7 năm thực hiện kỳ thi ‘hai trong một’

Lần đầu tiên được tổ chức năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia đem lại nhiều điểm tích cực nhưng rồi dần bộc lộ nhiều hạn chế dù liên tục có điều chỉnh.

Sau 13 năm tổ chức kỳ thi đại học 3 chung (chung đề, chung đợt thi và sử dụng chung kết quả), năm 2015 lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích: Xét tốt nghiệp THPT xét tuyển vào đại học , cao đẳng. Một kỳ thi với hai mục đích (hai trong một) được xem là bước đột phá trong đổi mới thi cử, khâu quan trọng của lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, theo Nghị quyết 29 năm 2013 của Trung ương khóa XI.

7 năm thực hiện kỳ thi hai trong một - Hình 1

Những thí sinh dựa kỳ thi THPT quốc gia “hai trong một” đầu tiên vào năm 2015. Ảnh: P.V

Trong hai năm đầu tổ chức kỳ thi “hai trong một”, thí sinh phải làm ít nhất 4 bài thi để xét công nhận tốt nghiệp gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do tự chọn trong các môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm ; riêng Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Kỳ thi đạt được một số mục tiêu đề ra. Thay vì trải qua rất nhiều kỳ thi được tổ chức gần nhau gồm tốt nghiệp, đại học, cao đẳng, việc chỉ dự một kỳ thi và sử dụng kết quả cho nhiều mục đích giúp thí sinh giảm áp lực, bớt tốn kém cho gia đình và xã hội .

Cũng từ năm 2015, thí sinh không cần chọn trường trước khi thi. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, căn cứ vào điểm số đạt được, các em mới cân nhắc để đăng ký xét tuyển vào ngành, trường phù hợp. Điều này mở ra nhiều cơ hội học đại học hơn nhưng cũng gây ra những cuộc “nộp – rút hồ sơ” nhiều tranh cãi.

TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, khi ấy nhận xét việc rút – nộp hồ sơ như chơi chứng khoán. Thấy “thị trường” điểm thi phổ điểm cao, khó có khả năng đậu, nhiều thí sinh rút hồ sơ để chuyển sang trường khác. Có phụ huynh ở Hà Tĩnh đã thuê xe cấp cứu, vượt hơn 350 km ra Hà Nội rút hồ sơ từ Học viện An ninh để kịp chuyển sang Đại học Bách khoa Hà Nội.

Từ năm 2017 , môn thi thay đổi, thí sinh phải làm ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với học sinh THPT; Lịch sử, Địa lý với học sinh Giáo dục thường xuyên). Trừ môn Ngữ văn, tất cả môn thi còn lại chuyển sang thi trắc nghiệm.

Việc môn Toán thi trắc nghiệm đã gây ra cuộc tranh cãi lớn. Hội Toán học cho rằng việc giảng dạy môn Toán ở bậc phổ thông hướng cho học sinh những kỹ năng quan trọng như tư duy, đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, không đơn giản là thủ thuật tính toán, mẹo giải bài tập. Thi trắc nghiệm không đáp ứng được yêu cầu này, khiến các em dễ sa vào học mẹo, học vẹt.

Chuyển sang hình thức thi mới đã tạo ra cơn “mưa” điểm 10. Từ chỗ chỉ có 57 điểm 10 ở 8 môn vào năm 2016 thì đến năm 2017 có tới 4.235 điểm 10 ở 9 môn. Điểm thi cao kéo theo điểm chuẩn vào đại học xét theo kết quả thi THPT quốc gia được đẩy lên cao “đột biến”. Ở Học viện An ninh nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy, điểm chuẩn lên tới 30,5 và 30,25, vượt cả tổng điểm tối đa ba môn thi. Ngành Y khoa của Đại học Y Hà nội tăng từ 27 lên 29,25. Nhiều trường phải đau đầu tính tiêu chí phụ để tuyển sinh cho đúng chỉ tiêu.

Ở chiều ngược lại, do vắng người học, nhiều đại học sư phạm lấy đầu vào chỉ 15,5, cao đẳng lấy 9 điểm, tức 3-5 điểm mỗi môn là trúng tuyển. Dư luận đặt câu hỏi trường đào tạo giáo viên tương lai có đầu vào quá thấp thì làm sao dạy dỗ được học sinh, chất lượng giáo dục của cả thế hệ có thể đi xuống.

