Giảm lúa, nuôi tôm để chống biến đổi khí hậu

Theo dõi VGT trên

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang đe dọa nghiêm trọng đến vùng sản xuất nông nghiệp, sinh kế của người dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Do đó việc liên kết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện các dự án thích ứng BĐKH… được nhiều đại biểu đưa ra tại Diễn đàn ĐBSCL, do Bộ NNPTNT phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức tại TP.HCM mới đây.

An ninh lương thực bị đe dọa

Tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ĐBSCL có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam khi chiếm khoảng 12% diện tích tự nhiên; 20% dân số và trên 15% GDP của cả nước; đóng góp gần 41% giá trị sản xuất nông nghiệp; gần 70% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu (khoảng 7-8 triệu tấn/năm), cung cấp 1/5 sản lượng gạo thương mại toàn cầu.

Giảm lúa, nuôi tôm để chống biến đổi khí hậu - Hình 1

Vườn cây giống của anh Mai Tấn Thọ, huyện Chợ Lách, Bến Tre xơ xác bởi khô hạn, xâm nhập mặn. Ảnh: HUỲNH XÂY

Tuy nhiên, theo Bộ NNPTNT, hiện nay tác động của BĐKH như nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán đang ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực này, gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Phạm vi xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền từ 100 – 120km; làm ảnh hưởng trên 230.000ha lúa đông xuân, 9.400ha cây ăn quả, trên 5.000ha nuôi trồng thủy sản; 250.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt; sản lượng lúa vụ đông xuân vừa qua giảm trên 400.000 tấn. Điều này ảnh hưởng đến an ninh lương thực của Việt Nam và cả thế giới.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, hiện nay hạn hán đã qua nhưng các dự báo đều cho thấy xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt, lũ, bão cực đoan có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn và thậm chí còn gay gắt hơn.

Xây dựng nhiều mô hình thích ứng

Phát biểu tại diễn đàn, GS-TS Võ Tòng Xuân cho rằng trước đây người dân ĐBSCL thoải mái sử dụng nguồn nước để phục vụ sản xuất, nhưng hiện nay cục diện đã khác khi thượng nguồn có nhiều đập, hồ thủy điện. Do đó, cần có các mô hình sản xuất hiệu quả, có sự liên kết khu vực để đảm bảo sinh kế cho người dân và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả.

Đại diện tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh đang có kế hoạch chuyển một số diện tích trồng lúa sang trồng dừa, đồng thời xây dựng mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm. Còn ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Chúng tôi đang vận động người dân không sản xuất lúa vụ thu đông mà chuyển sang nuôi thủy sản, đồng thời quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững”.

Hiện nhiều tỉnh khác trong khu vực đang xây dựng các mô hình sản xuất bền vững, giảm dần diện tích trồng lúa, hạn chế canh tác 2 vụ lúa/năm… Tuy nhiên khó khăn hiện nay là các tỉnh đang thiếu vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm trong ứng phó BĐKH nên rất cần Nhà nước, các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Nhiều ý kiến cũng đề nghị các tổ chức quốc tế có biện pháp can thiệp trong việc chia sẻ, sử dụng chung nguồn nước ở thượng nguồn sông Mekong để hạn chế thiệt hại cho ĐBSCL.

Theo Danviet

Video đang HOT

Biến đổi khí hậu: Nguy cơ xóa sổ ngành nông nghiệp Việt

Chỉ cần mực nước biển dâng cao thêm 1m, diện tích đất trồng lúa sẽ giảm đi một nửa, từ 4 triệu ha xuống chỉ còn 2 triệu ha.

Biến đổi khí hậu: Nguy cơ xóa sổ ngành nông nghiệp Việt - Hình 1

Những tháng cuối năm 2015, người ta nói nhiều đến việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng GDP thêm 7%, hay Hiệp định TPP có thể kích GDP lên 10%. Nhưng ít ai để ý rằng biến đổi khí hậu đang đều đặn làm Việt Nam mất đi 5% GDP mỗi năm, tương đương khoảng 15 tỉ USD. Thực tế, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ toàn diện và sâu rộng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế hơn bất kỳ hiệp định thương mại nào, từ nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp cho đến cơ sở hạ tầng. Kéo theo đó là nguy cơ mất việc làm hàng loạt của 53% lực lượng lao động Việt Nam.

