‘Khách liên sao’ trong Hệ Mặt trời

Oumuamua là tiểu hành tinh liên sao đầu tiên bay qua Hệ Mặt trời được ghi nhận. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất cho thấy, trong hệ hành tinh của chúng ta có thể có nhiều tiểu hành tinh đến từ các hệ sao khác.

Khách liên sao trong Hệ Mặt trời - Hình 1

Đĩa vật chất tiền hành tinh

Nhà khoa học Fathi Namouni ở Đài thiên văn Côte d’Azur (Pháp) và Helene Morais ở ĐH Sao Paulo (Brazil) phát hiện 19 vật thể được cho là đến từ các hệ hành tinh khác. Sự kiện này chứng tỏ, các vật thể liên sao trong Hệ Mặt trời có thể không phải là của hiếm như giả định ban đầu.

Những nghiên cứu về chủ đề này được đăng tải trên tạp chí “Monthly Notices of the Royal Astronomical Society” (Vương quốc Anh).

Các vật thể liên sao

Các nhà thiên văn học khẳng định, Oumuamua không phải là “vị khách” đầu tiên cũng như cuối cùng trong Hệ Mặt trời. Những nghiên cứu mới đây cho thấy, có cả một quần thể các vật thể sinh ra từ lân cận các ngôi sao khác.

Khách liên sao trong Hệ Mặt trời - Hình 2

Sao chổi 2I/Borysov (ảnh nhỏ).

Các nhà khoa học nhận diện được 19 vật thể liên sao trên cơ sở quan sát cách chúng di chuyển xung quanh Mặt trời. Theo họ, những vật thể này đến từ các hệ sao khác và bị rơi vào bẫy hấp dẫn của Hệ Mặt trời vào giai đoạn hệ hành tinh của chúng ta còn rất non trẻ, mới hình thành được vài triệu năm.

Namouni và Morais đã sử dụng máy tính để mô phỏng sự tiến hóa quỹ đạo những thiên thể bên ngoài sao Hải Vương (thiên thể vành đai Kuiper – KBO) và các vật thể gọi là centaur ( hành tinh vi hình ) quay giữa quỹ đạo sao Mộc và sao Hải Vương .

Tất cả 19 vật thể liên sao đều có quỹ đạo nghiêng (một số còn có quỹ đạo gần như vuông góc) so với mặt phẳng quỹ đạo các hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Một trong những vật thể liên sao đó – tiểu hành tinh Ka’ epaoka’ awela, quay trên quỹ đạo tương tự như quỹ đạo sao Mộc, nhưng theo hướng ngược lại.

Quan sát các vật thể liên sao, Namouni và Morais đi đến kết luận là nếu chúng có xuất thân từ Hệ Mặt trời, thì chúng phải di chuyển trên quỹ đạo theo cùng hướng như tất cả các thiên thể khác. Tuy nhiên trong thực tế không phải như vậy.

Cái nôi tạo sao

Các nhà khoa học đã phân tích 17 centaur với góc nghiêng quỹ đạo lớn hơn 60 độ và 2 vật thể quay bên ngoài quỹ đạo sao Hải Vương, tức là thiên thể KBO.

Họ đã sử dụng dữ liệu đã biết về quỹ đạo những vật thể này để tạo nhiều phiên bản quỹ đạo cho từng vật thể, nhằm mục đích quan sát trên mô phỏng máy tính xem những quỹ đạo này có thể thay đổi theo thời gian như thế nào, tính từ khởi đầu vũ trụ (4,5 tỷ năm trước).

Khách liên sao trong Hệ Mặt trời - Hình 3

Chuyển động nghịch hành của tiểu hành tinh Kaʻepaokaʻawela.

Lúc đó, Hệ Mặt trời của chúng ta trông hoàn toàn khác so với bây giờ. Tất cả các thiên thể đều nằm trên một đĩa tương đối phẳng, quay xung quanh Mặt trời non trẻ (Mặt trời khi ấy còn nằm trong cái nôi tạo sao – nơi các sao hình thành trong lân cận đám mây khí và bụi).