Video đang HOT

Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương sáng 29/12/2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo đổi mới hoàn toàn đào tạo sư phạm. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định điểm sàn riêng cho ngành sư phạm từ năm 2018 nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào; đồng thời giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm năm tới, lựa chọn 8-10 trường chất lượng cao đào tạo giáo viên…

Cũng trong kỳ tuyển sinh này, việc điểm thi tăng cao, độ phân hóa không nhiều mà điểm ưu tiên khu vực, đối tượng tối đa vẫn 3,5 khiến nhiều cuộc tranh luận về điểm cộng diễn ra. Bộ Giáo dục và Đào tạo sau đó phải điều chỉnh mức chênh lệch điểm ưu tiên giữa hai khu vực kế tiếp còn 0,25 thay vì 0,5. Mức ưu tiên đối tượng, khu vực tối đa vì thế chỉ còn 2,75.

Một năm sau “mưa” điểm 10, năm 2018 , đề thi THPT quốc gia một số môn lại “quá khó”. 6/9 môn có điểm trung bình dưới 5, thậm chí môn Lịch sử chỉ 3,79, Tiếng Anh 3,91. Số lượng điểm 10 chỉ còn 477.

7 năm thực hiện kỳ thi hai trong một - Hình 2

Điểm thi và điểm ưu tiên giảm khiến điểm chuẩn đại học giảm mạnh. Các trường thuộc khối công an, quân đội thậm chí giảm gần 9 điểm. Hàng loạt đại học vùng, địa phương lấy 13-14.

Cũng vì đề thi khó, hàng loạt bất thường về điểm thi ở một số tỉnh miền núi phía Bắc lộ ra. Bộ Giáo dục và Đào tạo phải phối hợp với Bộ Công an vào cuộc, phát hiện 221 thí sinh, trong đó 114 em ở Hà Giang, 44 em ở Sơn La và 63 em ở Hòa Bình được nâng điểm. Có thí sinh được nâng tới 29,95 tổng điểm các môn.

16 người trong ngành giáo dục và công an bị khởi tố. Nhiều thí sinh, vốn trúng tuyển với danh hiệu thủ khoa, á khoa các trường danh tiếng bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển hoặc buộc thôi học. Kể từ khi tổ chức thi THPT quốc gia năm 2015, đây là vụ gian lận đầu tiên được phát hiện. Đây cũng là vụ bê bối có quy mô lớn nhất, có sự tham gia của cán bộ, lãnh đạo ngành giáo dục địa phương.

Nhiều kẽ hở của kỳ thi được chỉ ra, từ khâu trông thi, chấm thi đến giám sát. Câu hỏi có nên duy trì kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp THPT lại được đặt ra. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khi đó đã nhận trách nhiệm, hứa điều chỉnh cả về kỹ thuật và nhân sự để đảm bảo kết quả thi chính xác.

Vì còn nhiều tranh cãi về kỳ thi THPT quốc gia, Quốc hội đã lùi thông qua Luật Giáo dục đến giữa năm 2019.

Đến năm 2019 , Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thay đổi để hạn chế tối đa việc gian lận thi cử, chẳng hạn giao cho đại học chủ trì chấm trắc nghiệm. Đề thi, sau một năm bị đánh giá là quá khó, cũng đã được điều chỉnh.

Bộ cũng xác định mục tiêu chính của kỳ thi THPT quốc gia là xét tốt nghiệp. Cách nói kỳ thi “hai trong một” được cho là không đúng vì việc tuyển sinh đại học do các trường tự chủ. Tuy nhiên, hầu hết trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia như phương thức xét tuyển chính. Với đề thi được đánh giá dễ hơn, điểm thi cao hơn, điểm chuẩn hầu hết đại học lại tăng.

Năm 2020 , kỳ thi THPT quốc gia được đổi tên thành “thi tốt nghiệp THPT”, bị lùi một tháng rưỡi, phải chia làm hai đợt, đợt đầu tháng 8 thay vì cuối tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19. Trước kỳ thi hơn 3 tháng, thí sinh, lãnh đạo trường phổ thông và đại học phải căng thẳng vì những phương án lộ rõ sự lúng túng.

