Khó khăn triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới ở Hải Phòng

Theo dõi VGT trên

Với những quy định về biên chế, vị trí việc làm trong các trường học hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục không đủ giáo viên dạy các môn chuyên biệt.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới chính thức được triển khai trên toàn quốc từ bậc tiểu học. Tại thành phố Hải Phòng, với những quy định về biên chế, vị trí việc làm trong các trường học hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục không đủ giáo viên dạy các môn chuyên biệt như: âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục thể chất… trong khi, đây là những môn bắt buộc trong chương trình GDPT mới.

Khó khăn triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới ở Hải Phòng - Hình 1

Các trường Tiểu học lựa chọn những giáo viên trẻ, năng lực và nhiệt huyết, có khả năng tiếp cận công nghệ mới tham gia giảng dạy lớp 1.

Vừa kết thúc chương trình năm học 2019 – 2020, các trường Tiểu học tại Hải Phòng ngay lập tức chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông mới. Từ tháng 6 vừa qua, hơn 2000 giáo viên lớp 1 đã bắt đầu được tập huấn trực tuyến Modul 1 – Hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT mới. Bước sang tháng 7, hơn 3.200 cán bộ quản lý, khối trưởng chuyên môn và tất cả các giáo viên dạy lớp 1 tiếp tục tập huấn về sử dụng sách giáo khoa đã được chọn.

Cô giáo Phạm Thị Thục Trang, trường Tiểu học Dương Quan (huyện Thủy Nguyên) nhận xét: “Với chương trình tập huấn này, giáo viên phải nghiên cứu thực sự, phải học, phải nghe, phải xem thì khi làm các câu hỏi trắc nghiệm hay trả lời các bài kiểm tra thì mới đạt kết quả tốt, còn nếu không nghiên cứu thì sẽ không trả lời được. Chương trình tập huấn còn cung cấp lượng kiến thức cơ bản, nhất định, giúp giáo viên tự tin hơn khi bước sang năm học mới”.

Khó khăn triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới ở Hải Phòng - Hình 2

Các giáo viên lớp 1 trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân, Hải Phòng) tham gia tập huấn trực tuyến Modul 1 – Hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT mới.

Video đang HOT

Theo Sở GD-ĐT Hải Phòng, trong số 5 bộ sách được Bộ GD-ĐT phê duyệt, có 2 bộ được nhiều trường Tiểu học ở Hải Phòng lựa chọn là bộ “Cánh diều” và “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Tuy nhiên, hầu hết các trường đang gặp vướng mắc khi triển khai dạy và học các môn chuyên biệt, như: âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục thể chất… Đây là những môn học bắt buộc trong chương trình GDPT mới trong khi số lượng giáo viên dạy các môn này không đáp ứng đủ. Riêng với môn giáo dục thể chất, theo quy định hiện nay của Bộ GD&ĐT thì không có giáo viên chuyên ở bậc Tiểu học mà do giáo viên dạy văn hóa kiêm nhiệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Hạnh, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Ngô Quyền cho rằng, triển khai chương trình GDPT mới nhưng vẫn giữ những quy định cũ về vị trí việc làm thì sẽ rất vất vả cho giáo viên.

“Khi yêu cầu lên UBND quận thì do cơ chế từ trên chưa có nên không được định biên giáo viên thể dục giao cho các trường. Mong muốn, Bộ GD&ĐT sẽ có đồng bộ. Ví dụ Thông tư 16 quy định vị trí việc làm, nay với chương trình GDPT mới thì không còn phù hợp nữa. Bây giờ thực hiện chương trình mới nhưng nguồn nhân lực lại theo thông tư cũ, rất khó khăn”, cô Hạnh nói.

Khó khăn triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới ở Hải Phòng - Hình 3

Hơn 3.200 cán bộ quản lý, khối trưởng chuyên môn và tất cả các giáo viên dạy lớp 1 tại Hải Phòng được tập huấn về sử dụng sách giáo khoa trong bộ sách “Cánh diều”.

Sở GD-ĐT Hải Phòng đã ghi nhận ý kiến của các trường về sự cần thiết phải có đủ giáo viên chuyên biệt đáp ứng chương trình GDPT mới, báo cáo và đề xuất UBND thành phố bổ sung cho các trường. Bên cạnh đó, các trường cũng khắc phục bằng cách lựa chọn những giáo viên trẻ, năng lực và nhiệt huyết, có khả năng tiếp cận công nghệ mới tham gia giảng dạy lớp 1.

