Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19

Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 đang ở giai đoạn căng thẳng hơn bao giờ hết, có những người mẹ mang thai phải nhập viện gấp trong bao nỗi lo chất chồng: Lo bị lây nhiễm COVID-19, lo sức khỏe của mẹ không ổn sẽ nguy hiểm cho mầm sống bé nhỏ và còn cả nỗi lo “không có máu”.

Lượng máu dự trữ đang giảm mạnh do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19. Thống kê từ Viện Huyết học – Truyền máu TW, trong nửa đầu tháng 5, viện chỉ tiếp nhận được hơn 3.000 đơn vị máu, 52 lịch hiến máu đã bị hủy bỏ.

Ước tính trong tháng 5 và tháng 6, bệnh viện này cần khoảng 60.000 đơn vị máu. Viện khẩn thiết kêu gọi người dân đến hiến máu và hiến tiểu cầu .

Video đang HOT

Nỗi lo liên tiếp trong những tuần cuối của thai kỳ

Giữa tháng 5/2021, chị Nguyễn Thị T. (Hà Nội) đi khám thai định kỳ thì được bác sĩ thông báo chị bị thiếu máu nặng và phải chuyển sang Viện Huyết học – Truyền máu TW. Chị cần truyền máu gấp vì thiếu máu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và em bé.

Từ khi mang thai, chị T. luôn đi khám thai đều đặn và được biết mình bị nhau tiền đạo, dự kiến sẽ sinh mổ vào tuần thai thứ 36. Con sẽ phải sinh sớm khi chưa đủ ngày, đủ tháng, giờ lại bị thiếu máu khiến lòng chị đầy nỗi lo lắng, bất an. Chỉ cần nghĩ đến việc đứa con bé bỏng còn trong bụng mẹ có thể bị chậm phát triển và gặp nguy hiểm, chị T. quặn thắt cả ruột gan. Nằm trên giường bệnh, chị chỉ mong sao được truyền đủ máu để nuôi dưỡng con, để con được ở trong bụng mẹ thêm ngày nào tốt ngày ấy.

Trước đây, chị T. chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phải truyền máu. Chị chia sẻ: “Khi khỏe mạnh, tôi chưa bao giờ nghĩ máu lại quan trọng như vậy, đến khi rơi vào hoàn cảnh này tôi mới hiểu và càng trân quý giá trị của việc hiến máu. Tôi mong sao những người có sức khỏe cố gắng vượt qua dịch bệnh, tham gia hiến máu để giúp đỡ người bệnh như chúng tôi”.

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 1

Ảnh: Công Thắng.

Khi mỗi ngày cả nước có thêm hàng trăm ca nhiễm COVID-19 mới, chị Trần Minh H. (Hà Tĩnh) cũng bước vào tuần thứ 37 của thai kỳ. Chị luôn hết sức giữ gìn, hạn chế tiếp xúc với mọi người để bảo vệ con trước đại dịch. Vậy mà khi chỉ còn vài tuần nữa sẽ sinh con, chị phải nhập viện gấp vì tiểu cầu xuống rất thấp, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Cuối năm 2020, khi mới mang được 15 tuần, chị bất ngờ phát hiện bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Từ đó, tháng nào chị cũng phải đi khám định kỳ hoặc điều trị nội trú tại Khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Lần này chị nhập viện, nỗi lo âu càng lớn hơn khi dịch bệnh rình rập khắp nơi còn kéo theo tình trạng thiếu máu, thiếu tiểu cầu hết sức trầm trọng. Nếu không được truyền tiểu cầu kịp thời, chị đối mặt với nhiều nguy cơ xuất huyết, thậm chí là có thể không giữ được thai nhi.

Lo âu không chỉ của người bệnh

BSCKII. Nguyễn Thị Thảo, Phó trưởng khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: ” Trước mắt, Viện đã cố gắng hết sức để sản phụ được ưu tiên truyền tiểu cầu gấp. Nhưng với tình trạng của sản phụ nếu sinh thường sẽ rất nguy hiểm.

Sắp tới sản phụ còn cần truyền rất nhiều tiểu cầu để nâng chỉ số xét nghiệm lên mức an toàn hơn, đề phòng nguy cơ chảy máu cả trước, trong và sau khi sinh mổ. Không chỉ gia đình người bệnh mà cả các y bác sĩ đều hết sức lo lắng trước tình hình nguồn máu phục vụ điều trị khan hiếm như hiện nay”.

Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 trong tháng 5/2021 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu cho điều trị của các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc. Chỉ tính riêng tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, từ 27/4 – 21/5/2021, lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 30% so với kế hoạch.

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 2

Ảnh: Công Thắng.

Trong hoàn cảnh nguồn máu phục vụ điều trị ngày càng sụt giảm, các ca cấp cứu, các sản phụ đang trong tình thế cấp bách cần được ưu tiên cung cấp máu và chế phẩm máu. Tuy nhiên, việc đảm bảo cung cấp chế phẩm máu với số lượng lớn cho những sản phụ có nguy cơ xuất huyết cao như chị Trần Thị H. và nhiều ca bệnh nặng khác là một nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Trong khi đó vẫn còn hàng ngàn người bệnh thiếu máu mạn tính, thiếu máu nhẹ buộc phải trì hoãn truyền chế phẩm máu. Nhiều ca phẫu thuật phải tạm hoãn. Nhưng việc trì hoãn cũng không thể kéo dài vì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh.

Hoãn mổ vì thiếu máu, y bác sĩ tiên phong hiến máu

“Máu rất cần cho cấp cứu và điều trị. Máu thiếu nên chúng tôi buộc phải hoãn tối đa các ca mổ phiên”, PGS. TS. Đào Xuân Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ khi cùng các đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu sáng ngày 21/5/2021.

Vì có những ca mổ không thể trì hoãn được, PGS. Thành vừa hiến máu, vừa nhắc các khoa có bệnh nhân sẽ mổ vận động người thân hiến máu ngay tại bệnh viện, để không phải vất vả sang tận Viện Huyết học – Truyền máu TW hiến máu.

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 3

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 4

Dù rất băn khoăn về việc đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người hiến máu và bệnh viện trong mùa dịch, nhưng PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ và kêu gọi trên facebook cá nhân: “Đại dịch COVID ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống. Có những thứ có thể bớt, có thể nhịn nhưng chúng ta chưa tìm ra được sản phẩm nhân tạo thay thế máu và các chế phẩm của máu. Xin hãy cùng chung tay với chúng tôi, rất nhiều bệnh nhân đang đợi tấm lòng thiện nguyện của các bạn”.

Chia sẻ với người bệnh cần máu, kỹ thuật viên Nguyễn Tiến Vinh, khoa Ngoại – Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Có nhiều ca mổ mở, bệnh nhân cần máu rất nhiều, họ phải huy động người thân, bạn bè vô cùng vất vả. Ngoài công việc chuyên môn, góp thêm một đơn vị máu với tôi đơn giản là có thể làm điều gì đó tốt hơn cho anh em đồng đội vững vàng hơn trong quá trình điều trị cho người bệnh”.

Điều dưỡng Ngô Văn Hoan, khoa Nội tiết hô hấp hiến máu lần thứ 3. ” Hiến máu là hành động rất đẹp nên lúc nào tôi cũng thích được hiến máu”, anh Hoan chia sẻ, bản thân anh cũng từng có người thân phải truyền máu nên càng hiểu máu ý nghĩa thế nào.

Để tham gia hiến máu cứu người , người dân có thể đến Viện Huyết học – Truyền máu TW hiến máu tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h tất cả các ngày (các điểm này sẽ mở cả Chủ nhật, ít nhất là trong tháng 5/2021). Nên đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

- 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm

- 132 Quan Nhân, Thanh Xuân

- Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa

Thiếu máu điều trị, bệnh viện tỉnh phải huy động hiến máu để duy trì sự sống cho bệnh nhi

BVĐK tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận cháu Nguyễn Tuấn Đạt (6 tuổi, ở xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng), vào viện truyền máu định kỳ do bệnh tan máu bẩm sinh.

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lượng máu dự trữ của Bệnh viện đang khan hiếm trong khi người nhà cháu Đạt đều đang thực hiện cách ly, không thể cho máu. Bệnh viện đã huy động nguồn máu từ các thành viên trong Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống. Nhận được tin báo, bác sĩ Đoàn Anh Đức – Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống đã hiến 1 đơn vị máu, kịp thời truyền cho bệnh nhi. Các tình nguyện viên trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng đã đến đăng ký hiến máu cứu người bệnh.

