Giai đoạn mới trong quan hệ giữa EU và Trung Á

Theo dõi VGT trên

Đối với các nước Trung Á, việc tăng cường quan hệ với EU có nguy cơ gây ra phản ứng từ Nga và Trung Quốc.

Tham vọng ngày càng tăng của EU trong khu vực được Nga và Trung Quốc coi là một thách thức.

Giai đoạn mới trong quan hệ giữa EU và Trung Á - Hình 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Á lần thứ 2 ở Bosteri, Kyrgyzstan ngày 2/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhận định của chuyên gia Marcin Popławski tại Viện Các vấn đề Quốc tế Ba Lan (PISM), cuộc xung đột Nga – Ukraine đã làm thay đổi cách tiếp cận của EU với Trung Á (Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan). Hai năm qua, khu vực này đã trở nên quan trọng hơn đối với Brussels trong việc khai thác tiềm năng về năng lượng và giao thông. Trong thời gian này, mô hình liên lạc chính trị thường xuyên ở cấp cao nhất đã phát triển, chiến lược hợp tác được cập nhật và các dự án kinh tế mới được triển khai. Những động thái này được củng cố bởi hành động bổ sung từ các quốc gia thành viên, chủ yếu là Đức và Pháp.

Việc làm sâu sắc thêm các mối quan hệ với EU đã trở thành cơ hội để các nước Trung Á tránh bị cô lập do cuộc xung đột ở Ukraine. Đây còn được coi là một sáng kiến ​​hấp dẫn về mặt kinh tế và ở một mức độ nào đó cũng là một sự củng cố chính trị của khu vực. Hợp tác với EU bổ sung nhưng không thay thế hoặc làm suy yếu mối quan hệ bền chặt của các nước này với Moskva và Bắc Kinh.

Trong điều kiện hiện tại, vẫn còn chỗ cho sự hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa EU và các nước Trung Á. Nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến của tình hình quốc tế, bao gồm cả kết quả của cuộc xung đột Nga – Ukraine, quyết tâm tiếp tục thúc đẩy quan hệ của EU và các nước trong khu vực, cũng như thái độ của Nga và Trung Quốc.

Thực tế là, việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine dẫn đến sự gia tăng đáng kể hoạt động của EU ở khu vực hậu Xô Viết. Trong số các quốc gia Trung Á, cuộc xung đột làm dấy lên những lo ngại về tác động và mở ra “cơ hội” để xích lại gần Brussels. Ngược lại, EU cũng đang nỗ lực mở rộng hợp tác về nguyên liệu và năng lượng với các nước trong khu vực, nỗ lực tìm kiếm nhà cung cấp thay thế Nga.

Video đang HOT

Những kế hoạch này được thể hiện trong nhiều cuộc đối thoại chính trị chuyên sâu (ví dụ: các chuyến thăm của các chính trị gia cấp cao của EU), tìm kiếm các hình thức hợp tác tối ưu và khởi xướng các dự án kinh doanh mới. Theo thời gian, mục tiêu quan trọng của EU là thuyết phục các nước trong khu vực tuân thủ chế độ trừng phạt nhằm vào Nga (Trung Á là một kênh mà phương Tây cho rằng có lợi cho Nga để lách các lệnh trừng phạt). Brussels cũng đang phát triển các sáng kiến ​​​​giao thông vận tải không có sự tham gia của Nga.

Gần hai năm tìm kiếm cách tiếp cận mới đối với khu vực đã đạt được kết quả khi Hội đồng EU thông qua Kế hoạch hành động chung vào tháng 10/2023 nhằm tăng cường mối quan hệ giữa EU và Trung Á. Trên thực tế, đây là bản cập nhật của chiến lược năm 2019, với sự phát triển được bắt đầu bằng việc nâng cấp cuộc đối thoại chính trị giữa họ lên một tầm cao hơn. Ví dụ, hai “cuộc họp cấp cao” đã được tổ chức – một điều mới lạ – với sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và hầu hết các nhà lãnh đạo trong khu vực.

Các vấn đề kinh tế liên quan chặt chẽ đến hợp tác năng lượng, khí hậu, môi trường và giao thông, chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong kế hoạch hành động chung mới. Chúng có thể được coi là những “kênh” hợp tác quan trọng nhất cũng như trong tương lai giữa EU và Trung Á.

