Lên đồi dò sóng học online

Để học online , nhiều học sinh xã Long Môn , huyện miền núi Minh Long phải mang điện thoại lên đồi cao đón sóng.

Long Môn là một trong những xã xa xôi nhất của Minh Long, cách trung tâm huyện hơn 20 km về hướng Tây với khoảng 50% dân số là đồng bào HRe. Khi điện thoại thông minh và máy tính vẫn còn chưa “phủ sóng”, thì năm học này, các học sinh bắt đầu làm quen hình thức học trực tuyến .

Lên đồi dò sóng học online - Hình 1

Lên đồi dò sóng học online - Hình 2

Em Đinh Thị Tiếp học online trên đồi và hình Tiếp đang online bằng email của mẹ từ màn hình máy tính của thầy giáo trường Tiểu học và THCS Minh Long. Ảnh: Thượng Hoàng – Nguyễn Hà

6h, em Đinh Thị Tiếp, lớp 9, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Long Môn cầm chiếc điện thoại của cha đi bộ nửa km lên quả đồi trong làng để dò sóng. Em gái Tiếp học lớp 4 cũng cầm điện thoại cũ đã nứt màn của mẹ theo chị lên đồi.

Nhà của Tiếp ở thôn Cà Xen, địa hình đồi núi mấp mô, nhà nào nằm ở vùng lõm không thể đón sóng 4G. Bữa học đầu tiên, thầy giáo đã đến nhà hướng dẫn em cài đặt các phần mềm học trực tuyến. Sóng điện thoại chập chờn nên loay hoay mãi em mới “vào” được lớp, nhưng hình bị nhoè, ngắt tiếng giữa chừng.

Rút kinh nghiệm, hôm sau Tiếp cầm điện thoại lên quả đồi này, chọn được vị trí có sóng mạnh nhất. Nữ sinh nói, từ khi lên đồi, em không bỏ buổi học nào. “Tiết học đầu tiên thường bắt đầu hơn 7h nhưng 6h em đã lên đồi dò sóng, khi có sóng mạnh và vào lớp sớm sẽ không bị mất tín hiệu khi học”, Tiếp nói.

Không chỉ riêng chị em Tiếp, nhiều học sinh ở xã Long Môn ở vùng lõm cũng phải lên các vị trí cao như sườn dốc, núi đồi để có sóng mạnh học trực tuyến.

Hình ảnh trò Tiếp ngồi học trên ngọn đồi được một thầy giáo chụp lại màn hình tuần trước. Thầy Trương Quốc Đạt, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ hình ảnh đó, cùng nhiều hình ảnh rất khác biệt với miền xuôi: học sinh học online trong nhà sàn, nhiều em xem chung trước một chiếc điện thoại; giáo viên về làng sửa lỗi phần mềm; giáo viên “ship” bài giảng tận nhà cho học sinh.

Video đang HOT

Lên đồi dò sóng học online - Hình 3

Thầy Đinh KaMach tới nhà học sinh bỏ bài học vào ống nhựa. Ảnh: Phạm Linh

Thầy hiệu trưởng cho biết, trường có 228 học sinh trong đó nhiều em không có thiết bị để học. Nhưng khi ngành giáo dục thống nhất áp dụng dạy học online, trường vẫn tìm cách triển khai.”Dạy được chữ nào hay chữ ấy, khơi dậy niềm đam mê học tập còn hơn để các em ở nhà chơi game ”, thầy Đạt nói.

Hình thức học này dành cho lớp 3 đến lớp 9. Những em không có điện thoại, thầy cô giáo chia các em theo nhóm để học cùng các bạn có thiết bị. Em Đinh Văn Tuất, học sinh lớp 7 của trường chiều nào cũng ghé nhà em Đinh Thị Ni để học online cùng. Em nói cha mẹ em chưa có điện thoại thông minh nên qua nhà bạn học nhờ.

Mùa này trời giông sét, mỗi khi có tiếng sấm, thầy giáo ở trường thường nhắc nhở các em cẩn thận với thiết bị điện. Hôm 20/9, khi thầy giáo của Tuất và Ni vừa nhắc xong, trường bị cúp điện, lớp học online phải dừng.

