Giao tranh tại Sudan: Tổng thư ký LHQ kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn vĩnh viễn

Theo dõi VGT trên

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 25/4 đã kêu gọi các bên liên quan tuân thủ lệnh ngừng bắn trên toàn quốc trong 72 giờ và tiến tới thiết lập lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Giao tranh tại Sudan: Tổng thư ký LHQ kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn vĩnh viễn - Hình 1
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (giữa) phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên LHQ về Sudan ở New York, Mỹ ngày 24/4/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Sudan, ông Guterres nêu rõ xung đột giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã gây tình trạng bạo lực và hỗn loạn nghiêm trọng trong gần 2 tuần qua. Tổng thư ký LHQ cảnh báo cuộc chiến tranh quy mô lớn và kéo dài tại nước này là không thể chấp nhận được.

Theo ông Guterres, Sudan giáp với 7 quốc gia và tất cả các nước này đều đang trải qua xung đột hoặc chứng kiến tình trạng bất ổn dân sự nghiêm trọng trong thập kỷ qua. Ngoài ra, đây cũng là cửa ngõ vào Sahel – nơi tình trạng mất an ninh và bất ổn chính trị đang khiến tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc càng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, cuộc đấu tranh quyền lực ở Sudan không chỉ khiến tương lai của đất nước này gặp rủi ro, mà còn có thể châm ngòi nổ xuyên biên giới, gây ra nỗi thống khổ cho người dân trong nhiều năm và khiến sự phát triển bị thụt lùi trong nhiều thập kỷ.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh “cần nỗ lực toàn diện cho hòa bình” tại Sudan, đồng thời kêu gọi các bên tham gia lập tức chấm dứt giao tranh, ngồi vào bàn đàm phán và “đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu”.

Xung đột khiến tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm đang trở nên trầm trọng ở Sudan. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ cho biết: “Tình trạng thiếu lương thực, nước, thuốc men và nhiên liệu đang trở nên cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là ở Khartoum và các khu vực lân cận. Giá của các mặt hàng thiết yếu – cũng như phương tiện đi lại – đang tăng chóng mặt”.

Theo OCHA, tại Wad Madani (thuộc bang Aj Jazirah), giáp với Khartoum, giá các mặt hàng thiết yếu tăng từ 40% đến 100%. Khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi các cơ sở chăm sóc sức khỏe trở thành mục tiêu tấn công của các phe đối địch.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 400 người đã thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương kể từ khi nổ ra giao tranh tại Sudan. Nhiều quốc gia đã tận dụng thời gian 72 giờ ngừng bắn (theo một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian) để khẩn trương sơ tán công dân của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/4 cho biết hầu hết công dân nước này đã sơ tán theo nhóm một cách an toàn khỏi Sudan tới các nước láng giềng. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Jeddah đã yêu cầu công dân nước này có kế hoạch sơ tán sang Saudi Arabia đi qua Cảng Hồi giáo Jeddah, nơi cơ quan ngoại giao Trung Quốc đã cử nhóm công tác tới giúp đỡ.

Trong ngày 25/4, Ai Cập thông báo đã sơ tán thêm hơn 1.500 công dân, nâng tổng số người Ai Cập được sơ tán khỏi Sudan lên con số 1.539 trường hợp kể từ khi bạo lực leo thang tại quốc gia Đông Phi này. Ai Cập hiện có khoảng 10.000 công dân ở Sudan, trong đó có 5.000 sinh viên. Một nhà ngoại giao Ai Cập đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân đội Sudan và lực lượng RSF.

Hy Lạp cũng đã sơ tán hơn 50 công dân và các thành viên gia đình của họ khỏi thủ đô Khartoum của Sudan. Theo Ngoại trưởng Nikos Dendias, nhóm người sơ tán đầu tiên hiện đã đến Athens. Hiện vẫn còn khoảng 80 công dân Hy Lạp và các thành viên gia đình của họ vẫn ở Khartoum và Chính phủ Hy Lạp đang tiếp tục nỗ lực để hồi hương tất cả trong số họ.

