Hơn 25% thí sinh có điểm trên 20 trong đợt xét tuyển bổ sung

Theo dõi VGT trên

Ngay sau khi kết thúc đợt xét tuyển bổ sung ĐH-CĐ, các trường tải dữ liệu đăng ký để tiến hành xét tuyển.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, trong tổng số thí sinh đạt điều kiện xét tuyển sinh ĐH là 404.000, tổng số thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển là 398.000. Số thí sinh đã đăng ký xác nhận nhập học ĐH là 230.000.

Tỉ lệ tuyển sinh/chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 230.000/320.000 đạt gần 72%. Tỉ lệ này xấp xỉ với đợt 1 tuyển sinh ba chung (khoảng 75%). Trong số thí sinh tham gia đợt xét tuyển bổ sung lần này có hơn 25% thí sinh có điểm trên 20 ở các khối A, B, C, D.

Hơn 25% thí sinh có điểm trên 20 trong đợt xét tuyển bổ sung - Hình 1

Hơn 25% thí sinh có điểm trên 20 trong đợt xét tuyển bổ sung.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, nhiều thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển bổ sung vào một trường duy nhất và bình quân mỗi thí sinh chỉ đăng ký ba nguyện vọng trên tổng số sáu nguyện vọng các em được phép đăng ký tối đa.

Lý giải về việc tại sao các trường không tuyển đủ chỉ tiêu, Thứ trưởng Ga cho rằng nhiều thí sinh đủ điều kiện tham gia xét tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Thực tế cho thấy nhiều sinh viên học không đúng ngành yêu thích rơi vào trạng thái chán nản, bỏ học giữa chừng. Quy chế năm nay ưu tiên cho thí sinh chọn ngành mà các em yêu thích, không khuyến khích các em “cố” đỗ vào ĐH bất cứ ngành nào.

Rất nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển vào ngành mình yêu thích đã không nộp đơn xét tuyển vào ngành khác mà chấp nhận học lại để sang năm thi.

Video đang HOT

Theo Thứ trưởng, không có phương án tuyển sinh nào hoàn hảo. Vì vậy khi ban hành quy chế Bộ đều đã tham khảo ý kiến rộng rãi các trường, các sở, thí sinh và toàn xã hội để lựa chọn phương án được nhiều người ủng hộ nhất. Trước khi thi, tất cả thí sinh đều biết được các quy định của quy chế. Vì vậy khi thực hiện đúng quy chế là đảm bảo được công bằng trong tuyển sinh.

Để hỗ trợ cho thí sinh tránh bớt rủi ro, quy chế đã cho phép thí sinh có nhiều nguyện vọng và được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào trường mà mình quyết định nhập học.

Phương châm tuyển sinh năm nay là giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành nghề mà các em yêu thích. Ngành các em yêu thích không hẳn phải là ngành có điểm chuẩn cao mà tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng người.

Theo Phi Hùng/ Pháp Luật TP HCM

Thí sinh đã không còn vào đại học bằng mọi giá

Đây là nhận định của NGND, PGS. TS. Lương Công Nhớ - hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam - khi trao đổi về tình hình công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm nay.

- Hiệu trưởng một trường đại học danh tiếng khi chia sẻ về công tác xét tuyển của trường mình năm nay đã thốt lên: "Thí sinh chạy đi đâu"? Rất mong được nghe quan điểm, kiến giải của ông?

- Câu hỏi rất thực tiễn. Tôi nghĩ, bây giờ các trường cần biết rằng: Phụ huynh, thí sinh đã thông thái rồi, người ta không học đại học bằng mọi giá, học đại học bằng sĩ diện, học đại học cho oai nữa...

Học ĐH bây giờ là sự đầu tư, học ở đâu cơ hội việc làm cao, ra trường lương bổng khá mới học, nếu không đi làm ngay hiệu quả hơn. Như vây với xã hội là ổn đấy chứ!

Các trường cần xem lại chỉ tiêu xem có thật hợp lý chưa nếu không năm nào cũng không tuyển đủ. Chỉ tiêu cần phải căn cứ nhu cầu xã hội (ở đây, nhu cầu người học cũng là nhu cầu xã hội). Hiện nay, căn cứ theo khả năng của các trường xác định chỉ tiêu mới là điều kiện cần chưa phải điều kiện đủ.

