Hướng dẫn giảm tải chương trình SGK: Tải chưa hết nội dung giảm
Chỉ được đưa ra lấy ý kiến 2 tuần trước ngày khai giảng cho cả 3 cấp học và hiện nay năm học mới đã bắt đầu nhưng hướng dẫn giảm tải chương trình SGK do Bộ GD-ĐT biên soạn mới được “nghe nói” ở các trường.
Đáp lại sự chờ đợi và kỳ vọng của xã hội, giảm tải lần này chủ yếu chỉ tập trung ở phần bài tập, kèm cả sửa lỗi chính tả…
Hữu danh vô… nghĩa!
Chiều 6/9, ngày học thứ hai năm học 2011-2012, các trường cho biết chưa nhận được bất cứ văn bản hướng dẫn nào từ Sở GD-ĐT về việc giảm tải chương trình SGK được áp dụng chính thức từ năm học này. Thầy Nguyễn Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3, TPHCM) cho biết: “Mấy ngày nay, chúng tôi vẫn trong tư thế nghe ngóng. Thông tin trên mạng nhiều nhưng chưa thấy văn bản hướng dẫn chính thức nào”.
Trong khi đó, nội dung giảm tải ở một số môn như Vật lý khối 10, Địa lý khối 10, Hóa học khối 12, Sinh học cả 3 khối lớp 10, 11, 12… có nội dung giảm tải ngay từ bài 1 nhưng với tình hình hiện nay, các thầy cô khó lòng áp dụng.
Song, khi tham khảo nội dung giảm tải trên mạng, thầy Nguyễn Hoàng Việt, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TPHCM) bày tỏ: “Mang tiếng là giảm tải chương trình nhưng thực chất những phần được giảm rất vụn vặt, chủ yếu nằm ở phần bài tập, lác đác vài thí nghiệm nhỏ ở trong bài giảng. Như vậy, giảm hay không giảm không khác nhau mấy”.
Một phụ huynh ở Hà Nội đang chọn mua sách giáo khoa cho con vào đầu năm học mới. (Ảnh: Quỳnh Anh)
Đồng quan điểm, cô Dương Thu Trang, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM) cho biết nội dung giảm tải môn Văn tập trung chủ yếu ở hai khối lớp 10 và 11. Đây là hai khối lớp đã được Sở GD-ĐT giao quyền tự chủ ra đề thi cho các trường nên dù không giảm tải, mỗi trường cũng tự giới hạn chương trình cho học sinh trường mình. Trong khi đó, khối 12 vốn chịu nhiều áp lực thi cử nhất nhưng theo hướng dẫn giảm tải của bộ, chỉ giảm đúng 1 bài “Nhân vật giao tiếp”, trong khi bài này không nằm trong chương trình thi cử. Do đó, mang tiếng là giảm tải nhưng thực chất chương trình học không có bất kỳ thay đổi nào.
“Mặc dù chưa được triển khai chính thức nhưng hướng dẫn giảm tải của bộ không khiến nhiều giáo viên dạy Văn như tôi quan tâm vì có giảm cũng như không”, cô Trang chia sẻ.
Video đang HOT
Riêng phần giảm tải chương trình Anh văn khối 8, có đến 4/10 nội dung giảm tải dành cho việc sửa lỗi chính tả như sửa “ansers” thành “answers” (bài tập 2, unit 6, trang 57), thay “to” thành “from” (dòng thứ 6 từ dưới đếm lên, unit 15, trang 145), “Delhi” thành “New Delhi” (dòng cuối cùng, unit 15, trang 145)…
Nội dung giảm tải môn Sinh học lớp 12 cũng có phần thay đổi từ vựng “giải thích” thành “nêu cơ chế…” (bài 3, chương 1, trang 15). Như vậy, phải chăng văn bản hướng dẫn giảm tải đã làm nhiệm vụ của một tờ đính chính? Và như thế, mục tiêu giảm tải theo hướng “cắt giảm các nội dung quá khó, trùng lặp, chưa thật sự cần thiết đối với học sinh” do Bộ GD-ĐT đề ra có còn ý nghĩa?
