La Nina đe dọa khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn trong mùa đông

Thế giới phải đối diện với La Ninahiện tượng thời tiết thường gây ra mùa đông khắc nghiệt hơn.

Hình thái khí hậu này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á.

La Nina đe dọa khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn trong mùa đông - Hình 1
Trung Quốc đang đối mặt với thiếu hụt nguồn điện. Ảnh: Bloomberg

La Nina đã hình thành ở Thái Bình Dương, với đặc điểm nổi bật là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực này lạnh đi dị thường. Hình thái này thường sẽ làm nhiệt độ ở khu vực bắc bán cầu xuống thấp hơn bình thường, đẩy các cơ quan dự báo khí tượng, thủy văn trong khu vực phát đi cảnh báo về một mùa đông giá lạnh ở phía trước.

Một số nước, đặc biệt là Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, đang phải vật lộn với tình cảnh giá nhiên liệu tăng vọt, thiếu điện ngắt quãng hoặc buộc phải kiểm soát nguồn cung điện với các ngành công nghiệp nặng. Giá than đá và khí đốt đang đứng ở mức cao và một mùa đông lạnh giá sẽ khiến nhu cầu sưởi ảm tăng vọt, làm trầm trọng thêm tình cảnh thiếu hụt điện.

“Chúng ta đang tới gần một mùa đông lạnh hơn thường lệ, trải dải ở khắp Đông Bắc Á. Dữ liệu dự báo thời tiết là một thành tốt quan trọng để dự đoán cần tích trữ nhu cầu năng lượng ra sao”, Renny Vandewege, Phó Chủ tịch DTN, một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ về diễn biến thời tiết, nêu quan điểm.

Dưới đây là triển vọng về năng lượng và tiêu thụ điền ở một số quốc gia chủ chốt.

Trung Quốc: Nhiệt độ tại phần lớn các vùng miền đông Trung Quốc đã giảm sâu trong tuần trước và xuống mức thấp hơn thường lệ ở nhiều vùng phía bắc. Các tỉnh như Hắc Long Giang, Thiểm Tây, Sơn Tây bắt đầu hoạt động sưởi ẩm trong mùa đông sớm hơn 13 ngày so với những năm trước. Nhiều hệ thống phát điện do địa phương quản lý, nhất là các nhà máy điện chạy than, khí đốt, đang phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân trong vùng.

Theo Zhi Xiefei, Giáo sư chuyên ngành khoa học khí quyển tại Đại học Công nghệ & Khoa học thông tin Nam Kinh, hình thái thời tiết cực đoan có thể xuất hiện ngày một nhiều do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các đợt lạnh có thể làm nền nhiệt giảm sâu, nhưng đi kèm đó cũng là các đợt nắng nóng bất thường.

Video đang HOT

Nhật Bản: Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Nhật Bản, nước này sẽ bước vào mùa đông với nền nhiệt thấp hơn bình thường từ tháng tới. Nhật Bản, nước mới chỉ chịu ảnh hưởng nhẹ của khủng hoảng năng lượng, đang rất cảnh giác với yếu tố thời tiết, sau khi phải trải qua giai đoạn lạnh sâu trong năm ngoái và đẩy giá bán lẻ điện tăng vọt.

Năm 2020, do không có đủ lượng nhiên liệu dữ trữ khi nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến, các công ty điện công ích đã buộc phải mua khí hóa lỏng giao ngay với mức giá cao để phát điện. Năm nay, Bộ Công thương Nhật Bản cũng đã trao đổi, thảo luận với nhiều nhà máy điện, các công ty dầu mỏ, khí đốt lớn để bàn kế hoạch chuẩn bị nguồn điện cho những tháng mùa đông tới đây. Dự trữ khí hóa lỏng của các doanh nghiệp cung ứng điện lớn tại Nhật Bản hiện đã lớn hơn 24% so với mức trung bình của bốn năm qua.