Video đang HOT

Trong khi đó, nhóm sơ tán đầu tiên của Anh (gồm khoảng 40 dân thường) cũng đã được máy bay chở tới đảo Cyprus ngày 25/4. Dự kiến sẽ có thêm 2 chuyến bay nữa được triển khai trong ngày 26/4, qua đó nâng tổng số người sơ tán trong đợt này lên khoảng 220 người. Cơ chế giải cứu nhân đạo trước đó đã được CH Cyprus kích hoạt theo yêu cầu của Vương quốc Anh. Jordan, Somali và Zimbabwe cũng đang triển khai các công tác sơ tán tương tự.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong ngày 25/4, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và một số quốc gia đã đánh giá cao nỗ lực và vai trò “đầu tàu” của Saudi Arabia trong việc sơ tán công dân nước ngoài từ vùng chiến sự ở Sudan.

Tổng thư ký OIC Hissein Brahim Taha nhấn mạnh sáng kiến của Saudi Arabia đã được đưa ra kịp thời. Ông đồng thời gửi lời cảm ơn tới Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, nhắc lại lời kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan ngừng bắn và chọn giải pháp đối thoại để bảo đảm an ninh và an toàn cho người dân cũng như đất nước Sudan.

Trước đó ngày 24/4, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed Al-Nahyan và Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh AK Abdul Momen đã gửi lời cảm ơn tới người đồng cấp Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan, vì nỗ lực giải cứu công dân các nước từ vùng chiến sự ở Sudan. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cũng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Saudi Arabia trong việc sơ tán các nhân viên của WB từ Sudan sang Saudi Arabia.

Chạy đua sơ tán công dân khỏi 'chảo lửa' Sudan

Các nước đang khẩn trương chạy đua với thời gian sơ tán hàng nghìn công dân nước mình khỏi thủ đô Khartoum - điểm nóng trong cuộc giao tranh giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF).

Chạy đua sơ tán công dân khỏi chảo lửa Sudan - Hình 1
Các công dân nước ngoài sơ tán tránh chiến sự tại Sudan đáp máy bay tại căn cứ không quân Pháp ở Khartoum trong hành trình tới CH Djibouti, ngày 23/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Khủng hoảng nhân đạo cận kề

Tướng Abdel Fattah Burhan, người đứng đầu lực lượng vũ trang Sudan và Tướng Mohammed Hamdan Dagalo, thủ lĩnh của nhóm bán quân sự RSF đều đang tìm cách giành quyền kiểm soát quốc gia châu Phi. Xung đột nổ ra 2 năm sau khi lực lượng của hai vị tướng này cùng nhau thực hiện một cuộc đảo chính quân sự và làm trật bánh quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ của Sudan.

Tuy nhiên, hai lực lượng này đã thất bại trong các cuộc đàm phán để hợp nhất và thành lập một chính phủ dân sự sau khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ. Bạo lực bất ngờ bùng phát giữa hai lực lượng vào ngày 15/4/2023 đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và khiến ít nhất 420 người thiệt mạng.

Theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ), khoảng 12 triệu trong tổng số 46 triệu dân của Sudan sống ở khu vực thủ đô Khartoum. Gần 16 triệu người, tương đương 1/3 dân số của đất nước, đang cần viện trợ nhân đạo, trong đó có khoảng 11,7 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng.

Cuộc giao tranh ở Sudan đã khiến hầu hết các bệnh viện phải đóng cửa; điện, nước bị cắt. Việc các nhân viên cứu trợ, trong đó có 3 người từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), bị sát hại đã khiến WFP phải tạm dừng hoạt động tại Sudan.

Hiện người dân mong mỏi ít nhất có lệnh ngừng bắn để họ có thể dự trữ thực phẩm thiết yếu, thuốc men hoặc di chuyển đến các khu vực an toàn hơn.

Trong một diễn biến mới nhất, theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ngày 24/4, các phe phái đối địch ở Sudan đã đồng ý thực hiện lệnh ngừng bắn trên toàn quốc trong 72 giờ sau 48 giờ đàm phán căng thẳng.

Các nước gấp rút sơ tán công dân

Cùng với hàng triệu người Sudan không được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu và bị mắc kẹt trong nhà, hàng nghìn nhà ngoại giao nước ngoài, nhân viên cứu trợ, sinh viên và gia đình của họ đã bị mắc kẹt trong vùng chiến sự từ tuần trước.

Bị ảnh hưởng nặng nề từ những đợt ném bom dữ dội của hai lực lượng giao tranh, sân bay chính tại thủ đô Khartoum trở thành điểm nóng. Các trận địa pháo đã khiến việc di chuyển trong và ngoài một trong những thành phố lớn nhất châu Phi trở nên mất an toàn. Các nhà ngoại giao trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công. Tính đến ngày 24/4, ít nhất 5 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng.