Giảm tải xuất phát từ nhu cầu người học
Nhiều năm qua, ngành giáo dục cứ luẩn quẩn mãi trong nhiệm vụ giảm tải nhưng càng giảm, chương trình lại bộc lộ nhiều bất ổn, áp lực học hành, thi cử vẫn đè nặng lên vai học sinh. Vì sao? Hiện nay, hầu hết các trường đều dạy theo áp lực của kỳ thi đại học. Rất nhiều kiến thức trong các đề thi đại học nằm ngoài chương trình giáo dục cơ bản của bậc phổ thông. Do đó, nếu không cải tiến cách ra đề và chấm thi ở bậc đại học, giảm tải chương trình phổ thông dù có cũng không được nhiều giáo viên và học sinh quan tâm.
Đơn cử như phần giảm tải kiến thức năm nay ở bộ môn Vật lý lớp 11, văn bản hướng dẫn bỏ hẳn phần năng lượng tụ điện, một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ thi đại học. Như vậy, liệu các thầy cô có yên tâm giảm tải?
Trong khi đó, ở môn Ngữ văn lớp 12, cô Dương Thu Trang, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) bày tỏ: “Chương trình tập trung vào các tác phẩm trung đại quá nhiều, trong khi đó hầu hết các tác phẩm đều mang chủ đề chung là yêu nước, vốn đã được giới thiệu chung ở các bài khái quát từng thời kỳ văn học lịch sử. Thay vào đó, mảng văn học đương đại, vốn phù hợp với lối sống, cách suy nghĩ các em hơn lại chưa được quan tâm đúng mức”.
Nhiều ý kiến cho rằng, một khi muốn giảm tải chương trình, cần xác định rõ mục tiêu của giáo dục hiện nay là gì, học để phục vụ những yêu cầu gì trong xã hội, từ đó mới có những hướng dẫn giảm tải căn cơ và hiệu quả.
Mặt khác, theo kế hoạch của ngành giáo dục, năm 2015 cả nước sẽ trải qua một đợt thay mới sách giáo khoa. Nhưng với các diễn biến giảm tải hiện nay mới dừng ở việc nhặt sạn, chương trình khung chưa có chắc chắn ngành giáo dục sẽ còn rất nhiều việc phải làm.
Theo Dân Trí
Hơn 22 triệu học sinh bước vào năm học mới
Sau những ngày nghỉ hè, sáng nay, học sinh trên cả nước háo hức đến trường đón năm học mới 2011 - 2012. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đánh trống khai trường tại THPT Hà Nội - Amsterdam.
Các em học sinh lớp 1 trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) trong ngày tựu trường. Ảnh: Hoàng Hà.
Tại Hà Nội, thời tiết khá mát mẻ, từ sáng sớm các em nhỏ được người thân đưa đến lớp với quần áo mới, bóng bay. Nhiều em lớp 1 đã bật khóc khi không nhìn thấy người thân. Các nữ sinh trung học thì thướt tha trong tà áo dài, vui vẻ trò chuyện cùng bè bạn sau nhiều ngày xa cách.
Chị Hương Lan (Cầu Giấy) có con vào lớp 1 ở trường Tiểu học Nguyễn Siêu cho biết, cách đây vài hôm bé đã háo hức được dự lễ khai giảng. Sáng nay, dù không được mẹ gọi nhưng bé cũng dậy sớm, đánh răng, rửa mặt và nhờ mẹ mặc quần áo mới để tới trường.
"Nhìn thấy con vui vẻ mình thấy hạnh phúc lắm. Mình đã xin nghỉ làm buổi sáng để đưa cháu đến trường, chứng kiến ngày đầu tiên bé bước sang một giai đoạn phát triển mới. Mình làm cả năm cơ mà, nhưng ngày khai giảng của con thì chỉ có một thôi", chị Lan chia sẻ.
Tham dự lễ khai giảng tại THPT Hà Nội - Amsterdam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, hôm nay là ngày hội của học sinh, cũng là ngày hội của dân tộc. Hà Nội là nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, khí phách dân tộc, Amsterdam là thủ đô của đất nước Hà Lan xinh đẹp, nên học sinh THPT Hà Nội - Amsterdam phải lấy đó làm niềm tự hào để phấn đấu.
Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở, với bề dày 25 năm và sứ mệnh lá cờ đầu của ngành giáo dục thủ đô, đội ngũ giáo viên của trường phải xứng đáng là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Mỗi học sinh phải phấn đấu học tốt để tiếp tục kế thừa truyền thống.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh trống khai trường. Ảnh: Hoàng Hà.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là năm đầu tiên cải cách căn bản nền giáo dục nước nhà nên ngành giáo dục phải cố gắng để bồi dưỡng nhân tài, xây dựng đội ngũ con người cho tương lai. "Nhà trường cần đặt cao hơn hết lương tâm, trách nhiệm của người thầy. Và các cháu học sinh hãy cố gắng học tốt để noi theo tấm gương của Bác Hồ", Chủ tịch Quốc hội nói.
Tại TP HCM, các sân trường sáng nay tràn ngập cờ hoa và nắng. Náo nhiệt hơn cả là khuôn viên của những trường tiểu học, những em nhỏ lần đầu tiên bước vào lớp 1 với tâm trạng đầy háo hức. Mặc dù đã tựu trường được hơn 2 tuần được làm quen với trường lớp bạn bè mới, nhưng các em cũng không khỏi bỡ ngỡ trước không khí long trọng của ngày khai giảng.
Nhiều phụ huynh lo lắng vẫn nán lại sân trường để tranh thủ cho con ăn sáng, tết lại cho con mái tóc và chụp hình kỷ niệm ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng của con lần đầu bước vào lớp 1.
"Ngày trước khi tôi đưa cháu lớn vào lớp 1, ngày khai giảng cháu khóc nức nở thấy tội lắm. Giờ cháu gái thứ hai dạn dĩ hơn nhiều, không nũng nịu nữa, tôi cũng yên tâm hơn nhưng vẫn muốn được cùng cháu dự hết buổi lễ này", chị Hương Giang phụ huynh học sinh trường tiểu học Chu Mạnh Trinh (quận 10) chia sẻ.
Ở những trường phổ thông, các nữ sinh tung tăng trong những bộ áo dài trắng thanh lịch, hay váy đồng phục khiến sân trường trở nên sáng bừng. Các đội trống, đội cờ trong nghi thức trang trọng, nhiều tiết mục văn nghệ do các bạn chuẩn bị để góp phần tạo không khí vui nhộn cho ngày lễ.
Học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai (TP HCM) trong ngày khai giảng. Ảnh: Hải Duyên.
Năm học 2011-2012, toàn ngành giáo dục có hơn 3,7 triệu trẻ mầm non đến trường. Học sinh phổ thông có hơn 15,1 triệu em trong đó tiểu học là 7,3 triệu, THCS gần 5 triệu và THPT 2,8 triệu. Để đảm bảo đủ sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục đã phát hành đến các địa phương 88,3 triệu bản. Đây là năm học đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ 11 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.
Trong thông điệp ngày khai trường, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành giáo dục cần đổi mới căn bản, toàn diện, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học ở tất cả các cấp, bậc học. Ngành cần huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư phát triển giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
Theo Thứ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Vinh Hiển, năm nay Bộ Giáo dục yêu cầu UBND tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lí các trường hợp lạm thu. Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, người học không phải đóng thêm khoản nào khác.
Theo VNE
Sẽ có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011-2012 Chiều ngày 31/8, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo chuyên đề khai giảng năm học mới 2011-2012. Những vấn đề được xã hội quan tâm như giảm tải, chấn chỉnh lạm thu và đặc biệt những thông tin mới nhất về kì thi tốt nghiệp 2011-2012... đã được lãnh đạo Bộ chia sẻ. Đề án 70.000 tỷ tiếp tục được triển khai...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi chú cháu Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron bị bóc hẹn hò từ 5 năm trước, nguyên nhân chia tay mới sốc?
Sao châu á
17:39:26 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025