Giáo viên đi Lào ở Quảng Trị: Vẫn hi vọng một cái kết đẹp như lý do bắt đầu

Theo dõi VGT trên

Các giáo viên đi Lào trở về vẫn hi vọng các ban, ngành của Quảng Trị sẽ tạo điều kiện để họ có một cái kết đẹp như lý do họ bắt đầu đi Lào làm nhiệm vụ.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Bộ Nội vụ có văn bản gửi Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị trả lời về việc giải quyết quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Cụ thể, trong văn bản của Bộ Nội vụ nêu: “Đối với các trường hợp giáo viên đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cử tham gia giảng dạy nghĩa vụ tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nhưng chưa được tuyển dụng viên chức do có thay đổi về chính sách của tỉnh Quảng Trị, Bộ Nội vụ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương có phương án giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người lao động”.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Vũ Thế Long – Phó trưởng phòng công chức, viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị về phương án giải quyết cho các giáo viên đi Lào vẫn chưa được tuyển dụng sau khi có ý kiến của Bộ Nội vụ.

Ông Vũ Thế Long cho biết: “Hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là Quảng Trị chưa có biên chế để tuyển. Thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ họp với các huyện để bàn cụ thể.

Sở cũng đang trong quá trình làm việc với Bộ Nội vụ về vấn đề biên chế cho ngành giáo dục. Biên chế ngành giáo dục hiện nay cũng phải thực hiện nhiệm vụ tinh giản 10%”.

Khi được hỏi nếu có chỉ tiêu biên chế, các cô giáo có được tuyển dụng đặc cách hay không, ông Vũ Thế Long cho rằng: “Các cô không được tuyển dụng đặc cách mà sẽ tham gia tuyển dụng như bình thường”.

Giáo viên đi Lào ở Quảng Trị: Vẫn hi vọng một cái kết đẹp như lý do bắt đầu - Hình 1

Cô giáo Thùy Dung (thứ 3 từ trái sang, hàng đầu) cùng các đồng nghiệp trên đất nước bạn Lào. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước câu hỏi: liệu rằng việc tuyển dụng như vậy có công bằng với các giáo viên đi Lào năm 2018 hay không, vì có những thầy cô đi trước đó đã được tuyển dụng theo hướng được tạo điều kiện hỗ trợ thuận lợi nhất (ví như thi chỉ cần đạt 50 điểm trở lên là được tuyển dụng – PV). Về việc này, ông Long cho biết thêm:

“Các cô sẽ vẫn thi tuyển dụng, còn quy định cụ thể thế nào thì Sở Nội vụ sẽ trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương, trên tinh thần tổ chức thi tuyển sẽ đúng theo các quy định về tuyển dụng biên chế”.

Trước đây theo Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị (gọi tắt là Quyết định số 10) đi giảng dạy 3 năm là các cô đã được tuyển dụng đặc cách.

Video đang HOT

Tuy nhiên, thực hiện Nghị định 161/2018 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định 31 để thay thế Quyết định số 10. Sau này có thêm Nghị định 115/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Chiếu theo các nghị định, quyết định trên, 3 cô giáo không thuộc đối tượng được tuyển đặc cách, mà phải thi tuyển bình thường.

“Tại Quyết định số 10 quy định, đi giảng dạy 3 năm trở về sẽ được tuyển dụng đặc cách. Nhưng thực tế các cô đi giảng dạy mới được 2 năm. Nếu các văn bản, quy định liên quan có điều khoản: trong trường hợp đặc biệt, việc tuyển dụng do các cấp có thẩm quyền quy định xem xét thì các cô có thể được tuyển dụng đặc cách. Nhưng rất tiếc là trong các văn bản lại không có quy định như vậy”, ông Long phân trần.

Ông Vũ Thế Long cho biết thêm: “Về sự việc của 3 cô giáo đi Lào năm 2018, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo rất quan tâm đến trường hợp của các cô và sẽ tìm mọi cách để tạo điều kiện cho các cô tham gia tuyển dụng.

Với tình hình của các cô hiện nay thì quá trình tuyển dụng không còn đặt nặng theo Quyết định số 10 hay không nữa mà là phải chờ có chỉ tiêu biên chế theo Quyết định số 72-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Theo Quyết định 72, Quảng Trị sẽ được bổ sung 258 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp giáo dục. Khi triển khai thì cơ hội tuyển dụng các cô mới có điều kiện thực hiện.

