Đào tạo ngành y dược ‘trăm hoa đua nở’, cảnh báo hậu quả khôn lường

Mùa tuyển sinh năm 2021 ghi nhận sự “trăm hoa đua nở” các ngành đào tạo về sức khỏe tại nhiều trường ĐH. Thậm chí, nhiều trường vốn có thế mạnh về kinh tế, xã hội cũng tham gia đào tạo các ngành y dược .

Đào tạo ngành y dược trăm hoa đua nở, cảnh báo hậu quả khôn lường - Hình 1

Sinh viên ngành y dược một trường đại học trong giờ học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Mới nhất, Trường ĐH Hoa Sen vừa thông báo dự kiến mở mới 4 ngành liên quan đến lĩnh vực sức khỏe gồm răng hàm mặt, dược, kỹ thuật y sinh và quản lý bệnh viện dù từ trước đến nay trường này vốn có thế mạnh đào tạo các ngành kinh tế, nhà hàng khách sạn…

Mở 8 ngành mới liên quan sức khỏe

Nếu như trước đây, khối ngành sức khỏe chỉ có các trường chuyên về sức khỏe hay một số trường ĐH công lập, ĐH vùng đào tạo thì vài năm gần đây, số trường ngoài công lập được phép mở ngành, đào tạo nhóm ngành sức khỏe tăng lên rất nhiều. Trong số các trường tham gia “cuộc đua”, đáng chú ý là Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng dự kiến mở đồng loạt 8 ngành mới liên quan đến lĩnh vực sức khỏe trong năm nay gồm: y học cổ truyền, kỹ thuật hình ảnh y học, sức khỏe răng miệng, hộ sinh, dinh dưỡng, chăm sóc bệnh trẻ em (điều dưỡng), kỹ thuật phục hồi chức năng, quản lý bệnh viện.

Trước đó, trường này đã mở ngành tuyển sinh, đào tạo các ngành y đa khoa , răng hàm mặt, dược, điều dưỡng. Như vậy, số ngành sức khỏe của trường này thậm chí còn nhiều hơn những trường chuyên đào tạo y dược khác như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hay Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

Nhiều trường ĐH khác cũng tiếp tục lấn sân sâu hơn vào đào tạo ngành về lĩnh vực sức khỏe. Trong đó, Trường ĐH Văn Lang sẽ tuyển mới ngành y khoa và y học cổ truyền. Như vậy, trường này sẽ tuyển sinh, đào tạo 6 ngành khối sức khỏe, trong đó bao gồm những ngành đã mở trước đó là răng hàm mặt, dược, kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng dự kiến mở mới 2 ngành khối sức khỏe là điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học trong kỳ tuyển sinh năm nay. Hàng loạt trường ĐH khác cũng đã được đào tạo ngành y đa khoa , dược như Trường ĐH Duy Tân, Phan Châu Trinh, Buôn Ma Thuột, Nguyễn Tất Thành, Nam Cần Thơ, Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại Nam…

Đào tạo ngành y dược trăm hoa đua nở, cảnh báo hậu quả khôn lường - Hình 2

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – tư vấn cơ hội trúng tuyển ngành y đa khoa cho thí sinh trong chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều băn khoăn

Ông Ngô Minh Xuân – hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cho rằng việc cho phép đào tạo nhóm ngành sức khỏe tràn lan là thực trạng đáng lo ngại. Ngành khoa học sức khỏe khá đặc thù nên nếu đầu vào thấp, quá trình đào tạo không thực sự chuẩn thì đầu ra cũng sẽ khó cao. “Đối với ngành y, dạy và học ở bệnh viện rất quan trọng, giúp sinh viên có kỹ năng cũng như va chạm với thực tế, chứ không chỉ có ở trường. Nên ngoài cơ sở vật chất, đội ngũ còn có kinh nghiệm tổ chức và phối hợp giảng dạy cùng y bác sĩ tại bệnh viện” – ông Xuân chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết nhiều trường đào tạo sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho thí sinh. Nếu điều kiện đảm bảo chất lượng khi thẩm định mở ngành được trường duy trì suốt quá trình đào tạo sẽ không có vấn đề gì. Chẳng hạn để mở ngành y – dược phải có các phòng thực hành thí nghiệm và tùy điều kiện mà số lượng sinh viên được tuyển mỗi khóa là bao nhiêu.

Tuy nhiên có trường hợp chỉ được cho phép tuyển 50 chỉ tiêu nhưng trường tuyển 100 – 200 chỉ tiêu, như vậy là không đảm bảo điều kiện chất lượng, người học không được thực hành đủ, nhất là với các ngành đặc thù đòi hỏi phải thí nghiệm thực hành nhiều như y, dược.

