GS Đào Trọng Thi hiến kế về đề Toán trắc nghiệm

Theo dõi VGT trên

GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội có những chia sẻ xung quanh việc thi trắc nghiệm môn Toán.

GS, viện sĩ Đào Trọng Thi cho biết: Chúng ta đang nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT, kể cả là tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), về cơ bản vẫn là đề thi kiểm tra năng lực cơ bản mang tính chất toàn diện của học sinh.

Về việc nói thi trắc nghiệm môn Toán có tính phân loại không cao, tôi cho rằng bên cạnh các câu hỏi trắc nghiệm môn Toán đơn giản có thể nhẩm tính và trả lời nhanh, người ta còn thiết kế những câu hỏi trắc nghiệm dưới dạng bài Toán nhỏ với độ phức tạp và độ khó cao hơn, đòi hỏi thí sinh phải có năng lực thực sự mới xác định được đáp án.

Chúng ta đang làm theo lộ trình đổi mới, mỗi năm điều chỉnh một chút để tránh “sốc” cho dư luận. Nếu năm nay không làm, công việc sẽ dồn lại cho những năm tiếp theo và ảnh hưởng cả lộ trình đổi mới.

GS Đào Trọng Thi hiến kế về đề Toán trắc nghiệm - Hình 1

Bộ GD&ĐT cần cầu thị, lắng nghe ý kiến chuyên gia khi tổ chức thi trắc nghiệm. Ảnh:Hồng Vĩnh/Tiền Phong.

- Hiện có nhiều tranh luận về các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

- Theo dự thảo phương án thi Bộ chính thức công bố, năm 2017, các bài thi về các môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội mới chỉ là tổ hợp các câu hỏi về kiến thức của từng môn học riêng, bởi vậy hoàn toàn nằm trong phạm vi kiến thức của chương trình đang giảng dạy tại trường.

Việc thiết kế bài thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội là điều chỉnh hợp lý nhằm khắc phục tình trạng học lệch, đồng thời là bước chuẩn bị hình thành các môn học tích hợp về các lĩnh vực này trong tương lai gần.

Bài thi tổ hợp, ngoài điểm chung của cả bài thi, còn có điểm riêng của từng môn học. Các trường ĐH, CĐ có thể sử dụng các điểm riêng môn học đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn học theo nhu cầu.

Tuy nhiên, bài thi tổ hợp có một vấn đề thực sự cần quan tâm xử lý. Đó gọi là một bài thi nhưng thực chất là 3 bài thi nhỏ về các môn học riêng rẽ. Vậy với số câu hỏi và thời lượng thi chỉ bằng 1/3 bài thi thông thường, các bài thi nhỏ có đủ khả năng đánh giá và phân loại năng lực học sinh về môn học tương ứng hay không?

GS Đào Trọng Thi hiến kế về đề Toán trắc nghiệm - Hình 2

Video đang HOT

GS.VS Đào Trọng Thi. Ảnh: Tiền Phong.

- Những đổi mới vừa qua của Bộ GD&ĐT gặp phản ứng của dư luận vì diễn ra trong thời gian ngắn?

- Theo tôi, đổi mới khác với cải cách, đó là một quá trình thường xuyên. Bởi vậy, việc đổi mới, điều chỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hàng năm là cần thiết.

Vấn đề là việc đổi mới điều chỉnh cần phải bám sát định hướng đổi mới, nhắm đến mục tiêu giáo dục là phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất của học sinh.

Thứ hai, đổi mới phải có lộ trình hợp lý, đảm bảo tính khả thi và bền vững, tránh gây sốc cho học sinh và xã hội.

Thứ ba, việc đổi mới phải mang lại hiệu quả thiết thực, giảm tải, giảm áp lực và tốn kém cho học sinh và xã hội, kết quả thi khách quan làm căn cứ tin cậy để công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

GS.VS Đào Trọng Thi: Bộ cần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân, cân nhắc chọn lọc những nội dung điều chỉnh thực sự cần thiết và thiết thực, chuẩn bị kỹ khâu đề thi.

Đối với các bài thi tổng hợp và trắc nghiệm môn Toán, Bộ cần cân nhắc xác định độ khó phù hợp của các câu hỏi với năng lực thực tế của đông đảo học sinh vẫn còn đang học theo chương trình, sách giáo khoa hiện hành theo lối truyền thụ kiến thức của từng môn học riêng biệt.