Cụ thể, ngày 14/4/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án, trong đó có không tổ chức thi mà giao địa phương xét tốt nghiệp THPT nếu dịch diễn biến cực kỳ phức tạp. Một tuần sau, Bộ lại dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ thay thế bằng thi tốt nghiệp THPT với mục đích là xét tốt nghiệp. Điều này nhằm phù hợp với quy định của Luật Giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Bộ còn định thay đổi việc chấm một đầu điểm cho bài thi tự chọn thay vì ba đầu điểm cho ba môn thành phần. Điều này khiến nhiều học sinh rối bời, các trường THPT bị gia tăng áp lực do phải ôn nhiều hơn. Các trường đại học liên tiếp thông báo thay đổi phương án tuyển sinh.

Gần một tuần sau đó, mọi thay đổi quay về ban đầu, như năm 2019. Thí sinh sau ba tuần hoang mang được “thở phào”. Các trường đại học lại thay đổi phương án xét tuyển. Điều này cho thấy các trường vẫn lệ thuộc khá lớn vào điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Sang năm 2021 , kỳ thi tốt nghiệp THPT được giữ ổn định như năm ngoái. Đề thi tiếp tục được giảm tải do chương trình được tinh giản, học sinh trải qua thêm hai đợt học online bởi Covid-19.

7 năm thực hiện kỳ thi hai trong một - Hình 3

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Không còn sự lúng túng trong phương án thi như năm 2020 nhưng việc tổ chức kỳ thi giữa lúc Covid-19 bùng phát mạnh ở Bắc Giang, Bắc Ninh và các tỉnh phía Nam khiến các địa phương căng thẳng. Dù đã chia kỳ thi thành hai đợt, lần đầu tiên trong lịch sử các địa phương phải xin đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh do ảnh hưởng của dịch. Kỳ thi đợt 2 ở một số nơi không thể diễn ra do Covid-19 quá phức tạp dẫn đến số lượng thí sinh được đặc cách lên tới 15.100.

Điểm thi 2021 tăng mạnh, đặc biệt là môn tiếng Anh với phổ điểm kỳ dị có hai đỉnh. Số điểm 10 lên tới hơn 24.000, gấp hơn 4 lần năm ngoái. Điểm chuẩn có trường tăng xấp xỉ 11. Các trường Đại học Hồng Đức, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội xuất hiện mức chuẩn từ 30 trở lên.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 165 em đạt 27 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên) bị trượt đại học, trong đó 114 em đăng ký vào trường công an, quân đội. Những em này chủ yếu đăng ký một nguyện vọng, nhiều nhất cũng chỉ 3. Đây chỉ là một trong những lý do khiến các em trượt đại học. Nhiều người vẫn cho rằng đề thi dễ, không phân loại, là một phần nguyên nhân. Nó đặt ra vấn đề thay đổi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh của các đại học.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa đưa ra phương án cho kỳ thi năm sau. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng một kỳ thi tập trung như thi tốt nghiệp THPT là rất tốt trong bối cảnh dịch bệnh, các trường có phương án liên kết tổ chức thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy để tuyển sinh nhưng chưa thực hiện được.

Xứng danh học sinh Phổ thông Năng Khiếu: 1 lớp có 70% điểm thi tốt nghiệp từ 28, nhiều em trúng tuyển trường top nước ngoài

"Chúng ta chỉ là Phổ Thông Năng khiếu, khiêm tốn và giản dị, chỉ có lớp Toán, lớp Văn... thay vì những lớp C.T, C.V... mà chữ C được viết tắt cho từ "Chuyên". Nhưng thành tích của "chúng ta" thì thực sự không... khiêm tốn chút nào.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ghi nhận nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Ở TP.HCM, tại ngôi trường có cái tên thật "lạ" - Phổ thông Năng khiếu, có một lớp học với hàng loạt điểm 28 (tính theo khối xét tuyển vào đại học) và điểm trung bình khối B đạt 27,94.

