15 loài nguy cấp nhất hành tinh

Nhân dịp kỷ niệm Ngày loài có nguy cơ tuyệt chủng 15-5, hãy nhìn lại 15 loài động vật nguy cấp nhất hành tinh.

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 1

Ảnh: Shutterstock.

Ngày loài có nguy cơ tuyệt chủng là ngày để mọi người dân ở mọi lứa tuổi trên thế giới công nhận những nỗ lực bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và môi trường sống của chúng trên toàn thế giới. Đây cũng là cơ hội để mọi người tìm hiểu, thực hiện những hành động hàng ngày để bảo vệ các loài không may mắn có nguy cơ tuyệt chủng này.

Hành tinh của chúng ta đang có hơn 16.000 loài động vật, thực vật, côn trùng và sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, do các mối đe dọa bao gồm ô nhiễm, nóng lên toàn cầu, phát triển quá mức, môi trường sống bị phân mảnh và đánh bắt quá mức. Sự phục hồi và bảo tồn của các loài này phụ thuộc vào con người.

Chúng ta vẫn còn cơ hội để cứu những loài vật này; và các tổ chức như Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) luôn đi đầu trong phong trào đó. WWF được thành lập năm 1961 và hoạt động trên khắp thế giới để bảo vệ hành tinh, môi trường sống và loài của chúng ta.

Để đánh dấu Ngày loài có nguy cơ tuyệt chủng, hãy nhìn lại 15 loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên hành tinh. Chúng đều đang ở trong tình trạng Nguy cấp nghiêm trọng.

Báo đốm

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 2

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Panthera pardus directionalis

Trong khi hầu hết báo hoa mai sống ở châu Phi, thì phân loài quý hiếm này đã tìm cách sống sót ở vùng Viễn Đông Nga. Chúng đang bị đe dọa do săn trộm bất hợp pháp, chỉ còn 84 cá thể được cho là sống trong tự nhiên ngày nay.

WWF làm việc với các cộng đồng địa phương và chính phủ để bảo đảm sự sống còn của báo đốm. Vào năm 2012, chính phủ Nga đã tạo ra một khu vực được bảo vệ, được gọi là Công viên quốc gia Land of the Leopard rộng 650.000 mẫu Anh, trong đó có các khu vực sinh sản dành cho báo đốm Amur.

Tiến sĩ Sybille Klenzendorf, Giám đốc quản lý bảo tồn loài của WWF cho biết: “Những con báo Amur đang sắp hồi sinh trên bờ vực tuyệt chủng”.

Tê giác đen

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 3

Ảnh: Martin Harvey / WWF

Tên khoa học: Diceros bicornis

Tê giác đen có thể được tìm thấy ở Namibia và ven biển Đông Phi.

Trong thế kỷ 20, chúng bị săn trộm để cưa lấy sừng khiến số lượng tê giác đen giảm đáng kể, từ năm 1960 đến 1995, số tê giác đã giảm đi 98%.

Hiện còn 5.000 cá thể tê giác đen đang tồn tại, nhưng nạn săn trộm vẫn là mối đe dọa lớn đối với sự sống còn của chúng.

Ông Bas Huijbregts, Giám đốc Loài châu Phi của WWF cho biết, họ đang làm việc với các cơ quan chính phủ để ngăn chặn những kẻ săn trộm.

“WWF đang hợp tác với các cơ quan chính phủ và đối tác ở Nam Phi, Namibia và Kenya, để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, xây dựng các cộng đồng hỗ trợ xung quanh, phát triển và xây dựng các giải pháp công nghệ tiên tiến, đồng thời trang bị và huấn luyện các kiểm lâm viên để ngăn chặn những kẻ săn trộm”, ông nói.

Ngoài ra, để bảo đảm quần thể tê giác đen khỏe mạnh và phát triển, WWF hỗ trợ các nỗ lực thiết lập quần thể tê giác đen mới thông qua việc chuyển tê giác từ các khu vực mật độ cao sang khu vực mật độ thấp có môi trường sống phù hợp.

Đười ươi

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 4

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Pongo pygmaeus

Trong 60 năm qua, dân số đười ươi đã giảm 50%. Loài này được chia thành ba phân loài dựa trên nơi chúng sống trên đảo Borneo: phía Tây Bắc, Đông Bắc và ở trung tâm.

Đười ươi Tây Bắc Borneo bị đe dọa nhiều nhất do nạn phá rừng và săn bắn. Hiện tại chỉ còn 1.500 cá thể. WWF đã hợp tác chặt chẽ với các mạng lưới giám sát thương mại động vật hoang dã để bảo đảm an toàn cho đười ươi.