Một bước quan trọng khác là cam kết của Brussels vào cuối tháng 1/2024 sẽ phân bổ 10 tỷ Euro thông qua các công cụ tài chính khác nhau để phát triển Tuyến vận tải quốc tế xuyên Caspi (TITR – còn gọi là Hành lang giữa), nối châu Âu với Trung Quốc, bỏ qua Nga qua Trung Á. Một thỏa thuận hợp tác chiến lược cũng đã được ký kết trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng, pin và năng lượng tái tạo với Kazakhstan (tháng 11/2022) và gần đây nhất – vào tháng 4/2024 – trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng với Uzbekistan.

Mục tiêu của EU đối với khu vực Trung Á phù hợp với lợi ích và chính sách của các thành viên quan trọng, chủ yếu là Đức và Pháp. Đối với họ, tầm quan trọng của Kazakhstan và Uzbekistan nói riêng đã tăng lên – với tư cách là nguồn cung cấp nguyên liệu thô. Quá trình vận chuyển dầu từ Kazakhstan đến Đức qua đường ống dẫn dầu Druzhba đã bắt đầu (hợp đồng được ký kết vào tháng 6/2023) đi vào hoạt động.

Kazakhstan cũng đã củng cố vị thế là một trong ba nhà xuất khẩu dầu lớn nhất sang Pháp (năm ngoái nước này đã xuất khẩu 5,47 triệu tấn sang Pháp). Paris cũng đang nhập khẩu ngày càng nhiều uranium từ Trung Á (Kazakhstan và Uzbekistan vào năm 2022 đã cung cấp hơn 50% nguồn cung cho thị trường Pháp).

Một yếu tố quan trọng trong quan hệ song phương là các khoản đầu tư của phương Tây vào các nguồn năng lượng tái tạo, ví dụ như của tập đoàn Svevind Energy Group của Đức-Thụy Điển trong một nhà máy điện gió và mặt trời ở Kazakhstan (50 tỷ USD) hoặc của TotalEnergies SE của Pháp trong một tổ hợp tua bin gió ở nước này (1,4 tỷ USD).

Đối với các nước Trung Á, việc tăng cường quan hệ với EU có nguy cơ gây ra phản ứng từ Nga và Trung Quốc. Tham vọng ngày càng tăng của EU trong khu vực được Nga và Trung Quốc coi là một thách thức. Việc Brussels kích hoạt mối quan hệ cả chính trị và kinh tế (đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng) có khả năng ảnh hưởng đến lợi ích của họ.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Trung Á và EU sẽ không làm suy yếu vị thế của Nga và Trung Quốc trong khu vực (đặc biệt là về mặt an ninh) trong tương lai gần.

Tóm lại, do cuộc xung đột ở Ukraine, tầm quan trọng của Trung Á đối với EU đã tăng lên. Sự “xoay trục” tới khu vực có thể thấy rõ dưới góc độ tham vấn chính trị và các sáng kiến ​​mới. Đây là một phần trong hoạt động mở rộng hơn của Brussels trong khu vực hậu Xô Viết.

Việc tăng cường quan hệ của các nước trong khu vực với EU mang lại cho họ cơ hội hiện đại hóa. Điều này không chỉ quan trọng đối với Kazakhstan mà còn đối với các quốc gia khác, bao gồm cả Uzbekistan, những quốc gia đang ở giai đoạn đầu của cải cách kinh tế. Họ tập trung vào việc tận dụng lợi thế cả về mặt kinh tế (giao dich thương mại) và chiến lược (đa dạng hóa thị trường và tuyến đường vận chuyển, tiếp cận công nghệ).

Nga: Tập đoàn dầu khí Gazprom lỗ kỷ lục khi thị trường châu Âu 'đóng cửa'

Xuất khẩu sang châu Âu từ lâu đã là nguồn thu nhập hàng đầu của tập đoàn Gazprom, nhưng đã giảm mạnh cùng với biện pháp trừng phạt của phương Tây sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga: Tập đoàn dầu khí Gazprom lỗ kỷ lục khi thị trường châu Âu đóng cửa - Hình 1
Biểu tượng tập đoàn năng lượng Gazprom tại Sofia, Bulgaria. Ảnh: AFP/TTXVN

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga mới đây cho biết, họ đã phải chịu khoản lỗ kỷ lục trong năm ngoái do thị trường châu Âu gần như đóng cửa đối với hoạt động xuất khẩu khí đốt của công ty, vì các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Theo hãng tin AFP ngày 4/5, Gazprom đã lỗ ròng 629 tỷ rúp (6,9 tỷ USD) vào năm 2023 so với lợi nhuận ròng 1230 tỷ rúp vào năm 2022.

Kết quả này là dấu hiệu cho thấy tác động nặng nề của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau chiến dịch quân sự được phát động vào tháng 2/2022.

