Bị phản đối, Elon Musk phải khôi phục tài khoản Twitter các nhà báo

Theo dõi VGT trên

Một ngày sau khi chặn tài khoản nhiều nhà báo, Elon Musk thông báo mở khóa cho họ trên nền tảng Twitter.

Quyết định được Musk đưa ra sau khi vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ các quan chức chính phủ, tổ chức vận động và hiệp hội báo chí trên toàn cầu. Một số người còn cho rằng, Twitter đang gây nguy hại cho tự do báo chí.

Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Roland Lescure thông báo sẽ dừng hoạt động trên Twitter sau khi Musk cấm tài khoản các nhà báo. Trong khi đó, Melissa Fleming – Giám đốc Truyền thông của Liên Hợp Quốc – chia sẻ bà “vô cùng lo lắng” trước lệnh cấm và “tự do báo chí không phải món đồ chơi”.

Bị phản đối, Elon Musk phải khôi phục tài khoản Twitter các nhà báo - Hình 1

Trụ sở Twitter tại San Francisco (Mỹ) ngày 18/11. (Ảnh: Reuters)

Bản thân Musk mở một khảo sát trên Twitter để hỏi ý kiến có nên khôi phục tài khoản của các nhà báo hay không. Phần lớn người tham gia đều chọn phục hồi ngay lập tức.

Trong tweet đăng ngày 17/12, Musk viết: “Mọi người đã lên tiếng. Những tài khoản đã làm lộ địa chỉ của tôi sẽ được dỡ lệnh cấm ngay bây giờ”.

Một chuyên gia bảo mật nổi tiếng gọi hành động chặn tài khoản của các nhà báo chuyên đưa tin về Musk là “cuộc t.hảm s.át đêm thứ Năm”. Các nhà phê bình xem đây là bằng chứng mới nhất cho thấy Musk – người tự nhận là “ủng hộ tự do ngôn luận tuyệt đối” - đang loại bỏ ngôn luận và người dùng mà ông ta không thích.

Cổ phiếu Tesla – hãng xe điện Musk đang làm chủ – giảm 4,7% trong phiên giao dịch ngày 16/12 và ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. Các nhà đầu tư ngày một lo lắng tỷ phú bị phân tâm do Twitter và về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Nguồn cơn của lệnh cấm bắt đầu từ bất đồng đối với tài khoản @ElonJet, chuyên theo dõi máy bay riêng của Musk bằng thông tin có sẵn công khai. Ngày 14/12, Twitter chặn tài khoản này cùng các tài khoản có mục đích hoạt động tương tự dù trước đó Musk nói sẽ không làm như vậy để ủng hộ tự do ngôn luận.

Không lâu sau, Twitter thay đổi chính sách quyền riêng tư để cấm chia sẻ “thông tin vị trí trực tiếp”. Chiều 15/12, một vài nhà báo từ các tờ như New York Times, CNN, Washington Post bị cấm trên Twitter mà không có thông báo hay giải thích.

Trong email gửi Reuters trong đêm cùng ngày, Giám đốc Tín nhiệm và An toàn Ella Irwin của Twitter cho biết, cả nhóm đã xem xét thủ công “bất kỳ tài khoản nào” vi phạm quy định mới khi đăng các liên kết dẫn đến tài khoản @ElonJet. Bà khẳng định áp dụng chính sách công bằng với nhà báo lẫn những người không phải nhà báo.

Video đang HOT

Musk tố cáo việc các nhà báo đăng vị trí thời gian thực về cơ bản là “đồng lõa với việc á.m s.át” cả gia đình của mình.

Twitter đình chỉ tài khoản nhà báo CNN, New York Times, Washington Post viết về Elon Musk

Twitter vừa đình chỉ tài khoản của một số nhà báo, bao gồm cả người từ CNN, New York Times và Washington Post.

Hãng tin Reuters không thể xác định ngay tại sao những tài khoản đó bị đình chỉ. Tất cả các nhà báo bị đình chỉ tài khoản trong những tháng gần đây đã viết về tỷ phú Elon Musk - chủ sở hữu Twitter và những thay đổi của nền tảng này kể từ khi ông mua nó.

Trả lời một tweet hỏi về việc đình chỉ tài khoản, Elon Musk đã tweet: " Các quy tắc doxxing giống nhau áp dụng cho các nhà báo cũng như cho những người khác", ám chỉ đến các quy tắc cấm chia sẻ thông tin cá nhân của Twitter (được gọi là doxxing).

