Dẻo thơm xôi sắn đầu đông

Xôi sắn là món ăn bình dân, nhưng ẩn chứa trong đó là triết lý ẩm thực đầy tinh tế.

Hà Nội đã bắt đầu trở lạnh, không phải lạnh “run run heo may” mà lạnh như thể “rét mướt luồn trong gió”. Gió mùa đã thổi hun hút khắp các con phố, đem theo một hương thơm quyến rũ của đông hàn: hương xôi.

Là mảnh đất được sông hồ bao quanh – như đúng nghĩa đen của cái tên Hà Nội, tức là nằm trong sông – và những cánh đồng lúa nước, Hà Nội có vô số món ăn ngon làm từ hạt gạo, mùa nào thức ấy. Và xôi, thứ đồ ăn được làm từ hạt gạo nếp nguyên chất, vẫn phong phú, dồi dào nhất.

Dẻo thơm xôi sắn đầu đông - Hình 1

Xôi Hà Nội là cả một thế giới đa dạng, sống động. Có những thứ xôi hết sức cầu kỳ trong chế biến và thưởng thức nhưng cũng có nhiều loại đơn giản, mộc mạc mà không kém phần tinh tế, thanh nhã như phẩm chất “Tràng An” lịch lãm của người Hà Nội.

Kể sơ sơ những thứ xôi phổ biến của Hà Nội cũng đủ khiến dân sành ăn hoa mắt chóng mặt. Nào là xôi như xôi ngô, xôi lúa, xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ đen, xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi dừa, xôi khúc, xôi vò hạt sen… cho đến những thứ xôi ăn kèm với chè như xôi vò, xôi ăn kèm đồ mặn… Đi kèm đó là vô số những thứ ăn kèm cùng xôi, tuân theo những quy tắc rành mạch, rõ ràng, hợp lý vì đã được “các cụ nhà ta” đúc kết từ bao đời. Chẳng hạn như xôi ngô, xôi lúa, xôi xéo luôn ăn cùng hành khô thì xôi đỗ đen, xôi đỗ xanh, xôi khúc lại ăn cùng muối vừng; xôi vò ăn cùng chè hoa cau hay chè bà cốt; xôi trắng ăn kèm thịt kho, trứng, giò chả, thịt gà; còn xôi gấc, xôi vò gấc, xôi vò hạt sen, xôi dừa… lại ăn mộc – tức là không ăn kèm thứ gì cả.

Ẩn trong những quy tắc đó là những chiêm nghiệm để tạo ra sự hài hòa, tương hợp giữa xôi và các món ăn kèm chứ không thể đại khái, tùy tiện như lối ăn xôi bây giờ – ghép đại các thứ “topping”: ruốc, trứng, thịt kho, giò chả, sườn rim, thậm chí cả tim và bầu dục rim mặn cho mọi loại xôi. Chúng dư thừa và a dua kiểu “đồng phục”. Cũng vì thế nên dù nhiều khi bị trêu là cầu kỳ, tôi vẫn thích ăn như ngày xưa, nghĩa là tôn trọng món nào ra món ấy.

Dẻo thơm xôi sắn đầu đông - Hình 2

Dẫu là một thứ xôi bình dân của người Hà Nội, xôi sắn vẫn chứa đựng những triết lý ẩm thực tinh tế

Video đang HOT

Khác với các loại xôi khác, xôi sắn thường xuất hiện khi mùa đông đến. Trời rét, mưa phùn, ăn gói xôi sắn nóng hổi thật tuyệt. Món này các bà, các mẹ Hà Nội ngày xưa hay nấu cho con, cháu ăn sáng. Lũ trẻ ăn xong gói xôi là ấm bụng, yên tâm đến trường.