“Sự gần gũi với các ngôi sao khác có nghĩa là trường hấp dẫn khi đó mạnh hơn nhiều so với ngày nay. Nhờ vậy, các tiểu hành tinh có thể được di chuyển từ một hệ sao sang hệ sao thứ hai”, nhà khoa học Namouni giải thích.

Như vậy, tất cả những gì sinh ra trong đĩa bồi tụ vật chất của ngôi sao non trẻ phải quay trên cùng một mặt phẳng và theo cùng một hướng.

Tuy nhiên, 19 vật thể liên sao đã không tuân theo quy luật này. Các mô phỏng quỹ đạo tiểu hành tinh Ka’ epaoka’ awela cho thấy, khởi đầu của quỹ đạo tiểu hành tinh này là không gian liên sao và bản thân tiểu hành tinh đã bị Hệ Mặt trời tóm bắt từ 4,5 tỷ năm trước.

Nhà khoa học Namouni và Morais khẳng định rằng, các vật thể mà họ nghiên cứu có lẽ đã bị trường hấp dẫn của Mặt trời “cầm tù”, chứ không phải chúng được sinh ra trong Hệ Mặt trời.

Hai nhà khoa học cũng cho rằng có rất nhiều những vật thể liên sao như vậy. Một số vật thể rơi vào gần Mặt trời; một số khác bị ném ra khỏi Hệ Mặt trời.

Nếu các vật thể này đúng là hình thành xung quanh các ngôi sao khác, thì chúng mang theo giá trị khoa học rất lớn.

Những đặc điểm giống và khác của chúng so với các tiểu hành tinh sinh ra trong Hệ Mặt trời có thể cho chúng ta biết nhiều điều hơn về sự hình thành Hệ Mặt trời và các hệ hành tinh khác.

“Việc phát hiện quần thể tiểu hành tinh có nguồn gốc liên sao là bước tiến quan trọng trong nhận biết các đặc điểm lý hóa giống và khác nhau giữa các tiểu hành tinh sinh ra trong Hệ Mặt trời và trong không gian liên sao.

Quần thể này mang lại cho chúng ta các chỉ dẫn về đề tài chòm sao, nơi hình thành Mặt trời, cách thức tóm bắt các tiểu hành tinh liên sao và vai trò của vật chất liên sao trong định hình tiến hóa Hệ Mặt trời” – nhà khoa học Helene Morais giải thích.

Oumuamua được phát hiện vào tháng 10/2017. Phát hiện này là một sự kiện mang tính lịch sử. Lần đầu tiên, chúng ta quan sát thấy “một vị khách liên sao” trong Hệ Mặt trời. Oumuamua “lộ diện” khi di chuyển ngang qua mâm Mặt trời và chuẩn bị rời khỏi hệ hành tinh của chúng ta. Chính vì thế, việc nghiên cứu nó còn hạn chế.

Vào cuối tháng 8 năm ngoái, các nhà thiên văn học chú ý đến một vật thể khác, đến Hệ Mặt trời từ một ngôi sao khác. Đó là sao chổi 2I/Borysov. Nó được nhà thiên văn nghiệp dư Gennadiy Borysov ở Krym, phát hiện.

Giả thuyết mới về vật thể liên sao

Oumuamua - 'vị khách vũ trụ' đầu tiên đến từ ngoài Hệ Mặt trời có thể có lịch sử nguồn gốc rất dữ dội.

Giả thuyết mới nhất về sự hình thành vật thể liên sao này không nhắc đến sự tham gia của nền văn minh tiềm tàng ngoài Trái đất.

Giả thuyết mới về vật thể liên sao - Hình 1

Mô phỏng máy tính cho thấy Oumuamua có thể hình thành từ các mảnh vỡ của một thiên thể lớn hơn.

Oumuamua (tên đầy đủ là 1I/'Oumuamua) là vật thể bí ẩn đến chỗ chúng ta từ ngoài Hệ Mặt trời. Nó được nhà vật lý người Canada Robert Wedyk phát hiện năm 2017 dựa trên các quan sát của Kính viễn vọng Pan STARRS đặt ở Hawaii (Mỹ). Lúc đó, Oumuamua ở cách Trái đất khoảng 30 triệu km.