La Nina đe dọa khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn trong mùa đông - Hình 2
Hàn Quốc được dự báo sẽ có một mùa đông với nền nhiệt lạnh hơn bình thường. Ảnh: EPA

Hàn Quốc: Theo Cơ quan khí tượng Hàn Quốc, nước này sẽ có một nửa mùa đông năm nay với nền nhiệt giảm sâu hơn và Hàn Quốc cũng nằm trong nhóm nước chịu tác động của hiện tượng La Nina. Trong tháng 10 lạnh bất thường này, tuyết đã xuất hiện tại Hàn Quốc sớm hơn 15 ngày so với năm ngoái.

Chính phủ Hàn Quốc đang triển khai nhiều biện pháp nhằm gia tăng nguồn cung năng lượng, hạn chế tối đa ảnh hưởng từ đà tăng giá leo thang. Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu, khí hóa lỏng đã thời được kéo giảm.

Ấn Độ: Nhiệt độ tại nhiều vùng ở Ấn Độ được dự báo sẽ xuống thấp, ở ngưỡng 3 độ C, trong tháng 1 và tháng 2 tới trước khi tăng trở lại. Khác với nhiều nước, thời tiết lạnh giá ở Ấn Độ lại thường đi kèm với tiêu thụ năng lượng giảm, do nhu cầu điện cho điều hòa nhiệt độ giảm.

Đáng quan ngại hơn chính là việc Ấn Độ nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với giai đoạn khô hanh hơn sau giai đoạn cuối của kỳ gió mùa. Những khu vực khai mỏ chủ chốt trong vài tháng qua bị tác động mạnh bởi lũ lụt, làm bóp chẹt nguồn cung than đá vốn là nguồn nhiên liệu tạo ra 70% sản lượng điện năng tại Trung Quốc.

Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022

Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đang gây ra những chấn động trên thị trường năng lượng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều ngành kinh tế, từ sản xuất tại các nhà máy cho tới các công ty cung ứng điện năng.

Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022 - Hình 1
Nhiều nước châu Âu đang gặp phải thách thức lớn từ nguồn cung khí đốt cho mùa Đông. Ảnh: EPA

Giá năng lượng có thể sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong năm tới. Sự hội tụ của một loạt nhân tố chưa có tiện lệ đang gợi lại những ký ức của khủng hoảng năng lượng trong thập kỉ 1970, làm trầm trọng thêm triển vọng bất chắc về lạm phát và kinh tế toàn cầu. Đó là nhận định của ba chuyên gia Andrea Pescatori, Martin Stuermer và Nico Valckx đến từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong bài phân tích đăng trên mạng tin Giftedanalysts ngày 22/10.

Giá khí đốt giao ngay tại châu Âu và châu Á đã tăng gấp bốn lần. Mức độ tăng giá trong thời gian dài và ở quy mô toàn cầu là điều chưa có tiền lệ. Thông thường, biến động giá xảy ra theo chu kỳ mùa vụ và mang tính địa phương hóa. Đơn cử, hồi năm 2020, giá khí đốt tăng ở châu Á nhưng lại không diễn ra ở châu Âu.

Giá mặt hàng năng lượng được dự báo sẽ dần trở lại mức bình thường vào nửa đầu năm tới, khi nhu cầu sưởi ẩm giảm và nguồn cung có sự điều chỉnh. Nhưng nếu giá vẫn đứng ở mức cao như hiện nay, đó có thể sẽ là khởi đầu của quá trình kéo lùi tăng trưởng toàn cầu.

Giá khí đốt tăng cùng lúc tạo ra hiệu ứng lan tỏa trên thị trường than đá và dầu mỏ. Giá dầu Brent biển Bắc gần đây đã lên mức cao nhất trong vòng 7 năm, đạt trên 85 USD/thùng, khi nhiều nhà nhập khẩu tìm kiếm nguồn cung thay thế để sưởi ấm và phát điện trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ vốn đã khan hiếm. Than đá, mặt hàng thay thế nhanh nhất, đang có nhu cầu nhập khẩu rất cao. Giá than đã vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2001.

