Gỡ gánh lo cho sinh viên thời dịch Covid-19

Theo dõi VGT trên

Sinh viên lo ba mẹ bị nhiễm Covid-19, lo học trực tuyến sẽ không đảm bảo kiến thức, lo bản thân tốt nghiệp khó kiếm việc làm, ở nhà lâu tăng mâu thuẫn với người thân…

Gỡ gánh lo cho sinh viên thời dịch Covid-19 - Hình 1

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thanh Tính (trái) trong một buổi tư vấn trực tuyến cho sinh viên – CHỤP TỪ CLIP

Những mối lo đang làm ảnh hưởng tới tâm lý sinh viên trong mùa dịch được các chuyên gia bày cách tháo gỡ.

Đủ nỗi âu lo

Ông Trương Quốc Dũng, phụ trách Phòng không gian chia sẻ (Chăm sóc sức khỏe tinh thần sinh viên) của một trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết dịch Covid-19 trong 2 năm qua tác động mạnh mẽ tới sinh viên, làm ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý, tinh thần.

“Qua quá trình hỗ trợ tư vấn những vấn đề về tâm lý cho sinh viên, chúng tôi nhận thấy các em đang gặp phải 3 trở ngại lớn. Thứ nhất là bị nỗi sợ làm ảnh hưởng. Thấy xung quanh mình có nhiều người mắc Covid-19 phải đi cách ly, rồi người mất vì dịch cũng nhiều khiến sinh viên ám ảnh và lo sợ người thân ở nhà cũng bị lây nhiễm. Đến mức có bạn nửa đêm thức dậy và tưởng tượng nếu ba mẹ nhiễm thì sao, không qua khỏi thì sao… Rồi mất ngủ nhiều đêm”, ông Dũng chia sẻ.

Bên cạnh đó là sinh viên về quê tránh dịch, ở nhà với ba mẹ một thời gian quá dài nên nảy sinh những mâu thuẫn và đi đến bế tắc khi không thể giải quyết. Ông Dũng kể: “Chúng tôi nhận được cuộc gọi của phụ huynh nói rằng con tôi bị làm sao mà không thấy trò chuyện hay nói cười như trước. Quả thực, mấy tháng trời các em chỉ quanh quẩn ở nhà, khi không có giờ học trực tuyến thì lại giam mình trong phòng, chìm đắm trên mạng xã hội, không tiếp xúc với ai, ít trò chuyện ngay cả với người thân. Sự mất kết nối giữa cha mẹ với sinh viên nhiều ngày khiến hai bên không thể hiểu nhau, dẫn đến mâu thuẫn và xung đột”.

Video đang HOT

Đối với sinh viên năm 3 và năm cuối, ông Dũng cho rằng các bạn còn rất lo lắng, bất an cho công việc, cho tương lai, sợ mình không đi làm được, phải sống dựa vào ba mẹ nếu như dịch Covid-19 kéo dài…

Thạc sĩ Nguyễn Võ Huệ Anh, giảng viên bộ môn kỹ năng mềm và tâm lý học, Trường ĐH Tài chính – Marketing, cũng nhìn nhận rất nhiều sinh viên chia sẻ rằng mình đang phải đối mặt với nỗi lo về việc học trực tuyến không hiệu quả; nỗi lo về tài chính khi cha mẹ thất nghiệp không thể chu cấp tiền học phí và các chi phí khác, nhất là sinh viên các hệ chất lượng cao và quốc tế; nỗi lo thất nghiệp hoặc đi xin việc phải cạnh tranh lớn do quá nhiều người mất việc đang có nhu cầu đi làm…

“Hơn nữa, các em hằng ngày chứng kiến, thậm chí đối mặt với dịch bệnh, với cái chết của những người ngay sát mình, nên nảy sinh nỗi sợ hãi dẫn đến đau đầu, mất ngủ, cảm xúc không ổn định… Tình trạng này kéo dài sẽ khiến một số em rơi vào trầm cảm hoặc khủng hoảng tâm lý”, thạc sĩ Huệ Anh chia sẻ.

