Không phải người ngoài hành tinh, con người có thể là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ?

Theo dõi VGT trên

Kể từ khi con người nhận ra rằng trong vũ trụ không chỉ có các thiên thể trong hệ mặt trời, chúng ta chưa bao giờ ngừng khám phá các dạng sống khác.

Đặc biệt là sau khi con người phát hiện ra các thiên hà ngoài thiên hà, số lượng thiên thể trong vũ trụ đã trở nên đáng kinh ngạc và khả năng có sự sống ngoài Trái đất cũng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra sự sống ngoài Trái đất. Vậy sự chỉ xảy ra trên Trái Đất hay là tất yếu và dồi dào trong vũ trụ?

Nếu người ngoài hành tinh thực sự tồn tại với số lượng lớn thì họ đã từng đến thăm Trái Đất chưa?

Một số nhà khoa học cho rằng vũ trụ rộng lớn đến mức khó có khả năng con người là sự sống duy nhất. Dù xác suất có nhỏ đến mấy, nhân với số cơ sở cực kỳ đáng sợ của số lượng thiên thể thì đó cũng không còn là sự kiện xác suất nhỏ nữa.

Không phải người ngoài hành tinh, con người có thể là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ? - Hình 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu có sự sống ngoài trái đất thì không có nghĩa là chúng có trí thông minh như con người, có thể chúng chỉ là động vật mà thôi. Vì vậy, nhiều nhà khoa học cho rằng ngay cả khi trong vũ trụ có những dạng sống khác thì con người vẫn là sinh vật thông minh duy nhất làm chủ được khoa học công nghệ.

Vũ trụ đã trải qua ít nhất 13,7 tỷ năm kể từ khi ra đời và số lượng thiên thể trong vũ trụ ít nhất là hàng trăm tỷ nên khả năng tồn tại sự sống là rất cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng có khả năng tự tiến hóa như con người mà chỉ có thể tiến hóa thích ứng theo môi trường trên hành tinh của chúng.

Tuy nhiên, tuyên bố này chỉ là suy luận và hiện tại không có cách nào để chứng minh điều đó. Nếu muốn biết con người có phải là sinh vật thông minh duy nhất trong vũ trụ hay không, trước tiên bạn phải hiểu quá trình tiến hóa của con người.

Video đang HOT

Không phải người ngoài hành tinh, con người có thể là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ? - Hình 2

Một số nhà khoa học còn tin rằng có lẽ sự sống thông minh khác từng tồn tại trong vũ trụ nhưng cuối cùng đã bị tuyệt chủng bởi các thế lực bí ẩn. Trên sao Hỏa rất gần chúng ta, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết về sự tồn tại của nhiều sinh vật nhưng hiện nay không còn dấu vết nào cả.

Dự đoán về người ngoài hành tinh

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Sinh học vũ trụ, các nhà khoa học từ Đại học Oxford lần đầu tiên cho thấy lý thuyết tiến hóa có thể được sử dụng như thế nào để hỗ trợ các dự đoán về người ngoài hành tinh và hiểu rõ hơn về hành vi của chúng. Họ cho thấy người ngoài hành tinh có khả năng được định hình bởi các quá trình và cơ chế tương tự đã định hình con người, chẳng hạn như chọn lọc tự nhiên.

Lý thuyết này ủng hộ lập luận rằng các dạng sống ngoại lai trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên và giống như chúng ta, tiến hóa để trở nên khỏe mạnh hơn và mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Không phải người ngoài hành tinh, con người có thể là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ? - Hình 3

Sam Levin, một nhà nghiên cứu tại Khoa Động vật học của Oxford, cho biết: ‘Nhiệm vụ cơ bản của các nhà sinh vật học vũ trụ (những người nghiên cứu về sự sống trong vũ trụ) là suy nghĩ về cuộc sống ngoài Trái đất có thể như thế nào. Nhưng đưa ra dự đoán về người ngoài hành tinh rất khó. Chúng ta chỉ có một ví dụ về sự sống – sự sống trên Trái đất – để suy luận. Các phương pháp tiếp cận trước đây trong lĩnh vực sinh học vũ trụ phần lớn mang tính cơ học, sử dụng những gì chúng ta thấy trên Trái đất và những gì chúng ta biết về hóa học, địa chất và vật lý để đưa ra dự đoán về người ngoài hành tinh.