“Quan trọng là khâu hậu kiểm để giám sát chất lượng. Tôi biết có trường lúc mới mở đảm bảo chất lượng tốt nhưng càng về sau càng đông sinh viên, chất lượng không được đảm bảo như ban đầu. Không ít giáo sư lớn tuổi, họ có kinh nghiệm và kiến thức rất tốt nhưng liệu họ còn sức để dạy trực tiếp không hay chỉ đứng tên cho đủ điều kiện mở ngành, tuyển sinh?” – ông Khôi đặt vấn đề.

Cũng theo ông Khôi, với đặc thù ngành y, dạy ở trường chỉ là một phần, học ở bệnh viện mới quan trọng vì giúp sinh viên tiếp cận và học hỏi thực tế dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. “Trường ĐH Y dược TP.HCM có người làm ở hầu hết các bệnh viện nên sẽ đảm bảo sinh viên được hướng dẫn và học thực tế tại bệnh viện. Nếu trường không làm tốt việc hợp tác, sinh viên cũng mang tiếng đi bệnh viện nhưng chỉ để nhìn chứ không phải học thực tế, như thế sẽ khó có chất lượng” – ông Khôi nói thêm.

Cùng quan tâm đến việc hậu kiểm, ông Ngô Minh Xuân cho rằng liên bộ Y tế và GD-ĐT cần có giải pháp hậu kiểm để đảm bảo chất lượng.

“Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo thi chứng chỉ hành nghề đối với người tốt nghiệp y khoa. Đây cũng là giải pháp cần thiết để đánh giá chất lượng đào tạo, những người đủ điều kiện tham gia khám chữa bệnh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một bước chặn phía sau, trước đó phải có giải pháp giám sát chất lượng đào tạo. Nên có quy hoạch trường y để vừa đảm bảo đào tạo nguồn lực chất lượng, vừa tránh trường hợp khủng hoảng thừa như ngành sư phạm thời gian qua” – ông Xuân nói.

Ông Khôi cũng cho rằng khi có kỳ thi năng lực hành nghề, có thể không phải ai học y cũng đủ chuẩn khám chữa bệnh. “Khi đó sẽ có sự phân hóa dựa vào tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp được cấp chứng chỉ, đánh giá chính xác chất lượng đào tạo các trường chứ không như hiện nay bằng cấp trường nào cũng như nhau” – ông Khôi nói.

Đào tạo ngành y dược trăm hoa đua nở, cảnh báo hậu quả khôn lường - Hình 3

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Chất lượng không đảm bảo, hậu quả khôn lường

Đào tạo y khoa là lĩnh vực đặc thù, có ảnh hưởng và tác động lâu dài sau này. Nếu chất lượng đào tạo không đảm bảo, bác sĩ được đào tạo không chuẩn mực sẽ để lại những hậu quả khôn lường sau này bởi nó liên quan đến sức khỏe, khám và chữa bệnh cho con người” – ông Ngô Minh Xuân nhận xe ́t.

Từ kinh nghiệm thực tế, một bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết ở khoa nơi ông làm việc có hướng dẫn sinh viên hai trường ĐH đào tạo y khoa, trong đó có một trường công tại TP.HCM và một trường ngoài công lập ở tỉnh.

Theo bác sĩ này, sinh viên trường công học ở bệnh viện liên tục và có năng lực tốt hơn rất nhiều, được người của bệnh viện giảng dạy trực tiếp bởi bác sĩ của khoa cũng là giảng viên của trường.

Trong khi đó, sinh viên trường ngoài công lập được một người từng làm ở bệnh viện gửi thực tập nên nhận và hầu như không có người đào tạo trực tiếp tại bệnh viện, thời gian tại bệnh viện cũng chỉ bằng 1/3. Do đó, chất lượng sinh viên ngành y của hai trường rất khác nhau.

Trường nói không mở ngành theo phong trào

Đào tạo ngành y dược trăm hoa đua nở, cảnh báo hậu quả khôn lường - Hình 4

Trong giờ học của sinh viên ngành y dược – Ảnh: NHƯ HÙNG

Giải thích về việc “lấn sân” đào tạo khối ngành sức khỏe , ông Nguyễn Ngọc Huy – phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen – cho biết sức khỏe là ngành đào tạo có điều kiện với sự thẩm định của liên bộ GD-ĐT và Y tế. Tập đoàn Nguyễn Hoàng và các trường thành viên của tập đoàn này có kinh nghiệm và khảo sát nhu cầu nhân lực khối ngành sức khỏe . Ông Huy nói trường không mở ngành theo phong trào.

