Làm việc ngày giãn cách
Có đi trong những ngày này mới cảm nhận hết được sự hoang vắng của một thành phố chìm trong giãn cách để chống dịch.
Phố phường như cũ đi, trầm mặc bởi đường phố vắng lặng. Đang ngày làm việc trong tuần nhưng dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ chậm dừng hẳn lại. Thành phố mấy triệu dân vốn ồn ào tấp nập thậm chí tắc nghẽn giao thông những giờ cao điểm nhưng giờ đây nếu có sắc xuân hẳn ai cũng nghĩ đang là sáng mồng một Tết.
Những cánh cửa khép chặt trừ những ngôi nhà được phép làm việc như văn phòng, công sở hành chính và những cửa hàng, cửa hiệu thiết yếu. Nhưng đằng sau những cánh cửa khép ấy vẫn là dòng chảy cuộc sống. Bao nhiêu con người vẫn đang làm công việc của mình một cách cần mẫn thậm chí cần mẫn hơn cả ngày thường.
Bỏ qua những nhà máy, công xưởng, khu công nghiệp đang “3 tại chỗ” lo sản xuất, hãy chỉ điểm những gì nép trong sự vắng lặng không hề yên ả kia. Công sở hành chính thì vẫn là những công chức cần mẫn chức nghiệp. Các văn phòng khác như luật sư, công chứng, các dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa. Công chứng vẫn có văn phòng mở cửa nhưng giãn cách thì đào đâu ra khách hàng trừ những trường hợp quá cần thiết về giấy tờ.
Phố Hà Nội vắng vẻ những ngày giãn cách
Video đang HOT
Có lẽ phải kể nhiều nhất đến những người cung ứng thực phẩm. Gần nhà tôi có khu lò mổ. Tầm gần sáng những lò mổ này đã rục rịch xuất hàng cho các chợ và các mối quen thuộc. Hàng ăn đã phải ngừng bán nên chủ yếu thịt thà cung ứng cho bán lẻ phục vụ bữa ăn gia đình. Rau, quả các loại những ngày giãn cách luôn đủ đầy cho dù giá cả có đắt lên. Có được điều này chính là nhờ ở những người nông dân dù có dịch vẫn một nắng hai sương. Rồi đội ngũ trung chuyển những bó rau tươi ngon, những củ quả còn ứ nhựa đến tận tay người tiêu dùng.
Những hộ gia đình, công ty nhỏ chế biến thực phẩm đương nhiên những ngày này giữ nhịp sản xuất thậm chí tăng lượng hàng hóa bởi sức tiêu thụ của các gia đình tăng hơn những ngày không dịch. Tóm lại với những mặt hàng về lương thực, thực phẩm thiết yếu cho bữa ăn gia đình vẫn ở guồng quay hoạt động tối đa công suất.
Hôm qua tôi cần cuốn “Kinh Thánh” để tra cứu bèn gọi điện cho người phụ trách nhà sách, bèn nhận được câu trả lời, nhà sách đóng cửa. Tôi vốn là khách quen nên anh này ngần ngừ rồi bảo nhà sách không có nhưng em sẽ kiếm cho anh ngay. Em gửi đến đâu cho anh được. Ra thế, nhà sách đóng cửa nhưng nhân viên vẫn vận hành sách theo nhu cầu khách hàng online. Tôi không rõ lắm quy định nhưng chắc chắn sách không thể bị liệt vào hàng không thiết yếu. Những ngày này nhu cầu đọc tăng hơn bất cứ thời gian nào vì sự rảnh rỗi thời gian không bị chi phối vào những công việc khác khi không có dịch. Cửa hàng có thể đóng cửa để an toàn chống dịch nhưng sách vẫn phải vận hành trong cuộc sống.