Bằng cách dự đoán rằng người ngoài hành tinh đã trải qua những quá trình chuyển đổi lớn – đó là mức độ phức tạp đã phát sinh ở các loài trên trái đất, chúng ta có thể nói rằng có một mức độ có thể dự đoán được về quá trình tiến hóa sẽ khiến họ trông giống chúng ta.’

Theo Văn hóa và Phát triển

Những bí mật gì đang ẩn giấu đằng sau tín hiệu bí ẩn đến từ hướng chòm sao Scutum!

Liệu có người ngoài hành tinh trong vũ trụ hay không là một câu hỏi cổ xưa và vĩnh cửu.

Những người khác nhau sẽ có những quan điểm khác nhau, một số người tin chắc vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh, trong khi những người khác lại cho rằng điều đó là vô nghĩa. Mặc dù có một số báo cáo về việc nhìn thấy UFO nhưng những báo cáo này thiếu bằng chứng thuyết phục và cho đến nay chưa ai có thể xác nhận tính xác thực của người ngoài hành tinh.

Cách đây không lâu, khi các nhà thiên văn đang xem xét dữ liệu lịch sử, họ vô tình phát hiện ra một tín hiệu bí ẩn phát ra từ hướng của chòm sao Scutum cách chúng ta 15.000 năm ánh sáng. Tín hiệu bao gồm một loạt các xung vô tuyến 30-300 giây lặp lại sau mỗi 22 phút.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là tín hiệu có khoảng thời gian cố định này đã phát tới Trái Đất từ năm 1988, kéo dài suốt 35 năm và vẫn chưa dừng lại. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học vẫn chưa biết nguồn gốc của tín hiệu bí ẩn này là gì. Bởi vì những đặc tính của sóng vô tuyến này quá kỳ lạ nên người ta không thể giải thích nó bằng những lý thuyết và mô hình hiện có.

Đối với cư dân mạng tò mò, thì những tín hiệu này đến từ "nền văn minh ngoài hành tinh" là lời giải thích hấp dẫn và đơn giản nhất. Nhưng đối với các nhà khoa học thận trọng, khả năng này luôn là sự cân nhắc cuối cùng. Suy cho cùng, trong vũ trụ vẫn còn rất nhiều hiện tượng tự nhiên chưa được biết đến mà không thể dễ dàng quy cho người ngoài hành tinh.

Những bí mật gì đang ẩn giấu đằng sau tín hiệu bí ẩn đến từ hướng chòm sao Scutum! - Hình 1

Trên thực tế, Trái Đất nhận được rất nhiều tín hiệu điện từ kỳ lạ mỗi ngày, hầu hết trong số đó có thể bắt nguồn từ hoạt động của các thiên thể như sao xung. Nhưng so với tín hiệu xung, tín hiệu này có những đặc điểm khác biệt đáng kể.

Pulsar hay đôi lúc được gọi là ẩn tinh, là những ngôi sao neutron có từ tính cao và quay nhanh, có các cực từ phát ra các chùm bức xạ điện từ. Khi các chùm bức xạ quét qua Trái Đất, chúng ta có thể thu được tín hiệu xung. Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng sao neutron là một loại sao rất đặc biệt, được hình thành bởi những ngôi sao trải qua vụ nổ siêu tân tinh khi kết thúc quá trình tiến hóa. Khi lõi của ngôi sao sử dụng hết nhiên liệu sẵn có và không thể duy trì phản ứng tổng hợp hạt nhân, nó sẽ mất cân bằng và các lớp vật chất bên ngoài sụp đổ vào trong, tạo ra áp suất cực lớn.

Nếu ngôi sao đủ lớn, áp suất này sẽ khiến các electron và proton trong hạt nhân kết hợp thành neutron, tạo thành một chất cuối cùng được tạo thành từ neutron. Đây là thành phần chính của sao neutron. Mật độ sao neutron rất cao, thông thường khối lượng của sao neutron gấp khoảng 1,4 đến 2 lần khối lượng Mặt Trời nhưng bán kính chỉ từ 10 đến 20 km. Nó không chỉ dày đặc mà còn quay nhanh.