Thầy giáo Cao Văn Tân, trường Tiểu học Minh Tân, huyện Kiến Thụy cho biết: “Đến thời điểm này, bộ sách “Cánh Diều” đã đưa về đến trường nhưng số lượng ít, ảnh hưởng tới việc nghiên cứu, đi tập huấn. Các công nghệ thông tin như: SGK điện tử, đồ dùng điện tử minh họa chưa cấp phát về đến trường để các thầy cô tiếp cận dần và có thời gian làm quan, nghiên cứu thêm để thiết kế bài giảng, cùng đồng nghiệp cùng thực hành, rút ra ưu điểm và những điều cần khắc phục cho năm học mới”.

Còn cô giáo Vũ Thị Hồng Thu, giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) cũng cho rằng giáo viên được phân công dạy lớp 1 cũng phải nỗ lực rất nhiều để tự học, tự trang bị cho mình kiến thức tổng hợp của nhiều bộ môn, đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy.

Ưu điểm rất lớn của chương trình mới là tập trung vào phát triển các năng lực đặc thù và 5 phẩm chất của học sinh. Trước đây, thường quan tâm đến học sinh học được kiến thức gì. Ở chương trình này thì điều quan tâm nhất là học sinh làm được gì, đưa việc mình học vào thực tiễn cuộc sống như thế nào. Khi mục tiêu chương trình như vậy, chúng tôi phải thay đổi phương pháp, hình thức dạy học, sao cho lấy học sinh làm trung tâm, sao phát triển tốt nhất năng lực và phẩm chất của học sinh”- Cô giáo Vũ Hồng Thu nói.

Thời gian chuẩn bị cho chương trình giảng dạy mới không còn nhiều. Các thầy giáo, cô giáo được phân công phụ trách lớp 1 trong năm học tới đều mong muốn sớm được nhận sách giáo khoa và các học liệu phục vụ giảng dạy. Trên cơ sở những kiến thức được tập huấn, các thầy cô sẽ bắt tay vào thiết kế bài giảng, giảng thử với sự góp ý của hội đồng sư phạm nhà trường và chuẩn bị chu đáo nhất trước khi năm học mới chính thức bắt đầu./.

Sau nghỉ lễ 30/4-1/5, những tỉnh thành nào sẽ cho học sinh tất cả các cấp đến trường?

Nhiều địa phương đã lên kế hoạch đón học sinh đi học lại ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4,1/5.

Sau thời gian dài nghỉ học để phòng tránh những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, cả nước đã cơ bản khống chế được sự lây lan trong cộng đồng, tuần qua, nhiều địa phương bắt đầu triển khai cho học sinh đi học lại.

Hầu hết các tỉnh thành đều triển khai cho từng khối cấp đến trường để đảm bảo an toàn, ưu tiên cho học sinh cuối cấp THCS và khối THPT. Tuy nhiên, vẫn có 2 địa phương vẫn tổ chức cho học sinh toàn bộ các cấp được đi học lại là Điện Biên và Hải Phòng.

Chiều qua, Hà Nội cũng vừa chốt phương án đi học lại của 2 triệu học sinh toàn thành phố. Theo đó, Học sinh THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trực thuộc Thành phố trở lại học tập theo kế hoạch từ ngày 04/5/2020 (thứ Hai). Còn đối với trẻ em trường mầm non, học sinh tiểu học sẽ được trở lại lớp từ ngày 11/5/2020. Riêng các trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng, trung tâm tư vấn du học nếu đảm bảo an toàn được phép tổ chức hoạt động trở lại từ ngày 04/5/2020.

Chiều ngày 28/4, UBND TP.HCM cũng đã ký quyết định chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về việc cho học sinh quay lại trường từ ngày 4/5. Theo đó, học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp có thời gian nhập học bắt đầu từ ngày 4/5. Việc đi học lại được phân bổ theo từng khối, lớp, không tập trung đồng loạt.

