Dạy theo chương trình phổ thông mới gặp nhiều khó khăn

Theo dõi VGT trên

Cơ sở vật chất chưa đồng bộ, không in ấn được tài liệu giáo dục, thiếu giáo viên… là những thách thức ngành giáo dục TP.HCM gặp phải khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ngày 20-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT TP.HCM cùng đại diện các sở, ngành trên địa bàn về tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2020-2022.

Dạy theo chương trình phổ thông mới gặp nhiều khó khăn - Hình 1

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Bình Tân trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Chưa đủ tài liệu giáo dục, thiếu giáo viên

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết một trong những khó khăn khi triển khai chương trình mới là áp lực tăng dân số cơ học trên địa bàn dẫn đến thiếu giáo viên (GV), phòng học.

Theo thống kê, tỉ lệ học sinh (HS) không có hộ khẩu ở TP.HCM đang tăng dần qua các năm học. Cụ thể, năm học 2021-2022, có hơn 343.000 HS không có hộ khẩu, chiếm tỉ lệ 21,26% tổng số HS trên địa bàn. Điều này dẫn đến chương trình mới ở cấp tiểu học yêu cầu thực hiện dạy học hai buổi/ngày nhưng phòng học chưa đảm bảo cho 100% HS tham gia đủ buổi.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hiện nay chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình, chẳng hạn nhiều trường có diện tích nhỏ hẹp, thiếu phòng bộ môn, phòng chức năng do phòng ốc tập trung cho việc học chính khóa của HS.

Một trong những môn học đang thiếu GV nhiều nhất là tin học. Ông Cao Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, lý giải sinh viên tiếng Anh, tin học ra trường đa phần chọn lựa công việc khác vì lương cao. Do đó, ông Tuấn đề nghị cần có chế độ đặc thù đối với GV các môn học này.

Bổ sung, ông Nguyễn Hải Hiệu, Phó Trưởng phòng Hành chính, Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết thiếu GV một số môn cũng là tình hình chung của các năm qua. Mỗi năm TP tăng 20.000-30.000 HS, trong khi đó việc yêu cầu sắp xếp, tinh gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm biên chế sự nghiệp giáo dục phổ thông là không hợp lý. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng cũng gặp khó khăn. Từ năm 2020, Bộ Nội vụ mới chỉ cho phép tuyển dụng GV theo hình thức hợp đồng với các đơn vị tự chủ một phần nên các đơn vị hoạt động do 100% ngân sách cấp chưa thể hợp đồng với GV. Vừa qua, Sở Nội vụ TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nội vụ có cơ chế tháo gỡ vấn đề này.

Không chỉ thiếu GV, việc in ấn tài liệu môn giáo dục địa phương cũng đang gặp khó. Ông Nguyễn Bảo Quốc cho biết từ năm 2020, Sở GD&ĐT đã tổ chức biên soạn, lấy ý kiến để hoàn thiện cấu trúc nội dung cho từng cấp học theo yêu cầu của chương trình mới, đồng thời gắn với lịch sử phát triển của TP. Đối với các cấp lớp 1, 2, 3, 6, tài liệu giáo dục địa phương đã được phê duyệt, tuy nhiên sở không có chức năng in ấn, phát hành nên đã có văn bản đề xuất Bộ GD&ĐT hướng dẫn nhưng chưa được phản hồi. Do đó sở kiến nghị có hướng dẫn pháp lý cụ thể, chặt chẽ để các địa phương chủ động in ấn và phát hành tài liệu này. Đối với tài liệu cho lớp 7, lớp 10, hiện đã hoàn thành biên soạn trình hội đồng thẩm định, phê duyệt.

Toàn TP hiện có hơn 24.800 GV tiểu học trong và ngoài công lập với tỉ lệ GV/lớp là 1,36 – chưa đáp ứng đủ để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học hai buổi/ngày.

Ngành giáo dục TP cần chủ động phối hợp với các ban ngành

Video đang HOT

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội

TP.HCM, đánh giá TP.HCM đã triển khai tốt hai nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa và chia sẻ với khó khăn của ngành giáo dục.

Bà Tuyết nhận xét TP luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp, thiếu GV cục bộ. TP.HCM còn gần 26% GV chưa đạt chuẩn, đây cũng là thách thức khi thực hiện chương trình mới. Ngành giáo dục cần có lộ trình phù hợp để hoàn thành nâng chuẩn cho bộ phận này. Cũng theo bà Bạch Tuyết, qua báo cáo của Sở GD&ĐT, thiết bị để phục vụ cho chương trình mới ở mức đáp ứng tối thiểu vẫn còn thiếu, hầu hết mới chỉ đáp ứng được hơn 70%. Cụ thể, máy tính chỉ đạt được 55%, thiết bị để học Anh văn còn thấp hơn nữa gây khó khăn khi triển khai giảng dạy. “Nếu không thể mua máy tính, phải huy động từ phụ huynh sẽ tăng thêm gánh nặng, trong khi đó ngân sách có thể thực hiện” – bà Tuyết tâm tư.

