Hậu quả khi học trò yêu liều
Yêu liều nhưng không được trang bị các kiến thức về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản nên học trò dễ gánh hậu quả từ việc quan hệ tình dục sớm. Và cũng vì thiếu kiến thức, các em giải quyết “hậu quả” đó cũng rất dễ dàng…
Nữ sinh làm mẹ bất đắc dĩ
Liên tục gần đây, có nhiều cuộc gọi đến một trung tâm tư vấn tâm lý cộng đồng ở TPHCM xuất phát từ những thân chủ là các em nữ sinh đang học trung học hay đại học đang rơi vào tình thế… làm mẹ bất đắc dĩ.
Có em mất kinh nguyệt hai tháng, có em đến tháng thứ 6, thứ 7 mới biết mình mang bầu. Đó có thể là kết quả của những mối tình vụng dại, vội vàng hay có những đôi yêu nhau sâu đậm nhưng có điểm chung là liều lĩnh dâng hiến, thiếu kỹ năng bảo vệ cho dù chưa ai sẵn sàng làm bố làm mẹ.
Tìm đến trung tâm tư vấn nhưng hầu hết điều các em cần không phải là sự chia sẻ, phân tích hay hỗ trợ từ các chuyên gia mà các em muốn được “chỉ đường” để tìm chỗ bỏ thai kín đáo chứ rất ít trường hợp cân nhắc bây giờ nên làm thế nào thế nào thì tốt nhất.
Một ca tư vấn tại một phòng khám “chui”. (Ảnh: P.Thanh).
Bà Vũ Cẩm Vân, chuyên viên tâm lý Hội quán Các bà mẹ cho hay gần đây bà tiếp rất nhiều cuộc gọi của các bạn nữ, các em học sinh còn đi học nhờ tư vấn nơi… phá thai kín đáo. Khi biết mình có bầu, phần lớn các em chỉ mong tìm một nơi giải quyết thật nhanh, thật kín để không ai hay biết. Rất hiếm trường hợp cân nhắc giữ hay để và cũng ít người nghĩ đến hậu quả việc phá thai.
Chính vì thế, việc tiếp cận, tư vấn cho các em không dễ dàng, đôi khi chính các chuyên viên tâm lý phải đầu hàng. “Tôi rơi nước mắt khi một nữ sinh đang học lớp 12 gọi điện đến để tìm chỗ… phá thai nhưng sau khi trò chuyện, em quyết tâm giữ lại. Em vẫn còn đủ thời gian để thi tốt nghiệp, thi đại học rồi sẽ tạm nghỉ sinh con. Rồi tôi không khỏi băn khoăn con đường trước mắt của em sẽ thế nào khi làm mẹ ở độ tuổi này “, bà Vân chia sẻ.
BS Đặng Phi Yến (chuyên viên Sở Y tế TPHCM) cho hay, trong 95.067 ca phá thai năm 2011 ở TPHCM thì có đến 3.867 trường hợp tuổi vị thành niên, chiếm 4,1%. So với năm 2010, tỉ lệ này là 2,29% trong 89.009 ca phá thai.
Tại nhiều buổi tập huấn về sức khoẻ sinh sản vị thành niên, nhiều y tá, bác sĩ khoa sản chia sẻ không ít học trò đến bệnh viện bỏ thai một cách rất hồn nhiên, chỉ mong được giải quyết nhanh để kịp giờ học, giờ thi. Có em vì bỏ thai sau đó bị băng huyết, có em đang học phổ thông đã bỏ thai 2 – 3 lần…
Tại hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản do Trường ĐH Y tế Công cộng tổ chức cuối năm 2012, kết quả thăm khám lâm sáng thực tế và khảo sát trên các trẻ vị thành niên có thai ngoài ý muốn tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Sức khỏe sinh sản TPHCM do BS Nguyễn Duy Tài – trưởng bộ môn phụ sản (Trường ĐH Y dược TPHCM) cung cấp làm không ít người phải bàng hoàng về độ tuổi quan hệ tình dục của giới trẻ.
Video đang HOT
Có nhiều trường hợp các quan hệ tình dục tự nguyện từ 10 – 12 tuổi. Khảo sát cũng cho thấy, tuổi quan hệ tình dục lần đầu của các em là 14 tuổi, sớm hơn rất nhiều so với điều tra quốc gia (theo nghiên cứu quốc gia về vị thành niên và thanh niên lần 1 công bố năm 2005 cho thấy tuổi cho thấy tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở nam nữ thanh niên Việt Nam là hơn 19 tuổi, đến điều tra lần 2 (công bố năm 2010), độ tuổi này hạ xuống còn 18.
Lỗi của người đi trước?
Nhiều chuyên gia cho rằng, ảnh hưởng từ văn hoá bên ngoài, giới trẻ ồ ạt chạy theo cách sống của phương Tây, các em xem quan hệ tình dục là điều bình thường. Trong khi kiến thức về sức khoẻ giới tính, sức khoẻ sinh sản và các kỹ năng bảo vệ mình lại vô cùng yếu kém nên việc “lãnh hậu quả” là điều khó tránh.