Về điều kiện đảm bảo chất lượng, phòng thực hành thí nghiệm, ông Huy cho biết Tập đoàn Nguyễn Hoàng chuẩn bị đầu tư riêng một khu thực hành thí nghiệm hiện đại cho khối ngành sức khỏe . Trong đó có những phòng dùng chung cho các trường thành viên, có khu vực phòng riêng của mỗi trường.

Trong khi đó, đại diện một trường ĐH tại TP.HCM cho biết thực tế nhu cầu học một số ngành sức khỏe của thí sinh rất lớn trong khi điểm chuẩn vào một số trường chuyên y dược rất cao, vượt tầm của thí sinh. Thực tế ngành dược của trường tuyển sinh rất tốt so với mặt bằng chung các ngành khác trong trường, điểm chuẩn cũng tương đối, nhất là khi Bộ GD-ĐT áp điểm sàn cho khối ngành sức khỏe.

“Khi mở ngành, việc thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng được thực hiện rất kỹ, trường đáp ứng được mới có quyết định cho phép mở ngành đào tạo. Do đó, chất lượng đào tạo cũng không có gì đáng lo ngại” – ông này nói.

Các nước đào tạo ngành y: chi phí “khủng”, nhiều thời gian

Đào tạo ngành y dược trăm hoa đua nở, cảnh báo hậu quả khôn lường - Hình 5

Sinh viên theo học ngành y ở Mỹ – Ảnh: US NEWS AND WORLD REPORT

Ở Mỹ, từ khi trở thành sinh viên đến lúc có thể hành nghề mất 11-15 năm tùy chuyên ngành. Bốn năm đầu tiên, sinh viên dành cho chương trình dự bị y khoa, được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Đây cũng là giai đoạn thử thách đầu tiên, một phần để sinh viên xem xét mình có thật sự phù hợp với ngành hay không.

Bốn năm tiếp theo, sinh viên tiếp tục với các học phần lý thuyết và thí nghiệm. Để được lên năm 3, sinh viên cần thi đậu kỳ thi bắt buộc USMLE-1. Hai năm cuối, sinh viên thực tập tại bệnh viện. Năm tư, sinh viên phải vượt qua kỳ thi USMLE-2 tiếp theo. “Cửa ải” cuối cùng là chương trình nội trú kéo dài 3 – 7 năm tùy chuyên ngành. Trong thời gian này, người học sẽ thi USMLE-3 và một số kỳ thi khác để lấy chứng chỉ hành nghề.

Trung bình chi phí đào tạo ra một bác sĩ lên đến 1,1 triệu USD (khoảng 25 tỉ đồng), bao gồm học phí người học đóng trong 11-15 năm học cùng hỗ trợ từ chính phủ. Theo thống kê, 83% sinh viên y khoa nợ trường khoản học phí từ 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) trở lên. Nếu là công dân Mỹ, khi học bác sĩ nội trú sẽ có lương.

Ở Pháp, sinh viên y khoa trải qua ít nhất 8 năm để trở thành bác sĩ, riêng bác sĩ phẫu thuật mất 11 năm. Chặng đường chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (PCEM) kéo dài 2 năm, tập trung chủ yếu vào các môn đại cương như hóa học, sinh lý, hóa sinh, tế bào học, phôi thai học, giải phẫu… Giai đoạn 2 (DCEM) dài 4 năm, trong đó có 3 năm thực tập tại bệnh viện theo một số chuyên ngành. Cuối giai đoạn, sinh viên phải thi một số bài kiểm tra, nếu đậu mới được đăng ký vào chuyên ngành.

Giai đoạn 3, sinh viên được cấp chứng nhận đã vượt qua chương trình DCEM có hai sự lựa chọn: bác sĩ y học thông thường hoặc chuyên gia y tế. Theo hướng bác sĩ thông thường, sinh viên sẽ qua chương trình đào tạo hai năm lý thuyết và thực hành tại các bệnh viện. Theo hướng chuyên gia y tế, người học phải qua chương trình kéo dài 4-5 năm và có những cuộc thi cạnh tranh về phẫu thuật, gây mê, thuốc, sinh học và tâm thần học, sức khỏe cộng đồng…

Còn tại Úc, chương trình đào tạo bác sĩ y khoa được phân thành ba bậc. Thấp nhất với 5-6 năm là chương trình đào tạo cử nhân. Tiếp đó là chương trình đào tạo sau đại học dài 4 năm và thực tập, đào tạo nội trú tại bệnh viện 2-3 năm. Ở Singapore, để trở thành bác sĩ cũng phải qua 3 giai đoạn: 6 năm đại học, 1 năm định hướng, 2 năm sau đại học.