Hai đoàn xe tham gia sơ tán, trong đó có một đoàn chở nhân viên đại sứ quán Qatar và một đoàn khác chở công dân Pháp, đã bị tấn công.

Trước diễn biến phức tạp của cuộc giao tranh, chính phủ các nước đã khẩn trương triển khai kế hoạch sơ tán công dân khỏi thủ đô Khartoum.

Trong đợt sơ tán đầu tiên, hơn 150 người từ nhiều quốc gia đã tới địa điểm an toàn tại Saudi Arabia. Ngày 23/4, quân đội Mỹ đã tiến hành sơ tán khoảng 100 nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Khartoum với sự hỗ trợ của Djibouti, Ethiopia và Saudi Arabia. Một ngày sau, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ đang triển khai thêm lực lượng hải quân ở thành phố Port Sudan trên Biển Đỏ, cách Khartoum khoảng 850 km, để hỗ trợ đưa công dân Mỹ tại Sudan về nước, song công tác sơ tán sẽ không diễn ra trên quy mô lớn.

Cùng ngày, Pháp và Đức thông báo họ đã sơ tán khoảng 700 người mà không cung cấp thông tin chi tiết về quốc tịch. Mới đây Ai Cập tuyên bố đã đưa 436 công dân về nước an toàn bằng đường bộ.

Jordan cho biết 4 máy bay của nước này đã chở 343 người, bao gồm công dân Jordan và người dân Palestine, Iraq, Syria và Đức rời khỏi Sudan. Một số quốc gia cử máy bay quân sự từ Djibouti để đưa người dân ra khỏi thủ đô.

Indonesia cho biết cho đến nay hơn 500 công dân của họ đã được sơ tán đến thành phố Port Sudan và đang chờ đưa đến thành phố Jeddah (Saudi Arabia).

Trong khi đó, Trung Quốc, Đan Mạch, Liban, Hà Lan, Thụy Sĩ và Thụy Điển cũng cho biết họ đã tiến hành chiến dịch sơ tán công dân khẩn cấp. Nhật Bản thông báo họ đang chuẩn bị đưa một nhóm sơ tán rời khỏi Djibouti.

Theo ông Josep Borrell - quan chức đứng đầu phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cuối tuần qua, trên 1.000 công dân của khối này đã được sơ tán khỏi Sudan.

Chạy đua sơ tán công dân khỏi chảo lửa Sudan - Hình 2
Khói bốc lên do giao tranh tại Khartoum, Sudan ngày 20/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Xung đột vượt ngoài biên giới

Cuộc tranh giành quyền lực giữa hai vị tướng hàng đầu tại một Sudan vốn dĩ bất ổn trong nhiều năm có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột rộng hơn thu hút các thế lực bên ngoài.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 24/4 cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang tại quốc gia Bắc Phi có thể "nhấn chìm toàn bộ khu vực".

Marina Peter, người sáng lập Diễn đàn Sudan và Nam Sudan, nhận định với tờ DW (Đức) ngày 23/4 chỉ ra: "Sudan là trung tâm của các cuộc khủng hoảng và xung đột liên tục kéo dài. Khi một cuộc xung đột nổ ra ở quốc gia này, các nước trong khu vực như Ai Cập, Libya, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, Ethiopia, Eritrea, thậm chí ở bên kia Biển Đỏ là Saudi Arabia, luôn bị ảnh hưởng".

Theo ông Alex De Waal - chuyên gia về Sudan tại Đại học Tufts (bang Massachusetts, Mỹ), cuộc xung đột này mới chỉ là vòng khởi động của một cuộc nội chiến. "Nếu không nhanh chóng chấm dứt, cuộc xung đột sẽ trở thành một trò chơi đa cấp với một số chủ thể khu vực và quốc tế theo đuổi lợi ích riêng, huy động tiền, nguồn cung cấp vũ khí và có thể là quân đội hoặc lực lượng ủy nhiệm", chuyên gia Alex nhận định.

Sudan là quốc gia lớn thứ ba của châu Phi và nằm trên dòng sông Nile. Tuy nhiên, quốc gia này không hề dễ dàng trong việc chia sẻ nguồn nước với các đối thủ nặng ký trong khu vực bao gồm Ai Cập và Ethiopia. Trong khi Ai Cập dựa vào sông Nile để nuôi hơn 100 triệu người dân nước mình thì Ethiopia lại đang xây dựng một con đập khổng lồ ở thượng nguồn khiến cả Cairo và Khartoum "đứng ngồi không yên".