Đây cũng là kết quả của việc các em bị “che chắn” về kiến thức giới tính, sức khoẻ sinh sản. Nhiều người vẫn quan niệm rằng, đó là chuyện nhạy cảm không thể đưa ra để trao đổi, dạy dỗ và giáo dục giới tính đồng nghĩa với việc “tiếp tay” cho trẻ làm bậy.
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM trong buổi tìm hiểu về sức khoẻ giới tính, sinh sản. (Ảnh: Hoài Nam).
ThS, BS Đỗ Quang Minh, ĐH Y dược TPHCM cho hay, việc quan hệ tình dục với học trò phổ thông, sinh viên đại học hiện nay là tương đối phổ biến. Trong các chương trình tư vấn, ông nhận được những câu hỏi về chuyện “người lớn” rất thẳng, rất thật của các em chứ không né tránh, lòng vòng.
“Chúng ta không thể cấm đoán hay hạn chế việc này mà phải nhìn vào thực tế “hươu đang chạy lung tung”. Các em cần hiểu rõ về mọi chuyện để có lựa chọn, đi con đường này thì thế nào mà chọn con đường kia thì hậu quả ra sao để biết chịu tránh nhiệm về lựa chọn của mình chứ không phải chờ các em phải thốt lên “ Vì tôi lỡ, vì tôi không biết“, BS Đỗ Quang Minh chia sẻ.
Theo ông, để giới trẻ phải kêu lên “tôi lỡ, tôi không biết” là lỗi của những người đi trước. Bởi hiện nay, các bạn tiếp nhận rất nhiều kiến thức sức khỏe giới tính, sinh sản qua bạn bè, qua sách báo, qua internet nhưng chưa có hệ thống, không được kiểm chứng nên các em rất dễ đi lệch đường.
BS Đặng Phi Yến nhấn mạnh, việc phá thai ở tuổi học trò để lại nhiều biến chứng như nhiễm trùng, thủng tử cung, vô sinh… mà hầu hết các em không biết một cách khoa học nên khi lỡ là bỏ thai một cách rất dễ dàng. Đặc biệt việc bỏ cái thai đầu tiên có nguy cơ vô sinh cao hơn rất nhiều lần so với những cái thai sau đó.
Còn việc làm mẹ ở độ tuổi chưa trưởng thành rất dễ bị đẻ non, nhiễm độc thai, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ. Các em sẽ dang dở con đường học hành, ảnh hưởng đến tương lai và dễ bị căng thẳng, khủng hoảng tâm lý.
Vậy nên, nếu không được trang bị kiến thức để bảo vệ mình, vẫn yêu liều thì các em sẽ phải đối mặt với hai con đường đều không sáng sủa đó.
Từ thực tế đó, việc giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản một cách nghiêm túc, khoa học, có hệ thống là điều không thể chần chừ. Chỉ khi được trang bị kiến thức, hiểu được hậu quả của việc mình làm, các bạn trẻ mới có thể có trách nhiệm với những quyết định của mình.
Theo Dantri
Cạn nguồn tuyển giáo viên mầm non
Trong học kỳ 2 năm học 2012 - 2013, do tiếp tục thiếu giáo viên, nhiều trường mầm non ở TPHCM phải "nâng cấp" để bảo mẫu đứng lớp.
Bão mẫu đứng lớp
Tình trạng chung hầu hết các quận gặp phải là không tuyển nổi giáo viên (GV), phải hợp đồng với bảo mẫu để thay thế cho lượng GV đang bị thiếu này.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - phó Phòng Giáo dục Q.3 cho hay thời điểm này quận vẫn thiếu trên 10 GV mầm non nên phải hợp đồng thêm với bảo mẫu, để họ cùng phụ trách lớp học với GV.
"Thay vì mỗi lớp 2 GV, 1 bảo mẫu thì nhiều lớp phải chấp nhận chỉ 1 GV và 1 bảo mẫu. Điều này cũng rất áp lực cho GV vì bảo mẫu không có chuyên môn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý trước hết là phải ưu tiên lớp 5 tuổi để thực hiện việc phổ cập", bà Nguyệt cho hay.
Hầu hết các quận huyện ở TPHCM đều thiếu giáo viên mầm non dù đã "phá rào" tuyển cả GV KT3 hay nhiều trường hợp còn đồng với GV không có KT3.
Trong năm học này, ngành giáo dục Q.10 cần đến 48 GV nhưng không tuyển đủ người. Chưa kể tình trạng GV nghỉ việc nên liên tục "hụt". Nhiều trường trong quận, GV đang làm việc phải kham luôn cả phần việc GV đã nghỉ và không tuyển được thêm
Là quận trung tâm của thành phố nhưng thời điểm này Q.1, vẫn thiếu 10 GV nhưng không tuyển được. Các trường phải dùng đến biện pháp cho bảo mẫu đi học thêm để đứng lớp "thế chân" cho GV.
