Điểm thi “cao bất thường” ở Hà Giang: Muốn làm trong sạch giáo dục, cần mời công an vào cuộc
“Lật lại quy trình để tìm ra thủ phạm trong thi trắc nghiệm là vô cùng khó khăn. Tôi cho rằng, đã có một nhóm nào đó trong hội đồng chấm thi thông đồng với nhau trong khâu quét bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy chấm. Vì vậy, nếu quyết tâm, muốn làm trong sạch nền giáo dục, Bộ GD&ĐT nên mời cơ quan điều tra Công an tham gia…”
Ông Lê Đức Vĩnh – nguyên Trưởng bộ môn Toán, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với PV Dân trí như vậy.
Nếu để Hà Giang tự thanh tra, sẽ “đúng quy trình”
Theo ông Lê Đức Vĩnh, sự bất thường về điểm thi ở Hà Giang ai cũng có thể thấy xác suất để hơn năm nghìn thí sinh Hà Giang có 36 em đạt điểm thi khối A1 trên 27 trong khi phần còn lại của cả nước chỉ có 40 em đạt được, điều này vào khoảng chưa tới một phần tỷ.
“Lật lại quy trình để tìm ra thủ phạm trong thi trắc nghiệm là vô cùng khó khăn. Tôi cho rằng, đã có một nhóm nào đó trong hội đồng chấm thi thông đồng với nhau trong khâu quét bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy chấm.
Tỉ lệ thí sinh khối A1 có điểm thi đạt từ 27 điểm của Hà Giang (xanh) và các tỉnh thành khác (đỏ). (Ảnh: vtv.vn).
Nếu quyết tâm, muốn làm trong sạch nền giáo dục, Bộ GD&ĐT nên mời cơ quan điều tra Công an tham gia. Để Hà Giang tự thanh tra kết quả của chính mình, tôi sợ mọi chuyện lại đúng quy trình mà thôi”, ông Vĩnh chia sẻ.
Trao đổi thêm về sự bất thường về điểm số của các thí sinh trong nhóm 27 điểm của khối A1 nhưng có điểm thi thử thấp, ông Vĩnh cho rằng, cần có điều tra cụ thể về lực học, về hoàn cảnh xuất thân của 36 em khối A1 nói trên qua bạn học, qua thầy cô, qua học bạ 3 năm phổ thông và qua láng giềng của các em này sẽ có bức tranh rõ hơn về sự gian trá đó.
“Theo tôi, đây là vấn đề nghiêm trọng là việc phạm pháp có tổ chức chứ không phải đơn thuần chỉ là gian lận trong thi cử.
Hà Giang không phải là duy nhất. Tôi nghĩ một số tỉnh khác cũng có hiện tượng giống Hà Giang nhưng họ khôn khéo hơn và không “bạo tay” như địa phương này nên chưa bị đưa lên mặt báo”, ông Vĩnh cho hay.
Trao đổi với PV Dân trí, TS Lê Viết Khuyến cho rằng, việc kiểm tra điểm thi “cao bất thường” ở Hà Giang cần phải theo quy trình, thực hiện từ cơ sở. Nếu cơ sở không phát hiện được nguyên nhân, không xử lý được thì lúc đó Bộ GD&ĐT mới vào cuộc để xử lý. Nếu Bộ GD&ĐT không tìm ra nguyên nhân thì Thanh tra Chính phủ và công an mới vào cuộc.
Theo TS Khuyến, nếu điểm thi của vài học sinh cao thì là hiện tượng bình thường nhưng với một số lớn thí sinh có điểm thi cao bất thường như phản ánh mà thuộc vào dạng cao nhất của cả nước thì đó là điều bất thường. Vậy nên cần phải làm rõ nguyên nhân, làm rõ quy trình tổ chức từ coi thi đến chấm thi. Một sự việc đã quá rõ, phải có sự thông đồng mới làm được. Do vậy, địa phương phải làm rõ, không “đánh trống bỏ dùi”.
Video đang HOT
TS Khuyến cho rằng, nếu sau khi phát hiện ra nguyên nhân mà thuộc về lỗi hệ thống thì phải xử lý nghiêm người đứng đầu. Người đứng đầu tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm trả lời cụ thể về vấn đề này trước công luận.