Đặc biệt, nhiều bạn lớp 12 Hóa còn được tuyển thẳng vào các trường đại học trong nước và nước ngoài. Cụ thể, có 1 bạn tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội, 1 bạn đỗ Đại học Bách khoa, 5 bạn đỗ vào trường Đại học Ngoại thương CS2; trúng tuyển vào các trường top trong khu vực và trên thế giới như Nanyang Technological University (Singapore), Seoul University (Hàn Quốc), Cambridge University (Anh), Depauw University (Mỹ)...

Xứng danh học sinh Phổ thông Năng Khiếu: 1 lớp có 70% điểm thi tốt nghiệp từ 28, nhiều em trúng tuyển trường top nước ngoài - Hình 1

Lớp 12 Hóa - Lớp "nhà người ta".

Nhắc đến Phổ Thông Năng khiếu, điều người ta nhớ đến không phải là cơ sở vật chất lung linh, khuôn viên quá hoành tráng, kiến trúc độc lạ, hiện đại hay hoài cổ. Nhắc đến trường là nhớ đến chất lượng giảng dạy tốp đầu, những cựu học sinh đình đám với thành tích siêu khủng. Trước đó, trường cũng đã gây bão với một đề thi Văn được đánh giá: Độc - Lạ

Trường sở hữu bảng thành tích dày cộm khiến ai xem qua cũng nể phục như: 5 huy chương vàng, 16 huy chương bạc, 11 huy chương đồng tại các kỳ thi quốc tế. Trường có 767 học sinh giỏi cấp quốc gia, gồm 33 giải nhất, 165 giải nhì, 336 giải ba và 233 giải khuyến khích. Trường còn đứng top đầu cả nước về điểm trung bình trong kỳ thi tuyển sinh đại học nhiều năm.

Xứng danh học sinh Phổ thông Năng Khiếu: 1 lớp có 70% điểm thi tốt nghiệp từ 28, nhiều em trúng tuyển trường top nước ngoài - Hình 2

Nhiều nhân vật "quái kiệt" là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu.

Cựu học sinh của Phổ Thông Năng khiếu làm việc và sinh sống ở khắp thế giới, trong khắp các lĩnh vực. Chỉ riêng ngành Toán, trường có đến hơn 30 giáo sư.

Nhiều nhân vật "quái kiệt" là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu như: Phạm Hy Hiếu (sinh năm 1992) là một trong những chuyên gia trẻ người Việt hàng đầu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có chân trong nhiều dự án nghiên cứu quan trọng của "ông lớn" Google; Phạm Tuấn Huy từng đoạt hai huy chương vàng toán quốc tế năm 2013, 2014 và là sinh viên Trường ĐH Stanford..

Mới đây, ĐHQG TP.HCM cũng đã công bố điểm chuẩn vào các lớp 10 chuyên năm học 2021-2022 của cả hai cơ sở của trường Phổ Thông Năng khiếu.

Xứng danh học sinh Phổ thông Năng Khiếu: 1 lớp có 70% điểm thi tốt nghiệp từ 28, nhiều em trúng tuyển trường top nước ngoài - Hình 3

Xứng danh học sinh Phổ thông Năng Khiếu: 1 lớp có 70% điểm thi tốt nghiệp từ 28, nhiều em trúng tuyển trường top nước ngoài - Hình 4

Vào cuối tháng 5/2021, trường phổ thông Năng khiếu đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Năm nay, Trường có hơn 2.600 thí sinh dự thi với chỉ tiêu là 600 học sinh.

