Giá rau xanh có nơi tăng 180%, dự báo thị trường cuối năm sẽ biến động
Tại Diễn đàn trực tuyến Kết nối tiêu thụ rau vụ đông các tỉnh Đồng bằng sông Hồng sáng 20/11, nhiều đại biểu cho biết, do ảnh hưởng của bão số 8 nhiều diện tích rau tại các tỉnh bị hư hỏng, dập nát đã khiến cho giá rau xanh trong tháng 10 tăng cao, có nơi tăng đến 150 -180% so với cùng kỳ năm 2020.
Các đại biểu trao đổi tại Diễn đàn trực tuyến Kết nối tiêu thụ rau vụ đông các tỉnh Đồng bằng sông Hồng sáng 20/11. Ảnh: Trần Quang
Giá rau xanh tăng 150 – 180%
Chia sẻ tại Diễn đàn, nhiều đại biểu cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 8 nên trong tháng 10 vừa qua nhiều diện tích rau màu bị dập nát, kém phát triển dẫn đến giá rau xanh tăng cao (150-180%) hơn so với cùng kỳ năm trước.
Dự báo giá các loại rau vụ đông năm nay sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ 20-30%, các loại củ, quả tăng 20-25% so với cùng kỳ năm 2020.
Bà Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cho biết, năm 2021, sản lượng lúa tại Nam Định ước đạt gần 900.000 tấn, thịt lợn ước đạt gần 160.000 tấn, gia cầm gần 30.000 tấn.
Đặc biệt, sản lượng thủy sản của Nam Định năm 2021 ước đạt khoảng 180.000 tấn; trong đó có 500ha diện tích nuôi ngao được cấp chứng nhận nuôi thủy sản bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ASC.
Về sản xuất rau vụ đông 2021, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng với diện tích từ 11.000ha trở lên với các cây trồng chủ lực có giá trị và hiệu quả kinh tế cao như khoai tây, ngô, bí xanh, cà chua, khoai lang… rất phù hợp cho việc chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm.
Theo bà Nga, trong thời gian qua nhiều tiến bộ mới về giống, nhiều mô hình và cách làm hay, hiệu quả đã người dân áp dụng vào thực tiễn sản xuất như mô hình rau an toàn, mô hình cánh đồng lớn liên kết trong sản xuất – tiêu thụ cây vụ đông chế biến xuất khẩu, mô hình trồng bí xanh, cà chua và dưa chuột trên ruộng 2 lúa,…(toàn tỉnh đã xây dựng được 33 cánh đồng cây màu mẫu lớn với diện tích 1.136ha; 2 chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn, 01 chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn gắn với chế biến sản phẩm giá trị kinh tế cao như bột, trà,…).
Do đó, năng suất của hầu hết các loại cây trồng đều cao hơn cùng kỳ năm 2020; giá bán của nhiều loại nông sản đều tương đương, cao hơn cùng kỳ năm trước.
Video đang HOT
Trong thời điểm tháng 10/2021 vừa qua, giá rau xanh có nơi tăng 150 đến 180% so với cùng kỳ năm 2020. Ảnh: Nông dân thu hoạch rau an toàn tại một HTX ở huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Ảnh: Trần Quang
Cần đầu tư hơn vào khâu sơ chế, chế biến, đóng gói
Là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất rau an toàn ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc HTX rau an toàn Văn Đức cho hay: Hiện HTX có 250ha chuyên canh rau, cho sản lượng hàng năm vào khoảng 35.000 – 37.000 tấn, trung bình mỗi ngày từ 70 – 80 tấn và cá biệt có những ngày thu gần 200 tấn rau.
Bên cạnh việc sản xuất rau an toàn, HTX rau Văn Đức đang có hệ thống sơ chế và bảo quản riêng với diện tích 2.200 m2 với dây chuyền chế biến và các kho lạnh với công suất khoảng 30 tấn/ngày.
Theo ông Minh, sản phẩm rau của HTX rau an toàn Văn Đức hiện nay đều đạt tiêu chuẩn an toàn VietGAP và có quy trình kiểm tra rất khắt khe.
Trong số các sản phẩm rau của HTX hiện nay có 17 sản phẩm OCOP, trong đó có 12 sản phẩm 4 sao và 5 sản phẩm 3 sao. Đây là những sản phẩm tiềm năng mà HTX rau an toàn Văn Đức.
Tuy vậy, đại diện HTX rau an toàn Văn Đức cho rằng khả năng tiêu thụ hiện nay vẫn chưa đáp ứng được năng lực sản xuất.
“Dù giá rau trong thời gian vừa qua tăng cao, có thời điểm tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng chỉ có khoảng trên dưới 30% sản phẩm rau Văn Đức tiêu thụ tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị.
Còn lại đa phần người dân vẫn phải tiêu thụ tại các điểm chợ dân sinh, chợ đầu mối rất bấp bênh”, ông Minh chia sẻ và mong muốn thông qua diễn đàn lần này để kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị giúp tiêu thụ thêm nhiều sản phẩm cho xã viên của mình.
Tại diên đàn, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản. Ảnh: Trần Quang
Bà Kiều Thị Huệ – Giám đốc HTX rau an toàn Vĩnh Phúc cho biết, vừa qua hầu hết các loại rau quả đều có giá tăng trung bình từ 50-80% so với giữa năm trở về trước.
Cụ thể rau bắp cải: 20.000-25.000 đồng/kg; su hào: 7.000-10.000 đồng/củ; rau muống: 5.000-6.000đồng/mớ; rau ngót: 6.000 – 10.000 đồng/mớ; rau cải các loại: 20.000-30.000đồng/kg; bí xanh: 15.000-20.000đồngkg; bí đỏ: 10.000-15.000 đồng/kg; cà chua: 25.000-35.000đồng/kg…
Theo bà Huệ, thị trường tiêu thụ rau của nông dân, HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu thông qua các thương lái và chợ đầu mối như: Chợ Thổ Tang, chợ thị trấn Yên Lạc, chợ Cói,..
Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp đứng ra liên kết và bao tiêu sản phẩm sản xuất theo chuỗi cho nông dân như: Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo, HTX Vân Hội xanh, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, Công ty TNHH MTV Dũng Đạt, Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP,…