Giữ kết nối và tạo năng lượng tích cực

Bà Nguyễn Thanh Tính, chuyên gia tư vấn tại Phòng không gian chia sẻ của một số trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, nhìn nhận những tác động của dịch Covid-19 đến với sinh viên tuy không trực tiếp và quá nặng nề như một số đối tượng khác nhưng lại gây ra những ảnh hưởng về tâm lý lâu dài nếu như sinh viên không biết cách thoát ra sớm.

“Tôi vẫn khuyên các em hãy nhìn vào những ưu điểm, mặt tích cực của sự việc, không có cái gì đến mà tệ hoàn toàn cả. Chẳng hạn khoảng thời gian giãn cách này, các em tranh thủ làm những điều mình muốn, học những thứ mình thích mà trước đây do bận tới trường cả ngày chưa có dịp làm. Rồi nấu ăn, xem phim, chăm sóc ba mẹ, anh chị em, tập thể dục để tăng sức đề kháng thay vì ngồi một chỗ lo lắng, sợ hãi. Hãy suy nghĩ vì dịch bệnh mà các em có thêm kỹ năng học trực tuyến, kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh. Tất cả những điều trên sẽ giúp các em có nguồn năng lượng tích cực. Đừng chiều chuộng, buông thả mình bằng cách đắm chìm trên mạng xã hội và đọc những thông tin tiêu cực”.

Thạc sĩ Nguyễn Võ Huệ Anh ví tâm tư của bạn trẻ giống như một cái bình, nếu đựng đầy những nỗi sợ, hay những thông tin tiêu cực, thì sẽ không còn chỗ cho những điều tốt đẹp khác. “Hãy đổ bớt những tiêu cực ra và nạp vào những năng lượng tích cực để cân bằng, các em sẽ không rơi vào trầm cảm hay khủng hoảng nữa. Được sống bên người thân lúc này là rất quý, nên các em hãy chịu khó kết nối, chia sẻ, quan tâm tới cha mẹ, anh chị em, đồng thời đừng quên thường xuyên trò chuyện với bạn bè, với những người có năng lượng tích cực”, thạc sĩ Huệ Anh đưa ra lời khuyên.

Nắm bắt được các vấn đề tâm lý mà sinh viên gặp phải do dịch bệnh, Trường ĐH Tài chính – Marketing cũng đã tổ chức 3 buổi tọa đàm trực tuyến về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên. Phòng không gian chia sẻ của các trường ĐH Công nghệ thông tin, Kinh tế – luật… hằng tuần vẫn có những buổi kết nối, tư vấn tâm lý trực tuyến cho sinh viên.

Một trường ĐH bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi giãn cách phòng dịch Covid-19

Một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi tập trung trong điều kiện giãn cách phòng dịch Covid-19.

Một trường ĐH bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi giãn cách phòng dịch Covid-19 - Hình 1

Phòng dạy học số của Trường ĐH Kinh tế-luật, nơi để giảng viên thực hiện các buổi học trực tuyến - TRÚC THỦY

Ngày mai (18.5), Trường ĐH Kinh tế-luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 trong điều kiện giãn cách phòng dịch Covid-19.

Hơn 7.000 sinh viên sẽ dự thi nhiều đợt

Theo đó, đợt thi học kỳ này diễn ra từ ngày 18.5 đến hết 9.6, áp dụng chủ yếu cho sinh viên hệ chính quy năm nhất và năm thứ hai.

Theo đó, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, ngừa dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế, Ban giám hiệu trường đã thông báo đề nghị sinh viên chủ động cập nhập thông tin tình hình diễn biến dịch và tuân thủ hướng dẫn của trường trước và trong quá trình thi.

Cụ thể, sinh viên tham gia thi học kỳ 2 phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến trước 14 giờ hôm nay (17.5). Sau thời thời gian này, toàn bộ sinh viên không khai báo y tế sẽ không được vào không gian trường trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh , tính đến cuối giờ chiều ngày 17.5, trường đã tiếp nhận được hơn 7.000 lượt khai báo y tế của sinh viên. Tuy nhiên, trường phân bổ sinh viên các khóa đến trường thi tập trung theo các khoảng thời gian khác nhau để giảm tập trung số lượng lớn sinh viên.