Bốc hơi 22% lượng nông nghiệp

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực, dinh dưỡng quốc gia và toàn ngành nông nghiệp nghiêm trọng hơn bất cứ cuộc khủng hoảng kinh tế nào từng xảy ra. Khi dân số Việt Nam chạm ngưỡng 120 triệu người vào năm 2020, mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia sẽ càng bị đe dọa nghiêm trọng.

"Biến đổi khí hậu làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và tạo nên các chu kỳ tăng trưởng không bền vững, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam", Giáo sư Trần Thọ Đạt, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, cảnh báo.

Theo phân tích mới nhất về ảnh hưởng của lũ lụt đến GDP của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), trong số 164 quốc gia được khảo sát, Việt Nam đứng thứ 4 về tác hại nghiêm trọng của lũ lụt đến toàn nền kinh tế khi có đến 80% dân số chịu ảnh hưởng. Tổ chức này cũng thống kê rằng lũ lụt đã làm hao hụt đến 2,3% GDP của Việt Nam mỗi năm.

Bão lụt, một ví dụ điển hình của biến đổi khí hậu, sẽ "đánh úp" ngành nông nghiệp đầu tiên bằng cách lấy mất đất canh tác. Khi mực nước biển dâng thêm 1 m, ước tính lần lượt 40%, 11% và 3% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, sông Hồng và các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị nhấn chìm. Khi đó, ngập lụt sẽ "cướp" đất canh tác ở hai khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam, vì khoảng 80% diện tích đồng bằng sông Cửu Long và 30% diện tích đồng bằng sông Hồng đang thấp hơn mực nước biển đến 2,5 m. Song hành với đó, diện tích đất trồng lúa sẽ giảm đi một nửa, từ 4 triệu ha xuống chỉ còn 2 triệu ha khi mực nước biển dâng cao thêm 1 m.

Tình trạng xâm nhập mặn ở khu vực ven biển cũng sẽ làm thu hẹp diện tích đất canh tác, khiến hệ số sử dụng đất có thể giảm từ 3-4 lần/năm xuống còn 1-1,5 lần/năm. Nước biển dâng thêm 1 m đồng nghĩa với quá trình ngập mặn sẽ đặc biệt nghiêm trọng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi 45% diện tích bị nước biển xâm mặn, tương đương với khoảng 1,8 triệu ha đất. Và ước tính sẽ có 85% người dân ở đồng bằng sông Cửu Long cần nhận hỗ trợ về nông nghiệp.

Biến đổi khí hậu: Nguy cơ xóa sổ ngành nông nghiệp Việt - Hình 2

Lũ lụt ảnh hưởng đến 21 triệu người mỗi năm trên toàn cầu, dự kiến sẽ tăng lên 54 triệu người vào năm 2030, chủ yếu do biến đổi khí hậu

Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất chính là việc suy giảm sản lượng gạo xuất khẩu và an ninh lương thực quốc gia sẽ bị lung lay, kéo theo sự phá sản của hơn 650 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Nghiên cứu độc lập của Giáo sư Trần Thọ Đạt cho thấy, năng suất lúa xuân ở vùng đồng bằng sông Hồng có thể giảm 3,7% vào năm 2020 và giảm tới 16,5% vào năm 2070. Còn năng suất lúa mùa sẽ giảm 1% vào năm 2020 và giảm 5% vào năm 2070, nếu Việt Nam không có các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả.

"Việt Nam sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng vào năm 2100 vì mất đi gần 22% sản lượng", nghiên cứu này kết luận.