Cạn nguồn tuyển
Để có thể tuyển được GV mầm non, thời gian qua, nhiều quận ở TPHCM đã chấp nhận "phá rào" tuyển dụng GV KT3 và tuyển liên tục chứ không phải theo đợt như trước. Nhiều trường tự xoay xở, hợp đồng với cả GV không có KT3. Tuy nhiên, những biện pháp này vẫn không giải quyết được "vấn nạn" thiếu GV do cạn nguồn tuyển. Nỗi lo nhất của các phòng giáo dục khi mỗi năm học đến là tuyển GV mầm non.
Bà Minh Nguyệt cho hay: "Chúng tôi không chỉ tuyển theo đợt mà bây giờ nếu tìm được người vẫn có thể hợp đồng, tuyển bất cứ thời điểm nào. Chấp nhận tuyển cả GV không có hộ khẩu ở thành phố, cửa rất "thoáng" nhưng không tuyển được vì không có người để tuyển".
Trong năm học 2012 - 2013, ngành giáo dục Q.2 tuyển được 25 GV cho bậc học mầm non, được xem là địa bàn hiếm của thành phố không thiếu GV mầm non. Ông Nguyễn Hồng Phúc, chuyên viên phụ trách tổ chức Phòng Giáo dục quận cho rằng đó là điều cực may mắn vì thực tế việc tuyển GV bậc học mầm non và tiểu học những năm gần đây rất khó.
Dự báo đến năm 2015, TPHCM cần thêm 28.000 người làm việc trong ngành học mầm non.
"Công tác tuyển rất gian nan. Khi họ nộp hồ sơ dự tuyển, chúng tôi phải "đeo tận cùng", phải bám theo như gọi điện nhắc, mời họ đến phỏng vấn... và chấp nhận cả GV KT3 mới tuyển được 25 GV này. Nguồn tuyển GV bậc mầm non và tiểu học đang cạn", ông Phúc cho hay.
Bà Phan Thị Ngọc Trân - phó Phòng Giáo dục Q.1 cho rằng hiện đang có nghịch lý số học sinh tăng, trường lớp mở thêm nhiều nhưng lại chưa chú trọng đến việc tăng GV nên các trường thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu GV.
Được biết, để đảm báo đúng định biên GV/học sinh thì hiện nay TPHCM còn thiếu trên 1.000 GV nhưng hiện nay đã hết nguồn tuyển.
Theo dự báo số lượng nhu cầu tuyển dụng viên chức của Sở GD-ĐT TPHCM, đến năm 2015, thành phố sẽ cần thêm 28.000 người làm việc cho ngành học mầm non bao gồm cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhu cầu này cao nhất so với các bậc học khác như tiểu học cần 16.514, THCS cần 17.322, THPT cần 4.270 người.
Hoài Nam
Theo dân trí
Nước mắt đứa trẻ Đang giờ làm việc, mẹ chồng gọi điện cho chị giọng buồn bực: "Con bé hỗn quá, hôm nay nó chửi cả bà. Chiều sang, con phải phạt cho nó một trận nhé!". Chị hỏi han sự tình, nôm na biết rằng trong lúc đùa nghịch, bé Bi chạy nhảy làm vỡ ly nên bị bà đét vào mông, phạt đứng ở tường....











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Ngọc Huyền khui cuộc gọi với bạn thân Quý Bình, lọt 1 thứ Lâm Khánh chi nói đúng
Sao việt
07:17:11 13/03/2025
Nhân viên cửa hàng CellphoneS ở Bắc Ninh trộm cắp 26 điện thoại iPhone
Pháp luật
07:00:20 13/03/2025
Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?
Tin nổi bật
06:40:22 13/03/2025
Cảnh nhạy cảm trong phim "3 xu" bị la ó, tổng tài phản ứng khiến dân mạng "ngại giùm"
Phim việt
06:31:44 13/03/2025
Đổi vị ngày mưa nồm ẩm với món gà hầm ớt hiểm cực bổ dưỡng
Ẩm thực
06:27:50 13/03/2025
Sốc: Chính Kim Soo Hyun là người chặn đứng sự nghiệp của Kim Sae Ron, 1 lời tố cáo làm cõi mạng dậy sóng
Sao châu á
06:17:41 13/03/2025
Nữ chính phim 18+: Lộ vóc dáng thật, chi tiết nóng bị soi từ phim ra đời thực
Hậu trường phim
06:00:27 13/03/2025
Mẹ chồng lương hưu 14 triệu/tháng vẫn bỏ bê nhà cửa nhận trông con hàng xóm, tôi liền sôi máu lao sang mắng xối xả khiến tất cả bẽ bàng
Góc tâm tình
05:18:41 13/03/2025
Azerbaijan tạo con đường hòa giải với Nga?
Thế giới
05:15:50 13/03/2025
Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025