Elon Musk nói thêm: " Chỉ trích tôi cả ngày là điều hoàn toàn ổn, nhưng doxx vị trí thời gian thực của tôi và gây nguy hiểm cho gia đình tôi thì không".

Twitter không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận về vấn đề trên.

Hôm 15.12, Twitter đã đình chỉ @elonjet, tài khoản theo dõi máy bay riêng của Elon Musk trong thời gian thực. Động thái này diễn ra một tháng sau khi Elon Musk nói rằng cam kết của ông với quyền tự do ngôn luận mở rộng sang việc không cấm tài khoản.

Tài khoản của nhà báo New York Times - Ryan Mac (@rmac18), nhà báo Washington Post - Drew Harwell (@drewharwell), nhà báo CNN - Donie O'Sullivan (@donie) và nhà báo Mashable - Matt Binder (@MattBinder) đã bị đình chỉ.

Tài khoản nhà báo độc lập Aaron Rupar (@atrupar), người đưa tin về chính sách và chính trị của Mỹ, cũng bị tạm ngưng sử dụng.

Người phát ngôn The New York Times cho biết: " Việc đình chỉ tài khoản Twitter của một số nhà báo nổi tiếng vào hôm nay, bao gồm cả Ryan Mac của The New York Times, là điều đáng nghi ngờ và đáng tiếc. Cả The New York Times và Ryan đều không nhận được bất kỳ lời giải thích nào về lý do tại sao điều này xảy ra. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả tài khoản của các nhà báo đã được khôi phục và Twitter sẽ đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho hành động này".

Twitter đình chỉ tài khoản nhà báo CNN, New York Times, Washington Post viết về Elon Musk - Hình 1

Nhà báo CNN, New York Times, Washington Post, Mashable viết bài về Elon Musk đã bị Twitter đình chỉ tài khoản

Tài khoản Twitter chính thức của Mastodon (@joinmastodon) cũng bị đình chỉ. Mastodon là mạng xã hội nổi lên như một giải pháp thay thế cho Twitter, kể từ khi Elon Musk mua công ty này với giá 44 tỉ USD vào tháng 10.

Mastodon không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Twitter đang dựa nhiều vào tự động hóa để kiểm duyệt nội dung, loại bỏ một số đ.ánh giá thủ công và ưu tiên hạn chế phân phối thay vì xóa hoàn toàn một số bài phát biểu, theo Ella Irwin - Phó chủ tịch phụ trách bộ phận Sản phẩm An toàn và Tin cậy của Twitter.

Ella Irwin cho biết Twitter cũng đang hạn chế mạnh mẽ hơn các hashtag dễ bị lạm dụng và kết quả tìm kiếm trong các lĩnh vực bao gồm cả bóc lột t.rẻ e.m, bất kể tác động không đáng kể của các cụm từ đó.

" Điều lớn nhất đã thay đổi là đội được trao quyền đầy đủ để tiến nhanh và tích cực nhất có thể", bà Ella Irwin cho biết trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của một giám đốc cấp cao Twitter kể từ khi Elon Musk mua lại công ty truyền thông xã hội.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo về sự gia tăng các phát ngôn thù địch trên Twitter, sau khi Elon Musk tuyên bố ân xá cho các tài khoản bị đình chỉ trước đây không vi phạm luật hoặc không tham gia vào spam nghiêm trọng.

Twitter đã phải đối mặt với những câu hỏi rõ ràng về khả năng và sự sẵn sàng kiểm duyệt nội dung có hại cũng như bất hợp pháp kể từ khi Elon Musk cắt giảm một nửa số nhân viên và gửi tối hậu thư yêu cầu phải làm việc nhiều giờ với cường độ cao dẫn đến việc hàng trăm người nghỉ việc.

Nhiều nhà quảng cáo, nguồn doanh thu chính của Twitter, đã rời khỏi nền tảng này vì lo ngại về an toàn thương hiệu.

Ella Irwin cho biết Elon Musk khuyến khích đội bớt lo lắng về việc hành động của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng hoặc doanh thu từ người dùng, đồng thời nhấn mạnh an toàn là ưu tiên hàng đầu của công ty.