Xuất khẩu sang châu Âu từ lâu đã là nguồn thu nhập hàng đầu của Gazprom, nhưng sau khi nổ ra xung đột ở Ukraine, các quốc gia châu Âu đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga.

Vụ phá hoại đường ống dẫn dầu Dòng chảy phương Bắc( Nord Stream) vào tháng 9/2022 sau đó việc đóng cửa kênh vận chuyển chính khí đốt của Nga sang châu Âu làm giảm mạnh nguồn cung năng lượng từ Nga cho châu ÂU.

Gazprom đã tìm cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu mới, nhưng việc xây dựng cơ sở hạ tầng mới rất tốn kém và có thể mất nhiều năm.

Hiện Nga đang tìm cách tăng công suất đường ống Sức mạnh Siberia (Power of Siberia) sang Trung Quốc, nhưng Moskva vẫn chưa đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh để xây dựng đường ống thứ hai.

Gazprom, công ty nắm trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, cũng phải đối mặt với gánh nặng tài chính khi mở rộng mạng lưới phân phối trong nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hỏa hoạn dữ dội tại chợ thú cưng Thái Lan, hàng nghìn động vật c.hết cháy
17:58:52 11/06/2024
Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Đức tuyên bố không tổ chức bầu cử sớm
23:23:36 10/06/2024
Vaccine kết hợp phòng cúm và COVID-19 của Moderna cho kết quả thử nghiệm tích cực
06:17:04 11/06/2024
Thị trấn Bảo Lâm ở Cao Bằng bị ngập lụt, nhiều nhà dân phải sơ tán
10:14:05 11/06/2024
Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội
23:01:45 11/06/2024
Động đất độ lớn 4,8 tại Hàn Quốc
14:37:03 12/06/2024
Lý do Nga tính thay đổi học thuyết hạt nhân giữa lúc "nước sôi lửa bỏng"
15:57:36 12/06/2024

Tin đang nóng

Brad Pitt bị Angelina giáng đòn chí mạng, trở thành ông bố đáng thương nhất
16:03:28 12/06/2024
Tiktoker "Chưa biết" lộ danh tính, thế lực ra sao mà khiến showbiz rúng động?
15:59:48 12/06/2024
Sư Minh Tuệ bị lấy hình ảnh in áo bán ra thế giới, hét giá đến cả triệu đồng
15:36:38 12/06/2024
Ánh Viên "lột xác" làm mỹ nhân, visual cực phẩm, dụi mắt 3 lần vẫn không nhìn ra
16:40:48 12/06/2024
Karty Chang: Hotgirl thi HH Quốc gia Việt Nam, tặng bạn trai xế hộp hơn 2 tỷ
16:22:53 12/06/2024
Lệ Quyên: Không thấy ai phù hợp, đồng điệu như Lâm Bảo Châu
15:33:47 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Trang Trần hoảng loạn vì anti fan, đi đến đâu bị đuổi việc đến đó, khó khăn ở Mỹ
16:22:35 12/06/2024

Tin mới nhất

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Báo hoa mai béo phì trở thành 'hiện tượng mạng'

20:07:33 12/06/2024
Báo hoa mai đã khiến vườn thú Panzhihua luôn đông đúc du khách đến thăm. Doanh thu bán vé của sở thú đã tăng lên 190.000 nhân dân tệ (khoảng 666 triệu đồng), nhiều hơn so với năm 2023.

Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba

20:05:59 12/06/2024
Các sự kiện ở vùng Caribe lần này khác với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba xảy ra hơn 60 năm trước. Cuộc khủng hoảng năm 1962 diễn ra sau khi Mỹ phát hiện ra các địa điểm phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân của Liên Xô ở Cuba.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu

20:03:10 12/06/2024
Sự chuyển đổi sang thanh toán không dùng t.iền mặt của Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Quá trình này cũng đang diễn ra trên khắp thế giới, được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19.

Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này

20:01:13 12/06/2024
Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ dự kiến cắt giảm lãi suất hai lần trong năm 2024 , nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America viết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Google, Apple bị phạt tại Hàn Quốc vì vi phạm luật dữ liệu định vị

20:00:20 12/06/2024
Chi nhánh của Apple tại Hàn Quốc cũng bị phạt 210 triệu won vì thu thập dữ liệu định vị mà không có sự chấp thuận, vi phạm điều khoản liên quan tiết lộ chính sách về dữ liệu vị trí và các dữ liệu khác.

Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'

19:52:38 12/06/2024
Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Slovakia Igor Melicher cho biết Chính phủ trước đây ở Bratislava không có quyền tặng các máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô cho Kiev.