Theo Nghiêm Hiê/Tiền Phong

Vẫn quyết thi trắc nghiệm Toán?

Dù nhiều chuyên gia tiếp tục lên tiếng phản đối việc thi trắc nghiệm môn Toán, Bộ GD&ĐT cho rằng chưa có phương án nào tốt hơn phương án đã đưa ra.

Dự kiến ngày mai (27/9), Bộ GD&ĐT sẽ chốt phương án thi THPT quốc gia 2017. Trước khi bộ quyết định phương án thi chính thức, nhiều chuyên gia vẫn tiếp tục cho rằng cần xem xét lại việc thi trắc nghiệm Toán.

Đặc biệt, Hội Toán học Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ trưởng GD&ĐT về việc triển khai hình thức thi trắc nghiệm đối với môn toán trong kỳ thi THPT 2017.

Đ ề nghị hoãn áp dụng

Theo đó, Ban Chấp hành Hội Toán học Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017.

Hội Toán học Việt Nam cũng đề nghị tiến hành những nghiên cứu hệ thống, khoa học nhằm phân tích các luận cứ khoa học của việc nên hay không nên thi trắc nghiệm môn toán cũng như đánh giá hiệu quả thực tiễn của kỳ thi trắc nghiệm toán tại một vài nơi trong những năm qua.

Trên cơ sở kết quả các hội thảo quốc gia, sẽ quyết định có nên chuyển đổi thi môn Toán từ tự luận sang trắc nghiệm hay không. Trường hợp giả định có chuyển đổi cần một thời gian chuẩn bị hợp lý. Hội Toán học Việt Nam còn đề nghị có cuộc đối thoại giữa các cấp lãnh đạo có quyền ra quyết sách và ban chấp hành hội về vấn đề này.

Hội Toán học Việt Nam đã đưa ra một số lý do khi đề xuất hoãn thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT năm 2017. Theo đó, đối với môn Toán, thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của thí sinh mặc dù kết quả thi có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan của người chấm.

Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan tránh được yếu tố này nhưng lại có nhiều hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh. Đặc biệt, thi theo hình thức trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa bảo đảm chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong một thời gian đủ dài nhằm hình thành một hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh.

Hội Toán học Việt Nam cho rằng cần có những nghiên cứu đánh giá khoa học, hệ thống, chính thức về tính khoa học, hiệu quả thực tiễn và phân tích lý do vì sao phải chuyển đổi từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm môn toán.

Vẫn quyết thi trắc nghiệm Toán? - Hình 1

Thí sinh TP HCM trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Việc chuyển đổi ngay khi chưa có các thông tin cần thiết này, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như chưa dành một thời gian đủ lớn để xử lý các vấn đề tồn đọng sẽ tạo thành mối quan ngại lớn, gây xáo trộn trong việc học tập của học sinh, trong tâm lý của phụ huynh và có thể gây hoang mang trong toàn xã hội.

Trước đó, nhiều ý kiến của các chuyên gia cũng đã đề nghị xem xét lại hình thức thi trắc nghiệm toán. PGS Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho rằng giáo dục toán học ở bậc phổ thông không nhằm mục tiêu chính là cung cấp kiến thức rộng mà mục tiêu quan trọng nhất là rèn luyện tư duy, dạy học sinh biết cách tìm hiểu vấn đề, suy nghĩ thấu đáo về một vấn đề và tìm ra phương pháp giải nó.

"Một đề thi chỉ có phần trắc nghiệm với 50 câu hỏi trong 90 phút sẽ góp phần đào tạo ra những lớp học trò chỉ có thể suy nghĩ mỗi vấn đề trong vòng 2 phút. Để trả lời câu hỏi trong vòng 2 phút thì dù bao nhiêu bước tư duy đi nữa cũng không thể có bước tư duy nào là sâu cả", PGS Hà Dương băn khoăn.

Theo GS Phạm Quang Tuấn, người từng có nhiều năm làm việc tại Khoa Công nghiệp Hóa học thuộc ĐH New South Wales, Australia, nếu thi toàn trắc nghiệm thì phần lớn học trò sẽ học và thầy sẽ dạy với mục đích là đỗ trắc nghiệm. Vì vậy, GS Tuấn đề xuất nên có cả những câu hỏi trắc nghiệm lẫn những câu hỏi tự luận trong một kỳ thi.

