Hai trường đại học cho sinh viên nợ học phí trong dịch Covid-19

Theo dõi VGT trên

Nhằm san sẻ khó khăn với gia đình sinh viên do dịch Covid-19, ĐH Nông Lâm TP.HCM và ĐH Quang Trung (Bình Định) quyết định cho người học nợ học phí.

Cụ thể, trao đổi với Zing , TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM, cho hay trường cho phép những sinh viên còn nợ học phí học kỳ cũ vẫn được đăng ký môn học cho học kỳ mới.

“Trước đây, sinh viên phải hoàn tất các khoản nợ trước mới có thể đăng ký. Hiện nay do dịch bệnh, trường cũng gặp khó khăn song nhiều gia đình còn khó khăn hơn. Vì thế, ĐH Nông Lâm TP.HCM quyết định hỗ trợ để sinh viên đăng ký môn học, kịp tiến độ”, thầy Lý chia sẻ.

Hai trường đại học cho sinh viên nợ học phí trong dịch Covid-19 - Hình 1

ĐH Nông Lâm TP.HCM cho sinh viên nợ học phí vẫn đăng ký môn học học kỳ mới. Ảnh: ĐH Nông Lâm TP.HCM.

TS Trần Đình Lý thông tin thêm hiện tại, khoảng 450 sinh viên của trường đang kẹt lại tại ký túc xá. Thời gian qua, trường vận động giảng viên, cựu sinh viên, doanh nghiệp hỗ trợ các em.

Trong đó, Trung tâm dịch vụ sinh viên (đơn vị quản lý ký túc xá) và Đoàn Thanh niên, Công đoàn, phòng Công tác sinh viên, các tổ chức xã hội… phối hợp các đơn vị, nhóm thiện nguyện khác để hỗ trợ bữa ăn và các nhu cầu thiết yếu của các em sinh viên nội trú và ngoại trú.

Một số cựu sinh viên ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng tiến hành mua lương thực, thực phẩm tại vườn, chuyển về TP.HCM rồi trao tặng Thành đoàn Thủ Đức, công nhân các khu chế xuất, đồng thời hỗ trợ các sinh viên kẹt lại ký túc xá.

Trong khi đó, ĐH Quang Trung (Bình Định) thông báo cho sinh viên nhập học năm thứ nhất nợ học phí học kỳ I năm học 2021-2022.

Những em đã làm thủ tục nhập học và chuyển học phí sẽ được nhận lại. Các tân sinh viên đang làm thủ tục nhập học chỉ cần nộp các loại giấy tờ theo quy định (online hoặc nộp trực tiếp).

Video đang HOT

TS Trần Thị Việt Ngân, Phó hiệu trưởng ĐH Quang Trung, cho hay nhà trường đưa ra quyết định như vậy nhằm san sẻ bớt những khó khăn mà sinh viên và gia đình các em đang gặp phải do dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch diễn biến khó lường, song song với việc chuẩn bị giáo trình, giáo án, bài giảng, hoàn thiện cơ sở thực tập thực hành, các phương án dạy online, ĐH Quang Trung cũng bàn đến phương án chia sẻ khó khăn tâm lý, kinh tế với sinh viên và bậc phụ huynh.

“Việc cho nợ học phí học kỳ I năm học 2021-2022 nhằm giúp sinh viên và gia đình yên tâm hơn cho con em mình bước chân vào giảng đường đại học. Khoác chiếc áo sinh viên không chỉ là niềm vui của sinh viên, phụ huynh mà còn là niềm vui của nhà trường”, TS Việt Ngân tâm sự.

Bà cho biết thêm khi nhập học, sinh viên có thể nhận được nhiều học bổng (tùy theo yêu cầu của từng học bổng). Mức học bổng có thể lên tới 20 triệu đồng/năm.

Đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phát sinh do dịch Covid-19, Hội đồng trường ĐH Quang Trung cũng đồng ý để ban giám hiệu xét giảm học phí từ 30-50%.

Ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành và các cơ sở giáo dục và đào tạo về việc thực hiện chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên và phụ huynh trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.

Bộ cũng đề nghị các địa phương và cơ sở giáo dục cần căn cứ các công văn, hướng dẫn của bộ để tính toán xác định mức thu hợp lý khi triển khai dạy học online.

Trường tư lên tiếng về học phí online: 'Không phải dạy tiết nào tính tiền tiết đó'

Mức thu phí học trực tuyến trong thời gian học sinh dừng đến trường do dịch Covid-19 ở nhiều trường ngoài công lập chưa có sự đồng thuận với phụ huynh.

Một số trường đã đưa ra những phương án để chủ động hơn trong việc tìm "tiếng nói chung".

Chia sẻ với VietNamNet , bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội cho rằng, hiện nay, một số phụ huynh chưa hiểu rõ về việc học trực tuyến và cho rằng việc học trực tuyến chỉ là thời gian nghe giảng trực tiếp từ giáo viên qua các nền tảng trực tuyến. Nhưng thực chất, việc học trực tuyến không chỉ có thời gian nghe giảng trực tiếp từ giáo viên mà còn bao gồm thời gian học sinh hoàn thành nhiệm vụ giáo viên giao trên các nền tảng học tập, thời gian giáo viên trao đổi và phản hồi về kết quả học tập của học sinh.

"Để có được tiếng nói chung với phụ huynh, trường đã có những trao đổi để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trong điều kiện học bình thường, phụ huynh cần đóng các khoản phí: học phí, dịch vụ bán trú, dịch vụ đưa đón,... Nhưng trong thời gian dịch bệnh, học sinh học trực tuyến, nhà trường chỉ thu học phí để duy trì tất cả các hoạt động của nhà trường. Trên thực tế, nhà trường vẫn phải trả lương cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên văn phòng, nhân viên bán trú... Họ đều là những cán bộ có hợp đồng chính thức với nhà trường nên trong giai đoạn dịch bệnh, trường vẫn phải duy trì đội ngũ, ổn định nhân sự để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường khi hết dịch. Bên cạnh đó, Nhà trường vẫn phải bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất. Mặt khác, để việc dạy học trực tuyến hiệu quả, trường cần đầu tư thêm hệ thống phần mềm, nâng cấp hệ thống mạng, đường truyền Internet, đào tạo năng lực giáo viên..."

Bà Hiền cho biết, trong thời gian xây dựng kế hoạch năm học mới, trường đã xác định việc học tập của học sinh trong năm học 2021-2022 sẽ linh hoạt giữa 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến, tùy theo tình hình thực tế.

Trường tư lên tiếng về học phí online: Không phải dạy tiết nào tính tiền tiết đó - Hình 1

Ảnh minh họa.

Vì vậy, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội đã thông báo mức học phí học trực tuyến bằng 75% mức học phí học trực tiếp. Theo đó, thời gian học trực tuyến, nhà trường chỉ thu 75% học phí, áp dụng theo từng tuần, tháng. Còn tất cả các khoản liên quan đến dịch vụ bán trú, xe đưa đón,... trường không thu.

"Các khoản chi cho cán bộ, nhân viên chúng tôi tự tính trong khoản thu đó, nếu thiếu thì Nhà trường tự bù lỗ", bà Hiền chia sẻ.

"Về phí hoạt động dã ngoại, nhà trường thu thấp hơn năm ngoái do còn số tiền năm ngoái chưa dùng hết. Đến cuối năm nay, nếu vẫn không tổ chức được hoạt động ngoại khóa thì chúng tôi lại hoàn tiền lại cho phụ huynh. Trong hoàn cảnh dịch bệnh, chúng tôi hiểu được những khó khăn của phụ huynh và những phản ứng của họ. Song, về phía nhà trường, chúng tôi cũng phải cố gắng để duy trì và vận hành cả một hệ thống. Thực tế giáo viên dạy học trực tuyến còn vất vả hơn nhiều so với dạy học trực tiếp. Trong tình hình dịch Covid-19, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các bậc phụ huynh để các hoạt động dạy học được triển khai tốt nhất và cũng là sự động viên các thầy cô giáo khi bước vào năm học mới", bà Hiền chia sẻ.