TRỌNG NHÂN

Sẽ không còn cứ tốt nghiệp là thành bác sĩ

Đào tạo ngành y dược trăm hoa đua nở, cảnh báo hậu quả khôn lường - Hình 6

Bác sĩ thực hiện một ca mổ tại bệnh viện ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Với các sinh viên năm học này bắt đầu theo học ngành y, khi họ ra trường thì cứ không phải tốt nghiệp là đương nhiên sẽ trở thành bác sĩ, nhân viên y tế, mà còn phải có thêm chứng chỉ hành nghề.

Bằng ĐH chỉ là điều kiện cần

Trong buổi làm việc với chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng các trường ĐH y dược trực thuộc vào tháng 9-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngành y tế xác định lấy việc thi cấp chứng chỉ hành nghề là khâu đột phá để nâng cao chất lượng. Việc thi cấp chứng chỉ hành nghề này sẽ được thực hiện sớm khi Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực. Trong giai đoạn đầu việc thi có thể ở mức độ khó vừa phải nhưng giai đoạn sau sẽ siết chặt, độ khó ngang với thi chứng chỉ hành nghề ở các nước tiên tiến. Không thể “mẹ hát con khen hay”, bác sĩ tốt nghiệp các trường ra đều được hành nghề như nhau.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề có liên quan hội đồng y khoa. Hội đồng này sẽ hình thành toàn bộ hệ thống ngân hàng câu hỏi, đề thi. Mỗi câu hỏi là một kỹ năng thực hành. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, bên cạnh phát triển ngân hàng câu hỏi phải tiến hành song song với xây dựng các tài liệu hướng dẫn đi kèm. Ở các nước như Úc, Mỹ, muốn hành nghề y, nhân viên y tế phải thi cấp chứng chỉ, trong khi bằng ĐH chỉ là một căn cứ, một điều kiện cần.

Thực hiện từ năm 2024

Về thời gian thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề y khoa, ông Phạm Văn Tác – cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế – cho biết sẽ thực hiện thi và cấp chứng chỉ mới theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2024.

“Sở dĩ từ năm 2024 là do việc này thực hiện theo Luật khám bệnh, chữa bệnh mới, sẽ được Quốc hội thông qua dự kiến vào tháng 10-2022, năm 2023 mới có hiệu lực thực hiện và sau đó là công tác chuẩn bị để tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề y khoa mới từ năm 2024, ban đầu có thể thi lý thuyết trước” – ông Tác thông tin chi tiết.

L.ANH – M.GIẢNG

Rà soát ngay năng lực đào tạo của các trường

Ông Phạm Văn Tác cũng cho biết trước tình hình nhiều trường đang đua nhau mở ngành y dược, “trăm hoa đua nở” dẫn đến những lo ngại về chất lượng đào tạo, Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo đang rà soát, xem số lượng các trường đã và sẽ mở mã ngành này, khả năng và quy mô đào tạo của trường… Dự kiến trong tháng 1 này cục sẽ có thống kê để đánh giá.

“Việc này cũng nhằm thực hiện yêu cầu của Thủ tướng. Tại Hội nghị công tác y tế vừa được tổ chức ở Hà Nội, Thủ tướng đã yêu cầu thực hiện chặt chẽ việc tuyển sinh đầu vào ngành y dược, không phải ở đâu cũng đào tạo bác sĩ, điều dưỡng, mà phải có điều kiện. Việc rà soát để thực hiện yêu cầu này của Thủ tướng” – ông Tác thông tin.

Trước đó, có ý kiến đề nghị các trường ngoài cơ sở đào tạo y dược khoa truyền thống muốn mở ngành này phải có ý kiến của Bộ Y tế. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện, mà mới chỉ đưa vào dự thảo trong nghị định của Chính phủ.

Độ cao của học phí

Mùa tuyển sinh 2021, Trường ĐH Hoa Sen cho biết mở thêm 11 ngành mới, nâng tổng số ngành đào tạo lên 39.

Độ cao của học phí - Hình 1

Ảnh minh họa

Đại diện nhà trường cho biết, trong 11 ngành học mới, học phí ngành Răng-Hàm-Mặt là 180 triệu/năm; học phí ngành Dược học là 155 triệu/năm; học phí ngành Quản lý bệnh viện, Kỹ thuật Y sinh khoảng 60 triệu/năm. Các ngành còn lại học phí dao động từ 50-70 triệu/năm. Mức học phí này có thể nói là cao, khiến cho những gia đình có mức thu nhập thấp sẽ thấy...choáng.

