Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô?

Trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông , có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ sách giáo khoa .

Tuy nhiên, đến tháng 5, Bộ GD&ĐT báo cáo không thực hiện được việc này. Dư luận băn khoăn: 16 triệu đô ấy đã chi vào việc gì?

Kinh phí đầu tư cho dự án Đổi mới giáo dục phổ thông khoảng 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng, tính theo tỷ giá hiện hành). Trong đó, 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Dự án được phê duyệt năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020. Trong số này, khoản 16 triệu USD dành để biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) do Bộ GD&ĐT tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, kế hoạch viết một bộ SGK của Bộ GD&ĐT không thực hiện được.

Chiều tối 30/11, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD&ĐT) dành cho PV Dân trí cuộc phỏng vấn liên quan đến tính minh bạch của khoản vay này.

PV: Mặc dù có chủ trương xã hội hoá trong việc biên soạn SGK, Bộ GD&ĐT vẫn quyết định dùng khoản vay này để biên soạn sách, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Thành : Quy định tại Nghị quyết 88 /2014/QH13, về đổi mới Chương trình và SGK phổ thông, nói rõ chủ trương thực hiện xã hội hóa trong biên soạn SGK khi thực hiện chương trình giáo dục mới .

Tuy nhiên, trong quy định của Nghị quyết: “Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa”.

Khi ban hành chương trình mới xong và để triển khai, thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội, trong dự án đổi mới hỗ trợ phổ thông đã có thiết kế về việc Bộ sẽ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, sử dụng vốn vay của nhà tài trợ là Ngân hàng thế giới. Điều đó đều có ghi trong sổ tay, hiệp định.

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô? - Hình 1

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD&ĐT).

Theo đó, Bộ đã thông báo để tuyển các chủ biên, tác giả, biên tập viên nhằm thực hiện biên soạn. Tuy nhiên, phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa cũng không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia.

Trong khi đó, khảo sát tình hình thực tế vào thời điểm đó, chúng tôi thấy các NXB đã chuẩn bị tương đối tích cực, đã hình thành được một số bộ sách giáo khoa lớp 1 và các lớp sau.

Căn cứ tình hình thực tế nói trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện tổ chức việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa giáo dục phổ thông không sử dụng Ngân sách Nhà nước; bảo đảm chất lượng, tiến độ, không độc quyền, đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thực tế, sau khi Bộ thông báo về việc thẩm định SGK, các NXB đã nộp về đến Bộ 49 bản SGK để tham gia thẩm định.

Video đang HOT

Với vai trò là cơ quan chủ quản, theo ông vì sao Bộ GD&ĐT không thu hút được chuyên gia, trong khi NXB Giáo dục là đơn vị trực thuộc lại “kéo” được gần 700 chuyên gia để làm sách?

Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT quy định, đơn vị tổ chức cá nhân nào biên soạn SGK cũng phải có một NXB được thành lập với chức năng xuất bản SGK nhận biên tập, hoàn thành bản mẫu SGK đề nghị Bộ thẩm định. NXB Giáo dục trực thuộc bộ.

Nếu Bộ GD&ĐT làm sách cũng phải giao cho một NXB biên tập. Để tránh độc quyền, bộ đã không giao cho NXB Giáo dục để đảm bảo tính minh bạch.

Vì thế NXB Giáo dục đã chủ động tổ chức biên soạn SGK bằng nguồn vốn của mình. Đó cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến số ứng viên đăng kí không đủ là do hầu hết tác giả sách giáo khoa đã kí hợp đồng với một số nhà xuất bản và bắt đầu tổ chức biên soạn sách giáo khoa từ đầu năm 2018, khi dự thảo chương trình giáo dục phổ thông được công bố trên mạng để xin ý kiến rộng rãi; các biên tập viên sách giáo khoa có giấy phép hành nghề cũng đang thuộc biên chế hoặc hợp đồng với các nhà xuất bản nên không được phép dự tuyển tự do.

