Đề nghị truy tố 7 bị can buôn lậu t.huốc l.á hàng trăm tỷ đồng

Theo dõi VGT trên

Ngày 12/4, cơ quan CSĐT Công an quận 10 TP Hồ Chí Minh cho biết đã kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố 7 bị can về hành vi “ Buôn bán hàng cấm”.

Các bị can gồm: Châu Ngọc Anh Khoa, Nguyễn Thanh Phong (ngụ quận 6, TP Hồ Chí Minh), Thạch Chí Cường, Trương Quang Thái, Phùng Văn Hiệp (ngụ tại huyện Cần Guộc, tỉnh Long An), Nguyễn Hoàng Dưỡng, Nguyễn Văn Hiếu (cùng tỉnh Ninh Thuận), Trong đó, bị can Châu Ngọc Anh Khoa là đối tượng cầm đầu, điều khiển hoạt động đường dây buôn lậu.

Đề nghị truy tố 7 bị can buôn lậu t.huốc l.á hàng trăm tỷ đồng - Hình 1
Công an quận 10 thu giữ t.huốc l.á lậu.

Ngày 10/9/2023, tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận 10 phát hiện Dưỡng và Hiếu đang vận chuyển 3 bao tải t.huốc l.á bằng xe gắn máy đến trước nhà số 14 Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10 để đưa lên xe ô tô. Ngay lập tức, tổ công tác đã phối hợp Công an phường 2, quận 10 kiểm tra, bắt giữ. Tang vật gồm 1.050 bao t.huốc l.á điếu nhập lậu nhãn hiệu Jet, Esse, Capri. Hai đối tượng khai đưa số hàng trên lên xe ô tô để vận chuyển ra bến xe Miền Đông, đưa về Ninh Thuận tiêu thụ.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an quận 10 khám xét khẩn cấp nơi ở Nguyễn Văn Hiếu ở đường Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5, thu giữ thêm 11.100 bao t.huốc l.á điếu hiệu Jet và Scott.

Ngày 13/9/2023, Cơ quan CSĐT Công an quận 10 ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Dưỡng và Hiếu về hành vi “Buôn bán hàng cấm”.

Đề nghị truy tố 7 bị can buôn lậu t.huốc l.á hàng trăm tỷ đồng - Hình 2
Các bị can trong đường dây buôn bán t.huốc l.á lậu.

Tại cơ quan điều tra, Dưỡng và Hiếu thừa nhận, buôn bán t.huốc l.á điếu nhập lậu từ tháng 1/2022 đến khi bị bắt. Trung bình cứ 1 tuần, Dưỡng và Hiếu tập kết t.huốc l.á về căn nhà trọ trên đường Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5 một lần với số lượng trên 10.000 bao; sau đó vận chuyển ra bến xe Miền Đông để đưa lên xe khách chở về Ninh Thuận tiêu thụ. Qua truy xét, cơ quan Công an xác định, Dưỡng và Hiếu đã buôn bán số lượng t.huốc l.á đặc biệt lớn, với số t.iền đã thanh toán lên đến hơn 21 tỷ đồng (tương đương hơn 1.000.000 bao t.huốc l.á).

Video đang HOT

Điều tra mở rộng, Công an quận 10 xác định, Châu Ngọc Anh Khoa là đối tượng cầm đầu đường dây bán t.huốc l.á cho Dưỡng và Hiếu. Khoa cùng đồng bọn gồm: Thạch Chí Cường, Trương Quang Thái, Phùng Văn Hiệp, Nguyễn Thanh Phong buôn bán t.huốc l.á điếu nhập lậu tại khu vực sân chợ Bình Chánh thuộc Ấp 4, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Để qua mặt cơ quan chức năng, Khoa thuê 3 kios trong khu vực sân chợ, trong đó có 2 kios chứa t.huốc l.á nhập lậu, 1 kios đối diện để buôn bán t.huốc l.á nội địa. Hàng ngày, Khoa và đồng bọn tập kết số lượng t.huốc l.á rất lớn về chợ, sau đó giao cho Cường, Thái, Hiệp, Phong vận chuyển bằng xe gắn máy đi các nơi tiêu thụ, mỗi chuyến chỉ vận chuyển dưới 1.500 bao để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại cơ quan điều tra, Khoa, Cường, Thái, Hiệp, Phong thừa nhận hành vi buôn bán t.huốc l.á điếu nhập lậu trong thời gian dài. Khoa buôn bán liên tục từ năm 2014. Cường, Thái, Hiệp, Phong tham gia đường dây từ tháng 7/2023 đến khi bị bắt. Các đối tượng bán t.huốc l.á điếu nhập lậu cho Dưỡng và Hiếu để Dưỡng và Hiếu bán lại kiếm lời. Quá trình điều tra xác định, các đối tượng trong đường dây đã giao dịch mua bán t.huốc l.á lậu với tổng số t.iền giao dịch lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Vụ buôn lậu hơn 6.000kg vàng: Mang vàng khối qua cửa an ninh để lên máy bay

