Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn

Theo dõi VGT trên

Ngay từ khi còn học cấp hai, Quốc Thông đã có niềm đam mê đặc biệt với khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là lập trình máy tính.

Màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học, xe lăn tiện ích cho người già và người khuyết tật, thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó, xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời tự chế là những sản phẩm của các bạn học sinh, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam ngày nay.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 1

Vài năm trở lại đây, quy chuẩn của một người học sinh giỏi cũng thay đổi ít nhiều. Nếu lúc trước, một người học sinh giỏi là phải có bảng điểm thật đẹp, ẵm được các thể loại giải học sinh giỏi, hạnh kiếm xuất sắc thì ngày nay, người học sinh giỏi còn phải là một người có nhiều kỹ năng mềm, có kiến thức xã hội, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng. Sinh viên, học sinh Việt Nam ngày nay ngày nay rất năng động, chịu khó tìm tòi, học hỏi những điều ngoài sách vở.

Học giỏi trên sách vở thôi chưa đủ. Sinh viên, học sinh Việt Nam còn phải bổ trợ thêm kỹ năng mềm, áp dụng những kiến thức cứng vào thực tiễn. Như những gương mặt tiêu biểu sau đây, các bạn là những người tiên phong trong việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn, và họ cũng đã được thế giới công nhận.

Nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học”

Đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” của nhóm học sinh Đinh Thùy Linh, Vũ Thu Hằng (học sinh lớp 12C, Trường THPT Kim Anh, Hà Nội) và Phạm Vũ Quốc Hùng Trường THPT Nguyễn Tất Thành đã giành cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng. Đề tài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đoàn đến từ Croatia, Rumani, Mỹ, Canada, Đài Loan, Malaysia, Campuchia…

Được bạn bè quốc tế hết lời khen ngợi khi giành cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu tại Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA năm 2019, đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” là một ứng dụng kiến thức Vi sinh của chương trình Sinh học phổ thông, góp phần bổ sung nguồn vật liệu sinh học. Đề tài mang tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng thương mại hóa và gần gũi với môi trường.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 2

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 3

Nghiên cứu của nhóm bạn trẻ được thế giới chú ý và hết lòng khen ngợi.

Từ nguồn nguyên liệu trong thiên nhiên rẻ tiền và sẵn có như chè xanh, nước vo gạo làm môi trường nuôi cấy giúp vi sinh vật sản sinh ra màng cellulose vi khuẩn để sản xuất vật liệu đa năng thân thiện với môi trường (cản khuẩn, có thể ăn được và tự hủy sinh học) giúp bọc gói và bảo quản thực phẩm thay thế túi cho vật liệu gây ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, quá trình sản xuất sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, không sinh ra chất độc hại. Đặc biệt, khi dùng để bao bọc thực phẩm, chúng làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm rất tốt, an toàn cho người sử dụng, có khả năng tái sử dụng.

Sau khi thải ra môi trường, vật liệu tự phân hủy sinh học trong môi trường như các rác thải hữu cơ, không gây ô nhiễm môi trường. Nguyên liệu sử dụng rẻ tiền và thân thiện với môi trường nên trong tương lai, việc phát triển loại vật liệu này sẽ làm giảm giá thành và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng đặc biệt là người nghèo. Với ý nghĩa thực tiễn to lớn đó, đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” của trường THPT Kim Anh, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội đã giành Cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 4

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 5

Từ những nguồn nguyên liệu rẻ tiền và sẵn có, sản phẩm rất thân thiện với môi trường và nhận được nhiều giải thưởng.

Chiếc xe lăn tiện ích cho người già và người khuyết tật

Video đang HOT

Ai cũng công nhận học trò ngày nay rất tài năng khi không ngừng cải tiến và sáng tạo nên các sản phẩm tiện ích ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cậu bạn Nguyễn Quốc Thông, học sinh lớp 11A2 trường THPT Phan Văn Trị (Cần Thơ) cũng là một trong số đó. Khác với những bạn trẻ cùng lứa còn khá mông lung về ước mơ, Quốc Thông dành trọn trái tim mình cho lập trình từ những năm cấp hai. Cậu bạn đã không ngừng theo đuổi đam mê, giành được vô số thành tích lớn nhỏ và đặc biệt hơn cả là giải cao nhất tại “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2019″.