Về tình trạng thiếu GV, bà Tuyết nhận xét Sở GD&ĐT lẫn các quận, huyện đều đã có những giải pháp để khắc phục như liên kết với trường đại học để đào tạo đội ngũ, tổ chức tuyển dụng. “Đặc biệt, vừa qua khi đi khảo sát tại một quận, do không tuyển được GV từng môn nên họ đã cử GV nhiều môn đi học để về dạy nhằm đảm bảo chương trình. Giải pháp trên đã cho thấy sự chủ động của đơn vị, có thể chưa đúng theo quy định” – bà Tuyết nói.

Bên cạnh đó, bà Tuyết cũng đề nghị Sở Tài chính xem xét các trường không tuyển được GV phải mời hợp đồng thỉnh giảng lấy nguồn thu của trường chi trả, không được lấy tiền từ ngân sách gây khó cho các trường.

Thầy cô thật khổ, chương trình mới không còn 'mưa giấy khen', phụ huynh lại than

Để được tặng giấy khen khi học chương trình mới là rất khó, học sinh phải thật sự có phẩm chất, năng lực nổi trội, cùng với sự cố gắng bền bỉ cả năm học.

Những năm trước đây, cứ cuối năm học, mạng xã hội lại tràn ngập sắc đỏ của giấy khen. Giữa mùa hè oi bức, "cơn mưa" giấy khen không làm hạ nhiệt, ngược lại, nó làm cho dư luận sục sôi vì cho rằng "Nền giáo dục đang lấy những tờ giấy khen làm thành tích".

Để chấn chỉnh tình trạng "lạm phát giấy khen" ngành giáo dục đã ban hành Thông tư Số 22/2021/TT-BGDĐT, Thông tư Số 27/2020/TT-BGDĐT về kiểm tra đánh giá học sinh Chương trình 2018.

Tại sao học chương trình 2018 không còn mưa giấy khen?

Với Tiểu học, chương trình 2018 đã áp dụng lớp 1, lớp 2, các cơ sở giáo dục áp dụng Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT để kiểm tra đánh giá, khen thưởng học sinh.

Điều 13. Khen thưởng

1. Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh:

a) Khen thưởng cuối năm học:

- Khen thưởng danh hiệu Học sinh Xuất sắc cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành xuất sắc;

- Khen thưởng danh hiệu Học sinh Tiêu biểu hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực; được tập thể lớp công nhận.

b) Khen thưởng đột xuất: học sinh có thành tích đột xuất trong năm học.

2. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.

3. Cán bộ quản lý và giáo viên có thể gửi thư khen cho những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực hoặc có những việc làm tốt.

Với học sinh Trung học, chương trình đã áp dụng cho lớp 6, các cơ sở sử dụng Thông tư Số 22/2021/TT-BGDĐT đánh giá, khen thưởng:

Điều 15. Khen thưởng

1. Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh

a) Khen thưởng cuối năm học - Khen thưởng danh hiệu "Học sinh Xuất sắc" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 06 (sáu) môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có ĐTBmcn đạt từ 9,0 điểm trở lên. - Khen thưởng danh hiệu "Học sinh Giỏi" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt.

b) Khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học.

2. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.

Nếu giáo viên trung thực, khách quan trong đánh giá, để có giấy khen khi học chương trình mới là rất khó, học sinh phải thật sự có phẩm chất, năng lực nổi trội, cùng với sự cố gắng bền bỉ cả năm học, mới mong cuối năm có tấm giấy khen.

Chính vì thế, kết thúc năm học 2021-2022, không còn cảnh "mưa giấy khen" xuất hiện nữa, dư luận xã hội lại chuyển sang vấn đề khác: phụ huynh ngậm ngùi, buồn, vì con không có giấy khen.

Phụ huynh phải đồng hành cùng thầy cô để có giáo dục thật

Giấy khen không có lỗi, nhưng dư luận xã hội có sự nhìn nhận thiếu tích cực khi xảy ra "lạm phát giấy khen".

Ngược lại, không ít phụ huynh "cuồng giấy khen", cuối năm con không có giấy khen, dù coi nó là "giấy lộn" vẫn tìm nguyên nhân, đổ lỗi, tại sao con mình không được giấy khen.

Tâm lý này phản ánh phần nào việc bố mẹ quá kỳ vọng và mong muốn con có thành tích tốt nhất, luôn luôn phải là số 1.

