Điểm danh những bước tiến quân sự mới nhất của Nga và nỗ lực “vượt mặt” Mỹ

Tháng 7 là một tháng đáng chú ý của tên lửa Nga khi Moscow thông báo một số cuộc thử nghiệm tên lửa thành công, quảng bá các chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không MAKS và phóng thành công module vũ trụ mới Nauka.

“Ngang tài ngang sức” với Mỹ

Sau khi đưa những nhà sản xuất vũ khí trên khắp nước Nga và các khách hàng trên thế giới gặp nhau trong cùng một sự kiện, triển lãm hàng không thường niên MAKS bên ngoài thủ đô Moscow đã tiết lộ về một chiến đấu cơ hạng nhẹ Su-75 mới, hay còn được gọi là Checkmate (Chiếu tướng). Phần giới thiệu về tiêm kích hạng nhẹ thế hệ thứ năm mới này là tâm điểm của sự kiện khi các nhà phát triển hứa hẹn nó sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào trước sự kiện MAKS 2022.

Điểm danh những bước tiến quân sự mới nhất của Nga và nỗ lực vượt mặt Mỹ - Hình 1

Tiêm kích Checkmate . Ảnh: Sputnik

Tiêm kích Checkmate có khả năng trở thành chiến đấu cơ bán chạy nhất thế giới trong tương lai. Trên thực tế, không có chiến đấu cơ hạng nhẹ tiên tiến nào trên thị trường hiện nay. F-35 Lightning II của Mỹ là một chiến đấu cơ có khả năng nhưng lại quá đắt đỏ, khá nặng và việc buôn bán của nó bị chính trị chi phối. Tất cả điều đó khiến cho Checkmate của Nga trở thành một ứng viên sáng giá cho một số khách hàng tại nhiều khu vực khác nhau, từ châu Á, châu Phi, cho tới cả Mỹ Latin.

Ngoài ra, Su-57, chiến đấu cơ thế hệ thứ năm do Lực lượng Không quân Nga thiết kế hiện đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Hiện vẫn có yêu cầu cần thúc đẩy quy trình sản xuất cũng như phân phối các máy bay này cho các lực lượng với tốc độ nhanh hơn và một vài giải pháp công nghệ có thể sẽ được tận dụng để thúc đẩy việc phát triển Checkmate.

Máy bay quân sự không phải là những nhà sản xuất mới duy nhất. Ngành công nghiệp hàng không dân sự của Nga cũng có một số thành tựu với dự án Sukhoi Superjet và MC-21. Mặc dù thiếu những hợp đồng quốc tế lớn nhưng thị trường Nga đã có đủ cơ hội cho cả 2 dự án này. Đáng chú ý, không thể không nhắc đến dự án hợp tác Nga – Trung tập trung vào việc phát triển máy bay thân rộng CR929, nhằm thách thức ưu thế của Mỹ và châu Âu trên thị trường này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa ra một loạt thông báo tại hậu trường của MAKS, trong đó có video phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm Zircon.

Những trao đổi tại triển lãm hàng không trên cho thấy sẽ có một cuộc phóng thử nữa trong tương lai. Lần này, tên lửa sẽ được phóng với tầm bắn tối đa là hơn 1.000 km và mục tiêu là một tàu sân bay.

Mặc dù tên lửa này sẽ không trở thành lực lượng tấn công chủ yếu của Hải quân Nga nhưng nó có tiềm năng lớn trong việc đảm bảo phá hủy các mục tiêu quan trọng và được bảo vệ lớn nhất của kẻ thù, trên đất liền và trên biển.

Video thứ hai được công bố tại triển lãm thậm chí còn thu hút hơn khi quân đội Nga, lần đầu tiên công bố một đoạn băng về cuộc thử nghiệm trực tiếp hệ thống phòng không tiên tiến S-500 . Trong tương lai gần, hệ thống này sẽ trở thành một trong những nhân tố chủ chốt trong hệ thống phòng không – không gian tích hợp của Nga, về lý thuyết có thể vô hiệu hóa bất kỳ tên lửa nào đang tiếp cận, bao gồm cả tên lửa từ không gian.