Theo thông báo của trường này, những sinh viên có nhiệt độ quá 37,5 độ khi đến trường sẽ không được vào trường. Bên cạnh đó, những sinh viên tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh, thuộc các vùng dịch không di chuyển được hoặc phải cách ly thì phải thực hiện khai báo thông tin đến Phòng Công tác sinh viên để được hỗ trợ sắp xếp thi đợt 2.

Sinh viên ngồi cách nhau 1-1,2 mét

Theo quy định của trường này, khi đến trường và vào phòng thi, sinh viên phải tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Đáng chú ý, theo thạc sĩ Hải An, trường đã chủ động để sinh viên dự thi trong điều kiện giãn cách phòng dịch Covid-19. Cụ thể, trường phân bổ phòng thi đảm bảo số lượng sinh viên ngồi giãn cách an toàn theo đúng quy định phòng, chống dịch Cocvid-19. Mỗi sinh viên ngồi cách nhau từ 1- 1,2 mét.

Đối với khu vực thang máy, sinh viên xếp hàng trật tự và đảm bảo giãn cách 2 mét theo quy định phòng, chống dịch và không được tập trung quá 4 người bên trong thang máy. Nhưng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, nhà trường khuyến khích sinh viên sử dụng thang bộ để lên phòng thi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sinh viên nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã nhận được thông báo nghỉ học và hoãn thi tập trung bắt đầu từ ngày 10.5. Trong thời điểm này, hầu hết các trường đều trong giai đoạn gần kết thúc các học phần học kỳ 2 năm học 2020-2021 và chuẩn bị bước vào kỳ thi kết thúc năm học.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sao nam "mất tích" khỏi Vbiz: Nghi chia tay đàn chị hơn 14 tuổi và gây xôn xao vì 1 tờ giấy nợSao nam "mất tích" khỏi Vbiz: Nghi chia tay đàn chị hơn 14 tuổi và gây xôn xao vì 1 tờ giấy nợ
15:49:59 26/02/2025
Sau livestream sao kê của TikToker Phạm Thoại, người ủng hộ "xin lại tiền"Sau livestream sao kê của TikToker Phạm Thoại, người ủng hộ "xin lại tiền"
19:51:24 26/02/2025
Đôi Vbiz "phim giả tình thật" đang sống chung nhà, bí mật bại lộ bởi 1 tíc tắc diễn ra trên sóng livestreamĐôi Vbiz "phim giả tình thật" đang sống chung nhà, bí mật bại lộ bởi 1 tíc tắc diễn ra trên sóng livestream
19:37:23 26/02/2025
Mẹ Bắp có bao nhiêu tài khoản nhận tiền từ thiện?Mẹ Bắp có bao nhiêu tài khoản nhận tiền từ thiện?
18:47:16 26/02/2025
Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"
15:44:01 26/02/2025
Tổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho KievTổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Kiev
18:37:28 26/02/2025
Video hé lộ tình trạng 2 con của Từ Hy Viên sau vụ nhập viện cấp cứuVideo hé lộ tình trạng 2 con của Từ Hy Viên sau vụ nhập viện cấp cứu
18:29:48 26/02/2025
Bích Ngọc lên tiếng về nghi vấn "phim giả tình thật" với Thuận NguyễnBích Ngọc lên tiếng về nghi vấn "phim giả tình thật" với Thuận Nguyễn
18:00:18 26/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Sao nam Vbiz hẹn hò "ghệ mới" hot girl 2K, còn chuyển khoản tặng bạn gái kèm lời nhắn "sến đến ngỡ ngàng"

Sao nam Vbiz hẹn hò "ghệ mới" hot girl 2K, còn chuyển khoản tặng bạn gái kèm lời nhắn "sến đến ngỡ ngàng"

Sao việt

21:45:47 26/02/2025
Rapper B Ray được biết tới là sao nam nổi tiếng đào hoa trong showbiz Việt. Sau khi công khai hẹn hò với ghệ mới , những động thái của nam rapper sinh năm 1993 đều rơi vào tầm ngắm của cư dân mạng.
Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo, tòa sắp xử phúc thẩm vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật

21:39:16 26/02/2025
Bị tuyên án chung thân ở vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, bà Trương Mỹ Lan kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Chồng bà là ông Chu Lập Cơ không kháng cáo, chấp nhận mức án 2 năm tù.
Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?

