Hoãn phiên tòa xét xử nhóm “chạy án” cho “trùm” mua bán hóa đơn giá trị gia tăng
Ngày 29/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo trong vụ “chạy án” cho “trùm” mua bán hóa đơn giá trị gia tăng Nguyễn Hoài Sơn.
Các bị cáo bị xét xử về các tội “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội truy tố bị cáo Đoàn Thị Bích Liên (SN 1971, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) và bị cáo Trần Gia Hòa (SN 1977, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Nguyễn Thanh Toàn (Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nước giải khát cà phê Lekofe) cùng 10 bị cáo khác bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Bị cáo Đỗ Văn Đức (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Yuki), bị cáo Nguyễn Doãn Hào (SN 1981, trú tại TP Hồ Chí Minh) và hai bị cáo khác bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.
Hành vi phạm tội của 17 bị cáo trong vụ án được xác định xảy ra tại thành phố Hà Nội và một số địa phương khác. Vụ án này được phát hiện từ việc cơ quan chức năng triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố.
Theo đó, ngày 18/9/2023, Nguyễn Hoài Sơn (trú tại tỉnh Đồng Tháp) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.
Sau khi biết tin Sơn bị bắt, các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng thông báo cho nhau lẩn trốn. Quá trình lẩn trốn, các đối tượng thường xuyên trao đổi với nhau và tìm cách “chạy án” cho Sơn được tại ngoại. Mục đích các đối tượng “chạy án” cho Sơn để biết được, Sơn đã khai báo những gì về hành vi của nhóm này nhằm trốn tránh trách nhiệm trước pháp luật.
Video đang HOT
Kết quả điều tra xác định, các bị cáo trong vụ án này cùng với bị cáo Nguyễn Thị Trúc Giang (em của Sơn) đã góp được gần 4,9 tỷ đồng để “chạy án” cho Sơn. Nhóm bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ đã chuyển số tiền “chạy án” cho Tưởng Hữu Hạnh (SN 1983, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).
Cũng trong ngày Sơn bị bắt, bị cáo Nguyễn Thanh Toàn (SN 1985, trú tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) được một tài khoản Telegram có tên Quốc nhắn tin nhờ tìm hiểu thông tin và chi phí giúp “chạy án” cho Sơn tại ngoại. Toàn nhận lời và được người của Quốc chuyển cho 200.000 USD (tương đương 4,8 tỷ đồng).
Sau đó, Toàn nhờ Đỗ Văn Đức (hành nghề thám tử tư thuộc Công ty TNHH Yuki) tìm hiểu cơ quan nào đã bắt giữ và chi phí để “chạy án” là bao nhiêu. Đức đã cùng ba bị cáo trong vụ án khác đã liên hệ, tìm kiếm thông tin và móc nối tìm người “chạy án” cho Sơn.
Thông qua các quan hệ xã hội, nhóm bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ tìm được Đoàn Thị Bích Liên và nhờ Liên lo cho Sơn được tại ngoại. Do cần tiền chi tiêu, Liên đưa ra thông tin gian dối về việc, chị ta là người nhà của lãnh đạo cấp cao nên sẽ lo được cho Sơn tại ngoại trong thời gian từ 7 đến 10 ngày.
Sau đó, thông qua Đức, Liên đã nhận số tiền 2,3 tỷ đồng từ nhóm bị cáo nhờ “chạy án” nhưng Sơn không được tại ngoại. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đức và đồng phạm đã đến cơ quan công an trình báo.
Tại cơ quan điều tra, Toàn khai, khi nhắn tin trao đổi qua Telegram, Toàn được biết, Tưởng Hữu Hạnh có liên quan đến việc “chạy án” trong vụ này. Cơ quan điều tra đã xác minh, truy tìm Hạnh để làm việc nhưng anh ta không có mặt tại nơi cư trú. Ngày 4/5/2024, Tưởng Hữu Hạnh đã chết do bệnh nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.
Đối với “trùm” mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng Nguyễn Hoài Sơn, quá trình điều tra xác định, Sơn không biết, cũng không tham gia việc “chạy án” với nhóm Nguyễn Thanh Toàn nên không bị xử lý.
Quá trình xét xử vụ án này, Hội đồng xét xử đã phải tạm hoãn phiên tòa. Lý do là người thân của một bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để mời luật sư bào chữa. Ngoài ra, một số bị cáo liên quan đến vụ án “trùm” hóa đơn Nguyễn Hoài Sơn đang ở địa phương khác chưa trích xuất được để đến phiên tòa này
Ám hiệu "đặc biệt" của nhóm đối tượng khai thác trái phép hơn 74 ngàn m3 cát tại biển Cồn Ngựa
Ngày 27/8, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 24 bị cáo trong vụ án khai thác cát trái phép tại biển Cồn Ngựa, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.
Bị cáo Trương Văn Chinh được xác định là người có vai trò chính trong vụ án và 22 đồng phạm bị đưa ra xét xử về các tội: "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên"; "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có"; "Rửa tiền"; "Môi giới hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Bị cáo còn lại là Trịnh Văn Hưng bị đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Bị cáo Trương Văn Chinh (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm tại tòa sáng 27/8.
Theo cáo trạng, từ tháng 2/2022 đến ngày 6/5/2022, Trương Văn Chinh tổ chức, điều hành đường dây hút cát trái phép tại khu vực biển Cồn Ngựa. Chinh lập ra nhiều nhóm Zalo "Hội AE miền Bắc" và "Tàu cát miền Bắc" với thành viên là các thuyền trưởng và một số chủ tàu. Khi chỉ đạo tàu đi hút cát, Chinh ra ám hiệu bằng tin nhắn "đi nhậu" và không đi hút cát sẽ nhắn "nghỉ nhậu".
Tối 5/5/2022, Thủy đoàn II - Cục Cảnh sát Bộ Công an phát hiện 12 tàu có lắp thiết bị khai thác cát không phép với 13 thuyền trưởng, 55 thuyền viên trên đang hút cát không phép.
Trương Văn Chinh thuê các tàu để khai thác cát trái phép, các phương tiện này không có giấy phép chuyển vùng, hết thời hạn đăng kiểm; cải tạo tàu gắn các thiết bị hoán cải để hút cát trái phép; giao tàu cho người điều khiển phương tiện không có giấy chứng nhận thuyền trưởng. Chinh trực tiếp tổ chức, điều hành nhóm thuyền trưởng, thuyền viên khai thác cát trái phép tại khu vực biển Cồn Ngựa để thu lợi bất chính. Tổng khối lượng Chinh đã khai thác là hơn 74.600 m3, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
Sau khi tàu bị bắt, Chinh thông qua Trương Văn Thắng và Bùi Văn Cường để nhờ Trịnh Văn Hưng lo lót giúp để các tàu chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, không bị tịch thu tàu và được Hưng báo chi phí lo lót 3 tỷ đồng.
Ngày 9/5/2022, Chinh chỉ đạo Bùi Văn Bản chuyển 3 tỷ đồng cho Trương Văn Thắng. Sau đó, Thắng chuyển cho Cường 500 triệu đồng. Cường đã chuyển 400 triệu đồng vào tài khoản của Trịnh Văn Hưng để Hưng lo việc.
Ngoài ra, Thắng còn liên hệ với bị cáo Bùi Văn Song (Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) để đến gặp Phạm Thị Hoa (Phó chủ tịch UBND xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) ký xác nhận, việc ủy quyền, đóng dấu và phát hành sai quy định.
Đến ngày 24/5/2022, Thủy đoàn II, Bộ Công an chuyển toàn bộ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 27/5/2022, Thắng và Chinh bị Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam.
Quá trình điều tra, Chinh chỉ thừa nhận hành vi hút trộm cát, đối với hành vi đưa hối lộ thì Chinh không thành khẩn khai báo. Hưng cũng không thừa nhận hành vi nhận hối lộ mà cho rằng đó là tiền Cường cho Hưng mượn.
Đối với Trịnh Văn Hưng, mặc dù không quen biết, không có khả năng giải quyết nhưng Trinh Văn Hưng vẫn nhận tiền của các đối tượng và sử dụng vào mục đích cá nhân. Trịnh Văn Hưng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Ngoài ra, khi nhận được thông tin tàu bị cơ quan chức năng kiểm tra, Chinh và vợ Nguyễn Thị Chăm đã rút toàn bộ số tiền từ hành vi phạm tội đưa cho Bùi Văn Bản, để nộp vào tài khoản cá nhân của Bản. Khi biết Chinh bị khởi tố, để tránh bị phát hiện, Bản đã rút 5,8 tỷ đồng của Chinh ra khỏi tài khoản và đưa 5,5 tỷ đồng lại cho Chăm. Hành vi của Chăm và Bản phạm vào tội "Rửa tiền".
Phiên tòa dự kiến kết thúc vào ngày 30/8
Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo Ngày 18/7 phiên tòa xét xử "đại án" xảy ra tại Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã bắt đầu làm việc. Đây là vụ án có nhiều cái nhất: số bị cáo đông nhất, tội danh nhiều nhất, phiên tòa dự kiến kéo dài nhất (3...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Gây tai nạn khiến một người tử vong, tài xế ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường

Tranh giành khách, tài xế xe ôm gây án mạng

Sau va chạm phát hiện 2 người điều khiển phương tiện không phải chủ sở hữu xe

Triệt phá sòng bạc, tạm giữ gần 450 triệu đồng

Lừa bán xe Rolls Royce "bóng ma", chiếm đoạt gần 6,5 tỉ đồng

Tìm nạn nhân bị lừa xuất khẩu lao động qua Công ty TNHH tư vấn du học định cư TOKUSEI

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu

Hậu 'Pháo' và những lần dùng tiền thao túng dự án từ Bắc tới Nam

Phát hiện 8 điểm khai thác cát lậu tại Đắk Lắk

Bắt giữ nhóm đối tượng đập phá xe ô tô do va chạm giao thông

Mang tiền trả nợ rồi hoang báo bị 4 đối tượng đạp ngã xe cướp tài sản

Truy tìm đối tượng liên quan đến vụ đánh bạc quy mô lớn ở Tây Ninh
Có thể bạn quan tâm

NSƯT Trương Minh Quốc Thái: Đi xuyên qua nỗi đau để chữa lành
Hậu trường phim
15:56:57 24/03/2025
Bức ảnh "SOOBIN và bạn gái", không phải Hoa hậu Thanh Thủy gây bão khắp cõi mạng
Sao việt
15:54:46 24/03/2025
Lộ di chúc của Huỳnh Hiểu Minh, nhưng cách phân chia tài sản lại gây tranh cãi
Sao châu á
15:51:32 24/03/2025
Ngoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phán
Thế giới
15:48:54 24/03/2025
NSND Tự Long "mắng" Cường Seven vì hành động tháo mấn tại concert Anh trai
Nhạc việt
15:45:06 24/03/2025
Cô gái nhập viện khẩn cấp vì bàn tay bị mắc kẹt trong mồm bạn trai
Netizen
15:41:24 24/03/2025
Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố
Tin nổi bật
15:35:13 24/03/2025
Sự thật khủng khiếp về mộ 17 người gần Vạn Lý Trường Thành
Lạ vui
14:59:36 24/03/2025