Điểm danh những bước tiến quân sự mới nhất của Nga và nỗ lực vượt mặt Mỹ - Hình 2

Hệ thống phòng không S-500. Ảnh: TASS

Sự phát triển và sự triển khai hệ thống này được cho là kịp thời khi Nga liên tục đối mặt với những mối đe dọa mới ngày càng gia tăng, đặc biệt là các cuộc tấn công tên lửa, không chỉ từ Mỹ và các nước NATO khác. Khi hệ thống S-500 đi vào hoạt động, khả năng phòng thủ tên lửa của Nga sẽ “ngang tài ngang sức” với hệ thống của Mỹ ở một mức độ mới và có lẽ sẽ giúp thúc đẩy việc kiểm soát vũ trang.

Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra với các loại vũ khí tầm xa với độ chính xác cao.

Nỗ lực giành ưu thế trong không gian

Sự phát triển đáng chú ý thứ ba của Nga là việc phóng thành công module khoa học Nauka của công ty không gian Roscosmos lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Dmitry Stefanovich, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Quốc tế thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế Primakov nhận định, không phải mọi thứ đều diễn ra thuận lợi nhưng tất cả đều đem đến sự lạc quan thận trọng. Dĩ nhiên, việc phóng module này đã bị trì hoãn một thời gian dài khi sứ mệnh Nauka lẽ ra đã diễn ra cách đây vài năm, nếu không muốn nói là vài thập kỷ. Vì thế, sự kiện này không thực sự là một bước tiến đột phá.

Tuy nhiên, do Nga cần tiếp tục kết nối các module trong không gian nên việc phóng Nauka có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nếu Nga quyết định xây dựng một trạm vũ trụ của riêng mình. Động thái này cũng cần thiết cho những dự án không gian quy mô lớn mới.

Nga ngày càng xác lập vị trí của mình như một người chơi quan trọng có thể đáp ứng các nhu cầu của mình trong lĩnh vực vận chuyển, không gian và an ninh quốc gia, cũng như tạo ra những giải pháp cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Với hướng tiếp cận “áo choàng và dao găm” nhằm bảo vệ những bí mật quốc gia, Nga khiến cho các nhà phân tích quốc tế và các khách hàng khó có thể biết chính xác về khả năng của mình. Những thành tựu được công bố như Checkmate, tên lửa Zircon hay phóng module Nauka có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”.

Ấn Độ "mê" tiêm kích tàng hình Checkmate của Nga vừa ra mắt

Không quân Ấn Độ hiện chưa có chiến đấu cơ nào tương tự J-20 của Trung Quốc và New Delhi muốn nâng cấp năng lực quân sự bằng việc mua siêu tiêm kích tàng hình Checkmate thế hệ thứ 5 của Nga.

Ấn Độ mê tiêm kích tàng hình Checkmate của Nga vừa ra mắt - Hình 1

Nguyên mẫu siêu tiêm kích Checkmate được trình làng tại MASK 2021 (Ảnh: Bloomberg).

tBáo Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 26/7 dẫn lời các nhà phân tích quân sự cho biết, Ấn Độ muốn mua siêu tiêm kích tàng hình mới có tên Checkmate (Chiếu hết) của Nga để giúp đối đầu với lực lượng của Trung Quốc dọc theo biên giới tranh chấp.

Theo nguồn tin, hồi đầu tuần này, nhà sản xuất máy bay Nga Sukhoi đã "trình làng" nguyên mẫu của tiêm kích Checkmate mới tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Sukhoi cho biết, siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này có tốc độ tối đa Mach 2, tầm hoạt động 3.000 km và tải trọng chiến đấu 7,4 tấn.

Checkmate dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023 và việc bàn giao có thể bắt đầu vào năm 2026. Nga có kế hoạch sản xuất 300 tiêm kích mới này trong vòng hơn 15 năm để thay thế các phi đội máy bay chiến đấu đã già cỗi của họ

Ông Putin "mục sở thị" tiêm kích mới của Nga cạnh tranh với F-35 Mỹ

Chi tiết về công nghệ được sử dụng cho Checkmate vẫn chưa được công bố. Nhưng Wei Dongxu, một nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh cho rằng, thiết kế khí động học của loại tiêm kích mới này cho thấy nó có khả năng tàng hình tốt hơn so với Sukhoi Su-57, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga, vốn đã đi vào hoạt động vào tháng 12/2020.

Hiện thế giới chỉ có 3 chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 khác đang hoạt động là Chengdu J-20 của Trung Quốc, F-22 và F-35 của Lockheed Martin của Mỹ. F-35 là tiêm kích tàng hình duy nhất có sẵn để bán, nhưng chỉ các đồng minh của Mỹ mới được mua.

