Kẻ ngáo đá ‘tung hoành’ trụ sở Viện kiểm sát Bình Thuận
Nam thanh niên đột nhập trụ sở VKSND tỉnh Bình Thuận la hét đòi nhảy từ lầu 2 xuống đất, khiến lực lượng cảnh sát phải tổ chức khống chế.
Vào khoảng 17h30 chiều nay, một thanh niên nghi ngáo đá bất ngờ đột nhập vào trụ sở VKSND tỉnh Bình Thuận (đường Nguyễn Tất Thành, KP3, phường Bình Hưng, TP Phan Thiết), leo lên hành lang tầng 2 rồi la hét, doạ nhảy lầu gây náo loạn tại đây.
Đối tượng ngáo đá leo lên trụ sở VKSND tỉnh Bình Thuận la hét
Cơ quan Công an đã cử lực lượng cứu hộ, 113 đến hiện trường để khống chế đưa thanh niên ngáo đá về trụ sở.
Nam thanh niên sau đó được xác định là Nguyễn Duy Tấn (29 tuổi, trú tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết) là đối tượng nghiện ma tuý tại địa phương.
Theo Công an, khi đưa về trụ sở, Tấn vẫn còn tình trạng phê thuốc. Anh ta thừa nhận trước đó đã dùng ma túy đá nên bị ảo giác.
Video đang HOT
Đối tượng ngáo đá bị bắt giữ
Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.
Lê Huân
Theo VNN
Nỗi lo chung sống cùng "ngáo đá": Sửa quy định về quản lý người nghiện
Bên cạnh các kiến nghị sửa luật để quản lý những người nghiện ma túy thì việc quan tâm, tạo việc làm cho họ là điều cần thiết
Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến các đối tượng "ngáo đá". Đáng nói là các đối tượng này ngay trước thời điểm gây án ít có biểu hiện bất thường và sống chung trong cộng đồng dân cư, thậm chí ở cùng nhà, sinh hoạt cùng nạn nhân.
Cần thành lập cơ quan chuyên trách
Theo luật sư (LS) Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP HCM), Luật Phòng chống ma túy hiện nay quy định: Đối với người bị nghiện, khuyến khích họ cai nghiện tự nguyện; đồng thời pháp luật hình sự đã bãi bỏ tội phạm về sử dụng ma túy. Nghĩa là người sử dụng ma túy không còn bị xem là tội phạm và không bị bắt buộc cai nghiện tập trung (nếu có nơi cư trú rõ ràng). Sự thay đổi này có những mặt tích cực nhưng cũng có mặt trái là bản thân người nghiện và gia đình không phải lúc nào cũng tự giác khai báo với chính quyền địa phương về tình trạng nghiện của đối tượng.
Mặt khác, việc giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong việc quản lý người nghiện thời gian qua bộc lộ nhiều bất cập. Chủ tịch UBND cấp xã không thể quán xuyến, giám sát được đối tượng nghiện ma túy, nhất là những đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp. Đây cũng là điểm trừ của quy định pháp luật về quản lý người cai nghiện hiện nay.
"Để hạn chế thấp nhất những vụ án như vừa qua, cần phải sửa lại các quy định liên quan đến việc quản lý người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Một trong những nội dung thay đổi là không giao cho chủ tịch UBND xã, phường mà thành lập cơ quan chuyên trách về quản lý, giám sát người nghiện. Cơ quan này có nhiệm vụ giám sát chặt người nghiện, nếu có biểu hiện sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, thì cần phải áp dụng biện pháp cứng rắn đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung để sàng lọc. Trường hợp bị nặng thì bắt buộc cai nghiện từ 12-24 tháng, nhẹ thì từ 6-12 tháng" - LS Đức nhấn mạnh.
Nam thanh niên ngụ xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu có biểu hiện "ngáo đá" leo lên cột điện cao hàng chục mét nhún nhảy vào sáng 14-3Ảnh: Phúc Nguyên
Đừng bỏ rơi họ!
Trước thực trạng đối tượng "ngáo đá" có hành vi ngày càng nguy hiểm, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, lưu ý mỗi người cần tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy. "Không được thử, không được chơi ma túy, gia đình và các thành viên trong gia đình phải tự bảo vệ nhau; cha mẹ phải kiểm soát con cái, con cái phải giám sát cha mẹ, phải bảo ban nhau trước hiểm họa có thể gõ cửa từng nhà" - bà Hoài Thu nói.
Bà Thu cũng lưu ý việc quản lý sau cai là vấn đề cực kỳ khó khăn nhưng dù khó đến mấy cũng không được bỏ rơi những người từng lầm lỡ. "Những người đã cai nghiện đủ thời gian, chính quyền địa phương phải phối hợp với gia đình quản lý chặt. Đối với những người không có nơi cư trú ổn định, chính quyền địa phương phải quản lý cho bằng được. Nhiều người sau cai nghiện cảm thấy xấu hổ, bị gia đình ruồng bỏ, xã hội khinh miệt, dẫn đến bất cần đời và làm liều. Chính vì vậy, xã hội và gia đình phải cưu mang, quan tâm đến họ".
Nói về trách nhiệm của chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho rằng chủ trương, chính sách pháp luật đối với người sau cai nghiện đã có nên cần phải hành động, chung tay ngăn chặn thảm họa ma túy. "Ở đây, cần lưu ý trách nhiệm của gia đình, xã hội và chính quyền địa phương, nếu không ngăn chặn thì tệ nạn gia tăng, xã hội này không biết sẽ thế nào. Một mảng xám của xã hội thì tất cả mọi người chung tay góp sức mới mong đẩy lùi. Phải tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, chặt đứt các mắt xích trong những đường dây ma túy, kịp thời phát hiện các đại lý ma túy thứ cấp ở từng khu phố, phường, xóm" - bà Thu nói.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu, trước đây Nghị quyết 16/2003/NQ-QH11 thực hiện thí điểm tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy ở TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác trực thuộc trung ương thì tình hình tội phạm về ma túy có giảm. Tuy nhiên, sau này đề án không được tiếp tục triển khai, tình hình tội phạm về ma túy chuyển biến phức tạp. Vì vậy, nên tiếp tục nghiên cứu, phát triển đề án này để phục vụ công tác quản lý, tạo việc làm cho người sau cai nghiện.
Tăng cường giám sát khách sạn, nhà trọ
Để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về ma túy, VKSND quận 3, TP HCM đã kiến nghị UBND quận 3 chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, theo dõi nắm tình hình những người có liên quan về ma túy để phối hợp quản lý, phòng chống tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, cấp phép đối với hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà trọ; yêu cầu chủ cho thuê phòng cam kết bảo đảm không tiếp tay hoặc để xảy ra tội phạm về ma túy. Bên cạnh việc xử lý đối với cá nhân, chủ kinh doanh tiếp tay để hoạt động ma túy xảy ra tại nơi kinh doanh, VKSND quận 3 kiến nghị xử nghiêm tội phạm ma túy để răn đe, giáo dục.
PHẠM DŨNG
Theo Nguoilaodong
Bạc Liêu: Khống chế người đàn ông leo lên đỉnh cột điện Khoảng 6h sáng nay (14.3), nhiều người dân sống gần khu vực cầu Xã Bão, nằm trên Quốc lộ 1, thuộc ấp Trà Ban 2, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) phát hiện một người đàn ông nghi bị ngáo đá ngồi trên cột điện, nên đã trình báo cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được tin báo,...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Học vấn lớp 5, làm giả sổ đỏ "qua mặt" nhân viên ngân hàng