Trước đó, ở mùa tuyển sinh 2020, câu chuyện học phí ngành y đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Điển hình, ngành Răng - Hàm - Mặt hệ chất lượng cao của khoa Y, ĐHQG TP HCM là 88 triệu đồng/năm. Học phí ngành Y khoa chất lượng cao của khoa Y là 65 triệu đồng và 55 triệu đồng đối với ngành Dược học chất lượng cao.

Học phí Trường ĐH Y - Dược TP HCM cũng gây choáng, khi tăng cao nhất gấp 5 lần so với những khoá trước, lên mức 30 - 70 triệu đồng/năm, tùy từng ngành.

Còn tại Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà.

Trong nhóm các trường tư có đào tạo chuyên ngành Y, Dược thì cá biệt đối với ngành Răng - Hàm - Mặt tại Trường ĐH Hồng Bàng, mức học phí lên tới gần 200 triệu đồng.

Tại khoa Y - Dược (ĐHQG Hà Nội), mức học phí các ngành trong năm học 2020 - 2021 là 14,3 triệu đồng. Riêng học phí ngành Răng - Hàm - Mặt hệ Chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm. Trường ĐH Y tế Công cộng có mức học phí dao động từ 9,8 - 14,3 triệu đồng/năm, tùy ngành...

Độ "cao" và sức "nóng" của học phí ngành y năm 2020 đã khiến Bộ GDĐT phải vào cuộc. Bộ này đã đề nghị Bộ Y tế xác minh vụ học phí trường y tăng gấp 5, qua đó cần cung cấp thông tin công khai cho xã hội và người học.

Cụ thể, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý nhà nước có văn bản đề nghị Trường ĐH Y Dược TP HCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức học phí theo quy định của Luật giáo dục ĐH sửa đổi.

Vậy học phí ngành y tăng bao nhiêu, tăng đến đâu là hợp lý? PGS. TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói, học phí khối ngành y- dược quá thấp thì không thể đào tạo được nhân lực bậc cao và để sinh viên cạnh tranh trong khu vực. Đại diện nhiều trường khối ngành đào tạo sức khỏe thừa nhận, mức học phí khối ngành đào tạo sức khỏe ở các trường đại học hiện nay vẫn ở mức rất thấp so với các nước trên thế giới.

GS Nguyễn Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho rằng, việc tăng học phí khối ngành y- dược là tất nhiên. Nhưng cơ sở thế nào thì cần có công trình chứng minh tăng bao nhiêu lần là phù hợp, sinh viên sẽ được tăng thụ hưởng cụ thể ra sao... Nếu cần thiết, cần thành lập nhóm giúp khảo cứu về điều này.

Còn theo lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), khi Luật yêu cầu công khai mức học phí từ khi tuyển sinh, thì việc một trường nào đó đặt ra mức học phí quá cao, không thuyết phục, không giải trình được... thì chắc chắn sẽ bị người học quay lưng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?
18:41:13 18/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ
13:43:55 18/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Trường Giang chính thức lên tiếng về ồn ào thái độ của Nhã Phương
07:38:35 20/04/2021
Tức nước vỡ bờ: Bố mẹ Vân Quang Long khẳng định Linh Lan lừa dối mọi người, không phải vợ Vân Quang Long
09:06:18 20/04/2021
Trường Giang đã có động thái bảo vệ Nhã Phương giữa bão drama: "Ngoài kia khó khăn quá thì về nhà bán cơm"
05:58:54 20/04/2021
Drama khó tin: Bị nam thần chê bai quá xấu, fan cuồng quyết thẩm mỹ để "bẫy tình" idol, thủ đoạn trả thù chấn động showbiz
08:13:04 20/04/2021
Chồng chủ quan có vợ kém sắc sẽ chẳng bao giờ mất nhưng 1 giờ đêm anh về nhà lại nhận 'vố đau' sau cuộc tình sai trái
06:29:37 20/04/2021
Sự thật việc mít bị xịt thuốc và bôi vôi cho mau chín
06:01:56 20/04/2021
Bé 5 tuổi bị giết: hung thủ thường xuyên qua nhà nạn nhân, mẹ bé N coi Dũng như cha
10:23:32 20/04/2021
HOT: Angela Baby - Huỳnh Hiểu Minh lần đầu cùng lộ diện sau 2 năm dính tin đồn ly hôn, hành động sau đó lại gây tranh cãi
09:37:25 20/04/2021
Trịnh Sảng có động thái đầu tiên giữa bê bối kết quả ADN của 2 con và tin đồn tự sát lan truyền khắp MXH
08:42:29 20/04/2021
Tài tử Ôn Triệu Luân quảng bá mặt hàng dành cho phụ nữ
07:17:42 20/04/2021

Tin mới nhất

Vinh danh 32 nhà giáo Hà Tĩnh tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh

10:20:16 20/04/2021
Ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VII, năm 2021 đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 16 giải khuyến khích cho các nhà giáo.