Ở khía cạnh kinh tế, hiện ngành nông nghiệp đóng góp 31 tỉ USD vào kim ngạch xuất khẩu năm 2015, tương ứng 20% GDP của Việt Nam. Nhưng theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng vốn đầu tư xã hội vào ngành "bệ đỡ của nền kinh tế" này mới chỉ chiếm 5,4-5,6%. Tỉ trọng doanh nghiệp nước ngoài đổ vốn vào nông nghiệp Việt Nam cũng rất thấp, chỉ đạt 3,1% về dự án và 1,46% về tổng vốn đăng ký vào ngành. Một phần lý do đến từ những nguy cơ hiển hiện trước mắt bởi biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, hậu quả liên hoàn của biến đổi khí hậu sẽ tác động lên nguồn nguyên liệu cho công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm, dệt may. Từ đó tạo ra sức ép phải chuyển dịch cơ cấu các ngành công nghiệp về loại hình, tỉ lệ công nghiệp chế biến, công nghệ cao... Bên cạnh đó, thiệt hại về sản lượng nuôi trồng thủy sản lên tới 40%/năm, kéo theo đó là sự thất nghiệp của gần 3 triệu lao động làm việc trong ngành chế biến thủy sản. Biến đổi khí hậu còn thay đổi hệ thống hạ tầng kỹ thuật quốc gia như hệ thống đê biển, đê sông, các công trình cấp nước và hạ tầng đô thị như cống ngầm thoát nước.

Cuộc cách mạng khí hậu của Việt Nam

Chính phủ Việt Nam, hơn ai hết, đã thấy rõ những mối nguy khủng khiếp mà biến đổi khí hậu có thể gây ra. Việc đoàn Việt Nam đã có những hành động quyết liệt tại Hội nghị COP21 về biến đổi khí hậu vừa diễn ra trong tháng 12.2015 tại Paris, Pháp là một minh chứng. Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Trưởng đoàn Việt Nam trực tiếp tham gia đàm phán tại COP21, cho biết trong suốt 13 ngày liên tục của Hội nghị, việc tìm tiếng nói chung giữa các nước về việc giảm lượng khí thải đã diễn ra rất căng thẳng và gay cấn. Chứng kiến giây phút Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius gõ búa chính thức thông báo Thỏa thuận COP21 được thông qua, ông Hà đã không khỏi xúc động và tự hào. Bởi đóng góp của Việt Nam tại hội nghị lần này rõ nét và cụ thể.

Đầu tiên là sự chuẩn bị chu đáo và trước thời hạn Bản đệ trình đóng góp quốc gia tự quyết định (INDC) của Việt Nam gửi cho Ban Thư ký Công ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC). Kế đến chính là sự chủ động quyết liệt, khi Chính phủ Việt Nam đưa ra tuyên bố lịch sử đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh thế giới giai đoạn 2016- 2020 nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

COP21 được đánh giá là "cuộc cách mạng khí hậu lịch sử" của nhân loại, vì lần đầu tiên tất cả 195 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia UNFCCC đã đi đến một thỏa thuận buộc tất cả các nước cắt giảm lượng phát thải khí carbon. Mặc dù Thỏa thuận COP21 vẫn dung hòa giữa hai yếu tố ràng buộc pháp lý và tính tự nguyện, nhưng đây là cam kết cao nhất sau 20 năm kể từ khi Nghị định thư Kyoto được ký kết với mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong thế kỷ này dưới 2 độ C, thúc đẩy nỗ lực để mức tăng này về ngưỡng 1,5 độ C.

Còn nhớ, khi Công ước Copenhagen năm 2009 thất bại, nhiệt độ toàn cầu đã tăng gần 1 độ C, khiến 2010 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại. Các nghiên cứu cho thấy, trong 100 năm qua, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng khoảng 0,74 độ C. Còn trong 50 năm gần đây, tốc độ tăng nhiệt độ là gần 2 lần so với 5 thập niên trước đó. Điều này đã làm suy giảm khối lượng băng ở 3 bán cầu và là nguyên nhân khiến nước biển dâng trung bình 1,8 mm/năm.

Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng vượt ngưỡng 2 độ C, theo nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc GIEC, chắc chắn 700 đảo của Indonesia và các thành phố hoa lệ như New York, London hay Amsterdam sẽ hoàn toàn biến mất. Đáng chú ý nhất, theo nghiên cứu của GIEC, toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và Hải Phòng đều bị nhấn chìm khi mực nước biển dâng cao.

Rõ ràng, Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ rất lớn khi mực nước biển dâng cao, trong khi nguyên nhân chủ yếu lại đến từ các quốc gia phát triển. Theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, khó khăn trong 13 ngày đàm phán COP21 bắt nguồn từ thực tế rằng mức xả thải carbon ra môi trường của các nước phát triển là quá lớn.

Nghiên cứu của Oxfarm về tiêu thụ các nhiên liệu hóa thạch cho thấy, trung bình một người trong nhóm 1% những người giàu nhất thế giới xả ra môi trường lượng carbon cao gấp 175 lần một người thuộc nhóm 10% những người nghèo nhất thế giới. Đứng đầu trong danh sách các nước có lượng khí thải carbon cao nhất trong năm 2015 là Trung Quốc, Mỹ, châu Âu và Ấn Độ.

Biến đổi khí hậu: Nguy cơ xóa sổ ngành nông nghiệp Việt - Hình 3

96 tỉ USD giá trị GDP thế giới bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sông trung bình hằng năm

Tín hiệu đáng mừng là Liên hiệp Quốc vẫn đang không ngừng hỗ trợ các quốc gia đang phát triển như Việt Nam tránh khỏi thảm họa biến đổi khí hậu. Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, VCCI, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), đã tận mắt chứng khiến nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon khi vừa điều phối nhóm lãnh đạo các quốc gia đàm phán, vừa trực tiếp đôn đốc cuộc thảo luận của 650 tập đoàn đa quốc gia nhằm tìm tiếng nói chung hành động chống biến đổi khí hậu. "Tôi cảm thấy thật sự xúc động khi cuối cùng, các nước phát triển đã đồng thuận sẽ cung cấp ngân sách 100 tỉ USD/năm đến tận 2025 cho công cuộc này. COP21 đã mở ra một kỷ nguyên mới hợp tác toàn cầu và là cuộc cách mạng khí hậu tiêu biểu của nhân loại", ông Vinh chia sẻ.

Thỏa thuận COP21 nêu rõ, các nước đã cam kết tổng lượng khí thải carbon từ nay đến năm 2030 sẽ không vượt quá 55 tỉ tấn. Điều này sẽ có thể giúp 7,3 tỉ người tránh được những hậu quả từ biến đổi khí hậu trong những thập niên tới.

Doanh nghiệp Việt nhập cuộc tư duy xanh

Trong suốt 6 ngày thảo luận cùng nhóm 650 tập đoàn đa quốc gia, ông Nguyễn Quang Vinh đã tham gia thảo luận 3 chủ điểm giải pháp lớn từ chính quá trình hành động của doanh nghiệp Việt trong những năm vừa qua. Đầu tiên là sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế nguyên nhiên liệu hóa thạch. Tiếp đến là tìm kiếm các giải pháp nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm xả thải, hướng đến phát triển mô hình kinh doanh bền vững. Cuối cùng là mục tiêu xây dựng mô hình các thành phố tăng trưởng xanh, các tập đoàn đa quốc gia sản xuất xanh.

"Nếu như chính phủ các quốc gia đóng vai trò kiến tạo, định hướng và xác lập hành lang pháp lý thì khối doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia mới chính là nhóm đóng vai trò chủ chốt trong quá trình thực hiện và vận hành các cam kết của COP21", ông Vinh khẳng định.

Trong bối cảnh đó, có những doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam đã bước đầu thay đổi tư duy sản xuất khi những khó khăn đã trở lên rõ ràng. Ví dụ, Công ty Xi măng Holcim Việt Nam đang đề xuất phương án sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải carbon trong quá trình sản xuất. Tương tự, trong lĩnh vực gốm sứ, Công ty Sơn Hà (Hà Nội) đã tìm ra cách thay thế kỹ thuật nung gốm truyền thống bằng lò nung điện LPG hiện đại, giúp giảm 75% mức tiêu thụ năng lượng và 85% lượng khí thải carbon.