Phí học trực tuyến: "Không phải dạy tiết nào tính tiền tiết đó"

Thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội cho hay, học trực tuyến rồi kéo theo học phí của loại hình này là điều các năm học trước chúng ta không lường trước được.

"Năm học 2019-2020, khi có tin dịch Covid-19 và học sinh phải tạm dừng đến trường và nghỉ 1 đến 2 tháng, tôi đã choáng váng. Sau đó tôi tổ chức cho học sinh học trực tuyến và quyết định không thu học phí học trực tuyến bởi nghĩ chỉ bổ trợ trong một vài tuần. Đồng nghĩa với đó, tôi chấp nhận vay tiền ngân hàng để trả lương cho giáo viên. Nhưng rồi đến cuối năm 2020 mọi việc lại lặp lại, lần này, tôi nghĩ buộc phải thu học phí trực tuyến, bởi nó không còn là chuyện đột xuất nữa mà có thể kéo dài và không biết đến bao giờ mới chấm dứt dịch", thầy Hòa nói.

Theo thầy Hòa, học trực tuyến là việc thích ứng của học sinh, giáo viên và cả phụ huynh với bối cảnh tình hình mới. Do đó việc tính toán học phí học trực tuyến là việc tất yếu.

"Năm học 2019-2020 là 3 tháng, năm vừa rồi là 2 tháng trường không thu học phí mà vay ngân hàng mỗi tháng 15 tỷ đồng để trả cho giáo viên. Nhưng giờ đây phải tính đường lâu dài, đó là thu học phí học trực tuyến. Việc này nhằm duy trì dạy học đảm bảo chất lượng giáo dục trong thời dịch; duy trì và phát triển đội ngũ giáo viên, nhân viên phục vụ trường,... và cuối cùng là duy trì nhà trường. Trường công lập có ngân sách nhà nước hỗ trợ còn trường ngoài công lập nếu không có học phí thì khó tồn tại. Phụ huynh cứ thử hình dung, vài ba giáo viên chủ nhiệm rời trường, lớp đi là các con đã ảnh hưởng rồi. Nhà trường còn phải đầu tư cơ sở vật chất rồi khấu hao; thay đổi chương trình, phương pháp sao cho phù hợp; mua ứng dụng dạy học; bố trí lực lượng tăng cường, hỗ trợ,... chứ không phải như phụ huynh tính rằng dạy tiết nào tính tiền tiết đấy. Hai bên trường và phụ huynh phải cùng đồng hành, cố gắng và có sự cảm thông", thầy Hòa chia sẻ.

"Đừng để sau đợt dịch này mà các trường ngoài công lập sụp đổ, không thể tồn tại".

Thầy Hòa tính toán, nhà trường sẽ hoàn trả lại chi phí các dịch vụ mà khi học sinh học ở nhà không dùng đến như tiền xe đưa đón; tiền đi trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa; trả bớt tiền duy trì đội ngũ quản lý bán trú, tiền điện, nước,...

Cộng tất cả các khoản phí cần trả dao động từ 18-20%. Do đó, nhà trường thống nhất chỉ thu 80% tổng học phí khi học sinh phải học trực tuyến và thông báo công khai (số giữ lại và 20% trả lại gồm những gì) tới các phụ huynh được biết từ đầu năm học này.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội) cho hay, ngay từ đầu năm học này, nhà trường cũng đã có thông báo giảm 20% học phí khi học trực tuyến và nhận được sự ủng hộ của cha mẹ học sinh.