Quảng Trị cũng rất quan tâm đến các cô giáo nên đã có văn bản xin Bộ Nội vụ cho đặc cách. Tuy nhiên, văn bản của Bộ Nội vụ không nêu cụ thể là các cô có được đặc cách hay không mà chỉ nêu địa phương thực hiện các quy định về tuyển dụng. Đây là hướng dẫn mở của Bộ Nội vụ cho Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị”.

Từ câu chuyện của các cô giáo đi Lào, ông Long cũng chia sẻ thêm, sắp tới Sở Nội vụ sẽ cùng các sở, ngành, địa phương có liên quan xây dựng giải pháp căn cơ và lâu dài đối với các giáo viên đi làm nhiệm vụ tại Lào, tránh những trường hợp tương tự.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng trao đổi với ông Trần Hữu Anh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị về ý kiến của Bộ Nội vụ thì được cho biết:

“Bộ đã cho ý kiến như vậy thì địa phương cũng sẽ tính đến các phương án sao cho có lợi cho các cô. Thời gian tới Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương sẽ cùng thống nhất những phương án cụ thể”.

Cũng chia sẻ với phóng viên sau khi có văn bản của Bộ Nội vụ, cô giáo Phan Thị Thùy Dung (sinh năm 1990, trú thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), một trong 3 giáo viên đi Lào năm 2018 bày tỏ:

“Tôi cũng đã đọc được văn bản của Bộ Nội vụ, đồng thời, vừa qua cũng nghe nói Trung ương bổ sung nhiều chỉ tiêu biên chế giáo dục cho cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

Thực lòng mà nói, trong lòng chúng tôi cũng mừng và có hi vọng. Bởi lẽ, trong nhiều chỉ tiêu bổ sung cho ngành giáo dục Quảng Trị, không lẽ không có một chỉ tiêu nào cho những người đã đi Lào làm nhiệm vụ như chúng tôi?

Chúng tôi cũng hi vọng, lãnh đạo các cấp, các ngành sẽ thấu hiểu được những vất vả của những cô giáo Việt trên đất Lào ngày ấy.

Khi sang Lào chúng tôi làm giáo viên, lúc trở về Việt Nam chúng tôi chưa biết làm gì.

Đó là chưa kể, khi sang Lào chúng tôi ngoài quyết định cử đi, không có bất kỳ giấy tờ nào khác. Hợp đồng không, bảo hiểm cũng không. Bây giờ không biết chế độ của chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào.

Đến ngày khai giảng, nhìn bạn bè trong tà áo dài đến trường cùng học sinh, lòng chúng tôi càng thấy lẻ loi hơn. Cứ nghĩ đến sự kì vọng của gia đình, bao nhiêu năm ba mẹ vất vả nuôi ăn học, hai năm xa con thơ, xa gia đình mà đi, thật sự trong lòng nhiều suy nghĩ ngổn ngang lắm.

Thế nhưng, chúng tôi vẫn động viên nhau, vẫn hi vọng có một cái kết đẹp như chính lý do chúng tôi bắt đầu.

Để những năm tháng chúng tôi vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy trên nước bạn sẽ có kết quả trọn vẹn”.

Năm 2018, 3 giáo viên ở tỉnh Quảng Trị gồm: Phan Thị Thùy Dung (sinh năm 1990, trú huyện Vĩnh Linh), Nguyễn Thị Ý Nhi (Sinh năm 1990, trú huyện Hải Lăng), Nguyễn Thị Thanh Thủy (sinh năm 1996, trú huyện Vĩnh Linh) được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cử sang tỉnh Savannakhet (Lào) giảng dạy.

Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet là đơn vị tiếp nhận, phân công các giáo viên đến dạy ở các trường học. Khi các giáo viên đang miệt mài trên bục giảng thì dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngày 18/3/2020, Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet đã đưa 3 giáo viên trở về Quảng Trị.

Theo Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, 3 giáo viên trên tham gia giảng dạy từ năm 2018, đến năm 2021 sẽ hoàn thành nghĩa vụ hợp tác. Nhưng vì dịch bệnh, không thể tiếp tục giảng dạy nên Hội đã họp, đánh giá trong 2 năm học 2018-2019 và 2019-2020, 3 giáo viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Trị xét tuyển đặc cách cho các cô.

