Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa sau giãn cách xã hội
Sáng 12-5, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ hai cá thể gấu 20 năm tuổi tại một nhà hàng ở Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Hai cá thể gấu được chủ nuôi tự nguyện chuyển giao với mong muốn hai gấu được chăm sóc tốt nhất trong suốt phần đời còn lại tại Trung tâm Cứu hộ gấu lớn nhất Việt Nam ngay trên địa bàn tỉnh.
Theo thông tin của chủ nuôi, hai cá thể gấu ngựa đã được ông mua và nuôi từ khi là gấu con từ vùng biên giới sát với Lào, mỗi cá thể nặng ước chừng 8kg từ năm 2000. Tính tới nay, hai gấu đã bị nuôi nhốt tầm 20 năm.
Cơ sở của ông đã dừng chích hút mật gấu 3 năm nay, vì rất ám ảnh và mỗi khi nhìn thấy ánh mắt của chúng đau đớn, ông đều phải quay mặt đi. Nguyện vọng của chủ nuôi là hai gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm ngay trên địa bàn tỉnh và được hưởng điều kiện tốt nhất trong suốt phần đời còn lại.
Hai cá thể gấu được nuôi nhốt trong một khu nhà tối có mái che, lồng và cửa lưới sắt. Để đưa được 2 gấu ra và chuyển sang lồng vận chuyển, các bác sỹ đã gây mê khám sức khỏe lâm sàng, đánh giá hiện trạng gấu.
Để ghi nhớ và thầm cảm ơn những chiến sỹ áo trắng đang cứu chữa bệnh nhân ở những tuyến đầu chống dịch trên khắp thế giới, Tổ chức Động vật Châu Á đã đặt tên cho hai cá thể gấu này theo tên những y tá nổi tiếng. Gấu Florence – đặt theo tên theo nữ điều dưỡng người Anh Florence Nightingale -người đã cống hiến cả đời cho nghề y và đặt nền móng cho nền điều dưỡng hiện đại cách đây 150 năm. Cá thể gấu còn lại được đặt tên là Clara – theo Clara Barton, nữ y tá người Mỹ từng được mệnh danh ‘Thiên thần trên chiến trường’. Clara Barton sau này đã sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ Mỹ và có những cống hiến bền bỉ để xoa dịu nỗi đau nhân loại.
Nhận định sức khỏe ban đầu của gấu khi khám sức khỏe, bác sỹ thú y Rachel Sanki – Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết: “Cả hai cá thể gấu này đều gầy gò, cân nặng của Clara tầm 150 kg, còn Florence chỉ tầm 100 kg. Cả hai đều bị sâu răng và nhiều răng bị hỏng, các bác sỹ cũng sẽ có phương án chữa trị trong thời gian sớm nhất”.
Ngoài ra, khớp của Clara có tổn thương tương đối nghiêm trọng, trong khi Florence còn có một số vấn đề về da, thậm chí mất cả mảng lông trên lưng.
Quá trình cứu hộ và chuyển giao gấu được diễn ra trong sáng 12-5 nhờ sự tích cực hợp tác của các đơn vị Kiểm lâm địa bàn, chủ gấu và người chăm sóc.
Đây là hai cá thể gấu ngựa thứ 215 và 216 mà Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ tại Việt Nam từ ngày thành lập vào năm 2007 tới nay. Kể từ sau khi dịch Covid 19 lắng xuống, và các biện pháp bình thường mới được thiết lập, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện hai chuyến cứu hộ, đưa tổng cộng 5 cá thể gấu ngựa về môi trường bán tự nhiên tại Trung tâm.
Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Ngoài hai cá thể gấu này, Trung tâm hiện có 188 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất, và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.
Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.
Xác xơ vì nuôi nhốt, hai cá thể gấu được chuyển nhà
Sống trong môi trường nuôi nhốt nhiều năm tại một nhà hàng, hai cá thể gấu gặp nhiều vấn đề sức khỏe, được chủ nhà tự nguyện bàn giao cho Trung tâm cứu hộ gấu ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc.
Cá thể gấu được đặt tên Clara- theo tên của nữ y tá người Mỹ từng được mệnh danh là "thiên thần trên chiến trường".
Tổ chức Động vật Châu Á cho biết, sáng nay (12/5/2020), tổ chức này thực hiện cứu hộ hai cá thể gấu 20 năm tuổi tại một nhà hàng ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai cá thể gấu được chủ nuôi tự nguyện chuyển giao với mong muốn hai gấu được chăm sóc tốt nhất trong suốt phần đời còn lại tại Trung tâm Cứu hộ gấu lớn nhất Việt Nam ngay trên địa bàn tỉnh.
Theo thông tin của chủ nuôi, hai cá thể gấu ngựa được ông mua và nuôi khi là gấu con từ vùng biên giới sát với Lào, nặng chừng 8 kg mỗi cá thể từ năm 2000. Tính tới nay, hai gấu đã bị nuôi nhốt khoảng 20 năm.
Hai cá thể gấu được nuôi nhốt trong một khu nhà tối có mái che, lồng và cửa lưới sắt. Chủ cơ sở cho biết, dừng chích hút mật gấu 3 năm nay, vì rất ám ảnh và mỗi khi nhìn thấy ánh mắt của chúng đau đớn.
Các bác sỹ gây mê và khám sức khỏe cho cá thể gấu được cứu hộ.
Nguyện vọng của chủ nuôi là hai gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm ngay trên địa bàn tỉnh và được hưởng điều kiện tốt nhất để gấu được tự do và chăm sóc tốt nhất trong suốt phần đời còn lại.
Để đưa được 2 gấu ra và chuyển sang lồng vận chuyển, các bác sỹ đã gây mê khám sức khỏe lâm sàng, đánh giá hiện trạng gấu và đưa chúng lên lồng vận chuyển đặt sẵn trên xe tải.
Bác sỹ thú y Rachel Sanki - Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết: "Cả hai cá thể gấu này đều gầy gò, cân nặng lần lượt là 100 kg và 150kg. Cả hai đều bị sâu răng và nhiều răng bị hỏng, các bác sỹ sẽ có phương án chữa trị trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, khớp của của một cá thể gấu có tổn thương tương đối nghiêm trọng, trong khi cá thể còn lại gặp một số vấn đề về da, thậm chí mất cả mảng lông trên lưng."
Quá trình cứu hộ và chuyển giao gấu được diễn ra trọn vẹn trong sáng nay nhờ sự tích cực hợp tác của các đơn vị Kiểm lâm địa bàn, chủ gấu và người chăm sóc, cũng như thể trạng của gấu. Gấu được đưa ngay về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm trong vườn quốc gia Tam Đảo ngay trong trưa nay, do khoảng cách từ trại gấu về Trung tâm chỉ 14 km.
Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Ngoài hai cá thể gấu này, Trung tâm hiện có 188 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất, và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.
Gấu được đưa lên xe tải vận chuyển về Trung tâm Cứu hộ gấu đặt tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.
Để ghi nhớ và thầm cảm ơn những chiến sỹ áo trắng đang cứu chữa bệnh nhân ở những tuyến đầu chống dịch trên khắp thế giới, Tổ chức Động vật Châu Á đã đặt tên cho hai cá thể gấu cái theo tên những y tá nổi tiếng. Gấu Florence - đặt theo tên theo nữ điều dưỡng người Anh Florence Nightingale -người đã cống hiến cả đời cho nghề y và đặt nền móng cho nền điều dưỡng hiện đại cách đây 150 năm.
Cá thể gấu còn lại được đặt tên là Clara - theo Clara Barton, nữ y tá người Mỹ từng được mệnh danh 'Thiên thần trên chiến trường', Clara Barton sau này đã sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ Mỹ và có những cống hiến bền bỉ để xoa dịu nỗi đau nhân loại.
Gấu ngựa trong sách đỏ ở Việt Nam có gì đặc biệt? Trong sách đỏ, gấu ngựa được xếp là loài vật dễ bị thương tổn trong số các động vật đang bị đe dọa. Ở Việt Nam, gấu ngựa phân bố ở các tỉnh như Lâm Đồng, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Trị... Loài gấu quý hiếm ở Việt Nam là gấu ngựa đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Quần thể gấu...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Biến hóa hàng nghìn đồ chơi nhựa cũ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Những điều chưa biết về khả năng thính giác của một số loài động vật