Mẹ Bắp nói gì về thông tin "chuyển 2 tỷ đồng về quê cho ông bà ngoại trả nợ"?

Netizen

21:35:50 26/02/2025
Chị Thu Hòa (mẹ Bắp) đã có những chia sẻ đầu tiên sau phiên livestream gây bão tối 25/2, thu hút hàng triệu người xem trên Tik Tok.
HYBE vượt mốc doanh thu 1,4 tỷ USD năm thứ hai liên tiếp

HYBE vượt mốc doanh thu 1,4 tỷ USD năm thứ hai liên tiếp

Nhạc quốc tế

21:28:24 26/02/2025
Tập đoàn HYBE thông báo số liệu doanh thu của năm 2024, trong đó tập đoàn tiếp tục vượt mốc doanh thu khủng 1,4 tỷ USD.
Được mùa nhạc phim

Được mùa nhạc phim

Nhạc việt

21:24:13 26/02/2025
Không chỉ thành công về mặt doanh thu, các bộ phim Việt ra mắt trong 2 tháng đầu năm 2025 còn mang đến nhiều ca khúc nhạc phim hấp dẫn cho khán giả.
Nghị sỹ Mỹ: Tổng thống Trump có thể chấp nhận đầu tư từ Trung Quốc

Nghị sỹ Mỹ: Tổng thống Trump có thể chấp nhận đầu tư từ Trung Quốc

Thế giới

21:23:59 26/02/2025
Nhận định của ông Krishnamoorthi phản ánh sự không nhất quán trong chính sách của chính quyền Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, khi ông thường xuyên thay đổi lập trường để theo đuổi các thỏa thuận kinh tế.
Lee Min Ho đang gặp chuỗi thất bại?

Lee Min Ho đang gặp chuỗi thất bại?

Hậu trường phim

21:20:56 26/02/2025
Lee Min Ho được biết đến là một ngôi sao hạng A với mức độ nổi tiếng bùng nổ nhưng có vẻ như thời kỳ đỉnh cao của nam diễn viên người Hàn Quốc đang giảm.
8 ngày sau khi sinh con, vợ thủ môn Lâm Tây đã đi tập gym, sắp lấy lại vóc dáng sexy nhất làng bóng đá?

8 ngày sau khi sinh con, vợ thủ môn Lâm Tây đã đi tập gym, sắp lấy lại vóc dáng sexy nhất làng bóng đá?

Sao thể thao

21:08:26 26/02/2025
Tối 25/2, nàng WAG Yến Xuân - vợ thủ môn Đặng Văn Lâm thu hút sự chú ý khi chia sẻ hình ảnh của bản thân tại phòng gym cùng lời chú thích: Bà đẻ 8 ngày đi tập gym.
Psy được trường đại học hàng đầu Hàn Quốc vinh danh

Psy được trường đại học hàng đầu Hàn Quốc vinh danh

Sao châu á

21:05:47 26/02/2025
Đại học Yonsei vinh danh Psy không chỉ vì những thành tựu âm nhạc mà còn vì vai trò của anh trong việc toàn cầu hóa Kpop và những hoạt động thiện nguyện.
7 ngày tới, 3 con giáp này được Thần Tài chiếu cố nồng hậu, 1 con giáp được quý nhân phù trợ

7 ngày tới, 3 con giáp này được Thần Tài chiếu cố nồng hậu, 1 con giáp được quý nhân phù trợ

Trắc nghiệm

20:41:36 26/02/2025
Trong vòng xoáy của thời gian, 7 ngày tới hứa hẹn sẽ mang lại những bất ngờ vô cùng ngọt ngào cho ba con giáp được Thần Tài chiếu cố đặc biệt.
Selena Gomez giảm cân, được gọi là "Nàng Bạch Tuyết thời hiện đại"

Selena Gomez giảm cân, được gọi là "Nàng Bạch Tuyết thời hiện đại"

Sao âu mỹ

20:38:21 26/02/2025
Xuất hiện tại lễ trao giải SAG lần thứ 31 tại Los Angeles (Mỹ), Selena Gomez chiếm trọn sự chú ý khi xuất hiện trên thảm đỏ.