Hanoi Telecom “tố” bị VNPT, Viettel chèn ép

Theo dõi VGT trên

Trong công văn vừa gửi lên Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền Thông (TT- TT), Công ty CP Viễn thông Hà Nội ( Hanoi Telecom) báo cáo hiện đang bị hai DN viễn thông là VNPT và Viettel tự ý cắt giảm các kênh kết nối mà không dựa trên bất cứ văn bản đồng thuận nào, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho nhà mạng này.

Hanoi Telecom tố bị VNPT, Viettel chèn ép - Hình 1

Cụ thể, từ 10/12/2012, phía VNPT đã tự ý cắt giảm các kênh kết nối của Hanoi Telecom mà không dựa trên bất cứ văn bản đồng thuận nào giữa hai bên. Số lượng kết nối từ 53E1 bị cắt còn 22E1, giảm 60% so với ban đầu. Theo Hanoi Telecom, thỏa thuận kết nối đã ký giữa VNPT và Hanoi Telecom xuất phát từ số liệu thực tế nợ quá hạn giữa Hanoi Telecom và VNPT chỉ là 5,5 tỷ. Tuy nhiên, thời gian quá hạn chỉ 10 ngày. Còn theo thuận giữa hai bên VNPT chỉ được phép cắt kết nối Hanoi Telecom sau 90 ngày kể từ ngày quá hạn thanh toán.Trong khi đó, ngay sau khi nhận được thông báo khóa giảm dung lượng kết nối dịch vụ VoIP của VNPT do quá hạn thanh toán vào Hanoi Telecom đã chi trả ngay trong ngày toàn bộ số nợ quá hạn là 5,5 tỷ đồng.

Ngày 18/1/2013, sau hàng loạt công văn đề nghị không được phản hồi, Hanoi Telecom tiếp tục gửi công văn số 24/CV-HTC đề nghị VNPT mở lại luồng kết nối VoIP đã cắt đồng thời. Tuy nhiên, VNPT vẫn không phản hồi, thậm chí với cả công văn của Vietnamobile đề nghị mở rộng dung lượng kết nối chống nghẽn cho dịp Tết nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối cho người sử dụng, VNPT cũng rơi vào im lặng. Hanoi Telecom cho rằng, động thái của VNPT đã vi phạm các thỏa thuận kết nối hai bên đã ký, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của Hanoi Telecom, Vietnamobile và các đối tác, khách hàng, người sử dụng.

“Hơn một tháng bị cắt giảm, lưu lượng quốc tế chiều về của Hanoi Telecom đã giảm gần một nửa và gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế. Cũng như việc VNPT cắt toàn bộ kết nối ở các POP HTC đã đầu tư là hoàn toàn vi phạm luật viễn thông, ngăn cản không cho doanh nghiệp khác đấu nối vào hệ thống của VNPT. Ngoài vấn đề ảnh hưởng đến khách hàng sử dụng dịch vụ quốc tế chiều về còn ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng ở Việt Nam muốn sử dụng các dịch vụ giá rẻ gọi liên tỉnh và đi quốc tế (qua mã 172) ” Bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom thông tin.

Cùng trong công văn gửi lên Bộ trưởng, Hanoi Telecom cũng “tố” Viettel tiếp tục đơn phương cắt giảm dung lượng đấu nối dịch vụ VoIP chiều về của Hanoi Telecom với lý do tự ý áp đặt phân lại hạn ngạch (quota) cho các doanh nghiệp nhỏ mà không hề có sự đồng thuận, thống nhất của các doanh nghiệp. Hà Nội Telecom còn báo cáo VNPT cũng tiếp tục khóa dịch vụ 1900 của Hanoi Telecom từ ngày 15/1/2013 và thông báo chỉ khi nào hoàn thành ký điều chỉnh mới thỏa thuận kết nối VoIP chiều về với các điều khoản áp đặt thì mới tiếp tục thực hiện đàm phán mở dịch vụ cho Hanoi Telecom.

Video đang HOT

“Trong thời gian qua, thị trường viễn thông Việt Nam đã chuyển biến từ độc quyền tuyệt đối sang môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, mang lại lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên hiện các mạng nhỏ vẫn đang phải chịu cảnh bị mạng lớn có thị phần khống chế thường xuyên tìm mọi rào cản thương mại, kỹ thuật để chèn ép các doanh nghiệp nhỏ đã tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh. Đặc biệt gần đây VNPT và Viettel đã công khai hợp tác thống nhất với nhau cắt giảm kênh và áp đặt hạn ngạch (quota) kết cuối VoIP quốc tế chiều về, ngang nhiên vi phạm luật cạnh tranh và bất chấp đạo đức kinh doanh, đã và đang làm cho thị trường viễn thông quay ngược trở lại thuở độc quyền nguy hiểm ban đầu”- Bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom bức xúc.

Trước thông tin phản ứng từ Hà Nội Telecom cả hai nhà mạng lớn là VNPT và Viettel vẫn chưa đưa ra trả lời chính thức.

Theo Dân Trí

Viettel: 50% doanh thu tới từ 3G

Sau gần ba năm thương mại hóa dịch vụ 3G, đến nay dịch vụ này đã trở thành "nồi cơm" của các nhà mạng.