Ai Cập có mối quan hệ chặt chẽ với quân đội Sudan, vốn được coi là đồng minh đối đầu với Ethiopia. Mặc dù Cairo đã liên hệ với cả hai bên ở Sudan để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn nhưng rõ ràng quốc gia này sẽ không "ngồi yên" nếu quân đội Sudan đối mặt với thất bại.

Ngoài hai nước trên, Sudan giáp với năm quốc gia khác, bao gồm Libya, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Eritrea và Nam Sudan. Gần như 5 nước này đều bị sa lầy trong các cuộc xung đột nội bộ, với các nhóm nổi dậy khác nhau hoạt động dọc theo biên giới.

Alan Boswell thuộc Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế cho biết: "Những gì đang diễn ra ở Sudan sẽ không chỉ tác động trong Sudan. Chad và Nam Sudan có nguy cơ bị ảnh hưởng kéo theo ngay lập tức. Cuộc giao tranh càng kéo dài thì chúng ta càng có nhiều khả năng chứng kiến ​​sự can thiệp lớn từ bên ngoài".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữÔng Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ
21:28:23 06/02/2025
Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?
21:54:56 06/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tếTổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
13:13:44 07/02/2025
Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'
21:46:40 06/02/2025
Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?
13:07:19 07/02/2025
Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?
21:52:29 06/02/2025
Mỹ phản hồi yêu cầu trang bị vũ khí hạt nhân của UkraineMỹ phản hồi yêu cầu trang bị vũ khí hạt nhân của Ukraine
16:17:55 07/02/2025

Tin đang nóng

Đi họp lớp bạn cũ khoe mua cả lượng vàng ngày vía Thần Tài, 3 hôm sau tôi phát hiện ra cú lừa chao đảo cuộc đờiĐi họp lớp bạn cũ khoe mua cả lượng vàng ngày vía Thần Tài, 3 hôm sau tôi phát hiện ra cú lừa chao đảo cuộc đời
05:52:40 08/02/2025
Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?
07:41:39 08/02/2025
Bị chê 'dở' vì mua vàng ngày Thần Tài, 10 năm sau cô gái khiến tất cả ngỡ ngàngBị chê 'dở' vì mua vàng ngày Thần Tài, 10 năm sau cô gái khiến tất cả ngỡ ngàng
05:46:17 08/02/2025
3 mỹ nhân gây nhầm lẫn vì giống công chúa Kpop: Triệu Lộ Tư chưa bằng "trùm cuối"3 mỹ nhân gây nhầm lẫn vì giống công chúa Kpop: Triệu Lộ Tư chưa bằng "trùm cuối"
06:53:43 08/02/2025
Uông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yênUông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yên
07:47:04 08/02/2025
Con gái lén lấy trộm tiền lì xì mua Baby Three bị mẹ phát hiện, bà nội xen vào khiến cả nhà rơi vào "thảm kịch"Con gái lén lấy trộm tiền lì xì mua Baby Three bị mẹ phát hiện, bà nội xen vào khiến cả nhà rơi vào "thảm kịch"
06:08:42 08/02/2025
Sao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầuSao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầu
08:10:10 08/02/2025
Con dâu nổi tiếng keo kiệt bỗng tặng bố chồng cả căn nhà khang trang, mở cửa vào mà chúng tôi sửng sốt với tấm ảnh trên tườngCon dâu nổi tiếng keo kiệt bỗng tặng bố chồng cả căn nhà khang trang, mở cửa vào mà chúng tôi sửng sốt với tấm ảnh trên tường
05:55:54 08/02/2025

Tin mới nhất

Tín hiệu đáng lo ngại với Ukraine: Nga giành được bàn đạp ở sông Oskol

Tín hiệu đáng lo ngại với Ukraine: Nga giành được bàn đạp ở sông Oskol

08:59:39 08/02/2025
Kênh DeepState có liên hệ với Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết, quân đội Nga tiếp tục nỗ lực chiếm sông Oskol tại khu vực Kharkov.
Tiêm kích Nga ra đòn "dằn mặt" F-16 Ukraine?

Tiêm kích Nga ra đòn "dằn mặt" F-16 Ukraine?