Những bí mật gì đang ẩn giấu đằng sau tín hiệu bí ẩn đến từ hướng chòm sao Scutum! - Hình 2

Điều này là do nó vẫn giữ nguyên xung lượng góc của ngôi sao ban đầu nhưng bán kính lại giảm đi rất nhiều, theo định luật bảo toàn xung lượng góc thì tốc độ quay sẽ tăng lên. Tốc độ quay của sao neutron có phạm vi rộng, từ vài mili giây đến hàng chục giây. Ngôi sao neutron nhanh nhất, pulsar, có thể quay hàng trăm lần trong một giây, ngoài tốc độ quay nhanh, nó còn có từ trường rất mạnh.

Từ trường của sao neutron được tạo ra bởi các electron tự do bên trong chúng, mặc dù phần lớn vật chất của sao neutron là neutron nhưng vẫn có một lượng nhỏ proton và electron trên bề mặt và bên trong. Dưới sự quay nhanh của sao neutron, các electron này sẽ tạo thành dòng điện mạnh, từ đó tạo ra từ trường. Cường độ từ trường của sao neutron thường nằm trong khoảng từ 10 ~ 8 đến 10 ~ 11 Tesla, cao hơn vài bậc độ lớn so với cường độ từ trường của Trái Đất.

Từ trường của một số sao neutron mạnh đến mức không thể tưởng tượng được, đạt tới 10 đến 15 Tesla, những sao neutron như vậy được gọi là sao từ. Tốc độ quay cao và từ trường mạnh của sao neutron cho phép chúng phát ra bức xạ điện từ có tần số khác nhau, chủ yếu phát ra từ các cực từ của chúng, giống như một chùm ánh sáng. Khi chùm ánh sáng này quét theo hướng Trái Đất, chúng ta có thể nhận được tín hiệu xung, đây chính là nguồn gốc của các sao xung.

Những bí mật gì đang ẩn giấu đằng sau tín hiệu bí ẩn đến từ hướng chòm sao Scutum! - Hình 3

Nói chung, các ẩn tinh trẻ quay nhanh và có chu kỳ xung ngắn, trong khi các ẩn tinh già quay chậm và có chu kỳ xung dài. Điều này là do các xung chậm lại theo thời gian, một quá trình được gọi là hãm quay. Lý do hãm chuyển động quay là vì khi sao xung quay, nó sẽ tiếp tục tỏa năng lượng ra bên ngoài, do đó mất đi xung lượng góc. Năng lượng này chủ yếu bị mất đi dưới dạng bức xạ điện từ, nhưng một phần cũng bị mất ở dạng vật chất, chẳng hạn như các electron và positron thoát ra khỏi bề mặt của nó, hay plasma b.ắn ra từ các cực từ. Vật chất này tạo thành một hiện tượng gọi là gió xung, tương tác với môi trường giữa các vì sao xung quanh để tạo thành một cấu trúc gọi là tinh vân xung. Nếu tín hiệu bí ẩn này là một ẩn tinh thì hành vi của nó dường như không phù hợp với định nghĩa của các lý thuyết khoa học hiện có.

Những bí mật gì đang ẩn giấu đằng sau tín hiệu bí ẩn đến từ hướng chòm sao Scutum! - Hình 4

Nếu sóng hấp dẫn đủ mạnh để được phát hiện trên Trái Đất thì chúng phải quay rất nhanh. Tuy nhiên, "mục tiêu trông rất giống một ẩn tinh nhưng tốc độ quay chậm hơn 1.000 lần". Thứ hai, chu kỳ của tín hiệu này quá dài, đạt tới 22 phút, vượt xa phạm vi của các chu kỳ xung đã biết. Ngay cả những xung chậm nhất cũng có chu kỳ chỉ mười giây. Cuối cùng, tín hiệu tồn tại quá lâu, đã 35 t.uổi và không có dấu hiệu chậm lại hay suy giảm rõ ràng. Điều này không phù hợp với định luật hãm quay và sự mất năng lượng của ẩn tinh.

