Bị Mỹ trục xuất về nước, Đại sứ Nam Phi khẳng định ‘không hề hối tiếc’
Đại sứ Nam Phi tại Mỹ, ông Ebrahim Rasool, đã trở về nước sau khi bị yêu cầu rời khỏi Mỹ vì “không được hoan nghênh”.
Ông khẳng định bản thân không hề hối tiếc về những phát ngôn dẫn đến việc bị trục xuất này.
Cựu Đại sứ Nam Phi tại Mỹ, ông Ebrahim Rasool phát biểu tại sân bay quốc tế Cape Town, Nam Phi vào ngày 23/3/2025. Ảnh: Getty Images
Theo Bloomberg, hôm 23/3, ông Rasool phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia: “Tôi sẽ đón nhận ‘huy hiệu’ người không được hoan nghênh với thái độ đường hoàng, bởi tôi biết mình đã làm điều đúng đắn”.
Ông Rasool cho biết bản thân cần một khoảng thời gian để suy ngẫm về những gì đã xảy ra. Ông cũng đề nghị có một hoặc hai tuần để suy xét về phản ứng của mình.
Video đang HOT
Ông Rasool cũng thông báo rằng vào ngày 24/3, ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa để báo cáo về những sự kiện dẫn đến việc bị trục xuất, cũng như đánh giá của ông về quan hệ song phương giữa hai nước.
Trước đó, trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố rằng ông Rasool là “người không được hoan nghênh” tại Mỹ sau khi ông đưa ra những bình luận về Tổng thống Donald Trump là phân biệt chủng tộc – điều được nhận định đã làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Nam Phi.
Ngoại trưởng Mỹ Rubio tuyên bố Đại sứ Nam Phi brahim Rasool là “người không được hoan nghênh”. Ảnh chụp màn hình
Quan hệ giữa Nam Phi và Mỹ dường như đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump cáo buộc chính phủ Nam Phi tịch thu đất đai của cộng đồng thiểu số da trắng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định rằng trên thực tế, chính quyền Nam Phi không hề tịch thu bất kỳ đất đai tư nhân nào kể từ khi chế độ Apartheid kết thúc vào năm 1994.
Vụ việc trên là diễn biến mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng có liên quan đến vấn đề chủng tộc khá nhạy cảm giữa Mỹ và Nam Phi. Điều này được nhận định có nguyên nhân một phần bắt nguồn từ cố vấn của Tổng thống Trump, vị tỷ phú gốc Nam Phi Elon Musk, người đã có những thông tin liên quan thuyết âm mưu về “nạn diệt chủng” đối với nông dân da trắng ở Nam Phi.
Với những thông tin nhận được, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp tạm dừng viện trợ nước ngoài cho Nam Phi và tuyên bố rằng hệ thống tị nạn của Mỹ sẽ ưu tiên tiếp nhận những người Afrikaner (người gốc Hà Lan tại Nam Phi) bị phân biệt chủng tộc bất công.
Ông Rasool, người cũng từng là đại sứ Nam Phi tại Mỹ từ năm 2010 đến năm 2015, cho biết Nam Phi nên cân nhắc từ bỏ các thỏa thuận thương mại và mối quan quan hệ với Mỹ trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Trump nếu nước này phải thỏa hiệp các giá trị.
Trước phát biểu của cựu Đại sứ Nam Phi tại Mỹ, vào ngày 15/3, Văn phòng Tổng thống nước này cũng đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc Washington quyết định trục xuất ông Ebrahim Rasool.
Trong tuyên bố, cơ quan trên nhấn mạnh việc Đại sứ Nam Phi tại Mỹ Rasool bị trục xuất là điều đáng tiếc, đồng thời kêu gọi các bên liên quan duy trì “chuẩn mực ngoại giao” về vấn đề này. Văn phòng Tổng thống khẳng định Chính phủ Nam Phi vẫn cam kết xây dựng mối quan hệ cùng có lợi với Mỹ.
Trong một động thái liên quan khác, vào đầu tháng 2, các tổ chức đại diện cho người Afrikaner ở Nam Phi tuyên bố họ sẽ không chấp nhận lời đề nghị tái định cư tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Các tổ chức Afrikaner này, bao gồm Solidarity và AfriForum, đã tổ chức một cuộc họp báo hôm 8/2 tại thủ đô Pretoria để phản hồi sắc lệnh của Tổng thống Trump được ban hành trước đó một hôm, trong đó cáo buộc Nam Phi tịch thu tài sản nông nghiệp của người Afrikaner thiểu số và trao cho người Afrikaner cơ hội xin quy chế tị nạn tại Mỹ.
Khi được hỏi về cáo buộc “tịch thu đất đai”, Giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang Afrikaner AfriForum Kallie Kriel cho biết rằng tình hình đã xảy ra nhưng không phải do chính phủ thực hiện.
Ông cho biết: “Những vụ chiếm đoạt đất đai được thực hiện bởi những người có động cơ chính trị. Lý do chính phủ phải chịu trách nhiệm là vì họ không coi trọng hoặc ngăn chặn việc này”.
Chính phủ Nam Phi phản ứng về việc Mỹ trục xuất Đại sứ nước này
Ngày 15/3, Văn phòng Tổng thống Nam Phi bày tỏ lấy làm tiếc về việc Washington quyết định trục xuất Đại sứ Nam Phi tại Mỹ Ebrahim Rasool.
Đại sứ Nam Phi tại Mỹ Ebrahim Rasool. Ảnh: Getty Images
Trong tuyên bố, cơ quan trên nhấn mạnh việc Đại sứ Nam Phi tại Mỹ Rasool bị trục xuất là điều đáng tiếc, đồng thời kêu gọi các bên liên quan duy trì "chuẩn mực ngoại giao" về vấn đề này. Văn phòng Tổng thống khẳng định Chính phủ Nam Phi vẫn cam kết xây dựng mối quan hệ cùng có lợi với Mỹ.
Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố nhà ngoại giao Rasool không còn được Washington chào đón sau khi ông Rasool có bài phát biểu chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump phân biệt chủng tộc.
Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cắt giảm viện trợ cho Nam Phi khi ông cho rằng quốc gia châu Phi này thông qua dự luật cho phép tịch thu đất đai của người nông dân da trắng.
Thách thức mới đối với G20 Từ diễn biến của cuộc gặp vừa qua của bộ trưởng ngoại giao các thành viên G20 có thể thấy Nam Phi sẽ rất khó khăn để thành công trong năm đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên của nhóm. Điều đó dự liệu triển vọng không nhiều tốt lành cho nhóm này. Nguyên do trước hết là việc chính quyền mới...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Biden tái xuất, lần đầu phát biểu từ khi mãn nhiệm

