Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Theo dõi VGT trên

Tự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế…

1. Vai trò của vận động đối với người bệnh tự kỷ

Việc điều trị tự kỷ có nhiều biện pháp trong đó tham gia các môn thể thao có rất nhiều lợi ích cho người bệnh tự kỷ. Thể thao giúp tăng sự phối kết hợp trong vận động, giúp người bệnh có thể vận động được những động tác tinh tế, sử dụng nhiều cơ và khớp.

Với người tự kỷ, những hoạt động thể lực giúp cải thiện sự tập trung chú ý, giảm stress, lo âu, tốt cho sức khỏe thể chất, tinh thần. Tham gia các hoạt động thể thao giúp người tự kỷ tự tin, hòa nhập với cộng đồng, tạo ra cho mình các kỹ năng mới và có khả năng độc lập hơn.

2. Một số bài tập tốt cho người bệnh tự kỷ

2.1. Bơi lội

Bơi lội tốt cho sức khỏe hầu hết mọi người, kể cả người bệnh tự kỷ. Đây được coi là một hoạt động trị liệu, dạy cho bệnh nhân các chuyển động liên tục với những động tác bơi cơ bản, cách nổi trong nước. Bơi lội có thể cải thiện khả năng phối hợp, kỹ năng xã hội, sự tự tin, nhận thức của người bệnh tự kỷ. Hơn nữa, môn thể thao này cho phép họ tập luyện, tiến bộ theo tốc độ của riêng mình.

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ - Hình 1

Bơi lội có thể cải thiện khả năng phối hợp, kỹ năng xã hội, sự tự tin, nhận thức của người bệnh tự kỷ.

2.2. Chạy

Chạy là một trong những bài tập toàn thân tốt nhất, hữu ích trong việc chống lại đái tháo đường và béo phì. Đây là nguy cơ tiềm ẩn đối với người được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Một số lợi ích lâu dài mà môn điền kinh này mang lại cho người bệnh tự kỷ là giảm hành vi tự kích thích, tính hung hăng, căng thẳng, “đốt cháy” năng lượng tích tụ.

2.3. Bowling

Mức độ tiếng ồn, ánh sáng ở sân bowling có thể là thách thức với bệnh nhân tự kỷ nhưng dường như đây cũng là một môn thể thao phù hợp với nhiều người mắc chứng bệnh này. Hành động lặp đi lặp lại của việc lăn bóng xuống làn đường, quan sát những chiếc ki gỗ đổ xuống thường có tác động bổ ích. Bowling có thể cải thiện các kỹ năng xã hội, phối hợp, hành vi của người tự kỷ.

2.4. Cưỡi ngựa

Thực tế, nhiều người tự kỷ tham gia môn thể thao cưỡi ngựa như một hoạt động trị liệu, được gọi là liệu pháp hippotherapy. Nguyên nhân có thể do họ cảm thấy giao tiếp với động vật dễ dàng hơn so với người. Cưỡi ngựa khuyến khích họ tập trung vào từng chuyển động, chấp nhận quá trình huấn luyện, học cách chăm sóc ngựa, phát triển mối liên hệ với các loài động vật.

2.5. Đi bộ đường dài và câu cá

Đối với người bệnh tự kỷ, sự yên tĩnh của thế giới tự nhiên là liều thuốc giảm căng thẳng hiệu quả. Đi bộ đường dài có thể là một hoạt động cá nhân hoặc nhóm, giúp rèn luyện sức khỏe, tận hưởng thiên nhiên mà không bị áp lực bởi xã hội. Tương tự, câu cá cũng là một môn thể thao phù hợp với người bệnh tự kỷ.

2.6. Đạp xe

Đạp xe có thể khó khăn đối với người bệnh tự kỷ vì họ có xu hướng khó giữ thăng bằng. Tuy nhiên, khi thành thạo các kỹ năng cơ bản, đạp xe có thể là một môn thể thao giúp họ tận hưởng không gian ngoài trời. Sự chuyển động liên tục giúp tăng cường sức mạnh cơ chân, tinh chỉnh các kỹ năng vận động và tăng khả năng cân bằng.

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ - Hình 2

Sự chuyển động liên tục khi đạp xe giúp tăng cường sức mạnh cơ chân, tinh chỉnh các kỹ năng vận động và tăng khả năng cân bằng.