Trong đó, lớp chuyên Anh năm nay có tỉ lệ chọi cao nhất khi tuyển 70 học sinh nhưng có 1.250 thí sinh đăng ký, tỉ lệ 1-17,8. Tiếp đó là lớp chuyên toán tuyển 70 học sinh nhưng có 830 thí sinh đăng ký, tỉ lệ 1 chọi 11,8.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Cần đặt chứng chỉ IELTS đúng vị trí để tạo công bằng trong tuyển sinh
06:10:57 19/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên
21:08:13 19/10/2021
Ấm lửa thiện nguyện ở Trường THPT Lý Tự Trọng
14:19:34 19/10/2021
Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng
19:50:53 19/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip Hồ Văn Cường sang Đài Loan hát, cầm thùng xin từng đồng quyên góp của khán giả
20:37:37 20/10/2021
Bị mẹ chồng đuổi khỏi nhà, tôi suýt ngất khi cô giúp việc đuổi theo đưa cho 20 cây vàng
21:40:46 20/10/2021
Ông xã Việt Hương lần đầu lên tiếng về tin đồn bỏ trốn, ăn chặn từ thiện, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn’
22:31:21 20/10/2021
Thuý Ngân chốt hạ 1 câu sau tin đồn Trương Thế Vinh hẹn hò Trâm Anh?
20:31:02 20/10/2021
Cú “quay xe” không ngờ: Bạn gái Kim Seon Ho bất ngờ gỡ bài bóc phốt, tuyên bố có sự hiểu lầm, còn khởi kiện cả netizen
22:04:33 20/10/2021
Mỹ: Hành khách vô cảm quay cảnh cô gái bị cưỡng hiếp trên tàu điện ngầm
21:26:35 20/10/2021
Hồ Bích Trâm: Ở trọ 3 triệu, mua xe xong không còn tiền đổ xăng, chỉ có 50 ngàn
23:27:46 20/10/2021
Mỹ nhân giúp Ngô Kinh trở thành "ông vua võ thuật mới", đứng trên đỉnh cao danh vọng ở tuổi U50
23:43:30 20/10/2021
Thế khó của Chung Hán Lương
21:28:37 20/10/2021
Nửa đêm em chồng gõ cửa đưa 1 cây vàng cùng lời đề nghị khiến tôi sốc lăn xuống đất
21:36:48 20/10/2021

Tin mới nhất

Cô giáo Trần Thúy Nga - Người đồng nghiệp tâm huyết, gương mẫu

21:17:13 20/10/2021
Đối với cô giáo Trần Thúy Nga - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn - Lịch sử, tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội), nghề giáo như một cơ duyên...!

Giới trẻ Singapore biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

21:13:57 20/10/2021
Đối với một số người, đại dịch Covid-19 là một thứ tồi tệ nhưng nhiều người Singapore trẻ tuổi coi nó là cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón hơn 1.150 tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022

21:10:13 20/10/2021
Sáng nay (20/10), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, chào đón hơn 1.150 tân sinh viên của 9 ngành đào tạo. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương tham dự Lễ...

"Chêm" ngoại ngữ vào tiếng Việt: Học đòi, thiếu văn hóa

21:08:34 20/10/2021
Cái gốc của văn hóa là phải biết trân trọng giá trị cội nguồn, trân trọng tiếng nói của dân tộc.

Đón học sinh trở lại trường: Cân bằng giữa dạy học trực tiếp – trực tuyến

21:04:29 20/10/2021
Đà Nẵng sẽ thí điểm cho HS khối lớp 1 và 9 tại các trường học ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10. 

Học trò vùng xanh Hòa Bắc (Đà Nẵng) háo hức trong ngày trở lại trường

21:02:15 20/10/2021
Sáng 20/10, Đinh Thị Ánh Thư, HS lớp Một được ba chở đến trường, đo thân nhiệt, khử khuẩn rồi mới vào lớp. Ngày đầu tiên được gặp cô, gặp bạn sau gần 2 tháng chỉ nhìn qua màn hình điện thoại bé xíu, Thư rất vui. 

Trao 300 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

20:56:24 20/10/2021
Sáng 20/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao 300 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Trà Bồng, TP.Quảng Ngãi và TX.Đức Phổ.

Xóa bỏ định kiến 'Con gái không nên học Công nghệ thông tin'

20:54:30 20/10/2021
Nguyễn Huyền My, 26 tuổi, thừa nhận ngành học Công nghệ thông tin khó, đòi hỏi nhiều sáng tạo, tư duy logic.

Môn Văn, bình thường thôi!

20:52:10 20/10/2021
Môn Văn cần được nhìn nhận và đối xử bình đẳng như các môn học khác. Việc quá coi trọng bằng cách gán cho nó những giá trị quá to tát vô tình đã làm thất bại mục tiêu môn học.