Nhu cầu mua tiêm kích tàng hình ngày càng lớn như thế này khiến việc mua bán bị quá tải vì dây chuyền sản xuất của Lockheed Martin chỉ có thể cung cấp từ 100-200 chiếc mỗi năm.

Các nhà sản xuất đã nhấn mạnh khả năng tàng hình và chi phí tương đối thấp của Checkmate, được kỳ vọng là điểm mang lại lợi thế bán hàng lớn của mặt hàng này. Theo Giám đốc tập đoàn quốc phòng và hàng không quốc gia Nga (Rostec), ông Sergei Chemezov, Checkmate sẽ có giá từ 25-30 triệu USD - một lợi thế về giá đáng kể so với F-35 khi tiêm kích của Mỹ này có giá ít nhất 100 triệu USD.

Giám đốc Chemezov còn cho biết thêm, Checkmate dự kiến sẽ trở thành chiến đấu cơ được các quốc gia ở Trung Đông, châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh săn đón.

Ông Zhongping, nhà bình luận quân sự Trung Quốc và là cựu huấn luyện viên của quân đội Trung Quốc, cho rằng bên mua tiềm năng nhất sẽ là Ấn Độ, vốn là một trong những khách hàng lớn của Nga.

New Delhi được cho là đã thảo luận với tập đoàn Lockheed Martin về việc mua F-35, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trên thực tế, Ấn Độ rất mong muốn sở hữu một chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 sau các cuộc đụng độ biên giới gay cấn với Trung Quốc ở vùng biên giới vốn luôn "nóng" giữa hai nước.

Sau cuộc đụng độ chết người này, Trung Quốc đã triển khai các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là J-20 tới các sân bay tiền tiêu. Trong khi đó, màn đáp trả tốt nhất mà Ấn Độ có thể thực hiện là triển khai Dassault Rafales - một máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 do Pháp sản xuất.

Vẫn còn quá sớm để dự đoán điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ mua được máy siêu tiêm kích tàng hình Checkmate.

Nhưng một đối tượng khác cũng có thể bị tác động là chiến đấu cơ FC-31, một tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 khác của Trung Quốc và hiện vẫn đang được phát triển dành cho thị trường quốc tế.

Tiêm kích FC-31 có các thông số kỹ thuật gần giống với F-35, và đã trải qua một số sửa đổi kể từ chuyến bay đầu tiên vào năm 2012, nhưng hiện vẫn chưa rõ giá bán.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"
21:54:56 17/09/2021
Mỹ: Từ chối cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc
10:23:39 18/09/2021
Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'
10:33:53 17/09/2021
Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước
11:04:08 17/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021
Người đàn ông bức xúc vì phải quét mã trả tiền trước khi vào phòng vợ
12:52:31 18/09/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 17/9: Lào số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt; Campuchia lên kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế
01:01:06 18/09/2021
Khoảng 3.000 nhân viên y tế tại Pháp bị buộc thôi việc do không tiêm vaccine
23:11:46 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
16:24:08 18/09/2021
Hậu event "mang sao kê ra trước công chúng", Thuỷ Tiên đón nhận "tin vui" bất ngờ?
17:10:33 18/09/2021
Tỏ thái độ chảnh choẹ không chịu vào bếp, Lâm Tâm Như bị "A Châu" Lưu Đào phản pháo cực gắt đến mức không nói được gì
18:07:26 18/09/2021
Trấn Thành cúng tổ nghiệp giản đơn, cầu mong chỉ 1 điều nhưng vẫn bị tấn công dữ dội
16:20:51 18/09/2021
Chồng nghèo hào phóng đãi bố mẹ vợ ăn nhà hàng, biết nguồn cơn tôi bật khóc nức nở
15:19:59 18/09/2021
Sang cô bạn thân nằm ké điều hòa, đang thiu thiu ngủ tôi giật bắn thấy bờ môi kề sát
15:16:13 18/09/2021
Trần Ý Hàm mắt lồi, má hóp, quá hốc hác dù đang mang thai
15:06:15 18/09/2021
Nam sinh lớp 12 bị điện giật tử vong trong lúc sạc điện thoại
18:10:50 18/09/2021
8 phim Hoa ngữ vượt qua vòng kiểm duyệt và chờ ngày lên sóng: Dương Tử, Triệu Lộ Tư đối đầu với Dương Mịch và Cảnh Điềm
16:38:54 18/09/2021
Thấy ảnh nóng trong điện thoại chồng cùng câu ỡm ờ của tiểu tam: “Em ngon hay chị ấy ngon”, cô vợ kết hợp với mẹ chồng cho đôi “mèo mả gà đồng” ra bã!
15:31:04 18/09/2021

Tin mới nhất

WHO dự đoán thời điểm thế giới kiểm soát được Covid-19

21:03:16 18/09/2021
Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, tiêm chủng vắc xin vẫn là yếu tố tiên quyết giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19.