2.7. Võ thuật

Các môn võ thuật như karate, judo, taekwondo, aikido… kết hợp các yếu tố về tư duy, kỹ thuật tương tác vật lý là một trong những môn thể thao được khuyến khích cho người bệnh tự kỷ. Sự lặp đi lặp lại các kỹ thuật cơ bản và chuyển động cần thiết giúp họ tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần.

3. Lưu ý trong vận động đối với người bệnh tự kỷ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đa phần người bệnh tự kỷ có khó khăn trong phối hợp vận động như ném bắt, sử dụng đôi bàn tay khéo léo. Họ có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cử động cơ thể và khả năng thăng bằng, do đó một số môn thể thao có thể là thách thức đối với người bệnh tự kỷ.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa người bệnh tự kỷ nên tránh xa các hoạt động thể chất. Thay vào đó, nên lựa chọn bộ môn phù hợp với thể chất cũng như sở thích của mỗi người.

Các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rồ, bóng chuyền… có thể làm khó đối với người bệnh tự kỷ vì đòi hỏi sức mạnh, khả năng phối hợp cao. Mặt khác, các môn thể thao đồng đội thường diễn ra trong môi trường ồn ào, rất nóng và sáng. Hầu hết người bệnh tự kỷ nhạy cảm với tiếng ồn lớn, ánh sáng rực rỡ, nhiệt độ khắc nghiệt. Kết quả, họ có thể không vui, thậm chí bất hợp tác.

Tuy nhiên, có nhiều hoạt động được tổ chức tạo cơ hội cho người bệnh tự kỷ tham gia các môn thể thao đồng đội giống như những người khác. Nếu quan tâm, người nhà có thể tìm các câu lạc bộ thể thao dành cho người bệnh tự kỷ và giúp đỡ họ tham gia.

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót

Gây sốt mạng xã hội trong tích tắc nhờ sở hữu gương mặt như búp bê, nhưng cô bé này lại mắc một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp trên thế giới. Nghe đến đây ai cũng tiếc thương cho số phận của em.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cô bé về quê ngoại đón Tết cùng gia đình, đã nhanh chóng gây chú ý trên các nền tảng mạng xã hội bởi diện mạo đẹp tựa thiên thần.

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót - Hình 1

Theo đó, b.é g.ái sở hữu đôi mắt to tròn môi đỏ như son tóc đen lay láy thêm làn da trắng muốt mịn màng cùng gương mặt bầu bĩnh đáng yêu. Nét đẹp như bước trong truyện cổ tích ra, đã khiến cho không ít người phải trầm trồ ngưỡng mộ. Thậm chí là ước có được cô con gái như vậy.

Thế nhưng, ông trời thường không để ai chu toàn tất cả khi trao cho em nhan sắc khuynh thành, cũng không quên gửi kèm theo đó một căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/1.000.000.

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót - Hình 2

Cô bé này thường được biết đến với tên Lam Ni Ni, năm nay 7 t.uổi. Mẹ của Ni Ni là Hạ Kha. Báo cáo xét nghiệm di truyền cho thấy cô bé mắc bệnh thoái hóa thần kinh. Thiên thần nhỏ và gia đình phải mất gần 3 năm mới có được kết quả này.

"Trước khi Ni Ni được 6 tháng t.uổi, con bé đã giao tiếp bằng mắt với chúng tôi. Chúng tôi trêu bé bằng đồ chơi và bé hay cười. Nhưng 6 tháng sau, bé không những ít nhìn chúng tôi mà cũng ít phát ra tiếng nói hơn, cơ thể mềm yếu, không thể ngẩng đầu lên và không thể đưa tay ra để cầm nắm đồ vật. Bé hoàn toàn khác biệt với những đ.ứa t.rẻ 6 tháng t.uổi khác", Hạ Kha nói.

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót - Hình 3

Chẩn đoán được các bác sĩ địa phương đưa ra là chậm phát triển nên cứ truyền dịch, tiêm thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu, xoa bóp phục hồi chức năng... "Hiệu quả điều trị của một hai đợt điều trị đầu tiên vẫn rất rõ ràng. Ni Ni có thể ngẩng đầu lên, cũng có thể với tay lấy đồ vật", bà mẹ cứ nghĩ rằng con mình đang khỏe mạnh hơn.

Không ngờ nửa năm sau, Ni Ni lại có biểu hiện chậm phát triển trong lần đ.ánh giá trí lực. Ngoài ra, cô bé còn gặp phải vấn đề khác là: Không phản ứng khi được gọi tên và lảng tránh ánh mắt của người đối diện.