Chu kỳ bùng nổ-suy thoái và yếu tố khan hiếm nguồn cung

Để hiểu rõ thực trạng hiện nay cần quay ngược thời gian, trở lại thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện. Đi kèm đó là các biện pháp hạn chế, đóng cửa, dẫn đến nhiều hoạt động của kinh tế toàn cầu bị đóng băng. Điều này đã đưa tới sự sụp đổ của tiêu thụ năng lượng, đẩy các công ty năng lượng cắt giảm các khoản đầu tư. Tuy nhiên, tiêu thụ khí đốt hồi phục mạnh trở lại, chủ yếu là do sản xuất công nghiệp, vốn chiếm 20% tiêu thụ khí đốt cuối nguồn. Nhu cầu khí đốt bùng nổ ở thời điểm chuỗi cung toàn cầu vẫn đứng ở mức thấp.

Nguồn cung năng lượng trên thực tế phản ứng khá chậm đối với tín hiệu tăng giá khí đốt, do thiếu hụt lao động, tắc nghẽn trong khâu bảo dưỡng hệ thống, nhà đầu tư không mặn mà với các công ty năng lượng hóa thạch, trong khi thời gian triển khai các dự án mới bị kéo dài. Đơn cử, sản xuất khí đốt tại Mỹ vẫn đứng dưới mức trước khủng hoảng COVID-19. Sản xuất khí đốt tại Hà Lan, Na Uy cũng suy giảm. Nga - nhà cung cấp lớn nhất cho châu Âu, gần đây cũng hạn chế lượng khí đốt xuất sang khu vực này.

Thời tiết cũng khiến mất cân bằng thị trường trầm trọng thêm. Mùa Đông, mùa Hè khắc nghiệt ở Tây bán cầu khiến nhu cầu sưởi ấm và làm mát tăng vọt. Cùng lúc, sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo ở Mỹ và Brazil suy giảm do nạn hạn hán trầm trọng, khiến mực nước tại nhiều hồ thủy điện xuống mức thấp kỉ lục. Tình cảnh này cũng diễn ra ở Bắc Âu với nguồn năng lượng điện gió trong mùa hè và mùa thu vừa qua xuống thấp.

Than đá có thể giúp bù đắp thiếu hụt khí đốt. Nhưng một số nguồn cung cũng rơi vào tình trạng đứt gãy. Những nhân tố về hậu cần và thời tiết đã kìm hãm hoạt động khai thác than ở các nước xuất khẩu lớn, từ Australia tới Nam Phi. Sản lượng than tại Trung Quốc cũng suy giảm do chính phủ theo đuổi mục tiêu cắt giảm khí thải, không ưu tiên phát triển năng lượng từ nguồn than đá.

Trên thực tế, dự trữ than đá của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỉ lục, làm tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn cung năng lượng đến từ các nhà máy nhiệt điện chạy than. Còn tại châu Âu, dự trữ khí đốt cũng thấp hơn mức trung bình trước thời điểm mùa đông, đặt ra thách thức về tăng giá khí đốt khi các công ty điện lực cạnh tranh tìm kiếm nguồn cung khi thời tiết chuyển lạnh.

Xu hướng trong năm tới và lựa chọn chính sách

Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022 - Hình 2
Thiếu điện tại Trung Quốc sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực đối với sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Đứt gãy nguồn cung cùng với sức ép về giá đã tạo ra thách thức chưa có tiền lệ đối với kinh tế toàn cầu vốn đang phải đối mặt với phục hồi không đồng đều từ đại dịch. Tuy nhiên, giới hoạch định chính sách cũng có thể an tâm phần nào, khi tình cảnh hiện nay khác với cú sốc khủng hoảng năng lượng trong thập kỉ 1970.

Ở thời điểm đó, giá dầu tăng gấp 4 lần, đánh trực tiếp vào khả năng chi tiêu của doanh nghiệp và hộ gia đình và cuối cùng là gây ra suy thoái toàn cầu. Gần một nửa thế kỉ sau đó, xét đến vai trò không ở mức thống trị của than đá và khí đốt đối với kinh tế thế giới, giá năng lượng có thể tăng, nhưng chưa thể đến biên độ có thể tạo ra một cú sốc cực lớn.