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô? - Hình 2

Trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ sách giáo khoa nhưng Bộ GD&ĐT báo cáo không thực hiện được việc này.

Dư luận đang băn khoăn, trong khoản vay 77 triệu đô để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, hơn 16 triệu đô để biên soạn một bộ SGK. Sau khi báo cáo không thực hiện được, vậy số tiền đó Bộ đã chi vào việc gì, thưa ông?

Trong dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông nói riêng cũng như bất cứ dự án ODA nói chung, kinh phí tài trợ được quy định chặt chẽ trong hiệp định.

Sau đó, người thực hiện phải bàn bạc với nhà tài trợ về các cấu phần, chi tiêu vào khoản gì bao nhiêu và được ghi thành sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án.

Trong dự án này có cấu phần biên soạn SGK, với kinh phí khi thiết kế dự án là 16 triệu đô.

Số tiền này được dành cho việc tổ chức, thù lao cho tác giả, tổ chức triển khai biên soạn, một phần để biên soạn tài liệu dành cho người biên soạn, thẩm định SGK, giúp tác giả SGK và người tham gia thẩm định SGK hiểu được chương trình, hiểu được tiêu chí thẩm định SGK để thực hiện biên soạn, thẩm định SGK đúng với các tiêu chí và có chất lượng tốt.

Ngoài ra, trong 16 triệu đô, có kinh phí biên soạn SGK song ngữ tiếng dân tộc thiểu số, kinh phí dành cho việc dịch một số SGK sang chữ nổi Braille để phục vụ cho đối tượng học sinh khiếm thị.

Nếu Bộ tổ chức viết SGK sẽ sử dụng phần lớn kinh phí vào thù lao tác giả và tổ chức biên soạn, thử nghiệm, hoàn thành bản mẫu SGK. Tuy nhiên, bộ không sử dụng ngân sách nhà nước mà xã hội hoá nên tiết kiệm được phần lớn trong khoản này.

Để đổi mới chương trình phổ thông, ngoài kinh phí dành cho biên soạn SGK, còn một loạt các công việc khác liên quan như biên soạn tài liệu, bồi dưỡng gần 1 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, hỗ trợ các vùng khó khăn. Hiện trong thiết kế của dự án đã có nhưng không đủ. Do vậy, cần đàm phán để sử dụng nguồn kinh phí đó tăng cường thêm, nhất là hỗ trợ cho các vùng khó khăn.

Để thực hiện tất cả điều này, phải đàm phán với nhà tài trợ, tái phân bổ kinh phí, sau đó sửa sổ tay mới có thể thực hiện được.

Với sự bàn bạc, thống nhất của Ngân hàng Thế giới, chúng tôi đang tái cấu trúc lại kinh phí dự án.

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô? - Hình 3

Ngay từ đầu, các hợp phần dự án đã có tính toán kĩ về kinh phí. Thay vì trả lại, ông nghĩ gì nếu dư luận cho rằng, Bộ đang “thừa giấy vẽ voi”?

Khi thiết kế dự án, các cấu phần đã được tính toán kĩ trong khuôn khổ nguồn vốn vay theo thỏa thuận nhưng so với nhu cầu thì còn thiếu nhiều.

Nếu không tái cấu trúc mà trả lại, nghĩa là trả về ngân sách nhưng sau đó, lại vẫn phải dùng ngân sách để chi cho một loạt các hoạt động sau này như mua sách hỗ trợ cho đối tượng chính sách được mượn, bồi dưỡng giáo viên…

Do đó, dùng số tiền này để phân bổ lại trong khuôn khổ của dự án để bảo đảm mục tiêu của dự án sẽ tốt hơn cho giai đoạn đầu triển khai thực hiện chương trình mới.

Thí dụ, trước đây, việc mua sách cho vùng khó được chi với khoản 4,5 triệu đô. Theo tính toán, số tiền này chỉ mua sách lớp 1 đã chiếm phần lớn và chỉ còn lại một phần nhỏ để mua sách lớp 2 cho năm tiếp theo.