Lên đồi dò sóng học online - Hình 4

Tuất (áo đỏ) sang nhà Ni để cùng học online. Ảnh: Phạm Linh

Việc học online gặp nhiều khó khăn và không phải học sinh nào cũng có điều kiện tiếp cận. Do đó trường tổ chức hai hình thức dạy học khác là, hướng dẫn phụ huynh các em lớp 1,2 xem các bài giảng trên truyền hình. Ngoài ra giáo viên đến tận nhà phát bài giảng và phiếu học tập cho toàn bộ khối tiểu học.

Những lúc học sinh, phụ huynh không có nhà, thầy cô giáo bỏ bài học vào ống được cắt từ chai nhựa, giống như đưa “mật thư”. “Bất kể các em có học trực tuyến hay không chúng tôi vẫn phát bài giảng và phiếu học tập để đảm bảo em nào cũng được học và ôn tập kiến thức”, thầy KaMach nói.

Theo Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi , năm học này toàn tỉnh có 66.000 học sinh không có điều kiện học trực tuyến. Song dịch diễn biến phức tạp nên ngành giáo dục phải triển khai hình thức dạy học này ở tất cả địa phương.

Chỉ đạo mới nhất của tỉnh, các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TP Quảng Ngãi phải dạy học trực tuyến đến khi có phương án mới. Còn huyện Minh Long , cùng với Ba Tơ, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Sơn Tây, Sơn Hà, Lý Sơn và thị xã Đức Phổ bắt đầu được dạy trực tiếp từ 27/9, tùy diễn biến dịch bệnh.

Cú “vồ ếch” của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược

Cú té ngã vì đường trơn trợt, bùn lầy của cô giáo khi đi dạy học ở miền núi Quảng Ngãi chỉ là một phần nhỏ trong những khó khăn của giáo viên vùng cao.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ. Cũng vì dịch bệnh, con chữ đến với học trò ở nơi đây vốn đã gian nan nay lại thêm vất vả bội phần.

Vượt chặng đường núi gần 30km, mà quá nửa trong đó lầy lội mới đến Làng Tốt - điểm trường xa nhất Ba Lế, cũng là xa nhất của huyện miền núi Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), cô Nguyễn Thị Trang đã "vồ ếch" giữa đường. Người lấm lem bùn đất đỏ quạch, cô giáo có thân hình bé nhỏ với biệt danh "Ròm" bật cười với chính mình và chụp lại nhiều bức ảnh, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội với dòng trạng thái tích cực.

Cú vồ ếch của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược - Hình 1


Cô Nguyễn Thị Trang và chiếc xe máy sau cú vồ ếch. (Ảnh: NVCC)

"Ròm vừa mới tới nơi, phụ huynh vui tính bảo: Cô lên tới đây được hả, chân cô ngắn mà sao tới hay thế. Eo ơi, Ròm nở cái lỗ mũi to ơi là to, định nói "Cô tay lái lụa mà". Nghĩ khiêm tốn xí nên hổng có nói, đáp lại bằng cái cười thật tươi. Hên là chưa nói cái tay lái lụa chứ không là thấy cái cảnh này quê chết đi mất. Cảm giác phê phê thiệt á, cung đường mang tên "Làng Tốt" nhưng nó hổng giống cái tên xí nào cả. Mấy em ơi, có thương cô Ròm thì hoàn thành giúp cô mấy cái nội dung cô giao nhé".

Những dòng chia sẻ chân tình cùng hình ảnh người và chiếc xe đầy bùn đất làm mọi người xúc động. Rất nhiều lời động viên gửi tới cô Trang cùng các giáo viên miền núi, đồng thời xót xa cho sự nghiệp gieo chữ đầy gian nan ở vùng cao.

"Đường vào Làng Tốt không chỉ tôi mà nhiều nữ giáo viên đi riết thành quen. Ngày xưa phải đi bộ chứ không đi được xe máy đâu. Lúc trước mỗi năm tôi đi hư 1 chiếc xe đó. Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ", cô Trang chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Trang (sinh năm 1988) là người quê ở huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi). Tốt nghiệp ra trường, cô Trang nộp hồ sơ lên miền núi huyện Ba Tơ để dạy học cho các em nhỏ đồng bào dân tộc H'rê. Khi chưa đến trường học, cô Trang không nghĩ được rằng bà con trên này lại khó khăn đến như vậy. Với nhiều học trò, để tới được trường học, phải đi bộ từ 3 - 4 giờ liền.

Gắn bó với nghiệp gieo chữ ở vùng núi hơn 1 thập kỷ, nhiều kỷ niệm, nhiều tâm tư, nhưng có lẽ đây là năm học đặc biệt nhất từ trước đến nay đối với cô Nguyễn Thị Trang. Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ, trẻ em và giáo viên vùng cao vốn đã gian nan với con chữ nay lại thêm vất vả bởi việc học trực tuyến.