Tuy nhiên, từ đó đến nay 3 giáo viên trên vẫn chưa được tuyển dụng đặc cách.

Tìm giải pháp giải quyết triệt để tình trạng thừa, thiếu giáo viên

Để khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị tại phiên giải trình của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội mới đây.

Tìm giải pháp giải quyết triệt để tình trạng thừa, thiếu giáo viên - Hình 1

Ảnh minh họa

Còn tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ

Theo Bộ GD&ĐT, vẫn còn tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên (GV) ở một số môn học, cấp học và một số địa phương. Tại thời điểm tháng 5/2021, căn cứ quy định về định mức số GV/lớp, thì ngành Giáo dục thừa 10.178 (5.175 GV tiểu học, 4.688 GV THCS, 315 GV THPT); thiếu 94.714 GV (48.718 GV mầm non, 20.210 GV tiểu học, 14.653 GV THCS, 11.133 GV THPT).

Nguyên nhân của việc thừa GV là do việc bố trí, điều động, phân công GV chưa sát với nhu cầu thực tế của từng trường, từng địa phương (đặc biệt là ở cấp huyện); chưa giải quyết tốt vấn đề sắp xếp, điều chuyển GV khi dồn dịch, sáp nhập trường lớp dẫn đến tình trạng dư thừa cục bộ...

Ngoài ra, còn do tăng quy mô dân số; các địa phương không giao bổ sung biên chế giáo viên trong khi vẫn phải thực hiện 10% tinh giản biên chế mà quy mô học sinh tăng; phối hợp chưa thống nhất, chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan và ngành Giáo dục ở một số địa phương trong tuyển dụng, bố trí, sắp xếp GV.

Để giải quyết tình trạng này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết sẽ trình Thủ tướng xem xét, bổ sung khoảng 94.000 biên chế GV mầm non, phổ thông; phối hợp với Bộ Nội vụ chỉnh sửa định mức GV/lớp cho phù hợp với việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa và điều kiện thực tế của từng vùng, miền.

Đẩy mạnh sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông gắn với nâng cao chất lượng giáo dục, hình thành trường phổ thông nhiều cấp học phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của mỗi địa phương, địa bàn cụ thể; thí điểm và đẩy mạnh cơ chế tự chủ trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông...

Trong bối cảnh các địa phương vừa phải giải quyết việc thiếu GV, vừa phải thực hiện chính sách tinh giản biên chế, Bộ GD&ĐT đề nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có ý kiến với Chính phủ để có phương án tinh giản biên chế phù hợp đối với ngành Giáo dục; không tinh giản biên chế đối với cấp học mầm non, tiểu học vì chưa bố trí đủ GV theo định mức.

Cho rằng cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, Bộ GD&ĐT đề nghị cần quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống trường lớp; các địa phương theo phân cấp cần chủ động điều tiết GV ngay trong địa phương phù hợp với vùng miền, bậc học; tăng cường chuyển đổi số, mở rộng hệ thống bài giảng điện tử; đẩy mạnh xã hội hóa ở những nơi có điều kiện...

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Bộ GD&ĐT sớm xây dựng và hoàn thiện chiến lược giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và trên nền tinh thần Nghị quyết Đại hội XII, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về đổi mới tư duy và phát triển giáo dục đào tạo trong tình hình mới; chủ động để chuẩn bị về xây dựng đội ngũ GV, các hoạt động liên quan đến giáo dục đào tạo...

Bên cạnh đó, cần tập trung rà soát lại quy mô mạng lưới trường lớp hệ thống phổ thông và mầm non trên cả nước để tính toán, sắp xếp lại quy mô cho phù hợp theo hướng gọn đầu mối; tập trung rà soát lại các quy định hiện hành liên quan đến định mức học sinh trên lớp, định mức GV trên lớp, quán triệt tinh thần quy định phải phù hợp với từng vùng; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục ở những nơi có điều kiện...