Đang nghỉ hè nhưng tôi biết thầy trò các cấp vẫn online ôn luyện kiến thức văn hóa chuẩn bị cho năm học mới. Nhu cầu ngoại ngữ không bao giờ vơi thiếu nên các lớp học vẫn duy trì. Rồi những môn thể dục thể thao như khí công, yoga thậm chí luyện võ của các lò các trung tâm đào tạo vẫn vận hành bằng phương thức hữu hiệu và duy nhất là qua trực tuyến.
Ở lĩnh vực nghệ thuật có lẽ thiệt thòi nhất là các nghệ sĩ biểu diễn. Không còn sàn diễn hiển nhiên là họ thất nghiệp nhưng nói thế những ngày này không thể tốt hơn cho những nghệ sĩ luyện tập, ôn lại kỹ
năng, kiến thức.
Còn các nghệ sĩ sáng tác thì nói một cách thẳng tưng, dịch dã phải giãn cách lại là cơ hội vàng cho họ làm việc đẻ ra tác phẩm tốt hơn bất cứ thời kỳ nào. Chứ không à, họa sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, biên kịch, kịch tác gia, nhà điêu khắc…có quá nhiều thời gian cho công việc. Ngày không dịch họ còn phải chêm vào bao nhiêu sự vụ mà lấy bản thân tôi ra thôi chứ không cần ai khác, riêng việc tụ tập bạn bè, đàn ca sáo nhị, nhậu nhẹt đã tốn mỗi ngày vô khối thời gian.
Các trung tâm sản xuất phim, các hãng phim dịp này án binh bất động hiện trường nhưng thử hỏi có thời cơ nào tốt hơn để chuẩn bị kịch bản chuẩn bị nội dung cho những dự án mới. Mới mấy hôm trước một lãnh đạo hãng phim Nhà nước còn gọi ời ời cho tôi, anh ơi chuẩn bị, chuẩn bị hết dịch cái là đến hãng lo cho em cái kịch bản về phố nhé. Phố, tất nhiên rồi sở trường của anh mà. Vị này nhấm nhẳng thôi đi anh, lười chết đi được còn nợ chồng chất lời hứa kia kìa. Đấy dịch dã căng thẳng nhưng cũng có thiếu gì niềm vui công việc đâu.
Các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thực hiện một ca phẫu thuật
Những ngày này có một ngành là y tế tôi không đề cập đầu tiên bởi họ đang là trung tâm của mọi hoạt động chống dịch là tiêu điểm của cuộc sống. Ngành y tế hơn bao giờ là những người tiên phong chịu nhiều vất vả nhất. Dịch dã căng thẳng, lây lan và nguy hiểm bao nhiêu thì ngành y tế là người đứng mũi chịu sào gánh chịu nhiều nhất. Cả nước đang hướng mọi sự quan tâm vào họ. Chỉ biết nói lời cảm ơn những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch.
Còn một nghề đặc thù không thể không nhắc đó là các nhà báo. Họ cũng hoạt động hết công suất để phản ánh tin bài về mọi mặt cuộc sống trong đó có chống dịch. Không kể hết những sự nỗ lực của các nhà báo chân chính và cũng phải chia sẻ cái sự buồn không đáng có là trong những ngày cả nước đồng lòng chống dịch này lại vẫn có những nhà báo táng tận lương tâm làm điều ô nhục mất phẩm chất ngòi bút. Thôi chả cần nhắc rõ những con sâu này.
Còn biết bao nhiêu công việc, ngành nghề nữa, để kết thúc cũng nên nói đôi chút về những ngòi bút nghỉ chế độ hưu trí như tôi và nhiều bạn bè khác vẫn đang còn yêu nghề. Họ đang dành thời gian cho những tác phẩm muộn mằn của đời người nhưng vẫn góp sức bằng những bài bình luận báo chí để góp phần nhỏ bé vào việc chống dịch, bảo vệ sự bình yên cuộc sống. Một sự làm việc không đến nỗi nào và ăm ắp niềm vui cầm bút.