Ngay từ khi còn học cấp hai, Quốc Thông đã có niềm đam mê đặc biệt với khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là lập trình máy tính. Sở thích này đến một cách đầy bất ngờ khi cậu bạn vô tình tìm ra một trang web là nơi thảo luận những kiến thức về toán học, máy tính cũng như các kỹ năng lập trình. Những phép toán đầy bí ẩn đã dần lôi cuốn và khiến Quốc Thông ngày càng say mê hơn với các con số và phát minh.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 6

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 7

Ý tưởng và sản phẩm được hình thành từ niềm đam mê đặc biệt với khoa học – kỹ thuật.

Cậu bạn cũng dần đạt được vô số thành tích lớn nhỏ như đạt giải Công nhận cấp thành phố cuộc thi lập trình Pascal, hoàn thành ý tưởng điều khiển thiết bị gia đình bằng giọng nói giành giải Nhất tại “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ 2018″… Đặc biệt hơn cả, năm lớp 11, Quốc Thông đã cùng nữ sinh lớp 10 Nguyễn Hoàng Hồng Ngọc tạo thành nhóm thực hiện ý tưởng xe lăn tiện ích nhằm giúp đỡ người già, người khuyết tật, ốm yếu – một sáng chế đã xuất sắc giành giải Đặc biệt tại “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2019″. Kết quả đến thật bất ngờ nhưng đã chứng tỏ được phần nào tài năng cũng như công sức sáng tạo của hai bạn học sinh.

Cả hai thực hiện ý tưởng dưới sự hướng dẫn của thầy giáo trong trường, thạc sĩ Nguyễn Phúc Thịnh. Chiếc xe có thể điều khiển bằng 3 phương thức là cử chỉ, giọng nói hoặc thao tác ứng dụng trên điện thoại. Đặc biệt, đối với những người khuyết tật ở tay hay người già không thể sử dụng điện thoại thông minh thì cả hai còn sáng tạo thêm thiết bị giống như một chiếc đồng hồ đeo tay, điều khiển bằng cử chỉ giơ tay để xe hoạt động theo ý muốn. Chiếc xe cũng có thể chuyển đổi dễ dàng thành giường nằm khi cần thiết và có giá thành rẻ hơn những sản phẩm tương tự trên thị trường.

Vì có sẵn niềm đam mê nên Quốc Thông chỉ đặt mục tiêu học tập cho mình ở mức khá để dành thời gian tham gia nhóm nghiên cứu. Môn học mà cậu bạn yêu thích nhất là lập trình, đặc biệt là lập trình Android bằng các công cụ có sẵn như Thunkable, MIT App Inventor. Trong tương lai, Quốc Thông dự định sẽ theo chuyên ngành công nghệ thông tin để tiếp tục thực hiện đam mê cũng như viết tiếp những ước mơ còn dang dở của mình.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 8

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 9

Giải Đặc biệt tại “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2019″ là động lực lớn giúp các bạn trẻ tiếp tục phát triển sản phẩm của mình trong tương lai.

“Thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó – D.S Dog Security”

Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ – Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội nghiên cứu chế tạo “Thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó – D.S Dog Security”, đặc biệt ý tưởng này đã thuyết phục được Hội đồng nhà trường lựa chọn để tham gia “Học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019.”

Xuất phát từ tuổi thơ đầy ám ảnh vì từng bị chó đuổi và cắn, Nguyễn Tấn Minh rất lo lắng, sợ hãi mỗi khi đến gần chó. Chính vì thế mà cậu bạn sáng chế ra thiết bị đuổi chó có tên D.S Dog Security hoạt động trên cơ chế thu thập âm thanh của tiếng chó sủa, sau đó nhận diện, phân tích. Khi ngưỡng âm thanh vượt mức cho phép, sản phẩm sẽ phát ra sóng siêu âm khiến cho con chó ức chế, khó chịu và bỏ đi.

Thiết bị đuổi chó của Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ là một sản phẩm vô cùng độc đáo, để lại điểm nhấn trong cộng đồng đặc biệt với những người đam mê nghiên cứu bởi ý tưởng mang tính ứng dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn cao. Mục đích chủ yếu của sản phẩm trên đó là có thể bảo vệ các bạn nhỏ trước các loại chó dữ. Thiết bị này có hai cơ chế sử dụng, cơ chế thủ công và cơ chế tự động. Cơ chế thủ công là khi bấm nút, thiết bị sẽ phát ra sóng siêu âm xua đuổi chó. Còn cơ chế tự động thì có thêm một chiếc micro để thu nhận âm thanh của chó. Nếu vượt ngưỡng sẽ phát ra sóng siêu âm mạnh để bảo vệ người dùng, sóng siêu âm thì không gây ồn và ảnh hưởng đối với người sử dụng.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 10

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 11

Chân dung hai chàng trai. (Phạm Nguyễn Phú Sĩ bên phải, Nguyễn Tấn Minh bên trái).

