Hạ tầng số – chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Đó là chủ đề của Hội nghị Quốc gia lần thứ XXV về điện tử, truyền thông và CNTT vừa được Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam tổ chức tại Hà Nội hôm nay, 17/12.

Hạ tầng số - chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số Việt Nam - Hình 1

TS. Trần Đức Lai – Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS. Trần Đức Lai – Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam – cho biết, hướng tới chiến lược chung của Chính phủ, Hội đã đặt ra chủ đề của hội nghị là “Hạ tầng số – chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số quốc gia”.

Ban tổ chức đã nhận được 96 công trình khoa học từ 64 trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức nghiên cứu khoa học trên toàn quốc. Sau quá trình xét chọn nghiêm túc với sự tham gia của hơn 150 phản biện, Ban tổ chức đã chấp nhận 79 công trình khoa học tiêu biểu để trình bày và đăng trên kỷ yếu.

TS. Trần Mạnh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến Vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông – đ.ánh giá cao việc Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam đã duy trì thường xuyên 2 sự kiện khoa học lớn hàng năm, là Hội nghị Quốc tế về Công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC) và Hội nghị Quốc gia về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ thông tin (REV-ECIT).

Video đang HOT

Đây là các diễn đàn để các nhà khoa học, các viện, học viện, các trường và các cơ sở nghiên cứu về điện tử truyền thông công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu, đào tạo và đóng góp các ý kiến khoa học, công nghệ có giá trị cho các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử viễn thông.

Đây cũng là hoạt động mang tính đặc trưng và rất có ý nghĩa của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam.

Trong phiên hội thảo toàn thể, báo cáo “Hệ sinh thái điện thông minh trong xu thế chuyển đổi số” của bà Trần Cẩm Linh – Phó Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin của Tổng công ty Điện lực Hà Nội -cho biết: Ngành điện lực Việt Nam trong những năm gần đây đã rất tích cực chuyển đổi số và đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng, giảm thiểu nhân công quản trị hệ thống…

Nhờ có chuyển đổi số, ngành điện lực mong muốn hình thành một hệ sinh thái lưới điện thông minh để khách hàng và ngành điện lực thường xuyên có sự tương tác vì lợi ích của cả hai bên. Đương nhiên, hệ sinh thái này phải bao gồm cả việc thanh toán thuận lợi cho khách hàng theo phương thức số.

Hạ tầng số - chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số Việt Nam - Hình 2

TS. Nguyễn Thành Phúc – Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (giữa) – chủ trì phần giao lưu, đối thoại với các diễn giả

Một vấn đề được nhiều người quan tâm trong phần giao lưu là Việt Nam đã chủ động đến đâu trong việc sản xuất phần cứng của điện tử, viễn thông.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Việt Bằng – Phó Tổng giám đốc Công ty VNPT Technology – cho biết, về cơ bản, Việt Nam vẫn phải nhập linh kiện điện tử của nước ngoài và mục tiêu đề ra là phải nội địa hóa được 60%. Tốc độ phát triển công nghệ của thế giới rất nhanh nên vấn đề quan trọng không phải là các doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất linh kiện điện tử, mà là dựa trên những linh kiện nhập khẩu về để sản xuất được các trang thiết bị hoàn chỉnh với chất lượng không thua kém, cùng giá thành hạ hơn sản phẩm nước ngoài.

4 lĩnh vực chi tiêu nhiều nhất trong quá trình chuyển đổi số năm 2022

Theo Sách trắng do Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường toàn cầu ABI Research công bố, 4 lĩnh vực chi tiêu nhiều nhất cho quá trình chuyển đổi số trên thế giới lần lượt là công nghiệp ô tô, điện tử, dầu khí và sản xuất hàng tiêu dùng.

Theo ABI Research, năm 2022 công nghiệp ô tô là lĩnh vực được xác định chi tiêu nhiều nhất cho quá trình chuyển đổi số. Chi tiêu dành cho chuyển đổi số trong ngành công nghiệp này trên toàn cầu sẽ đạt 100 tỷ USD năm 2022 và tăng lên hơn 238 tỷ USD vào năm 2030.