Dồn dịch điểm lẻ, sáp nhập trường học: Trường chung không ai khóc

10:18:18 20/04/2021
Việc quy hoạch và sáp nhập trường lớp được Nghệ An thực hiện nhiều năm nay với những đơn vị quy mô trường lớp giảm, nhiều điểm lẻ. 

Mẹ thở phào khi con được ghi danh vào lớp 1

10:14:15 20/04/2021
Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Vân (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) khi kể về hành trình chọn trường cho con năm nay vào lớp 1.

Bồi dưỡng giáo viên Thái Bình chuẩn bị triển khai chương trình mới

10:11:58 20/04/2021
Các thầy cô giáo tỉnh Thái Bình vừa tham gia bồi dưỡng trực tuyến 2 mô đun về Tìm hiểu Chương trình GDPT 2018 và Sử dụng phương pháp dạy học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh theo mô hình bồi dưỡng mới do Bộ GD&ĐT triển khai.

Tuyển sinh năm học 2021-2022 tại Hà Nội, thêm cơ hội cho thí sinh

10:06:28 20/04/2021
Năm nay thí sinh được bảo lưu các bài thi độc lập Toán, Văn, Ngoại ngữ đạt từ điểm 5; hoặc được bảo lưu toàn bộ điểm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội đạt từ 5 điểm trở lên.

Tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao, song bằng tại Hà Nội: Phụ huynh sốt ruột chờ thông báo chính thức

10:03:29 20/04/2021
Trong khi lớp 6 các trường THCS ngoài công lập hot ở Hà Nội đã công bố chỉ tiêu, tổ chức thi tuyển xong hoặc có kế hoạch rõ ràng về ngày, giờ kiểm tra đánh giá năng lực thì các trường THCS chất lượng cao (CLC) công lập và lớp 6 hệ song ...

Học sinh tập dượt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

09:58:43 20/04/2021
Nhằm giúp học sinh hạn chế tối đa sai sót, từ nay tới hết ngày 25-4-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống để thử nghiệm đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đề xuất gửi tân Bộ trưởng GD&ĐT: 'Dục tốc bất đạt'

09:55:54 20/04/2021
Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, giáo dục là tập con nằm trong tập lớn của xã hội, những thay đổi đều phải từ từ, từng bước.

Lào Cai: Tổ chức 20 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

09:50:40 20/04/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra Quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021. 

Lúc đi học nhận kiến thức giả, chui lọt vào cơ quan nhà nước sẽ gây họa

09:47:07 20/04/2021
Phó Giáo sư Bùi Thị An cảnh báo, tình trạng ngồi nhầm lớp, bằng cấp giả sẽ gây hệ luỵ rất lớn và lâu dài với đất nước.

Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars

09:45:22 20/04/2021
Ngày 19/4, Trường ĐH Hoa Sen (HSU) tổ chức lễ đón nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế QS-Stars 4 sao của Tổ chức đánh giá xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới - Quacquarelli Symonds (QS). 

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021

09:41:40 20/04/2021
Sáng nay (19.4), tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở VH&TT Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã chính thức phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên

09:37:57 20/04/2021
Xinh đẹp, giỏi giang, đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê các hoạt động Đoàn - Hội, lại có phần mạnh mẽ… là những gì khái quát nói về Nguyễn Thị Kim Oanh - cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH Sài Gòn.

Clip hàng ngàn học sinh phố núi hát quốc ca cổ vũ anh chị lớp 12

09:36:08 20/04/2021
Sáng 19-4, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip dài 1 phút 20 giây ghi lại khoảnh khắc hàng ngàn HS khối 10 và 11 của một trường THPT trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đồng loạt đứng kín hành lang hát Quốc ca. 

Tăng cơ hội trúng tuyển với chiến thuật đăng ký nguyện vọng hợp lý

09:31:51 20/04/2021
Xác định năng lực, sở thích, điều kiện... của bản thân sẽ giúp thí sinh chọn được ngành học phù hợp, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

MobiFone giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong… thi thử THPT quốc gia

09:26:56 20/04/2021
Với hệ thống thi thử trực tuyến của MobiFone, các bạn học sinh cuối cấp thay vì mua sách bộ đề thi bên ngoài như trước đây, có thể ôn luyện trên máy tính một cách thuận tiện nhất.