Theo Bộ GD&ĐT, các quy định của pháp luật về đội ngũ nhà giáo được đề cập tại nhiều văn bản pháp luật khác nhau, dẫn tới khó khăn cho đội ngũ nhà giáo trong việc tra cứu và áp dụng văn bản pháp luật và thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Một số nội dung đặc thù của đội ngũ nhà giáo nhưng chưa được cụ thể hóa trong các quy định của pháp luật hoặc quy định chưa đầy đủ, hoặc khi phải áp dụng chung với viên chức các ngành, lĩnh vực khác nên chưa phù hợp. Việc khảo sát, đánh giá, xây dựng chính sách để quản lý, phát triển đội ngũ nhà giáo rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Xem nhiều

Tin đang nóng

Thái độ Xuân Hinh dành cho Hòa MinzyThái độ Xuân Hinh dành cho Hòa Minzy
07:03:51 04/03/2025
Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng AnhChiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
10:14:59 04/03/2025
Nữ ca sĩ trẻ nhất được phong NSND: Giàu có, ở biệt phủ 8000m2, lấy chồng 3 sau 2 lần đổ vỡNữ ca sĩ trẻ nhất được phong NSND: Giàu có, ở biệt phủ 8000m2, lấy chồng 3 sau 2 lần đổ vỡ
06:59:17 04/03/2025
75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận
06:29:03 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?
07:26:10 04/03/2025
"Càng xinh đẹp như Kim Sae Ron, công chúng càng khó tha thứ""Càng xinh đẹp như Kim Sae Ron, công chúng càng khó tha thứ"
06:06:53 04/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?
11:02:17 04/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Thế giới

12:42:01 04/03/2025
Một trong những bất đồng chính tại Phòng Bầu dục là việc Ukraine yêu cầu bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải có sự bảo đảm an ninh mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây để ngăn chặn Nga tấn công lại trong tương lai.
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng

Tin nổi bật

12:27:14 04/03/2025
Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức sơ cứu, đồng thời đưa nạn nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân được xác định đã tử vong sau đó.
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau

Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau

Netizen

12:11:02 04/03/2025
Ngày 3/3, Salim (tên thật là Hoàng Kim Ngân) và Hải Long (cùng sinh năm 1992) đã chính thức làm đám hỏi và lễ rước dâu tại tư gia ở Hà Nội. Vào ngày 9/3 và ngày 19/3 tới đây, cặp đôi tiếp tục tổ chức tiệc cưới lần lượt tại Nha Trang và ...
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar

Nhạc quốc tế

11:30:25 04/03/2025
Ekip Oscar đã sử dụng APT. - siêu hit toàn cầu của Rosé để làm nhạc nền kết thúc lễ trao giải. Dù không trực tiếp có mặt nhưng sự xuất hiện đặc biệt của Rosé tại Oscar khiến nhiều người thích thú
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"

Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"

Nhạc việt

11:25:53 04/03/2025
Bùi Lan Hương, sau khi ghi tên mình vào đường đua Chị Đẹp Đạp Gió 2024, đã và đang trở thành cái tên vô cùng hot dù chương trình đã kết thúc hơn 1 tháng.
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ

Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ

Sao châu á

11:20:28 04/03/2025
Dương Mịch quay phim mới với Lưu Đức Hoa; Lưu Hạo Tồn trở thành nữ chính phim của Trương Nghệ Mưu; Trịnh Sảng lần đầu tiết lộ tiến độ trả nợ.
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt

Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt

Ẩm thực

11:14:48 04/03/2025
Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một cách mới để ăn rau mầm đậu Hà Lan. Món ăn này thơm, giòn, tươi mềm trong từng miếng. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé!
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Lạ vui

11:12:36 04/03/2025
Một quán cà phê ở thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc, gần đây đã thu hút sự quan tâm của dư luận khi tung ra dòng cà phê côn trùng, được chế biến từ côn trùng có nguồn gốc địa phương.
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích

Sao thể thao

11:07:03 04/03/2025
Trong một bình luận gây chú ý mới đây, cựu tiền đạo tuyển Anh, Gary Lineker nóiSir Alex Ferguson về việc không để lại Manchester United trong tình trạng tốt sau khi rời đi vào năm 2013.
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!

Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!

Sáng tạo

11:01:20 04/03/2025
Căn nhà 56m2 vừa đủ cho một người. Bạn không phải lo lắng về việc ngôi nhà quá lớn, khó dọn dẹp, cũng không phải lo lắng về việc ngôi nhà quá nhỏ và chật chội.
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu

Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu

Thời trang

10:28:47 04/03/2025
Suit không chỉ là trang phục, mà còn là tuyên ngôn của sự thanh lịch và bản lĩnh. Từ những bộ suit cổ điển đến những thiết kế phá cách, mỗi kiểu dáng đều thể hiện cá tính và phong thái riêng cho người mặc.