Tiến sĩ Barney Long, Giám đốc cấp cao của Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (Global Wildlife) cho biết: “Đười ươi bị săn đuổi, bán, đẩy ra khỏi nhà của chúng là những cánh rừng. Hoàn cảnh của một trong những loài động vật có họ hàng gần nhất của con người là do chính chúng ta tạo ra và chúng ta cần giúp chúng phục hồi”.

Khỉ đột sông Cross

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 5

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Gorilla gorilla diehli

Đây là loài khỉ đột sống giới hạn ở những ngọn đồi và núi rừng của khu vực biên giới Cameroon-Nigeria tại đầu nguồn của sông Cross (Nigeria).

Do phá rừng, khỉ đột sông Cross hiện đang sống gần gũi với con người và vì thế có nguy cơ bị săn trộm bất hợp pháp.

Ông Tom Dillon, Phó chủ tịch cấp cao của WWF về các chương trình thực địa cho biết, vì số lượng loài này quá ít nên bất kỳ cá thể khỉ đột nào bị giết sẽ có tác động rất lớn.

“Nếu chúng ta không nghiêm túc trong việc cứu những loài này, nhiều khả năng nhiều cá thể sẽ không xuất hiện trong những năm tới”, ông nói.

Khỉ đột miền Đông

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 6

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Gorilla beringei graueri

Đây là loài lớn nhất trong bốn phân loài khỉ đột, sống ở vùng đất thấp phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), chủ yếu ăn hoa quả.

Tình trạng bất ổn dân sự ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi loài này sinh sống, đã dẫn đến sự thu hẹp môi trường sống của chúng.

Các nhà khoa học đã không thể đếm chính xác về số lượng khỉ đột do bạo lực xảy ra trong khu vực.

Việc săn trộm cũng là một vấn đề, với những kẻ săn trộm xâm chiếm Vườn quốc gia Kahuzi-Biega, nằm trong DRC. WWF đã làm việc với nhân viên công viên và các tổ chức khác để kiểm soát nhằm bảo vệ loài này.

Rùa biển Hawksbill

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 7

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Eretmochelys imbricata

Chủ yếu được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và gần các rạn san hô, rùa biển đã sống ở vùng biển của chúng ta trong 100 triệu năm qua và chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái biển. Chúng giúp duy trì sự sống của các rạn san hô bằng cách loại bỏ bọt biển.

Mặc dù được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, rùa Hawksbill bị đe dọa nhiều nhất bởi buôn bán động vật hoang dã. Ô nhiễm, thu thập trứng quá mức và phát triển kinh tế ven biển cũng góp phần vào sự suy giảm của chúng.

WWF đã làm việc với các ngư dân để tạo ra những chiếc móc thân thiện với rùa và làm việc với các cộng đồng địa phương để cố gắng ngăn chặn tình trạng thu gom trứng rùa.

Tê giác Java

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 8

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Rhinoceros sondaicus

Với số lượng còn khoảng 68, tê giác Java là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số năm loài tê giác.

Chúng từng sống ở khắp vùng đông bắc Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng giờ chỉ có thể được tìm thấy ở Công viên quốc gia Ujung Kulon, ở Indonesia.

Hiện tại, nơi đây là cơ hội sống sót duy nhất của tê giác Java, vì vậy điều quan trọng là chúng phải được bảo vệ khỏi mọi mối đe dọa.

Để giảm khả năng tuyệt chủng, WWF đang tìm cách thiết lập một quần thể tê giác Java thứ hai.

Đười ươi

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 9

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Pongo tapanuliensis

Là sinh vật có trí thông minh cao, đười ươi chia sẻ 96,4% gen của loài người. Chúng được biết đến với bộ lông màu đỏ đặc biệt và được coi là động vật sống trên cây lớn nhất.

Đười ươi có ba loài: Bornean, Sumatra và Tapanuli và chúng sống đơn độc trong các khu rừng đất thấp.

Chúng được biết đến như là “người làm vườn” của rừng, giúp phân tán hạt giống và vì vậy chúng rất quan trọng đối với môi trường sống.

Phá rừng, săn bắn trái phép và mất môi trường sống đã dẫn đến sự đe dọa tuyệt chủng của đười ươi, trong đó loài đười ươi Tapanuli có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất khi chỉ có 800 cá thể còn sống.

Vào năm 1970, WWF bắt đầu làm việc về bảo vệ đười ươi, bao gồm các sáng kiến để ngăn chặn nạn săn trộm, bảo tồn môi trường sống và chấm dứt buôn bán thú cưng.