Các trường ĐH thuộc khối Bộ VHTTDL: Đã có quy chế đặc thù trong tuyển sinh năng khiếu

09:24:51 20/04/2021
Các trường ĐH thuộc khối Bộ VHTTDL tại TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh năm 2021. So với năm 2020, chỉ tiêu tuyển sinh ở một số trường tăng nhẹ, phương thức tuyển sinh đa dạng hơn…

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế

09:18:55 20/04/2021
Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang thí điểm chương trình đào tạo song bằng quốc tế. Tấm bằng này được công nhận tại các nước châu Âu. 

Hà Nội: Học sinh nhận phiếu đăng ký dự tuyển lớp 10

09:16:51 20/04/2021
Thời gian học sinh nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 từ ngày 12-5-2021.

Dồn dịch điểm lẻ, sáp nhập trường học: Nhập rồi lại tách ra

09:12:21 20/04/2021
Những năm gần đây, các địa phương tăng tốc rà soát, sắp xếp trường học, trong đó có việc sáp nhập các điểm trường nhỏ lẻ. Thực tế cho thấy, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác này. 

Hướng nghiệp trải nghiệm – lối đi mới cho người trẻ chọn nghề

09:09:33 20/04/2021
Nhằm giúp các bạn trẻ có được định hướng nghề nghiệp, nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM là Nguyễn Thị Việt Hà và Đàm Thượng Hải là thủ lĩnh đã cho ra đời dự án hướng nghiệp trải nghiệm JOBEX. 

Ngày hội đọc sách tại Trường Tiểu học Phương Sài

09:08:00 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21-4), sáng 19-4, Trường Tiểu học Phương Sài (TP. Nha Trang) tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa ngày hội đọc sách với chủ đề: Sách kết nối tri thức với cuộc sống.

Ngày hội Văn hóa đọc Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long

09:04:19 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, sáng 19/4, Trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc để góp phần xây dựng, phát triển Văn hóa đọc trong nhà trường và nâng cao phong trào đọc sách - tự học suố...

Học phí các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM tăng ra sao?

09:02:36 20/04/2021
Từ năm học 2021 - 2021, bốn trường đại học thành viên của ĐHQG TP. HCM sẽ tăng học phí trung bình gấp hai lần hiện nay.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7

22:26:52 19/04/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lí trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, thầy Quang khuyên các sĩ tử bình tĩnh, tự tin. Bên cạnh đó, học sinh cần có kế hoạch, phương pháp học phù hợp, tránh học đối phó. 

Học phí các trường đại học tự chủ: Tăng bao nhiêu là đủ?

22:24:49 19/04/2021
Chuyên gia cho rằng, cần quy định khung về mức tăng học phí với các trường đại học tự chủ, không nên thả nổi dẫn đến tình trạng quá cao, khó khăn cho sinh viên.

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục?

22:23:27 19/04/2021
Việc đầu tư cho con trẻ học phát triển Năng lực tư duy là ưu tiên hàng đầu, thậm chí trước cả học ngoại ngữ hay các môn học khác.

Blosshine Project: Trẻ em xứng đáng được yêu thương và giáo dục một cách tốt nhất

22:21:25 19/04/2021
Mới đây, Blosshine Project đã tổ chức thành công sự kiện giảng dạy cho trẻ từ 8 - 10 tuổi về các vấn đề bạo lực gia đình và xâm hại tại trường tiểu học Phương Liệt (Hà Nội).

Trải nghiệm Giáo dục Phần Lan tại trường Tân Thời Đại - Fun Academy

22:18:18 19/04/2021
Phương pháp giáo dục Phần Lan từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới nhập khẩu và áp dụng bởi tính ưu việt và hiện đại, hướng tới người học.

Tuyển sinh 2021: Chọn ngành thế nào để đón đầu xu thế?

22:16:15 19/04/2021
Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo dự báo nhiều công việc hiện tại sẽ bị xoá sổ hoàn toàn và kéo theo đó là sự hình thành của nhiều ngành nghề mới. Vậy thí sinh nên chọn ngành thế nào là hợp lý?

Có thể bạn quan tâm

13 triệu người mang gen tan máu bẩm sinh: Làm sao đảm bảo sức khỏe khi kết hôn?

Sức khỏe

12:03:24 20/04/2021
Khi số lượng bệnh nhân tan máu bẩm sinh tăng sẽ làm các bệnh viện quá tải, tạo áp lực nặng nề lên ngân hàng máu cũng như gánh nặng về chi phí xã hội.