08:52:28 08/02/2025
Hôm 2/2, tiêm kích Su-30SM2 Nga được cho là đã bắn hạ Su-27 của Ukraine. Liệu chiến đấu cơ F-16 mà Kiev vừa tiếp nhận có nhiều cơ hội khi chạm trán với đối thủ sừng sỏ?
Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Belarus

Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Belarus

08:36:53 08/02/2025
Quốc hội Nga sẽ xem xét dự thảo hiệp ước với Belarus cho phép Moscow dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ quốc gia đồng minh này trong trường hợp nhất định.
Tổng thống Trump "đánh đố" thế giới với tư duy vượt ngoài khuôn khổ

Tổng thống Trump "đánh đố" thế giới với tư duy vượt ngoài khuôn khổ

08:30:22 08/02/2025
Những quyết định, phát ngôn bất ngờ, khó đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần qua làm chấn động thế giới, khiến các bên nỗ lực giải mã.
Ukraine cấp tập tìm cách xoa dịu "cơn khát" bộ binh

Ukraine cấp tập tìm cách xoa dịu "cơn khát" bộ binh

08:27:40 08/02/2025
Bộ trưởng Chuyển đổi Số Mykhailo Fedorov hồi tháng 12 năm ngoái nói rằng Ukraine sẽ cần hàng chục nghìn phương tiện mặt đất không người lái trong năm nay.
Nga chỉ trích kế hoạch "tiếp quản" Gaza của ông Trump

Nga chỉ trích kế hoạch "tiếp quản" Gaza của ông Trump

08:24:06 08/02/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/2 nhắc lại lập trường của Nga rằng, cách duy nhất để giải quyết xung đột Trung Đông là thành lập một nhà nước Palestine tồn tại song song với Israel.
Ngoại trưởng Mỹ không dự hội nghị thượng đỉnh G20

Ngoại trưởng Mỹ không dự hội nghị thượng đỉnh G20

08:21:22 08/02/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio sẽ không tham dự cuộc họp G20 sắp tới ở Nam Phi, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cắt viện trợ cho quốc gia này.
Vũ khí laser "tiếp lửa" cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga

Vũ khí laser "tiếp lửa" cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga

08:19:35 08/02/2025
Ukraine đang thử nghiệm vũ khí laser để nhắm mục tiêu vào máy bay không người lái và các máy bay khác của Nga.
Hàng chục nghìn nhân viên chính phủ Mỹ sẵn sàng nghỉ việc

Hàng chục nghìn nhân viên chính phủ Mỹ sẵn sàng nghỉ việc

08:15:43 08/02/2025
Hơn 40.000 nhân viên chính phủ liên bang Mỹ đã thông báo về việc sẵn sàng nghỉ việc theo chương trình tinh gọn bộ máy có thời hạn chót đăng ký vào ngày 6/2.
Ukraine cáo buộc Nga đứng sau hàng loạt vụ đánh bom trung tâm tuyển quân

Ukraine cáo buộc Nga đứng sau hàng loạt vụ đánh bom trung tâm tuyển quân

08:00:19 08/02/2025
Cáo buộc của Ukraine được đưa ra sau vụ tấn công hôm 5/2 khiến 1 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương tại một trung tâm nghĩa vụ quân sự ở miền tây Ukraine.
Nga xác nhận đang đàm phán với chính quyền ông Trump về Ukraine

Nga xác nhận đang đàm phán với chính quyền ông Trump về Ukraine

07:57:04 08/02/2025
Điện Kremlin xác nhận Nga đang thảo luận với Mỹ về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột kéo dài 3 năm qua ở Ukraine.
Ukraine tái cấu trúc quân đội theo mô hình NATO

Ukraine tái cấu trúc quân đội theo mô hình NATO

07:55:20 08/02/2025
Mỗi quân đoàn mới của Ukraine sẽ được xây dựng theo định hướng tăng cường sức mạnh chiến đấu với nòng cốt là các lữ đoàn đã có 3 năm kinh nghiệm thực chiến.

