Bước chuyển dịch đúng hướng

Theo dõi VGT trên

Dư luận không bất ngờ khi chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm là tới Trung Quốc.

Năm nay, hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bước chuyển dịch đúng hướng - Hình 1

Ngày 16/5/2024, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin đang trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Bắc Kinh. Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, theo đó làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới, đồng thời chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác liên Chính phủ, liên ngành quan trọng, tạo động lực mới, mạnh mẽ cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung – Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trung Quốc, cùng với Ấn Độ cũng là hai nước được Nga xác định là “láng giềng lớn”, là “trung tâm quyền lực toàn cầu có chủ quyền” mà Moskva cần ưu tiên định hướng phát huy những tiềm năng của quan hệ đối tác chiến lược với 2 nước này, theo Khái niệm Chính sách đối ngoại cập nhật mới nhất của LB Nga, được Tổng thống Putin phê duyệt tháng 3/2023.

Video đang HOT

Các báo Nga đã đăng các trích đoạn video cho thấy Tổng thống Putin cùng đoàn các quan chức trong chính phủ mới của Nga được đón tiếp trọng thị và thân mật ngay từ khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh. Nhiều tài khoản Telegram đã dẫn phát biểu của Tổng thống Putin bày tỏ ông cảm thấy như “đang ở nhà”. Tất cả những điều này cho thấy các ưu tiên và chiều sâu của mối quan hệ giữa hai cường quốc vốn có vai trò địa chính trị nổi bật trên thế giới. Nga và Trung Quốc có nhiều quan điểm tương đồng cũng như lợi ích chung trong các vấn đề khu vực cũng như trên thế giới trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã bước sang năm thứ ba mà vẫn chưa có hồi kết. Từ tháng 2/2022, Nga và Trung Quốc nhất trí về mối quan hệ đối tác chiến lược “không giới hạn”. Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định mối quan hệ song phương chặt chẽ, bất chấp sức ép từ phương Tây.

Đ.ánh giá về quan hệ song phương, Tổng thống Putin lưu ý rằng, trong 5 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kim ngạch thương mại giữa Moskva và Bắc Kinh vẫn tăng trưởng đáng kể với khoảng 90% các khoản thanh toán được thực hiện bằng đồng nội tệ của hai nước. Ông khẳng định hai bên đã có được “một hành trang hợp tác thực tế vững chắc”.

Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương tăng gần 25% và đạt 227 tỷ USD. Hiện Trung Quốc là đối tác chính của Nga trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Năm ngoái, Nga đứng thứ tư trong danh sách các nướcđối tác thương mại của Trung Quốc. Việc hai nước chuyển sang thanh toán bằng t.iền tệ quốc gia được đ.ánh giá đã tạo điều kiện thuận lợi để Nga và Trung Quốc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Tỷ trọng của đồng ruble và Nhân dân tệ (NDT) trong các giao dịch thương mại Nga – Trung đã vượt 90% và tiếp tục tăng lên, nhờ đó thương mại và đầu tư song phương được bảo vệ khỏi ảnh hưởng tiêu cực của các nước thứ ba và xu hướng tiêu cực trên thị trường t.iền tệ toàn cầu. Trung Quốc không chỉ trở thành quốc gia nhập khẩu các nguồn năng lượng lớn nhất từ Nga sau khi phương Tây ngừng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt cũng như áp đặt trần giá bán đối với “vàng đen” của Moskva, mà còn là nhà cung cấp máy móc và thiết bị điện tử hàng đầu, đặc biệt là ô tô, trong bối cảnh Nga bị cấm vận về công nghệ. Một số phân tích cho thấy Nga nhập khẩu 90% linh kiện vi điện tử cũng như 70% máy công cụ từ Trung Quốc. Tuyến đường vận tải phục vụ thương mại Nga- Trung hiện không chỉ trở thành tuyến huyết mạch mà còn rất quan trọng đối với cả hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước cần trân trọng và tiếp tục củng cố quan hệ song phương, đồng thời “cùng nhau đạt được sự phát triển và trẻ hóa hai quốc gia” . Đã có 11 văn kiện được ký kết sau cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo hai nước, trong đó có Tuyên bố chung dài hơn 30 trang về việc làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga – Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