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

19:47:47 12/06/2024
Các nhà khoa học dự báo Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Á cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó thời tiết nắng nóng cực kỳ khắc nghiệt trong mùa Hè 2024.

Tỉ phú Australia đề xuất hệ thống viện trợ mới cho Gaza

19:41:52 12/06/2024
Dự án SafeGates hướng đến việc lập ba điểm truy cập được giám sát từ xa tại các địa điểm không được tiết lộ nằm trên biên giới Israel-Gaza, tại đó sẽ trang bị thiết bị quét 3D các xe tải chở hàng viện trợ đến và rời đi.

Tương lai nào cho một nghị quyết ngừng b.ắn tại Gaza được HĐBA LHQ thông qua?

18:24:38 12/06/2024
Mặc dù Israel và Mỹ cùng nhau làm việc đề xây dựng đề dự thảo đề xuất ngừng b.ắn song câu trả lời cho việc Israel có chấp nhận ngừng b.ắn vĩnh viễn hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Tìm kiếm thỏa thuận 'sống chung'

18:14:02 12/06/2024
Phiên họp toàn thể đầu tiên của cơ quan lập pháp mới sẽ diễn ra từ ngày 16-19/7 tại Strasbourg. Trong thời gian này, EP sẽ tiến hành bầu chủ tịch và các phó chủ tịch, đồng thời quyết định số lượng đại biểu của mỗi ủy ban trực thuộc.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện

18:01:04 12/06/2024
Bài học từ cuộc chiến Ukraine đã cho thấy một số vấn đề với xe tăng Abrams ngày nay. Cho đến nay, người Nga đã hạ được 8 chiếc xe tăng loại này do Mỹ cung cấp (và một số lượng xe tăng còn lớn hơn với Leopard của Đức).

Có thể bạn quan tâm

Nguyên do Jennifer Lopez và Ben Affleck bán biệt thự trị giá 61 triệu USD

Sao âu mỹ

21:06:38 12/06/2024
Theo một nguồn tin, Jennifer Lopez và Ben Affleck đã âm thầm rao bán căn biệt thự ở Beverly Hills, Los Angeles mà họ cùng nhau mua từ tháng 6.2023.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền

Sao châu á

20:51:54 12/06/2024
Trần Triển Bằng công khai bênh vực vợ trước những bình luận cho rằng cô ham vật chất, tiêu t.iền của chồng vào những món đồ xa xỉ.

Hồng Vân sốc trước ca sĩ cài định vị theo dõi bạn gái vì ghen

Tv show

20:44:28 12/06/2024
Những tiết lộ về chuyện tình yêu của ca sĩ Dương Hoàng Phúc và bạn gái kém 10 t.uổi trong Mảnh ghép hoàn hảo khiến NSND Hồng Vân bất ngờ.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 42: Nghĩa lên kế hoạch khiến An Nhiên lãnh đủ?

Phim việt

20:38:46 12/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà; ông Trường khóc nức nở vì chuyện quá khứ ảnh hưởng đến con gái; Nghĩa ra tù và lên kế hoạch mới.

Choáng với số cảnh hôn của cặp đôi chính phim "Mặc vũ vân gian"

Phim châu á

20:28:48 12/06/2024
Trong buổi livestream mới đây, Vương Tinh Việt đã hé lộ rằng xuyên suốt bộ phim Mặc vũ vân gian , anh và đàn chị Ngô Cẩn Ngôn chỉ có đúng 1 cảnh hôn mà thôi.

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

Pháp luật

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào?

Xã hội

20:17:15 12/06/2024
Theo kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Có 3 người được kết luận giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan đã qua đời. Những người này vẫn có trách nhiệm liên đới đối với số t.iền 30.081 tỉ đồng.

WHO khuyến cáo phòng bệnh cúm mùa cho phụ nữ mang thai

Sức khỏe

20:14:55 12/06/2024
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm mùa là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp gây ra bởi virus cúm. Cúm mùa không phải là cảm lạnh thông thường, nó xuất hiện đột ngột với nhiều triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ho và đau ...

Top 5 mỹ nhân "nấm lùn" của Vbiz nhưng ăn diện cực sành điện, cứ "lên đồ" là quyến rũ bất bại

Phong cách sao

20:13:12 12/06/2024
Dù sở hữu chiều cao khiêm tốn nhưng hội mỹ nhân Việt lại khéo trong khoản chọn trang phục nên hack dáng đỉnh cao. Top 5 dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích cho phái đẹp trong việc phối đồ.