Voi Sumatra

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 10

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Elephas maximus sumatranus

Được tìm thấy ở Borneo và Sumatra, voi Sumatra có chung môi trường sống với tê giác, hổ và đười ươi Sumatra.

Tuy nhiên, nạn phá rừng là một vấn đề lớn ở Sumatra, hơn hai phần ba diện tích rừng thấp ở đây bị chặt phá trong 25 năm qua.

Săn trộm ngà voi cũng là một vấn đề, mặc dù loài voi ở đây có ngà nhỏ hơn các loài khác. Năm 2017 Trung Quốc đã cấm buôn bán ngà voi, vì thế nhu cầu ngà voi đã giảm.

Tiến sĩ Barney Long, Giám đốc cấp cao về bảo tồn loài tại Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu, cho biết: “Trừ khi việc phá rừng trên đảo Sumatra dừng lại, còn không chúng ta chỉ có thể thấy voi Sumatra bị giới hạn trong một số quần thể xa xôi”.

Đười ươi Sumatra

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 11

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Pongo abelii

Loài đười ươi Sumatra sống gần như độc nhất trong những cây rừng nhiệt đới ở Sumatra. Loài này hiện bị co cụm ở phía bắc của đảo do phát triển nông nghiệp, các đồn điền dầu cọ và hỏa hoạn.

Một con đường lớn được xây dựng ở phía bắc Sumatra có thể đang đe dọa một trong những khu vực sinh sống cuối cùng còn lại của loài này.

WWF đã và đang làm việc để ngăn chặn việc phá rừng tự nhiên bên ngoài Vườn quốc gia Bukit Tigapuluh.

“Số phận của đười ươi Sumatra liên kết chặt chẽ với những khu rừng biến mất nhanh chóng của hòn đảo. Nếu chúng ta muốn cứu đười ươi Sumatra, chúng ta phải cứu ngôi nhà là rừng của chúng”, Tiến sĩ Barney Long, Giám đốc bảo tồn loài động vật, Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu nói.

Tê giác Sumatra

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 12

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Dicerorhinus sumatlingsis

Tê giác Sumatra là loài tê giác nhỏ nhất trong số các loài tê giác còn sống và là loài tê giác duy nhất ở châu Á có hai sừng.

Hiện tại chúng chỉ được tìm thấy ở Borneo và Sumatra, mặc dù chúng từng sống ở phía đông dãy Hy Mã Lạp Sơn, miền đông Ấn Độ và Thái Lan trước khi bị tuyệt chủng ở những khu vực đó.

Vì nạn săn trộm do nhu cầu sừng tê giác tăng lên, môi trường sống bị mất, số cá thể tê giác Sumatra đã giảm xuống chỉ còn 80 con.

Để giữ cho các phân loài này không bị tuyệt chủng, WWF đã ưu tiên nuôi nhốt loài này, cố gắng cứu môi trường sống của chúng và chống lại tội phạm động vật hoang dã.

Hổ Sunda

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 13

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Panthera tigris sondaica

Những con hổ Sunda được phân biệt bởi các sọc đen dày trên bộ lông màu cam của chúng.

Hiện chỉ còn 400 cá thể, tất cả đều sống trên đảo Sumatra. Các nhà bảo tồn lo lắng rằng nạn phá rừng và săn trộm (chiếm 80% số ca tử vong của hổ) có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng, tương tự như những gì đã xảy ra với đồng nghiệp Javan và Balani của chúng.

WWF đã làm việc để giúp bảo vệ các khu vực nơi những con hổ này sống và sinh sản. Nghiên cứu sử dụng bẫy camera cũng sẽ giúp ước tính quy mô số lượng loài hổ.

Cá heo Vaquita

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 14

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Phocoena sinus

Vaquita là một loài cá heo đặc hữu của Vịnh California. Với số lượng chỉ còn 10 cá thể, Vaquita là động vật có vú dưới biển hiếm nhất thế giới.

Chỉ được phát hiện vào năm 1958, chúng hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng do đánh bắt cá bất hợp pháp – cứ năm con cá heo Vaquita thì có một con chết trong lưới đánh cá.

WWF đang làm việc để cải thiện các kỹ thuật đánh bắt cá và đã kêu gọi lệnh cấm đối với nghề đánh cá bằng lưới.

Khỉ đột miền tây

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 15

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Gorilla gorilla gorilla

Số lượng chính xác của khỉ đột vùng đất thấp phía Tây chưa được biết do môi trường sống xa xôi của chúng trong rừng nhiệt đới châu Phi.