Linh lan bị “bóc trần” vẫn còn độc thân, giả mạo thân nhân , lừa dối cộng đồng mạng

Netizen

11:56:34 20/04/2021
Theo những chia sẻ của bố mẹ Vân Quang Long, Linh Lan hoàn toàn vẫn đang độc thân và chưa từng đăng ký kết hôn với cố nghệ sĩ như đã trả lời báo chí trước đó.

Đắp mặt nạ tinh trùng làm đẹp: Bác sĩ khuyên can

Làm đẹp

11:51:54 20/04/2021
Theo bác sĩ dù được nghiên cứu là tốt cho da nhưng cũng không nên đắp tinh trùng lên da để mong cải thiện làn da của mình

Thua xa đối thủ, Suzuki Ertiga Sport giảm trên 50 triệu đồng tại các đại lý

Ôtô

11:49:57 20/04/2021
Mẫu xe Suzuki Ertiga đang được áp mức giảm tiền mặt 50 triệu đồng, cùng với quà tặng phụ kiện, tổng giá trị ưu đãi có thể lên mức trên 60 triệu đồng.

Mẹo làm đậu phụ sốt cà chua đơn giản và ngon nhất

Ẩm thực

11:45:59 20/04/2021
Đậu phụ sốt cà chua là món ăn quen thuộc, dễ làm và phù hợp cho những ngày bận rộn hoặc ăn trong bữa cơm gia đình những ngày hè nắng nóng.

Dậy sóng hình ảnh Hà Tăng hoá phù dâu: Visual đã "hack tuổi" còn cute xỉu, chiếm luôn spotlight của ông xã nhờ 1 cử chỉ

Sao việt

11:39:50 20/04/2021
Hà Tăng một lần nữa gây sốt vì khoảnh khắc chung khung hình cùng ông xã Louis Nguyễn.

Bắt đối tượng mua bán 1 bánh heroine và 1.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

11:32:44 20/04/2021
Lực lượng chức năng tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang một đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Giữa drama Nhã Phương, Trường Giang cũng liên tục bị réo tên thay Trấn Thành tại Running Man

Show việt

11:31:40 20/04/2021
Trường Giang và Nhã Phương vô tình được nhắc tên liên tục với các dự án đáng chú ý.

Xem xét thay Chủ tịch CLB Hải Phòng

Bóng đá việt nam

11:28:00 20/04/2021
TP Hải Phòng đang xem xét thay Chủ tịch CLB Hải Phòng sau chuỗi thất bại của đội nhà.

Triệu Vy tiết lộ hay quên thoại

Sao châu á

11:27:34 20/04/2021
Tham dự buổi họp báo ra mắt phim Học khu phòng tại Bắc Kinh hôm giữa tháng 4, diễn viên Trung Quốc Triệu Vy tiết lộ những vấn đề gặp phải ở tuổi ngoại tứ tuần.

Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt

Thế giới

11:16:57 20/04/2021
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 19/4 có chủ trương ngăn hàng nghìn người nhập cư sống tại Mỹ đăng ký trở thành công dân vĩnh viễn với tấm thẻ xanh, đi ngược lại mong muốn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Con giáp ‘vượng tràn tài lộc - phơi phới nhân duyên’ trong 3 ngày tới, làm gì cũng may mắn hơn người

Trắc nghiệm

11:09:02 20/04/2021
Họ luôn gặp may mắn trong tất cả các công việc mà họ đang làm, trong thời gian này nếu biết đầu tư thêm chắc chắn sẽ mang về nguồn lợi khủng khiếp.

Lâu lắm rồi mới thấy Hoa hậu Kỳ Duyên dịu dàng đến thế, xinh đẹp tựa nàng thơ

Phong cách sao

11:03:27 20/04/2021
Ở thời điểm hiện tại, sẽ không ngoa khi nhận xét Kỳ Duyên là một trong những nàng hậu có sức ảnh hưởng lớn đến với giới trẻ, đặc biệt là những người yêu thích thời trang.

Tại sao Perez được bầu làm 'minh chủ' của European Super League?

Hài hước

11:02:22 20/04/2021
Trong một nỗ lực nhằm chống các sếp UEFA, hội nhà giàu đã thành lập ra một cái gọi là European Super League.

Lật Mặt: 48H có doanh thu cao gấp 16 lần bom tấn Hollywood, nàng Kiều thoi thóp ở phòng vé với số tiền "sốc óc"

Phim việt

11:02:04 20/04/2021
Cuối tuần vừa rồi, phòng vé Việt Nam sôi động nhờ sự hiện diện của Lật Mặt: 48H.