Viettel: 50% doanh thu tới từ 3G - Hình 1

Không tiết lộ con số thuê bao cụ thể, ông Tống Việt Trung, phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, cho biết kinh tế gặp nhiều khó khăn đã tác động đến việc tăng trưởng của dịch vụ di động thế nhưng dịch vụ 3G của nhà mạng Viettel vẫn phát triển tốt trong năm vừa qua. Các dịch vụ 3G đang đóng góp trên 50% doanh thu cho nhà mạng này.

Hiện tại, Viettel vẫn là mạng viễn thông có hạ tầng lớn nhất Việt Nam với khoảng 55.000 trạm phát sóng, trong đó có 25.000 trạm 3G.

Theo ông Trung, thuê bao 3G phát triển nhanh nhờ vào các chính sách kích thích tiêu dùng của các doanh nghiệp đã đẩy giá cước 3G xuống thấp và cạnh tranh so với dịch vụ ADSL. Thêm vào đó, giá của thiết bị đầu cuối 3G cũng ngày càng rẻ đi sẽ là yếu tố giúp thúc đẩy dịch vụ 3G tăng trưởng.

Trong khi đó, VinaPhone là nhà mạng cung cấp dịch vụ 3G đầu tiên từ tháng 10 năm 2009 cũng cho hay các dịch vụ 3G đang đóng góp phần lớn doanh thu cho VinaPhone.

Ông Lâm Hoàng Vinh, Phó tổng giám đốc VNPT kiêm Giám đốc VinaPhone, cho biết dịch vụ 3G của VinaPhone đạt tốc độ tăng trưởng hơn 60% về doanh thu, với gần 6 triệu thuê bao 3G đang hoạt động trên toàn mạng trong năm 2012.

Cũng theo ông Vinh, hiện VinaPhone đang cung cấp hơn 80 dịch vụ giá trị gia tăng trên công nghệ 3G tới khách hàng. Doanh thu các dịch vụ phi thoại của VinaPhone đã đạt hơn 52% trên tổng số doanh thu cước của VinaPhone.

Viettel: 50% doanh thu tới từ 3G - Hình 2

Vinaphone cũng thu lãi lớn từ 3G.

Tính đến hết năm 2012, VinaPhone đã xây dựng hơn 10.000 trạm 3G và nâng tổng số trạm BTS 2G/3G trên toàn mạng VinaPhone lên tới 28.456 trạm nhằm bảo đảm vùng phủ sóng rộng khắp trên toàn quốc.

Với sự tăng trưởng nhanh của các dịch vụ 3G trong năm 2012, các chuyên gia viễn thông cho rằng 3G sẽ là nồi cơm mà các nhà mạng đẩy mạnh khai thác trong những năm tới.

Ông Trung cho rằng sau giai đoạn đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng thì đây là thời điểm các nhà mạng bắt đầu tập trung khai thác được dịch vụ 3G.

"Thị trường viễn thông Việt Nam đã hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi như hạ tầng mạng hoàn thiện, thiết bị đầu cuối rẻ, dịch vụ nội dung phong phú cùng giá cước hợp lý sẽ giúp dịch vụ 3G phát triển nhanh hơn nữa trong những năm tới," ông nói.

Một thống kê sơ bộ từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay trong 3 năm qua (kể từ 2009), tổng vốn đầu tư của các mạng di động vào mạng lưới 3G đã đạt 27.779 tỉ đồng. Đến nay, các nhà mạng đã triển khai vùng phủ sóng 3G theo dân số và diện tích lãnh thổ đạt bình quân tới trên 90%.

Mạng 3G tại Việt Nam đã được thương mại hóa từ tháng 10 năm 2009. Các mạng đã cung cấp dịch vụ 3G gồm có Viettel, MobiFone, VinaPhone và Vietnamobile.

Theo Genk

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Căng: Sao nữ Vbiz tố bạn trai bạc bẽo, bị chia tay ngay sau khi cùng anh chiến đấu với bệnh ung thưCăng: Sao nữ Vbiz tố bạn trai bạc bẽo, bị chia tay ngay sau khi cùng anh chiến đấu với bệnh ung thư
14:40:27 12/02/2025
Hai con của Từ Hy Viên được giao cho chồng cũ Uông Tiểu Phi nuôi dưỡngHai con của Từ Hy Viên được giao cho chồng cũ Uông Tiểu Phi nuôi dưỡng
14:30:56 12/02/2025
Trước giờ G lễ thành đôi: Bố Vũ Cát Tường đối diện với tin con lấy vợ ra sao?Trước giờ G lễ thành đôi: Bố Vũ Cát Tường đối diện với tin con lấy vợ ra sao?
15:01:09 12/02/2025
Nóng: Kim Woo Bin sánh đôi cùng phụ nữ lạ giữa tin chia tay Shin Min Ah, phía tài tử xác nhận 1 điềuNóng: Kim Woo Bin sánh đôi cùng phụ nữ lạ giữa tin chia tay Shin Min Ah, phía tài tử xác nhận 1 điều
13:33:59 12/02/2025
Vũ Luân và Phương Lê lên kế hoạch sinh conVũ Luân và Phương Lê lên kế hoạch sinh con
14:56:11 12/02/2025
Video hiếm Từ Hy Viên lần đầu gặp chồng Hàn cách đây 27 năm khiến dân mạng không cầm được nước mắtVideo hiếm Từ Hy Viên lần đầu gặp chồng Hàn cách đây 27 năm khiến dân mạng không cầm được nước mắt
13:44:19 12/02/2025
Cô dâu bí ẩn của Vũ Cát Tường từng xuất hiện trong 'Người bí ẩn' 10 năm trướcCô dâu bí ẩn của Vũ Cát Tường từng xuất hiện trong 'Người bí ẩn' 10 năm trước
12:51:46 12/02/2025
Lễ thành đôi của Vũ Cát Tường và vợ: Công khai trọn không gian tiệc đẹp như mơ, 1 chi tiết được giữ kín đến cùngLễ thành đôi của Vũ Cát Tường và vợ: Công khai trọn không gian tiệc đẹp như mơ, 1 chi tiết được giữ kín đến cùng
16:47:19 12/02/2025