Chúng được tìm thấy ở Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Equatorial Guinea, Gabon và Cộng hòa Congo.

Theo WWF, mặc dù có số lượng đông nhất trong số các phân loài khỉ đột, quần thể khỉ đột ở vùng đất thấp phía Tây đã giảm 60% trong 25 năm qua do săn trộm, săn bắn thịt và bệnh tật như dịch Ebola.

WWF đang hỗ trợ các chương trình giúp ngăn chặn nạn săn trộm và giúp phát triển vaccine Ebola cho khỉ đột.

Cá heo không vây nước ngọt

15 loài nguy cấp nhất hành tinh - Hình 16

Ảnh: Shutterstock.

Tên khoa học: Neophocaena asiaeorientalis ssp. Asiaeorientalis

Với số lượng ít hơn 2.000 cá thể, loài cá heo không vây sống ở nước ngọt này được biết đến với trí thông minh có thể so sánh với một con khỉ đột và “nụ cười” tinh nghịch của nó.

Chúng được tìm thấy ở sông Dương Tử, Trung Quốc, nhưng đánh bắt quá mức và ô nhiễm có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng. Loài này từng cùng sống trên một dòng sông với cá heo Baiji, trước khi cá heo Baij bị tuyệt chủng vào năm 2006.

Hợp tác với các đối tác, WWF đã giúp kết nối hơn 40 hồ nước lũ đến sông Dương Tử nhằm bảo tồn loài cá quý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Đói mồi' hổ mang chúa kéo bạn tình từ dưới hang lên xơi tái06:44Liều mạng tấn công voi rừng, cá sấu bị quật cho "thừa sống thiếu chết"05:07Xem phút giây “lâm bồn” của cá voi mẹ Beluga00:52Đằng sau cách làm đẹp đau đớn của 'phụ nữ hươu cao cổ' ở Myanmar01:423 triệu lượt xem chỉ sau 48h: Video quạ giúp nhím qua đường sẽ khiến bạn mỉm cười!00:28Quái vật 580 triệu năm săn "tàu vũ trụ" dưới đáy biển sâu02:53Tình bạn kỳ lạ giữa quạ và mèo khiến mọi trái tim tan chảy02:05Cá sấu khổng lồ "quần" nhau hơn 2 tiếng đồng hồ giữa sân golf01:034 'băng đảng' vượn cáo đuôi chuông hỗn chiến giành lãnh thổ02:33Húc mạnh sư tử để cứu nghé con, chính trâu rừng suýt nữa bị đoạt mạng02:19Khám phá thiên hà dày đặc nhất trong vũ trụ09:31Kinh ngạc chú vẹt lông xám với tài bắt chước giọng cực đỉnh05:01Phục dựng "bộ mặt thật" của Vua Henry VII nổi tiếng nước Anh01:44Đàn lợn bơi giỏi, thân thiện với con người ở Bahamas01:22Kỳ dị những tảng đá có khả năng lớn dần, "biết đi"03:09Kinh hoàng cá sấu khổng lồ "ủ mưu" tóm gọn ngựa vằn trong tích tắc02:13Nam quân nhân dạy rắn hổ mang chúa đọc sách, chơi bóng đá03:43Báo mẹ đánh đuổi bầy chó rừng để bảo vệ đàn con03:13Trái Đất thay đổi ra sao khi lượng oxy tăng gấp đôi?04:15Sự thật rùng mình về gần 4.000 bộ hài cốt mới phát hiện ở Berlin04:02Rợn người chứng kiến động vật đẻ ra... quái vật hình người00:57Diều hâu hùng hổ lao vào cướp gà con thì bị gà mẹ đánh cho 'lên bờ xuống ruộng'!03:50Trâu rừng châu Phi hợp sức cứu đồng loại khỏi nanh vuốt của sư tử03:09Bí ẩn đường hầm bên dưới kim tự tháp nổi tiếng ở Mexico01:21Thị trấn “quỷ ám” rùng rợn - nơi người dân không dám gọi thẳng tên01:19Tung thế võ gia truyền bọ ngựa đánh lừa nhện độc khổng lồ04:08Bí ẩn “dấu chân của quỷ” reo rắc nỗi ám ảnh ở Anh00:49Kỳ lạ tập tục an táng trên cây giúp linh hồn lên thiên đường13:34Chàng trai du lịch khắp thế giới cùng gà mái02:40Con đường lên ngôi đẫm máu của nhà vua Ba Tư01:46