Ban đầu, các nhà thiên văn học cho rằng Oumuamua là sao chổi. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ lưỡng, người ta xếp Oumuamua vào danh sách các tiểu hành tinh. Vật thể này không ngừng làm các nhà khoa học ngạc nhiên: Hóa ra, nó thể hiện là có gia tốc phi hấp dẫn; còn các đặc tính vật lý trên bề mặt của nó khiến người ta nghĩ là nó có nhân như sao chổi.

Những nghiên cứu mới nhất cho rằng, Oumuamua có lẽ là một mảnh vỡ từ một thiên thể lớn hơn. Thiên thể này đã bị các lực hấp dẫn xé rách khi di chuyển gần một ngôi sao.

Nguồn gốc cái tên 1I/'Oumuamua cũng khá thú vị. Chữ I xuất phát từ "interstellar" (liên sao); số 1 được thêm vào để nhấn mạnh rằng đây là thiên thể đầu tiên từ ngoài Hệ Mặt trời. Phần chính của tên (Oumuamua) xuất phát từ tiếng Hawaii, thể hiện đây là "sứ giả đầu tiên" đến từ không gian liên sao.

"Kịch bản "mảnh vỡ" không chỉ bảo đảm cách thức hình thành vật thể kiểu này, mà còn chứng tỏ có rất nhiều vật thể liên sao giống tiểu hành tinh" - nhà khoa học Yun Zhang ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết.

Giả thuyết mới cũng giải thích "sự kỳ quặc" của vật thể. Chẳng hạn, Oumuamua có hình dạng thuôn dài, trông giống điếu xì gà vũ trụ. Các nhà thiên văn học chưa từng quan sát thấy thiên thể nào có hình dạng như vậy. Ngoài ra, Oumuamua thể hiện "gia tốc phi hấp dẫn", tức là chuyển động không bị thúc đẩy bởi Mặt trời, sao Mộc hoặc bất kỳ thiên thể lớn nào khác.

Chuyển động như vậy có thể được giải thích là do sự thoát khí sao chổi gây ra. Tuy nhiên, Oumuamua không thể hiện bất kỳ dấu hiệu thoát khí nào; nó không có đuôi cũng như không có nhân như sao chổi. Một số người còn đồn đại rằng Oumuamua có thể là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh.

Giả thuyết mới nói về nguồn gốc tự nhiên của Oumuamua. Nhóm nghiên cứu của Zhang đã sử dụng các mô phỏng máy tính để nghiên cứu xem các vật thể thay đổi như thế nào khi bay gần các ngôi sao. Việc di chuyển quá gần có thể khiến vật thể bị xé rách; sau đó các mảnh vỡ tiếp tục lang thang trong không gian vũ trụ.

Quá trình nóng lên cực đoan trong khi bay gần ngôi sao và sau đó nguội lạnh khiến cho các mảnh vỡ này tạo ra lớp vỏ bên ngoài, giúp duy trì hình dạng kỳ quặc của chúng. "Trung bình, mỗi hệ hành tinh phải ném vào không gian liên sao khoảng 100 tỷ vật thể giống như Oumuamua" - Zhang cho biết.

Các mảnh vỡ có thể rất khác nhau: Từ sao chổi, tiểu hành tinh đến hành tinh nhỏ. Các vật thể liên sao tương tự như Oumuamua có thể cung cấp các chỉ dẫn quý giá về sự hình thành và tiến hóa của các hệ hành tinh.