"Người dân trên này phần đông là người đồng bào H'rê, họ nghèo lắm, ít người có điều kiện để mua thiết bị cho con học online. Địa hình xa, phức tạp nên xã chia thành nhiều cụm trường. Cụm Làng Tốt là xa nhất, mình qua đó dạy trực tiếp cho mấy đứa nhỏ", Trang chia sẻ.

Cú vồ ếch của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược - Hình 2


Cô giáo giao bài tập cho học sinh. (Ảnh: NVCC)

Đầu năm học đến nay, cứ 2 ngày một lần, giáo viên đến làng để kiểm tra bài, hướng dẫn các em học tập. Ở vùng cao, đôi lúc giáo viên phải đi tìm học trò. Biết cô đến, học sinh sẽ đi trốn. Vậy là giáo viên phải đi tìm, rồi đợi phụ huynh về để giao bài mới. Cứ lần lượt từng nhà như thế, gặp được hết học trò, trời đã sập tối. Có những ngày, hành trình gieo chữ của cô giáo Trang kéo dài 14 giờ đồng hồ.

Mỗi ngày, phụ huynh cứ í ới cô giáo: "Cô ơi vô xem cái quyển vở con em làm đúng hay sai, chỉ giúp em với, em hổng chỉ được", "Cô ơi, cầm lon bò húc uống cho khoẻ, nay cô không uống là chị giận á, mời liên tiếp mấy bữa mà cô cứ từ chối".

Vừa xong ngụm bò húc, chưa kịp đứng dậy thì điện thoại lại reo: "Cô ơi, cô đang ở đâu đó, em hỏi xí, em mới mua cái điện thoại xịn, cô xem có học được không, lên chỉ em với, em đăng ký cho con học trên cái điện thoại". Cô Trang sấp ngửa vác ba lô chạy đi: "Chạy nhanh tới cho kịp, chứ không là phụ huynh đi làm keo thì tiêu!", cô cười.

Trò chuyện với Trang, cô bảo rằng: "Mình chỉ là hạt cát nhỏ trong sa mạc rộng lớn, là giáo viên miền núi ai ai cũng đều như vậy, có nhiều thầy cô trải qua nhiều gian khổ hơn Ròm nữa kìa. Vì là năm học "đặc biệt" nên Ròm cũng muốn lưu giữ cái hành trình đáng nhớ này, cũng muốn lan tỏa năng lượng tích cực trong thời điểm đầy thử thách của nước nhà, chứ không có mục đích gì khác. Đó là những điều chân thật nhất, bình thường nhất của giáo viên vùng cao".

Cú vồ ếch của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược - Hình 3


Giáo viên vùng cao phải trải qua chặng đường gian nan để dạy học. (Ảnh: NVCC)

Từ ngày 13/9, tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu dạy cho học năm học mới. Tại huyện miền núi Ba Tơ, chỉ có khoảng 15% học sinh bậc Tiểu học, 30% học sinh bậc THCS đủ điều kiện học trực tuyến. Số học sinh còn lại buộc phải thực hiện phương án giáo viên giao bài tập đến tận nhà cho các em tự học.

"Học sinh miền núi cư trú tại nhiều khu dân cư xa xôi, cách trở. Do đó, việc giao bài tập đến từng học sinh gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm. Chỉ có lòng yêu nghề mới giúp các thầy cô vượt qua khó khăn để đến với các em", ông Đỗ Giang Nam - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tơ chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM01:40Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh02:37Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội00:21Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân03:35Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh02:03