Tiêu điểm

Bộ hài cốt sinh con trong quan tài và lý giải khiến rùng mình
06:10:53 05/06/2020
Voi mang thai mất mạng vì bị cho ăn dứa nhồi pháo nổ, cuối đời phải ngâm mình dưới nước để tránh ruồi bọ bâu vào vết thương
11:55:20 04/06/2020
Cô gái nghịch dại, troll người yêu bằng mực xăm và cái kết 'đắng lòng'
14:15:17 04/06/2020
Bí ẩn những chiếc quan tài tự đi 'trêu người sống' trong ngôi mộ cổ dòng họ Chase siêu giàu (Kỳ 1)
22:02:04 04/06/2020
Kỳ lạ ngôi biệt thự cổ bỏ hoang cùng nhiều vật phẩm đắt tiền
20:16:13 04/06/2020
2 xác ướp mới được tìm thấy ở Peru: Người ngoài hành tinh hay người khổng lồ?
21:27:27 04/06/2020
Rợn người chứng kiến động vật đẻ ra... quái vật hình người
14:22:22 05/06/2020
Phụ nữ Trung Hoa thời cổ đại khi sinh con cần nước nóng liên tục là vì nó rất lợi hại hay là vì nguyên nhân nào khác?
16:11:46 05/06/2020
Bí ẩn những ngôi đền kì dị, vĩnh viễn không được phép mở ra
06:26:39 04/06/2020
Những hình ảnh thú vị khiến ta ngạc nhiên
08:48:09 04/06/2020

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin ‘cà khịa’ cực gắt MV 10 tỷ của Huấn Hoa Hồng 'bay màu' sau 1 ngày ra mắt
17:54:24 05/06/2020
Xuân Bắc lần đầu lên tiếng “muốn dừng làm MC cho Ơn Giời Cậu Đây Rồi” sau 2 tuần vắng mặt
18:48:23 05/06/2020
Công Phượng mở công ty gắn tên vợ từ khi hẹn hò
18:30:41 05/06/2020
Maddox để râu, xăm hình sau khi cha mẹ ly hôn
19:03:29 05/06/2020
Cameraman của Baeksang tự "soi" luôn tá hint của Hyun Bin - Son Ye Jin: Liếc qua liếc lại, sao đáng nghi quá?
18:07:00 05/06/2020
Thả dáng ngoài ban công, cô gái 9x khoe vòng 1 siêu khủng
17:35:29 05/06/2020
Tưởng tránh Hyun Bin để ra góc riêng với Jung Hae In, ai dè Son Ye Jin vẫn ngó lơ: Chân tình có thể thiếu nhưng chân mày thì không
19:39:26 05/06/2020
Khoảnh khắc được mong chờ nhất Baeksang: Son Ye Jin và Hyun Bin lần đầu cùng xuất hiện thân mật sau tin đồn hẹn hò
18:11:52 05/06/2020
Đi thảm đỏ Baeksang Arts Awards 2020, nghệ sĩ Hàn Quốc diện váy áo lộng lẫy vẫn quyết đeo khẩu trang
20:02:35 05/06/2020
Bệnh nhân phi công ổn định sau hai ngày cai ECMO
17:55:53 05/06/2020

Tin mới nhất

Những cái chết vì lý do không tưởng của người nổi tiếng thế giới

20:10:59 05/06/2020
Một số nhân vật nổi tiếng lịch sử có địa vị cao trong xã hội thời xưa trải qua cái chết hết sức kỳ lạ

Clip: Bị giằng xé suốt 5 giờ, trâu rừng 'lật kèo' ở phút chót khiến sư tử điêu đứng

19:15:07 05/06/2020
Sau hơn 5 giờ bị hai con sư tử tấn công, giằng xé, con trâu rừng bất ngờ bật dậy rồi lắc mạnh người khiến hai kẻ săn mồi văng ra xa.

Clip: Cận cảnh 'quái vật' khổng lồ xẻ đá chỉ trong nháy mắt

19:00:31 05/06/2020
Cỗ máy khổng lồ được mệnh danh là chiếc búa lớn và mạnh nhất thế giới này có thể phá vỡ những tảng đá lớn và bê tông một cách dễ dàng.

Yên ngựa nguyên vẹn 1.600 năm tuổi bằng gỗ

17:52:07 05/06/2020
Yên ngựa cổ xưa chôn trong khu mộ của người Nhu Nhiên được chế tạo để phục vụ mục đích quân sự.