Bị can Đặng Nam Trung cùng một số tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã mang vàng nguyên khối (vàng thỏi) qua cửa an ninh để lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Như VietNamNet đã đưa tin, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 24 bị can trong đường dây buôn lậu 6.150kg vàng 9999 về tội Buôn lậu. Trong số các bị can, Đặng Nam Trung thường xuyên đi lại giữa Hà Nội và TP.HCM giao t.iền, nhận vàng mang ra Hà Nội theo phân công của bị can Đặng Thị Thanh Hằng.

Khi làm thủ tục lên máy bay, Trung đi qua cửa VIP kiểm soát an ninh sân bay Tân Sơn Nhất và có quen biết với nhiều nhân viên an ninh sân bay.

Lúc mang vàng ra Hà Nội, Trung đều nhờ làm thủ tục lên máy bay trước. Trường hợp Trung không trực tiếp mang vàng ra mà giao cho người có tên Trịnh Việt Châu hoặc gửi tiếp viên Vietnam Airlines thì Trung đều nhờ trước nhân viên an ninh trực để các cá nhân này mang vàng qua cửa an ninh.

Cáo buộc cho rằng, bị can Đặng Nam Trung và người có tên Trịnh Việt Châu cùng một số tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã mang vàng nguyên khối (vàng thỏi) qua cửa an ninh để lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Rà soát kết quả soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất thì chỉ xác định được chuyến bay VN204 ngày 28/9/2022, Đặng Nam Trung bay từ TP.HCM ra Hà Nội có mang theo vàng nguyên khối.

Liên quan đến việc mang vàng lậu này, có chỉ huy Đội an ninh soi chiếu quốc nội, Ca trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội và các nhân viên kiểm tra hành khách, nhân viên kiểm tra giấy tờ tùy thân, nhân viên giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay, nhân viên kiểm tra trực quan tại máy soi chiếu hành lý xách tay.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ soi chiếu, nhân viên sân bay có quan sát màn hình, nhận thấy bên trong không có vật phẩm nguy hiểm, chỉ có một số vật phẩm kim loại dạng hình khối, không thuộc hàng cấm mang lên máy bay, nên không thực hiện việc kiểm tra trực quan hành lý giải quyết cho hành khách Đặng Nam Trung hoàn tất kiểm tra an ninh lúc 4h15, cũng như không báo cáo cán bộ trực khi trong 3 kiện hàng của Trung có rất nhiều vật phẩm kim loại.

Theo cơ quan tố tụng, đây không phải vật phẩm nguy hiểm bị cấm mang lên máy bay nên không có căn cứ xử lý các cá nhân liên quan.

Vận chuyển vàng lậu qua cửa khẩu

Kết quả điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 16h30- 16h55 các ngày 20, 23, 24 và 27/9/2022, có đối tượng nam giới đi xe ba gác từ Campuchia qua barie số 1 cửa khẩu Chàng Riệc vào Việt Nam, xe không gắn biển kiểm soát (dạng xe tự chế), trên thùng xe ba gác không chở hàng, cất giấu vàng lậu vận chuyển vào Việt Nam (về nhà Nguyễn Thị Ngọc Giàu).

Vụ buôn lậu hơn 6.000kg vàng: Mang vàng khối qua cửa an ninh để lên máy bay - Hình 1
Xe chở hàng qua cửa khẩu quốc gia Chàng Riệc, xã Tân Lập, huyện Tân Biên (Tây Ninh). Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Các đối tượng đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về quản lý người và phương tiện là cư dân biên giới thường xuyên qua lại cửa khẩu để buôn lậu vàng.