"Cú rẽ ngang" quyết liệt của Australia trong cán cân Mỹ - Trung

20:54:20 18/09/2021
Trong nhiều năm, Australia luôn cố gắng cân bằng mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc, nhưng thỏa thuận an ninh với Mỹ - Anh cho thấy những thay đổi mạnh mẽ từ Canberra.

5 vụ tai nạn nghiêm trọng nhất lịch sử cuộc đua vũ trụ thế giới

20:47:14 18/09/2021
Mỹ và Liên Xô đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong cuộc chạy đua trên vũ trụ, nhưng cũng hứng chịu những tai nạn thảm khốc về người.

Australia nêu rõ điều kiện để Trung Quốc gia nhập hiệp định CPTPP

20:43:59 18/09/2021
Australia phản đối nỗ lực của Trung Quốc gia nhập hiệp định CPTPP, trừ khi Bắc Kinh đáp ứng các điều kiện để gia nhập hiệp định này.

Những tỷ phú siêu giàu không cho con thừa kế nhiều tài sản

20:41:23 18/09/2021
Nhiều tỷ phú trên thế giới như Bill Gates hay Mark Zuckerberg đã lên kế hoạch quyên góp phần lớn tài sản cho hoạt động từ thiện và muốn dạy con về giá trị của làm việc chăm chỉ.

Số phận “long đong” của Su-33 trong vai trò tiêm kích trên tàu sân bay Nga

20:34:30 18/09/2021
Đầu những năm 2000, Su-33 nổi bật vào với vai trò máy bay chiến đấu trên tàu sân bay uy lực nhất của Nga. Tuy nhiên sau đó, Su-33 bị lu mờ bởi một đối thủ nhỏ hơn và linh hoạt hơn.

Tướng Mỹ thừa nhận quân đội Nga mạnh "khó tin"

20:30:47 18/09/2021
Một tướng cấp cao của Mỹ nhận định Nga đang sở hữu sức mạnh quân sự khó tin, sau khi Moscow thực hiện quá trình nâng cấp quân đội trong nhiều năm qua, Sputnik đưa tin.

Vì sao Pháp giận dữ khi Mỹ và đồng minh lập thỏa thuận lịch sử?

20:28:57 18/09/2021
Pháp có thể chịu nhiều thiệt hại khi Australia rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD và chuyển sang hợp tác với Mỹ và Anh.

Tranh cãi phân biệt trường lớp khắc nghiệt tại Singapore

20:25:38 18/09/2021
Sự cố lỡ miệng của Ngoại trưởng Balakrishnan đã làm lộ rõ một thực tế trong một xã hội coi trọng trường lớp ở Singapore, trong đó năng lực của một người được đong đo bằng ngôi trường nơi họ theo học.

Tướng Mỹ thừa nhận "sai lầm" trong vụ không kích ở Afghanistan

20:23:19 18/09/2021
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thừa nhận, không quân Mỹ đã không kích nhầm ở Kabul (Afghanistan) một ngày trước khi hoàn tất rút quân, khiến 10 dân thường thiệt mạng.

Taliban cấm nữ giới học trung học

20:17:52 18/09/2021
Taliban chỉ cho phép nam giới được quay lại trường học từ lớp 7 tới lớp 12, động thái cho thấy nhóm vũ trang này đã cấm nữ giới học trung học trong thời gian tới.

Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 22,6 triệu liều vắc xin Covid-19 trong một ngày

15:29:34 18/09/2021
Ấn Độ vừa dành món quà sinh nhật ý nghĩa cho Thủ tướng Narendra Modi khi lập kỷ lục mới, tiêm đến hơn 22 triệu liều vắc xin Covid-19 chỉ trong một ngày.

Các nước thống nhất ứng dụng khai báo y tế Covid-19 ra sao?