Tuy nhiên, khi dư một phần trong khoản vay 16 triệu đô, dự án có thể đề nghị trang bị thêm SGK cho thư viện vùng khó khăn từ lớp 1,2, và lớp 6.

Điều này phù hợp với mục tiêu dự án cũng như yêu cầu bộ đặt ra: Ưu tiên hỗ trợ triển khai chương trình mới và vùng đặc biệt vùng khó khăn.

Trả lời trong cuộc họp báo mới đây, ông cho biết, một phần kinh phí đang được sử dụng để biên soạn tài liệu và tập huấn cho người thẩm định SGK. Trong khi đó, tài liệu chủ yếu sử dụng công nghệ và đăng tải lên mạng, sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí?

Chúng tôi chỉ dùng một phần nhỏ nguồn tiền đó đã được thiết kế từ trước để biên soạn các tài liệu và đăng tải lên mạng, các bài giảng Elearning chứ không phải để in ấn tài liệu. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí bởi lẽ, nếu in tài liệu rất tốn kém.

Hiện quá trình đàm phán với Ngân hàng thế giới để chuyển 16 triệu đô sang các cấu phần khác đã có kết quả chưa, thưa ông?

Từ 25/11-6/12, chúng tôi có kỳ đánh giá cuối năm. Theo đó, sẽ bàn bạc kĩ trong từng cấu phần gồm: Chương trình, SGK, đánh giá và quản lý dự án.

Theo đó, nguồn kinh phí tiếp tục giải ngân và Bộ đang đề nghị để có thể kéo dài gia hạn dự án, đảm bảo lộ trình áp dụng và hỗ trợ triển khai cho những năm sau. Tất cả đều phải được sự chấp thuận và giám sát bởi Ngân hàng thế giới, quy chế của Bộ tài chính và hệ thống pháp luật , thanh tra, kiểm toán.

Mỹ Hà (thực hiện)

Theo Dân trí

Địa phương chọn sách giáo khoa: Khó khách quan, công bằng

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết- Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, cần xem lại việc cơ quan quản lý nhà nước vừa tổ chức biên soạn sách giáo khoa (SGK), vừa tham mưu cho UBND cấp tỉnh chọn SGK.

Như vậy, sẽ khó đảm bảo sự công bằng, khách quan trong việc lựa chọn SGK sắp tới.

Địa phương chọn sách giáo khoa: Khó khách quan, công bằng - Hình 1

Ảnh minh họa.

"Vừa đá bóng vừa thổi còi"

Theo Nghị quyết 88 của Quốc hội, Bộ GDĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK để chủ động triển khai Chương trình GDPT mới. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn. Các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn SGK để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh theo hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Tuy nhiên, trong danh mục 32 cuốn SGK lớp 1 do Bộ GDĐT công bố mới đây, không có cuốn sách nào do Bộ GDĐT biên soạn mà 5 bộ sách này do 3 NXB biên soạn. Về lý do của việc không thể thực hiện việc biên soạn, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết là do không tuyển chọn được tác giả biên soạn. Cụ thể, hầu hết các tác giả có khả năng viết SGK đều đã ký hợp đồng với một số nhà xuất bản và bắt đầu việc biên soạn từ năm 2018 khi dự thảo Chương trình GDPT tổng thể được công bố để xin ý kiến. Nhân sự trong việc biên soạn như biên tập viên, họa sĩ trình bày cũng thuộc biên chế của các Nhà xuất bản nên không thể tham gia với Bộ GDĐT.