Sản phẩm đã được Nguyễn Tấn Minh thử nghiệm trên đàn chó 11 con (gồm cả chó ta và chó ngoại) ở một gia đình tại Bắc Ninh. Kết quả cho thấy, khi phát ra sóng siêu âm, 9 con bỏ đi, 2 con to nhất đàn đứng lại không dám sủa, không tấn công người lạ.

Năm học lớp 10, cậu bạn thân cùng lớp với Minh là Phạm Nguyễn Phú Sĩ thường xuyên phàn nàn về con chó to ở nhà hay sủa và tấn công người lạ mà không có cách nào để “trừng trị”. Nghe Sĩ bày tỏ nguyện vọng muốn có một chiếc máy đuổi chó dữ, Minh hào hứng rủ bạn bắt tay vào nghiên cứu. Khi tìm hiểu thông tin trên thị trường, 2 bạn phát hiện đã có loại máy đuổi chó bằng sóng siêu âm nhập từ nước ngoài, nhưng giá thành cao, hơn 2 triệu đồng, chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện. Sau khi tham khảo tài liệu trên mạng có nhiều cách để đuổi chó bằng ánh sáng, hóa chất và âm thanh, Minh và Sĩ quyết định chế tạo máy đuổi chó “made in Vietnam” bằng sóng siêu âm, vì cách này an toàn, không gây hại cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ, giá lại rẻ với tên gọi D.S Dog Security, giá thành sản phẩm chỉ bằng 1/10 giá nhập ngoại.

Nhưng khi bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm, Sĩ lại lên đường đi du học ở Mỹ nên việc hoàn thiện sản phẩm giao lại cho Minh. Phần khó khăn nhất mà cậu bạn gặp phải là lập trình, tạo cơ chế thông minh cho thiết bị. Minh cho biết mục tiêu sẽ tập trung vào việc học, thi đỗ vào Trường ĐH Y Hà Nội. Sau đó, cậu sẽ quay trở lại nghiên cứu cải tiến thiết bị máy đuổi chó nhỏ gọn, bắt mắt, có thể nhận biết nhiều tiếng chó sủa khác nhau. Ngoài ra, thiết bị sẽ có thêm các tính năng định vị GPS hỗ trợ người dùng khi gặp nguy hiểm, lắp thêm đèn pin chiếu sáng khi đi trời tối và gắn thêm công nghệ gọi khẩn cấp SOS. Trong các tình huống bình thường, nó có thể sử dụng như một chiếc đèn pin, thiết bị định vị cho các chuyến đi dã ngoại, du lịch

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 12

Thiết bị đuổi chó D.S Dog Security chỉ có giá bằng 1/10 hàng nhập ngoại.

Chiếc xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời tự chế

NgôViệt Cường, học sinh lớp 12A11 Trường Trung học phổ thông Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, Nam Định). Với niềm đam mê mãnh liệt với ô tô, Ngô Việt Cường đã lên ý tưởng, lắp ráp ra một chiếc xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời. Năm 2018, Việt Cường đã chế tạo chiếc xe ô tô với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại của Đức. Năm 2019, Cường chế tạo chiếc ô tô điện sạc bằng pin năng lượng mặt trời, công suất gấp 8 lần so với chiếc xe trước.

Sinh ra ở Nam Định, trong một gia đình có truyền thống cơ khí, bố là một trong những người thợ có tay nghề cao của vùng, từ nhỏ Việt Cường đã tìm thấy đam mê với lắp ráp. Cứ theo bước chân bố đi sửa chữa khắp nơi, cậu nhóc năm nào dần dành toàn bộ thời gian rảnh để nghiên cứu về cơ khí, điện thay vì mải mê chơi game như những người bạn cùng trang lứa. Cậu học trò mới tiếp xúc thì ai cũng kêu trầm tính và ít nói nhưng cứ động đến vấn đề kỹ thuật là Việt Cường lại say sưa kể chuyện đến lạ. Ngày ngày được tiếp xúc với các loại ô tô của khách đến xưởng gia đình, cậu bạn luôn ao ước được sở hữu chiếc xế hộp cho riêng mình.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 13

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 14

Cậu bạn có niềm đam mê đặc biệt với những chiếc xe hơi. Và từ niềm đam mê đặc biệt ấy, Việt Cường đã lên ý tưởng sáng tạo, lắp ráp ra một chiếc xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời, làm bằng chất liệu tôn.