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót - Hình 4

Chính vì lẽ đó, gia đình quyết định đưa Ni Ni đến Thượng Hải để chữa bệnh, lúc đó bác sĩ nghi ngờ em mắc chứng tự kỷ nặng. Ngoài các phương pháp điều trị trước đây, họ áp dụng thêm các phương pháp điều trị dành riêng cho bệnh tự kỷ đối với cô bé.

Ni Ni được điều trị chứng chậm phát triển và chứng tự kỷ cùng lúc cho đến khi cô bé gần 4 t.uổi. Một ngày nọ, tin nhắn riêng trên mạng xã hội khiến Hạ Kha lại đặt câu hỏi về bệnh tình của con gái mình.

"Một chuyên gia di truyền của Bệnh viện Mẹ và Bé ở Hồ Nam đã liên hệ với tôi nói rằng tình trạng của con được phát hiện rất sớm, nhưng tiến triển rõ ràng là rất chậm, không đơn giản như chậm phát triển và tự kỷ".

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót - Hình 5

Bà mẹ trẻ cho biết họ đã lấy mẫu m.áu của hai vợ chồng và Ni Ni gửi đến bệnh viện, từ đó họ phát hiện ra bệnh thoái hóa thần kinh là một nhóm bệnh di truyền thần kinh hiếm gặp do đột biến gen gây ra.

Kể từ đó, Hạ Kha và chồng bắt đầu thực hiện khóa huấn luyện phục hồi chức năng cùng Ni Ni. Mặc dù cô bé vẫn chưa thể nói, không thể tự chăm sóc bản thân và có chỉ số IQ của một đ.ứa t.rẻ trên 1 t.uổi, nhưng Hạ Kha chỉ quan tâm hơn đến sự tiến bộ từng ngày của con gái.

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót - Hình 6

Nghe xong câu chuyện của Ni Ni, một số cư dân mạng đã để lại bình luận: "Ông bà cha mẹ rồi cũng sẽ rời đi lúc đó ai sẽ lo cho em được"; "Mong sao gia đình có thể bảo vệ em 24/24, giờ cái gì cũng có thể xảy ra huống chi là đứa nhỏ"; "Xã hội như này lại còn không có năng lực hành vi dân sự rất dễ bị lợi dụng bởi kẻ xấu"; "Nói thiệt những người mình từng nghe nói và từng thấy đa số người xinh đẹp, đẹp trai tự nhiên thì thường không ở với ba mẹ lâu",...

Cô bé gây sốt vì xinh như thiên thần, nhưng mắc phải bệnh lạ ai nghe cũng xót - Hình 7

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lợi ích không ngờ khi ăn mít
20:39:56 12/07/2024
Người hay ăn thịt bò khô nên biết
22:37:27 13/07/2024
5 dấu hiệu bất thường trên móng tay tuyệt đối không coi nhẹ
12:44:26 13/07/2024
Trên đường về nhà, nữ điều dưỡng kịp cứu sống trẻ sơ sinh đã ngưng thở
08:25:11 13/07/2024
Sở Y tế TP.HCM bác bỏ thông tin có ca bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn
08:18:51 12/07/2024
Người phụ nữ đi cấp cứu vì sự cố hy hữu tại nhà
11:30:26 12/07/2024
Gan nhiễm mỡ có thể thúc đẩy ung thư ở bộ phận khác
22:05:03 12/07/2024
5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân
20:58:26 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi
06:49:16 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Tôi mừng rỡ như bắt được vàng khi chồng thông báo có con riêng
05:43:44 14/07/2024

Tin mới nhất

Ai không nên uống nước mía?

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hướng dẫn cho trẻ uống nước ép trái cây đúng cách

06:43:23 14/07/2024
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carb phức hợp rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ được trên 8 tháng t.uổi, bạn nên cho trẻ tập ăn nhiều loại trái cây và các loại rau khác nhau.

7 loại thực phẩm bạn nên sử dụng trước khi đi ngủ

06:41:40 14/07/2024
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện. Để có được giấc ngủ ngon, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trước khi đi ngủ là một yếu tố then chốt.

Nếu không thích uống sữa, ăn gì để bổ sung canxi?

06:36:42 14/07/2024
Sữa bò là thực phẩm có lượng canxi dồi dào, được con người sử dụng thường xuyên. Bên cạnh sữa bò, có nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu canxi.