Anh Đào Duy Tùng công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy đã hiến 1 đơn vị máu để cấp cứu bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực. Chị Mai Quỳnh Liên công tác tại Văn phòng HĐND-UBND Thành phố hiến 1 đơn vị máu truyền cho bệnh nhi tan máu bẩm sinh. Anh Nguyễn Hữu Giang ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn hiến 1 đơn vị máu cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa.

Thiếu máu điều trị liên tục mấy tuần qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến các bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn cũng phải mòn mỏi chờ máu. Các chế phẩm máu không được cung cấp đầy đủ từ Viện Huyết học – Truyền máu TW, nên nhiều bệnh nhân phải nhận máu toàn phần từ các thành viên CLB Ngân hàng máu sống trên địa bàn tỉnh.

Ruy băng vàng – Vì người bệnh cần máu 2021

Với thông điệp "Hiến giọt máu vàng, gửi ngàn hy vọng", vừa mới đây, Ngày hội Ruy băng vàng 2021 đã được tổ chức tại Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Hoạt động này là hoạt động thường niên kể từ năm 2015 đến nay và hiện cũng là một trong nhiều hoạt động nằm trong chương trình hưởng ứng kêu gọi của Viện trong bối cảnh thiếu máu trầm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thực tế thời gian gần đây, nhiều lịch hiến máu đã bị hoãn, huỷ ở hầu hết các địa phương, đơn vị, kể cả ở các địa phương không thuộc phạm vi phong toả, cách ly y tế phòng chống dịch. Lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và nhiều trung tâm máu đang giảm mạnh do không có nguồn người hiến máu. Do đó, Viện khẩn thiết kêu gọi người dân đến hiến máu và hiến tiểu cầu.

Có thể thấy, sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu cho điều trị của các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc.

Theo BSCKII. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chỉ tính riêng tại Viện, từ 27/4 - 11/5/2021, lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 30% so với kế hoạch. Đã có 47 lịch hiến máu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị máu bị hoãn, hủy. Trong khi Viện là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp máu cho 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với diện bao phủ là 40 triệu dân.

Trong 12 ngày đầu tháng 5, Viện chỉ tiếp nhận được 2.920 đơn vị máu, nhưng đã cung cấp 4.822 đơn vị máu. Tại thời điểm này, nhiều hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh đã được hạn chế để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng trung bình mỗi ngày, Viện vẫn cần đến 1.000 đơn vị máu và gần 200 đơn vị tiểu cầu để cung cấp cho các cơ sở điều trị.

Nhân hoạt động Ruy băng vàng 2021 lần này, Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe, không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 hãy tích cực đến hiến máu, hiến tiểu cầu để bảo vệ sức khỏe của những người bệnh đang cần đến máu để duy trì sự sống.

Theo đó, tại điểm hiến máu ở Viện, các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại hoạt động:

Ruy băng vàng - Vì người bệnh cần máu 2021 - Hình 1

Hiến máu nhưng đảm bảo các quy định 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19

Ruy băng vàng - Vì người bệnh cần máu 2021 - Hình 2

Ngồi giãn cách tại phòng chờ ngoài phòng đợi hiến máu

Ruy băng vàng - Vì người bệnh cần máu 2021 - Hình 3

Nhân viên y tế và người hiến máu đều đeo khẩu trang

Ruy băng vàng - Vì người bệnh cần máu 2021 - Hình 4

Khu vực sau hiến máu có vách kính ngăn đảm bảo an toàn phòng chống dịch Ruy băng vàng là chương trình hiến máu được khởi động từ năm 2015, với mục tiêu góp phần đảm bảo có đủ máu cho điều trị, hướng đến các hoạt động hỗ trợ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Mỗi sợi ruy băng là biểu tượng của một hành trình, một chiến dịch kêu gọi vì bệnh nhân ung thư máu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19