Do đó, có những cơ chế khác chưa được khám phá hoặc vật thể được quan sát có thể không phải là sao neutron mà là sao lùn trắng. Sao lùn trắng là tàn dư sao phổ biến thường được hình thành sau cái c.hết của các ngôi sao có khối lượng thấp. Không giống như sao neutron, sao lùn trắng ở trạng thái thoái hóa electron chứ không phải trạng thái thoái hóa neutron nên kích thước của chúng lớn hơn nhiều so với sao neutron.

Những bí mật gì đang ẩn giấu đằng sau tín hiệu bí ẩn đến từ hướng chòm sao Scutum! - Hình 5

Theo định luật bảo toàn xung lượng góc, điều này khiến sao lùn trắng quay chậm hơn nhiều so với sao neutron. Trong một số mô hình lý thuyết, có thể có một cơ chế tương tự như máy phát điện hành tinh bên trong một sao lùn trắng, tạo ra từ trường cực mạnh. Đối với những sao lùn trắng có từ tính cao như vậy, chúng còn có khả năng tạo ra các chùm sóng vô tuyến giống xung. Do từ trường, chùm tia vô tuyến và chu kỳ quay chậm, mô hình sao lùn trắng này dường như giải thích được tín hiệu bí ẩn 35 năm t.uổi.

Tuy nhiên, lời giải thích này vẫn còn hơi xa vời, mặc dù mô hình này có một số cơ sở lý thuyết nhưng sự tồn tại của một ngôi sao lùn trắng như vậy vẫn chưa được xác nhận và khả năng phát xạ vô tuyến của nó sẽ yếu hơn nhiều so với tín hiệu này. Cho đến nay, tín hiệu đều đặn bí ẩn này vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp và cần nhiều quan sát và nghiên cứu hơn để khám phá sự thật của nó. Có thể đó là một thiên thể hoàn toàn mới, có thể đó là một hiện tượng tự nhiên chưa được biết đến, hoặc có thể đó là điều mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời03:01Lễ viếng diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam: Nghệ sĩ có mặt từ sớm, mẹ ruột không cầm được nước mắt02:53Phương Oanh hé lộ hành trình 2 nhóc tì chào đời, xúc động rơi nước mắt trước hành động này của ông xã04:58Chỉ vỏn vẹn 20 giây, MV debut của nhóm nhạc nữ LUNAS đã gây ấn tượng mạnh00:21Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 44: Bà Thật không nỡ rời xa Duyên03:02Trạm cứu hộ trái tim tập 32: Ngân Hà từ bỏ vụ kiện khiến khán giả thất vọng, chỉ trích kịch bản phim03:14HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"12:47Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi01:00'Trạm cứu hộ trái tim' tập 31: An Nhiên tung chiêu hiểm, vụ kiện đầm tôm bế tắc03:02Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 56: Hân quyết định ly hôn01:52Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 43: Duyên muốn bỏ việc, trở về quê với bà ngoại03:03'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 43: Vợ chồng chủ tịch Thắng mất cả hai con gái?03:03Lâm Khánh Chi gây tranh cãi vì đăng hình sốc của Đức Tiến, Xuân Lan vào nhắc nhở04:01Nhã Phương tiết lộ kế hoạch mang thai lần 3 kèm một mong muốn đặc biệt01:01'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 44: Cuối cùng Duyên vẫn không về với bố mẹ?03:03"Trạm cứu hộ trái tim": Khán giả tuyên bố bỏ phim, Thúy Diễm nói gì?04:15Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51David Beckham công khai ngoại tình, vợ Victoria đau đớn khóc cạn nước mắt03:04Mèo Ú tái xuất màn ảnh rộng với Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu01:31

Tiêu điểm

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"
12:46:04 20/05/2024
Bí ẩn cổ mộ 2.000 năm bên đường, có đôi "bò thần" trấn giữ
13:52:19 20/05/2024
'Quái ngư' ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có 'hạt ngọc' cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được
10:10:01 20/05/2024
Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng!
21:54:25 19/05/2024
Lỗ đen là "cỗ máy thời gian", vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình?
10:37:37 20/05/2024
Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi
13:15:12 20/05/2024
Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập
22:43:14 19/05/2024
Đi dạo bãi biển tìm thấy "quái ngư" dài 4,5 m trôi dạt, chuyên gia kiểm tra phát hiện sự thật g.ây s.ốc
11:55:55 21/05/2024
Bí ẩn hành tinh sưng húp giữa chòm sao Xử Nữ
12:44:23 21/05/2024