14:27:36 18/09/2021
Hầu hết các nước trên thế giới đều phát triển các ứng dụng/thiết bị công nghệ quét mã QR, phục vụ truy vết, cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hoặc khai báo y tế theo một tiêu chuẩn chung.

Ban cố vấn của FDA Mỹ chính thức đưa ra khuyến nghị về đối tượng tiêm vaccine COVID-19 tăng cường

13:16:58 18/09/2021
FDA sẽ xem xét khuyến nghị của ban cố vấn về đối tượng tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường và sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Cách California ghìm cương chủng Delta

12:35:58 18/09/2021
Từ giữa mùa hè, chủng Delta tràn vào California, khiến các bệnh viện lại kín bệnh nhân, số người chết tăng vọt, nhưng tình hình đến nay đã thay đổi tích cực.

Cận cảnh nhà tù lớn nhất của Afghanistan

11:19:15 18/09/2021
Hàng nghìn tù nhân từng chen chúc trong một nhà tù ở phía Đông Kabul. Nhưng vào tháng 8, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Afghanistan và thả tự do cho những tù nhân tại đây.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng?

11:10:24 18/09/2021
Đã xảy ra tình trạng bán tống bán tháo, các nhà phát triển bất động sản khác cũng bị vạ lây và khiến toàn bộ chuỗi cung ứng nhà đất rung chuyển.

Án mạng sau cuộc ngã giá mua dâm bất thành

11:06:05 18/09/2021
Nhiều người đàn ông đã lộ hành vi mua dâm khi cảnh sát điều tra về cái chết trôi sông của một cô gái làng chơi.

Hot girl Instagram bị điều tra nhảy giữa đường khi đèn đỏ

11:00:35 18/09/2021
Người mẫu Shreya Kalra gặp rắc rối sau khi video cô nhảy trên vạch sang đường lan truyền trên Instagram.

Nga khẳng định cần hợp tác với Taliban

10:49:45 18/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/9 khẳng định Moskva cần hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tòa án Đức bắt đầu phiên tòa xét xử các cựu quản lý của Volkswagen

10:48:25 18/09/2021
Phiên xét xử vắng mặt của cựu Giám đốc điều hành (CEO) Martin Winterkorn do ông này đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật và không thể xuất hiện tại tòa.

Singapore đưa ra tiêu chuẩn mới về nơi cư trú của lao động nước ngoài

10:19:36 18/09/2021
Singapore ngày 17/9 thông báo tiêu chuẩn mới cho khu nhà ở của lao động nhập cư, với mục tiêu giảm nguy cơ lây lan các căn bệnh truyền nhiễm và cải thiện điều kiện sinh hoạt sau khi các cơ sở cư trú này hứng chịu một đợt dịch COVID-19 l...

EU kêu gọi các nước thành viên tăng cường đảm bảo an toàn cho các nhà báo

10:14:13 18/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường bảo vệ các nhà báo trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công trực tiếp và trực tuyến, cũng như các mối đe dọa chống lại họ trên...

Tòa án Nam Phi bác đơn kháng cáo án tù của cựu Tổng thống J.Zuma

10:10:30 18/09/2021
Ngày 17/9, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã ra phán quyết bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Jacob Zuma vì ông không hợp tác trong cuộc điều tra tham nhũng.

Trung Quốc kêu gọi SCO không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ

10:08:36 18/09/2021
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/9 đã kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ với bất kỳ lý do gì.

Triệu chứng 'long COVID' ở trẻ em và thanh thiếu niên không kéo dài quá 12 tuần

10:06:44 18/09/2021
Kết quả đánh giá 14 nghiên cứu quốc tế cho thấy các triệu chứng mắc COVID-19 kéo dài (long COVID) ở trẻ em và thanh thiếu niên thường chấm dứt sau 12 tuần.

'Tấm vé' trở lại nhịp sống bình thường

10:00:48 18/09/2021
Trong nỗ lực dần dỡ bỏ hạn chế, mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế khi chiến dịch tiêm chủng đại trà đạt bước tiến nhất định, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng chính sách “thẻ xanh” như một tấm vé cho phép người dân quay ...

Lần theo mẫu ADN lưu trữ từ 19 năm để truy tìm nghi phạm

09:55:12 18/09/2021
Joseph Pollard bị xác định là nghi phạm giết người trong vụ án mạng bế tắc điều tra suốt 19 năm, dù hắn 17 năm qua đang ngồi tù tại vụ án khác.

