Đừng để học sinh và phụ huynh lo sợ kế hoạch nhỏ

Đã tự nguyện , tự giác thì hãy để các em thật sự tự nguyện, tự giác, em nào gom, nộp được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, không khen – chê, chạy theo bệnh thành tích.

Đừng để học sinh và phụ huynh lo sợ kế hoạch nhỏ - Hình 1

Các em học sinh gom giấy vụn và vỏ lon để đóng kế hoạch nhỏ (Ảnh: tác giả cung cấp).

LTS: Phong trào “kế hoạch nhỏ” là một trong các phong trào lớn của Đội Thiếu niên Báo Hồ Chí Minh, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc tinh thần tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường… Tuy nhiên, phong trào này đang trở thành nỗi sợ hãi của nhiều học sinh và phụ huynh .

Bản thân cũng là một người cha, tác giả Hữu Sơn đã có bài viết về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Chuyện kế hoạch nhỏ, mỗi em học sinh phải nộp giấy vụn, vỏ lon nước ngọt, bia cho nhà trường sau Tết nguyên đán, từng tốn nhiều giấy mực của báo chí trong thời gian qua.

Riêng thành phố Đà Nẵng, mấy năm nay đã có chủ trương loại bỏ hẳn kế hoạch nhỏ ở các nhà trường phổ thông trên địa bàn thành phố.

Chủ trương trên đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của các phụ huynh học sinh và nhiều thầy, cô giáo ở đây.

Các em, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm đỡ phải lo lắng, vất vả, lỉnh kỉnh trong việc tìm kiếm, gom giấy vụn, vỏ lon bia, nước ngọt để nộp cho nhà trường khi trở lại trường lớp sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán.

Video đang HOT

Tuy nhiên, phần lớn các địa phương, nhà trường khác, sau Tết nguyên đán năm nay vẫn duy trì chương trình, kế hoạch này.

Sáng nay, con gái tôi đang học lớp 5 Trường tiểu học số 1, phường Trương Quang Trọng, thuộc thành phố Quảng Ngãi, được mẹ gom cho một bao đầy giấy vụn để đem đến trường nộp cho cô giáo chủ nhiệm.

Chở con tới cổng trường, tôi cũng nhận thấy nhiều em học sinh trường này, một tay mang xách, một tay cầm bao ni- lông chứa vỏ lon bia, nước ngọt đủ loại.

Tối qua, trên trang cá nhân của một phụ huynh, có con đang học bậc tiểu học, đặt ra câu hỏi: “Kế hoạch nhỏ, nộp vỏ lon bia, nước ngọt để làm gì nhỉ?”. Nhiều bạn bè của phụ huynh ấy đã tham gia bình luận, mỗi người có một suy nghĩ, góc nhìn riêng.

Thời chúng tôi học cấp 1, cấp 2, những năm 80, 90, nhà trường, đoàn, đội cũng có tổ chức phong trào nộp giấy vụn sau tết nguyên đán (thời ấy chưa có bia lon phổ biến như bây giờ) để gây quỹ cho đoàn, đội, giúp đỡ các bạn nhà nghèo, vượt khó, học giỏi với tinh thần tự nguyện, tự giác.

Nhà trường, thầy cô giáo không ấn định chỉ tiêu, số lượng cho từng em, từng lớp, bao nhiêu cũng được.

Học sinh chúng tôi rất phấn chấn, tích cực đi nhặt, gom giấy vụn về, dồn vào bao bóng, chờ ngày đi học trở lại, hăm hở và tự hào, được là những người đầu tiên nộp cho giáo viên chủ nhiệm.

Các thầy, cô giáo chẳng ghi tên, không hỏi em này, em kia sao ít quá vậy mà tươi cười, vui vẻ đón nhận “thành quả” của chúng tôi và nói vài câu, ghi nhận tinh thần tham gia, góp giấy vụn của cả tập thể lớp, thế là xong.