Tại buổi họp báo công bố danh mục SGK mới đây, đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định việc Bộ GDĐT không thực hiện được việc biên soạn SGK, cũng không làm ảnh hưởng đến mục tiêu xã hội hóa việc biên soạn cũng như sự phong phú của các bộ sách. "Bộ cũng không chọn bộ SGK nào trở thành bộ sách thay thế bộ sách Bộ GDĐT biên soạn theo Nghị quyết 88. Tất cả các bộ SGK đã được Bộ thẩm định đều có giá trị như nhau và các địa phương được quyền chủ động lựa chọn sách phù hợp với địa phương mình"- đại diện Bộ GDĐT cho biết.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn dù Bộ GDĐT không trực tiếp biên soạn SGK nhưng một số cơ quan quản lý nhà nước ở các địa phương lại tham gia biên soạn SGK thì liệu có đảm bảo công bằng, khách quan? Liệu có xảy ra tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi"?

Tác giả viết sách không được vào hội đồng chọn sách

Theo quy định, việc lựa chọn SGK để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định theo quy định của Bộ trưởng Bộ GDĐT. Các quy định cụ thể sẽ được đề cập tại Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học. Vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là làm sao để ngăn chặn được lợi ích nhóm trong việc chọn sách, để các cuốn sách được chọn là bởi phù hợp với địa phương đó chứ không vì một nguyên nhân nào khác.

Trong đó, hiện nay một số bộ sách đang gặp phải băn khoăn từ phía dư luận khi một trong những tác giả viết sách, tham gia biên soạn SGK lại đang công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước. Đơn cử như ngay sau khi Bộ GDĐT công bố khung Chương trình GDPT mới, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã thông tin về việc TP HCM đã bắt tay phối hợp cùng NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ SGK. Đầu tháng 11, trong buổi hội thảo do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tại TP HCM, đơn vị này cũng giới thiệu 4 bộ sách trong đó có 1 bộ sách do Sở GDĐT TPHCM làm đầu mối phối hợp biên soạn. Cũng tại Hội nghị này, một lãnh đạo của Sở GDĐT TP HCM cũng phát biểu quan điểm về bộ sách với nhiều lời khen. Như vậy, liệu sau đây khi Sở GDĐT là đơn vị tham mưu cho UBND lựa chọn SGK có thực sự khách quan, công bằng?

Trả lời vấn đề này, ông Thái Văn Tài-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT) khẳng định trong các hồ sơ của các bộ SGK gửi thẩm định, không có bộ SGK nào có sở GDĐT liên quan trong quá trình biên soạn. Trong trường hợp, nếu có tác giả nào đang làm việc ở sở GDĐT tham gia biên soạn SGK thì chắc chắn người đó sẽ không được có tên trong thành viên hội đồng chọn SGK tới đây.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia giáo dục, việc này tương tự như việc khó phân biệt rạch ròi giữa vai trò của đơn vị xuất bản SGK với người biên soạn, thành viên hội đồng thẩm định SGK... Nếu một người làm cả hai vai thì sẽ khó xây dựng niềm tin về việc khách quan, công bằng.

"Trước đây, khi Bộ GDĐT chưa công bố chương trình đã có thông tin rằng, có đơn vị viết xong SGK! Nay, địa phương chưa chọn sách nhưng một số cá nhân thuộc cơ quan quản lý nhà nước đã bày tỏ sự ca ngợi đối với bộ sách A thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng, tác động đến việc chọn sách sau này. Dù tác giả viết sách không tham gia hội đồng chọn SGK nhưng mối quan hệ chồng chéo, chằng chịt như vậy thật khiến người ta quan ngại"- vị này nói.

Mặc dù đến nay chưa có quy định cụ thể ai được - không được tham gia biên soạn SGK nhưng nhìn vào danh mục 32 cuốn SGK đã được công bố, không khó để nhận ra nhiều chuyên gia quen thuộc với việc xây dựng Chương trình GDPT mới. Liệu điều này có làm ảnh hưởng đến việc chọn sách của các địa phương sau này khi chỉ nhìn tên tác giả thay vì nhìn vào nội dung cuốn sách có thực sự phù hợp với thầy và trò địa phương mình hay không?

Câu hỏi vẫn đang chờ Thông tư hướng dẫn chọn SGK do Bộ GDĐT sắp ban hành với kỳ vọng có thể ngăn chặn được tình trạng này.

