Giáo viên không thể chọn sách giáo khoa qua… tưởng tượng

Theo dõi VGT trên

Chuyên gia giáo dục cho rằng dự thảo hướng dẫn chọn SGK của Bộ GD-ĐT cần rõ ràng hơn, trong đó có việc cho phép giáo viên được chọn nhiều SGK và chọn sau khi đã dạy thử nghiệm chứ không chỉ đọc và… tưởng tượng.

Giáo viên không thể chọn sách giáo khoa qua... tưởng tượng - Hình 1

Các giáo viên tìm hiểu về các bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 mới – Ảnh: T.Mai

Rậm rịch tổ chức hội nghị giới thiệu sách giáo khoa

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hôm nay (28.12) Sở tổ chức hội nghị trực tuyến tại 30 điểm cầu trên toàn TP giới thiệu các bộ/cuốn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới. Hội nghị sẽ mời lãnh đạo các nhà xuất bản (NXB), tổng chủ biên, chủ biên và các chuyên gia biên soạn bộ SGK lớp 1 đến giới thiệu, thuyết minh và giải đáp các thắc mắc về SGK do mình biên soạn. Ngoài các cán bộ lãnh đạo, chuyên viên… thành phần bắt buộc tham dự còn là các giáo viên (GV) dự kiến sẽ dạy lớp 1 năm học 2020 – 2021.

Sở GD-ĐT Hà Giang cũng cho biết đang xây dựng kế hoạch chọn SGK. Trước mắt, Sở sẽ tổ chức hội thảo, mời tất cả các NXB có SGK được phê duyệt giới thiệu về các bộ SGK để các giáo viên có cơ hội tiếp xúc với các SGK đạt yêu cầu. Sở GD-ĐT Hà Giang cũng đã hướng dẫn các phòng GD-ĐT lập danh sách trường tiểu học, TH và THCS để cung cấp miễn phí SGK cho học sinh thuộc diện khó khăn cho thư viện các trường.

Ông Phan Xuân Quyết, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hưng Yên, cho rằng Hưng Yên không quy định “cứng” việc chọn SGK sẽ theo bộ hay theo môn mà căn cứ vào tình hình thực tế, nguyên tắc chung là chọn SGK phù hợp nhất và bảo đảm các quy định hiện hành. Theo ông Quyết, việc nghiên cứu các cuốn SGK đã được phê duyệt là cần thiết. Tuy nhiên, việc dạy thử các bộ SGK mới nên do các trường quyết định, căn cứ điều kiện cụ thể và kết quả tìm hiểu. Theo ông Quyết, các tiêu chí lựa chọn SGK nên tham khảo từ các trường, tham gia xây dựng các tiêu chí nên có cán bộ, GV các trường.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập NXB Giáo dục VN, cho biết đã xây dựng kế hoạch cung ứng 40.000 bản SGK tạo điều kiện giúp cho GV và các cơ sở giáo dục trong toàn quốc tiếp cận được với các bộ SGK mới. Cũng theo ông Tùng, điều khó khăn hơn cả trong bối cảnh hiện nay về việc in ấn là làm sao trong một thời gian ngắn (tháng 3.2020 các cơ sở giáo dục trong cả nước mới hoàn thành việc chọn sách), NXB có thể tập hợp được đầy đủ số lượng đặt hàng trong toàn quốc để in ấn cho kịp thời? Làm sao không thiếu sách, sốt sách? Nhưng làm sao đừng để tồn kho? Đó là những câu hỏi không dễ gì giải quyết, trả lời cho chính những người đã làm công tác này hàng chục năm.

Video đang HOT

Cần quy định giáo viên được chọn nhiều sách giáo khoa

Theo ông Đặng Tự Ân, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông VN (VIGEF), nên tách riêng 2 thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK ở cấp tiểu học và THCS, THPT vì nếu để chung sẽ khó áp dụng cho các cơ sở giáo dục vì đặc điểm của các bậc học này có những đặc thù riêng.

Ở tiểu học, GV dạy theo lớp nên một GV sử dụng gần như cả bộ SGK của một lớp do GV được phân công dạy. Ngược lại, ở THCS và THPT, GV phân công dạy theo môn nên một GV chủ yếu sử dụng nhiều SGK của nhiều lớp.

Theo ông Ân, GV và các trường được quyền lựa chọn SGK cho chính mình giảng dạy là hoạt động thông thường của các nước có nền giáo dục phát triển. Tuy nhiên với thực trạng, nhất là năng lực chuyên môn của đội ngũ GV và với đặc thù xã hội của chúng ta quá khác biệt thì cần có những quy định hài hòa, phù hợp với thực tiễn giáo dục VN. Thông tư cũng cần quy định rõ việc lựa chọn SGK hằng năm hay ổn định trong nhiều năm mà không được lựa chọn lại. Sau khi các trường đã lựa chọn được các SGK, Bộ nên có văn bản hướng dẫn riêng cho các trường việc sử dụng nhiều bộ SGK khác nhau như thế nào để xây dựng kế hoạch dạy học có chất lượng tốt nhất. Đây là điểm mới mà giáo dục chúng ta chưa từng làm.