Tại TP.HCM, Công ty Minh Phúc, chuyên sản xuất bao bì giấy, foil nhôm, nhãn hàng hóa với công suất 3.000 tấn sản phẩm mỗi tháng, đã giảm gần 10% lượng điện tiêu thụ nhờ thay mới hệ thống chiếu sáng từ đèn huỳnh quang sang đèn LED. Hay như Saitex International đã cải tiến phương pháp, giảm lượng nước để sản xuất quần jean xuống chỉ còn 34 lít/chiếc thay vì trung bình 140 lít/chiếc như trước. Rõ ràng, đã có những thay đổi về tư duy phát triển mô hình sản xuất xanh, dựa trên môi sinh và tâm sinh trong kinh doanh bền vững.

Về mặt định hướng, trong khuôn khổ COP21, các cam kết của Việt Nam đều căn cứ vào cơ sở và nguồn lực trong nước đã đạt được suốt nhiều năm qua. Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 8% lượng phát thải nhà kính so với Kịch bản phát triển thông thường (BAU) và giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế.

Ở tầm vĩ mô, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm VNEEP đang được Chính phủ Việt Nam thực hiện, dựa vào hỗ trợ và kinh nghiệm từ Chính phủ Đan Mạch. Trong vòng 25 năm qua, nền kinh tế Đan Mạch đã phát triển hơn 40% về giá trị, nhưng tổng tiêu thụ năng lượng của quốc gia này lại giảm 7%. Đầu năm 2015, hai quốc gia đã phối hợp thành lập Quỹ Đầu tư Xanh để hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong 3 lĩnh vực sản xuất bao gồm gạch, gốm sứ và thực phẩm.

Những bước đi mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực ngoại giao và chia sẻ các mục tiêu phát triển toàn cầu cũng đã đạt được nhiều thành tựu. Gần nhất, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói viện trợ trị giá 400 triệu euro, trong đó có hơn 300 triệu euro dùng cho các dự án phát triển năng lượng bền vững, mở đầu là dự án cấp điện nông thôn tại Việt Nam. Trước đó, giai đoạn 2007-2013, EU đã viện trợ cho Việt Nam gần 300 triệu euro để phát triển y tế, hỗ trợ thương mại và du lịch bền vững.

Cựu Phó Chủ tịch Cơ quan Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu IPCC, ông Jean Jouzel, nhà khoa học Pháp về biến đổi khí hậu hàng đầu thế giới khẳng định "Khối doanh nghiệp phải cực kỳ chủ động và không thể chì hoãn lâu hơn nữa". Hiển nhiên, Việt Nam dù có được cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiệt tình bao nhiêu đi chăng nữa, nhưng nếu bản thân các doanh nghiệp, đối tượng chủ chốt không hiện thực hóa những cam kết chống biến đổi khí hậu, không có kế hoạch và hành động cụ thể ngay từ hôm nay thì thảm họa ập đến sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Theo Nhịp cầu đầu tư