Bên cạnh đó, ngày 15/9/2021, Sở NNPTNT tỉnh đã tham gia ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho 28 đơn vị sản xuất trồng trọt lên sàn thương mại điện tử Voso.vn của Viettel Post. Qua đó mở ra một kênh tiêu thụ mới hiệu quả cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Chia sẻ tại diễn đàn sáng 20/11, bà Nguyễn Thị Diễm Hằng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam cho rằng: Nông sản của bà con nông dân hiện nay đã cải thiện được chất lượng nhưng vẫn yếu về sơ chế, đóng gói do số lượng các cơ sở này rất ít.
“Từ kinh nghiệm xuất khẩu và bán lẻ nhiều năm qua, tôi cho rằng các địa phương cần đầu tư hơn và sơ chế, đóng gói hoặc tốt hơn là chế biến sâu để đáp ứng được tiêu chuẩn cho các nhà mua”, bà Hằng nói.
Theo lãnh đạo Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam, các địa phương có thể nghiên cứu, xem xét để đưa các hệ thống sơ chế, đóng gói về cấp HTX, từ đó hỗ trợ nông dân trong khâu này.
Khi hệ thống sơ chế, đóng gói được đầu tư, bà Hằng cam kết Nutrimart sẽ ưu tiên cho hàng hóa của các hệ thống sản xuất vừa và nhỏ cũng như các HTX, các hộ nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Giá rau xanh đã 'hạ nhiệt' nhưng vẫn ở mức cao
Ghi nhận giá rau xanh tại chợ đầu mối phía Nam và chợ Yên Duyên (Hà Nội) đã có tín hiệu "hạ nhiệt" so với tuần trước, tuy nhiên vẫn neo ở mức cao, đặc biệt là các loại rau ăn lá và rau gia vị.
Giá nhiều loại rau đã hạ nhiệt so với tuần trước, tuy nhiên vẫn ở mức cao.
Ngày 2/11, ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội cho thấy, giá rau xanh đã giảm hơn so với tuần trước. Chị Nguyễn Thị Xuân, tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối phía Nam (Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hiện nay giá rau xanh đã giảm hơn so với vài tuần trước, đa phần giảm từ vài ngàn đến cả chục ngàn đồng trên 1 mớ hoặc 1 kg.
Cụ thể, vào tuần trước cải ngồng có giá hơn 30.000 đồng/kg nhưng đến ngày 2/11 chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/kg, rau bắp cải trước là 18.000 - 25.000 đồng/kg nay còn 15.000 đồng/kg, rau muống trước đó có giá 15.000 - 20.000 đồng/mớ, nay còn 8.000 - 9.000 đồng/mớ, rau cải thảo từ 25.000 đồng/kg nay còn 13.000 đồng/kg, rau mùng tơi nay có giá 8.000 đồng - 10.000 đồng/mớ, giảm 5.000 đồng/mớ...
Các loại củ cũng được điều chỉnh giảm, cà chua tuần trước là 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg nay còn 28.000 đồng/kg, cà rốt có giá 15.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg...
Chị Nguyễn Thị Hương, tiểu thương tại chợ đầu mối phía Nam cho hay, rau, quả đầu mùa như su hào, súp lơ giá cũng giảm hơn, su hào củ nhỏ có giá 5.000 - 7.000 đồng/củ, giảm nửa giá so với tuần trước, súp lơ xanh có giá 30.000 đồng/kg tùy loại.
"Mức giá này đã giảm hơn tuần trước, nhưng vẫn là cao so với bình thường. Tuy nhiên, mưa gió nên chợ cũng ít khách, nhiều khi phải bán cắt lỗ, như rau mùng tơi lấy vào 9.000 -10.000 đồng/mớ nhưng phải bán 7.000/mớ. Các loại rau gia vị như rau mùi, rau húng, rau tía tô, rau ngổ, hành, răm,... vẫn tăng giá gấp 3-5 lần so với cách đây vài tháng. Thậm chí, giá rau mùi và thì là còn dao động từ 100.000 - 110.000 đồng/kg", chị Hương cho hay.
Tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai, Hà Nội).
Theo các tiểu thương, vừa qua, giá rau xanh tăng quá mạnh do rau vụ hè giảm sản lượng vì đang hết mùa, rau vụ đông chưa đến kỳ thu hoạch, trong khi đó mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập, hỏng, úng ngập, thời tiết chuyển rét cũng khiến nhiều loại rau phát triển chậm, sản lượng rau giảm mạnh. Tuy nhiên, tuần vừa qua có những ngày nắng lên, sau đó có mưa nên rau phát triển mạnh, hàng không bị khan hiếm.
Theo ghi nhận, tại chợ đầu mối thì giá thường rẻ hơn các chợ dân sinh. Tại một số chợ dân sinh, giá rau đã "hạ nhiệt" hơn so với trước nhưng vẫn ở mức cao.
Chị Đỗ Thị Quyên, tiểu thương bán hàng tại chợ Yên Duyên (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hiện bắp cải, cà rốt được bán với giá 20.000 đồng/kg, cà chua 30.000 đồng/kg.
"Tất cả các loại rau củ đã giảm hơn so với 1-2 tuần trước, cách đây 1 tuần tôi bán cải ngồng 35.000 đồng/kg, nay chỉ còn 20.000 đồng/kg, đỗ xanh từ 35.000 đồng/kg còn 20.000 đồng/kg, rau muống giờ còn có giá 15.000 đồng/mớ to", chị Quyên cho hay.
Một số tiểu thương ở chợ này cho biết thêm, hiện nay nguồn cung vẫn ổn định, không bị thiếu, nhưng nếu trời tiếp tục mưa thì không biết trong vài ngày tới rau có tăng giá hay không.
Theo người bán thì rau đã giảm giá, nhưng với người mua thì giá rau hiện nay vẫn đắt đỏ. Chị Trần Thanh Hà, chủ một cửa hàng bán phở tại Hoàng Mai, Hà Nội cho hay, cửa hàng chị bán phở và lẩu nên cần rau xanh, nhất là rau gia vị. Thời gian qua, giá rau gia vị tăng chóng mặt, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".
"Giá rau hiện nay tăng cao so với cách đây 1 tháng, trước đây tôi mua hành lá khoảng 27.000 đến 30.000 đồng/kg nhưng đến giờ phải mua giá 57.000 - 60.000 đồng/kg, rau mùi trước kia mua 60.000 đồng/kg, nay phải mua 100.000 đồng/kg. Mặc dù chi phí tăng nhưng chúng tôi không dám tăng giá, vẫn phải đảm bảo đủ lượng rau cho khách nên cũng chấp nhận lấy công làm lãi", chị Hà cho hay.
'Có thể dùng một phần vốn đầu tư công chưa sử dụng vào quỹ bảo lãnh tín dụng' Tại Diễn đàn trực tuyến "Chủ động phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng với bối cảnh dịch bệnh" do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức, TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, khi nói về giải pháp cho các gói hỗ trợ tài khóa cho biết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai gây xôn xao mạng xã hội