Cách tiếp cận an toàn mà Ella Irwin mô tả, phản ánh sự gia tăng các thay đổi đã được lên kế hoạch từ năm ngoái xung quanh việc xử lý hành vi thù địch và các vi phạm chính sách khác của Twitter, theo các cựu nhân viên quen thuộc với việc đó.

Cách tiếp cận này, được ghi lại trong câu nói quen thuộc của ngành "Tự do ngôn luận, không phải tự do tiếp cận", đòi hỏi phải để lại một số tweet vi phạm chính sách của Twitter nhưng cấm chúng xuất hiện ở những nơi như dòng thời gian và tìm kiếm.

Twitter từ lâu đã triển khai các công cụ "lọc khả năng hiển thị" như vậy xung quanh thông tin sai lệch và đưa chúng vào chính sách hành vi thù hận chính thức trước khi Elon Musk mua lại công ty. Cách tiếp cận này cho phép lời nói tự do hơn đồng thời cắt giảm những tác hại tiềm ẩn liên quan đến lan truyền nội dung lạm dụng.

Số lượng tweet chứa nội dung thù địch trên Twitter đã tăng mạnh trong tuần trước khi Elon Musk gửi tweet hôm 23.11 rằng số lần hiển thị hoặc lượt xem với lời nói căm thù đang giảm, theo Trung tâm Chống lại Sự căm ghét Kỹ thuật số. Đây là một ví dụ mà các nhà nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ phổ biến nội dung như vậy, khi Elon Musk cố gắng giảm khả năng hiển thị chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết các dòng tweet chứa những từ ngữ chống lại người da đen trong tuần đó đã tăng gấp ba lần so với tháng trước khi Elon Musk tiếp quản Twitter, còn các dòng tweet chứa lời nói xấu đồng tính nam tăng 31%.

"Chấp nhận nhiều rủi ro hơn, tiến nhanh"

Gia nhập Twitter vào tháng 6 và trước đây từng giữ vai trò tương tự tại Amazon lẫn Google, Ella Irwin đã bác bỏ các thông tin Twitter không có tài nguyên hoặc không sẵn sàng bảo vệ nền tảng này.

Bà cho biết việc sa thải không ảnh hưởng đáng kể đến nhân viên toàn thời gian hoặc nhà thầu làm việc trong lĩnh vực mà công ty gọi là bộ phận Health (Sức khỏe), gồm cả các lĩnh vực quan trọng như an toàn cho t.rẻ e.m và kiểm duyệt nội dung.

Hai nguồn tin quen thuộc với việc cắt giảm cho biết hơn 50% nhân viên đơn vị kỹ thuật Health đã bị sa thải. Ella Irwin không bình luận về thông tin này, nhưng trước đó phủ nhận rằng đội Health bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc sa thải nhân viên.

Bà nói thêm rằng số lượng người làm việc về an toàn cho t.rẻ e.m trên Twitter không thay đổi kể từ khi Elon Musk mua lại công ty và người quản lý sản phẩm của đội vẫn ở đó.

Ella Irwin tuyên bố Twitter đã lấp đầy một số vị trí cho những người đã rời công ty, dù từ chối cung cấp số liệu cụ thể về mức độ thay thế.

Bà nói rằng Elon Musk đang tập trung vào việc sử dụng tự động hóa nhiều hơn, lập luận rằng trước đây công ty đã mắc sai lầm khi sử dụng các đ.ánh giá tốn nhiều thời gian và công sức của con người về nội dung có hại.

" Ông ấy đã khuyến khích đội chấp nhận nhiều rủi ro hơn, tiến nhanh, đảm bảo an toàn cho nền tảng",Ella Irwin nói.

Chẳng hạn, về vấn đề an toàn cho t.rẻ e.m, Ella Irwin cho biết Twitter đã chuyển sang hướng tự động gỡ bỏ các tweet được báo cáo bởi các nhân vật đáng tin cậy có lịch sử gắn cờ chính xác các bài đăng có hại.

Twitter cũng hạn chế các hashtag và kết quả tìm kiếm thường liên quan đến lạm dụng, chẳng hạn những kết quả nhằm tìm kiếm nội dung k.hiêu d.âm t.uổi teen.

Ella Irwin cho biết việc sử dụng "các nhà báo đáng tin cậy là điều mà chúng tôi đã thảo luận trước đây trên Twitter, nhưng có một số do dự dẫn đến việc chậm trễ".