Từ "tiệc ma túy" trong chung cư cao tầng, bắt thêm một hot girl có liên quan

Hack Facebook của con dâu Việt kiều, nhắn tin lừa mẹ chuyển tiền

Chở vợ đi nhậu, vợ bị bạn nhậu chọc nghẹo, chồng nổi đoá bị bắt nhốt

Án mạng trên bàn nhậu bắt nguồn từ chuyện ném lon bia

Lừa đảo trực tuyến lại biến tấu

Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

Truy bắt 4 đối tượng giết người ở Hà Nam

Tự xưng thần y chữa khỏi ung thư, người đàn ông bị phạt 42,5 triệu đồng

Bắt kẻ chuyên hack Facebook để lừa đảo, thu giữ 10 sổ tiết kiệm

Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ cầu thủ tại CLB Sông Lam Nghệ An

Khởi tố người đàn ông ở Quảng Trị hiếp dâm 2 chị em ruột
Có thể bạn quan tâm

Biểu tình lớn tại Pháp chống phân biệt chủng tộc
Thế giới
11:24:38 23/03/2025
IU: "Em gái quốc dân" giàu có xứ Hàn, từng trải qua tuổi thơ khó khăn
Sao châu á
11:05:11 23/03/2025
Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội
Tin nổi bật
11:04:01 23/03/2025
Ronaldo gửi lời cảnh báo đến ngôi sao của MU bắt chước anh
Sao thể thao
10:59:37 23/03/2025
Chàng trai 35 cưới vợ 60 tuổi và điều bất ngờ sau đám cưới
Lạ vui
10:57:36 23/03/2025
Độc đáo ngôi nhà 'luôn mát mẻ' ở huyện miền núi Thanh Hóa
Sáng tạo
10:52:48 23/03/2025
4 loại nước uống tàn phá gan số một
Sức khỏe
10:50:25 23/03/2025
Tàu du lịch Quốc tế thứ 9 cập Cảng biển Quốc tế Cam Ranh
Du lịch
10:41:39 23/03/2025
"Anh trai chông gai" lập kỷ lục Guinness, NSND Tự Long nói lý do mặc đồ cũ
Nhạc việt
10:32:11 23/03/2025
"Công chúa mắt cười" xinh phát sáng, một mình thể hiện "thánh ca" của nhóm nữ thời đại cũng đủ làm fan Việt mê mẩn!
Nhạc quốc tế
10:28:55 23/03/2025