Kết quả làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát xác định, trong khoảng thời gian trên thuộc lịch trực của hai công chức hải quan là Nguyễn Thành Lâm và Nguyễn Gia Hưng. Tuy nhiên, phương tiện do bị can Trần Thanh Thắng điều khiển không thuộc đối tượng kiểm tra hải quan.

Lời khai các bị can, cá nhân có liên quan trong vụ án và tài liệu đã thu thập, không chứng minh được các công chức hải quan có liên quan đến việc buôn lậu vàng nên không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm đối với hai cán bộ hải quan Nguyễn Thành Lâm và Nguyễn Gia Hưng.

Tuy nhiên, VKSND Tối cao cho rằng, cần có kiến nghị Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh xem xét kiểm tra lại quy định về kiểm soát người và phương tiện, hàng hóa qua biên giới, tránh việc các đối tượng lợi dụng để phạm tội và xem xét trách nhiệm cán bộ có liên quan.

Vẫn theo cáo trạng, trong khung giờ hành chính, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc có bố trí cán bộ phối hợp với lực lượng Hải quan, Kiểm dịch trực kiểm soát tại khu vực cửa khẩu. Ngoài giờ hành chính (từ 17h đến 7h hôm sau), lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm gác trực đảm bảo an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm m.a t.úy, buôn lậu, gian lận thương mại.

Trong khung giờ này, người, phương tiện, hàng hóa không được qua lại cửa khẩu, trừ trường hợp bất khả kháng theo luật định.

Kết quả điều tra xác định, từ ngày 3/8/2022 đến 28/9/2022, trong khoảng thời gian từ 4h30-5h và 17-18h, bị can Trần Thanh Thắng thường xuyên có hoạt động giao nhận xe máy có thùng hàng chở đá lạnh với 1 đối tượng người Campuchia tại khu vực barie số 1 cửa khẩu Chàng Riệc, thuộc trách nhiệm trực kiểm soát của các cán bộ Đồn Biên phòng là Mai Xuân Phương, Huỳnh Minh Thiện, Trịnh Sơn Tùng, Trần Văn Hòe, Lê Thanh Tú, Trịnh Văn Dụm, Nguyễn Bảo Toàn, Nguyễn Trọng Hữu và Lê Văn Lực.

Hành vi của các cán bộ nêu trên có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS.

Xét thấy sai phạm này thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân, vì vậy, CSĐT Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan đến Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?
15:43:52 20/05/2024
Triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả
20:16:02 20/05/2024
'Nữ quái' dùng chiêu tinh vi lừa t.iền của người phụ nữ bán gà ở Hà Nội
14:25:15 20/05/2024
Làm giả giao dịch chuyển khoản t.iền thành công, chiếm đoạt tài sản của người bán hàng
12:47:45 21/05/2024
Đắng lòng những kẻ bán con...
09:42:40 20/05/2024
Bắt tạm giam Trưởng phòng nhân sự Công ty dịch vụ bảo vệ Hoàng Kim Giáp
06:25:42 21/05/2024
Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 7,7 tỷ đồng của khách
20:10:43 20/05/2024
Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa
11:48:53 20/05/2024
Chiếm giữ hơn 170 triệu đồng từ tài khoản chuyển nhầm
19:26:56 20/05/2024
Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tài xế Thành Bưởi gây tai nạn 5 người c.hết
21:17:05 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Bị Thủy Tiên nhắc đích danh vụ ca sĩ nợ 80 triệu 13 năm không trả, Khánh Thi: "Tôi không biết, không đọc gì hết!"
17:13:42 21/05/2024
Giữa drama gắt với Thủy Tiên, Khánh Thi tiếp tục gây tranh cãi khi tuyên bố: "Phía nghệ sĩ mượn t.iền đã liên hệ"
17:52:39 21/05/2024
Lộ danh sách 20 khách mời tiệc của Midu tại Đà Lạt: Sao Vbiz đã xả ảnh check in, bố mẹ chú rể vắng mặt?
19:53:34 21/05/2024
Đám tang Đức Tiến: Mẹ ruột ngã quỵ, hé lộ cuộc gọi cuối, 1 đồng nghiệp bức xúc
21:42:52 21/05/2024
Đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân Đức Tiến qua đời: Lúc ngã xuống vẫn còn thở
19:39:59 21/05/2024
Khánh Thi lên tiếng xin lỗi, Thủy Tiên ấm ức: "Im lặng thì bị nói giựt nợ!"
20:06:33 21/05/2024
Dân mạng chỉ trích Khánh Thi vì bóng gió chuyện nợ nần, vì sao không đính chính trực tiếp cho Thủy Tiên?
19:49:29 21/05/2024
Căn bệnh khiến Đức Tiến đột ngột qua đời khi đang gọt trái cây nguy hiểm cỡ nào?
17:59:09 21/05/2024
"Trạm cứu hộ trái tim": Khán giả tuyên bố bỏ phim, Thúy Diễm nói gì?
17:47:23 21/05/2024
Cúc Tịnh Y đụng độ tạo hình Bạch Lộc, cùng t.uổi nhưng thần thái "1 trời 1 vực"?
19:37:28 21/05/2024