Phương án thi khó thay đổi?

Chia sẻ với báo chí về việc tiếp thu ý kiến đóng góp cho dự thảo phương án thi năm 2017, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng một phương án đưa ra có nhiều ý kiến khác nhau là chuyện bình thường.

Ông Ga cho biết Bộ GD&ĐT rất cầu thị, lắng nghe các ý kiến trên tinh thần cái gì hay, đề xuất nào phù hợp thì tiếp thu; cái gì đã có sự đồng thuận cao thì giữ nguyên để triển khai.

Theo ông Ga, ý kiến góp ý, bình luận cho dự thảo phương án thi năm 2017 rất nhiều. Đến nay, tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn trong quá trình tập hợp các ý kiến.

"Tuy nhiên, có một vấn đề là bình luận thì nhiều nhưng đề xuất cho phương án tốt hơn thì chưa có. Vì vậy, có lẽ phương án thi năm 2017 vẫn sẽ không thay đổi so với dự thảo đã công bố bởi chưa có phương án nào tốt hơn", ông Ga cho hay.

Nói thêm về những phản hồi của các chuyên gia về việc thi trắc nghiệm môn Toán, ông Ga cho rằng trắc nghiệm hay tự luận chỉ là hình thức của câu hỏi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học. Cùng một nội dung kiến thức có thể kiểm tra bằng câu hỏi trắc nghiệm hoặc tự luận.

Câu hỏi tự luận không cho trước đáp án mà đòi hỏi thí sinh phải "tìm" đáp án; còn câu hỏi trắc nghiệm thì thí sinh phải "chọn" đáp án trong số những lựa chọn của câu hỏi. Để "chọn" được đáp án đúng thì thí sinh phải biết "tìm" đáp án một cách nhanh chóng và chắc chắn.

Cũng theo Thứ trưởng GD&ĐT, phương án thi năm 2017 sẽ được đưa vào quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2017. Dự thảo 2 quy chế này đang được hoàn thiện cho tương thích với phương án thi năm 2017 để công bố lấy ý kiến theo quy trình, sau đó sẽ ban hành chính thức.

Không ảnh hưởng cách dạy và học?

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, điểm khác biệt duy nhất giữa 2 hình thức tự luận và trắc nghiệm là thí sinh phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi tự luận) hay không phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi trắc nghiệm). Như vậy, hình thức câu hỏi trắc nghiệm hay tự luận không ảnh hưởng gì đến cách dạy và cách học.

Dù câu hỏi theo hình thức nào, học sinh cũng phải nắm vững kiến thức, kỹ năng thì mới "tìm" rồi "chọn" được đáp án đúng một cách nhanh nhất, chắc chắn nhất.