Hơn thế, thị trường có thể kỳ vọng vào việc giá khí đốt sẽ trở lại bình thường vào quý 2 năm 2022, khi châu Âu bước qua mùa Đông, còn châu Á cũng giảm được sức ép vì yếu tố thời vụ - một thực tế cũng dần lộ diện trong các giao dịch, hợp đồng kỳ hạn tương lai trên thị trường hàng hóa. Than đá và dầu mỏ cũng đi theo xu hướng giảm. Tuy nhiên, bất ổn vẫn còn ở mức cao và một cú sốc nhỏ về nguồn cầu có thể sẽ đẩy giá năng lượng tăng vọt.

Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng trung ương cần phải lượng định sức ép về làm phát do tác động lan tỏa từ cú sốc năng lượng. Nhưng họ cũng sẽ phải sẵn sàng hành động sớm hơn nếu nguy cơ về kỳ vọng lạm phát thành hiện thực.

Các chính phủ cần thực hiện giải pháp tránh ngăn chặn tình trạng mất điện trong trường hợp các công ty công ty điện giảm sản lượng khi nhận thấy càng sản xuất càng lỗ. Mất điện, thiếu điện - nhất là tại Trung Quốc, có thể sẽ làm suy yếu hoạt động của ngành sản xuất hóa chất, sắt thép và chế tạo, tạp thêm sức ép làm đứt gãy chuỗi cung. Nhà điều hành cũng cần triển khai gói hỗ trợ với các hộ gia đình có thu nhập thấp, để trung hòa tác động từ cú sốc năng lượng đối với nhóm cư dân dễ bị tổn thương nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:2413 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Cô giáo khuyết tật vẫn đến trường giảng dạy01:57Kazakhstan "căng như dây đàn", Nga điều quân trấn áp bạo loạn01:23Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:4918 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39

Tiêu điểm

Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn
09:02:41 19/01/2022
Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Không nghe lời mẹ mà vẫn loạn luân với bố ruột đến có thai, thiếu nữ nhận cái kết đau đớn
15:39:35 18/01/2022
Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
09:29:56 19/01/2022
Tàu sân bay Mỹ được bán với giá một xu lên đường đi rã sắt vụn
23:47:39 18/01/2022
NÓNG: Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ cháy nổ dữ dội, thiệt hại nặng về sinh mạng
10:39:03 19/01/2022
Cha mẹ bệnh hoạn lừa các con quan hệ loạn luân để gia đình thêm "vững chắc"
20:46:35 19/01/2022
Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ
09:23:41 19/01/2022
Mỹ lấy tiền tịch thu của Triều Tiên trao cho gia đình sinh viên tử vong
23:42:41 18/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bàn giao nhân tình mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bắn đinh vào đầu cho phòng cảnh sát hình sự
19:21:59 19/01/2022
Vụ bé gái có 9 đinh găm ở đầu: Xác định nghi phạm chính là người tình của mẹ bé
21:21:11 19/01/2022
CĂNG: Mẹ con chính thất tuyên bố khởi kiện Lều Phương Anh, đang thu thập đầy đủ bằng chứng và mời luật sư
18:23:59 19/01/2022
Wowy đau xót rapper trẻ qua đời, Karik bình luận vô duyên
18:31:02 19/01/2022
MỚI: Vợ “anh lớn quận 8” tuyên bố sẽ lấy lại công bằng, nhắn nhủ thâm thúy sau vụ Trang Nemo: “Đừng ỷ đông hiếp yếu”
21:00:06 19/01/2022
Cường Đô La tiết lộ thú vui của ái nữ nhà tài phiệt, nhìn sang Subeo mới thấy 1 chi tiết "vượt mặt" bố đại gia!
19:44:44 19/01/2022
Phỏng vấn NÓNG người vợ tung ảnh nhà chồng xập xệ trong "phốt" ngoại tình với hot TikToker, từng nói với mẹ chồng: "Mẹ ghét con cũng được, con vẫn..."
20:16:31 19/01/2022
TPHCM khẩn tìm người liên quan đến 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng
18:34:11 19/01/2022
Chàng trai "nhọ" nhất MXH hôm nay: Hiến thận cứu sống mẹ của bạn gái, 1 tháng sau nhận cái kết "chan đầy nước mắt"
20:05:42 19/01/2022
"Chị áo trắng" nhắc chuyện bồi thường với Trang Nemo, nhắn nhủ điều cuối về vụ việc
21:22:46 19/01/2022