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'
22:23:01 20/03/2025
Tài xế xe giường nằm vừa lái vừa chơi game, còn hô to khi chiến thắngTài xế xe giường nằm vừa lái vừa chơi game, còn hô to khi chiến thắng
13:27:39 21/03/2025
Vụ chuyển nhầm 71 triệu đồng: Khách có được đăng thông tin tài xế lên mạng?Vụ chuyển nhầm 71 triệu đồng: Khách có được đăng thông tin tài xế lên mạng?
07:28:16 21/03/2025
Lộ trình thực hiện việc sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xãLộ trình thực hiện việc sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã
19:46:13 21/03/2025
Hành khách kẹt balo khi xuống xe buýt, đình chỉ ngay tài xếHành khách kẹt balo khi xuống xe buýt, đình chỉ ngay tài xế
11:23:53 22/03/2025
Cảnh sát xác minh đoàn xe Porsche chạy ngược chiều, vượt ẩu trên cao tốcCảnh sát xác minh đoàn xe Porsche chạy ngược chiều, vượt ẩu trên cao tốc
07:13:05 21/03/2025
Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị phạt 140 triệu đồng do quảng cáo sai sự thật vụ kẹo rau KeraHằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị phạt 140 triệu đồng do quảng cáo sai sự thật vụ kẹo rau Kera
07:24:00 21/03/2025
Người cha ngã quỵ nhận thi thể con trai sau 2 ngày mất liên lạc ở TPHCMNgười cha ngã quỵ nhận thi thể con trai sau 2 ngày mất liên lạc ở TPHCM
06:35:39 22/03/2025

Tin đang nóng

Netizen phát cuồng vì bài rap diss của Pháo: Nhạc hay, lời sâu cay, thách thức ViruSs làm clip reaction!Netizen phát cuồng vì bài rap diss của Pháo: Nhạc hay, lời sâu cay, thách thức ViruSs làm clip reaction!
13:22:56 22/03/2025
Di chúc Huỳnh Hiểu Minh: Quý tử bị kiểm soát chặt, con gái út phải làm được 1 việc mới có thể lấy 17.500 tỷ?Di chúc Huỳnh Hiểu Minh: Quý tử bị kiểm soát chặt, con gái út phải làm được 1 việc mới có thể lấy 17.500 tỷ?
16:13:48 22/03/2025
Lai Thai gửi lời chào đến khán giả ViệtLai Thai gửi lời chào đến khán giả Việt
11:41:20 22/03/2025
Á hậu hàng đầu ê chề, đang truy tìm kẻ phản bội trong vụ chồng đại gia lộ ảnh ôm ấp phụ nữ ở barÁ hậu hàng đầu ê chề, đang truy tìm kẻ phản bội trong vụ chồng đại gia lộ ảnh ôm ấp phụ nữ ở bar
13:53:44 22/03/2025
"Đệ nhất mỹ nhân xứ Đài" và "tình mẫu tử dị dạng" tạo nên 1 tên tội phạm nguy hiểm"Đệ nhất mỹ nhân xứ Đài" và "tình mẫu tử dị dạng" tạo nên 1 tên tội phạm nguy hiểm
13:45:01 22/03/2025
2 tháng nữa 2 con giáp tạm biệt vận xui, lội ngược dòng ngoạn mục, 1 con giáp ngày càng giàu có hơn2 tháng nữa 2 con giáp tạm biệt vận xui, lội ngược dòng ngoạn mục, 1 con giáp ngày càng giàu có hơn
11:54:58 22/03/2025
"Thái tử phi" Yoon Eun Hye tuyên bố chuyện kết hôn ngay trên truyền hình"Thái tử phi" Yoon Eun Hye tuyên bố chuyện kết hôn ngay trên truyền hình
13:47:56 22/03/2025
Hai chị em bỏ 7 tỷ đồng, về quê, xây 2 biệt thự không dùng gạch ngói trên thửa đất 240m2: Chuẩn bị cuộc sống nghỉ hưu cho gia đình 10 ngườiHai chị em bỏ 7 tỷ đồng, về quê, xây 2 biệt thự không dùng gạch ngói trên thửa đất 240m2: Chuẩn bị cuộc sống nghỉ hưu cho gia đình 10 người
13:02:19 22/03/2025

Tin mới nhất

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

15:05:35 22/03/2025
Trong lúc tuyệt vọng vì bệnh tật, khó khăn, anh Hoàng Văn Lợi và anh Chu Khánh Quân đã được bà Nguyễn Thị Hồng Hà trao nóng số tiền 70 triệu đồng, giúp các anh có thêm nghị lực trong cuộc sống.
Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

11:20:20 22/03/2025
Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Yên Sơn cho biết, các hộ dân trên địa bàn xã Hoàng Khai đã ký cam kết không đốt nương làm rẫy, nhưng vẫn tái diễn tình trạng trên.
Một người tử vong khi chữa cháy rừng ở Tuyên Quang