Chiếc xe đầu tiên ra đời vào năm 2018 khi Việt Cường chế tạo thành công chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại của Đức. Xe chở được 2 người, đạt vận tốc tối đa 40 km/h, chạy được khoảng 50 km thì hết điện sau đó sạc 6 tiếng sẽ đầy. Đặc biệt, xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Tổng chi phí khoảng 40 triệu đồng, xe có thêm cả chìa khóa để mở cửa từ xa nữa. Sản phẩm đã giúp cậu bạn giành giải Nhất tại “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VI” do Sở KH&CN tỉnh Nam Định tổ chức.

Không dừng lại ở đó, Việt Cường tiếp tục say mê nghiên cứu để cải tiến thêm. Vậy là chiếc xế hộp đời 2 ra đời vào năm 2019. Khác với lần trước, chiếc xe lần này được cậu bạn thiết kế rộng hơn, chở được nhiều người hơn, pin năng lượng được thiết kế to hơn nên sản sinh công suất gấp 8 lần so với chiếc xe trước. Chiếc xe có thể chở lên đến 12 người, mỗi lần sạc đầy ắc quy chạy được 40 km và cho phép người dùng chạy tốc độ tối đa 60 km/h. Trên nóc xe, Việt Cường có gắn một tấm pin mặt trời lớn để xe có thể tự thu “năng lượng”. Ngoài ra, xe còn có cổng điện 220v sử dụng năng lượng sạch này để có thể phục vụ cho điện sinh hoạt gia đình. Lốp xe cũng được cải tiến là loại lốp không săm bản rộng giúp chiếc xe hoạt động êm ái, chịu tải tốt và giảm tiếng ồn.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 15

Chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường của cậu bạn nhận được rất nhiều sự chú ý của các thợ cơ khí và nhiều nhà chế tạo cả nước.

Nhìn lại hành trình lắp ráp chiếc xe, nhiều người không giấu nổi sự khâm phục Việt Cường bởi người lớn cũng chưa chắc đã đủ kiên trì được như thế. Ngay đến cả bố là một thợ sửa ô tô giỏi nhưng cả đời ông cũng chưa dám nghĩ đến mình có thể tự tay làm một chiếc xế hộp với chi phí rẻ. Cậu bạn hì hụi trong gara hàng tháng trời, tự mình làm tất cả công đoạn từ lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ cho đến lắp ráp phụ tùng, hoàn thiện sản phẩm. Vốn không giỏi tiếng Anh nhưng chỗ nào cần đọc thêm tài liệu nước ngoài là cậu bạn lại nhờ bố dịch hay dịch “chay” bằng phần mềm dịch tự động. Tất cả kinh phí làm xe đều từ khoản tiền tiết kiệm của Việt Cường cũng như những lần được mẹ “trả công” nhờ phụ giúp gia đình.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 16

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 17

Trong tương lai, Việt Cường dự định sẽ thi vào ngành kỹ thuật để có thêm nhiều cơ hội theo đuổi đam mê và viết tiếp những hành trình còn dang dở của mình.

WeChoice Awards – Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng – đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Học trên sách vở thôi chưa đủ, học sinh bây giờ còn phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm cần thiết, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn - Hình 18

Theo Helino

Quảng Nam: Hội thảo 'Kỹ năng mềm trong thời đại số'

Chiều 23/12, ông Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Teach For Vietnam tổ chức hội thảo "Kỹ năng mềm trong thời đại số".

Quảng Nam: Hội thảo Kỹ năng mềm trong thời đại số - Hình 1

Tổ chức trao quà tại Hội thảo "Kỹ năng mềm trong thời đại số".

Theo đó, hội thảo này gồm các chủ đề như: Cơ hội và thách thức trong thời đại 4.0; kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo; kỹ năng thể hiện bản thân;... mục đích, nhằm cung cấp các kiến thức về kỹ năng mềm cần thiết để học sinh tự tin hơn, năng động hơn và thành công hơn.