Mỗi chiến sĩ áo trắng là một 'pháo đài' nơi tuyến đầu chống dịch
Tối 18/7, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang Nguyễn Thanh Tùng có bức tâm thư động viên công chức, viên chức, người lao động ngành y tế tỉnh trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn phức tạp, toàn tỉnh bước vào 14 ngày giãn cách xã hội, bắt đầu từ 0 giờ ngày 19/7.
Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN
Trong thư, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang Nguyễn Thanh Tùng viết: "Dõi theo bước chân hành động, dấn thân vào nguy hiểm của đồng nghiệp từ đợt dịch đầu tiên xuất hiện ở nước ta cho đến hôm nay, tôi đánh giá rất cao tinh thần thép, lòng quả cảm, không ngại khó khăn, gian khổ, tinh thần đoàn kết của người thầy thuốc - người chiến sĩ áo trắng tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch. Tôi rất tự hào và lấy làm vinh dự được chung một con thuyền với các đồng chí, dù có sóng to, gió lớn, các chiến sĩ áo trắng chúng ta không ngại gian truân, hiểm nguy, xông pha nơi tuyến đầu, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, giành lại sự bình yên cho cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người dân".
Thông qua bức tâm thư, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong toàn ngành y tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, đồng tâm, hiệp lực, chia sẻ trách nhiệm cùng vượt qua thách thức, nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa trên mặt trận chống dịch COVID-19. "Hơn lúc nào hết, trong thời điểm gian khó này, tôi luôn tin tưởng, bằng trái tim nhiệt huyết, lòng quả cảm, trí tuệ vững chắc và cùng với chiến lược 5K vắc xin, mỗi chúng ta - mỗi chiến sĩ áo trắng sẽ là một "pháo đài" nơi tuyến đầu chống dịch để giành thắng lợi trong cuộc chiến này, hoàn thành sứ mệnh cao cả mà Đảng và nhân dân giao phó".
Thời gian qua, ngành Y tế Hậu Giang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 và kiểm soát tốt dịch bệnh. Ngành đã triển khai 4 máy xét nghiệm SARS-COV-2, công suất thực hiện khoảng 3.000 mẫu đơn/ngày; 30.000 mẫu gộp/ngày. Toàn tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo tiếp nhận cách ly tập trung khoảng 600 người; có 9 cơ sở cách ly y tế tại các bệnh viện và Trung tâm Y tế có khả năng tiếp nhận khoảng 100 người.
Hiện ngành y tế Hậu Giang có 2 bệnh viện điều trị COVID-19 với cơ số 120 giường; đang chuẩn bị triển khai kế hoạch chuyển đổi công năng một số Trung tâm Y tế tuyến huyện thành bệnh viện điều trị COVID-19 với gần 600 giường. Số lượng y, bác sỹ của tỉnh đang tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 khoảng 600 người.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hậu Giang, đến nay, tỉnh có tổng số 55 ca mắc và nghi mắc COVID -19; trong đó, có 28 ca đã được công bố. Trên địa bàn tỉnh đã có bốn chuỗi lây nhiễm ngoài cộng đồng tại xã Long Phú, xã Tân Phú, thị trấn Mái Dầm và hai xã Thuận Hòa, Xà Phiên. Xuất hiện ổ dịch COVID-19 phức tạp tại xã Thuận Hòa, Xà Phiên (huyện Long Mỹ), thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A).
Tỉnh Hậu Giang đã thành lập 36 chốt chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cửa ngõ ra vào tỉnh. Đến nay, tại các chốt này đã có khoảng 15.000 người thực hiện khai báo y tế và hơn 500 người về từ vùng dịch, thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho hàng trăm người. Tỉnh đang có gần 5.000 người phải cách ly y tế, trong đó gần 800 người cách ly tập trung và gần 4.000 người cách ly tại nhà.
TP Hồ Chí Minh: Gần 300.000 công nhân lao động được hỗ trợ hơn 465 tỷ đồng Ngày 7/8, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 300.000 đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19 đã được hỗ trợ theo Quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các phương án của Liên...