Một người tử vong khi chữa cháy rừng ở Tuyên Quang

11:18:06 22/03/2025
Do diện tích rừng bị cháy là rừng tre, nứa đã bị khuy thảm thực vật dày, thời tiết hanh khô nên đám cháy lan rộng, gây khó khăn cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn.
Cháy rừng ở Tuyên Quang, diện tích lên tới 10ha

Cháy rừng ở Tuyên Quang, diện tích lên tới 10ha

11:13:28 22/03/2025
Sau khi nhận tin báo, Công an tỉnh Tuyên Quang đã huy động trên 300 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, cảnh sát cơ động, công an xã phối hợp lực lượng quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ... tổ chức phương án chữa chá...
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc

Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc

22:33:07 21/03/2025
Liên quan vụ nam sinh ở TP.HCM mất liên lạc, xe máy bỏ tại vườn chuối, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể của người này.
Tàu cá ngư dân Quảng Nam chìm trên biển, 1 người tử vong, 4 người mất tích

Tàu cá ngư dân Quảng Nam chìm trên biển, 1 người tử vong, 4 người mất tích

22:30:27 21/03/2025
Một tàu cá của ngư dân ở Quảng Nam đang hoạt động đánh bắt trên biển thì không may bị chìm khiến 1 người tử vong, 4 người mất tích.
Truy tố tài xế xe tải cán 2 lần qua người đi xe máy trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai

Truy tố tài xế xe tải cán 2 lần qua người đi xe máy trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai

22:27:51 21/03/2025
Sau khi xảy ra va chạm trên Quốc lộ 51, nạn nhân bị cán nằm dưới gầm xe ô tô tải nhưng tài xế không thấy nên tiếp tục cho xe chạy nên đã cán nạn nhân thêm lần nữa.
Đề xuất sắp xếp 2 đảo thành Đặc khu Phú Quốc và Đặc khu Thổ Châu

Đề xuất sắp xếp 2 đảo thành Đặc khu Phú Quốc và Đặc khu Thổ Châu

22:25:11 21/03/2025
Trong phương án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Phú Quốc có đề xuất thành lập hai đơn vị hành chính cấp cơ sở với tên gọi Đặc khu Phú Quốc và Đặc khu Thổ Châu.
Người đàn ông Đắk Lắk chết não hiến mô tạng cứu 2 trẻ em, 5 người lớn

Người đàn ông Đắk Lắk chết não hiến mô tạng cứu 2 trẻ em, 5 người lớn

22:22:44 21/03/2025
Người đàn ông 44 tuổi ở Đắk Lắk không may bị tai nạn lao động, chết não và gia đình đã hiến mô tạng của ông để cứu 7 người khác.
Quảng Bình: Tai nạn liên hoàn, 8 người bị thương

Quảng Bình: Tai nạn liên hoàn, 8 người bị thương

22:20:41 21/03/2025
Ngày 21.3, thông tin từ UBND xã Đồng Trạch (H.Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn liên hoàn khiến 8 người bị thương.
Bộ Quốc phòng sáp nhập Cục Bản đồ vào Cục Tác chiến

Bộ Quốc phòng sáp nhập Cục Bản đồ vào Cục Tác chiến

20:20:23 21/03/2025
Việc sáp nhập Cục Bản đồ vào Cục Tác chiến là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, ghi dấu ấn trong lịch sử 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của 2 đơn vị.
Tìm người liên quan vụ Howo chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng

Tìm người liên quan vụ Howo chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng

19:54:00 21/03/2025
Ngày 21/3, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang tiếp nhận điều tra vụ việc xe tải tạt đầu, chèn ép xe ô tô xảy ra tại địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội khiến người dân bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Có thể bạn quan tâm

Đổi vị cuối tuần với món ngon dễ làm từ dạ dày vừa bổ dưỡng vừa làm ấm cơ thể trong mùa nồm ẩm