Học sinh Võ Đức Nguyên Long, lớp 10C1, Trường THPT Phan Bội Châu cho hay: "Trước đây tôi thường hay nhút nhát và cho rằng mình không có gì nổi bật. Nhưng sau khi tham gia hội thảo này tôi đã biết được: "Hãy nghĩ rằng tôi đặc biệt bởi vì tôi có thể ...". Tôi chợt nhận ra rằng mình cũng có điểm đặc biệt, tôi cũng tin rằng mỗi con người chúng ta đều có những điểm đặc biệt khác nhau. Điều quan trọng là phải tin tưởng vào bản thân mình".

Phát biểu tại hội thảo, thầy Phạm Nguyên Chương, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đã chia sẻ câu chuyện phát triển của bản thân mình từ khi học THPT, thầy đã tham gia công tác Đoàn, giúp thầy tự tin và có những kỹ năng tốt hơn. Sau đó, thầy học kỹ thuật nhưng thầy lại về công tác tại Tỉnh Đoàn và trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam. "Từ đó tôi gắn liền với học sinh và hiểu câu chuyện của các bạn như "mê chơi thì quên học luôn, học quá nhiều đến mức áp lực. Tôi khuyên các bạn nên học và chơi cân bằng, rèn luyện các kỹ năng sống để có một tương lai tốt đẹp", thầy Chương nói.

Cô Phạm Thị Ái Vân, Giáo viên trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay: "Nội dung hội thảo rất phù hợp, giúp học sinh bước đầu nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sự thành công của các em trong tương lai và từ đó, bên cạnh việc học chính thức ở trường, các em cũng sẽ chú ý tham gia vào những hoạt động trải nghiệm để phát triển kỹ năng mềm".

Tấn Thành- Chí Đại

Theo daidoanket

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vụ Vạn Thịnh Phát: Vợ cựu Chủ tịch chứng khoán Tân Việt tới tòa 'đòi' tài sảnVụ Vạn Thịnh Phát: Vợ cựu Chủ tịch chứng khoán Tân Việt tới tòa 'đòi' tài sản
07:04:28 28/03/2025
Hậu về làm dâu Trà Vinh, Quỳnh Lương nói 1 câu lộ thái độ với chồng cũHậu về làm dâu Trà Vinh, Quỳnh Lương nói 1 câu lộ thái độ với chồng cũ
06:26:15 28/03/2025
Đưa mẹ chồng đi khám bệnh, vừa về, bà liền để lại nhà đất cho con trưởng, tôi đang ấm ức thì bà rút ra một cuốn sổ đỏ khácĐưa mẹ chồng đi khám bệnh, vừa về, bà liền để lại nhà đất cho con trưởng, tôi đang ấm ức thì bà rút ra một cuốn sổ đỏ khác
05:12:17 28/03/2025
"Kim Soo Hyun, đã đến lúc mở miệng ra rồi!""Kim Soo Hyun, đã đến lúc mở miệng ra rồi!"
06:43:14 28/03/2025
Xấu hổ vì lấy phải chồng "trẻ con"Xấu hổ vì lấy phải chồng "trẻ con"
05:26:52 28/03/2025
Ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng, chuyên gia chỉ ra lý doUng thư ở Việt Nam ngày càng tăng, chuyên gia chỉ ra lý do
05:53:22 28/03/2025
Sao nam bạo hành bạn gái dã man, tuyên bố 1 câu gây phẫn nộ liền bị trục xuất trong bẽ bàngSao nam bạo hành bạn gái dã man, tuyên bố 1 câu gây phẫn nộ liền bị trục xuất trong bẽ bàng
07:25:03 28/03/2025
Tạm giữ 6 nghi can liên quan vụ nam sinh bị nhóm người đánh đến nứt sọTạm giữ 6 nghi can liên quan vụ nam sinh bị nhóm người đánh đến nứt sọ
07:12:13 28/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Cha mẹ 'anti vaccine', bé gái 4 tuổi gánh hậu quả

Cha mẹ 'anti vaccine', bé gái 4 tuổi gánh hậu quả

Sức khỏe

09:07:18 28/03/2025
Bên cạnh đó, do dự vaccine có thể do những ảnh hưởng từ tôn giáo, văn hóa, niềm tin cá nhân (như quan điểm để mọi thứ diễn ra theo tự nhiên); hoặc từ một vấn đề cá nhân, riêng biệt nào đó làm họ mất niềm tin vào hệ thống y tế.
Ông Zelensky: Ukraine đang kiểm soát tình hình Biển Đen, hạm đội Nga ẩn náu