Lâu nay, hoạt động kế hoạch nhỏ trong nhà trường phổ thông bao giờ cũng hướng tới mục đích tốt đẹp: giáo dục học sinh tính tự giác, ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, tận dụng những vật dụng đã qua sử dụng để tái chế, gây quỹ, giúp đỡ bạn bè khó khăn…

Tuy nhiên, một số nhà trường, tổ chức đoàn, đội lại lệch lạc trong nhận thức, chạy theo bệnh thành tích, hạn chế trong cách triển khai, thực hiện nên biến kế hoạch nhỏ ý nghĩa, đúng đắn kia trở thành nặng nề, áp lực, hơn – thua, gây tác động không tốt đối với các em học sinh và phụ huynh.

Các nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm cần hiểu rằng, mỗi em học sinh có một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau; có em nhà khá giả, người lớn biết uống bia thì mới có nhiều vỏ lon; có em nhà khó khăn, không mua nổi thùng bia hoặc người lớn chỉ uống rượu thì lấy đâu có vỏ lon để nộp nếu ấn định cụ thể về số lượng lon.

Nhà em không có vỏ lon thì tìm kiếm hay xin ở nhà khác (bà con, hàng xóm), ở nhà họ cũng có con cháu đi học, phải nộp vỏ lon thì đâu ra.

Một số đơn vị nhà trường còn áp đặt điều kiện, nếu không có giấy vụn, vỏ lon bia, nước ngọt thì quy ra tiền, nộp bằng tiền mặt, 5-10 ngàn đồng gì đó.

Tuy số tiền nộp không đáng là bao nhiêu cả nhưng nó rất phản giáo dục, đi ngược lại với mục đích của hoạt động kế hoạch nhỏ đề ra.

Đã là tự nguyện, tự giác thì hãy để các em thật sự tự nguyện, tự giác, em nào gom, nộp được bao nhiêu, tốt bấy nhiêu, không khen – chê, chạy theo bệnh thành tích…

Ý nghĩa, giá trị đích thực của kế hoạch nhỏ ở nhà trường phổ thông sau tết nguyên đán, phải là như vậy. Còn cứ hiểu sai, làm bậy thì đừng trách học sinh và phụ huynh “quay lưng”, và sợ nhà trường, giáo viên mỗi khi phát động phong trào , kế hoạch…nào đó.

Theo Giaoduc.net

Công an vùng cao vận động học sinh trở lại lớp sau Tết

Cứ vào dịp sau Tết Nguyên đán, các huyện vùng cao tỉnh Quảng Ngãi lại tái diễn tình trạng nghỉ học "giã gạo". Lần này, để vận động học sinh trở lại trường học, những ngày qua, cán bộ chiến sĩ Công an các địa phương miền núi đã cùng các thầy, cô giáo lặn lội đến từng thôn, bản vận động già làng, người có uy tín, phụ huynh đưa con em ra lớp....

Công an vùng cao vận động học sinh trở lại lớp sau Tết - Hình 1

ảnh minh họa

Chúng tôi đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS xã Long Môn, huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi vào sáng ngày 27-2. Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, mặc dù nhà trường đã tổ chức cho học sinh đi học lại từ nhiều ngày qua, nhưng tại lớp 2A, chỉ có 6 em đến lớp, vắng học 3 em. Đây là thực trạng chung hiện nay ở các trường học vùng cao tỉnh Quảng Ngãi.

Trước tình hình này, Công an huyện Minh Long phối hợp thầy, cô giáo nhà trường về các thôn, bản vận động học sinh trở lại lớp. Ông Đinh Văn Ngóp là phụ huynh em Đinh Văn Chi, ở thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên ăn Tết Nguyên đán xong, ông dẫn con trai đi cắt đót để bán kiếm tiền, không cho đi học nữa.

"Giáo viên của trường và các anh Công an đến tận rẫy vợ chồng tôi làm để thuyết phục vợ chồng tôi. Các anh chị rất nhiệt tình vì con tôi nên tôi đã bảo nó (Đinh Văn Chi) trở về đi học bình thường. Còn tôi và vợ tiếp tục làm rẫy".

Buổi học đầu tiên sau đợt nghỉ Tết, Công an huyện Minh Long đã cùng thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS xã Long Môn tổ chức buổi sinh hoạt giữa đoàn viên, thanh niên với học sinh, với nhiều chương trình sinh hoạt thu hút các em trở lại trường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: "Nhờ đoàn viên thanh niên Công an huyện phối hợp với nhà trường vận động đưa các em sớm trở lại lớp học. Đây là sự hỗ trợ rất lớn từ lực lượng Công an huyện cho nhà trường chúng tôi".

