Giật mình nhiều hình thức chống phá kỳ khảo sát trực tuyến đầu tiên lớp 12 tại Hà Nội

Theo dõi VGT trên

Quá trình tổ chức khảo sát trực tuyến lớp 12 tại Hà Nội đã bị tấn công DDOS, chống phá kỳ khảo sát bằng cách giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát…

Ngày 5/6, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ ngày 29/5 đến ngày 31/5/2020, học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Nội đã được tham gia kiểm tra khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến. Đây là đợt khảo sát đầu tiên trong tổng số 3 đợt mà Sở tổ chức trong năm 2020. Các đợt khảo sát này được tổ chức nhằm góp phần chuẩn bị tốt nhất cho học sinh lớp 12 toàn thành phố về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm tra khảo sát chất lượng đối với lớp 12 THPT và GDTX trên phần mềm Hanoi Study. Để các kỳ khảo sát thực hiện đạt hiệu quả cao nhất, Sở đã chỉ đạo chuẩn bị kỹ các điều kiện về chuyên môn và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ khảo sát.

Giật mình nhiều hình thức chống phá kỳ khảo sát trực tuyến đầu tiên lớp 12 tại Hà Nội - Hình 1

Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức 3 đợt khảo sát trực tuyến dành cho học sinh lớp 12. Ảnh minh họa: Q.A

Trong thời gian tổ chức khảo sát cho học sinh, Cục CNTT đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc kết nối của các địa phương trong cả nước với hệ thống máy chủ của Bộ GD&ĐT.

Theo báo cáo của bộ phận kỹ thuật, hệ thống có thể đáp ứng cho trên 200.000 học sinh tham gia dự khảo sát trong cùng một thời điểm nên hoàn toàn yên tâm về hệ thống đảm bảo cho hơn 74.000 học sinh của Hà Nội thực hiện khảo sát.

Video đang HOT

Kết quả, lần đầu tiên kỳ khảo sát bằng hình thức trực tuyến diễn ra với quy mô lớn, với hơn 74.000 thí sinh tham gia khảo sát, tỷ lệ học sinh nộp bài thành công: môn Toán 97,5%; Vật lý: 98,9%; Hóa học: 99,6%; Sinh học: 99,7%; Lịch sử:99,6%; Đại lý: 99,6%; Giáo dục công dân: 99,8%; Tiếng Anh: 99,6%. Tỷ lệ tham gia khảo sát, nộp bài thành công cao đã phản ánh sự quan tâm của phụ huynh, sự tham gia tích cực của học sinh đối với cuộc khảo sát lần này.

Tuy nhiên, có 1 sự cố ngoài mong muốn đã xảy ra ngay khi bài thi môn Toán được tổ chức (ngày 29/5/2020), hệ thống phần mềm đã bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh. Cục CNTT đã nhanh chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp thời cho thí sinh thực hiện bài khảo sát bình thường. Về cơ bản các lỗi kĩ thuật xảy ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau.

Trong quá trình tổ chức khảo sát đợt 1, Sở GD&ĐT cũng đã ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát này như: Tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội. Sở GDĐT sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan ngăn chặn, xử lý hiện tượng này trong các đợt khảo sát tiếp theo.

Bước đầu, Sở GDĐT Hà Nội đã có Công văn số 1695/SGDĐT-GDPT ngày 02/6/2020 đề nghị Công an Thành phố Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật việc làm của các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống, làm ảnh hưởng đến hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục đích của kỳ khảo sát, không mang tính giáo dục, tạo dư luận xấu trong cộng đồng, nhất là đối với các em học sinh trong việc học tập, thi cử.

Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là giáo viên, học sinh cố tình vi phạm các quy định của pháp luật cũng như quy chế của ngành.

Khảo sát chất lượng HS lớp 12: Cơ hội tập dượt trước kỳ thi tốt nghiệp

Học sinh lớp 12 Hà Nội có 3 lần làm bài kiểm tra khảo sát bằng hình thức trực tuyến để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Việc khảo sát giúp các trường giảm thời gian, công sức, tài chính trong công tác in sao đề, coi, chấm bài.