Bây giờ đã vào mùa sắn. Sáng sớm, ăn sáng rồi cà phê vỉa hè chỉ một chốc mà thấy các hàng xe thồ, các chị hàng rong gánh đôi quang gánh đựng sắn đi lại như mắc cửi quanh phố cổ. Ngồi cà phê vỉa hè rất thích vì chỉ cần nhìn các gánh hàng rong đi qua là biết nhịp đi của mùa. Thấy gánh sắn lướt qua, ta biết ngay giờ đã chớm đông. Nghe vọng từ hàng bên cạnh giọng Bùi Anh Tuấn “Mùa lá rớt trên vai/ Mùa se lạnh/ Mùa nắng tắt rất nhanh/ Mùa hoàng hôn đầy gió…” tự dưng một nỗi nhớ mang tên “xôi sắn” ùa đến, khiến tôi không kìm lòng được phải đứng dậy vẫy cô hàng sắn.

Hỏi bao nhiêu một cân sắn, nghe giá mà ngẩn cả người, 13.000 đồng. Rẻ đến mức không nỡ mặc cả, chọn hai củ sắn bở, củ nào củ nấy mập mạp trông rõ là thích mắt. Mua hai củ to hơn một cân mà hết có 17.000 đồng. Sắn có thể làm nhiều món: sắn luộc, sắn hấp, bánh sắn, sắn nấu canh… nhưng ngày xưa mẹ tôi hay nấu xôi sắn vì bọn con thích món này nhất.

Nhà đang có sẵn nếp cái hoa vàng nên phải nấu xôi sắn ngay bởi sắn để lâu sẽ “xuống máu” dễ bị hà, ăn không bở và không ngon nữa. Sắn lột lớp vỏ đỏ hồng là đến lớp ruột trắng bóc bên trong, cắt khúc rồi ngâm nước cho ra bớt nhựa và không bị say khi ăn. Nếp ngâm đủ 12 tiếng vớt ra để cho ráo nước, dùng khăn sạch lau cho khô để lúc đồ xôi sẽ không bị nát. Sắn cắt miếng nhỏ trộn lẫn vào gạo, thêm chút muối cho đậm đà.

Bật bếp và đặt chõ lên, mấy phút sau đã thấy hơi nước bốc lên trong chõ, lúc ấy mới dùng tay khẽ khàng bốc từng nắm nếp lẫn sắn cho vào chõ. Động tác này để nếp có chỗ thoát hơi, xôi không bị chỗ sống chỗ chín. Bà nội trợ nào lười, đổ ụp cả rá nếp vào chõ là hỏng mất mẻ xôi ngay. Đậy nắp chõ, bật lửa to. Chừng 15 phút sau đã thấy mùi nếp và sắn thoang thoảng khắp căn bếp nhỏ. Khi đó, ta mở nắp chõ, dùng đũa xới qua, cắm đũa xuống mặt chõ xôi rồi nhấc lên thành những lỗ nhỏ cho hơi từ dưới chõ xông lên thật đều. Lúc này, cần giảm bớt nhiệt độ để nước trong chõ không quá sôi táp lên trên làm xôi nát.

Trong lúc đợi xôi, bắc chảo cho ít mỡ thăn lợn đã thái mỏng vào rán. Nhất định phải là mỡ thăn mới thơm và trong. Tiếng mỡ rán xèo xèo, lách tách nghe thật ngon lành. Khi những miếng tóp mỡ ngả vàng, vớt chúng ra dồn vào hộp để dành nấu dưa hay rim mắm ăn với món khác.

Chảo mỡ cứ để đó, bóc vỏ rồi xắt mỏng củ hành khô cho vào phi, hành ngả vàng vớt ra. Chỗ mỡ vừa phi hành còn đang lách tách sôi ấy được dội luôn vào bát hành hoa cắt sẵn bên cạnh cho hành tái mà vẫn giữ được màu xanh. Nghe xèo một cái, những khúc hành hoa xanh nõn chợt oằn mình rồi mềm oặt, mướt mát mà vẫn còn nguyên sắc xanh. Hãy nhớ là chỉ dội mỡ sôi vào bát hành hoa chứ cho hành hoa vào phi là hỏng. Ngày xưa, mẹ tôi lúc làm luôn nhắc đi nhắc lại điều này với con gái.