Có phụ huynh đã bày tỏ trên mạng xã hội về việc con mình học lớp 2 không được nhận giấy khen "Con tôi học lớp 2, cả 2 năm đều tự học không gửi nhà gv, năm lớp 1 gặp người quân tử, con đạt thành tích xuất sắc, năm nay gặp hạng tiểu nhân, thi toán 10, văn 8, mà không có gì dù là tờ giấy khen vô giá trị".

Thầy cô thật khổ, chương trình mới không còn mưa giấy khen, phụ huynh lại than - Hình 1

Ảnh chụp màn hình chia sẻ của phụ huynh trên mạng xã hội do tác giả cung cấp

"Chê đúng là thầy ta, khen đúng là bạn ta", mỗi giáo viên muốn là thầy, là bạn của học sinh, vì thế, đánh giá khách quan, trung thực học sinh là sự khẳng định phẩm chất và năng lực người thầy.

Phụ huynh chấp nhận con không có giấy khen cuối năm, là chấp nhận để nhà trường dạy thật, tổng kết đánh giá thật, con mình có được người thầy đúng nghĩa.

Là giáo viên chủ nhiệm nói chung, giáo viên chủ nhiệm ở tiểu học nói riêng, tâm lý chung, giáo viên nào cũng mong muốn học sinh lớp mình có nhiều Học sinh Xuất sắc, cuối năm được nhận nhiều giấy khen.

Thế nhưng "một xã hội sẽ không phát triển nếu như thiếu nhận thức và không có nền giáo dục tốt, hay giáo dục mà không có giá trị trung thực, có cải cách mấy cũng bằng thừa".

Để giáo dục thật, giáo dục trung thực, cần lắm sự đồng thuận, góp sức của phụ huynh học sinh.

Nhà trường cần phổ biến quy chế đánh giá, khen thưởng đến phụ huynh học chương trình mới, tránh "sốc" cho phụ huynh, khi đưa con dự lễ sơ kết, tổng kết, thấy học sinh chương trình cũ được khen thưởng nhiều, con mình không có giấy khen lại ngậm ngùi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Một phụ nữ rơi khỏi ô tô tử vong, người đàn ông trong xe châm lửa tự thiêuMột phụ nữ rơi khỏi ô tô tử vong, người đàn ông trong xe châm lửa tự thiêu
10:19:51 22/04/2025
Hình ảnh "lạ lùng" của Tổng Giám đốc nhựa Long Thành tại nhà riêng do con dâu đăng lên mạngHình ảnh "lạ lùng" của Tổng Giám đốc nhựa Long Thành tại nhà riêng do con dâu đăng lên mạng
11:16:05 22/04/2025
Tôi bí mật "bày mưu", 3 năm lén lấy tiền của chồng để... ly hônTôi bí mật "bày mưu", 3 năm lén lấy tiền của chồng để... ly hôn
10:35:05 22/04/2025
Lật xe chở học sinh tại Gia Lai, nhiều em bị thươngLật xe chở học sinh tại Gia Lai, nhiều em bị thương
09:57:12 22/04/2025
David Beckham "suy sụp" khi nhìn vào tình cảnh hiện tại của gia đìnhDavid Beckham "suy sụp" khi nhìn vào tình cảnh hiện tại của gia đình
13:16:03 22/04/2025
Ông chủ Vạn Hạnh Mall và anh trai từng làm ở tiệm bánh mì, xây dựng "đế chế" vẫn giữ 1 lời hứa với mẹÔng chủ Vạn Hạnh Mall và anh trai từng làm ở tiệm bánh mì, xây dựng "đế chế" vẫn giữ 1 lời hứa với mẹ
11:13:41 22/04/2025
Lão nông phát hiện "tảng đá mọc tóc trắng", chuyên gia lập tức phong tỏa cả ngôi làng: Loài vật quý hiếm bậc nhất hành tinh xuất hiệnLão nông phát hiện "tảng đá mọc tóc trắng", chuyên gia lập tức phong tỏa cả ngôi làng: Loài vật quý hiếm bậc nhất hành tinh xuất hiện
10:29:52 22/04/2025
Hình ảnh loạt nam nữ trẻ đẹp tham gia diễu binh 30/4 'gây sốt' mạngHình ảnh loạt nam nữ trẻ đẹp tham gia diễu binh 30/4 'gây sốt' mạng
12:58:41 22/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Xiaomi gây ấn tượng với tốc độ cập nhật HyperOS 2

Xiaomi gây ấn tượng với tốc độ cập nhật HyperOS 2

Thế giới số

15:27:41 22/04/2025
Cụ thể, chỉ trong vòng 6 tháng, Xiaomi đã cung cấp bản cập nhật HyperOS 2 cho 116 thiết bị tại tám khu vực khác nhau. Danh sách các thiết bị đã được cập nhật trải dài ở nhiều dòng sản phẩm.
Đàm phán thương mại Mỹ - Thái Lan bị hoãn