- Có ý kiến quan ngại việc trường đại học hạ điểm chuẩn, trong đó có cả trường top trên. Ông suy nghĩ như thế nào về điều này?

Việc hạ điểm chuẩn, tôi cho là cũng bình thường, vì các trường dự đoán sai thì phải sửa sai; còn thí sinh cũng như vậy - dự kiến không đúng. Vấn đề ở đây là chúng ta cần sòng phẳng với "luật chơi", không phải cái gì cũng hoàn hảo cả. Thí sinh và nhà trường cũng phải tư duy mở.

Việc quy định cho hạ điểm chuẩn là tạo điều kiện cho các trường và cả thí sinh nữa, vì vậy nên tiếp tục duy trì.

Thí sinh đã không còn vào đại học bằng mọi giá - Hình 1

NGND. PGS. TS Lương Công Nhớ.

- Thế còn chuyện thí sinh "ảo" thì sao thưa ông?

- Về thí sinh ảo, theo tôi, chấp nhận khó khăn về phía người quản lý là các trường; khi chúng ta muốn tạo điều kiện cho thí sinh thì việc các trường gặp khó khăn là không tránh khỏi. Hội đồng tuyển sinh trường cần phân tích tất cả các khía cạnh của vấn đề để có quyết sách tuyển đủ.

Tôi muốn nhấn mạnh lại: Khi chúng ta nói dành thuận lợi cho người học có nghĩa ta chấp nhận "cuộc chơi" vì chính sách kiến tạo, vì dân của Chính phủ.

- Chỉ còn thời gian rất ngắn nữa là kết thúc đợt 2 xét tuyển ĐH, CĐ. Ông nhận định như thế nào về bức tranh xét tuyển năm nay ở Trường ĐH Hàng hải cũng như các ĐH, CĐ khác?

- Kỳ thi, tuyển sinh năm nay về cơ bản thành công tốt đẹp. Riêng tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, công tác xét tuyển rất "ổn", khắc phục cơ bản những nhược điểm của kỳ tuyển 2015.

Đợt 1 chúng tôi đã nhận được 3.514 thí sinh đăng ký nhập trường trên 3.515 chỉ tiêu (danh sách xét trúng tuyển là 125% tổng chỉ tiêu).

Vấn đề quan trọng là trong nhiều năm qua chúng tôi đã nâng cao chất lượng đào tạo, công tác truyền thông về giá trị thật của chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm nên chúng tôi cũng nhận được giá trị "thật" trong tuyển sinh.

Với các trường thiếu chỉ tiêu, tôi cho rằng, điều này cũng cần xem xét toàn diện các khía cạnh: Chỉ tiêu nhiều (nhiều năm tuyển khó khăn thì năm nay phải giảm chỉ tiêu xuống nếu không năm nào cũng không đủ), truyền thông về trường, thậm chí lòng tin của người học, xã hội, học phí quá cao...

Những vấn đề phát sinh trong kỹ thuật xét tuyển ảnh hưởng không nhiều đến kết quả tuyển sinh.

Có thể nói đến một số nguyên nhân chính của việc không tuyển đủ chỉ tiêu của các trường là: Khó xin việc làm sau tốt nghiệp; học phí và chi phí sinh hoạt; tư tưởng học đại học bằng mọi giá đã thay đổi trong xã hội...

- Ông có lời khuyên gì cho thí sinh trong đợt xét tuyển này cũng như ở các đợt xét tuyển tiếp theo?

- Hiện nay, nhiều trường đang mở rộng cánh cửa mời gọi thí sinh! Các em cần cân nhắc thật kỹ, nên học ngành gì phù hợp khả năng và sở thích, có cơ hội việc làm.