Thu Hương

Theo daidoanket

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Hoá ra vai chính Mưa Đỏ suýt về tay nam diễn viên này, biết danh tính ai cũng đồng tình "đạo diễn sáng suốt quá"Hoá ra vai chính Mưa Đỏ suýt về tay nam diễn viên này, biết danh tính ai cũng đồng tình "đạo diễn sáng suốt quá"
14:28:44 07/09/2025
Tuấn Trần làm rõ tin đồn tình cảm với Phương Anh ĐàoTuấn Trần làm rõ tin đồn tình cảm với Phương Anh Đào
15:47:52 07/09/2025
"Bà trùm" Phạm Kim Dung là ai và liên hệ mật thiết thế nào với Hoa hậu Thùy Tiên?"Bà trùm" Phạm Kim Dung là ai và liên hệ mật thiết thế nào với Hoa hậu Thùy Tiên?
13:39:24 07/09/2025
Toàn bộ quy trình Thuỳ Tiên làm hợp đồng trốn tránh trách nhiệm, 5 người của công ty Sen Vàng liên quan là những ai?Toàn bộ quy trình Thuỳ Tiên làm hợp đồng trốn tránh trách nhiệm, 5 người của công ty Sen Vàng liên quan là những ai?
13:56:38 07/09/2025
Phẫn nộ vụ 1 nam diễn viên lái xe tông chết người rồi giấu xác vẫn sống nhởn nhơ, không phải đi tù chịu tộiPhẫn nộ vụ 1 nam diễn viên lái xe tông chết người rồi giấu xác vẫn sống nhởn nhơ, không phải đi tù chịu tội
13:53:54 07/09/2025
Chân dài Vbiz từng công khai người tình tỷ phú hơn 45 tuổi: Drama sốc chưa từng cóChân dài Vbiz từng công khai người tình tỷ phú hơn 45 tuổi: Drama sốc chưa từng có
14:01:14 07/09/2025
Diễn viên Giang Tổ Bình cầu cứu sau khi tố con trai Phó TGĐ Đài Truyền hình cưỡng hiếpDiễn viên Giang Tổ Bình cầu cứu sau khi tố con trai Phó TGĐ Đài Truyền hình cưỡng hiếp
15:39:19 07/09/2025
Phòng trọ sinh viên giá 2 triệu đồng: Ngủ cũng không được duỗi thẳng chânPhòng trọ sinh viên giá 2 triệu đồng: Ngủ cũng không được duỗi thẳng chân
16:30:03 07/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Phi công 'triệu fan' được trả tự do sau 2 tháng mắc kẹt ở Nam Cực

Phi công 'triệu fan' được trả tự do sau 2 tháng mắc kẹt ở Nam Cực

Netizen

19:18:56 07/09/2025
Influencer Mỹ Ethan Guo được trả tự do sau 2 tháng bị giữ tại căn cứ Nam Cực của Chile vì hạ cánh trái phép, phải nộp phạt 30.000 USD.
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức

Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức

Thế giới

18:06:18 07/09/2025
Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Kyodo News cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Ishiba đã giảm 2,7 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 8, xuống còn 32,7%.
Tiểu thư tài phiệt Harper Beckham chiếm spotlight ở tiệc sinh nhật xa hoa của anh hai, anh cả Brooklyn vẫn "cạch mặt" gia đình

Tiểu thư tài phiệt Harper Beckham chiếm spotlight ở tiệc sinh nhật xa hoa của anh hai, anh cả Brooklyn vẫn "cạch mặt" gia đình

Sao thể thao

17:57:47 07/09/2025
Ngày 1/9, gia đình Beckham đã cùng nhau tổ chức sinh nhật tuổi 23 cho cậu hai Romeo Beckham tại một nhà hàng Nhật sang trọng ở London
Nữ chính 35 tuổi chủ động chinh phục người đàn ông nhút nhát trên show hẹn hò