Thế giới vừa đạt thỏa thuận bước ngoặt cho phép ứng phó đại dịch tương lai

Nhiều nhà tù ở Pháp trở thành mục tiêu 'tấn công khủng bố'

Dịch sởi tiếp tục lan rộng, khó kiểm soát tại Mỹ

Hamas 'mất liên lạc' với nhóm giữ con tin song tịch Mỹ - Israel

Ông Trump vừa ra nhiều chỉ thị đối nội, đối ngoại quan trọng

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị đưa ra khỏi Lầu Năm Góc

Thực hư tin Moscow yêu cầu cho máy bay quân sự Nga đóng ở Indonesia

Boeing lại 'đen đủi' vì lỗi chốt cửa nhà vệ sinh

Ngoại trưởng Nga giải thích tại sao Moscow tin Tổng thống Trump

Bóng hồng đầu tiên chinh phục cuộc thi khắc nghiệt của biệt kích Mỹ

Những dự báo về giá dầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng thuế quan
Có thể bạn quan tâm

Sao Việt 18/4: Tăng Thanh Hà lần đầu hé lộ ảnh sinh con đầu lòng 10 năm trước
Nhân dịp sinh nhật con trai cả tròn 10 tuổi, Tăng Thanh Hà lần đầu hé lộ những hình ảnh khi mới sinh. Diễn viên cho biết đây là "những bức ảnh gia đình đầu tiên" của cô sau khi lên chức mẹ.
Các bước dưỡng da giảm nếp nhăn từ tuổi 30
Làm đẹp
08:02:45 18/04/2025
Bộ phim 18+ gây tranh cãi suốt 20 năm vì cảnh nóng thật của nữ chính và đạo diễn, 1 tên tuổi bị hủy hoại đáng tiếc
Hậu trường phim
08:00:21 18/04/2025
10 gợi ý bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày
Sức khỏe
07:59:00 18/04/2025
Siêu hạ giá trong tuần: Bom tấn di động 25 USD đang được sale với giá chỉ còn bằng đúng... 1 bát phở
Mọt game
07:49:03 18/04/2025
Cục Quản lý Dược chuyển đơn tố cáo Chu Thanh Huyền đến cơ quan chức năng
Sao thể thao
07:43:23 18/04/2025
Bắt 7 tàu khai thác cát trái phép, lần ra đối tượng làm giả giấy tờ
Pháp luật
07:38:21 18/04/2025
Trải nghiệm camera trên Oppo Find N5 - mạnh mẽ, thông minh, tối ưu hóa bằng AI
Đồ 2-tek
07:17:37 18/04/2025
Google tìm cách trị ứng dụng Android chạy ngầm 'ngốn' pin
Thế giới số
07:10:28 18/04/2025
Bắt tạm giam Tuấn 'ngáo' tội giết người
Tin nổi bật
07:03:18 18/04/2025