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT
14:32:02 26/10/2021
Giáo viên cốt cán hứng thú với các nội dung bồi dưỡng của Chương trình Giáo dục phổ thông mới
14:52:38 25/10/2021
Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?
09:54:41 26/10/2021
61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân
16:08:18 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Bảo Quốc: "Có người hỏi tôi, sao Phi Nhung qua Mỹ lại sống lại, ngồi livestream"
08:10:29 27/10/2021
Xôn xao hành động bầu Thụy xóa ảnh Phi Nhung sau tiết lộ mới về Hồ Văn Cường
08:04:28 27/10/2021
Tuổi 50 của 'nàng dâu bị gia tộc Samsung ruồng bỏ'
06:23:51 27/10/2021
Sáng tỏ tin đồn Viêm Á Luân - Uông Đông Thành yêu đồng giới
06:40:23 27/10/2021
"Lúc trước, ai chụp được tấm hình với Hoài Linh khoe cả thế giới, giờ họ quay lại chửi"
08:15:23 27/10/2021
Giá xăng tăng cao nhất trong 7 năm, những mẫu xe sau đây tại Việt Nam sẽ khiến chủ nhân phải 'đau ví'
06:51:35 27/10/2021
Bị hỏi khó “Có gọi Phùng Thiệu Phong là chồng cũ không nếu bất ngờ chạm mặt?”, Triệu Lệ Dĩnh bĩnh tĩnh đáp lại 1 câu gây bất ngờ
08:18:08 27/10/2021
Hoa hậu Vbiz từng là tay chơi đồ hiệu và sống "chanh sả" bất ngờ xuất gia, cuộc sống 6 năm qua thay đổi ra sao?
08:59:12 27/10/2021
Người tự xưng con trai ông Lê Tùng Vân: "Ám ảnh cảnh bạo lực và cảnh trai gái của cha"
08:32:32 27/10/2021
Giữa đêm, một nam ca sĩ Vbiz hoảng loạn tháo chạy khỏi 23 tầng nhà vì chung cư bị cháy
07:56:44 27/10/2021

Tin mới nhất

'Kẻ thù' của học online núp ngay trong máy tính, điện thoại

11:47:55 27/10/2021
Tôi đang đi làm thì cô giáo của con trai gọi điện hỏi bé có bị làm sao không mà trong giờ học, cô hỏi nhiều lần không thấy bé trả lời. Tôi vội vàng nói chị giúp việc vào phòng bé kiểm tra. Thì ra con đang mải chơi game.

Đừng để con tự bơi trong vòng xoáy… thế giới ảo

11:43:57 27/10/2021
Chắc hẳn, nhiều phụ huynh không hề hay biết con em mình đang làm gì trên thế giới ảo đó.

Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…

11:39:54 27/10/2021
Mỗi đứa trẻ đến trường đều mang theo những kỳ vọng từ bậc sinh thành, phải học giỏi, chăm ngoan… và đi kèm với kỳ vọng là lời gửi gắm trăm sự nhờ cô mà phụ huynh buông vội trong những lần gặp gỡ.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn thông dụng bằng tiếng Anh

11:32:33 27/10/2021
Khi nhà tuyển dụng hỏi ưu điểm, không nên liệt kê hàng loạt tính từ như punctual (đúng giờ), ambitious (tham vọng) mà cần đưa dẫn chứng thuyết phục.

Vì sao trường đại học công lập tăng học phí năm học tới?

10:48:53 27/10/2021
Trường đại học công lập chuyển đổi cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ sẽ là xu hướng trong thời gian tới.

Sinh viên đã mơ về một buổi lễ tốt nghiệp

10:46:47 27/10/2021
Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường ĐH không tổ chức lễ tốt nghiệp khiến nhiều sinh viên (SV) tiếc nuối.

Vì sao học online với học sinh tiểu học ở Úc khá nhẹ nhàng?

10:33:48 27/10/2021
Khi chuyển sang học online, việc học tại Úc vẫn diễn ra nhẹ nhàng, đặc biệt là với học sinh tiểu học.

Trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH): 45 năm - những thành quả đáng tự hào

10:32:08 27/10/2021
Trong 45 năm xây dựng và phát triển (27.10.1976 - 27.10.2021), Trường ĐH Kinh Tế TP. HCM tự hào đánh dấu vị trí quan trọng trên bản đồ giáo dục ĐH VN, từng bước khẳng định danh tiếng học thuật trên thế giới. 

Trường Đại học Hạ Long nâng cao chất lượng đào tạo hệ đại học

10:28:40 27/10/2021
Trường Đại học Hạ Long nâng cao chất lượng đào tạo hệ đại học

Cô gái Sài thành chia sẻ bí quyết giành học bổng thạc sĩ của Chính phủ Đan Mạch

09:36:09 27/10/2021
Theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022, Copenhagen Business School giữ vị trí thứ 15 trong khối ngành kinh tế trên thế giới.

Học làm đẹp - Bước ngoặt đáng giá và xu hướng chuyên nghiệp hóa nghề làm đẹp

08:07:45 27/10/2021
Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn trong những năm gần đây. Điều này xuất phát từ nhu cầu khách hàng, thị trường và xu hướng chuyên nghiệp hoá, chuẩn hoá nghề làm đẹp.