Top 5 hội chứng tâm lý bí ẩn nhất mà con người từng ghi nhận

17:30:34 05/06/2020
Đến nay, những hội chứng tâm lý kỳ quái như hội chứng bàn tay người ngoài hành tinh

Argentina phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới

17:04:21 05/06/2020
Các nhà khoa học thuộc Đại học La Matanza của Argentina cho biết hóa thạch có chiều dài chưa đến 1,5 mét

Giải mã bí ẩn mực khổng lồ 'quái vật' biển sâu

17:00:02 05/06/2020
Một nhóm các nhà khoa học phân tích giải mã về một trong những sinh vật bí ẩn nhất đối với con người, mực khổng lồ, loài quái vật biển sâu.

Cá chình xuyên thủng dạ dày kẻ săn mồi để chạy trốn

15:12:48 05/06/2020
Dù chui được ra khỏi dạ dày, cá chình rắn vẫn không thể thoát khỏi xương lồng ngực trong cơ thể động vật săn mồi và cuối cùng trở thành xác ướp.

40 con rắn non chui trong điều hòa

15:09:25 05/06/2020
Sau khi liên tiếp thấy rắn non trên nền nhà và giường ngủ, một nông dân ở Uttar Pradesh bất ngờ phát hiện ổ rắn hàng chục con bò ra từ điều hòa.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

15:05:26 05/06/2020
Hóa thạch 90 triệu năm tuổi ở tỉnh Río Negro, Argentina tiết lộ một loài khủng long ăn thịt giống chim chỉ dài khoảng 1,5 m.

Phát hiện một hành tinh giống y hệt Trái Đất

14:27:47 05/06/2020
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một bản sao có khá nhiều điểm tương đồng với Trái Đất

1001 thắc mắc: Loài cá nào biết 'sủa'?

14:16:00 05/06/2020
Một môi trường dưới nước có rất nhiều âm thanh và ở Amazon, cá Piranha là những người hàng xóm khá ồn ào.

Bí ẩn thiên thạch Carancas 'phát ra' căn bệnh lạ

14:09:31 05/06/2020
Vài giờ sau khi một thiên thạch lao xuống gần ngôi làng hẻo lánh Carancas ở Peru năm 2007, hàng trăm người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lạ.

Hóa thạch bọ săn mồi 151 triệu năm tuổi

12:31:02 05/06/2020
Hóa thạch gồm đầu, bụng, cánh, thuộc về loài côn trùng dài khoảng 5 cm sống cùng thời với khủng long.

Hà Nội: Sự thật thông tin xác cá 'lạ' xuất hiện ở công viên Thống Nhất

12:14:46 05/06/2020
Một số người dân đi tập thể dục buổi sáng sớm 5/6 đã phát hiện xác một con cá lạ bị bỏ lại trong khuôn viên công viên Thống Nhất

Quân Mông Cổ dùng lạc đà hủy diệt voi chiến kẻ thù ra sao?

12:10:52 05/06/2020
Đối với quân đội đế quốc Mông Cổ, lạc đà là một chiến hữu tuyệt vời trên các mặt trận khắc nghiệt

Phát hiện mới về vũ trụ sơ khai

10:49:25 05/06/2020
Kết quả nghiên cứu mới từ Kính viễn vọng không gian Hubble cho thấy sự hình thành của các ngôi sao và thiên hà đầu tiên trong vũ trụ sơ khai diễn ra sớm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà khoa học Nga nghĩ ra phương pháp mới tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa

10:47:18 05/06/2020
Các nhà khoa học Nga đã phát triển một phương pháp mới để tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa và các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời.

DNA cổ xưa có thể tiết lộ bí ẩn của Cổ văn Biển Chết

10:45:16 05/06/2020
Cổ văn Biển Chết được tạo thành từ hàng chục ngàn mảnh bản thảo chủ yếu được làm từ giấy giả da hoặc da động vật.

Hóa thạch 110 triệu năm tiết lộ “bữa ăn cuối cùng” của khủng long

10:43:15 05/06/2020
Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những bí mật về chế độ ăn uống của một loài khủng long có tên Borealopelta markmitchelli dựa trên hoá thạch.

Vụ phun trào lớn nhất của núi lửa Yellowstone

10:43:15 05/06/2020
Vụ phun trào lớn nhất của núi lửa Yellowstone xảy ra cách đây 8,7 triệu năm

Hành động vì sự sống của thiên nhiên và con người

10:09:59 05/06/2020
Thiên nhiên từng quyết định cách loài người sống sót. Nay đến lượt chúng ta quyết định vận mệnh sống còn của thiên nhiên.