Ông Ân cũng cho rằng Bộ GD-ĐT nên quy định lựa chọn một SGK chủ đạo/chính nhưng các nhà trường và GV vẫn có quyền chọn các bộ SGK trong danh mục Bộ duyệt cho lưu hành. Điều này là cần thiết bởi các SGK đã được phê duyệt là bình đẳng và GV vẫn cần các SGK để hiểu biết đầy đủ, lựa chọn cách tiếp cận khác nhau của từng SGK, qua đó xây dựng kế hoạch lên lớp có chất lượng hơn. Mặt khác sẽ hạn chế GV chỉ có quan tâm tới SGK được chọn mà bỏ qua các SGK khác.

Cơ sở hội đồng xem xét chọn SGK, theo ông Ân, là các biên bản, đề xuất của các GV trực tiếp giảng dạy. Điều này đảm bảo cho GV được lựa chọn SGK phù hợp nhất cho chính người trực tiếp sử dụng. Đây cũng là mục tiêu mong muốn một môn học có nhiều hơn một SGK.

Ông Ân cũng đề xuất trong quy trình chọn SGK cần rất coi trọng quá trình trải nghiệm dạy học trên lớp mà không thể chỉ nghiên cứu rồi tưởng tượng, giả định dạy học theo SGK. Do đó, phải có bước quan trọng là mỗi cuốn SGK cần có phân công GV dạy một số bài.

Theo Thanh niên

Cần trọng tài để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa?

Sở GD&ĐT chỉ được ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện để các nhà trường tiếp cận được SGK mẫu để có thông tin đầy đủ, minh bạch chứ không được phép "vận động, gợi ý, chỉ đạo" việc chọn sách.

Cần trọng tài để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa? - Hình 1

SGK mới chưa ra lò, thị trường đã "loạn"?. Ảnh: Nghiêm Huê

Bộ GD&ĐT vừa ban hành dự thảo thông tư hướng dẫn chọn SGK cho năm học tới. Theo đó, số lượng thành viên hội đồng chọn SGK của các trường phải là số lẻ, tối thiểu là 11 người, trong đó có ít nhất 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên.

Dự thảo quy định việc quyết định SGK sẽ dựa trên hình thức bỏ phiếu kín. Trong đó, SGK được chọn phải có trên 50% số thành viên của hội đồng bỏ phiếu chọn. Có ý kiến băn khoăn, nếu tất cả SGK đều không đạt được trên 50% thành viên của hội đồng bỏ phiếu lựa chọn thì phải làm thế nào?

TS Lê Trường Tùng, Trường ĐH FPT phân tích, các môn như Toán, tiếng Việt, Đạo đức, Mỹ thuật, Âm nhạc có 5 cuốn đã được Bộ GD&ĐT công bố đạt yêu cầu. Vậy nếu hội đồng chọn sách xảy ra tình trạng: mỗi cuốn/môn có 20% số phiếu bình chọn thì cuốn nào sẽ được đưa vào giảng dạy. Hoặc nếu như có hai cuốn/môn đều đạt tỷ lệ 50% - 50% số phiếu lựa chọn thì hội đồng quyết định chọn cuốn nào?

TS Lê Trường Tùng đặt câu hỏi: "Tại sao Bộ GD&ĐT lại đưa ra số lượng thành viên hội đồng chọn SGK là số lẻ. Vì chẵn hay lẻ cũng đều không ảnh hưởng đến tỷ lệ chọn SGK. Nên quy định giống như Luật Doanh nghiệp, số người trong hội đồng quản trị chẵn hay lẻ đều đạt yêu cầu".

Trước những băn khoăn này, PGS Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc đề án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD&ĐT) cho rằng: "Khi ý kiến phân tán phải họp để phân tích vấn đề, thảo luận lại".
Cần cảnh báo trước

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục Phổ thông mới cho rằng: "Thông tư chọn sách phải lường trước được năm sau thay đổi quy định như thế nào. Ngay cả năm nay, khi các trường được chọn SGK cũng phải thành lập các ban chuyên môn. Đó mới là tiếng nói quyết định còn ban giám hiệu chỉ để hợp thức hóa. Nếu giao quyền quyết định chọn SGK, các đơn vị phát hành chỉ cần "chạy" ông hiệu trưởng là xong. Ban chuyên môn nên chia theo khối hoặc theo môn đặc thù".