Một điểm đáng lưu ý trong tuyên bố chung, là việc LB Nga và Trung Quốc bày tỏ cùng không đồng ý kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine, phản đối việc nước này chuyển sang giai đoạn không thể kiểm soát. Cả hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn xung đột leo thang và bày tỏ sẵn sàng góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. Nga hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng giúp tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Bình luận về chuyến công du của Tổng thống Putin, ông Alexei Maslov, Giám đốc Viện nghiên cứu châu Á và châu Phi của Đại học Quốc gia Moskva (Nga) mang tên M.V. Lomonosov, nhấn mạnh chuyến thăm chủ yếu tập trung vào kinh tế và tầm nhìn toàn cầu đối với tình hình thế giới. Theo ông, Moskva và Bắc Kinh có những cách tiếp cận giống nhau liên quan đến trật tự đa cực và cùng hướng đến một thực tế là thế giới cần triệt tiêu hành động trừng phạt và không được can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền.

Theo ông Adil Kaukenov, Giám đốc Viện Trung Quốc của Nga, việc Tổng thống Putin chọn Trung Quốc cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau khi nhậm chức cho thấy mối quan hệ “ngày càng bền chặt” giữa hai nước. Meia Nouwens, chuyên gia cấp cao về chính sách an ninh, quốc phòng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, tổ chức tư vấn có trụ sở tại London, Anh, đ.ánh giá chuyến thăm của Tổng thống Putin diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình vừa trở về từ châu Âu, báo hiệu rằng Bắc Kinh sẽ không thay đổi quan điểm về quan hệ song phương với Moskva, bất chấp sức ép từ phương Tây. Zhao Minghao, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, đ.ánh giá mục đích chuyến thăm của Tổng thống Putin là nhằm ổn định mối quan hệ với Trung Quốc, nhất là về thương mại và năng lượng.

Bên cạnh đó, chuyến thăm của Tổng thống Putin lần này có thể coi là bước tiếp nối chính sách hướng Đông của Nga, ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước đối tác truyền thống, trong đó Trung Quốc.

Củng cố quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á… là một lựa chọn chiến lược của Nga trên cơ sở lợi ích cơ bản của chính mình và tình hình thế giới phức tạp hiện nay. Trên thực tế, tầm nhìn hướng Đông, chuyển hướng tăng cường quan hệ với các đối tác châu Á vốn là trọng tâm chính sách đối ngoại của Nga kể từ năm 2012, trên cơ sở xác định thế kỷ 21 là “thế kỷ của châu Á”. Cuộc khủng hoảng Ukraine là nhân tố thúc đẩy chính sách này biến chuyển nhanh hơn, khi Mỹ và phương Tây áp dụng các biện pháp cô lập về chính trị và kinh tế chống lại Nga.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh xung đột Nga – phương Tây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong tương lai gần, Nga sẽ ngày càng tăng cường chuyển dịch sang phía Đông, đẩy mạnh các nỗ lực tự chủ kinh tế và thúc đẩy hợp tác với các quốc gia thân thiện nhằm né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây, duy trì đà phục hồi, phát triển kinh tế đất nước. Hướng Đông cũng sẽ tiếp tục là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga bởi Moskva coi trọng vai trò của châu Á trong việc cân bằng cán cân sức mạnh với phương Tây.

Trung Quốc và Mỹ tăng số chuyến bay chở khách giữa hai nước

Ngày 29/2, giới chức Trung Quốc cho biết các chuyến bay chở khách giữa nước này và Mỹ sẽ tăng đáng kể từ cuối tháng 3 tới.

Trung Quốc và Mỹ tăng số chuyến bay chở khách giữa hai nước - Hình 1
Máy bay thuộc hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, ông Dai Jun, quan chức tại Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 31/3, các hãng hàng không Trung Quốc và Mỹ có thể khai thác tổng cộng 100 chuyến bay chở khách mỗi tuần.

Ông Dai Jun cũng cho biết Trung Quốc hiện có các chuyến bay chở khách định kỳ với 64 nước. Số chuyến bay giữa Trung Quốc và 22 nước, trong đó có Singapore, Australia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Vương quốc Anh và Italy, đã vượt mức trước đại dịch COVID-19.