Đàm phán thương mại Mỹ - Thái Lan bị hoãn

Thế giới

15:27:02 22/04/2025
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cũng đã đưa ra một số bình luận về chuyến đi dự kiến tới Mỹ liên quan đến kế hoạch đàm phán. Ông cho biết vẫn đang chờ xác nhận và thông báo lịch trình từ Đại diện Thương m...
Trò lố bất chấp của Angela Phương Trinh khi bán hàng livestream

Trò lố bất chấp của Angela Phương Trinh khi bán hàng livestream

Sao việt

15:23:34 22/04/2025
Không còn là hình ảnh bà mẹ nhí từng được khán giả yêu mến, nữ diễn viên bị ném đá vì cách bán hàng ồn ào, hú hét ầm ĩ.
Lê Vân "Bao giờ cho đến tháng Mười": Chiều mẹ Lê Mai, kín tiếng ở tuổi 67

Lê Vân "Bao giờ cho đến tháng Mười": Chiều mẹ Lê Mai, kín tiếng ở tuổi 67

Hậu trường phim

15:19:26 22/04/2025
Ở tuổi U70, NSƯT Lê Vân ít giao lưu, đi sự kiện, hằng ngày sang chăm sóc mẹ là nghệ sĩ Lê Mai ở phố Phan Đình Phùng (Hà Nội).
Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới

Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới

Tin nổi bật

15:14:53 22/04/2025
Sự bất ổn trên thị trường đã khiến vàng trở thành một tài sản trú ẩn an toàn trong những tháng đầu nhiệm kỳ của ông Trump.
Mỹ nam tuyệt sắc lướt qua khung hình mà thành "chấp niệm" của triệu khán giả

Mỹ nam tuyệt sắc lướt qua khung hình mà thành "chấp niệm" của triệu khán giả

Phim châu á

15:08:00 22/04/2025
Nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối khi mỹ nam Kim Young Kwang chỉ đóng vai cameo chứ không phải nam chính trong Cung Điện Ma Ám.
Nam rapper tự giải "phong ấn" sau thảm kịch giẫm đạp khiến 10 người thiệt mạng

Nam rapper tự giải "phong ấn" sau thảm kịch giẫm đạp khiến 10 người thiệt mạng

Nhạc quốc tế

14:59:59 22/04/2025
Travis Scott đã hoàn thành 2 đêm diễn ở Coachella 2025. 8 năm sau lần cuối khuấy đảo Coachella, Travis Scott trở lại hoành tráng hơn bao giờ hết.
Google trình làng kính Android XR tích hợp AI

Google trình làng kính Android XR tích hợp AI

Đồ 2-tek

14:53:18 22/04/2025
Google vừa mang đến màn trình diễn trực tiếp đầy ấn tượng của nguyên mẫu kính thông minh chạy Android XR tại hội nghị TED2025 danh tiếng.
7 làng chài tuyệt đẹp mà bạn phải check-in một lần trong đời: Từ Bình Định đến Kiên Giang

7 làng chài tuyệt đẹp mà bạn phải check-in một lần trong đời: Từ Bình Định đến Kiên Giang

Du lịch

14:52:52 22/04/2025
Một tổng hợp thú vị đã liệt kê 7 làng chài tuyệt đẹp mà bạn phải check-in một lần trong đời, rải rác từ Bình Định đến Kiên Giang và chủ yếu nằm ở những địa phương vốn nổi tiếng về du lịch biển.
Jennie và Lisa (BLACKPINK): Scandal quỳ rửa chân khởi đầu drama 9 năm nghi đấu đá tranh ngôi "nữ hoàng Kpop"

Jennie và Lisa (BLACKPINK): Scandal quỳ rửa chân khởi đầu drama 9 năm nghi đấu đá tranh ngôi "nữ hoàng Kpop"

Sao châu á

14:51:50 22/04/2025
Mối quan hệ giữa Jennie và Lisa đã luôn là một trong những câu chuyện thu hút sự chú ý nhất trong nhóm BLACKPINK.
iPhone đã có thể chạy giả lập máy chơi game Nintendo Switch

iPhone đã có thể chạy giả lập máy chơi game Nintendo Switch

Mọt game

14:48:51 22/04/2025
Điểm đặc biệt của AltStore Classic khi cài qua AltStore PAL tại EU là nó không bị giới hạn 7 ngày hết hạn, không yêu cầu tài khoản nhà phát triển Apple trả phí và không cần dùng máy tính (PC/Mac) với AltServer để cài đặt ban đầu.