Thực tế, từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, dọc theo nhiều tuyến đường các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, có rất nhiều em trong độ tuổi đến trường đang theo cha mẹ đi chặt đót bán kiếm tiền. Các thầy, cô giáo muốn gặp phụ huynh và học sinh thì phải đi đến các thôn, bản vào chiều tối. Thế nhưng, có không ít học sinh khi thấy cô giáo đến còn chạy trốn...

Tuy nhiên qua các buổi phát động phong trào, các trường học trên địa bàn đã phối hợp cùng Công an các huyện vận động người có uy tín, phụ huynh cho học sinh đến trường để học theo kịp chương trình.

Trung úy Đinh Văn Một, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Minh Long, nói: "Đến vận động các em thì các em đã lên rẫy, vào rừng chặt đót với gia đình. Vì thế chúng tôi cùng giáo viên nhà trường vận động những người có uy tín, kết hợp chọn thời điểm ban đêm vận động các gia đình đưa con em đến lớp".

Lãnh đạo ngành Giáo dục các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, với sự nỗ lực chung của toàn ngành, đặc biệt là có sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ các thầy cô giáo và đoàn viên, thanh niên Công an, đã làm thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh miền núi và đa số gia đình đã cho con em trở lại trường học chữ cho kịp chương trình học trong năm.

Theo Cand.com.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Diễn biến tội ác của người đàn bà đầu độc chồng và 3 cháu ruột bằng xyanuaDiễn biến tội ác của người đàn bà đầu độc chồng và 3 cháu ruột bằng xyanua
13:48:05 22/09/2025
Mua vé số dò cho vui, người đàn ông ở TP.HCM trúng 16 tỷ đồng: Ngỡ ngàng số tiền chia cho các conMua vé số dò cho vui, người đàn ông ở TP.HCM trúng 16 tỷ đồng: Ngỡ ngàng số tiền chia cho các con
11:35:57 22/09/2025
Nằng nặc đòi bạn trai mua iPhone 17 để bằng bạn bằng bè, tôi bật khóc khi nghe anh nói một câu khiến tim tôi quặn lạiNằng nặc đòi bạn trai mua iPhone 17 để bằng bạn bằng bè, tôi bật khóc khi nghe anh nói một câu khiến tim tôi quặn lại
11:35:05 22/09/2025
Soi cuộc sống trái ngược của nam diễn viên đình đám và con trai, nhiều người xót xa: Đừng dạy con bằng TIỀN và QUYỀN!Soi cuộc sống trái ngược của nam diễn viên đình đám và con trai, nhiều người xót xa: Đừng dạy con bằng TIỀN và QUYỀN!
14:12:49 22/09/2025
Làm gì khi chồng "lãnh cảm" tình dục?Làm gì khi chồng "lãnh cảm" tình dục?
11:39:07 22/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đức Phúc sau chiến thắng rạng danh Việt Nam tại Intervision 2025Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đức Phúc sau chiến thắng rạng danh Việt Nam tại Intervision 2025
13:03:12 22/09/2025
Bài văn viết thư hỏi thăm bà gây bão MXH, được 4 điểm nhưng dân mạng phán: "Không oan tí nào!"Bài văn viết thư hỏi thăm bà gây bão MXH, được 4 điểm nhưng dân mạng phán: "Không oan tí nào!"
15:39:33 22/09/2025
Phan Hiển khoe kho "vàng" vô giá cùng Khánh Thi nhưng xem đến cuối ai cũng bật cười vì một hành độngPhan Hiển khoe kho "vàng" vô giá cùng Khánh Thi nhưng xem đến cuối ai cũng bật cười vì một hành động
14:02:15 22/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Iran đe doạ ngừng hợp tác với IAEA sau khi châu Âu kích hoạt cơ chế trừng phạt

Iran đe doạ ngừng hợp tác với IAEA sau khi châu Âu kích hoạt cơ chế trừng phạt

Thế giới

17:03:22 22/09/2025
Tehran cho biết hành động của các cường quốc châu Âu đã làm suy yếu cam kết kéo dài nhiều tháng với IAEA nhằm khôi phục hoạt động giám sát và đảm bảo tuân thủ các quy tắc quốc tế.
Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Tin nổi bật