Kết hợp nhiều hình thức dạy học để tranh thủ 'thời gian vàng'

08:05:28 27/10/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục - đào tạo, tính đến ngày 26-10, số tỉnh, thành có 100% học sinh học trực tuyến vẫn duy trì như 2 tuần trước, nhưng số địa phương kết hợp nhiều hình thức dạy học một cách linh hoạt gia tăng.

Những đột phá công nghệ sẽ thay đổi cách dạy và học trong 10 năm tới

08:02:47 27/10/2021
Metaverse, AR/VR, deep-neural network, Personalized Learning... được đánh giá sẽ thay đổi hoàn toàn cách dạy và học trực tuyến tại Việt Nam và thế giới.

Nghề quản trị nhà hàng sẽ "sống" sao sau đại dịch Covid-19?

08:00:08 27/10/2021
Ngành ẩm thực, nhà hàng đang bị ảnh hưởng nặng nề do không có du khách quốc tế. Tại nhiều địa phương, những nơi này bị đóng cửa vì giãn cách xã hội... khiến hàng loạt nhân viên đầu bếp mất việc…

Có nên học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học?

07:56:40 27/10/2021
Nhiều bạn trẻ cũng bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng, liệu rằng học một mạch từ đại học lên cao học tốt hơn hay chờ vài năm đi làm, có kinh nghiệm hoặc tích lũy được một số tiền rồi mới tiếp tục theo học.

10 đại học đào tạo ngành Kinh tế tốt nhất thế giới

07:51:29 27/10/2021
Mỹ chiếm đa số vị trí trong top 10 trường đào tạo nhóm ngành Kinh tế và Kinh doanh, trong đó đồng hạng một là Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford.

Du học sinh chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá Singapore

07:50:43 27/10/2021
Đừng vội thi IELTS hay luyện SAT, các ứng viên nên tập trung xây dựng kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa chất lượng, mới mong vượt qua vòng hồ sơ.

Bộ GD-ĐT nói gì về kiểm soát học sinh khi kiểm tra trực tuyến?

07:43:19 27/10/2021
Kiểm tra trực tuyến trong năm học này sẽ không còn là việc bị động, vấn đề đặt ra là khi buộc phải kiểm tra trực tuyến thì biện pháp nào để kết quả là thực chất?

Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh

07:09:23 27/10/2021
Không chỉ xuất sắc đạt số điểm 8.5 Overall trong kỳ thi IELTS, nữ sinh Trần Linh Giang (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) còn là một học sinh giỏi toàn diện với ý chí học tập cao.

Các trường học ở Hà Tĩnh tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

07:09:18 27/10/2021
Những vấn đề liên quan đến tâm lý, giới tính, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên... mà nhiều học sinh gặp phải trong cuộc sống đã được tổ tư vấn tâm lý học đường tại các trường học ở Hà Tĩnh quan tâm, can thiệp kịp thời.

Học sinh Đà Nẵng sẽ kiểm tra giữa học kỳ I như thế nào?

06:49:43 27/10/2021
Ngày 1/11, học sinh lớp 1, 9, 12 sẽ đến trường học trực tiếp. Ngoài xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường, các trường cũng lên kế hoạch tổ chức kiểm tra giữa học kỳ sau thời gian học trực tuyến. 

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao

06:45:16 27/10/2021
Chiều tối 26-10, thông qua hội nghị kết nối trực tuyến, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (thành viên Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng) vinh dự được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds) của Vương quốc Anh trao Chứng nhận QS Stars TM 4 sao.

Đại học Trung Văn Hong Kong công bố chương trình học bổng cho học sinh Việt Nam

06:43:35 27/10/2021
Các đối tượng học sinh được đề cử phải có thành tích học tập xuất sắc nằm trong Top 10% niên khóa tốt nghiệp của trường, cũng như có những thành tựu ngoài học thuật.

Học liệu số: Số lượng song hành cùng chất lượng

06:38:15 27/10/2021
Xây dựng kho học liệu số không chỉ phát triển về số lượng, mà còn chú trọng chất lượng. 

Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ

19:40:26 26/10/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Canada - Lào Cai. 

Xem thử đề thi Tiếng Việt 7 cấp độ tại Nhật Bản: Người Việt chính gốc mà đọc nhiều câu cũng thấy "xoắn não" quá!