“ Lâu nay việc giám sát, thanh tra thường làm nội bộ. Nếu muốn làm tốt thì phải có giám sát của xã hội, giám sát của các tổ chức khác cùng tham gia. Cùng đó, trách nhiệm giải trình phải được nâng cao trước toàn xã hội một cách minh bạch thì mới hiệu qủa. Sự việc của Hà Giang cần có sự giám sát của xã hội, công khai, minh bạch” – TS Khuyến nhấn mạnh.
Sai phạm ở khâu chấm thi?
Trả lời về việc, nhiều người cho rằng, có thể từ khi thi thử đến lúc thi thật, các thí sinh nỗ lực cố gắng và có kết quả tốt?
Ông Vĩnh cho hay, nếu vậy Hà Giang có thể cho 36 thí sinh khối A1 đạt trên 27 điểm thi lại cả 3 môn với mã đề tương tự: “Theo tôi, sai phạm ở chính khâu chấm thi.
Ở khâu coi thi, với đề thi năm nay, Hà Giang cũng khó tìm đủ người để làm hai môn Toán, Lý và tiếng Anh và “gà bài” cho học sinh, để giúp các em này đạt điểm mỗi môn từ 9 trở lên.
“Tôi đã nhiều năm chấm thi Đại học, tất nhiên là chấm thi tự luận. Đồng thời tôi cũng có quan sát kiểu chấm trắc nghiệm vì cùng chung hội đồng.
Về quy trình, khi quét bài thi của thí sinh, có 3 người gồm nhân viên máy tính, cảnh sát PA83 và một giám sát- thường là thư ký hội đồng thi.
Ba người này làm việc trong một phòng thi riêng biệt không ai được phép vào trong thời gian quét bài- trừ chủ tịch hội đồng chấm thi.
Đặt giả sử, nếu ba thành viên này thông đồng với nhau hoặc được sự chỉ đạo của Chủ tịch hội đồng thi, thì mọi chuyện đều có thể xảy ra”, ông Vĩnh chia sẻ.
Qua trao đổi với PV Dân trí, ông Vĩnh cũng nhấn mạnh, những thất thoát hàng trăm nghìn tỷ với bộ máy hùng hậu, khi thanh tra còn khó phát hiện ra sai lầm ở đâu, do đâu và tiền chạy về đâu.
Việc thanh tra sai trái trong thi trắc nghiệm để tìm ra chứng cứ còn khó hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu Bộ GD&ĐT quyết tâm, muốn làm trong sạch nền giáo dục, nên mời cơ quan điều tra của Công an tham gia”.
Bộ GD&ĐT nên thực hiện chấm thẩm định
Chuyên gia tuyển sinh của một trường ĐH trên địa bàn Hà Nội cho biết, trong trường hợp ở Hà Giang, Bộ trưởng Bộ GDĐT nên thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi của một hoặc một số Hội đồng thi.
Được biết, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GDĐT do Cục trưởng Cục KTKĐCLGD làm Chủ tịch; Phó Cục trưởng hoặc Phó Vụ trưởng các đơn vị thuộc Bộ được chọn làm Phó Chủ tịch; ủy viên, thư ký là lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ và một số thành viên là những cán bộ, giáo viên, giảng viên có trình độ chuyên môn tốt.
Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GDĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi.
Mỹ Hà – Thái Bình
Theo Dân trí
Hé lộ điểm thi thử bất thường của các "thủ khoa" tại Hà Giang
Sự chênh lệch về điểm thi thử và điểm thi chính thức tại Hà Giang trong kỳ thi THPT Quốc gia đang khiến dư luận băn khoăn.
Thí sinh thi THPT tại cụm thi Đống Đa - Hà Nội. Ảnh minh họa: Việt Phương
Ngày 11.7, toàn bộ kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại 63 cụm thi đã được Bộ GDĐT chỉ đạo địa phương công bố. Đặc biệt, năm nay có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên, trong đó có tới 36 em tại cụm thi Hà Giang.
Danh sách các thí sinh đạt điểm cao khối A1 tại Hà Giang.
Những con số có phần "bất thường" khác với thông lệ hàng năm khiến dư luận đặt ra dấu chấm hỏi về công tác tổ chức thi tại Hà Giang.