Tin mới nhất

Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng

00:49:27 20/01/2022
Trong video, có thể thấy thứ gì đó trông như sự kết hợp giữa áng mây và cầu vồng xuất hiện trên bầu trời. Nó cứ óng ánh đủ sắc màu, khi kết hợp với vầng hào quang mặt trời xung quanh lại càng thu hút mọi ánh nhìn

Europol phá mạng bảo mật riêng của giới tội phạm

23:37:54 19/01/2022
Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã triệt phá một đường dây sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để tiến hành các vụ tấn công mạng và các tội phạm mạng nghiêm trọng khác trên toàn cầu

WHO đánh giá nguy cơ COVID-19 lây từ động vật sang người

23:35:35 19/01/2022
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguy cơ động vật lây truyền COVID-19 cho con người là rất thấp

Chuỗi cung ứng hàng hóa của Argentina bị gián đoạn do các quy định về xét nghiệm

23:33:27 19/01/2022
Các công ty vận tải hàng hóa của Argentina ngày 19/1 cho biết có 2.000 chiếc ô tô tải bị mắc kẹt tại cửa khẩu chính của nước này với Chile Christ Redeemer do việc chính quyền Chile thắt chặt các quy định về xét nghiệm COVID-19. Tình hìn...

Anh điều vũ khí chống tăng, Canada đưa lực lượng đặc biệt đến Ukraine

23:29:22 19/01/2022
Ngày 17/1, Chính phủ Anh thông báo đã bắt đầu cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine để giúp nước này tự vệ

LHQ kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

23:26:14 19/01/2022
Ngày 18/1, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), bà Michelle Bachelet đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyến khích chính quyền Taliban tại Afghanistan đảm bảo các quyền...

Lạm phát của Anh cao nhất trong gần 30 năm

23:23:57 19/01/2022
Trong tháng 12/2021, lạm phát giá tiêu dùng của Vương quốc Anh đã tăng mạnh hơn dự kiến lên 5,4%, mức cao nhất trong gần 30 năm. Số liệu chính thức này đang gây thêm sức ép lên Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong việc tăng lãi suất thê...

Hong Kong (Trung Quốc) có ứng viên đầu tiên tuyên bố tham gia tranh cử vị trí trưởng đặc khu

23:14:47 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 19/1, nhà sản xuất phim và bậc thầy kung fu của Hong Kong (Trung Quốc) Tiển Quốc Lâm (Sin Kwok-lam) cho biết ông sẽ tham gia tranh cử chức Trưởng đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới, trở thành ứng cử...

10 quốc gia trên thế giới ‘vắng bóng’ COVID-19 trong suốt 2 năm qua

23:10:24 19/01/2022
Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới gần như “vắng bóng” các ca nhiễm COVID-19 trong hai năm qua, nhờ vào đóng cửa biên giới, tỉ lệ tiêm chủng cao hoặc ít khách du lịch

Bulgaria, Séc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới theo ngày ở mức cao kỷ lục

23:07:15 19/01/2022
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh tại nhiều nước, đặc biệt ở khu vực châu Âu

Sáu phụ nữ bị thiệt mạng trong vụ chìm tàu ở ngoài khơi Malaysia

22:43:03 19/01/2022
Ngày 19/1, giới chức Malaysia thông báo phát hiện thi thể của 6 phụ nữ người Indonesia bị đuối nước sau khi chiếc thuyền chở họ gặp nạn trên biển

Đức sẽ đối mặt với đỉnh dịch COVID-19 vào giữa tháng tới

22:37:53 19/01/2022
Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cảnh báo làn sóng lây nhiễm với biến thể mới Omicron sẽ đạt đỉnh dịch ở nước này trong vài tuần tới, đồng thời kêu gọi nhanh chóng áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc để đẩy lùi làn sóng dịch...

Nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 từ người sang động vật họ mèo bị nuôi nhốt

22:31:13 19/01/2022
Những loài động vật thuộc họ mèo như hổ, báo, sư tử... sinh sống tại các vườn thú có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 từ những người trông coi vườn thú. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Nam Phi đưa ra ngày 19/1

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

22:28:40 19/01/2022
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược

Cuba đang trải qua đỉnh dịch COVID-19

22:26:28 19/01/2022
Ngày 18/1, các chuyên gia dịch tễ hàng đầu Cuba dẫn các dự báo gần đây cho biết đảo quốc Caribe này đang trải qua cao điểm lây nhiễm từ đợt bùng phát đại dịch COVID-19 hiện tại và số ca bệnh sẽ nhanh chóng giảm

Vaccine là 'trụ cột trung tâm' trong việc chống lại đại dịch COVID-19

22:24:30 19/01/2022
Đảm bảo công bằng vaccine là cách tốt nhất đưa thế giới chuyển từ giai đoạn đại dịch sang bệnh đặc hữu

Australia xem xét giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với người mắc COVID-19

22:22:19 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 19/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chính phủ nước này đang cân nhắc việc giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với những người mắc COVID-19 và các trường hợp được xác định là có tiếp ...

Cháy nhà dưỡng lão ở Tây Ban Nha làm 5 người thiệt mạng

22:13:04 19/01/2022
Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết sáng 19/1 đã xảy ra một vụ cháy tại một nhà dưỡng lão ở miền Đông Tây Ban Nha làm 5 người thiệt mạng và một số người khác bị thương

Mỹ cảnh báo người dân không nên đi tới 22 quốc gia và vùng lãnh thổ

22:09:35 19/01/2022
Ngày 18/1, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến nghị người dân không nên đi tới 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Israel, Australia, Ai Cập, Albania, Argentina và Uruguay, do số ca mắc COV...

Các thị trường chứng khoán châu Á chịu sức ép trong phiên 19/1

21:54:40 19/01/2022
Những lo ngại gia tăng về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để kiểm soát lạm phát đã gây sức ép lên các thị trường chứng khoán châu Á phiên 19/1, sau làn sóng bán ra trên phố Wall

Tổng thống Iran nói về thời khắc bước ngoặt trong quan hệ Nga-Iran

21:52:21 19/01/2022
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định hợp tác Nga-Iran tại khu vực sẽ giúp tăng cường an ninh và ngăn chặn chủ nghĩa đơn phương

Vụ nổ súng ở Pháp: Cảnh sát bắn chết một đối tượng tình nghi

21:42:43 19/01/2022
Công tố viên thành phố Nice của Pháp cho biết cảnh sát đã bắn chết 1 đối tượng là nam giới ở thành phố miền Nam này vào ngày 19/1, khi họ đang truy tìm thủ phạm gây ra vụ nổ súng khiến 1 người thiệt mạng trước đó

Mỹ cung cấp miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 cho người dân

21:40:03 19/01/2022
Ngày 19/1, Nhà Trắng thông báo Chính phủ Mỹ sẽ xuất 400 triệu khẩu trang N95 sẵn có trong kho dự trữ chiến lược quốc gia để cung cấp miễn phí cho người dân từ tuần tới

Kazakhstan tăng cường an ninh trước nguy cơ làn sóng biểu tình mới

21:25:40 19/01/2022
Ngày 19/1, lực lượng an ninh Kazakhstan đã chặn một vài tuyến phố trung tâm và lập rào chắn ở một quảng trường của Almaty, thành phố lớn nhất nước này, trong bối cảnh phe đối lập lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình

Nổ súng tại Pháp, ít nhất 1 người thiệt mạng

21:13:02 19/01/2022
Có ít nhất 1 người thiệt mạng trong một vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp

Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?

20:55:39 19/01/2022
Giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan mới đây cho rằng hiện tại không cần phát triển vắc xin mới để đối phó biến thể mới Omicron

18 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án

20:20:43 19/01/2022
Tòa án ở Bỉ tuyên án đối với 18 bị cáo, trong đó có kẻ chủ mưu người Việt trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container tại Anh

WHO bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

16:37:24 19/01/2022
Ngày 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch COVID-19 mới có thể kết thúc, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

'Kỷ lục buồn' về dịch COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới

16:16:14 19/01/2022
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Israel, Pháp, Đức và Venezuela