Tin mới nhất

Phạt tù hai đối tượng tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép

22:04:35 21/05/2024
Nhàn đã 2 lần thuê Duy tổ chức đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào và đến lần thứ 3 thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Bắt nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn

21:27:09 21/05/2024
Liên quan đến vụ án đưa, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt thêm 3 bị can.

Hai chị em làm tổ trưởng đứng ra vay vốn, l.ừa đ.ảo gần 3 tỷ đồng

16:05:11 21/05/2024
Lý do bác đơn kháng cáo được Tòa đưa ra là vì các bị cáo không cung cấp được chứng cứ mới, cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội.

Hủy phong tỏa giao dịch tài sản của vợ Phan Văn Anh Vũ và các công ty liên quan

12:58:35 21/05/2024
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có chỉ đạo liên quan đến việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của vợ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm ) và các công ty liên quan.

Bắt quả tang đối tượng chế tạo, tàng trữ 7 khẩu s.úng cùng nhiều loại đạn

08:11:10 21/05/2024
Học cách lắp ráp s.úng qua Youtube rồi lên mạng mua các linh kiện, máy móc về để chế tạo s.úng, Đinh Văn Hậu (ở Kon Tum) vừa bị bắt quả tang khi tàng trữ 7 khẩu s.úng cùng nhiều loại đạn.

Làm giả hồ sơ đấu thầu, 2 giám đốc và 1 nhân viên bị khởi tố

20:25:01 20/05/2024
Quá trình điều tra xác định, năm 2024, Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam do Huỳnh Hồng Danh làm Giám đốc có tham gia dự thầu một số hạng mục, công trình do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư.

Trinh sát nhảy xuống kênh khống chế đối tượng vận chuyển t.huốc l.á lậu

19:59:30 20/05/2024
Ngày 20/5, Thượng tá Trương Nhật Minh, Trưởng Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết đang tạm giữ hình sự Lê Trường Đông (SN 1983, ngụ Đức Huệ, Long An) để điều tra về hành vi vận chuyển hàng cấm .

Giám đốc công ty xây dựng bán thuốc nổ lấy t.iền tiêu xài

19:34:30 20/05/2024
Một giám đốc doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đem bán số thuốc nổ dư thừa cho người khác, hành vi này là "Tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ".

Xét xử cựu Bí thư và cựu Chủ tịch tỉnh Lào Cai trong vụ án rửa t.iền liên quan đến quặng Apatit

14:15:33 20/05/2024
Tiếp đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa ký ban hành phương án số 13 san tạo khu vực 3,77 ha, tận thu triệt để quặng Apatit nếu phát hiện thấy trong quá trình san gạt.

Có thể bạn quan tâm

3 chòm sao được Thần tài ưu ái, số mệnh gắn chặt với chữ "giàu"

Trắc nghiệm

23:09:49 21/05/2024
Những người thuộc 3 chòm sao này có khả năng tích lũy tài sản tốt nhất. Họ không chỉ giỏi trong việc k.iếm t.iền mà còn khéo léo trong việc tiết kiệm và ngày càng làm giàu thêm số t.iền đó.