"Vì mỗi năm học, không biết lúc nào học trực tuyến, lúc nào có thể học tại trường, do đó chúng tôi nghĩ phải có chính sách thống nhất ngay từ đầu. Sau khi họp cha mẹ học sinh khối 6 và khối 10 ngày 14/8, phụ huynh đề nghị mức 20% và chúng tôi đồng ý. Các khối lớp khác thì năm ngoái, giảm 10%, năm nay được giảm 20% nên phụ huynh cũng rất ủng hộ. Đến ngày 21/8 này, chúng tôi sẽ họp trưởng ban của 73 lớp và thông qua biên bản", ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, việc quyết định giảm 20% học phí khi học sinh học trực tuyến là cố gắng rất lớn của trường. "Bởi chấp nhận mức thu thấp thì giáo viên cũng bị ảnh hưởng. Nhiều giáo viên trẻ quê ngoại tỉnh về công tác, thu nhập thấp ở các môn Lịch sử, Địa lý, GDCD, Thể dục... cũng rất khổ sở với chi phí thuê nhà, ăn ở...", ông Tùng nói.

https://zingnews.vn/hai-truong-dai-hoc-cho-sinh-vien-no-hoc-phi-trong-dich-covid-19-post1253127.html
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đại nhạc hội quy tụ dàn Anh Trai khủng bị hoãn vì ế véĐại nhạc hội quy tụ dàn Anh Trai khủng bị hoãn vì ế vé
2 giờ trước
Họp báo nóng của gia đình Kim Sae Ron: Công bố loạt tin nhắn "vượt mức tình tứ" nghi Kim Soo Hyun gửi nữ diễn viên năm 16 tuổiHọp báo nóng của gia đình Kim Sae Ron: Công bố loạt tin nhắn "vượt mức tình tứ" nghi Kim Soo Hyun gửi nữ diễn viên năm 16 tuổi
4 giờ trước
Bắt giữ đối tượng dùng dao uy hiếp, lôi bé gái lên mái nhà ở Bắc NinhBắt giữ đối tượng dùng dao uy hiếp, lôi bé gái lên mái nhà ở Bắc Ninh
4 giờ trước
Hot nhất showbiz: 1 nữ diễn viên hạng A đã bí mật sinh con đầu lòng!Hot nhất showbiz: 1 nữ diễn viên hạng A đã bí mật sinh con đầu lòng!
3 giờ trước
Lộ tin nhắn nghi Kim Sae Ron cùng quẫn vì bị công ty Kim Soo Hyun đòi nợ: "Họ đã lừa mình"Lộ tin nhắn nghi Kim Sae Ron cùng quẫn vì bị công ty Kim Soo Hyun đòi nợ: "Họ đã lừa mình"
1 giờ trước
Mỹ nhân "200 năm nữa cũng chưa có ai đẹp bằng" bị quay lưng vì 1 hành động không thể tha thứMỹ nhân "200 năm nữa cũng chưa có ai đẹp bằng" bị quay lưng vì 1 hành động không thể tha thứ
6 giờ trước
"Con trai Càn Long": Gã quý tử ngỗ ngược của showbiz bị "đuổi" khỏi quê hương, 42 tuổi vẫn sống nhờ tiền chu cấp của bố"Con trai Càn Long": Gã quý tử ngỗ ngược của showbiz bị "đuổi" khỏi quê hương, 42 tuổi vẫn sống nhờ tiền chu cấp của bố
4 giờ trước
Phút nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tuổi bị khống chế bằng dao trên mái nhàPhút nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tuổi bị khống chế bằng dao trên mái nhà
4 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hotboy 1,78m "Cha tôi, người ở lại": Học đàn nguyệt, được Thái Sơn ưu ái

Hotboy 1,78m "Cha tôi, người ở lại": Học đàn nguyệt, được Thái Sơn ưu ái

Hậu trường phim

2 phút trước
Thái Vũ cho biết, anh dành 5 tháng học đánh đàn nguyệt để chuẩn bị cho cảnh quay trong Cha tôi, người ở lại . Từ nỗ lực vì vai diễn, anh dần cuốn hút và say mê nhạc cụ dân tộc này lúc nào không hay.
Cách pha cà phê giúp giảm mạnh cholesterol xấu