Tiêu điểm

Có thể tiêm kết hợp 2 loại vắc xin ngừa Covid-19?
10:40:45 22/09/2021
Tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 khác nơi tiêm mũi 1 có được không?
15:47:35 21/09/2021
Đối tượng dễ trở nặng khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vắc xin
11:15:09 21/09/2021
Suýt chết vì uống thuốc dân gian ngừa Covid-19
17:53:18 21/09/2021
Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau cơn sốt mò
13:28:58 21/09/2021
Vaccine Abdala của Cuba hiệu quả như thế nào
13:38:16 21/09/2021
Phát hiện thú vị về lợi ích của uống trà
00:25:59 22/09/2021
Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ
00:27:50 22/09/2021
Cách giúp bệnh nhân Covid-19 lấy lại khứu giác, vị giác trong 3 ngày
12:21:29 21/09/2021
Bé trai hai tuổi sốc sốt xuất huyết
09:24:02 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt
21:01:51 22/09/2021
5 sao Việt đồng loạt kiện bà Phương Hằng, 'trùm cuối' là ai?
20:33:03 22/09/2021
"Tự sướng" khi đang livestream, hot girl Indonesia bị bắt và có thể đối mặt với bản án 12 năm tù
22:08:32 22/09/2021
Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh lần đầu tiên làm điều này với 1 người đàn ông, lại còn vào đúng dịp Trung thu
20:49:45 22/09/2021
Nửa đêm, tôi kinh ngạc khi thấy chị dâu bưng đĩa tôm hùm lên tận phòng mời ăn, càng chưng hửng với lời sau đó của chị
20:55:54 22/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều xin Phi Nhung đừng bỏ cuộc, Việt Hương có động thái lạ
00:57:28 23/09/2021
Nóng: Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo các địa phương rà soát đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện
20:21:18 22/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều đăng status khiến cư dân mạng lo lắng: Phi Nhung ơi em không được bỏ cuộc!
23:20:30 22/09/2021
6 cặp sao Việt có ngoại hình "na ná" dù không quan hệ ruột thịt
21:13:00 22/09/2021
Vừa sex ồn ào giữa phòng, 2 cặp đôi Too Hot To Handle tan vỡ vì đổi "bạn cặp" cho nhau
20:41:53 22/09/2021

Tin mới nhất

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đại dịch Covid-19 và tỷ lệ cận thị ở trẻ

01:09:55 23/09/2021
Một nghiên cứu mới đây cảnh báo nguy cơ cận thị gia tăng ở trẻ em do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Anh chia sẻ chiến lược điều trị F0 tại nhà hiệu quả

00:35:18 23/09/2021
Covid@home (điều trị Covid-19 tại nhà) là một trong những sáng kiến được Dịch vụ Y tế Anh vận dụng khi đại dịch một lần nữa bùng phát ở đất nước này vào đầu năm nay.

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho răng của bạn

00:30:46 23/09/2021
Bên cạnh một số loại thực phẩm giúp bảo vệ răng và nướu khỏe mạnh, cũng có những thực phẩm có thể dẫn đến sâu răng, mòn răng và các bệnh răng miệng, theo Healthline.

Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu ăn sô cô la sau khi thức dậy

00:27:46 23/09/2021
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khỏe của việc mỗi ngày ăn một miếng sô cô la, theo Insider.

45 ngày "cân não" cứu sản phụ mắc Covid-19 chạy ECMO đầu tiên ở Đồng Nai

20:56:29 22/09/2021
Sản phụ ở Đồng Nai mắc Covid-19 diễn tiến suy hô hấp nặng, có lúc tưởng chừng không qua khỏi, đã được cứu sống ngoạn mục nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Đưa thuốc kháng thể đơn dòng vào điều trị Covid-19

20:03:40 22/09/2021
Bộ Y tế cho phép sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng vào điều trị bệnh nhân Covid-19 từ 12 tuổi trở lên triệu chứng nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng.

Khi bệnh nhân rối loạn tâm thần mắc COVID-19

18:26:40 22/09/2021
Các bệnh nhân rối loạn tâm thần, bị mắc COVID-19 vẫn cần phải được điều trị các rối loạn tâm thần vốn có. Tuy nhiên, phác đồ điều trị cần thật đơn giản và hiệu quả.

Cách dùng ba thiết bị theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

14:12:45 22/09/2021
F0 cần biết cách dùng nhiệt kế, máy đo SpO2, máy đo huyết áp để theo dõi chỉ số sức khỏe như nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu...

Dẫm phải gai, nổi mụn vùng cổ, hai bệnh nhi thập tử nhất sinh

13:05:58 22/09/2021
Chỉ là những tổn thương thông thường do dẫm phải gai, nổi mụn nhọt... nhưng do chăm sóc không cẩn trọng, bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, gây nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, nguy kịch.