Ninh Bình: 2 học sinh giành "bạc và vàng" kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO

20:48:46 20/10/2021
Em Vũ Thành Lâm lớp 9A đạt huy chương vàng và Ngô Hà Phương lớp 8A đạt huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO năm 2021 đều là HS Trường THCS thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh- Ninh Bình) 

Nữ tiến sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ gieo mầm thế hệ trẻ

20:34:47 20/10/2021
Sau nhiều năm công tác tại Viện Quy hoạch Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tiến sĩ Trương Vân Anh đã chuyển hướng sang nghề giáo và được bổ nhiệm vị trí Phụ trách Khoa Khí tượng Thủy văn - Trường Đại học Tài nguyên và ...

Gấp rút dọn trường đón học sinh

20:28:13 20/10/2021
Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại. Khó khăn đang bủa vây các trường được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Cha mẹ đi làm, con học online ra sao?

20:25:16 20/10/2021
Đây là mối quan tâm của nhiều phụ huynh ở TP.HCM khi họ đã đi làm trở lại trong khi con vẫn ở nhà học trực tuyến. Theo các chuyên gia, vẫn có cách để phụ huynh yên tâm đồng hành cùng con khi mình đến công sở.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường

20:19:20 20/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM bắt đầu cho phép sinh viên trở lại trường để học tập, thực hành, làm luận văn tốt nghiệp.

Học sinh Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022

20:17:50 20/10/2021
Học sinh TP Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đang tham mưu UBND TP trình HĐND TP xem xét miễn giảm luôn học phí học kỳ 2.

Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"

20:15:11 20/10/2021
Sáng nay 20/10, trường Đại học Kinh tế, ĐH QGHN đã tổ chức Lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021 - 2022. Chủ đề năm học mới của trường là: Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu

Cô giáo 9X xuyên rừng, vượt hơn 300 km để vào gieo chữ ở "ốc đảo"

20:12:34 20/10/2021
Nhà ở Đăk Lăk nhưng cô giáo Phan Thị Thu vẫn vượt hàng trăm cây số và không ít hiểm nguy để xuyên rừng vào ốc đảo Hà Đông (Gia Lai), gieo chữ cho học trò.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp

20:08:55 20/10/2021
Mặc dù đa phần học trực tuyến nhưng kỳ thi tốt nghiệp tay nghề của các trường nghề đều được thực hiện offline tranh thủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lắng xuống.

Quận Bình Thạnh trao học bổng toàn phần cho 20 học sinh bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19

20:05:54 20/10/2021
20 học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận được bảo trợ học hết cấp THPT, với tổng kinh phí là 2,76 tỷ đồng.

Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia

20:02:21 20/10/2021
Minh Anh là một trong 10 học sinh quốc tế và là người Việt thứ hai trong lịch sử hơn 170 năm của Đại học Sydney được chọn học chương trình Y đảm bảo.

ĐH Kinh tế - Luật hợp tác với ACCA nâng cao chất lượng dạy và học

20:00:47 20/10/2021
Thỏa thuận hợp tác nhằm mở ra cơ hội toàn cầu cho sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán.

Một trường đại học tại TP.HCM cho sinh viên vào trường từ ngày mai

19:49:59 20/10/2021
Một trường đại học (ĐH) thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép sinh viên vào trường từ ngày mai (21.10).

Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?

19:43:26 20/10/2021
Nếu đạt 8 tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch thì trường học ở TP.HCM sẽ được mở cửa đón học sinh đi học trở lại.

Tiếng trống khuyến học ở Hoằng Châu

19:25:39 20/10/2021
7 năm qua, kể từ khi triển khai thực hiện mô hình tiếng trống khuyến học, ý thức học tập của học sinh trên địa bàn xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa đã có nhiều chuyển biến.

Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics

19:25:37 20/10/2021
Các bài học trong chương trình STEM Robotics được xây dựng theo những chủ đề dựa trên các vấn đề thực tiễn.

Dạy học trực tuyến cho trẻ hòa nhập, khuyết tật: Dù vất vả, thầy cô vẫn sẵn lòng

19:25:28 20/10/2021
Với học sinh khuyết tật, hòa nhập, giáo viên phải vất vả gấp nhiều lần khi dạy học trực tuyến. Bởi, không phải em nào cũng chịu ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại suốt cả buổi để nghe cô hướng dẫn học bài… 

TT-Huế: Ra mắt Không gian đọc sách giành cho thiếu nhi

16:35:06 20/10/2021
Chiều ngày 19.10, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức ra mắt Không gian đọc sách giành cho thiếu nhi và chương trình truyền cảm hứng đọc sách.