Đổi vị cuối tuần với món ngon dễ làm từ dạ dày vừa bổ dưỡng vừa làm ấm cơ thể trong mùa nồm ẩm

Ẩm thực

17:40:12 22/03/2025
Trong thời tiết lạnh, khó chịu của mùa nồm ẩm, với những ai ưa thích dạ dày thì hãy thử đổi vị với món ngon dễ làm dưới đây.
Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện

Bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày nhập viện

Sức khỏe

17:36:11 22/03/2025
CDC Hà Nội nhận định, số ca mắc sởi trong tuần tiếp tục tăng so với tuần trước, chủ yếu ở người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy, dự báo tiếp tục ghi nhận ca bệnh trong thời gian tới.
Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Thế giới

17:17:11 22/03/2025
Gia nhập SWAPO từ thời niên thiếu vào những năm 1960, bà đã trải qua thời kỳ lưu vong tại nhiều quốc gia và sau đó đảm nhiệm vai trò nghị sĩ từ năm 1990. Trước khi trở thành Tổng thống, bà từng giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Phó Tổ...
Đức Huy gọi bạn gái hơn tuổi là 'bà chị'

Đức Huy gọi bạn gái hơn tuổi là 'bà chị'

Sao thể thao

17:10:53 22/03/2025
Cặp đôi cầu thủ Đức Huy - MC Huyền Trang (Mù Tạt) công khai ảnh du lịch Thái Lan, khoe chuyện tình chị ơi anh yêu em trên MXH.
Sao nữ Vbiz liệt dây thần kinh số 7 tiết lộ tình trạng hiện tại, cảnh báo nhất định không làm việc này mỗi tối

Sao nữ Vbiz liệt dây thần kinh số 7 tiết lộ tình trạng hiện tại, cảnh báo nhất định không làm việc này mỗi tối

Sao việt

16:16:31 22/03/2025
Dương Hoàng Yến cho biết sức khoẻ hiện tại đã ổn, cô cảnh báo mọi người không được tắm đêm vì dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng

Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng

Nhạc việt

15:53:33 22/03/2025
Trấn Thành gặp sự cố hú hồn bởi kẹt xe tắc đường phải rời ô tô để di chuyển bằng xe máy đến dẫn concert thứ 5 Anh trai say hi .
Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim

Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim

Hậu trường phim

15:38:58 22/03/2025
Đảm nhận vai An thời thơ ấu trong Cha tôi người ở lại là diễn viên nhí Nguyễn Phương Linh. Trước đó, cô bé từng đóng loạt phim giờ vàng Không thời gian và Mình yêu nhau bình yên thôi .
Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát

Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát

Netizen

15:36:49 22/03/2025
Giới trẻ ngày nay, đặc biệt là các giáo viên mới ra trường, ngày càng chú trọng đến vẻ bề ngoài và phong cách ăn mặc. Họ không ngần ngại thể hiện cá tính qua trang phục, từ đó mang lại một diện mạo trẻ trung, năng động
Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình

Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình

Góc tâm tình

15:26:00 22/03/2025
Đỉnh điểm, trong chuyến du lịch gia đình gần đây, tôi vô cùng bực bội khi thấy bà ấy cũng tham gia, lại còn vô tư đứng sát bên chồng tôi trong mọi khung hình.
Những sự thật bất ngờ về Park Bo Gum trong phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

Những sự thật bất ngờ về Park Bo Gum trong phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

Sao châu á

15:17:27 22/03/2025
Park Bo Gum, nam diễn viên nổi tiếng với vai Ae Sun trong phim Khi cuộc đời cho bạn một quả quýt , không chỉ gây ấn tượng mạnh mẽ với diễn xuất mà còn sở hữu nhiều sự thật thú vị ít người biết.
Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

Pháp luật

15:02:17 22/03/2025
Mở rộng điều tra đường dây lập 41 công ty ma để mua bán trái phép hóa đơn trị giá 4.500 tỷ đồng, Công an TPHCM khởi tố thêm 10 người.