Oumuamua không phải là "vị khách ngoài Hệ Mặt trời" duy nhất. Vào tháng 7/2019, các nhà thiên văn học phát hiện thiên thể liên sao thứ hai - sao Chổi 2I/Borisov.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dòng chữ bí ẩn trên mộ cổ khiến chuyên gia 'vò đầu bứt tai': Chủ nhân là hậu duệ của một trong 'Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc'?
06:56:06 23/06/2021
Thức giấc, người phụ nữ nhìn thấy đầu con voi chui qua tường bếp
07:49:01 22/06/2021
Đào đất xây nhà vệ sinh thì phát hiện mộ cổ: Vô số cổ vật bên trong nhưng thi thể chủ nhân 'không cánh mà bay'
14:42:43 22/06/2021
Chuột tấn công khiến nhà tù ở Australia sơ tán
14:49:32 22/06/2021
Giải cứu nhầm búp bê tình dục
17:53:54 23/06/2021
Làm điều tưởng bình thường này ở một số quốc gia, bạn có thể bị phạt
09:34:06 22/06/2021
Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà kết hợp
14:53:11 22/06/2021
Giải cứu 68 con chó thoát khỏi lễ hội thịt chó ở Trung Quốc
21:45:55 21/06/2021
Cụ bà 86 tuổi có 8 người con và 90 người cháu, chắt, chút, chít
20:37:01 22/06/2021
Những điều kỳ lạ cho thấy Nhật Bản hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại
14:46:16 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút?
16:20:35 23/06/2021
Hot: Cô gái “đòi cấp tiền mới yêu” tiếp tục gây sốc khi tuyên bố ăn cua phải có người bóc vỏ
18:26:24 23/06/2021
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo
15:51:35 23/06/2021
Các sao Việt sang Mỹ tiêm vaccine
16:10:52 23/06/2021
Minh Triệu tung ảnh bán nude khoe vòng 1 ngồn ngộn, level hở bạo ngày càng tăng lên mấy bậc khiến dân tình nhìn “xỉu ngang”
17:26:13 23/06/2021
Nhập viện sau một đêm cuồng nhiệt với chồng, tôi ngượng chín cả mặt khi bác sĩ lôi thứ này
17:26:28 23/06/2021
TP.HCM: Đi siêu thị, chợ đầu mối... bắt buộc khai báo y tế điện tử từ ngày 24-6
16:30:31 23/06/2021
Cô gái đòi bạn trai chi tiền đi đầu tư tiền ảo nói một câu chí mạng khiến dân Bitcoin hoang mang tột độ
14:35:49 23/06/2021
Vợ cũ Lee Dong Gun dũng cảm hơn khi làm mẹ đơn thân
15:17:01 23/06/2021
Tin vui kỳ tích: Mỹ nhân Phía Đông Vườn Địa Đàng Han Ji Hye hạ sinh con gái đầu lòng sau tận 11 năm kết hôn
14:58:05 23/06/2021

Tin mới nhất

Nhặt được viên kim cương lớn hiếm thấy trong công viên

17:49:33 23/06/2021
Anh Christian Liden tìm kiếm thành công một viên kim cương nặng 2,2 carat để làm nhẫn cầu hôn cho bạn gái.

Thực hư thông tin vắc xin Covid-19 ảnh hưởng tinh trùng của nam giới

14:53:48 23/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới không bị suy giảm sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

NASA đưa mực lên vũ trụ để nghiên cứu

14:50:35 23/06/2021
Rất nhiều mực con từ Hawaii đang ở trên Trạm không gian quốc tế (ISS) nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Phát hiện sinh vật biển đáng sợ từ thời khủng long

14:42:08 23/06/2021
Các nhà sinh vật học đã phát hiện ra một loài sao giòn mới có hình thù đáng sợ ở dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương.

Phát hiện hóa thạch loài tê giác khổng lồ chưa từng biết đến ước nặng tới 24 tấn

08:15:57 23/06/2021
 Hóa thạch có niên đại 26,5 triệu năm tuổi, được coi là của loài tê giác mới Paraceratherium linxiaense, một trong những loài động vật trên cạn lớn nhất, ước nặng đến 24 tấn và cao 7m.

Hai anh em lập kỷ lục đi dây trên không ở California

14:45:52 22/06/2021
Hai anh em Moises và Daniel Monterrubio đã đi bộ hơn 853 m trên dây ở độ cao gần 488 m trong Vườn Quốc gia Yosemite, California, Mỹ, theo San Francisco Chronicle.

Người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest lập kỷ lục

07:52:06 22/06/2021
Người đàn ông bị mù ở Trung Quốc hạ quyết tâm chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Siêu trăng cuối cùng của năm 2021 sắp thắp sáng bầu trời tháng 6

16:35:51 21/06/2021
Trăng dâu tây, siêu trăng cuối cùng của năm 2021 sẽ xuất hiện vào ngày 24/6.