Vượt qua khủng hoảng Covid-19 để vươn lên: Đổi mới dạy và học: Không thể chần chừ!

16:30:51 20/10/2021
Bước vào giai đoạn bình thường mới, nhiều mặt của đời sống xã hội đang được điều chỉnh. Ngành giáo dục cần quyết liệt đối diện với những thách thức, tận dụng thời cơ để chuyển mình

Chặng đường khởi nghiệp của nữ doanh nhân đam mê giáo dục

14:27:10 20/10/2021
Hệ thống giáo dục Phần Lan (FIS) là một trong những đơn vị tiên phong đưa giáo dục Phần Lan về Việt Nam. Báo GD&TĐ đã có cuộc trò chuyện với chị Nguyễn Đào Ngọc Anh - người sáng lập và điều hành hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam tăng mạnh, bất chấp đại dịch COVID-19

Đời sống

06:12:20 21/10/2021
Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD. Điều này cho thấy, doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nh...

Bị nghi cho đàn anh Trường Giang "ra rìa" trong Running Man Việt, Lan Ngọc lên tiếng!

Sao việt

06:06:11 21/10/2021
Sau bài đăng gây tranh cãi, ngọc nữ Lan Ngọc đã chính thức lên tiếng và đưa ra lý do cụ thể.

Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?

Sao châu á

06:01:06 21/10/2021
Có lẽ so với lứa thần tượng đình đám xứ Đài một thời, Minh Đạo vẫn là diễn viên có cuộc sống cá nhân khốn khổ và nhiều biến cố nhất.

Sốc nặng với cảnh làm sa tế ớt bằng chân đang gây xôn xao mạng xã hội, ai là fan món này mau bơi vào xem

Netizen

05:51:22 21/10/2021
Trong video, một người phụ nữ liên tục dùng chân vùng vẫy, giẫm đạp trong mớ ớt xay bên dưới. Dường như người ta chẳng nghĩ ra cách nào trộn hiệu quả hơn nên đành phải… dùng chân?!

nCoV làm tổn thương trái tim thế nào

Sức khỏe

01:42:41 21/10/2021
Biểu hiện lâm sàng ban đầu của bệnh nhân Covid-19 là viêm phổi, nếu tiến triển sang giai đoạn muộn sẽ tổn thương đa cơ quan, trong đó có hệ tim mạch.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

Thế giới

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Một người bị chém chết trong hỗn chiến ở Hải Phòng

Pháp luật

01:00:43 21/10/2021
Nhóm thuộc Công ty bảo vệ Trung Thành ẩu đả với nhóm của Công ty Thành Công khiến một người bị chém chết, 2 người trọng thương.

Đúng 44 ngày tới, 3 con giáp kéo may mắn về tận cửa nhà, tài lộc trút xuống như mưa, tình duyên thăng hoa viên mãn

Trắc nghiệm

23:58:47 20/10/2021
Theo tử vi, tuổi Tý sẽ được các sao may mắn chiếu mệnh trong 44 ngày tới. Những người cầm tinh con chuột có quyền hi vọng vào tương lai tương sáng, sẽ sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn, những điều không như ý.

5 màu giọng ấn tượng của làng giải trí K-pop: YG luôn độc lạ

Nhạc quốc tế

23:58:30 20/10/2021
Ngoài nhan sắc và vóc dáng chuẩn, các thần tượng K-pop đòi hỏi phải có một giọng hát tốt, ổn định và có sức bền trước những điệu nhảy mất sức.

Mẫu HLV nào phù hợp thay Solskjaer dẫn dắt MU?

Bóng đá thế giới

23:57:22 20/10/2021
Nếu MU sa thải HLV Ole Gunnar Solskjaer, người kế nhiệm chiến lược gia 48 tuổi sẽ thuộc tuýp nào để có thể mang lại thành công cho CLB.

Báo Indonesia: 'Tuyển Việt Nam mạnh nhất khu vực'

Bóng đá việt nam

23:43:22 20/10/2021
Truyền thông Indonesia nhận định thầy trò huấn luyện viên Shin Tae-yong không có nhiều cơ hội gây bất ngờ trước tuyển Việt Nam tại AFF Cup cuối năm nay.