Thầy giáo Đỗ Ngọc Hà, giáo viên vật lý hiện đang công tác trong hệ thống giáo dục HOCMAI, là một trong những người đặt ra nhiều nghi vấn về vấn đề điểm số kể trên tại Hà Giang.
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Hà cho biết có nhiều thí sinh tham gia kỳ thi tại Hà Giang đã gửi cho ông những thông tin bên lề về quá trình học tập của các thí sinh đạt điểm cao. Theo đó, nhiều người khẳng định, điểm thi của một số cá nhân quá cao so với khả năng người đó thể hiện trong quá trình học tập, đặc biệt là trong thời gian trước khi thi.
Chênh lệch về điểm thi thử với điểm thi thật của một số thí sinh điểm cao tại Hà Giang.
Chia sẻ của thí sinh là bạn học của một trong các thí sinh điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang.
Bên cạnh những nghi vấn đặt ra, cũng có ý kiến cho rằn, việc thi thử không phản ánh được kết quả thi thực tế bởi sự khác biệt về đề thi, tâm lý làm bài..., nhưng cũng phải đặt dấu chấm hỏi bởi điều này không chỉ xảy ra ở một trường hợp đơn lẻ mà có số lượng nhiều.
Theo thống kê từ Bộ GDĐT, năm nay có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (toán, lý, anh) từ 27 điểm trở lên, trong đó có tới 36 em tại cụm thi Hà Giang. Điều này đã tạo ra không ít thắc mắc trong dư luận bởi cả cụm thi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh, trong khi cả nước có tới 925.000 thí sinh, gấp 168 lần.
Phổ điểm thi "bất thường" tại Hà Giang.
So sánh với cụm thi Nghệ An có 31.500 em thi THPT, gấp gần 6 lần so với Hà Giang, đối với môn vật lý, chỉ có 23 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, con số này ở Hà Giang là 65. Môn toán ở Nghệ An có 28 em đạt điểm 9 trở lên, còn Hà Giang có 57 em.
Trước đó, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang cho biết, không thể lý giải về những con số trên và nhấn mạnh, đây mới chỉ là những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội.
Ông Sử thông tin rằng, công tác thi cử tại Hà Giang trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi được làm rất chặt chẽ, tất cả các hoạt động đều được ghi rõ trong biên bản. "Hơn nữa, năm nay, Bộ GDĐT còn cử thêm 2 thanh tra của Bộ làm việc với địa phương và có 2 giám sát của Học viện Ngân Hàng", ông Sử nói.
Mới đây, Bộ GDĐT đã có công văn gửi Ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang về việc điểm thi cao một cách "bất thường" đang khiến dư luận xôn xao. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 yêu cầu, Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018. Hạn cuối cùng là ngày 17.7.
Theo Dân Việt
Nghi vấn điểm thi Hà Giang: cần công an vào cuộc Đó là ý kiến của một số chuyên gia khi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online quanh nghi vấn điểm thi THPT quốc gia cao bất thường tại Hà Giang đang gây xôn xao dư luận. Trước đó, sau khi có điểm thi THPT quốc gia, trên mạng xã hội lan truyền thông tin điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025
Phim châu á
23:02:12 29/03/2025
Mỹ nam Trung Quốc bị dìm nhan sắc như thể "có thù với stylist": Ảnh leak đẹp phong thần, lên phim xấu tàn canh gió lạnh
Hậu trường phim
22:59:24 29/03/2025
'Lưỡi hái tử thần: Huyết thống': Tử thần đã quay trở lại, hứa hẹn gieo rắc nỗi khiếp sợ mới vào mùa hè này
Phim âu mỹ
22:56:41 29/03/2025
Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?
Sao việt
22:52:40 29/03/2025
Chương trinh truyền hình thực tế Hàn Quốc bị hủy bỏ vì bóc lột trẻ em
Tv show
22:42:11 29/03/2025
Người phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoàn
Pháp luật
22:24:28 29/03/2025
79 quân nhân sắp sang Myanmar cứu trợ sau thảm họa động đất
Tin nổi bật
22:20:24 29/03/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID
Thế giới
22:12:40 29/03/2025
3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?
Nhạc việt
21:47:29 29/03/2025
Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng
Netizen
21:46:52 29/03/2025