Có thể bạn quan tâm

Đội bóng Thái Lan gửi đề nghị mua Hoàng Đức, sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh

Bóng đá việt nam

21:10:40 18/09/2021
CLB Pathum United đã có động thái rất cụ thể nhằm quyết tâm chiêu mộ tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức từ CLB Viettel.

Dồn lực kiểm soát ổ dịch mới tại huyện Phú Tân, An Giang

Đời sống

21:07:30 18/09/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 mới phát sinh tại huyện cù lao Phú Tân, ngày 18/9, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác của tỉnh đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị trấn Phú M...

Phong tỏa thêm một ngõ ở Long Biên sau khi CDC Hà Nội công bố ca F0 mới

Sự kiện nóng

21:07:14 18/09/2021
Chiều nay (18/9), lực lượng chức năng phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) đã tiến hành phong tỏa tạm thời một ngõ phố trên địa bàn do có liên quan tới ca F0 mới được CDC Hà Nội công bố chiều nay.

Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới

Chuyện lạ

21:07:10 18/09/2021
Cây hoa trà đỏ chính là loài hoa đẹp hiếm nhất thế giới vì nó chỉ mọc ở hai địa điểm trên thế giới là Anh và New Zealand.

Streamer 50 tuổi nói về điều tiếng "đào mỏ" khi lấy Chủ tịch HĐQT Đại Nam: "Anh Dũng không có đồng bạc nào hết, vì..."

Netizen

21:06:46 18/09/2021
Những đại gia thì lúc nào cũng có tin đồn xung quanh, vợ của ông Dũng lò vôi - Chủ tịch HĐQT Đại Nam cũng không ngoại lệ.

Sao Việt diện áo dài cúng Tổ nghề

Phong cách sao

21:05:29 18/09/2021
Hoa hậu Khánh Vân, MC Thanh Thanh Huyền, diễn viên Nam Thư chọn áo dài truyền thống khi bày mâm cúng Tổ nghề tại nhà.

Điểm yếu khiến tiêm kích J-20 của Trung Quốc "hụt hơi" trước F-35 và F-22

21:03:58 18/09/2021
Được kỳ vọng trở thành đối thủ cạnh tranh của các tiêm kích F-35 và F-22 Mỹ, nhưng dòng máy bay J-20 của Trung Quốc được cho là chưa thể so sánh với các máy bay chiến đấu của Mỹ.

Món đậu hũ chiên mắm tỏi thơm ngon lạ miệng

Ẩm thực

21:03:57 18/09/2021
Món đậu hũ chiên mắm tỏi với đậu hũ vàng giòn, đậm đà vị nước mắm cộng thêm mùi thơm của tỏi, kích thích vị giác chỉ ăn một lần là sẽ nhớ mãi. 

Diệu Nhi tâm sự điều lạ sau tin đồn bí mật sinh con cho Anh Tú

Sao việt

21:01:34 18/09/2021
Thời gian gần đây, Diệu Nhi - Anh Tú vướng tin đồn bí mật sinh con sau 6 năm yêu nhau. Có thể thấy trong khoảng 1 tháng qua, Diệu Nhi ít xuất hiện trên mạng xã hội hơn hẳn. Gần đây, thỉnh thoảng cô nàng mới đăng tải một vài bài viết và ...

Nam thanh niên lên mạng lừa bán nông sản, chiếm đoạt tiền của 58 người

Pháp luật

21:00:21 18/09/2021
Nam thanh niên lập tài khoản Tú Cường trái cây, sau đó lừa bán nông sản cho 58 người, chiếm đoạt số tiền hơn 80 triệu đồng.

Ưu điểm và cách dùng nước hoa khô

Làm đẹp

20:52:51 18/09/2021
Nước hoa khô được điều chế dưới dạng sáp tương tự son dưỡng môi, mùi hương nhẹ nhàng, phù hợp dùng mỗi ngày.

Mobileye sẽ triển khai 50 xe taxi tự lái tại Munich (Đức) vào năm sau

Ôtô

20:37:22 18/09/2021
Giám đốc điều hành (CEO) của Mobileye, công ty con về công nghệ xe tự lái của Tập đoàn Intel Corp, cho biết công ty này dự định sẽ triển khai 50 xe taxi tự lái tại Munich (Đức) vào năm sau.