Hé lộ bí mật về toà lâu đài Trung Cổ khiến cả thế giới tin rằng Hogwarts là có thật!

Thanh niên 23 tuổi lập kỷ lục là người hưởng lương hưu trẻ nhất thế giới

Phát hiện dấu vết 'tổ tiên bí ẩn' góp 20% ADN cho người hiện đại

Cô gái 25 tuổi cưới chồng 60 tuổi, câu chuyện phía sau khiến ai nấy ngỡ ngàng

Loài hoa đắt nhất hành tinh: Đắt đến mức vô giá, nhưng không phải chỉ vì vẻ đẹp bên ngoài

Tổ chức xong tang lễ cho mẹ, người đàn ông nhận được cuộc gọi của bác sĩ: Vào viện gấp, bà đang trong này

Phát hiện 4 hành tinh trong hệ sao láng giềng của trái đất

Loại cây biến đổi màu sắc theo mức độ ánh sáng tên sen đá hoa hồng đen vô cùng đặc biệt không phải ai cũng biết

Những sự thật kinh ngạc về loài rùa biển

Bí ẩn người đàn ông ở Vĩnh Long sơn màu xanh khắp mọi nơi trong nhà: Lý do thực sự là gì?
Có thể bạn quan tâm

1 sao nam Vbiz gây hoang mang khi phải thở bình oxy trong hậu trường concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai
Sao việt
23:46:17 22/03/2025
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập
Nhạc quốc tế
23:36:10 22/03/2025
Lý do diễn viên phim "Âm dương lộ" từ chối quay trong phim trường
Hậu trường phim
23:32:21 22/03/2025
Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng
Tin nổi bật
23:29:46 22/03/2025
Bước ngoặt "đáng ghét" của Kang Ha Neul
Phim châu á
23:24:59 22/03/2025
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH
Nhạc việt
23:14:27 22/03/2025
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản
Sao thể thao
22:54:54 22/03/2025
Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày
Netizen
22:54:01 22/03/2025
Mẹo luộc cua, ghẹ không rụng càng
Ẩm thực
22:52:40 22/03/2025
Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo
Tv show
22:46:24 22/03/2025