Phát hiện chất dẻo kỳ lạ vừa mềm vừa cứng siêu hấp thụ lực

10:04:51 05/06/2020
Với tên gọi D3O, chất dẻo màu cam kỳ lạ có đặc tính siêu hấp thụ lực, là vật liệu đặc biệt hữu ích trong phòng chống chấn thương.

Những thiết kế trang bìa Harry Potter kỳ lạ, gây ám ảnh cho trẻ em

09:17:38 05/06/2020
Các phiên bản tiểu thuyết Harry Potter ở Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển có thiết kế bìa kỳ lạ

Vì sao Pharaoh Ai Cập xây dựng kim tự tháp từ lúc lên ngôi?

08:21:51 05/06/2020
Ai Cập nổi tiếng với những kim tự tháp hàng ngàn năm tuổi thách thức thời gian.

Ấn Độ oằn mình trước 'bão' châu chấu: Loài côn trùng nhỏ bé nhưng sức phá hoại vô cùng khủng khiếp!

08:15:27 05/06/2020
Hàng triệu con châu chấu đã tấn công 7 tiểu bang ở vùng trung tâm của Ấn Độ, phá hoại nhiều ruộng rau củ của người nông dân nước này.

Báo đốm ranh mãnh tóm khỉ con bẫy khỉ mẹ: Kết buồn

08:11:12 05/06/2020
Báo đốm không bẫy được con nào lớn hơn, số phận khỉ con dường như đã được định đoạt

Hầm chứa 'sinh mệnh nông nghiệp nhân loại' phòng ngày tận thế

08:07:05 05/06/2020
Hầm do Na Uy quản lý, chứa hơn một triệu mẫu hạt giống, nhằm đảm bảo các loại cây trồng phục vụ nhân loại không bị tuyệt chủng

Bọt biển chống dầu loang trên biển

08:03:22 05/06/2020
Những sự cố tràn dầu đang là vấn đề toàn cầu. Hàng trăm vụ tràn dầu nhỏ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển tại châu Phi

Mexico phát hiện công trình của người Maya lớn hơn kim tự tháp Giza

06:20:10 05/06/2020
Sử dụng công nghệ phóng tia laser từ trên cao, các nhà khảo cổ đã phát hiện một công trình cổ xưa của người Maya

Nga chế tạo thang máy chào khách bằng giọng nói của nhà du hành vũ trụ Gagarin

06:15:55 05/06/2020
Một công ty sản xuất thang máy của Nga cho biết họ sẽ chế tạo thang máy chào khách bằng giọng nói của nhà du hành vũ trụ huyền thoại Gagarin.

Hồ nước xanh bạc hà kỳ lạ bao quanh 'Mắt quỷ' giữa sa mạc

19:57:01 04/06/2020
Nơi này hội tụ đầy đủ các yếu tố như vừa rùng rợn bí hiểm vừa quá đỗi xinh đẹp.

Khai quật khu chôn cất gần 10.000 năm tuổi

19:10:28 04/06/2020
Phát hiện khảo cổ mới ở Belize cho thấy người Trung Mỹ cổ đại bắt đầu sử dụng ngô làm thực phẩm chủ lực từ cách đây hàng nghìn năm.

Rắn cát nhọc nhằn khuất phục con mồi là kỳ đà con

19:01:25 04/06/2020
Cuộc chiến giữa con rắn cát bụng vàng và con kỳ đà con kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ.

Đã có người tạo ra được chiếc găng tay Iron Man ngoài đời thực, có thể bắn tia plasma để cắt kim loại

18:25:59 04/06/2020
Kênh youtube the Hacksmith, sau khi chế tạo được chiếc búa của Thor, hay khiên của Captain America

Câu chuyện thú vị đằng sau hình ảnh bà 92 tuổi đạp xe chở cháu trai 30 tuổi đi chơi

17:42:18 04/06/2020
Mới đây, một cụ bà 92 tuổi đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội với hình ảnh đạp xe chở cháu 30 tuổi đi chơi.

Cóc mía độc xuất hiện sau mưa ở Florida

17:00:43 04/06/2020
Mưa lớn cung cấp nơi sinh sản lý tưởng và thôi thúc cóc mía chui ra khỏi hang khiến nhiều người dân địa phương lo ngại ảnh hưởng vật nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Pháp tuyên bố đã kiểm soát được đại dịch Covid-19

Thế giới

23:30:11 05/06/2020
Pháp đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 khi khống chế thành công tốc độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 dù các ổ dịch vẫn hiện diện tại một số vùng.