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên đăng đàn cực gắt nhắc thẳng Khánh Thi: Nợ nần là chuyện nhạy cảm, mong chị nói rõ ra tên người mượn nợ!
16:48:36 21/05/2024
Lễ viếng diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam: Nghệ sĩ có mặt từ sớm, mẹ ruột không cầm được nước mắt
13:31:00 21/05/2024
Cơ quan chức năng ra lệnh "trừng phạt" chị Mèo Béo vì vu oan cho Đàm Trúc
15:24:00 21/05/2024
Phương Oanh hé lộ hành trình 2 nhóc tì chào đời, xúc động rơi nước mắt trước hành động này của ông xã
14:58:11 21/05/2024
Giữa drama gắt với Thủy Tiên, Khánh Thi tiếp tục gây tranh cãi khi tuyên bố: "Phía nghệ sĩ mượn t.iền đã liên hệ"
17:52:39 21/05/2024
Khánh Hoàng: Bạn thân cố DV Đức Tiến, ám ảnh nhìn bạn ngã gục trước khi mất
15:24:27 21/05/2024
Thanh Hằng bị soi vóc dáng khác lạ, có hành động đặc biệt nghi che chắn vòng 2
14:32:02 21/05/2024
2 Hoa hậu đẹp nhất thế giới "đọ sắc" ở Cannes: Người như nữ thần, người sến sẩm
13:32:20 21/05/2024
Bị Thủy Tiên nhắc đích danh vụ ca sĩ nợ 80 triệu 13 năm không trả, Khánh Thi: "Tôi không biết, không đọc gì hết!"
17:13:42 21/05/2024
Rộ tin học trò Hà Hồ yêu chồng cũ Lệ Quyên, còn ra mắt gia đình 2 bên?
16:34:18 21/05/2024

Tin mới nhất

Tìm ra "đường cao tốc" lao thẳng vào vết rách không - thời gian

14:10:48 19/05/2024
Theo Live Science, các quan sát tia X mới được thực hiện bằng kính viễn vọng không gian NuSTAR và NICER của NASA đã xác định được một vùng lao xuống , nơi vật chất bị lực hấp dẫn tử thần của các vết rách không - thời gian tác động mãnh ...

Lâu đài ngàn năm bất ngờ lộ ra dưới sân bóng rổ

13:42:54 19/05/2024
Theo Heriitage Daily, trong quá trình xây dựng một số công trình ở TP Gloucester, các nhà khảo cổ học từ Cơ quan Khảo cổ Cotswold (Anh) đã phát hiện ra dấu vết của một lâu đài bên dưới một sân bóng rổ cũ.

Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán

21:54:50 18/05/2024
Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện 'đáng sợ' này!

21:32:24 18/05/2024
Đơn vị thi công không bao giờ quên bảng Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này nhưng lại thường quên gắn cảnh báo nên người dân vẫn thường lọt hố thi công ẩu.

"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

20:52:32 18/05/2024
Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm.

Chòm sao Orion: Mối liên hệ bí ẩn giữa nền văn minh liên sao và nền văn minh nhân loại cổ đại

09:37:53 18/05/2024
Nhìn lên bầu trời đêm, ta dễ dàng nhận ra chòm sao Orion - một chòm sao nổi bật với hình dạng lấp lánh như viên kim cương.

Phát hiện ra 3 mẫu virus cổ nhất lịch sử trên hóa thạch Neanderthal 50.000 năm t.uổi

09:29:46 18/05/2024
Tại sao họ hàng gần của chúng ta, người Neanderthal, tuyệt chủng? Cho đến nay, câu hỏi vẫn đang làm khó ngành nhân loại học và có lẽ chẳng bao giờ có câu trả lời thỏa đáng.

Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt Trời

20:52:45 17/05/2024
Ẩn mình sau ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời, Hệ Mặt Trời của chúng ta được bao bọc bởi một lá chắn vô hình nhưng mạnh mẽ được gọi là Heliosphere (thái dương quyển, nhật quyển).