16:59:39 22/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng tối 22/9, bão Ragasa sẽ di chuyển vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông trong năm nay.
Nhiều người trẻ Trung Quốc mắc "hội chứng Seoul"

Nhiều người trẻ Trung Quốc mắc "hội chứng Seoul"

Netizen

16:59:37 22/09/2025
Hội chứng Seoul đang dần lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc. Ngày càng nhiều người sau khi đi du lịch Hàn Quốc trở về cảm thấy nhớ Seoul da diết, thậm chí khó thích nghi với cuộc sống thường ngày
Mỹ nhân Việt bỏ showbiz làm dâu hào môn: Lấy chồng đại gia ai cũng biết mặt, có dàn siêu xe trăm tỷ

Mỹ nhân Việt bỏ showbiz làm dâu hào môn: Lấy chồng đại gia ai cũng biết mặt, có dàn siêu xe trăm tỷ

Sao việt

16:55:51 22/09/2025
Từng là người mẫu được nhiều khán giả biết đến, nhưng từ khi kết hôn, Đàm Thu Trang gần như rút lui hoàn toàn khỏi showbiz để tập trung cho cuộc sống gia đình.
Khỏi "vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày" nhờ thực đơn 30 ngày không trùng món

Khỏi "vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày" nhờ thực đơn 30 ngày không trùng món

Ẩm thực

16:38:27 22/09/2025
Việc nấu cơm mỗi ngày không chỉ là công việc phải làm, vào bếp còn là sở thích giúp chị thư giãn và thoải mái sau 1 ngày dài làm việc.
Con trai Son Ye Jin - Hyun Bin là "bản sao nhí" của bố, đẹp đến mức ai cũng sốc

Con trai Son Ye Jin - Hyun Bin là "bản sao nhí" của bố, đẹp đến mức ai cũng sốc

Sao châu á

15:26:37 22/09/2025
Son Ye Jin đã cho Jung Jae Hyung xem ảnh và video của quý tử đầu lòng. Cô cho biết con trai của mình được khen rất nhiều về ngoại hình.
2 ngày 1 đêm: HIEUTHUHAI lên trình "ăn gian", đối đầu với Lê Dương Bảo Lâm

2 ngày 1 đêm: HIEUTHUHAI lên trình "ăn gian", đối đầu với Lê Dương Bảo Lâm

Tv show

15:22:49 22/09/2025
Tập đầu tiên của 2 ngày 1 đêm mùa 4 chính thức lên sóng với những chi tiết vừa hài hước vừa lầy lội đã nhận được sự chú ý mạnh mẽ của khán giả sau thời gian chờ đợi.
"Spider-Man: Brand New Day" phải tạm dừng quay do Tom Holland bị chấn động não

"Spider-Man: Brand New Day" phải tạm dừng quay do Tom Holland bị chấn động não

Hậu trường phim

14:40:17 22/09/2025
Người có mặt tại trường quay Spider-Man: Brand New Day mô tả Tom Holland bị chấn động não trong khi quay phim và cho biết Holland sẽ phải tạm nghỉ quay phim.
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 30: Chủ tịch Thứ méo mặt vì bị nhà báo nắm thóp

Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 30: Chủ tịch Thứ méo mặt vì bị nhà báo nắm thóp

Phim việt

14:29:02 22/09/2025
Ông Thứ mời nhà báo về để viết bài ca ngợi mình. Tuy nhiên, nhà báo này cũng chẳng phải dạng vừa khi đề cập đến mỏ đá của ông Thứ, khiến chủ tịch xã tái mặt.
Đức Phúc chiến thắng Intervision 2025 - Cột mốc chói lọi của âm nhạc đại chúng Việt Nam

Đức Phúc chiến thắng Intervision 2025 - Cột mốc chói lọi của âm nhạc đại chúng Việt Nam

Nhạc việt

14:25:21 22/09/2025
Chiến thắng của Đức Phúc tại cuộc thi Intervision 2025 là một niềm tự hào của âm nhạc Việt Nam. Rất nhiều nghệ sĩ đã dành lợi ngợi ca cho thành tích của Đức Phúc.
Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Pháp luật

13:44:18 22/09/2025
Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá n...