TPHCM cần thêm 10 triệu kit xét nghiệm nhanh Covid-19

10:23:28 22/09/2021
TPHCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phân bổ thêm cho địa bàn 10 triệu kit test nhanh cùng hàng nghìn nhân lực hỗ trợ công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế bổ sung thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19

10:11:08 22/09/2021
Theo hướng dẫn mới nhất, Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng virus đường uống, đường tiêm và một số thuốc kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và người mắc kèm các bệnh nền.

Điểm đặc biệt ở hệ miễn dịch giúp trẻ nhiễm Covid-19 ít trở nặng

10:06:47 22/09/2021
Virus SARS-CoV-2 bị tiêu diệt ngay khi xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ trong khi người lớn sau 2 ngày mới phản ứng với virus.

Anh thợ sơn là F0 giúp vợ bầu 'đánh bại' Covid-19 với 12 ngày điều trị tại nhà

09:58:00 22/09/2021
Nhận được tin cả 2 vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, đêm đó, anh Tuấn thức trắng. Bên cạnh anh là người vợ mang thai ở tuần 34.

Sản phụ F0 sinh non trong viện: Chỉ thoáng thấy con rồi lịm đi

09:49:17 22/09/2021
Sau một đêm chịu đựng những cơn đau dồn dập, chị Thắm cũng được nghe thấy tiếng khóc của con. Chị chỉ kịp lờ mờ thấy bóng bác sĩ bế em bé sang phòng khác rồi lịm đi.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai

09:35:35 22/09/2021
Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý, lập kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhấn mạnh không chờ đợi, lựa chọn vắc xin.

Di chứng khốc liệt vì Covid-19

09:26:27 22/09/2021
Hai tuần đầu sau khi xuất viện, anh Nguyễn Đồng Tháp, 35 tuổi, vẫn bị hành hạ bởi những cơn ho bất chợt dài 20-30 phút, thở ran như tiếng máy kêu.

Hé lộ nguyên nhân tại sao người không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi

00:23:47 22/09/2021
Nghiên cứu làm sáng tỏ nguồn gốc của ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc.

Johnson & Johnson khẳng định vaccine của hãng đem lại hiệu quả 94%

23:50:52 21/09/2021
Công ty Johnson & Johnson ngày 21/9 cho biết việc tiêm hai liều vaccine Janssen ngừa COVID-19 của hãng có thể đem lại hiệu quả 94% bảo vệ bệnh nhân khỏi các triệu chứng nặng của bệnh, tương đương với mức độ hiệu quả củ...

Kiến nghị sử dụng công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị COVID-19 ứng dụng AI hàng đầu VN

19:35:36 21/09/2021
DrAid cho COVID-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty CP VinBrain (Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

Ung thư vú ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa

19:33:58 21/09/2021
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết, người Việt mắc ung thư vú trẻ hơn so với các nước, vì thế, chị em phụ nữ cần được tầm soát ung thư vú từ tuổi 40.

2 phương pháp điều trị mà GS Nguyễn Thanh Liêm đề xuất có ý nghĩa ra sao?

17:57:52 21/09/2021
Những ngày gần đây, mặc dù bệnh nhân tử vong có giảm nhưng vẫn ở mức xấp xỉ 250 ca/ngày, riêng TP.HCM có trên 160 bệnh nhân tử vong/ngày. Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến giao Bộ Y tế nghiên cứu 2 đề xuất để giảm số ca tử vong của GS L...

Có thể bạn quan tâm

Đêm tân hôn, chồng vừa nhìn vào bụng cô dâu thì tức giận đòi ly dị ngay, dân mạng bàn cãi sôi nổi trước nguyên nhân câu chuyện

Netizen

06:02:43 23/09/2021
Đêm tân hôn vốn lẽ ra là thời khắc hạnh phúc của cặp vợ chồng mới cưới nhưng cuối cùng lại biến thành bi kịch trong phút chốc vì lý do gây tranh cãi.

Sẵn sàng cho cuộc sống 'bình thường mới' - Bài cuối: Đoàn kết, quyết tâm tạo dựng tương lai an toàn, bền vững

Đời sống

06:00:55 23/09/2021
Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có COVID-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus.

Bella Hadid khoe body nóng bỏng hút mắt trên đường phố New York

Phong cách sao

05:58:36 23/09/2021
Người mẫu Bella Hadid nhận được sự quan tâm của công chúng khi vừa rời khỏi phòng tập gym ở New York vừa qua.