Sinh vật lạ bị "phong ấn" trong đá 478 triệu năm: Thủy tổ nhiều loài

19:24:29 17/05/2024
Tuy hầu hết lớp sinh vật này đã xóa sổ các đại tuyệt chủng, nhưng con cháu của chúng - với các kiểu tiến hóa hoàn toàn khác biệt - chính là nền tảng của động vật ngày nay.

Dải Ngân Hà đã nuốt chửng "đứa con của Big Bang"

18:47:25 17/05/2024
Một loạt vật thể từ 12-13 tỉ năm t.uổi vừa được tìm thấy trong quầng hào quang của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

13:11:58 17/05/2024
Ngày 16/5, theo tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quá trình kiểm tra thực địa tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, một nhóm nghiên cứu phát hiện ghi nhận 14 cá thể chim Quắm đen sinh sống.

Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

13:08:43 17/05/2024
Một mảnh xương gấu được chạm khắc 130.000 năm trước là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất Á-Âu. Nhưng nó không thuộc về loài người tinh khôn chúng ta.

Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

21:15:52 16/05/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài cá mới, bị mù sống ở sông ngầm trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam nước này.

Phát hiện cấu trúc hình chữ L bí ẩn gần kim tự tháp Giza ở Ai Cập

18:56:56 16/05/2024
Một cấu trúc hình chữ L bí ẩn được tìm thấy dưới lòng đất gần các kim tự tháp ở Giza có thể là lối vào dẫn đến một địa điểm nằm sâu hơn vẫn chưa được khám phá.

Phát hiện bản sao Trái Đất quay quanh bản sao Sao Mộc

18:41:11 16/05/2024
TheoScience Alert,tại vùng không gian cáchTrái Đấtchỉ 55 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa phát hiện một hệ sao có một không hai, với trung tâm là sao lùn siêu lạnh mang tên SPECULOOS-3.

Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

17:07:26 16/05/2024
Hy vọng tốt nhất là tìm ra thêm nhiều cấu trúc sắp xếp thiên hà như vậy, nằm rải rác khắp Vũ trụ. Rồi từ đó đúc rút lại được những nét tương đồng của chúng.

Người dân TP.HCM bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm

08:37:23 16/05/2024
Người dân ở H.Hóc Môn (TP.HCM) liên tiếp bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm, bàn giao cho kiểm lâm đưa về cứu hộ.

Sốc với thời điểm Trái Đất sinh ra lục địa đầu tiên

21:39:44 15/05/2024
Thế nhưng, một nghiên cứu mới chỉra ngay trong giai đoạn tưởng là địa ngục này, những yếu tố quan trọng cho sự sống ngày nay đã được hình thành: Nước ngọt và các lục địa.

Lộ diện siêu Trái Đất màu đỏ rực giống trong phim "Star Wars"

21:38:10 15/05/2024
Các nhà khoa học vừa phát hiện một siêu Trái Đất cực đoan với bề mặt thậm chí còn nóng hơn một số ngôi sao trong vũ trụ.

Phát hiện dòng họ quái thú mới: Mình bò sát dài 3 m, chân đà điểu

20:53:37 15/05/2024
H.ài c.ốt của cả một đàn quái thú 100 triệu t.uổi đã giúp xác định không chỉ một loài mà cả một chi động vật cổ đại chưa từng được biết đến.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến bay giải cứu du khách đầu tiên hạ cánh xuống New Caledonia

Thế giới

19:42:53 21/05/2024
Chiếc máy bay này nằm trong một loạt chuyến bay mà Australia và New Zealand đang điều tới sân bay Noumea Magenta của New Caledonia để sơ tán công dân.

Đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân Đức Tiến qua đời: Lúc ngã xuống vẫn còn thở

Sao việt

19:39:59 21/05/2024
Tôi nghĩ, có thể do Đức Tiến làm việc quá sức mới dẫn đến cơ sự này. Vừa rồi Đức Tiến đi về Việt Nam liên tục, thay đổi khí hậu, múi giờ - Thúy Nga chia sẻ.