Theo Hiếu Nguyễn/Giáo Dục & Thời Đại

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sốngNóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sống
09:58:13 01/03/2025
Mỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 nămMỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 năm
05:56:07 01/03/2025
Nóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháuNóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháu
06:10:47 01/03/2025
Bố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửaBố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửa
08:19:59 01/03/2025
Chị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốtChị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốt
07:38:59 01/03/2025
Thương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứngThương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứng
08:28:10 01/03/2025
Bố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sócBố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sóc
08:17:13 01/03/2025
Nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thểNam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thể
06:06:52 01/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Cách dùng nha đam trị mụn

Cách dùng nha đam trị mụn

Làm đẹp

12:46:54 01/03/2025
Không chỉ hỗ trợ trị mụn, nha đam còn thúc đẩy quá trình tái tạo da, giảm thâm sẹo nhờ vào khả năng kích thích sản sinh collagen. Điều này giúp làn da sau mụn trở nên mịn màng và đều màu hơn.
Trà đen: lợi ích sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng

Trà đen: lợi ích sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng

Sức khỏe

12:43:09 01/03/2025
Mặc dù trà đen có nhiều lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều hoặc không đúng cách, nó cũng có thể gây ra một số tác hại đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại có thể gặp phải:
2 chàng trai ở Cao Bằng về chung nhà, gia đình làm 90 mâm cỗ mời họ hàng

2 chàng trai ở Cao Bằng về chung nhà, gia đình làm 90 mâm cỗ mời họ hàng

Netizen

12:39:28 01/03/2025
Hoàng Tiến Đạt (SN 2003) và Bế Tiến Cao (SN 2003, cùng quê Cao Bằng) có 4 năm bên nhau trước khi về chung một nhà. Đám cưới của họ được tổ chức đầu tháng 2.
Mặc đẹp với quần jeans và áo tank top, bộ đôi đơn giản mà sành điệu

Mặc đẹp với quần jeans và áo tank top, bộ đôi đơn giản mà sành điệu

Thời trang

12:24:19 01/03/2025
Đặc biệt, phối tank top ôm body với quần jeans ống rộng giúp cân đối vóc dáng, tôn đường cong tinh tế. Hoàn thiện phong cách với túi mini hoặc tote và một chiếc mũ để thêm nét cá tính, năng động.
Một điểm đến ở Việt Nam vào top 50 thành phố du lịch tốt nhất thế giới

Một điểm đến ở Việt Nam vào top 50 thành phố du lịch tốt nhất thế giới

Du lịch

12:13:24 01/03/2025
Tạp chí du lịch uy tín của Anh Time Out công bố danh sách 50 thành phố du lịch tốt nhất để du lịch vào năm 2025, trong đó có một thành phố của Việt Nam.
Hoa hậu Gen Z bị "quay lưng" vì 1 đoạn clip, rơi vào tình thế đáng lo sau quyết định gây chấn động

Hoa hậu Gen Z bị "quay lưng" vì 1 đoạn clip, rơi vào tình thế đáng lo sau quyết định gây chấn động

Sao việt

12:03:40 01/03/2025
Ở thời điểm này, Mai Phương đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, cô phải xác định rõ ràng con đường mình muốn theo đuổi.
Nàng WAG Chu Thanh Huyền "lên đồ" được khen xinh như hoa hậu nhưng 2 giây suýt té ở chốn đông người mới chiếm spotlight

Nàng WAG Chu Thanh Huyền "lên đồ" được khen xinh như hoa hậu nhưng 2 giây suýt té ở chốn đông người mới chiếm spotlight

Sao thể thao

11:19:34 01/03/2025
Hôm 27/2, nàng WAG Chu Thanh Huyền - bà xã tiền vệ Nguyễn Quang Hải gây sốt khi tung bộ ảnh nét căng với tạo hình xinh đẹp ngọt ngào khi dự một sự kiện.
Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Sáng tạo

11:02:48 01/03/2025
Với hơi hướng mang tới vẻ đẹp có một chút hoài cổ, không gian sống của người trẻ trong căn hộ siêu nhỏ này vẫn là niềm mơ ước của nhiều người.
Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Lạ vui

11:01:13 01/03/2025
Mới đây, một phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Iberia từ Dsseldorf (Đức) đến Madrid (Tây Ban Nha), đã bất ngờ bị một sinh vật lạ cắn ngay trong buồng lái.
3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

Trắc nghiệm

10:51:08 01/03/2025
Nhờ sự chăm chỉ, 3 con giáp này làm giàu ở tuổi trung niên. Sao Văn Xương chiếu sáng tháng 3, công danh lẫn sự nghiệp
"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

Pháp luật

10:46:12 01/03/2025
Ngày 28/2, Công an TP Hà Nội cho biết Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên vừa đấu tranh, khám phá vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Chợ Toàn Cầu.