Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz
Một tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 27/8 tuyên bố nước này đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz – tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng.
Một tàu chiến Iran ở Eo biển Hormuz (Ảnh: AP)
Hãng tin Tasnim dẫn lời ông Alireza Tangsiri, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran, ngày 27/8 cho biết Iran đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz. “Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh Ba Tư và không cần sự hiện diện của các thế lực bên ngoài như Mỹ hay một số nước khác ở đây”, ông Tangsiri nói.
Vị tư lệnh này cho biết thêm: “Tất cả các tàu quân sự hay phi quân sự đều sẽ bị giám sát toàn diện khi đi qua vịnh Ba Tư. Chúng tôi sẽ hiện diện ở khu vực này liên tục cả ngày và đêm”.
Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ-Iran có chiều hướng leo thang căng thẳng gần đây. Iran nhiều lần dọa đóng cửa Eo biển Hormuz và sẵn sàng dùng các biện pháp quân sự để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như việc Mỹ lôi kéo các đồng minh khác trừng phạt nhằm vào ngành xuất khẩu dầu thô của Iran.
Video đang HOT
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối ngày 27/8 bình luận trên Twitter rằng: “Iran không kiểm soát Eo biển Hormuz. Đây là một tuyến đường biển quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để đảm bảo tự do hàng hải, lưu thông ở các tuyến đường giao thương quốc tế”.
Eo biển Hormuz là một trong những tuyến đường giao thương quan trọng. Khoảng 20% lượng dầu thô xuất khẩu của thế giới được vận chuyển qua eo biển với điểm hẹp nhất chỉ 29 hải lý này.
Minh Phương
Theo Dantri/ PressTV
Iran rục rịch tập trận quy mô lớn, Mỹ lo nguy cơ đóng eo biển Hormuz
Lực lượng của Mỹ được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran có dấu hiệu chuẩn bị tập trận quy mô lớn ở vùng Vịnh trong vòng 48 giờ tới để phô diễn khả năng đóng eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ.
Tàu chiến Iran phóng tên lửa ở eo biển Hormuz. (Ảnh: AFP)
Sputnik ngày 1/8 dẫn lời ông William Urban, người phát ngôn Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rõ sự gia tăng hoạt động của hải quân Iran ở Vịnh Ả rập, eo biển Hormuz và vịnh Oman. Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình và tiếp tục phối hợp với các đối tác để đảm bảo quyền tự do hàng hải và lưu thông thương mại ở các tuyến đường biển quốc tế".
Theo đánh giá của phía Mỹ, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chuẩn bị một hạm đội gồm hơn 100 tàu thuyền, trong đó có nhiều xuồng cao tốc cho đợt tập trận. Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ trên mặt đất của Iran được cho là cũng tham gia vào cuộc tập trận quy mô lớn sắp tới của nước này.
Trong khi đó, Mỹ chỉ có một tàu chiến lớn là USS The Sullivans hiện diện bên trong vùng Vịnh. Các tàu chiến khác và máy bay chiến đấu chỉ triển khai ở các khu vực lân cận.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang gần đây khi Mỹ được cho là vận động các đồng minh tăng cường trừng phạt Iran, trong đó có việc ngăn cản hoạt động xuất khẩu dầu của quốc gia này.
Đáp lại, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hồi tháng trước cảnh báo sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu Mỹ và đồng minh tìm cách ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ trích ý định này của Iran: "Iran từng đe dọa đóng eo biển Hormuz. Rõ ràng đó là sự tấn công nhằm vào tuyến đường vận tải quốc tế và chắc chắn các lực lượng quốc tế sẽ phối hợp không để tuyến đường này bị đóng bởi kinh tế thế giới phụ thuộc vào năng lượng được lưu chuyển qua đây".
Eo biển Hormuz là một trong những tuyến đường giao thương quan trọng. Khoảng 20% lượng dầu thô xuất khẩu của thế giới được vận chuyển qua eo biển với điểm hẹp nhất chỉ 29 hải lý.
Minh Phương
Tổng hợp
Theo Dantri
Trung Quốc từ chối đề nghị cô lập Iran của Mỹ Ngày 3/8, Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc cắt nhập khẩu dầu lửa Iran, bất chấp những nỗ lực của Washington nhằm đưa doanh số dầu lửa của Cộng hòa Hồi giáo về 0. Ảnh minh họa: AFP Kênh tin tài chính dẫn lời quan chức thạo tin khẳng định Mỹ đã không thể thuyết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

WHO hối thúc các quốc gia hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Mỹ chạy đua đàm phán con thoi, Ukraine kêu gọi Nga ngừng bắn

Thách thức của châu Âu trong việc tự chủ đảm bảo an ninh

Mỹ muốn đạt lệnh ngừng bắn ở Biển Đen

Mục tiêu tâm điểm trong đàm phán Mỹ - Nga là ngừng bắn tại Biển Đen

Nguy cơ bị Mỹ 'bỏ rơi', Đức hành động gấp chuẩn bị cho chặng đường mới

Đột phá theo Nghị quyết 57: Bài học kinh nghiệm từ Singapore

Israel nới lỏng hạn chế ở biên giới gần Gaza

Mỹ không kích dữ dội các mục tiêu Houthi tại Yemen

Trung Quốc cân nhắc chiến lược của Nhật Bản để giảm áp lực thương mại từ Mỹ

Tổng thống Trump bình luận về thủ phạm ám sát JFK

Phản ứng các bên khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo được phục chức
Có thể bạn quan tâm

8 loại thực phẩm lành mạnh cho bệnh nhân tuyến giáp
Sức khỏe
9 phút trước
3 năm qua đều đặt chân đến Huế, cô gái bật mí lý do thú vị
Du lịch
11 phút trước
ViruSs liệu có lấy lại được vị trí trong showbiz?
Sao việt
28 phút trước
Ác mộng giảm cân: Người đàn ông với khối da thừa khổng lồ khiến các bác sĩ cũng sốc
Lạ vui
35 phút trước
3 Chị đẹp gây "chướng tai gai mắt" ở Đạp Gió 2025: Người bị chê giả tạo số 1, người bị đòi đuổi khỏi show
Sao châu á
49 phút trước
Thực đơn cơm tối 3 món chuẩn vị mùa xuân
Ẩm thực
54 phút trước
Cặp đôi "hư xinh yêu" nhất phim Hàn hiện tại: Nhà trai chia tay bạn gái 500 ngày, nghe lý do không ai buồn nổi
Phim châu á
57 phút trước
3 con giáp ngồi trên núi tiền vào buổi trưa ngày 25/3/2025, tài vận vượng phát, của cải rủng rỉnh
Trắc nghiệm
1 giờ trước
Louis Phạm và bạn trai Việt kiều xoá sạch hình chụp chung, dấy lên nghi vấn đã chia tay
Sao thể thao
1 giờ trước
Sự hết thời của 1 sao hạng A: 1200 ngày không ai mời đóng phim, vô duyên đến mức ai cũng chán ghét
Hậu trường phim
1 giờ trước