Quan chức trên khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy nối lại các chuyến bay quốc tế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Phát hiện 8 người c.hết ngạt trong xe tải đông lạnh Trung Quốc
09:35:41 22/06/2024
Ủy ban châu Âu bầu lãnh đạo mới
10:43:03 22/06/2024
Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc
14:52:57 23/06/2024
Vai trò mới, thách thức mới
10:53:05 22/06/2024
Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm
20:44:38 22/06/2024

Tin đang nóng

Sau khi chồng xác nhận xảy ra xô xát, Hằng Du Mục có động thái mới, quản lý cũng lên tiếng làm rõ một việc
01:10:55 24/06/2024
Sao nam bị đuổi khỏi showbiz chỉ vì một lời nói dối, sống trong ê chề còn mất luôn cả quốc tịch
06:20:30 24/06/2024
Hòa Minzy đứng hình khi trượt giải vào tay Lệ Quyên, phát biểu của đàn chị sau đó mới g.ây s.ốc
07:03:21 24/06/2024
Quá nhiệt huyết với fan vi phạm, siêu sao Ronaldo bị thầy mắng, đồng đội chê cười
00:53:00 24/06/2024
Đóng 4 tập phim "Câu chuyện Hoa Hồng", Hoắc Kiến Hoa nhận cát-sê cao ngất
07:06:39 24/06/2024
7 phim Hàn có cái kết tệ nhất màn ảnh: Kim Yoo Jung tự hủy danh tiếng vì đóng liên tiếp 2 "thảm họa"
06:02:13 24/06/2024
"Câu chuyện Hoa Hồng" kết thúc mở, khẳng định vị thế của Lưu Diệc Phi
07:10:03 24/06/2024
HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công
00:53:36 24/06/2024

Tin mới nhất

Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

07:04:01 24/06/2024
Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Thủ tướng Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt ở Gaza sắp kết thúc

07:02:07 24/06/2024
Tuy nhiên, ông Netanyahu cho rằng điều này không có nghĩa là chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza và các chiến dịch sẽ tiếp tục với cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hamas.

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

06:34:12 24/06/2024
Phương pháp này có hạn chế là lấy sỏi khó khăn, đường mổ lớn cùng với việc cắt bao hoạt dịch làm tổn thương khớp nên kết quả phẫu thuật khá hạn chế.

Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới kéo dài chưa đầy 2 phút

06:24:56 24/06/2024
Đối với cư dân quần đảo Orkney, các chuyến bay đều được Chính phủ Scotland trợ cấp. Còn đối với khách du lịch muốn trải nghiệm đi trên chuyến bay này, họ có thể phải trả từ 22 - 56 USD.

AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

06:23:07 24/06/2024
Theo AP, trong khi các quan chức Ukraine hy vọng có thể thuyết phục Mỹ chấp thuận sự thay đổi chính sách này, họ vẫn tin rằng chỉ có tình hình chiến trường tuyệt vọng mới có thể mang lại điều đó.

Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay

06:19:50 24/06/2024
Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng sớm đầu Hè là do một vùng áp suất khí quyển cao di chuyển mang đến nhiều ngày nắng và không khí nóng do ảnh hưởng của gió Tây Nam.

Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan

05:59:00 24/06/2024
Ngày 23/6, một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Hà Lan KLM đã phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Schiphol ở Amsterdam, do trục trặc kỹ thuật.

Nga và Ukraine tăng cường sử dụng phương tiện mini để tránh UAV trong xung đột

05:54:35 24/06/2024
Quân đội các nước từ lâu đã sử dụng xe đạp và xe máy trong chiến tranh, trong khi lực lượng đặc biệt của Mỹ triển khai xe điện bốn bánh và các loại xe địa hình để vượt qua những khu vực gồ ghề ở Iraq và Afghanistan.

Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

18:08:08 23/06/2024
Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia

18:00:51 23/06/2024
Trong khi đó tại Mông Cổ, Cơ quan Giám sát khí tượng và môi trường nước này ngày 23/6 cho biết mực nước các con sông lớn trên cả nước đã vượt ngưỡng cảnh báo do mưa lớn kéo dài.

Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga

17:42:50 23/06/2024
Báo Ukrainska Pravda ngày 23/6 dẫn báo của của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết vào đêm 20-21/6, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công các địa điểm được sử dụng để cất trữ thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga.

Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam chăm lo sức khỏe cho bà con kiều bào

17:30:03 23/06/2024
Trung tâm Y tế Sunway là bệnh viện tư nhân lớn nhất Malaysia với hơn 700 giường bệnh và hơn 60 chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã được Hội đồng Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe Australia công nhận.

Có thể bạn quan tâm

Hạ Quân Tường mất vai diễn sau tai tiếng quấy rối

Hậu trường phim

08:28:13 24/06/2024
Hạ Quân Tường đã quay được một nửa số cảnh cần thiết trong phim mới. Đoàn phim tin chắc rằng việc thay thế diễn viên giữa chừng sẽ rất tốn kém.

Trồng 6 cây cảnh lãi hơn mua vàng, giá trị tăng phi mã, sống lâu trăm t.uổi, mang tới phước lành

Trắc nghiệm

08:26:59 24/06/2024
6 cây cảnh này không chỉ có ý nghĩa phong thủy tốt lành mà thực sự có giá trị về kinh tế, càng trồng càng có giá. Trên thị trường có cây lên đến hàng tỷ đồng.

Làng cổ "đẹp như tranh vẽ" ở Nhật Bản thu hút khách Việt

Du lịch

08:25:21 24/06/2024
Trong hành trình khám phá điểm đến ở Nhật Bản, ngôi làng cổ hàng trăm năm t.uổi Ouchi-juku là điểm đến không thể bỏ lỡ của khách Việt khi tới Fukushima.

Hoa hậu Ý Nhi được gia đình "tháp tùng" đi diễn, bạn trai có hành động si mê ra mặt

Sao việt

08:13:34 24/06/2024
Khi người đẹp sinh năm 2002 bước lên sân khấu sải bước trình diễn, bạn trai đã để lộ hành động ngọt ngào với nửa kia khi chăm chú dùng điện thoại ghi lại khoảnh khắc của cô khi catwalk.

Mê mẫn với cặp chân thẳng tắp của cô chủ shop thời trang

Người đẹp

08:10:01 24/06/2024
Body hình chữ S kết hợp đôi chân thẳng dài như thước kẻ của bà chủ shop thời trang giúp cô luôn nổi bật trong mọi khuôn hình.

5 màu tóc nhuộm giúp chị em "gọt mặt" như giảm 10kg, không cần thẩm mỹ, tóc dày bồng bềnh như cấy

Làm đẹp

08:03:03 24/06/2024
Hiệu ứng lì của màu tóc này có thể làm mềm các đường nét trên khuôn mặt, giảm sưng tấy, giúp khuôn mặt sắc nét và thon gọn hơn.

Nghỉ hè cho con về ông bà ngoại chơi, tôi sốc với hành động của mẹ chồng trong nhà thông gia

Góc tâm tình

08:02:56 24/06/2024
Giờ cứ nghĩ đến mẹ chồng, tôi lại không có động lực để cố gắng, nhất là khi bà hành xử quá đáng với bố mẹ đẻ tôi như thế...

Tuyển Đức luôn cần người như Fullkrug

Sao thể thao

07:59:22 24/06/2024
Bóng đá đôi khi chỉ đơn giản là cuộc chơi của những khoảnh khắc và một t.iền đạo thực thụ có thể giải quyết mọi vấn đề.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 46: Nghĩa trao toàn bộ quyền xử lý vợ yêu cho vợ Việt

Phim việt

07:34:09 24/06/2024
Khi vợ Việt hỏi về các bước xử lý tiếp theo, Nghĩa nói sẽ hoàn toàn do cô quyết định vì spa là tài sản chung của An Nhiên và Việt

Vợ Justin Bieber mặc đồ ren xuyên thấu

Phong cách sao

07:26:29 24/06/2024
Hailey công bố tin mang thai con đầu lòng hồi tháng 5. Từ đó đến nay, Justin liên tục khoe ảnh vợ bầu cùng niềm vui sắp được làm bố.

Lại xuất hiện thêm một bom tấn quá hoành tráng, chưa ra mắt đã khiến Black Myth: Wukong "run sợ'

Mọt game

07:25:18 24/06/2024
Ở thời điểm hiện tại, chắc chắn các fan của thể loại Soulslike đang là những người vui nhất với hàng loạt những tin tức tốt đẹp. Bản DLC mở rộng Shadow of the Erdtree của Elden Ring sắp ra mắt, Black Myth: Wukong cũng đã cận kề ngày tới...