Những người tỏ ra lo lắng việc chọn SGK dễ bị chỉ đạo ngầm, chỉ đạo bằng miệng không phải là không có căn cứ. Việc từ chuyên viên đến lãnh đạo Sở GD&ĐT Việt Nam nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam liên quan thực tế đến việc biên soạn SGK khiến dư luận càng không tin việc chọn SGK là độc lập, khách quan, minh bạch.

GS Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam khẳng định: "Từ cách đây khá lâu đã có cảnh báo về một cuộc chạy đua kinh khủng khi chọn SGK. NXB sẽ tìm mọi cách để chọn những người chọn SGK. Sẽ có một cuộc chạy đua, còn phụ huynh, học sinh làm gì có quyền lựa chọn ở đây. Chắc chắn câu chuyện sẽ là như thế".

Trong khi đó, thực tế tìm hiểu của phóng viên, ngay từ khâu viết SGK đã có một cuộc chiến thị phần lôi kéo tác giả viết sách từ các NXB. Bộ GD&ĐT phá sản kế hoạch viết 1 bộ SGK cũng có nguyên nhân chính từ đây.

Bởi ngay từ khi có chủ trương một chương trình nhiều SGK, các NXB đã tìm cách "lôi kéo" tác giả viết sách. Có NXB "hút" được mấy chục tác giả là những người tham gia biên soạn chương trình tổng thể, chương trình môn học. Đến khi Bộ GD&ĐT có thông báo tuyển tác giả viết SGK thì những người có năng lực đều đã yên vị với một NXB nào đó.

Trả lời báo chí, GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT cho rằng, vẫn phải lựa chọn bao nhiêu bộ sách để coi là đủ, nếu không sẽ xảy ra tình trạng loạn sách, từ đó dẫn tới loạn thi. GS Hạc nhấn mạnh: "Có nhiều SGK là chủ trương tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là trăm hoa đua nở. Công tác kiểm định, đánh giá vô cùng quan trọng. Đó là cổng gác để những bộ SGK kém chất lượng không thể lọt ra ngoài thị trường".

Trước những lo ngại của dư luận, PGS Nguyễn Xuân Thành cho rằng, Sở GD&ĐT chỉ ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện để các nhà trường tiếp cận được SGK mẫu để có thông tin đầy đủ, minh bạch chứ không được phép "vận động, gợi ý, chỉ đạo" việc chọn sách nào. Nếu vi phạm việc này thì thanh tra sẽ phải vào cuộc xử lý.

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sốngNóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sống
09:58:13 01/03/2025
Bố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửaBố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửa
08:19:59 01/03/2025
Thương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứngThương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứng
08:28:10 01/03/2025
Người mẹ bật điều hòa giữ xác con gái trong căn chung cư suốt 6 nămNgười mẹ bật điều hòa giữ xác con gái trong căn chung cư suốt 6 năm
11:01:05 01/03/2025
Bố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sócBố bỏ đi theo nhân tình khi mẹ tôi đang mang thai đứa con gái thứ 5, gần 20 năm sau ông quay lại với thân thể tàn tạ và muốn các con gái đón về chăm sóc
08:17:13 01/03/2025
Nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng: Ly hôn chồng cầu thủ, con bỏ theo cha, tuổi 72 cô độc, túng thiếuNữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng: Ly hôn chồng cầu thủ, con bỏ theo cha, tuổi 72 cô độc, túng thiếu
10:26:47 01/03/2025
Video sốc: Chụp ảnh check in, thanh niên 20 tuổi bất ngờ bị sóng "nuốt gọn" ngay trước mắt bạn bèVideo sốc: Chụp ảnh check in, thanh niên 20 tuổi bất ngờ bị sóng "nuốt gọn" ngay trước mắt bạn bè
10:54:19 01/03/2025
"Bóc" độ xa hoa và quy định trong đám cưới "cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam" và phú bà U30 diễn ra hôm nay!"Bóc" độ xa hoa và quy định trong đám cưới "cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam" và phú bà U30 diễn ra hôm nay!
12:15:15 01/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Ninh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hại

Ninh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hại

Pháp luật

14:13:20 01/03/2025
Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và truy tìm hung thủ sát hại người phụ nữ lượm ve chai ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).
Cơn sốt vàng ở Mỹ 'hút' vàng thỏi từ nhiều quốc gia khác

Cơn sốt vàng ở Mỹ 'hút' vàng thỏi từ nhiều quốc gia khác

Thế giới

14:11:26 01/03/2025
Rủi ro từ thay đổi thuế quan đối với vàng đã thúc đẩy các ngân hàng, nhà đầu tư và thương nhân Mỹ chuyển kim loại quý này vào Trung tâm giao dịch hàng hóa và các kho vàng khác ở New York, trong khi thông thường nó sẽ được lưu trữ ở Lond...
Hội bạn xinh - giỏi - quyền lực nhất Vbiz: Đông Nhi - Minh Hằng khoe sắc "đỉnh chóp", Hoàng Thuỳ Linh gây ấn tượng vì phong cách đặc biệt