15:19:38 26/10/2021
Một số câu sắp xếp từ Tiếng Việt thành câu có nghĩa được nhận xét khá khoai.

Tin vào tương lai

14:54:07 26/10/2021
Dịch COVID-19 quét qua khiến cuộc sống của những lao động nghèo vốn khó khăn nay càng thêm kiệt quệ. Mất mẹ, mất cha khiến những đứa trẻ hồn nhiên nay phải sớm tự lo cho cuộc sống của mình.

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

14:42:51 26/10/2021
Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu quốc tế dân sinh rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

Có thể bạn quan tâm

Chevrolet Corvette mạnh nhất nhá hàng theo kiểu cực tinh tế

Siêu xe

12:01:47 27/10/2021
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là Chevrolet Corvette Z06 Corvertible đời mới sẽ chào sân.

Thầy Hiệu trưởng luôn “xắn tay” làm mọi việc

Đời sống

11:59:01 27/10/2021
Gần 40 năm công tác trong ngành Giáo dục, đến lúc nghỉ hưu, thầy Trần Văn Bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Mỹ (Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn đau đáu ước mong tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp trồng người. 

Giá xăng liên tục tăng, đây có lẽ là phiên bản đáng mong chờ nhất của Honda Civic 2022

Ôtô

11:57:54 27/10/2021
Honda Civic Hybrid vừa xuất hiện tại Nhật với một số thay đổi nhất định so với phiên bản thường.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia Nguyễn Thành Vinh: Những thành tựu của tôi chẳng là cái gì ghê gớm cả

Netizen

11:56:22 27/10/2021
Sau khi được phong hàm Phó giáo sư, việc được quan tâm nhiều, thậm chí đưa tin sai lệch đã khiến Nguyễn Thành Vinh cảm thấy phiền toái và bức xúc.

Nhan sắc vợ hơn 12 tuổi của Cesc Fabregas

Bên lề sân cỏ

11:49:40 27/10/2021
Với ngoại hình trẻ trung, nóng bỏng, người đẹp Daniella Semaan nắm giữ trái tim tiền vệ Cesc Fabregas suốt 10 năm nay.

Chó trộm quýt 'nhẹ nhàng như cơn gió' 

Hài hước

11:49:14 27/10/2021
Hai con chó lướt ngang qua rổ quýt sau đó mỗi con thản nhiên cuỗm một quả như không có chuyện gì xảy ra.

Nhan sắc các center bước ra từ show sống còn của Mnet: Somi vẫn đỉnh

Nhạc quốc tế

11:48:16 27/10/2021
Các thần tượng bước ra từ những cuộc thi sống còn của đài Mnet đều phải là những người hội tụ đầy đủ cả tài năng và nhan sắc. Tuy thế, mỗi người trong số họ lại sở hữu một vẻ đẹp khác nhau, không ai giống ai.

Vợ Mạc Văn Khoa bị nghi có con trai riêng 9 tuổi, thực hư câu chuyện ra sao?

Sao việt

11:48:11 27/10/2021
Trong làng hài Việt, từ sự nghiệp đến đời sống hôn nhân của diễn viên Mạc Văn Khoa và bà xã Vy Pumpe luôn thu hút sự quan tâm và yêu thương từ khán giả.

Có xinh đẹp đến mấy thì cũng xin Song Hye Kyo đừng diện màu son này!

Phong cách sao

11:47:58 27/10/2021
Có một tông son môi khiến nhan sắc Song Hye Kyo già đau già đớn.

Điểm danh những bài tập aerobic giảm cân đốt mỡ hiệu quả nhất hiện nay

Làm đẹp

11:45:02 27/10/2021
Hãy học ngay những bài tập aerobic giảm cân đốt mỡ để tạm biệt mỡ thừa, có được vóc dáng thon thả như mong ước.

Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu

Thế giới

11:41:25 27/10/2021
Trong lúc đạp xe dọc theo lòng sông ở Cantwell (bang Alaska, Mỹ), một người đã chạm trán con gấu nâu cỡ 230 kg và bị con vật tấn công, theo Lực lượng kiểm lâm động vật hoang dã Alaska.

Kon Tum: Bắt nghi phạm dùng dao đâm người trong tiệc sinh nhật

Pháp luật

11:37:28 27/10/2021
Khi thấy A Yuit đang dự sinh nhật tại nhà 1 người bạn, A Danh đã dùng dao đâm liên tiếp vào vùng ngực khiến A Yuit trọng thương