Mùi xôi nếp cái hoa vàng và sắn thơm ngào ngạt. Mở chõ nhanh tay để nước đọng ở vung không rơi vào xôi. Tiếp theo, cho xôi ra mẹt đã trải sẵn lá chuối, dùng đũa cả xới đều cho sắn và xôi lẫn vào nhau rồi cho lên chõ đồ lại lần thứ hai đến lúc hạt xôi chín căng mọng, sắn bở tung, chõ xôi màu trắng ngà bốc hơi nghi ngút.

Xôi sắn cho ra bát không ngon bằng cho lên đĩa có lót lá chuối. Miếng lá chuối non rửa sạch hơ qua lửa hoặc nhúng qua nước sôi cho mềm, đặt lên đĩa hoặc lên mẹt tre nhỏ. Xôi sắn còn nghi ngút những làn khói mỏng bốc lên mơ hồ được xới nhẹ tay để lên miếng lá chuối, rưới thìa mỡ nước lẫn hành tái lên trên rồi ăn nóng.

Nếp trắng ngần, sắn trắng tinh, hành lá xanh mướt mát, lá chuối xanh nõn. Hạt xôi mọng dẻo quánh, sắn bở bùi bùi, hành lá thơm thơm, mỡ nước ngầy ngậy. Dẫu là một thứ xôi bình dân của người Hà Nội nhưng xôi sắn vẫn chứa đựng những triết lý ẩm thực rất tinh tế. Nguyên liệu để nấu xôi sắn rất đơn giản, rẻ tiền nhưng lại tạo ra một thứ xôi có sự hòa hợp cả về màu sắc, hương thơm, mùi vị.

Bát xôi sắn trắng ngà làm nổi bật màu xanh của hành hoa, tạo nên một thứ thật ưa nhìn. Xôi sắn ăn kèm cùng một chút mỡ nước để tăng độ ngậy, một chút hành tái, mỗi thứ một chút để hòa cùng vị của nếp của sắn. Thế là vừa đủ. Thêm tí khác là thừa. Các cụ quan niệm “thiếu” không ngon, “thừa” cũng thế.

Hương xôi sắn tỏa ra không quá ngào ngạt nhưng đủ làm thơm những cơn gió lạnh đầu mùa, đủ làm ấm lòng người đang chấp chới, nao nao trong tiết giao mùa. Làn khói thơm đó cứ vấn vít bay lên trong nỗi nhớ mùa đông.

Xôi sắn - món quà gây thương nhớ đầu đông

Nguyên liệu đơn giản, mang hương vị riêng, xôi sắn là món quà gây thương nhớ với nhiều người dịp cuối thu, đầu đông.

Xôi sắn - món quà gây thương nhớ đầu đông - Hình 1

Khi những cơn gió heo may se lạnh về là vào mùa thu hoạch củ sắn (mỳ). Đến bất kì khu chợ to, nhỏ nào ở miền Bắc, bạn cũng có thể bắt gặp những hàng bán sắn tươi. Từng củ sắn mập dài, trên vỏ còn nguyên vết nhựa như gọi mời người nội trợ chế biến đủ món ngon từ loại củ này. Đơn giản nhất là sắn luộc, sắn hấp, cầu kỳ hơn thì chè sắn, bánh sắn... Đặc biệt, trong thực đơn của nhiều gia đình dịp này, hẳn không thể thiếu món xôi sắn. Chỉ với hai nguyên liệu chính là gạo nếp và củ sắn tươi đầu mùa, giản dị thôi nhưng món xôi sắn vừa chín tới, tỏa hương thơm ngào ngạt, dẻo, thơm, bùi, khác hẳn những món xôi gấc, xôi đậu, xôi ngô quen thuộc.

Sắn đang vào mùa, giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg, thêm 30.000 đồng/kg nếp nương, cả gia đình có dịp quây quần bên nồi xôi sắn nóng hổi, cùng nhắc nhau nhớ hương vị của ngày xưa. Theo các chuyên gia ẩm thực, những củ sắn đồi vừa mới thu hoạch, đem chế biến ngay sẽ bở và thơm nhất. Để chọn sắn ngon, bạn nên chọn loại củ tươi, mập, thẳng, vỏ mỡ màng. Những dấu hiệu này giúp chị em chọn được những củ sắn có ít xơ, mềm và ngọt. Cẩn thận hơn, khi mua sắn, bạn có thể dùng móng tay cạo thử lớp vỏ mỏng bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong. Nếu vỏ có màu hồng nhạt, đó là sắn tươi mới thu hoạch. Trong củ sắn cũng có chứa một số độc tố, vì vậy, khâu chế biến cần phải cẩn thận.