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi mộ có 1-0-2 ở Bình Dương: Kì bí ụ mối cao cả mét, có mộ giá trị cả chục tỷ đồng

Đời sống

00:41:50 20/01/2022
Những ngôi mộ tại nghĩa trang Triều Châu (Bình Dương) là nơi yên nghỉ của nhiều người Hoa, đồng thời cũng thể hiện một phần văn hóa chôn cất, an táng của họ

Tội ác gây phẫn nộ: Bố ép con gái loạn luân rồi hạ sinh 6 đứa trẻ trong suốt 20 năm

Pháp luật

00:36:05 20/01/2022
Gã đàn ông bệnh hoạn đã làm cha của ít nhất 6 đứa trẻ sau khi cưỡng hiếp con gái ruột trong suốt 20 năm

Dân mạng tràn vào Facebook nghi phạm vụ bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội, đồng loạt thả phẫn nộ

Netizen

00:16:30 20/01/2022
Liên quan đến vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành, có 9 vật thể giống đinh trong sọ não, cộng đồng mạng đã nhanh chóng tìm ra Facebook được cho là của nghi phạm trong vụ án này, đồng loạt vào thả phẫn nộ

Vụ bé gái 9 tuổi nghi bị "chị dâu" bạo hành bầm tím khắp cơ thể ở TP.HCM: Hàng xóm nói gì?

Sự kiện nóng

00:04:34 20/01/2022
Một số người hàng xóm cho biết từng nghe tiếng khóc của bé A. và thường thấy bé lau nhà, quét sân

Keanu Reeves cảm thấy xấu hổ vì giàu có

Sao âu mỹ

23:50:46 19/01/2022
Nguồn tin thân cận với Keanu Reeves tiết lộ tài tử không cảm thấy thoải mái với số tiền đã kiếm được

Những tiền vệ nằm trong tầm ngắm của MU

Bóng đá thế giới

23:33:17 19/01/2022
HLV Ralf Rangnick được cho muốn tăng cường tân binh cho tuyến giữa Quỷ đỏ, trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng tháng 1/2022 chỉ còn hơn 10 ngày nữa kết thúc

Nói là làm, Thuỳ Tiên để mặt mộc 100% mang dép tổ ong vui vẻ làm việc đầy ý nghĩa cùng bố ruột!

Sao việt

23:28:08 19/01/2022
Thuỳ Tiên xứng đáng là Hoa hậu Hoà bình Quốc tế quá đi thôi!

4 tuyển thủ Việt Nam lỡ trận gặp Australia

Bóng đá việt nam

23:25:58 19/01/2022
Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tiến Linh, Trần Phi Sơn và Ngân Văn Đại không kịp hoàn thành thủ tục để đi Australia cùng tuyển Việt Nam vào ngày 21/1

Võ Hoàng Yến khẳng định vị trí 'nữ hoàng Vedette'

Phong cách sao

23:19:08 19/01/2022
Với khả năng catwalk tốt cùng thần thái đúng chuẩn siêu mẫu, Võ Hoàng Yến luôn là cái tên được các nhà thiết kế tin tưởng giao cho vị trí vedette trong các show diễn thời trang lớn

Điểm danh những món ngon truyền thống đậm vị 3 miền, Tết này nhất định không để thiếu món nào

Ẩm thực

23:05:55 19/01/2022
Thử cùng cả gia đình trải nghiệm những món ăn mới từ một miền quê khác, bữa cơm ngày Tết sẽ càng thi vị hơn

Phim Tết vừa đạt top 1 trending, Trấn Thành bất ngờ livestream mếu máo năn nỉ dân mạng một điều

Hậu trường phim

22:50:28 19/01/2022
Câu chuyện phim Tết Hẻm cụt bị phát tán tràn lan trên một trang mạng xã hội được chính nam diễn viên Trấn Thành đề cập trong livestream mới nhất

'Thương ngày nắng về': Thương thay phận làm vợ của Khánh, lấy chồng không biết bật nút nồi cơm

Phim việt

22:48:02 19/01/2022
Thương ngày nắng về tập 29 thực sự làm người xem cảm thấy thương cảm cho thân phận làm vợ của Khánh