'Địa đạo': Hành trình hướng đến kỷ niệm 50 năm hòa bình thống nhất đất nước

Hậu trường phim

22:37:10 21/05/2024
Địa đạo - tác phẩm của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên dự kiến ra mắt vào ngày 30/4/2025 - tròn 50 năm hòa bình thống nhất đất nước, đang khiến khán giả mong ngóng với những hình ảnh được hé lộ đầu tiên.

Cửu Long Chí Tôn - Nhà phát triển Joongwon Games phản hồi trước làn sóng góp ý

Mọt game

22:36:29 21/05/2024
Sau đợt Closed Beta Test (CBT), nhà phát triển chính thức lên tiếng trước làn sóng góp ý của cộng đồng Cửu Long Chí Tôn 9D-U - phiên bản đặc biệt Cửu Long Tranh Bá 9D.

2N1Đ cầm 750k khám phá Vũng Tàu - thành phố biển xinh đẹp của miền Nam

Du lịch

22:35:20 21/05/2024
Nếu có 2N1Đ khám phá thành phố biển xinh đẹp này, bạn sẽ đi đâu, ăn gì? Cùng đọc review của cô bạn Thái Hoàng Thanh Thảo dưới đây nha!

50 năm John Williams vẫn viết nhạc phim cho Steven Spielberg

Nhạc quốc tế

22:30:48 21/05/2024
Có thể kể ra hàng chục khoảnh khắc như thế. Và ở cái t.uổi người khác đã nghỉ hưu, cả hai vẫn không dừng lại, vẫn cộng tác với nhau.

Nam thần 'Cõng anh mà chạy' phủ nhận liên quan đến phòng chat t.ình d.ục Burning Sun

Sao châu á

22:23:00 21/05/2024
Sao phim Cõng anh mà chạy Lee Cheol Soo bị BBC cáo buộc là một trong những thành viên của phòng chat t.ình d.ục bất hợp pháp Burning Sun.

Mẹ diễn viên Đức Tiến tiết lộ mối quan hệ với con dâu trong nhiều năm sống xa cách

Sao việt

22:15:15 21/05/2024
Bà nhận xét vợ của Đức Tiến là người con dâu hiếu thảo, ngoan hiền. Hai mẹ con cũng giữ mối quan hệ tốt nhiều năm nay, mặc dù sống xa cách ở Mỹ và Việt Nam.

Cuộc chạy đua với tử thần của chú lợn rừng

Lạ vui

21:49:36 21/05/2024
Khác với những chú lợn nuôi thường thấy, lợn rừng là loài động vật chạy rất nhanh và sẵn sàng so tốc độ với bất kỳ loài nào dám thách thức trong thế giới tự nhiên.

Hồng Vân ngưỡng mộ chuyện tình của nữ TikToker và chồng CEO điển trai

Tv show

21:37:25 21/05/2024
Tại chương trình Vợ chồng son , TikToker Uyên Lưu và ông xã Triệu Quân tiết lộ chuyện tình yêu ngọt ngào khiến MC Hồng Vân - Quốc Thuận trầm trồ ngưỡng mộ.

Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?

Sức khỏe

21:27:08 21/05/2024
Mặc dù quan niệm sai lầm về nguyên nhân gây loét dạ dày đã được bác bỏ hơn 30 năm trước, bác sĩ Bechtold cho biết cho đến ngày nay nhiều bệnh nhân vẫn không biết rằng đồ ăn cay không gây hại.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 32: Ngân Hà 'lật kèo' dù rút khỏi vụ kiện?

Phim việt

21:21:16 21/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 32: An Nhiên bảo con trai nói dối; Ngân Hà đồng ý rút khỏi vụ kiện để cứu Mỹ Đình.

Tây Ban Nha triệu Đại sứ tại Argentina về nước

Thế giới

21:14:09 21/05/2024
Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra tốt đẹp . Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina loại trừ khả năng xảy ra xung đột ngoại giao giữa hai nước.

Điều hoà Inverter có thật tiết kiệm điện hơn điều hoà thường? Thử nghiệm của chuyên gia đưa câu trả lời

Sáng tạo

21:03:24 21/05/2024
Những chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được ca ngợi rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, vậy sự thật có được như vậy?