Xôi sắn - món quà gây thương nhớ đầu đông - Hình 2

Với món xôi sắn, cần chuẩn bị: 1kg sắn tươi, 1kg gạo nếp loại ngon, một chút muối, hành lá, mỡ gà. Nếu không có mỡ gà, có thể thay thế bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn.

Cách làm

Sơ chế củ sắn tươi: bóc vỏ, cắt bỏ hai đầu, ngâm sắn vào nước từ 30 phút đến 1 tiếng để loại bỏ độc tố trong củ sắn. Sau đó rửa sạch nhiều lần và cắt nhỏ sắn thành hình quân cờ, để ráo nước.

Gạo nếp ngâm từ 6 tiếng đến 8 tiếng. Trộn đều gạo cùng một chút muối.

Trộn đều gạo nếp và củ sắn đã sơ chế.

Bật bếp, đun nước thật sôi, cho gạo nếp và sắn vào nồi hấp, đậy kín nắp, hấp khoảng 15 phút để nếp và sắn chín. Mở nắp chõ xôi, dùng đũa đảo nhẹ để xôi sắn chín đều.

Trong lúc đợi xôi chín, phi thơm hành củ với mỡ hoặc dầu ăn, đợi hành vàng giòn vớt ra để riêng. Cho phần dầu (mỡ) đang sôi vào bát hành lá đã cắt nhỏ để hành lá chín mà vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. Bạn nên sử dụng mỡ gà hoặc mỡ lợn để món xôi sắn béo và ngậy hơn.

Xôi sắn chín tới, hạt xôi mẩy căng, sắn bở tơi, bạn xới ra, rưới thìa mỡ nước lẫn hành lên trên, ăn nóng.

Món xôi sắn hòa quyện sắc xanh của hành, sắc trắng của gạo nếp, của củ sắn tươi, vừa thơm vừa dẻo, không cần đến những thức ăn kèm như chả, giò, ruốc... cũng đủ để gây thương nhớ mỗi dịp cuối thu, đầu đông.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Netizen thấy "cay đắng" cho Diệp Lâm Anh khi xem lại màn cầu hôn trong rạp phim: "Hoá ra tất cả giây phút anh dành cho em chỉ là 3 năm"02:45Rò rỉ clip Trường Giang nhậu nhẹt cùng Trương Thế Vinh, khoảnh khắc đời thường khiến CĐM bàn tán00:12Siêu phẩm 'đục ma công' bida 4 bi 00:42Trận đấu chưa kết thúc, đối thủ đã xin thua 'phù thủy bida' Reyes 00:36Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21Góc quay giải mã màn ảo thuật hô biến bóng bay thành chim bồ câu 00:35NÓNG: Dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi có bệnh án tâm thần để thoát tội, thực hư ra sao?04:03Hamlet Trương dành tặng giải Mai Vàng cho Phi Nhung, cảm động một điều về cố nghệ sĩ03:26Bạch Lộc gây sốt cõi mạng với loạt ảnh hậu trường khoe nhan sắc “thần tiên” dưới trời tuyết04:10Bà Phương Hằng réo tên Cát Tường, ẩn ý nói Việt Hương cấu kết Đoàn Ngọc Hải giữ 27 tỉ tiền từ thiện03:36Ngọc Trinh và Quỳnh Thư bị khui loạt ảnh “ăn chơi thác loạn”, khóa môi phản cảm gây nhức mắt03:21Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng sau khi Bộ Công an kết luận về vụ từ thiện, hé lộ điều đau lòng hiếm ai biết11:41Người thân tiết lộ cuộc sống thật sự của ‘ông hoàng cải lương’ Vũ Linh, nói rõ tình hình tài chính05:34Ông Đoàn Ngọc Hải gay gắt chửi ai đó là đồ thần kinh, mất dạy vì “nhai lại” vụ từ thiện - Netizen réo tên bà P.Hằng04:25Thả 'cây chuối' này xuống ao bèo, hai người đàn ông vớt lên kiểm tra: Kết quả không ngờ! 05:46Chú chó trốn đi chơi, leo rào về bị cô chủ bắt quả tang 00:36Clip: Pitbull hung hăng tử chiến rắn hổ mang và cái kết bất ngờ 01:15Bị mẹ chồng “bóc phốt” khi bất ngờ tặng quà, Xoài Non nũng nịu một câu khẳng định tình cảm chân thành00:52Vụ "dì ghẻ" có bệnh án tâm thần, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: "Tâm thần mà cướp được chồng người ta à?"03:21Dương Nhất Triển - Sàm sỡ Lâm Tâm Như, có "phản ứng sinh lý" với bạn diễn và "bàn tay hư" mọi lúc03:32