Nổ quán phở ở TPHCM, cửa kính bể nát văng tung tóe

Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Nam thanh niên xông lên xe buýt đánh tài xế ở TPHCM

Nồng độ cồn cao khét của tài xế khiến 2 người bay ra khỏi xe

Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh

Bị xe máy tông tử vong khi đi đổ rác

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ
Có thể bạn quan tâm

Mát xanh Cấm Sơn, hồ trên núi cho 'thuyền ta ngược, thuyền ta xuôi'
Du lịch
09:14:14 24/03/2025
3 thói quen ăn uống chống lão hóa để giữ mãi tuổi thanh xuân
Làm đẹp
09:08:44 24/03/2025
Thay đổi nhỏ, tựa game bom tấn này bất ngờ phát triển đột biến, người chơi trên Steam tăng gấp đôi
Mọt game
08:44:21 24/03/2025
Bị Mỹ trục xuất về nước, Đại sứ Nam Phi khẳng định 'không hề hối tiếc'
Thế giới
08:42:38 24/03/2025
Bài hát mới của J-Hope (BTS) giành vị trí số 1 trên iTunes tại hơn 70 quốc gia
Nhạc quốc tế
08:23:15 24/03/2025
Sao Việt 24/3: Quyền Linh đi dép chơi pickleball, Quang Lê muốn thi nam vương
Sao việt
08:20:30 24/03/2025
Nhan sắc không tuổi và khối tài sản nghìn tỷ của IU 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt'
Sao châu á
07:05:24 24/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 16: Việt nhận cái tát trời giáng từ bác ruột
Phim việt
06:59:10 24/03/2025
Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn
Ẩm thực
06:13:34 24/03/2025
Lý do Amanda Seyfried từ chối đóng bom tấn 'Vệ binh dải ngân hà' của Marvel
Hậu trường phim
06:05:49 24/03/2025