Các nhà sản xuất ô tô (OEM) đang có cuộc cách mạng chuyển từ động cơ đốt trong sang hệ thống truyền động điện. Các OEM cũng cần phần mềm để thiết kế các loại phương tiện mới và làm việc với các nhà cung cấp thiết bị để đảm bảo các phụ tùng được sử dụng sẽ đáp ứng, không chỉ yêu cầu về hiệu suất mà còn cả cân nhắc về tính bền vững. Một thách thức nữa là việc các OEM chuyển đổi dây chuyền sản xuất cũ sang dây chuyền sản xuất mới mà không làm ảnh hưởng đến sản lượng.

Ryan Martin - Giám đốc Nghiên cứu thị trường sản xuất và công nghiệp của ABI Research cho biết: "Ngành công nghiệp ô tô không đơn độc trong quá trình tăng tốc chuyển đổi số. Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã cách mạng hóa các công ty sản xuất và phân phối sản phẩm bằng công nghệ mới. Sự chuyển đổi này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất mà nó đã bắt đầu định hình ở những ngành và thị trường khác trên toàn cầu".

Trong lĩnh vực Điện tử và Công nghệ cao, ABI Research cho biết, các nhà sản xuất chất bán dẫn đã loại bỏ phần lớn sự can thiệp của con người ra khỏi quy trình sản xuất của họ. Thay vào đó, họ đã áp dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại, hoàn toàn tự động. Chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực này năm 2022 là 95 tỷ USD và được dự báo vượt 130 tỷ USD vào năm 2030.

Trong khi đó, lĩnh vực dầu khí vẫn không ổn định với giá cả dao động do điều kiện kinh tế trên toàn thế giới cũng như cuộc chiến Nga và Ukraine. Các nhà khai thác và sản xuất dầu khí hàng đầu trên thế giới đang sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để giám sát hoạt động khai thác, sản xuất nhằm đảm bảo đạt được năng suất tối đa từ mỗi địa điểm khai thác.

4 lĩnh vực chi tiêu nhiều nhất trong quá trình chuyển đổi số năm 2022 - Hình 1

Chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số trong ngành dầu khí sẽ tăng 7,5% từ 17,17 tỷ USD trong năm 2020 lên 24,63 tỷ USD vào năm 2025. Ảnh Hexagon

Theo ABI Research, ngành công nghiệp này phải đầu tư vào các công nghệ mới, thúc đẩy chuyển đổi số để giám sát lượng khí thải và điều kiện môi trường ở nơi mà họ khai thác. Những thách thức này sẽ buộc các nhà khai thác dầu khí phải tăng chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số.

Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan mới đây cho biết, chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số trong ngành dầu khí sẽ tăng 7,5% từ 17,17 tỷ USD trong năm 2020 lên 24,63 tỷ USD vào năm 2025, khi các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và người máy để tối ưu hóa quy trình sản xuất của họ.

Đối với lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, ABI Research cho biết, các nhà sản xuất các sản phẩm hàng tiêu dùng đang chịu áp lực từ nhiều khía cạnh khác nhau như chi phí nguyên vật liệu tiếp tục tăng lên, trong khi các nhà bán lẻ thường không chấp nhận tăng giá sản phẩm. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng phải chịu sức ép ngày càng tăng đối với vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Do đó, việc đầu tư cho quá trình chuyển đổi số là cần thiết, giúp cho các nhà sản xuất hàng tiêu dùng trên thế giới giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, việc ưu tiên chi tiêu cho vấn đề an ninh mạng cũng được các nhà sản xuất hàng tiêu dùng đặc biệt chú ý nhằm đảm bảo các quy trình sản xuất của họ không bị rơi vào tay kẻ xấu. Theo dự báo của ABI Research, tổng chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số hóa trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng sẽ đạt 23,8 tỷ USD vào năm 2030.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật
14:32:03 21/06/2024
Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn
11:50:44 21/06/2024
Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ
13:46:01 21/06/2024
Thông tin chính thức vụ Công Vinh và Thuỷ Tiên đã ly hôn
15:26:25 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Lisa (BLACKPINK) gây ngỡ ngàng với tạo hình khác lạ trong teaser mới
12:15:03 21/06/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

miHoYo tuyên bố kết hợp với một DJ nổi tiếng, hứa hẹn làm được điều khiến fan Kuro Games "chỉ biết ước"