Cách pha cà phê giúp giảm mạnh cholesterol xấu

Sức khỏe

11 phút trước
Cà phê được một số nghiên cứu chỉ ra là một trong các thức uống tốt để giảm tình trạng máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên, cũng như mọi thực phẩm khác, các hợp chất trong cà phê có thể có tác dụng khác nhau.
Con gái 17 tuổi của Trương Ngọc Ánh: Cao hơn 1,7m, được khuyên thi hoa hậu

Con gái 17 tuổi của Trương Ngọc Ánh: Cao hơn 1,7m, được khuyên thi hoa hậu

Sao việt

11 phút trước
Gần đây, bức ảnh của Trương Ngọc Ánh cùng con gái Bảo Tiên gây chú ý trên mạng xã hội. Khán giả khen hai mẹ con như chị em gái , Bảo Tiên càng lớn càng xinh đẹp.
Bùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remix

Bùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remix

Netizen

15 phút trước
Đoạn clip về chuyến thăm Việt Nam được đăng tải trên kênh TikTok chính thức của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đang thu hút hàng triệu lượt view và không ngừng tăng.
5 thứ trong nhà tưởng sạch, hóa ra là ổ vi khuẩn kinh hoàng: Khuyên bạn hết sức cẩn trọng

5 thứ trong nhà tưởng sạch, hóa ra là ổ vi khuẩn kinh hoàng: Khuyên bạn hết sức cẩn trọng

Sáng tạo

21 phút trước
Nhiều người nghĩ rằng nhà bếp và khu vực nấu ăn là nơi sạch sẽ nhất trong nhà vì được lau dọn thường xuyên. Nhưng thực tế, một số vật dụng quen thuộc lại là ổ vi khuẩn, thậm chí chứa cả vi trùng gây bệnh mà chúng ta ít để ý đến.
Hôm nay nấu gì: Loạt món ăn dân dã nhưng cực ngon

Hôm nay nấu gì: Loạt món ăn dân dã nhưng cực ngon

Ẩm thực

27 phút trước
Chẳng cần xa hoa, một bữa ăn giản dị với loạt món ăn dân dã nhưng ngon miệng thế này cũng khiến cả nhà vui vẻ thưởng thức.
Lan tràn clip cô gái giống Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải trong quán karaoke giữa loạt drama, sự thật thế nào?

Lan tràn clip cô gái giống Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải trong quán karaoke giữa loạt drama, sự thật thế nào?

Sao thể thao

33 phút trước
Hiện tại, giữa những ồn ào bủa vậy, Chu Thanh Huyền vẫn chọn cách im lặng. Cô nàng đưa con trai và gia đình nội - ngoại vào Bình Dương cổ vũ Quang Hải thi đấu.
Linh Phi hát nhạc phim "Quỷ nhập tràng" tặng Quang Tuấn

Linh Phi hát nhạc phim "Quỷ nhập tràng" tặng Quang Tuấn

Nhạc việt

1 giờ trước
Sau thành công của bộ phim Quỷ nhập tràng , nữ ca sĩ Linh Phi bất ngờ tái xuất sau thời gian dài vắng bóng với bản cover Hoang tưởng đêm khuya - ca khúc chủ đề của phim.
Brazil đối mặt hạn hán và cháy rừng năm thứ ba liên tiếp

Brazil đối mặt hạn hán và cháy rừng năm thứ ba liên tiếp

Thế giới

2 giờ trước
Mặc dù có mưa, lượng nước vẫn không đủ để phục hồi hệ sinh thái Amazon sau 2 năm khô hạn kỷ lục. Theo Mapa Biomas Brasil, diện tích cháy rừng ở Brazil đã tăng 79% trong năm 2024, lên tới 31 triệu hecta.
Loài ếch ma xuất hiện trở lại sau gần 130 năm

Loài ếch ma xuất hiện trở lại sau gần 130 năm

Lạ vui

2 giờ trước
Loài ếch ma Alsodes vittatus tưởng như tuyệt chủng, đã bất ngờ được tìm thấy tại Chile sau gần 130 năm mất tích.