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn
Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết
Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung
Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...
Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia
Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...
Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter
Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm
Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn
Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn
Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Hôn nhân của MC Phương Mai rạn nứt

Hôn nhân của MC Phương Mai rạn nứt

Sao việt

17:59:24 12/02/2025
Phương Mai thường xuyên chia sẻ về cuộc hôn nhân hạnh phúc với chồng ngoại quốc. Tuy nhiên, những thông tin cô mới tiết lộ cho thấy hôn nhân lục đục nhiều năm qua.
Ủng hộ bạn nghèo 20.000 đồng, học sinh Hải Phòng bị cô giáo chê "không có lòng người": Cách giải thích càng gây bức xúc

Ủng hộ bạn nghèo 20.000 đồng, học sinh Hải Phòng bị cô giáo chê "không có lòng người": Cách giải thích càng gây bức xúc

Netizen

17:54:29 12/02/2025
Đầu năm học, cô giáo khuyến khích học sinh dùng tiền mừng tuổi quyên góp ủng hộ các bạn học sinh nghèo, nhưng khi con mang 20 nghìn đồng đi ủng hộ lại bị cô giáo chê không có lòng và trả về
Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ

Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ

Thế giới

17:36:15 12/02/2025
Chính phủ Brazil khẳng định không tham gia vào cuộc chiến thương mại, trong khi Chính phủ Australia cho biết không có kế hoạch đáp trả chính sách thuế quan của Mỹ.
Nữ diễn viên U60 tiết lộ hậu trường cảnh nóng táo bạo với bạn diễn kém 29 tuổi

Nữ diễn viên U60 tiết lộ hậu trường cảnh nóng táo bạo với bạn diễn kém 29 tuổi

Hậu trường phim

17:29:22 12/02/2025
Nicole Kidman, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar, khiến công chúng bất ngờ khi chia sẻ lý do phải tạm dừng quay các cảnh nóng trong phim Babygirl .
Lộ kết quả giành quyền nuôi con của chồng cũ Từ Hy Viên, bà ngoại 2 bé răn đe mẹ kế 1 điều

Lộ kết quả giành quyền nuôi con của chồng cũ Từ Hy Viên, bà ngoại 2 bé răn đe mẹ kế 1 điều

Sao châu á

17:26:34 12/02/2025
Ngày 12/2, theo tờ QQ, nguồn tin thân cận với gia đình Từ Hy Viên gây xôn xao khi hé lộ kết quả thương lượng về quyền nuôi con của Uông Tiểu Phi với nhà vợ cũ.
Kanye West bị loại khỏi công ty, "bay màu" tài khoản mạng xã hội

Kanye West bị loại khỏi công ty, "bay màu" tài khoản mạng xã hội

Sao âu mỹ

17:22:20 12/02/2025
Kanye West bị công ty quản lý tài năng 33 & West tại Los Angeles (Mỹ) thông báo ngừng hợp tác sau loạt phát ngôn được cho là đả kích cộng đồng người Do Thái và thể hiện sự coi thường phụ nữ.
Hôm nay ăn gì: Cơm chiều 4 món dễ nấu mà ngon

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều 4 món dễ nấu mà ngon

Ẩm thực

16:43:11 12/02/2025
Cơm chiều 4 món dễ nấu mà ngon. Tuy không cầu kỳ nhưng bữa cơm này cũng đủ làm cả nhà hài lòng vì ngon và đủ chất.
Phu nhân đại gia gả con gái cho cầu thủ nổi tiếng, sau 5 năm thay đổi khó nhận ra, con rể khen hết lời

Phu nhân đại gia gả con gái cho cầu thủ nổi tiếng, sau 5 năm thay đổi khó nhận ra, con rể khen hết lời

Sao thể thao

15:20:06 12/02/2025
Hình ảnh mới nhất của phu nhân Bạch Tuyết - mẹ vợ của hậu vệ Duy Mạnh và tiền đạo Văn Quyết - khiến dân mạng chú ý.