Tiêu điểm

Cách làm khô bò bằng nồi cơm điện nhanh chóng, đơn giản đón Tết
21:05:12 15/01/2022
Cách làm gà nhồi thịt hấp thơm ngon độc đáo cho ngày cuối tuần
12:37:40 16/01/2022
Nói đến những địa điểm ăn uống ngon tại Sài Gòn thì không phải ai cũng biết.
15:37:55 15/01/2022
Mứt cóc bao tử dẻo chua ngày Tết
23:01:12 15/01/2022
Gà nướng đậm vị quê ở Sài Gòn
17:43:23 14/01/2022
Bánh sữa tươi lăn dừa mới lạ thanh mát
19:42:29 14/01/2022
Phồng tôm chiên quá xưa rồi, thử cách chế biến mới toanh này sẽ thấy ngon lạ bất ngờ!
19:21:46 15/01/2022
Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm
17:03:35 14/01/2022
Những món ăn sáng đặc trưng của người Sài Gòn
19:49:34 15/01/2022
Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mềm ngon đậm đà hương vị
20:36:57 14/01/2022

Thông tin đang nóng

Sau 3 năm bà Tân làm Youtuber, bị chê nhiều hơn khen nhưng thành quả đến đổi đời?!
12:03:25 16/01/2022
Phẫn nộ clip chồng lao vào đấm túi bụi khi vợ đang ngồi làm tóc trong salon, phản ứng của những người chứng kiến càng gây chú ý
14:02:57 16/01/2022
Mẹ vợ sắp lên chơi, nhìn chồng bê két sắt đi gửi, tôi hạ quyết tâm ly hôn
12:27:51 16/01/2022
Việt Hương nói gì sau khi gọi tên vào lùm xùm sử dụng xe cứu thương rỗng, lừa đảo từ thiện 3 tỷ?
14:48:27 16/01/2022
Kinh hoàng clip hai tên cướp áp sát giật túi xách khiến người phụ nữ ngã sấp mặt, nằm bất tỉnh trong đêm
11:03:24 16/01/2022
HOT: Trương Thế Vinh và Thúy Ngân đang bí mật hẹn hò?
15:25:12 16/01/2022
Bị nghi bóng gió Diệp Lâm Anh, Thu Hoài nói gì?
13:14:30 16/01/2022
Cặp kè với cô thư kí giả nai, tôi hứng trọn nỗi nhục ngày đưa ả vào nhà nghỉ
12:23:42 16/01/2022
Hoa hậu Honey Lee mang thai
13:17:30 16/01/2022
Đến thăm nhà chồng tương lai, nhìn thấy anh trai người yêu mặt tôi "cắt không còn giọt máu"
12:20:02 16/01/2022

Tin mới nhất

Thưởng thức bằng mắt những món ăn truyền thống hấp dẫn tại Canada

16:49:29 16/01/2022
Đừng nghĩ rằng những món ăn ở Canada không khác gì ở Mỹ bạn nhé. Nếu có dịp ghé qua quốc gia này, hãy ăn ngay những món ngon sau đây