Khảo sát chất lượng HS lớp 12: Cơ hội tập dượt trước kỳ thi tốt nghiệp - Hình 1

Học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) làm bài kiểm tra khảo sát.

Thầy - trò cùng bù lấp kiến thức còn thiếu

Kỳ khảo sát lần thứ nhất tiến hành vào các ngày 29, 30, 31/5. Lần thứ hai vào ngày 19, 20, 21/6; lần thứ ba vào ngày 10, 11, 12/7. Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (môn Toán, Tiếng Anh) và một bài tự chọn KHTN (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc KHXH (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Là một trong 11 trường được lựa chọn thử nghiệm thi trực tuyến trước khi tiến hành trên diện rộng, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, tập huấn cho giáo viên. Dù không áp lực về điểm số nhưng học sinh đã làm bài thi nghiêm túc theo quy định. Các giám thị online cũng làm việc nghiêm túc, sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ kỹ thuật cho học sinh.

Thầy Lê Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho biết: Kỳ khảo sát không chỉ giúp học sinh củng cố kiến thức, mà còn cho các thầy cô giáo biết được điểm mạnh, điểm yếu của các em để có kế hoạch củng cố kiến thức cho phù hợp.

Thông qua kiểm tra khảo sát, giáo viên bộ môn nắm được điểm còn yếu, hạn chế của học sinh, từ đó có biện pháp bồi dưỡng kịp thời để khắc phục. Học sinh cũng tự rút ra kinh nghiệm trong việc làm bài, xác định được những phần kiến thức còn yếu cần bù lấp.

Khắc phục sự cố đường truyền

Ghi nhận trong buổi thi đầu tiên, sau bài kiểm tra môn Toán, một số học sinh gặp khó khăn do đường truyền Internet không ổn định, đề kiểm tra bị lỗi phông chữ, một số em phản ánh không đăng nhập vào được để làm bài. Tuy nhiên đến buổi thi tiếp theo vào các ngày 30 và 31/5, đường truyền đã cải thiện, không xảy ra tình trạng lỗi phông chữ, học sinh không mất nhiều thời gian để đăng nhập như ngày 29/5.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Để việc khảo sát đạt hiệu quả cao nhất, Sở đã yêu cầu các trường rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức họp với cha mẹ học sinh để bố trí thiết bị, giám sát học sinh trong quá trình làm bài.

Sở đã thử nghiệm thi trực tuyến ở một số trường trước khi tổ chức trên diện rộng. Tuy nhiên, khi tổ chức với 73.000 học sinh ở cùng một thời điểm, trục trặc đường truyền khó tránh khỏi.

Ngoài ra, lỗi phông chữ, trục trặc đường truyền còn do cấu hình thiết bị của học sinh không tương thích; đường truyền kết nối mạng ở một số địa bàn, nhất là ở khu vực ngoại thành, chưa bảo đảm. Bộ phận kỹ thuật sau khi nhận được phản ánh đã lập tức hướng dẫn nhà trường khắc phục.

Về ý kiến của một số thầy cô cho rằng kết quả kiểm tra không phản ánh được năng lực thực chất của các em, ông Lê Ngọc Quang khẳng định: Đây không phải là kỳ thi thử, mà là khảo sát chất lượng với mục đích chính là tạo cho học sinh ý thức tự giác trong học tập, làm bài kiểm tra, chứ không trông chờ, ỷ lại vào sự giám sát của thầy cô giáo.