17 tuổi được cấp bằng sáng chế phương tiện tấn công không người lái dưới nước

13:57:45 21/06/2021
Phương tiện do thám và tấn công không người lái dưới nước (URAV) được trang bị nhiều loại cảm biến, radar và ngư lôi tự hành, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt nước và dưới nước.

Giúp NASA đặt tên cho hình nộm trên Mặt Trăng

13:54:25 21/06/2021
NASA đang kêu gọi sự giúp đỡ để đặt tên cho hình nộm trong sứ mệnh Artemis I lên Mặt Trăng dự kiến vào tháng 11/2021.

Đã xác định được viên đá lạ gây cơn sốt kim cương ở Nam Phi

13:50:25 21/06/2021
Chính phủ Nam Phi xác nhận những viên đá lạ khiến những người tìm kiếm kim cương đổ xô tới ngôi làng KwaHlathi được xác định là thạch anh, không phải kim cương.

Người đàn ông có thận nặng gần 80 kg

08:12:41 21/06/2021
Một người đàn ông ở Windsor, miền Nam nước Anh chuẩn bị trải qua cuộc phẫu thuật lớn vào tháng 7 sau khi bệnh thận đa nang (PKD) khiến thận ông phình to kỷ lục.

Tay chân dài khác lạ, hai anh em trong gia đình lập 5 kỷ lục thế giới

06:54:35 21/06/2021
Trong thế giới hàng tỷ người, hai anh em cùng một gia đình ở Ai Cập đã giành 5 kỷ lục Guiness thế giới.

Kỳ lạ vùng đất sản sinh ra cây ‘khổng lồ’ ở Nga

06:50:33 21/06/2021
Hòn đảo ở vùng viễn đông của Nga là nơi sản sinh ra nhiều loài thực vật khổng lồ khiến ai ghé thăm cũng phải kinh ngạc.

Sự thật về “con khỉ sao hỏa”

06:45:55 21/06/2021
Trên những con đường vắng lặng, sĩ quan cảnh sát Sherley Brown và cộng sự thường dành thời gian trò chuyện, hoặc ngắm nhìn màn đêm, bầu trời sao. 

Phát hiện con ong bắp cày 'sát thủ' đầu tiên trong năm ở Mỹ

15:52:15 20/06/2021
Xác con ong bắp cày khổng lồ đầu tiên được phát hiện trong năm 2021 tại Mỹ, do một người dân bang Washington tìm thấy ở gần Seattle vào đầu tháng 6.

Em bé sinh non nhất thế giới đón sinh nhật đầu tiên

15:21:30 20/06/2021
Em bé chào đời với cân nặng chưa đầy 0,4 kg ở Mỹ vừa đón sinh nhật đầu tiên của mình, trở thành em bé sinh non nhất thế giới sống sót, theo Kỷ lục Guinness Thế giới.

'Ngôi nhà từ địa ngục' được rao bán tại Mỹ

15:07:58 20/06/2021
Khi nhu cầu nhà ở tại Mỹ đang tăng vọt, ngôi nhà được mô tả là đến từ địa ngục cũng được đăng bán với hy vọng sẽ tìm được chủ mới.

Thí nghiệm ‘làm chuột đực có thai’ ở Trung Quốc gây phẫn nộ

15:00:57 20/06/2021
Mạng xã hội Trung Quốc đang dậy sóng trước nghiên cứu về khả năng mang thai và sinh con của chuột đực, theo South China Morning Post.

Bé sinh non đầu đầy tóc do tình trạng hiếm gặp

14:54:26 20/06/2021
Mới đây, một bé trai sinh non ở Bắc Ailen đã khiến cư dân mạng choáng váng với mái tóc dày bất thường của mình và tất cả là do một tình trạng hiếm gặp.

Có thể bạn quan tâm

Lâm Tâm Như và 2 lần mang tiếng “trà xanh” thâm độc hãm hại Triệu Vy, Châu Kiệt, sự thật là gì?

Sao châu á

20:28:20 23/06/2021
Bộ phim Hoàn Châu Cách Cách đã đưa tên tuổi của Triệu Vy, Lâm Tâm Như lên hàng sao hạng A của showbiz Hoa ngữ. Cả hai cũng gây ấn tượng với tình bạn gắn bó keo sơn, thân thiết cả trên phim trường lẫn ngoài đời. Vậy nhưng, mối quan hệ củ...