Vòng quanh thế giới với những món tráng miệng đầy hấp dẫn - Phần 2

16:47:36 16/01/2022
Hãy tiếp tục cùng diendanamthuc.com khám phá các món tráng miệng ngon nhất trên khắp thế giới nhé

Bánh gạo chiên lắc phô mai cho ngày se lạnh

16:44:42 16/01/2022
Bánh gạo chiên lắc phô mai giòn dai, hơi béo với vị mặn mặn cay cay từ phô mai sẽ là món ăn vặt thật tuyệt cho những ngày trời lạnh đấy nhé

Bánh nếp bọc đường ngọt ngào ngon tuyệt

16:42:26 16/01/2022
Bánh nếp bọc đường là sự kết hợp giữa bột gạo nếp, dừa nạo và đường trắng. Với những chiếc bánh nếp dẻo thơm được áo quanh một lớp đường trắng ngọt ngào hẳn sẽ làm bạn và gia đình thích mê luôn đấy!

Bánh trứng vàng ươm, béo ngậy bạn đã thử chưa?

16:40:13 16/01/2022
Bánh trứng là một loại bánh ngon với cách làm đơn giản, bánh có  lớp vỏ giòn tan và nhân bên trong béo ngậy là món khoái khẩu của rất nhiều người

Những món ăn ngon nhất thế giới phần 3

16:02:46 16/01/2022
Hãy tiếp tục loạt bài để khám phá những món ăn ngon nhất trên thế giới

Đặc sản Phan Thiết ngon đến quên lối về

16:00:15 16/01/2022
Ai có dịp đến du lịch Phan Thiết đều phải tấm tắc khen ngợi những món đặc sản dưới đây

Hướng dẫn 3 cách nấu canh chua giá đỗ thơm ngon nóng hổi cho ngày đông

15:58:48 16/01/2022
Canh chua giá đỗ là món ăn thơm ngon dễ làm mà ai cũng thích. 3 cách nấu canh chua với giá đỗ lạ miệng bổ dưỡng

Hướng dẫn 3 cách nấu canh chua lươn thơm ngon bổ dưỡng

15:54:32 16/01/2022
Cách nấu canh chua lươn không hề phức tạp và cầu kỳ. Chỉ bằng những bước đơn giản là bạn đã có được những món canh chua lươn thơm ngon

Hướng dẫn 3 cách nấu canh chua khế đơn giản mà ăn ngon miệng

15:51:47 16/01/2022
Món canh chua nấu khế sẽ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng chế biến nhanh cho gia đình của bạn. Hãy cùng nấu các món canh chua khế thơm ngon nhất nhé. 

Đến đảo Batanes thưởng thức những món ngon của ẩm thực Philippines

15:47:30 16/01/2022
Đến đảo Batanes thưởng thức những món ngon của ẩm thực Philippine

Bánh Wagashi cực đẹp khiến thực khách không nỡ ăn

15:44:27 16/01/2022
Wagashi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản. Ngoài hương vị ngọt dịu, loại bánh này đẹp đến nỗi nhiều người không nỡ ăn

Những món ăn ngon nhất thế giới phần 1

15:41:53 16/01/2022
Những món ăn dưới đây được đánh giá là ngon nhất thế giới mà ai cũng phải thử nếu có dịp du lịch

Đặc sản phố cổ Hội An khiến du khách mê mẩn

15:39:44 16/01/2022
Nhưng món ăn ở Hội An như hến xào xúc bánh tráng, bánh xèo,.. là những món ăn khiến du khách khen lấy khen để

20 phút vào bếp cũng nấu được món canh "cân" cả bữa tối, trời lạnh ăn quá hợp!