Các lần kiểm tra khảo sát là cơ hội tốt để tập dượt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp tới, phù hợp với thời gian học tập trên lớp khi học sinh đã phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thông qua kết quả kiểm tra, các em tự xác định được những phần kiến thức còn hạn chế để bổ sung, nhằm chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cảnh nam sinh ngồi bấm điện thoại khi bà bầu đứng suốt 30 phút trên tàu metro số 1 gây tranh cãi dữ dộiCảnh nam sinh ngồi bấm điện thoại khi bà bầu đứng suốt 30 phút trên tàu metro số 1 gây tranh cãi dữ dội
10:19:33 25/02/2025
Ảnh nét căng ăn hỏi thủ môn Văn Toản: Dàn xe rước dâu "khủng", đàng gái nhà to nhất phố gia thế không phải vừaẢnh nét căng ăn hỏi thủ môn Văn Toản: Dàn xe rước dâu "khủng", đàng gái nhà to nhất phố gia thế không phải vừa
15:01:03 25/02/2025
Mẹ đơn thân sống cùng con trai: Vừa mở cửa phòng trọ liền thấy 1 điều chưa từng dám nghĩ tớiMẹ đơn thân sống cùng con trai: Vừa mở cửa phòng trọ liền thấy 1 điều chưa từng dám nghĩ tới
10:15:31 25/02/2025
Trước khi tung sao kê, Phạm Thoại đăng clip 23s, tuyên bố điều gây xôn xaoTrước khi tung sao kê, Phạm Thoại đăng clip 23s, tuyên bố điều gây xôn xao
10:03:28 25/02/2025
Khách Tây giới thiệu 1 loại quả "chắc chắn Việt Nam không có" nhưng dân mạng bật cười vì nhìn qua thôi cũng nhận ra ngayKhách Tây giới thiệu 1 loại quả "chắc chắn Việt Nam không có" nhưng dân mạng bật cười vì nhìn qua thôi cũng nhận ra ngay
10:18:08 25/02/2025
3 năm yêu kín tiếng của Hoài Lâm và bạn gái hot girl trước khi chia tay3 năm yêu kín tiếng của Hoài Lâm và bạn gái hot girl trước khi chia tay
14:19:46 25/02/2025
Chuyện gì đang xảy ra với hôn nhân của sao nữ Vbiz và chồng Ấn Độ?Chuyện gì đang xảy ra với hôn nhân của sao nữ Vbiz và chồng Ấn Độ?
15:03:26 25/02/2025
Loại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, tốt cho tim mạch lại ngừa cả béo phìLoại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, tốt cho tim mạch lại ngừa cả béo phì
13:24:44 25/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mỹ khẳng định về vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân của Hàn Quốc

Tướng Mỹ khẳng định về vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân của Hàn Quốc

Thế giới

16:08:34 25/02/2025
Theo đó, ông Vincent Brooks - cựu Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 quân trong giai đoạn từ năm 2016 2018 cho biết: Tôi không tin rằng Hàn Quốc sẽ an toàn hơn khi sở hữu vũ khí hạt nhân .
Không thời gian - Tập 49: Giàng Bá Lâm đột ngột biến mất

Không thời gian - Tập 49: Giàng Bá Lâm đột ngột biến mất

Phim việt

16:08:06 25/02/2025
Trong trích đoạn giới thiệu Không thời gian tập 49, Giàng Bá Lâm đang rèn sắt ở chợ thì bị Trạm tới cảnh cáo. Cô ta muốn Lâm phải biến đi sau khi hoàn thành công việc nhưng Lâm không đồng ý.
Bị bạn gái "thử thách tình yêu" đưa đi trải nghiệm dịch vụ sinh nở giả, chàng trai bị hoại tử ruột, phải cắt bỏ một phần

Bị bạn gái "thử thách tình yêu" đưa đi trải nghiệm dịch vụ sinh nở giả, chàng trai bị hoại tử ruột, phải cắt bỏ một phần

Netizen

15:52:58 25/02/2025
Cô gái đã đưa ra yêu cầu này vì cho rằng nam giới trải nghiệm cơn đau khi sinh con sẽ khiến họ biết trân trọng vợ hơn.
Năm Ất Tỵ 2025 có 6 con giáp được cát tinh chiếu rọi, gặp nhiều may mắn, cuộc sống viên mãn bậc nhất