Nữ chính 35 tuổi chủ động chinh phục người đàn ông nhút nhát trên show hẹn hò

Tv show

16:13:19 07/09/2025
Khoảnh khắc quyết định, sau 3 tiếng đếm quen thuộc, cả hai cùng bấm nút hẹn hò trong tiếng hò reo cổ vũ của khán giả.
Bảng giá xe máy Grande mới nhất tháng 9/2025

Bảng giá xe máy Grande mới nhất tháng 9/2025

Xe máy

16:02:43 07/09/2025
Xe tay ga Grande trong tháng 9 này tiếp tục được hãng Yamaha bán ra thị trường 2 mẫu xe: Grande thường và Grande Blue Core Hybrid. Đi cùng với các mẫu xe đó sẽ có nhiều phiên bản và tùy chọn màu sắc khác nhau.
Việt Nam có 1 mỹ nhân nổi tiếng từ Trung đến Hàn: Visual đẹp như Angela Baby - Yoona, ngắm góc nào cũng đã con mắt

Việt Nam có 1 mỹ nhân nổi tiếng từ Trung đến Hàn: Visual đẹp như Angela Baby - Yoona, ngắm góc nào cũng đã con mắt

Hậu trường phim

15:35:46 07/09/2025
Dù chỉ đảm nhận vai phụ, Jun Vũ nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn tán bởi visual quá nổi bật, nhiều phân cảnh còn lấn át nữ chính Rima Thanh Vy.
'Avatar: The Way of Water' trở lại rạp chiếu Việt Nam với độc quyền định dạng 3D

'Avatar: The Way of Water' trở lại rạp chiếu Việt Nam với độc quyền định dạng 3D

Phim âu mỹ

14:32:52 07/09/2025
Trước thềm Avatar: Fire and Ash (Avatar: Lửa và tro tàn) ra rạp vào tháng 12 này, Avatar: The Way of Water sẽ trở lại phòng vé để mang đến trải nghiệm điện ảnh xứng tầm nhất cho khán giả.
Hoa hậu Thùy Tiên bị xác định đã thu lợi bất chính 6,8 tỷ đồng

Hoa hậu Thùy Tiên bị xác định đã thu lợi bất chính 6,8 tỷ đồng

Sao việt

14:25:05 07/09/2025
Số tiền thu lợi bất chính từ việc bán kẹo Kera cho người tiêu dùng được xác định là hơn 12,4 tỷ đồng. Trong đó, hoa hậu Thùy Tiên được Công ty Chị Em Rọt trả tiền hoa hồng hơn 6,8 tỷ đồng.
NSND Tự Long lẫn SOOBIN biểu diễn trong im lặng, concert Chông Gai D-7 liên tục gặp sự cố âm thanh khiến fan than trời

NSND Tự Long lẫn SOOBIN biểu diễn trong im lặng, concert Chông Gai D-7 liên tục gặp sự cố âm thanh khiến fan than trời

Nhạc việt

14:20:31 07/09/2025
Đêm nhạc Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai D-7 đã vướng nhiều vấn đề liên quan đến âm thanh, gây cản trở ít nhiều tới phần trình diễn của nghệ sĩ.
Justin Bieber hoạt động sôi nổi trở lại

Justin Bieber hoạt động sôi nổi trở lại

Nhạc quốc tế

14:17:16 07/09/2025
Justin Bieber đã mang đến cho khán giả những ca khúc của mùa hè. Giờ đây, những người yêu mến giọng ca này còn được thưởng thức thêm nữa với Swag II.
Nam diễn viên 99 lộ sở thích dùng ảnh "người lớn", còn bị "đào" lại cả tá bê bối 18+

Nam diễn viên 99 lộ sở thích dùng ảnh "người lớn", còn bị "đào" lại cả tá bê bối 18+

Sao châu á

13:43:54 07/09/2025
Khi Choo Young Woo chưa nổi tiếng, ít người chú ý đến điều này nhưng đây đã trở thành scandal ồn ào khi nam thần này phất lên.