Cúc Tịnh Y đụng độ tạo hình Bạch Lộc, cùng t.uổi nhưng thần thái "1 trời 1 vực"?

Sao châu á

19:37:28 21/05/2024
Cúc Tịnh Y và Bạch Lộc được xem là kỳ phùng địch thủ tại Cbiz. Cả hai nữ diễn viên không chỉ cùng t.uổi, cùng sở hữu ngoại hình đẹp mà còn có định hướng phát triển cũng khá giống nhau.

Chiêm ngưỡng loạt ảnh "b.ỏng m.ắt" của nữ coser xinh đẹp xuất hiện trong phiên live ra mắt Wuthering Waves

Cosplay

19:21:53 21/05/2024
Vừa qua,Wuthering Wavesđã phát sóng trực tiếp một buổi live trên các kênh Youtube chính thức, nhằm cung cấp thông tin và giải đáp một vài thắc mắc về quá trình ra mắt của trò chơi (22/05).

Trồng cây khế trong nhà nhất định phải nhớ điều này để tránh đại kỵ phong thủy, giúp thu hút tài lộc giàu có

Sáng tạo

18:46:26 21/05/2024
Cây khế là loại cây trồng phổ biến được nhiều người chọn làm cảnh nhưng nếu không nhớ điều này thì rất dễ phản tác dụng.

Hai thanh niên chui vào cống thoát nước dài 25m cứu bà cụ 88 t.uổi

Tin nổi bật

18:39:54 21/05/2024
Ngày 21/5, Công an xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) cho biết, người dân địa phương đã tìm thấy và đưa cụ bà 88 t.uổi đi lạc trở về nhà an toàn.

Đ.ánh thức tiềm năng du lịch tại rừng khộp duy nhất ở Việt Nam

Du lịch

18:33:47 21/05/2024
Với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, nghiên cứu khoa học.

Thành viên BTS sa sút kỹ năng ca hát là vì hẹn hò?

Nhạc quốc tế

18:33:32 21/05/2024
Không ngoa khi nói những ngày này là thời gian u ám nhất đối với tập đoàn giải trí HYBE. Lùm xùm đấu tố nội bộ với Min Hee Jin chưa xong, gà nhà tập đoàn lại liên tục dính thị phi liên quan đến kỹ năng và các mối quan hệ riêng tư.

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết

Sức khỏe

18:24:39 21/05/2024
Liệu pháp bộ ba thuốc trong một ống hít là bước đột phá đáng kể đã được chứng minh hiệu quả qua những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học then chốt.

Phim Việt giờ vàng gây tranh cãi vì nhiều sạn, có chi tiết coi thường pháp luật?

Hậu trường phim

18:10:48 21/05/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim đang gây tranh cãi vì hàng loạt tình tiết thiếu tính thực tế. Thậm chí, khán giả còn phát hiện biên kịch không đủ kiến thức chuyên môn về pháp luật trong khâu xây dựng kịch bản.

Cõng Anh Mà Chạy tập 13 gây "lú" vì loạt plot twist, mọi thứ quay về vạch xuất phát?

Phim châu á

18:09:51 21/05/2024
Preview tập 13 khiến người xem lo lắng khi Seon Jae đã không còn ký ức về Sol. Trong khi đó, Sol cũng chẳng thiết tha giúp người thương nhớ lại.

Hot girl MU Tú Linh: Cưới chồng doanh nhân, nhan sắc gây bão t.uổi 33

Netizen

18:07:07 21/05/2024
Từng nổi tiếng là fan trung thành của CLB Man United, hot girl Tú Linh gây ấn tượng bởi gương mặt xinh xắn, nụ cười khả ái cùng kiến thức bóng đá ấn tượng. Hiện tại, cô lui về ở ẩn, chăm sóc gia đình và kinh doanh.

Tài tử 'Aquaman' công khai bạn gái kém 13 t.uổi, hé lộ điều ngọt ngào hậu ly hôn

Sao âu mỹ

17:03:46 21/05/2024
Thông tin nam tài tử Jason Momoa công khai bạn gái mới sau gần nửa năm ly hôn khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Danh tính cô gái này là Adria Arjona - nữ diễn viên kém nam tài tử 13 t.uổi.