Sau nghỉ lễ 30/4-1/5, những tỉnh thành nào sẽ cho học sinh tất cả các cấp đến trường? - Hình 1

Sau khi 36 tỉnh thành triển khai cho học sinh một số khối lớp đến trường trong tuần qua, thì ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các địa phương này tiếp tục tổ chức cho học sinh các cấp còn lại được đi học. Như vậy, từ ngày 4/5, học sinh tất cả các cấp thuộc các tỉnh thành sau đây đi học trở lại: Nghệ An, Cà Mau, Bình Định, Hải Dương, Gia Lai, Yên Bái, Thanh Hóa, Sơn La, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Phú Yên, Thừa Thiên-Huế, Ninh Bình, Bắc Kạn, Nam Định, Thái Nguyên, Đắk Nông, Kiên Giang, Lạng Sơn, Hậu Giang, Bắc Ninh, Kon Tum.

Một loạt tỉnh thành khác cũng tổ chức cho học sinh các cấp cùng đến lớp trong một ngày sau kỳ nghỉ kéo dài bao gồm: Trà Vinh, Quảng Nam, Bình Dương, Sóc Trăng, Bình Phước, Quảng Bình, Bến Tre, Lâm Đồng, Quảng Ngãi.

Như vậy, khoảng hơn 30 tỉnh thành cùng đồng loạt thực hiện việc đến lớp với toàn bộ học sinh thuộc các cấp học từ mầm non đến THPT trong ngày 4/5 tới. Ngoài ra, trong ngày này nhiều nơi cũng cho phép học sinh thuộc 1 số cấp học đi học trở lại và sẽ tiếp tục cho các cấp học khác đến trường trong thời gian tới dựa vào tình hình diễn biến của dịch bệnh ở mỗi địa phương.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo ngành giáo dục tổ chức cho học sinh đi học lại an toàn, chu đáo đồng thời cần tính toán lại nội dung học trong học kỳ II để phù hợp với khung chương trình năm học và kỳ thi của học sinh cuối cấp.

Lịch đi học lại cụ thể của học sinh cả nước:

Sau nghỉ lễ 30/4-1/5, những tỉnh thành nào sẽ cho học sinh tất cả các cấp đến trường? - Hình 2

Sau nghỉ lễ 30/4-1/5, những tỉnh thành nào sẽ cho học sinh tất cả các cấp đến trường? - Hình 3

Sau nghỉ lễ 30/4-1/5, những tỉnh thành nào sẽ cho học sinh tất cả các cấp đến trường? - Hình 4

https://vov.vn/xa-hoi/kho-khan-trien-khai-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-o-hai-phong-1068562.vov
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

1 Á hậu Vbiz chỉ trích thẳng thừng ViruSs: "Anh thao túng em mấy ngày qua"1 Á hậu Vbiz chỉ trích thẳng thừng ViruSs: "Anh thao túng em mấy ngày qua"
2 giờ trước
Bắt gặp MC Huyền Trang Mù Tạt hẹn hò với cầu thủ nổi tiếng, vóc dáng nàng WAG bị dìm không thương tiếcBắt gặp MC Huyền Trang Mù Tạt hẹn hò với cầu thủ nổi tiếng, vóc dáng nàng WAG bị dìm không thương tiếc
5 giờ trước
Clip: Kinh hãi khoảnh khắc 13 giây ô tô tông và lộn nhiều vòng khiến 2 người văng ra ngoàiClip: Kinh hãi khoảnh khắc 13 giây ô tô tông và lộn nhiều vòng khiến 2 người văng ra ngoài
4 giờ trước
Quỳnh Lương bị "bóc phốt" sau đám hỏiQuỳnh Lương bị "bóc phốt" sau đám hỏi
6 giờ trước
Sao nữ ký giấy ly hôn vì chồng không chịu làm việc nhàSao nữ ký giấy ly hôn vì chồng không chịu làm việc nhà
6 giờ trước
Kim Soo Hyun ra tuyên bố nóng khi bị tố có hành vi nghiêm trọng hơn cả Phòng Chat Thứ NKim Soo Hyun ra tuyên bố nóng khi bị tố có hành vi nghiêm trọng hơn cả Phòng Chat Thứ N
3 giờ trước
Học sinh lớp 4 tả mẹ "ác như dì ghẻ, dữ hơn phù thủy và giống như sư tử sẵn sàng vồ em": Đọc đến đoạn kết, dân tình ngã ngửaHọc sinh lớp 4 tả mẹ "ác như dì ghẻ, dữ hơn phù thủy và giống như sư tử sẵn sàng vồ em": Đọc đến đoạn kết, dân tình ngã ngửa
3 giờ trước
Xuất hiện Chị Đẹp kém duyên: "Nữ thần tuổi thơ" nhưng thở ra câu nào khán giả nhăn mặt câu đóXuất hiện Chị Đẹp kém duyên: "Nữ thần tuổi thơ" nhưng thở ra câu nào khán giả nhăn mặt câu đó
2 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