Hải Phòng hòa nhạt TP. HCM không bàn thắng trong ngày V-League trở lại

Bóng đá việt nam

23:23:58 05/06/2020
Sau tiếng còi khai cuộc, hai đội đã có cuộc đôi công khá quyết liệt, tuy nhiên suốt trận đấu, cả đội khách lẫn chủ sân đều có lối chơi rời rạc.

Khả Ngân bất ngờ lộ ảnh nhập viện, nguyên nhân là gì?

Sao việt

23:18:03 05/06/2020
Khả Ngân tiếp tục khiến fan lo lắng khi chia sẻ ảnh đang phải nhập viện truyền nước.

Lên bìa tạp chí danh tiếng, vì sao Dương Tử vẫn bị chê nhạt nhoà, thần thái thua kém 2 "đối thủ" Nhiệt Ba - Na Trát?

Sao châu á

23:15:07 05/06/2020
Dương Tử dường như yếu thế hơn hẳn so với 2 đồng nghiệp cùng thời là Địch Lệ Nhiệt Ba, Cổ Lực Na Trát bởi khi xuất hiện trên tạp chí danh tiếng, cô vẫn chỉ có gương mặt tỏ ra lạnh lùng, không thể hiên được biểu cảm một cách đa dạng.

Show sống còn do "cha đẻ" BTS sản xuất tung poster chính thức: Bi Rain làm giám khảo, có thí sinh Việt Nam cũng tham gia

Show quốc tế

23:15:01 05/06/2020
Chương trình thực tế I-LAND đã tung ra poster chính thức.

Trưởng phòng giáo dục sàm sỡ nữ giáo viên

Đời sống

23:13:10 05/06/2020
Sàm sỡ một nữ giáo viên, Trưởng phòng giáo dục huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị cách hết chức vụ trong Đảng.

Huyền Thoại - Ngọc Anh hậu "Người ấy là ai": Cực kỳ hiểu nhau, nữ chính đã về ra mắt gia đình nhà trai?

Show việt

23:12:24 05/06/2020
Huyền Thoại - Ngọc Anh đã xuất hiện cùng nhau trong chương trình Bữa trưa vui vẻ.

Sự thật về người đàn ông bị nghi là thủ phạm cho voi mẹ ăn trái dứa có thuốc nổ để rồi chết đứng trên sông

Netizen

23:07:27 05/06/2020
 Mạng xã hội Ấn Độ đang chỉ trích nặng nề hung thủ hại chết voi mẹ và đứa con trong bụng, nhưng thực ra người đàn ông này đã chết từ cách đây 2 năm.

Những ngày không quên: Uyên tát Khoa trước mặt Dũng, khán giả tranh cãi dữ dội

Phim việt

23:03:40 05/06/2020
Trong tập 43 Những ngày không quên, cảnh Uyên tát Khoa đã gây ra tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng.

Giới trẻ thế giới rộ mốt xăm hình bằng mực trắng độc đáo

Làm đẹp

23:00:30 05/06/2020
Kiểu xăm hình lạ mắt này hiện nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Cùng theo dõi dưới đây.

Thành viên boygroup tân binh tung MV mở đường trước thềm debut, fan phẫn nộ khi YG yêu cầu fandom BLACKPINK và các nhóm cùng nhà ủng hộ

Nhạc châu á

22:58:26 05/06/2020
Main vocal của TREASURE – boygroup “em trai BLACKPINK” đã phát hành single chính thức, mở màn cho màn debut của nhóm vào tháng 7 tới.

"Hạnh phúc trong tầm tay": Địch Lệ Nhiệt Ba tha thứ cho "tiểu tam" giật bồ, còn hùa vào mắng gã tồi bỏ rơi mình

Phim châu á

22:53:21 05/06/2020
Cách Chu Phóng - Địch Lệ Nhiệt Ba đối xử với tiểu tam từng cướp bạn trai của mình quả là không thể tin được.

Học phí nửa tỷ đồng khiến sinh viên Y khoa hốt hoảng

Học hành

22:49:16 05/06/2020
Đề án tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM năm 2020 vừa công bố, mức học phí dự kiến với sinh viên chính quy năm học 2020-2021 tăng mạnh so với trước đó. Trong đó, có ngành học tổng học phí dự kiến đến hơn nửa tỷ đồng cho 6 năm học .

Ngóng mãi không có bầu lần 2, tôi điếng người khi thấy tờ giấy chồng vứt trong nhà kho

Tâm sự

22:49:03 05/06/2020
Tuần trước dọn nhà kho, thấy đám tài liệu không dùng đến và sách cũ của chồng