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

B.é t.rai 6 t.uổi nuốt chửng đồng xu vào thực quản

19:32:46 13/07/2024
B.é t.rai (6 t.uổi) ngậm đồng xu vào miệng chơi, rồi bất ngờ nuốt chửng vào bụng, sau đó bệnh nhi được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

19:20:25 13/07/2024
Khi trẻ mắc bệnh sởi, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phổi thông thường nên trẻ được phát hiện, nhập viện và điều trị muộn dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

4 điều cần biết về vitamin dành cho phụ nữ mang thai

19:17:03 13/07/2024
Trong một số trường hợp, thiếu i-ốt có thể dẫn đến chậm phát triển, rối loạn phát triển thần kinh, thiểu năng nhận thức và chậm lớn ở t.rẻ e.m, điếc và thậm chí sảy thai hoặc thai c.hết lưu.

3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch

18:15:37 13/07/2024
goài ra, nó là nguồn avenanthramides độc đáo, phenolic amid chứa acid anthranilic và các thành phần acid hydroxycinnamic, có các đặc tính có lợi cho sức khỏe do tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tăng sinh của chúng.

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở độ t.uổi 20

17:17:17 13/07/2024
Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thường phải dùng nhiều phương pháp, với thời gian điều trị kéo dài. Trong khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm.

Mẹo kiểm soát bệnh hen suyễn trong mùa mưa

17:12:55 13/07/2024
Biết được các tác nhân gây, các thách thức về sức khỏe trong mùa mưa và các mẹo kiểm soát bệnh hen suyễn để bạn luôn được luôn khỏe khi thời tiết thay đổi.

7 công dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong

14:36:46 13/07/2024
Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp làm chậm quá trình lão hóa da, làm mờ nếp nhăn và làm sáng da. Tỏi giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, từ đó làm giảm mụn và các vấn đề về da.

Có thể bạn quan tâm

Yamal lại phá vỡ kỷ lục Euro

Sao thể thao

07:58:53 14/07/2024
Renato Sanches của Bồ Đào Nha nắm giữ kỷ lục là cầu thủ trẻ nhất lịch sử đá chung kết Euro khi anh ra sân trong chiến thắng 1-0 trước Pháp năm 2016 ở độ t.uổi 18 và 328 ngày

4 bước làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

Làm đẹp

07:56:00 14/07/2024
Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm và loại bỏ cặn trang điểm tồn dư trên da mà bạn nên áp dụng.

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

5 sai lầm khi mua túi xách hàng hiệu

Thời trang

06:46:33 14/07/2024
Chuyên gia đến từ hãng cao cấp Coach mách 5 sai lầm thường gặp khi mua túi xách hàng hiệu, từ việc bỏ qua các cửa hàng outlet cho đến không giữ lại hóa đơn mua hàng.

Karik lên tiếng khi bị Thái VG "chiếm spotlight"

Nhạc việt

06:46:23 14/07/2024
Album kép 421 của Karik đang là sản phẩm âm nhạc nhận nhiều sự chú ý nhất hiện tại. Một trong những track đáng chú ý nhất của album chắc chắn phải kể đến Nhật Ký Vào Đời, sản phẩm kết hợp giữa Karik và Thái VG.

Nhóm nhạc "đến từ vũ trụ" tiếp tục gây sốt, độc dị lạ khác hẳn với phần còn lại của Kpop!

Nhạc quốc tế

06:45:46 14/07/2024
Vừa qua, XG tổ chức concert The First Howl tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là đêm diễn thuộc khuôn khổ World Tour đầu tay của nhóm nữ Nhật Bản, đã được khởi động từ tháng 5.

Captain America mới chính thức lộ diện, đối đầu với siêu ác nhân Red Hulk

Sao âu mỹ

06:39:00 14/07/2024
Sam Wilson là người tiếp quản chiếc khiên biểu tượng. Anh chính thức mang danh hiệu Captain America và phải đối mặt siêu ác nhân Red Hulk trong Captain America: Brave New World .

Phỏng vấn Lệ Quyên: "Tôi thề danh dự với mọi người là mình không ghét bỏ ai hết!"

Sao việt

06:28:08 14/07/2024
Lệ Quyên lần đầu trải lòng về tất cả những góc nhỏ tạo nên cuộc sống của nữ ca sĩ, đó là âm nhạc, tình yêu, gia đình - hết thảy được Lệ Quyên nói bằng chính cá tính, sự bộc trực và sâu sắc.