Ông Zelensky: Ukraine đang kiểm soát tình hình Biển Đen, hạm đội Nga ẩn náu

Thế giới

09:01:01 28/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev đang kiểm soát tình hình ở Biển Đen và Nga thất thế tại đây.
Câu nói của cậu bé bán vé số khiến vị khách quyết làm một việc đặc biệt

Câu nói của cậu bé bán vé số khiến vị khách quyết làm một việc đặc biệt

Netizen

08:56:07 28/03/2025
Ấn tượng với cậu bé thất học bán vé số cho tiền không lấy mà nói chú mua vé số con mới lấy tiền , người đàn ông ở Hậu Giang muốn hỗ trợ, giúp đỡ bé học tập.
Mẹ Biển - Tập 9: Điềm báo tai ương, Biển ra khơi giữa sóng gió

Mẹ Biển - Tập 9: Điềm báo tai ương, Biển ra khơi giữa sóng gió

Hậu trường phim

08:46:00 28/03/2025
Tập 9 Mẹ biển mở ra những diễn biến căng thẳng, báo hiệu một cơn bão lớn sắp ập đến, những điềm báo bất thường xuất hiện liên tiếp, gieo rắc nỗi lo sợ cho cả làng chài.
Những chặng đường bụi bặm - Tập 12: Lén về quê thăm mẹ già, ông Nhân quyết định xin lại con trai

Những chặng đường bụi bặm - Tập 12: Lén về quê thăm mẹ già, ông Nhân quyết định xin lại con trai

Phim việt

08:41:14 28/03/2025
Lúc đầu ông Nhân không muốn quấy quả cuộc sống mới của vợ nhưng dường như, sau chuyến về quê thăm nhà, ông đã thay đổi suy nghĩ.
Mỹ nhân Nàng Dae Jang Geum mắc chứng mất trí ở tuổi 48

Mỹ nhân Nàng Dae Jang Geum mắc chứng mất trí ở tuổi 48

Sao châu á

08:37:39 28/03/2025
Mới đây, khi tham gia show truyền hình, nữ diễn viên đình đám Park Eun Hye khiến dân tình phải bàng hoàng khi tiết lộ tình trạng sức khỏe bất ổn.
Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Tin nổi bật

08:30:23 28/03/2025
Quá trình di chuyển trên cầu vượt Mai Dịch, nữ tài xế xe ôm công nghệ xảy ra va chạm với ô tô, ngã xuống đường và tử vong tại chỗ.
Bí ẩn sinh vật khổng lồ nằm ngoài sự hiểu biết của khoa học

Bí ẩn sinh vật khổng lồ nằm ngoài sự hiểu biết của khoa học

Lạ vui

08:27:18 28/03/2025
Hóa thạch cổ đại khổng lồ của sinh vật này đã thách thức mọi nỗ lực phân loại của giới khoa học trong hàng thế kỷ. Để rồi không ai có thể dám chắc với câu hỏi: Chúng thực sự là thứ gì?
Tiêm meso có an toàn không?

Tiêm meso có an toàn không?

Làm đẹp

07:57:41 28/03/2025
Dù ít xâm lấn, tiêm meso vẫn tiềm ẩn rủi ro nếu thực hiện tại cơ sở không đảm bảo, người thực hiện tiêm không có chuyên môn hoặc sử dụng sản phẩm kém chất lượng.
Tỉnh duy nhất của Việt Nam được tạp chí Anh chọn vào Top điểm đến đẹp nhất thế giới: Sở hữu tới 177 danh thắng cực hút khách

Tỉnh duy nhất của Việt Nam được tạp chí Anh chọn vào Top điểm đến đẹp nhất thế giới: Sở hữu tới 177 danh thắng cực hút khách

Du lịch

07:20:09 28/03/2025
Đây là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong danh sách do tạp chí du lịch danh tiếng Condé Nast Traveller (CNTraveller) công bố.
Phạt tổng cộng 58 năm tù đối với 3 kẻ săn tìm người đồng tính để cướp tài sản

Phạt tổng cộng 58 năm tù đối với 3 kẻ săn tìm người đồng tính để cướp tài sản

Pháp luật

07:07:33 28/03/2025
Nhận thấy khu vực vắng vẻ ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) là nơi người đồng tính nam đến tụ tập, tìm bạn, Hà Văn Thuận đã rủ 2 đối tượng khác tới đây tìm con mồi để cướp tài sản.