15:32:01 16/01/2022
Từng miếng thịt bò mềm ngọt, đậu phụ béo ngậy, nước canh chua ngọt lại cay cay nóng hổi. Món ăn này ăn vào bữa tối mùa đông là ngon nhất

Bánh chuối nướng dân dã ngon khó cưỡng

15:24:55 16/01/2022
Bánh chuối nướng vừa thơm ngon lại cực kỳ dễ làm với bề mặt chín vàng đẹp mắt, bên trong dẻo mềm, thoang thoảng hương thơm của bơ thật hấp dẫn

Bánh tiêu giòn xốp thơm bùi cho bữa sáng

15:22:30 16/01/2022
Bánh tiêu là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người. Bánh được chiên vàng ươm, giòn xốp, thơm mùi mè thường được ăn chung với bánh bò hoặc ăn không cũng rất ngon

Bánh su que béo ngậy chiêu đãi cả nhà

15:20:46 16/01/2022
Bánh su que có vỏ mềm, nhân kem béo ngậy quyện chút ngọt của socola bọc bên ngoài chắc chắc ai nấy cũng đều phải thích mê

Cách nấu canh cá nấu chua không tanh, ngon miệng ngày mưa rét

15:17:46 16/01/2022
Canh cá nấu chua là món ăn hầu như không thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình hiện đại hiện nay

3 cách nấu canh dưa chua đơn giản ngon miệng cho gia đình

15:17:13 16/01/2022
Nấu canh dưa chua được xem là công thức nấu ăn đơn giản, dễ thực hiện đối với bất cứ ai khi vào bếp

Mâm cơm mùa đông của mẹ đảm Thanh Hoá chỉ dưới 100 nghìn đồng, nhìn là thấy nhớ nhà, nhớ Tết

13:16:56 16/01/2022
Mâm cơm mùa đông của mẹ đảm Thanh Hoá đơn giản mà tinh tế, hấp dẫn mang hương vị Tết khiến ai cũng khen ngợi

Bánh bao chiên đổi vị cho bữa điểm tâm

12:31:42 16/01/2022
Bánh bao chiên thơm ngon, giòn giòn lại vô cùng đơn giản mà  không hề tốn nhiều thời gian khiến ai cũng không thể chối từ

Cách làm chả cua biển thơm ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà

12:30:47 16/01/2022
Chả cua biển là món ăn quen thuộc của người dân biển và những người thích các món từ cua với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà cách làm lại cực kì đơn giản

Cách nấu canh hà nấu chua lạ miệng cho chiều đông ấm áp

12:29:55 16/01/2022
Bữa tối nay bạn hãy thay đổi thực đơn cho gia đình mình bằng món canh hà nấu chua. Đây là món ăn đặc sản vùng Quảng Yên, Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh

Bánh sữa chiên giòn tan béo ngậy mà lạ miệng

12:26:25 16/01/2022
Bánh sữa chiên béo ngậy có nguồn gốc từ Châu Âu, mới du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. Bánh là món ăn tuyệt vời cho những tín đồ hảo ngọt. 

Bánh nếp chay ngọt ngon thanh đạm nhìn là thèm

12:24:02 16/01/2022
Bánh nếp chay thanh đạm, ngọt ngon, tan ngay trong miệng. Đặc biệt, món bánh nếp chay còn có thể trở thành một món quà ý nghĩa dành tặng người thân trong gia đình vào dịp cuối tuần. 

Những món đơn giản, làm nhanh bằng nồi chiên không dầu (P.11)

12:20:54 16/01/2022
Tuần này, bạn có thể làm ba loại bánh đơn giản bằng nồi chiên không dầu, nguyên liệu có sẵn trong bếp

Đây là cách ướp bò xào mềm ngon bất bại, có lỡ tay xào kĩ cũng không ảnh hưởng gì!

12:14:34 16/01/2022
Chỉ là một món ăn vô cùng đơn giản, dễ thực hiện nhưng lợi ích sức khỏe mang lại cho cơ thể sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Bánh phô mai viên tẩm vừng nhâm nhi cuối tuần

12:11:13 16/01/2022
Bánh phô mai viên tẩm vừng vừa giòn bên ngoài lại rất mềm bên trong nên phù hợp với mọi lứa tuổi

Có thể bạn quan tâm

Thả rông hoàn toàn rồi làm clip tắm bồn gợi cảm, nữ streamer khiến fan thót tim theo từng hành động 

Game online

16:50:29 16/01/2022
Cô nàng streamer khiến cho không ít người phải hồi hộp theo dõi từng cử động