Hội bạn xinh - giỏi - quyền lực nhất Vbiz: Đông Nhi - Minh Hằng khoe sắc "đỉnh chóp", Hoàng Thuỳ Linh gây ấn tượng vì phong cách đặc biệt

Sao việt

14:04:56 01/03/2025
Không chỉ khoe nhan sắc đỉnh cao, các mỹ nhân Vbiz còn khiến dân mạng xuýt xoa với sự nghiệp thăng hoa và cuộc sống viên mãn.
Mỹ nhân Khu Vườn Bí Mật tung bộ ảnh xinh hút hồn, nhưng sự thật đằng sau mới gây sốc!

Mỹ nhân Khu Vườn Bí Mật tung bộ ảnh xinh hút hồn, nhưng sự thật đằng sau mới gây sốc!

Sao châu á

13:37:21 01/03/2025
Mới đây nhất, nữ diễn viên Kim Sa Rang đã đăng tải loạt ảnh profile mới lên trang cá nhân. Loạt ảnh này nhanh chóng gây bão mạng xã hội bởi Kim Sa Rang vẫn quá đỗi trẻ đẹp ở tuổi 47.
1 Chị Đẹp thừa nhận thấy "quá dở" khi nghe lại nhạc của mình, đáp 3 chữ "cảm lạnh" vì fan đòi remix lại hit cũ

1 Chị Đẹp thừa nhận thấy "quá dở" khi nghe lại nhạc của mình, đáp 3 chữ "cảm lạnh" vì fan đòi remix lại hit cũ

Nhạc việt

13:15:47 01/03/2025
Đã hơn 3 năm kể từ khi Xuân Nghi phát hành dự án âm nhạc cuối cùng là mini album The Coffee Girl. Kể từ đó, cô mai danh ẩn tích cho đến Chị Đẹp Đạp Gió vừa qua.
Sự thật video nữ y tá quỳ xin lỗi bệnh nhân thu hút 100 triệu lượt xem

Sự thật video nữ y tá quỳ xin lỗi bệnh nhân thu hút 100 triệu lượt xem

Netizen

13:15:04 01/03/2025
Vì lỡ làm bệnh nhân chảy ítmáu khi rút kim truyền, nữ y tá bị người nhà bệnh nhân trách móc nên hoảng loạn quỳ , liên tục nói lời xin lỗi.
Vì sao Văn Toàn dễ dàng cho Hoà Minzy vay 4 tỷ nhưng lần thứ hai cô bạn thân hỏi vay tiếp thì say "No"?

Vì sao Văn Toàn dễ dàng cho Hoà Minzy vay 4 tỷ nhưng lần thứ hai cô bạn thân hỏi vay tiếp thì say "No"?

Sao thể thao

13:13:42 01/03/2025
Mới đây, trong một livestream, Văn Toàn tiết lộ về việc từng cho Hoà Minzy vay tới 4 tỷ để làm MV. Và hiện tại, cô nàng vẫn còn đang nợ Văn Toàn 750 triệu đồng.
7 thị trấn kỳ lạ nhất thế giới siêu hút khách du lịch: Có nơi chỉ được sống nhưng không thể chết

7 thị trấn kỳ lạ nhất thế giới siêu hút khách du lịch: Có nơi chỉ được sống nhưng không thể chết

Lạ vui

12:58:56 01/03/2025
Mỗi thành phố hay thị trấn trên thế giới đều có vẻ ngoài độc đáo và riêng biệt. Tuy nhiên, có một số nơi có những đặc điểm kỳ lạ hơn nhiều do những lý do từ địa lý, văn hóa đến lịch sử.
Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

Tin nổi bật

12:56:41 01/03/2025
Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ Đức đã nhanh chóng điều động hàng chục phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai phương án dập tắt đám cháy.
Ngoại hình biến đổi gây sốc của Lisa (BLACKPINK)

Ngoại hình biến đổi gây sốc của Lisa (BLACKPINK)

Nhạc quốc tế

12:50:32 01/03/2025
FUTW là 1 ca khúc mang đậm màu sắc Hip-hop, với âm bass nặng bắt tai, phần nào lột tả cái chất ngang tàn, ngổ ngáo mà Lisa muốn thể hiện.
Cách dùng nha đam trị mụn

Cách dùng nha đam trị mụn

Làm đẹp

12:46:54 01/03/2025
Không chỉ hỗ trợ trị mụn, nha đam còn thúc đẩy quá trình tái tạo da, giảm thâm sẹo nhờ vào khả năng kích thích sản sinh collagen. Điều này giúp làn da sau mụn trở nên mịn màng và đều màu hơn.