Năm Ất Tỵ 2025 có 6 con giáp được cát tinh chiếu rọi, gặp nhiều may mắn, cuộc sống viên mãn bậc nhất

Trắc nghiệm

15:47:50 25/02/2025
Hãy xem bạn có nằm trong số những con giáp này không nhé.3 con giáp đang có đà thăng tiến trong công việc, âm thầm kiếm bộn tiền 4 con giáp nhận tin vui
Galatasaray dọa kiện hình sự Jose Mourinho vì xúc phạm người Thổ

Galatasaray dọa kiện hình sự Jose Mourinho vì xúc phạm người Thổ

Sao thể thao

15:36:59 25/02/2025
BLĐ CLB Galatasaray vừa phát đi thông điệp cứng rắn nhắm vào HLV Jose Mourinho của Fenerbahce. Theo đó, vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt vì có hành vi không đứng đắn.
Nóng: Trúc Anh (Mắt Biếc) bị bạo lực mạng, lộ tin nhắn gây sốc

Nóng: Trúc Anh (Mắt Biếc) bị bạo lực mạng, lộ tin nhắn gây sốc

Sao việt

15:22:12 25/02/2025
Cụ thể, nữ diễn viên gen Z đã đăng tải bức ảnh chụp màn hình một cư dân mạng nhắn tin với cô vỏn vẹn 3 chữ Như con lợn khiến ai đọc vào cũng phẫn nộ và bức xúc.
Nam thần "Sợi dây chuyền định mệnh" đứng sau vụ giết người: Bạn thân tiết lộ sự thay đổi tính cách kể từ khi tu tập

Nam thần "Sợi dây chuyền định mệnh" đứng sau vụ giết người: Bạn thân tiết lộ sự thay đổi tính cách kể từ khi tu tập

Sao châu á

15:17:55 25/02/2025
Truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin vụ án mạng tại một tu viện ở Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đang thu hút sự quan tâm từ dư luận.
Taylor Swift có liên quan thế nào đến lùm xùm kiện tụng của Blake Lively?

Taylor Swift có liên quan thế nào đến lùm xùm kiện tụng của Blake Lively?

Sao âu mỹ

15:06:49 25/02/2025
Vụ kiện tụng giữa Blake Lively vào đạo diễn Justin Baldoni hiện vẫn đang là tâm điểm chú ý của khán giả yêu điện ảnh Hollywood.
8 món đồ bếp "đỉnh nóc kịch trần bay phấp phới", xin nguyện dùng suốt đời

8 món đồ bếp "đỉnh nóc kịch trần bay phấp phới", xin nguyện dùng suốt đời

Sáng tạo

14:44:33 25/02/2025
Sau khi tham khảo kinh nghiệm xương máu của nhiều người đi trước cũng như những nội trợ đảm đang, có tâm có tầm, tôi đã rút ra được 10 món đồ bếp mà tôi nguyện gắn bó suốt đời
Ảnh capybara xanh lá gây sốt

Ảnh capybara xanh lá gây sốt

Lạ vui

14:40:15 25/02/2025
Những tấm ảnh chụp động vật hoang dã mang đến những góc nhìn về cuộc sống, thử thách sinh tồn và vẻ đẹp phong phú của tự nhiên đến từ khắp nơi trên thế giới.
Sự trở lại của G-Dragon: Sánh đôi thành viên nhóm đại mỹ nhân "quẩy tung" MV mới, nhảy cuốn nhưng nhạc nghe nhiều mới thấm!

Sự trở lại của G-Dragon: Sánh đôi thành viên nhóm đại mỹ nhân "quẩy tung" MV mới, nhảy cuốn nhưng nhạc nghe nhiều mới thấm!

Nhạc quốc tế

14:24:45 25/02/2025
ùng lúc với full album, G-Dragon thả xích 2 MV Drama và Too Bad. Mỗi MV là một sắc thái riêng biệt, khiến người hâm mộ nín thở theo dõi.