghỉ phép để chuẩn bị cho đám cưới không được, nữ nhân viên ngân hàng Big4 Trung Quốc nhảy lầu tự tử
13:21:26 01/04/2025
Người mẹ Myanmar bật khóc cảm ơn Lực lượng cứu hộ Việt Nam đã tìm thấy thi thể con trai 10 tuổiNgười mẹ Myanmar bật khóc cảm ơn Lực lượng cứu hộ Việt Nam đã tìm thấy thi thể con trai 10 tuổi
10:53:13 01/04/2025
Hậu trường lộ mối quan hệ thật của hội WAGs Doãn Hải My, Ngô Tố Uyên: Visual nét căng, có một nhân tố bí ẩnHậu trường lộ mối quan hệ thật của hội WAGs Doãn Hải My, Ngô Tố Uyên: Visual nét căng, có một nhân tố bí ẩn
10:37:52 01/04/2025
Gia đình Kim Sae Ron đáp trả: "Khẩn thiết kêu gọi sửa đổi thành Luật phòng chống Kim Soo Hyun!"Gia đình Kim Sae Ron đáp trả: "Khẩn thiết kêu gọi sửa đổi thành Luật phòng chống Kim Soo Hyun!"
12:58:24 01/04/2025
Clip 20 giây lộ rõ mối quan hệ giữa Hoa hậu Vbiz và mẹ bạn trai giữa tin đồn "bằng mặt không bằng lòng"Clip 20 giây lộ rõ mối quan hệ giữa Hoa hậu Vbiz và mẹ bạn trai giữa tin đồn "bằng mặt không bằng lòng"
13:18:56 01/04/2025
Toà án chấp nhận đơn kiện của Kim Soo Hyun chống lại gia đình Kim Sae RonToà án chấp nhận đơn kiện của Kim Soo Hyun chống lại gia đình Kim Sae Ron
12:35:17 01/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Kiếm bộn tiền nhờ quà tặng khi livestream, ViruSs có phải đóng thuế?

Kiếm bộn tiền nhờ quà tặng khi livestream, ViruSs có phải đóng thuế?

Sao việt

15:36:02 01/04/2025
Khoản tiền có được từ việc người xem donate (ủng hộ) cho các streamer nằm trong các khoản tiền phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
Đông Nhi "lặn" mất 2 tuần rồi tái xuất bằng cả album khiến fan choáng váng

Đông Nhi "lặn" mất 2 tuần rồi tái xuất bằng cả album khiến fan choáng váng

Nhạc việt

15:30:38 01/04/2025
Đông Nhi vừa tung poster cho album phòng thu thứ tư trong sự nghiệp mang tên Theater Of Dreams đánh dấu màn trở lại chính thức của nữ ca sĩ sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động nghệ thuật để chăm lo gia đình.
Nữ chính "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" kiếm được bao nhiêu tiền cát-xê?

Nữ chính "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" kiếm được bao nhiêu tiền cát-xê?

Sao châu á

15:22:26 01/04/2025
Năm 2024, IU - nữ chính phim Khi cuộc đời cho bạn quả quýt có thể kiếm được số tiền cát-xê lên tới 30 tỷ won.
Ấn Độ lên tiếng sau cáo buộc của báo Mỹ về xuất khẩu thiết bị nhạy cảm sang Nga

Ấn Độ lên tiếng sau cáo buộc của báo Mỹ về xuất khẩu thiết bị nhạy cảm sang Nga

Thế giới

15:20:02 01/04/2025
Chúng tôi kỳ vọng các cơ quan truyền thông có uy tín sẽ thực hiện thẩm định cơ bản trước khi công bố những báo cáo như vậy, điều rõ ràng đã bị bỏ qua trong trường hợp này, nguồn tin nói thêm.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 01/04: Sư Tử phát triển, Song Ngư may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 01/04: Sư Tử phát triển, Song Ngư may mắn

Trắc nghiệm

14:53:54 01/04/2025
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 01/04 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, Sư Tử hãy tự tin hành động, Song Ngư cần nhanh chóng nắm bắt các cơ hội.
Bắt đối tượng dùng gậy bóng chày đánh người

Bắt đối tượng dùng gậy bóng chày đánh người

Pháp luật

14:33:14 01/04/2025
Khi đến đường số 10, khu dân cư Đông Thành, phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An thì xe máy của anh Quang suýt va chạm vào xe ô tô nhãn hiệu Hyundai màu trắng BKS 30G-199.90, do một nam thanh niên điều khiển.
Người Việt hỗ trợ nạn nhân động đất, ám ảnh cả làng bị thiêu rụi ở Myanmar

Người Việt hỗ trợ nạn nhân động đất, ám ảnh cả làng bị thiêu rụi ở Myanmar

Tin nổi bật

14:30:09 01/04/2025
Trận động đất đã làm đổ cột điện bê tông, dây điện bốc cháy ngùn ngụt, ngọn lửa nhanh chóng lan ra, thiêu rụi toàn bộ tài sản của các hộ dân trong làng.
Mẹ biển - Tập 12: Tin dữ của Ba Xệ truyền về nhà, Tư Sáng bị chất vấn vì tắc trách

Mẹ biển - Tập 12: Tin dữ của Ba Xệ truyền về nhà, Tư Sáng bị chất vấn vì tắc trách

Phim việt

14:26:44 01/04/2025
Vợ Ba Xệ vẫn không tin chồng mình xảy ra chuyện, nhất quyết không ra bến tàu xác minh. Nhưng niềm hy vọng ấy đã vụt tắt khi tin dữ từ chiếc tàu của Ba Xệ và các anh em xóm chài được chuyển về.
Alexander-Arnold bị lạnh nhạt ở Liverpool

Alexander-Arnold bị lạnh nhạt ở Liverpool

Sao thể thao

14:06:19 01/04/2025
Trent Alexander-Arnold có buổi hội quân đầy gượng gạo khi trở lại trung tâm huấn luyện Liverpool, chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin anh đồng ý gia nhập Real Madrid.
Quang Tuấn lo lắng khi vợ xem cảnh nóng trong "Địa đạo"

Quang Tuấn lo lắng khi vợ xem cảnh nóng trong "Địa đạo"

Hậu trường phim

13:55:02 01/04/2025
Cảnh thân mật giữa nhân vật Tư Đạp (Quang Tuấn) và Ba Hương (Hồ Thu Anh) thu hút sự chú ý của khán giả tại buổi công chiếu phim Địa đạo .