Có thể bạn quan tâm

4 con giáp nữ khéo ăn khéo nói bậc nhất

4 con giáp nữ khéo ăn khéo nói bậc nhất

Trắc nghiệm

09:00:35 08/02/2025
Sự khéo léo, nhanh nhạy, ứng xử thông minh của các con giáp nữ này luôn là ưu điểm khiến một người trở lên cuốn hút trong mắt người khác.
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Tin nổi bật

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Ju Ji Hoon: Thẳng thắn nhưng không bao giờ thô lỗ trên phim trường

Ju Ji Hoon: Thẳng thắn nhưng không bao giờ thô lỗ trên phim trường

Hậu trường phim

08:30:51 08/02/2025
Ju Ji Hoon coi trọng giao tiếp cởi mở trên phim trường, tin rằng những cuộc thảo luận trung thực, không phân biệt cấp bậc sẽ nâng cao chất lượng mọi dự án phim của anh.
Nhận miễn phí tựa game trị giá gần 200k trên Steam, đồ họa mãn nhãn người chơi

Nhận miễn phí tựa game trị giá gần 200k trên Steam, đồ họa mãn nhãn người chơi

Mọt game

08:26:59 08/02/2025
Truyền thống này đã kéo dài từ năm 2019 và cho tới nay vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Tất nhiên, không phải trò chơi miễn phí nào từ phía Epic Games Store cũng đều chất lượng và nhận được sự hưởng ứng cao.
Sao Hàn 8/2: Hyun Bin tiết lộ chuyện tình với Son Ye Jin, Dara bị chỉ trích

Sao Hàn 8/2: Hyun Bin tiết lộ chuyện tình với Son Ye Jin, Dara bị chỉ trích

Sao châu á

08:22:38 08/02/2025
Hyun Bin làm tan chảy trái tim người hâm mộ với chuyện tình đẹp như mơ, Dara đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ dư luận.
Kiên Giang lọt danh sách 'Những địa danh thân thiện nhất thế giới'

Kiên Giang lọt danh sách 'Những địa danh thân thiện nhất thế giới'

Du lịch

08:10:07 08/02/2025
Booking.com chính thức công bố 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới trong khuôn khổ giải thưởng Traveller Review Awards lần thứ 13, tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) tự hào góp mặt trong danh sách này.
Không thời gian - Tập 37: Thương đột ngột hi sinh trong khi làm nhiệm vụ

Không thời gian - Tập 37: Thương đột ngột hi sinh trong khi làm nhiệm vụ

Phim việt

08:00:06 08/02/2025
Thương là người chị, người bạn luôn đồng cảm và thấu hiểu và giúp đỡ Hồi mỗi khi cô gặp khó khăn. Nhưng người chị ấy đã đột ngột hy sinh khiến Hồi buồn mãi không nguôi.
Bùng binh tình tay 6 "xoắn não" nhất showbiz Việt: Erik yêu tới 3 cô trong 4 năm, người này yêu người kia "nhức cái đầu"

Bùng binh tình tay 6 "xoắn não" nhất showbiz Việt: Erik yêu tới 3 cô trong 4 năm, người này yêu người kia "nhức cái đầu"

Nhạc việt

07:56:50 08/02/2025
Xem xong MV Dù Cho Tận Thế, người hâm mộ vô tình phát hiện mối quan hệ dây mơ rễ má giữa dàn diễn viên đóng MV.
Trận địa "vô hình" trong chiến sự Nga - Ukraine

Trận địa "vô hình" trong chiến sự Nga - Ukraine

07:53:08 08/02/2025
Nhờ khả năng sáng tạo và linh hoạt thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trên chiến trường, Ukraine được cho là đã chiếm ưu thế trong cuộc chiến tranh điện tử với Nga.
Phát sốt nhan sắc đẹp đến siêu thực của bạn gái cũ Lee Min Ho sau 3 năm mất hút

Phát sốt nhan sắc đẹp đến siêu thực của bạn gái cũ Lee Min Ho sau 3 năm mất hút

Nhạc quốc tế

07:52:03 08/02/2025
Đấu trường âm nhạc xứ Hàn tháng 2 đang nóng lên từng ngày trước màn đổ bộ của không ít ngôi sao đình đám. 1 trong những cái tên được mong đợi nhất gọi tên Suzy tái xuất vào ngày 17/2.
Style bộ nào cũng đẹp của mẹ bầu Mai Ngọc

Style bộ nào cũng đẹp của mẹ bầu Mai Ngọc

Phong cách sao

07:50:04 08/02/2025
Phong cách thời trang cô xây dựng không chỉ toát lên nét nữ tính, dịu dàng mà còn ghi điểm thanh lịch mọi lúc mọi nơi.