Theo Yến Anh / Người Lao Động

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Xôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộXôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộ00:30Kinh hoàng clip xe máy chở đôi nam nữ "lao như tên bắn" vào nhà sàn, dân mạng đổ dồn sự chú ý vào tình trạng của cô gáiKinh hoàng clip xe máy chở đôi nam nữ "lao như tên bắn" vào nhà sàn, dân mạng đổ dồn sự chú ý vào tình trạng của cô gái00:17Phản ứng của bé gái bán hàng rong khi được khách cho tiền khiến dân mạng khen hết lời: Quá hiểu chuyện và tinh tế!Phản ứng của bé gái bán hàng rong khi được khách cho tiền khiến dân mạng khen hết lời: Quá hiểu chuyện và tinh tế!01:09Tiểu thư Doãn Hải My bị toxic khắp cõi mạng sau video bắt trend hát tiếng Anh hút 24 triệu views chỉ vì lý do nàyTiểu thư Doãn Hải My bị toxic khắp cõi mạng sau video bắt trend hát tiếng Anh hút 24 triệu views chỉ vì lý do này00:27Cười chảy nước mắt clip bố mặc váy dạy "công dung ngôn hạnh" cho con gái, thông minh, hiệu quả khối mẹ phải chào thuaCười chảy nước mắt clip bố mặc váy dạy "công dung ngôn hạnh" cho con gái, thông minh, hiệu quả khối mẹ phải chào thua00:52Đoạn clip 1 phút 30 giây khiến nửa triệu người dừng chân: Điểm 10 là chưa đủ!Đoạn clip 1 phút 30 giây khiến nửa triệu người dừng chân: Điểm 10 là chưa đủ!01:30Nghe cái cách em bé này nói chuyện, đầy người lớn phải thốt lên "trời ơi con còn trưởng thành hơn cả cô chú nữa"Nghe cái cách em bé này nói chuyện, đầy người lớn phải thốt lên "trời ơi con còn trưởng thành hơn cả cô chú nữa"01:09Clip: Người phụ nữ lưng trần, chạy xe máy như diễn xiếc giữa phố Sài GònClip: Người phụ nữ lưng trần, chạy xe máy như diễn xiếc giữa phố Sài Gòn00:28Video kinh hoàng ghi lại khoảnh khắc mái hộp đêm bị sập khiến ít nhất 184 người thiệt mạng: Người sống sót cho biết "Giống như một cơn sóng thần"Video kinh hoàng ghi lại khoảnh khắc mái hộp đêm bị sập khiến ít nhất 184 người thiệt mạng: Người sống sót cho biết "Giống như một cơn sóng thần"01:00Người phụ nữ đang nấu ăn bất ngờ ngã gục, chỉ vài chục giây ngắn ngủi khiến nhiều người nhận ra đột quỵ đáng sợ thế nàoNgười phụ nữ đang nấu ăn bất ngờ ngã gục, chỉ vài chục giây ngắn ngủi khiến nhiều người nhận ra đột quỵ đáng sợ thế nào00:11Sau kẹo Kera, Hằng Du Mục có khả năng "thêm tội", mẹ Quang Linh lọt "tầm ngắm"?Sau kẹo Kera, Hằng Du Mục có khả năng "thêm tội", mẹ Quang Linh lọt "tầm ngắm"?03:26

Tin đang nóng

Vụ ồn ào đấu tố Chị đẹp: Lộ chuyện 1 sao nữ sai trang phục khiến ekip ngừng ghi hình, người trong cuộc nói gì?Vụ ồn ào đấu tố Chị đẹp: Lộ chuyện 1 sao nữ sai trang phục khiến ekip ngừng ghi hình, người trong cuộc nói gì?
23:44:51 16/04/2025
Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổMỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
20:56:53 16/04/2025
Cựu thành viên nhóm T-ara lĩnh thêm án tùCựu thành viên nhóm T-ara lĩnh thêm án tù
22:18:10 16/04/2025
Đường dây sản xuất thuốc tân dược giả thu lợi bất chính gần 200 tỷ đồngĐường dây sản xuất thuốc tân dược giả thu lợi bất chính gần 200 tỷ đồng
22:01:24 16/04/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Hari Won thốt lên: "Vợ chồng tôi lục đục, rạn nứt tình cảm"?Chuyện gì đã xảy ra khiến Hari Won thốt lên: "Vợ chồng tôi lục đục, rạn nứt tình cảm"?
21:18:51 16/04/2025
PV nóng NS Quyền Linh: "Không có lý do gì tôi chấp nhận tiếp tay cho sự giả dối"PV nóng NS Quyền Linh: "Không có lý do gì tôi chấp nhận tiếp tay cho sự giả dối"
21:09:33 16/04/2025
Vợ MC của NSƯT Quốc Cơ tác nghiệp trên trực thăng không quânVợ MC của NSƯT Quốc Cơ tác nghiệp trên trực thăng không quân
22:58:57 16/04/2025
Hyun Bin có động thái mới sau khi cả 2 vợ chồng cùng "im lặng" trong kỷ niệm 3 năm ngày cướiHyun Bin có động thái mới sau khi cả 2 vợ chồng cùng "im lặng" trong kỷ niệm 3 năm ngày cưới
21:21:37 16/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

iPhone 16e giúp Apple thắng lớn

iPhone 16e giúp Apple thắng lớn

Thế giới số

07:09:46 17/04/2025
Sự tăng trưởng chủ yếu được ghi nhận tại Trung Quốc và các khu vực mới nổi khác như châu Mỹ Latinh, châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi. Điều này đã giúp bù đắp lại sự sụt giảm tại các thị trường phát triển.
Vụ shipper bị khách đánh nhập viện: Nạn nhân đau đầu, mất ngủ, không ăn uống được, thị lực giảm

Vụ shipper bị khách đánh nhập viện: Nạn nhân đau đầu, mất ngủ, không ăn uống được, thị lực giảm