Không gian sống sang trọng của MC Thành Trung

Sao việt

05:58:21 23/09/2021
Vợ chồng MC Thành Trung sống cùng hai con song sinh tại một penthouse được trang trí với phong cách hiện đại, sang trọng.

Kiến trúc sư tư vấn 6 giải pháp thiết kế cho phòng ngủ nhỏ, gợi ý loạt đồ nội thất giúp tận dụng từng centimet

Sáng tạo

05:55:46 23/09/2021
Ai cũng thích có một không gian nghỉ ngơi rộng rãi để kê một chiếc giường siêu bự, đặt 1 tủ quần áo thật to hay có góc trưng bày các bộ sưu tập.

Top 10 siêu xe Bentley tốt nhất trong lịch sử

Siêu xe

05:55:12 23/09/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 siêu xe Bentley tốt nhất trong lịch sử. Cùng điểm qua 10 cái tên đáng chú ý này.

Honda SH 125i và SH 150i đời mới ra mắt tại Việt Nam, giá từ 71,79 triệu đồng

Xe máy

05:53:09 23/09/2021
Honda SH 125i và SH 150i đời mới vừa được giới thiệu ở thị trường Việt Nam với sự xuất hiện của màu sắc và phiên bản mới. Giá khởi điểm của xe ga cao cấp này là 71,79 triệu đồng.

Thí sinh đạt 24 điểm trở lên được đại học cấp học bổng toàn phần

Học hành

05:50:32 23/09/2021
Trường ĐH Lâm Nghiệp vừa ra ban hành quyết định cấp học bổng tuyển sinh đại học. Theo đó, cấp học bổng toàn phần cho thí sinh có kết quả thi THPT đạt từ 24 điểm trở lên theo tổ hợp môn xét tuyển.

Phùng Khánh Linh muốn hét lên khoe với mọi người khi hình ảnh mình xuất hiện tại Quảng trường Thời đại Mỹ

Nhạc việt

01:26:46 23/09/2021
Sau Hoàng Thuỳ Linh, Bích Phương, Suboi và Orange thì Phùng Khánh Linh là cái tên tiếp theo được xuất hiện tại Quảng trường Thời đại ở Mỹ trong chiến dịch về âm nhạc.

Khoảng thời gian làm thực tập sinh khó khăn của Lisa

Nhạc quốc tế

01:25:24 23/09/2021
Khi rời khỏi Thái Lan để sang Hàn Quốc theo đuổi đam mê, Lisa đã gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhưng cô cảm thấy vì may mắn vì gặp được Jennie.

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch

Thế giới

01:05:31 23/09/2021
Các nhà khoa học Vũ Hán lên kế hoạch tung virus Corona lai mới vào những hang dơi ở Vân Nam (Trung Quốc), nhằm chủng ngừa dơi trước những căn bệnh có thể lây sang người, theo tài liệu vào năm 2018.

HLV Phạm Minh Giang mắc Covid-19 ở World Cup

Bên lề sân cỏ

00:55:39 23/09/2021
Trưởng đoàn Trần Anh Tú xác nhận HLV trưởng Phạm Minh Giang có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nên không thể chỉ đạo trận đội tuyển futsal Việt Nam - Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.

Hai cuộc gọi giúp Nhật Cường trúng thầu của ông Nguyễn Đức Chung

Pháp luật

00:48:43 23/09/2021
Nhận được email của ông chủ Nhật Cường, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hai lần gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư can thiệp đấu thầu trái pháp luật, cáo trạng nêu.

Ninh Thuận: Phát hiện 14 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Sự kiện nóng

00:17:59 23/09/2021
Ngày 22.9, CDC tỉnh Ninh Thuận cho biết phát hiện 14 ca nhiễm mới trong cộng đồng thuộc địa bàn TP.Phan Rang - Tháp Chàm sau nhiều ngày dịch bệnh Covid-19 tạm lắng xuống.

'Indonesia sẽ gặp Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2020'

Bóng đá việt nam

23:53:31 22/09/2021
Bung Kusnaeni - BLV thể thao nổi tiếng ở Indonesia nhận định rằng ĐT bóng đá nước này hoàn toàn có thể vào đến chung kết AFF Cup 2020 để đối đầu ĐT Việt Nam.