NSND Tự Long "mắng" Cường Seven vì hành động tháo mấn tại concert Anh trai

NSND Tự Long "mắng" Cường Seven vì hành động tháo mấn tại concert Anh trai

Nhạc việt

1 phút trước
Tình huống tiểu phẩm của NSND Tự Long, Cường Seven gây chú ý trong đêm nhạc Anh trai vượt ngàn chông gai tối 23/3.
Nghệ sĩ Vũ Thanh thời trẻ lầm lỡ, tuổi xế chiều bất lực nhìn vợ nguy kịch

Nghệ sĩ Vũ Thanh thời trẻ lầm lỡ, tuổi xế chiều bất lực nhìn vợ nguy kịch

Sao việt

3 phút trước
Hơn 40 năm bên nhau nhưng giờ đây nghệ sĩ Vũ Thanh phải bất lực nhìn vợ mình - ca sĩ Lệ Hải (77 tuổi) - chống chọi với bệnh tật và yếu dần từng ngày.
Cô gái nhập viện khẩn cấp vì bàn tay bị mắc kẹt trong mồm bạn trai

Cô gái nhập viện khẩn cấp vì bàn tay bị mắc kẹt trong mồm bạn trai

Netizen

4 phút trước
Đoạn video gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua ghi cảnh một cặp đôi phải vào bệnh viện cấp cứu khẩn cấp chỉ vì lý do hy hữu.
Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Tin nổi bật

11 phút trước
Dù không liên quan đến vụ va chạm giao thông trên phố ở Hà Nội song 3 nam thanh niên đã can thiệp vào vụ việc, còn bất ngờ hành hung những người khác
Gây tai nạn khiến một người tử vong, tài xế ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường

Gây tai nạn khiến một người tử vong, tài xế ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường

Pháp luật

20 phút trước
Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã xác minh, làm rõ đối tượng gây ra vụ tai nạn khiến một nạn nhân tử vong xảy ra tại xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương rồi bỏ trốn.
Sự thật khủng khiếp về mộ 17 người gần Vạn Lý Trường Thành

Sự thật khủng khiếp về mộ 17 người gần Vạn Lý Trường Thành

Lạ vui

46 phút trước
Sau gần 2 thập kỷ, sự thật về ngôi mộ tập thể được tìm thấy gần 2 thập kỷ trước tại các công sự phía Bắc Vạn Lý Trường Thành đã được hé lộ.
Đình Tú từng thử vai phim "Độc đạo", đóng với ai người đó... lấy chồng

Đình Tú từng thử vai phim "Độc đạo", đóng với ai người đó... lấy chồng

Hậu trường phim

50 phút trước
Đình Tú chia sẻ, anh không ngại khi dính lời nguyền đóng với nữ diễn viên nào là người ấy kết hôn. Anh từng đi thử vai Khương Liều của Độc đạo nhưng rút lui vì không thấy hợp.
1 sao nữ đình đám bị cấm đến tang lễ Từ Hy Viên?

1 sao nữ đình đám bị cấm đến tang lễ Từ Hy Viên?

Sao châu á

1 giờ trước
Sau khi Từ Hy Viên qua đời, mối quan hệ của cố minh tinh và nữ nghệ sĩ đình đám này nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.
Thách thức của châu Âu trong việc tự chủ đảm bảo an ninh

Thách thức của châu Âu trong việc tự chủ đảm bảo an ninh

Thế giới

1 giờ trước
Điều đáng ngạc nhiên là nhiều quốc gia vẫn tiếp tục đặt hàng vũ khí từ Mỹ bất chấp những lo ngại về độ tin cậy của những đảm bảo an ninh từ Washington, đặc biệt dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Bi kịch của dàn "sao nhí" hàng đầu: Khi làng giải trí "nghiền nát" cả cuộc đời

Bi kịch của dàn "sao nhí" hàng đầu: Khi làng giải trí "nghiền nát" cả cuộc đời

Sao âu mỹ

3 giờ trước
Ánh hào quang đến quá sớm vô tình lại gây ra bất hạnh cho hàng loạt sao nhí như Kim Sae Ron, Aaron Carter, Lindsay Lohan, Macaulay Culkin...