TP.HCM: Hai người buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ nhiễm Covid-19

Sự kiện nóng

20:28:05 23/06/2021
Hai bệnh nhân buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) nhiễm Covid-19. Hơn 10 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng buôn bán trước cổng bệnh viện này.

Hyundai Santa Fe 2021 thứ 2 gặp nạn: Rụng bánh trước, túi khí rèm đã bung

Ôtô

20:26:21 23/06/2021
Chiếc Hyundai Santa Fe 2021 chưa sở hữu biển số và gặp nạn khi đang di chuyển về Hà Nội.

Chàng trai đi khắp TP.HCM phát cơm chay trong mùa dịch

Đời sống

20:24:27 23/06/2021
Lâm Quách cùng bạn bè rong ruổi khắp thành phố để trao tặng những phần cơm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

VFF thuê thêm chuyên gia thể lực ngoại

Bóng đá việt nam

20:22:43 23/06/2021
Ông Cedric Roger nhận nhiệm vụ nâng cao thể chất cho các cầu thủ Việt Nam, ưu tiên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa

Netizen

20:20:07 23/06/2021
Tuy chưa biết thực hư thế nào nhưng những video đăng tải trên kênh TikTok này vẫn thu hút nhiều sự chú ý.

Những siêu xe Pháp đắt đỏ chưa có trong garage của Cristiano Ronaldo

Siêu xe

20:18:44 23/06/2021
Bugatti là thương hiệu được Cristiano Ronaldo cực kỳ yêu thích, tuy nhiên bộ sưu tập xế hộp của siêu sao Bồ Đào Nha vẫn còn thiếu vài mẫu hypercar đình đám đến từ Pháp.

Làm bánh Doremon phiên bản Oreo khiến các bé thích mê

Ẩm thực

20:16:14 23/06/2021
Mùa hè này, mẹ hãy cùng bé làm những chiếc bánh rán mà chú mèo máy Doremon vô cùng yêu thích với phiên bản mới vị Oreo tuyệt ngon nhé.

Nỗi lo rạn nứt sau thành công của Google 

Thế giới số

20:15:04 23/06/2021
Nhiều lãnh đạo Google cho rằng tập đoàn đang chịu nhiều tác hại bởi cách điều hành của CEO Sundar Pichai, bất chấp lợi nhuận kỷ lục.

Giáo sư Trung Quốc tuyên bố bác bỏ thuyết tương đối của Einstein?

Thế giới

20:14:00 23/06/2021
Một giáo sư Trung Quốc tuyên bố đã bác bỏ thuyết tương đối của nhà vật lý Albert Einstein. Tuy nhiên, dân mạng ví von nghiên cứu vật lý của ông giống như một giáo viên dạy thể dục đang giải các vấn đề toán học.

Xuân Lan khoe nhà mới xịn đét, Nathan Lee 'xọc' quá sâu cay?

Sao việt

20:11:22 23/06/2021
Trùng hợp thay, Xuân Lan trước đó ít giờ cũng vừa khoe cơ ngơi mới sang chảnh, phòng khách có 2 chiếc tivi...

Motorola Edge 20 Lite, G60S và G50 5G sắp sửa ra mắt? 

Đồ 2-tek

20:06:25 23/06/2021
Các báo cáo gần đây đã tiết lộ rằng Berlin, Berlin NA, Pstar và Kyoto là tên mã của điện thoại Motorola sắp ra mắt.

Công dụng bất ngờ của các cây thuốc nam có sẵn trong vườn

Sức khỏe

20:05:54 23/06/2021
Những loại cây dễ trồng, thậm chí là có thể tự mọc trong vườn nhà lại có thể là những cây thuốc nam được Đông y sử dụng để chữa bệnh.

Người mẫu ngoại cỡ khuyên phụ nữ hãy mặc áo tắm

Thời trang

19:57:42 23/06/2021
Ashley Graham chia sẻ hình ảnh phụ nữ tạo dáng với những vết rạn da. Thông qua đó, cô muốn truyền cảm hứng cho mọi người về sự tự tin.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

Học hành

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...