Netizen

07:09:04 17/04/2025
Liên quan đến sự việc anh Nguyễn Thành Đạt bị khách hàng đánh do mâu thuẫn trong lúc giao hàng xảy ra sáng 13/4, sau khi bị đánh, namshipper đã trình báo cơ quan công an và đi kiểm tra sức khỏe.
Ông Trump lọt nhóm 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới

Ông Trump lọt nhóm 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới

Thế giới

07:05:30 17/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và 5 thành viên khác trong chính quyền của ông góp mặt trong danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Time.
Trú ẩn trong vàng: Cái giá thật sự của làn sóng gom vàng toàn cầu

Trú ẩn trong vàng: Cái giá thật sự của làn sóng gom vàng toàn cầu

Tin nổi bật

07:02:22 17/04/2025
Giá vàng trong nước và thế giới liên tiếp lập đỉnh, phản ánh làn sóng trú ẩn an toàn đang lan rộng. Nhiều quốc gia và nhà đầu tư cá nhân đẩy mạnh mua vàng để đối phó rủi ro kinh tế và địa chính trị.
McTominay xát muối vào vết thương của MU

McTominay xát muối vào vết thương của MU

Sao thể thao

06:59:36 17/04/2025
Scott McTominay rời Manchester United để gia nhập Napoli trong một hợp đồng chuyển nhượng trị giá lên tới 25 triệu bảng Anh vào mùa hè năm ngoái và anh đang tận hưởng mùa giải ghi bàn tốt nhất trong sự nghiệp của mình tại Serie A.
Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt Hải "Lé" cùng 8 đàn em

Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt Hải "Lé" cùng 8 đàn em

Pháp luật

06:48:36 17/04/2025
Nguyễn Tiến Hải (tức Hải Lé ) cùng 8 đàn em bị cảnh sát điều tra về hàng loạt tội danh, trong đó có hành vi tín dụng đen, đánh bạc, cố ý gây thương tích...
Doãn Quốc Đam đính chính

Doãn Quốc Đam đính chính

Sao việt

06:26:10 17/04/2025
Sau thời gian im lặng, tối ngày 16/4, Doãn Quốc Đam đã chính thức có những chia sẻ đầu tiên trên trang cá nhân của mình.
"Bắt gọn" nhóm tội phạm tống tiền ca sĩ nổi tiếng, có gì nhạy cảm mà đòi đến 9 tỷ đồng?

"Bắt gọn" nhóm tội phạm tống tiền ca sĩ nổi tiếng, có gì nhạy cảm mà đòi đến 9 tỷ đồng?

Sao châu á

06:20:28 17/04/2025
Vào ngày 16/4, Phòng Hình sự số 7 của Văn phòng Công tố Trung ương Seoul đã truy tố 1 người đàn ông họ Hong. Người này bị buộc tội tống tiền theo Đạo luật trừng phạt các hành vi bạo lực.
Ai cũng biết rang cơm nhưng muốn hạt cơm vàng giòn cần bí quyết này

Ai cũng biết rang cơm nhưng muốn hạt cơm vàng giòn cần bí quyết này

Ẩm thực

06:16:54 17/04/2025
Chỉ cần thêm bước này trước khi rang, hạt cơm sẽ vàng giòn bên ngoài, mềm ngon bên trong. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
9 mỹ nhân cổ trang đẹp nhất Việt Nam: Lan Ngọc chỉ xếp thứ 3, hạng 1 không có đối thủ suốt 12 năm

9 mỹ nhân cổ trang đẹp nhất Việt Nam: Lan Ngọc chỉ xếp thứ 3, hạng 1 không có đối thủ suốt 12 năm

Hậu trường phim

05:53:24 17/04/2025
Những mỹ nhân từng thử sức với cổ trang đều để lại dấu ấn riêng, dù có người chỉ xuất hiện một lần. Dưới đây là 9 mỹ nhân cổ trang ấn tượng nhất trên màn ảnh Việt.
Công bố ca khúc chưa từng phát hành của Đặng Lệ Quân

Công bố ca khúc chưa từng phát hành của Đặng Lệ Quân

Nhạc quốc tế

05:50:38 17/04/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của Đặng Lệ Quân, một nhạc phẩm phòng thu của giọng ca huyền thoại sẽ lần đầu ra mắt công chúng.