" Tôi nghĩ giờ đây chúng ta có khả năng thực sự tiến về phía trước với những thứ như thế", bà nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vừa dắt tay Midu bước vào biệt thự hào môn, mẹ thiếu gia Minh Đạt loay hoay làm 1 hành động gây bất ngờ
13:51:23 24/06/2024
Midu ngày thường makeup xinh như 'ngọc nữ', đúng ngày trọng đại lại 'bất ổn'
12:35:23 24/06/2024
Con vừa tròn 1 t.uổi thì tôi đưa đơn ly hôn trong sự kinh ngạc của chồng, tất cả vì câu anh vô tình thốt ra trước cửa phòng sinh
10:59:31 24/06/2024
Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt
11:12:56 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Cháy xưởng giấy tại làng nghề Phong Khê, Bắc Ninh

Sức khỏe

16:44:53 24/06/2024
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tỉnh Bắc Ninh đã huy động lực lượng cùng 5 xe chữa cháy và một số máy cẩu tới dập lửa, sơ tán hàng hóa, máy móc ra khỏi khu vực cháy và khu vực có nguy cơ cháy lan.

Counter-Strike bước sang t.uổi 25

Mọt game

16:21:08 24/06/2024
Nhiều trò chơi đạt được danh tiếng cực kỳ lớn khi ra mắt, nhưng không phải trò chơi nào cũng có khả năng giữ được số lượng người chơi như những gì mà Counter-Strike đang làm được.

Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm

Góc tâm tình

16:01:02 24/06/2024
Bản thân thì không giỏi hơn ai nhưng mẹ chồng tôi lại thích so sánh tôi với người khác. Mấy năm đầu sau cưới, vợ chồng tôi sống và làm việc ở thành phố.

Hà Nội: Đứt cáp vận thang, 10 người thương vong

Tin nổi bật

16:00:20 24/06/2024
Cùng ngày, trao đổi với PV Báo CAND, ông Đỗ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Đông Yên thông tin, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 18/6 tại địa bàn xã Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị đối thủ tị hiềm chỉ điểm, Xử Nữ bị hiểu nhầm

Trắc nghiệm

15:42:38 24/06/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên

Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình

Sao châu á

15:40:11 24/06/2024
Truyền thông Hoa ngữ cho rằng tài tử Quách Phú Thành đã bắt vợ trẻ phải ký hợp đồng trước khi chính thức kết hôn.

5 công thức diện sơ mi cộc tay trẻ trung tới công sở

Thời trang

15:37:54 24/06/2024
Với 5 công thức diện sơ mi cộc tay dưới đây, các nàng sẽ luôn trẻ trung, thoải mái mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp khi đến văn phòng.

Sao nữ Việt được chồng "chúc ngủ ngon" bằng gần nửa tỷ đồng

Sao việt

15:35:51 24/06/2024
Sau khi làm hòa và về lại chung nhà, cặp đôi Hana Cẩm Tiên - Lê Gia Quân tiếp tục gây xôn xao dư luận vì thông tin chuyển khoản cho nhau gần nửa tỷ đồng chỉ để chúc ngủ ngon.

Bom tấn đứng top 1 toàn cầu hiện tại: Thống trị 76 quốc gia, nữ chính là mỹ nhân đẹp nhất thế giới một thời

Phim âu mỹ

15:33:43 24/06/2024
Theo số liệu của Flix Patrol, Trigger Warning của nữ đạo diễn người Indonesia Mouly Surya đang là bộ phim được xem nhiều nhất trên nền tảng trực tuyến Netflix.

Đội của Anh Tú nhảy siêu cuốn, được khen hay nhất nhưng vẫn xếp chót bảng gây bức xúc

Tv show

15:23:51 24/06/2024
Nhiều khán giả bày tỏ sự tức giận khi đội của Anh Tú Atus hát hay, nhảy đẹp nhưng vẫn xếp hạng cuối ở Anh trai say Hi .

Loạt cán bộ xã dính lao lý vì ký khống giấy tờ để trục lợi

Pháp luật

15:16:06 24/06/2024
Nhiều cán bộ xã ở tỉnh T.iền Giang và Kiên Giang bị truy tố do có hành vi ký khống giấy tờ, tiếp tay cho các đối tượng mua bán xe máy không rõ nguồn gốc.