Ngắm hoài không chán không gian bình yên trong căn hộ gác xép 23m2 của cô nàng gen Z

Sáng tạo

16:49:22 16/01/2022
Tuy diện tích chẳng lớn là bao nhưng căn hộ gác xép của cô nàng gen Z này vẫn khiến biết bao người phải mơ ước

Đi chợ hoa xuân Ninh Bình phải mang căn cước công dân, xét nghiệm Covid-19

Đời sống

16:48:29 16/01/2022
Chợ hoa xuân Nhâm Dần tỉnh Ninh Bình có quy mô 255 gian hàng, người dân trong tỉnh muốn đến tham dự phải mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân, người ngoài tỉnh phải test nhanh Covid-19

Chỉ chục phút tạo dáng ở quán cafe, nhóc tỳ đã có bộ ảnh Tết xưa nghìn like nhờ thần thái ngút trời và tạo hình xinh xỉu

Netizen

16:46:23 16/01/2022
Chẳng cần đầu tư concept, ý tưởng cầu kỳ, bé gái Hà thành đã chiếm được tình cảm của cư dân mạng bằng những shoot hình Tết siêu đáng yêu

Lý Gia Hân - Hoa hậu đẹp nhất Hong Kong nhập viện, suýt thành người thực vật

Sao châu á

16:44:22 16/01/2022
Mới đây, Lý Gia Hân đăng ảnh nằm viện với nhiều dây, ống truyền... gắn vào người lên trang cá nhân khiến nhiều người sửng sốt

Lộ điểm Benchmark ấn tượng của Intel Pentium Gold G7400. CPU giá rẻ chỉ 1,5 triệu 

Game offline

16:42:19 16/01/2022
Cụ thể về thông số kỹ thuật, Intel Pentium Gold G7400 có 2 lõi và 4 luồng, được xây dựng dựa trên kiến trúc lõi 10nm ESF Golden Cove. Đây là một bộ xử lý lõi kép rất cơ bản với tốc độ xung nhịp 3,7 GHz. CPU đi kèm 6MB bộ đệm L3 và 2,5 M...

Quá chán với File Explorer của Windows? Đây là lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho bạn 

Thế giới số

16:39:56 16/01/2022
Một File Explorer bản nâng cấp tuyệt vời mà người dùng luôn mong đợi Microsoft cập nhật cho Window

Lộ nội thất bán tải Volkswagen Amarok, giống hệt Ford Ranger

Ôtô

16:36:26 16/01/2022
Volkswagen tiếp tục tiết lộ những hình ảnh mới nhất về mẫu bán tải Amarok phiên bản nâng cấp 2022 trước khi chính thức ra mắt vào quý 2/2022

Hot lại tin đồn Sol7 được cứu bằng nón vàng Rap Việt nhưng xé hợp đồng, đang mâu thuẫn căng thẳng với ê-kíp?

Show việt

16:36:01 16/01/2022
Đoạn tin nhắn Sol7 chia sẻ không muốn vào sâu Rap Việt cũng bị netizen khai quật

Bảo Thy khoe ảnh cận mặt nhóc tỳ nhà hào môn, gửi gắm tâm tư xúc động trong dịp đặc biệt của quý tử

Sao việt

16:33:51 16/01/2022
Cuộc sống hôn nhân của Bảo Thy thu hút được sự quan tâm đặc biệt

4 lý do hệ thống chụp hình của Galaxy S21 FE được sinh ra là để dành cho GenZ 

Đồ 2-tek

16:33:34 16/01/2022
Không phải là smartphone cao cấp nhất, nhưng Galaxy S21 FE lại có sức hút riêng của mình đặc biệt là trong hệ thống chụp hình, quay phim dễ sử dụng, nhiều tính năng

Rừng hoa mận nở trắng trời Mộc Châu thu hút giới trẻ lên cao nguyên cắm trại

Du lịch

16:28:50 16/01/2022
Đến với cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) du khách như lạc vào thiên đường tiên cảnh bởi hàng nghìn gốc hoa mận trắng tinh khôi đang đua nhau khoe sắc nở rộ khắp các thung lũng Nà Ka, Mu Náu