Mọt game

17:10:41 21/06/2024
Mới đây, trên trang X chính thức củaZenless Zone Zerođã hé lộ về một màn hợp tác bùng nổ trước thời điểm tựa game ra mắt toàn cầu.

Phạm Quỳnh Anh: Là người mẹ, thấy các em nhỏ như thế này tôi không chịu nổi

Tv show

17:09:47 21/06/2024
Phạm Quỳnh Anh bật khóc nức nở khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, tội nghiệp của các em nhỏ trong chương trình Mái ấm gia đình Việt .

Thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam, Algeria

Thế giới

17:09:45 21/06/2024
Khung pháp lý về đầu tư sẽ được ổn định với thời hạn tối thiểu là 10 năm, đơn giản hóa và giảm quyền lực của chính quyền, tăng cường chế độ một cửa, xử lý đầu tư trực tiếp nước ngoài theo cách tiếp cận thực tế.

Ngày sinh nhật của tôi, chồng tặng cho một cuốn sổ đỏ, vừa mở ra xem, tôi tức đỏ mặt muốn ly hôn ngay lập tức

Góc tâm tình

17:06:54 21/06/2024
Không hiểu vợ ở đâu trong lòng của chồng nữa? Sau ngày cưới, tôi mang bầu luôn, sức khỏe yếu dần nên không thể tiếp tục đi làm được nữa.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 80: Bà nội xin lỗi vì đã đ.ánh Lan, dặn yêu đương phải tỉnh táo

Phim việt

17:06:16 21/06/2024
Vừa đuổi vừa đ.ánh Lan bà nội vừa mắng về cái tội làm theo ý mình, không nghe lời ai. Tuy nhiên, bà đ.ánh đau cũng chỉ bởi bà thương Lan mà thôi.

8 mẫu túi xách vừa đẹp, vừa tiện dụng cho chuyến du lịch biển

Thời trang

17:04:27 21/06/2024
Một chiếc túi cỡ lớn, rộng rãi giúp phái đẹp mang theo nhiều vật dụng cần thiết, cũng như chứa đựng vài món đồ mua được sau chuyến đi chơi.

Tử vi ngày mới 12 con giáp ngày 22/6/2024: Mão tiết kiệm, Hợi làm ơn mắc oán

Trắc nghiệm

16:59:02 21/06/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất hôm nay ngày 22/6/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu,

Sao Việt 21/6: Tăng Thanh Hà đẹp mặn mà, Mạnh Trường mừng sinh nhật vợ

Sao việt

16:58:03 21/06/2024
Tăng Thanh Hà khoe nhan sắc xứng danh ngọc nữ , diễn viên Mạnh Trường cùng các con tổ chức sinh nhật ấm cúng cho bà xã.

Khởi tố, bắt Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương

Pháp luật

16:35:13 21/06/2024
Ông Khu bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Việt Nam lên tiếng trước va chạm giữa tàu Trung Quốc và Philippines ở Bãi Cỏ Mây

Tin nổi bật

16:01:15 21/06/2024
Ngày 21-6, phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước va chạm ngày 17-6 giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây

B.é t.rai giấu giúp điện thoại của tiệm bánh bỏ quên thì bị 1 người lớn lấy đi

Netizen

15:56:27 21/06/2024
B.é t.rai chừng 10 t.uổi giấu giúp điện thoại bị để quên trước tiệm bánh tiêu ở đường Rạch Bùng Binh, quận 3 nhưng lại bị một người đàn ông lấy đi.