Đụng độ phiến quân, 53 binh sĩ và tình nguyện viên ở nước đồng minh của Niger thiệt mạng
Cuộc đụng độ xảy ra khi các binh sĩ và tình nguyện viên cố giành lại lãnh thổ trong tay phiến quân.
Lực lượng an ninh Burkina Faso phải chiến đấu với quân nổi dậy trong nhiều năm. Ảnh minh họa: Military Images
Theo Al Jazeera, quân đội Burkina Faso ngày 5/9 tuyên bố, 53 thành viên của lực lượng an ninh nước này, gồm 17 binh sĩ và 36 tình nguyện viên chiến đấu, đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ khốc liệt với quân nổi dậy ở thị trấn Koumbri, tỉnh Yatenga, miền bắc đất nước.
Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất trong nhiều tháng ở Burkina Faso, quốc gia đã chiến đấu với quân nổi dậy trong nhiều năm.
Lực lượng an ninh được triển khai tới thị trấn Koumbri để tạo điều kiện tái định cư cho những người dân bị phiến quân đuổi khỏi nơi họ sinh sống 2 năm trước.
Video đang HOT
“Hành động của phiến quân sẽ bị trừng phạt. Mọi nỗ lực đang được thực hiện để vô hiệu hóa những phần tử quá khích còn lại đang chạy trốn”, quân đội Burkina Faso tuyên bố và cho biết thêm rằng hàng chục tay súng phiến quân đã thiệt mạng, nhiều trang thiết bị chiến đấu bị phá hủy.
Quân đội Burkina Faso còn cho biết, các hoạt động của lực lượng an ninh vẫn diễn ra tại thị trấn.
Burkina Faso phải chiến đấu với các nhóm vũ trang nổi dậy, một số có liên kết với tổ chức khủng bố al – Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ở vùng sa mạc phía bắc kể từ năm 2015.
Các cuộc tấn công trở nên tồi tệ hơn trong năm nay, khiến Burkina Faso trở thành trung tâm của một phong trào bạo lực vốn “nhấn chìm” cả 2 nước láng giềng Mali và Niger trong bất ổn, khiến hàng nghìn người chết và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các nỗ lực của quân đội nhằm giành lại các khu vực trong tay phiến quân thường dẫn đến bạo lực gia tăng nghiêm trọng.
Năm ngoái, có 2 cuộc đảo chính quân sự ở Burkina Faso. Sau cuộc đảo chính lần 2 vào tháng 10/2022, Burkina Faso yêu cầu binh sĩ Pháp rời khỏi quốc gia Tây Phi này trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa chính quyền quân sự và Paris.
Thiếu hụt nguồn cung và binh sĩ, chính quyền quân sự Burkina Faso phát triển lực lượng tình nguyện viên chiến đấu để hỗ trợ quân đội và cảnh sát. Họ chủ yếu là dân thường có vũ trang, giúp đỡ cảnh sát ở khu vực nông thôn phía bắc.
Sau khi Pháp rút binh sĩ khỏi Burkina Faso, chính quyền quân sự ở quốc gia Tây Phi đã tìm đến Nga để hợp tác quân sự. Một phái đoàn Nga đã hội đàm với Tổng thống lâm thời Burkina Faso Ibrahim Traoré vào tuần trước tại một cuộc họp, bao gồm các cuộc thảo luận về khả năng hợp tác quân sự, Guardian đưa tin.
Burkina Faso là một trong số các đồng minh của Niger, ủng hộ chính quyền quân sự trong cuộc đảo chính cuối tháng 7. Trước khả năng Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) can thiệp quân sự vào Niger, Burkina Faso và Mali tuyên bố bất kỳ động thái can thiệp quân sự nào vào Niger đồng nghĩa là chống lại các nước này.
Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Burkina Faso cùng Mali ngày 18/8 đã gửi chiến đấu cơ tới Niger trong một động thái thể hiện sự đoàn kết và ủng hộ chính quyền quân sự ở nước này trước áp lực từ ECOWAS.
13 binh sĩ thiệt mạng do bị phục kích ở Burkina Faso
Ngày 30/10, các nguồn tin an ninh Burkina Faso cho biết 13 binh sĩ đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích do các tay súng cực đoan tiến hành ở tỉnh miền Đông nước này.
Binh sĩ Burkina Faso tuần tra tại thành phố Ouhigouya. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Hãng tin AFP dẫn một trong những nguồn tin trên cho biết vụ tấn công xảy ra ngày 29/10 dọc theo con đường nối Fada N'Gourma với Natiaboani. 4 thành viên của lực lượng phòng vệ cũng bị thương trong vụ phục kích. Lực lượng tiếp viện đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại khu vực.
Trước đó 1 ngày, lực lượng phiến quân Nhóm ủng hộ Hồi giáo và người Hồi giáo (GSIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, tuyên bố tiến hành vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự ở Djibo, một thị trấn lớn ở phía Bắc, vào đầu tuần này.
Quân đội cho biết ít nhất 10 binh sĩ đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ tấn công "khủng bố" này. Lực lượng an ninh cũng tiêu diệt 18 "phần tử khủng bố" trong các chiến dịch truy quét.
GSIM cũng thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào một đoàn xe chở hàng tiếp tế đang hướng đến Djibo vào ngày 26/9 khiến 37 người thiệt mạng, trong đó có 27 binh sĩ. Hàng chục tài xế xe tải vẫn còn mất tích.
Đây là vụ bạo lực mới làm rung chuyển Burkina Faso. Quốc gia Tây Phi này đã rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ năm 2015 do các vụ tấn công của các phong trào thánh chiến liên kết với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Những vụ tấn công này ban đầu tập trung ở phía Bắc quốc gia trên, nhưng sau đó đã lan sang các khu vực còn lại của nước này, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hiện vẫn còn hơn 30% lãnh thổ đất nước nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.
'Chân rết' của Al-Qaeda tấn công đoàn xe tại Burkina Faso Ngày 4/10, Cơ quan tình báo SITE của Mỹ cho biết nhóm Jama'at Nusrat al-Islam wal Muslimeen (JNIM) - một "chân rết" của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại khu vực Sahel của châu Phi - đã thừa nhận tấn công một đoàn xe tại Burkina Faso vào tháng trước, khiến trên 10 binh sĩ thiệt mạng. Quân nổi dậy tấn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này
Du lịch
10:16:35 10/03/2025
Triglyceride máu cao cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim
Sức khỏe
10:07:38 10/03/2025
Bé trai gào khóc suốt buổi chiều, dân mạng thương vô cùng nhưng biết lý do liền thốt lên "danh hài chỉ là cái tên"
Netizen
10:05:49 10/03/2025
Dàn sao 'Interstellar' sau 10 năm: Ai cũng là siêu sao
Hậu trường phim
09:54:05 10/03/2025
Sophia Huỳnh Trần và Trương Vinh Hiển: Cặp đôi hot nhất làng pickleball, trên sân ăn ý ngoài đời yêu đương
Sao thể thao
09:51:54 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Chuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sản
Sao châu á
08:32:35 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025